[CẬP NHẬT] 13 thuật toán Google cốt lõi, cách cải thiện thứ hạng!

Thuật toán Google thay đổi hàng ngày, nếu không nắm được thông tin, website của bạn sẽ bị tụt lùi về sau mà không hiểu lý do vì sao.

Nên trong bài viết này, Hapo Digital sẽ cùng bạn tìm hiểu 13 thuật toán Google cốt lõi, cũng như cách cải thiện thứ hạng tốt nhất cho website.

Thuật toán Google là gì?

Trước khi tìm hiểu về thuật toán tìm kiếm của Google, hãy cùng Hapo Digital tìm hiểu về định nghĩa thuật toán. Thuật toán là một dãy các quy tắc liên kết chặt chẽ với nhau, là phương thức, trình tự nhằm giải quyết vấn đề trong một dãy số hữu hạn.

Thuật toán thường dùng trong phương thức giải quyết các vấn đề tin học. Trong ngôn ngữ lập trình, việc thiết lập một thuật toán nhằm chỉ dẫn cho máy tính thực hiện một thao tác cụ thể.

Và tương tự như vậy, thuật toán Google cũng mang chức năng như thuật toán thông thường, chúng chọn lọc từ hàng ngàn kết quả để xếp hạng, để người đọc tiếp cận với nội dung hữu ích thông qua tìm kiếm từ khóa.

Tại sao cần phải hiểu thuật toán Google?

Việc hiểu được phương thức hoạt động của thuật toán SEO mới của Google, là điều vô cùng quan trọng đối với nhà quản trị web.

Trong việc phát triển và xây dựng website, bạn cần nắm được nguyên tắc hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm Google, để việc vận hành website được diễn ra thuận lợi, không vi phạm chính sách của Google gây ảnh hưởng tiêu cực.

Google luôn cập nhật thường xuyên nằm cải thiện trải nghiệm của người dùng, đưa ra những kết quả phù hợp nhất đối với ý định tìm kiếm của khách hàng. Nên bạn cần tìm hiểu rất kỹ nguyên tắc hoạt động của các thuật toán Google.

1. Thuật toán Google trong tìm kiếm

Với một kho dữ liệu khổng lồ của Google hiện nay, thật khó để bạn có thể tìm kiếm được một nội dung phù hợp, nếu như không có sự sắp xếp và chọn lọc.

Và đó là nguyên nhân để thuật toán SEO thuật toán GoogleGoogle ra đời, khi hỗ trợ rất nhiều cho người dùng, đem lại những kết quả hữu ích, phù hợp với ý định tìm kiếm từ khóa chỉ trong vài giây.

Thuật toán tìm kiếm và xem xét các yếu tố khác nhau như: các từ, cụm từ tìm kiếm, mức độ liên quan đến từ khóa, tính hữu ích của trang web, chuyên môn của nguồn tham khảo… và yếu tố quan trọng hơn cả là độ mới của bài viết.

Dù chỉ là những lỗi nhỏ như: lỗi sắp xếp trong từ ngữ, lỗi đánh máy, dấu câu… thì đều có thể đem lại những kết quả khác nhau.

Thuật toán của Google ngày càng được nâng cấp và thay đổi, thấy được những nỗ lực của Google trong việc cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng, đưa ra những kết quả phù hợp hơn với người dùng, dựa trên yếu tố lịch sử trình duyệt và một số yếu tố khác.

Nên việc nắm rõ nguyên lý hoạt động thuật toán Google là vô cùng quan trọng, giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao và tối ưu hơn trên thanh công cụ tìm kiếm.

2. Thuật toán Google đối với SEO

Trước đây, thuật toán của Google chủ yếu quyết định thứ hạng trang dựa theo từ khóa, điều mà công cụ SEO làm khá tốt. Chúng ta từng giả định việc thuật toán Google ưu tiên hơn khi nội dung đăng tải sử dụng nhiều từ khóa, tuy nhiên điều này không còn đúng nữa, khi các thuật toán dần phát triển thông minh hơn.

SEo mũ đen, lạm dụng từ khóa là những chiến lược có thể bị các thuật toán Google phát hiện, gây hậu quả không tốt đến thứ hạng của website.

Hiện nay, khi hiểu về nguyên lý hoạt động thuật toán của Google, nhiều nhà quản trị web quyết định việc lựa chọn phát triển SEO, tập trung vào nội dung hữu ích thay vì bỏ tiền để chạy quảng cáo, hay mua tool để lách luật.

Điều này không chỉ giúp nâng cao vị trí của website, và giữ thứ hạng bền vững với thời gian hơn.

13 Thuật toán Google

Dưới đây là 13 thuật toán cốt lõi của Google, mà các SEOer cần nắm được:

1. Thuật toán Google Panda

Thuật toán Google Panda được tạo ra để nhắm đến chất lượng nội dung của trang web, được phát hành lần đầu vào tháng 02/2011.

Những trang web chất lượng sẽ được gia tăng thứ hạng tìm kiếm, những website chất lượng thấp có thể bị loại bỏ trên thanh tìm kiếm của Google.

thuat-toan-panda

Thuật toán Panda

Một số nội dung dưới đây, có thể bị Google Panda đánh dấu, và phạt.

 • Nội dung mỏng (thin content): các website với nội dung yếu ớt, rất ít văn bản, ví dụ như chỉ xuất hiện vài câu trong nội dung của mỗi trang.
 • Nội dung trùng lặp: nội dung sao chép xuất hiện ở nhiều nơi trên Internet.
 • Nội dung chất lượng thấp: nội dung cung cấp ít giá trị, hay không có giá trị tới người đọc, bởi thông tin thiếu chuyên sâu.
 • Thiếu thẩm quyền / đáng tin cậy: nội dung đến từ một số trang web bị đánh dấu, bởi nguồn thông tin không rõ ràng.
 • Số lượng lớn các trang chất lượng thấp, thường được tổng hợp từ các trang web khác.
 • Nội dung tự tạo chất lượng thấp: đầy lỗi chính tả, sai ngữ pháp, sơ sài, và thiếu thông tin có thẩm quyền.
 • Tỷ lệ nội dung quảng cáo cao: các trang được tạo từ quảng cáo trả tiền nhiều hơn là nội dung gốc tự tạo.
 • Nội dung chất lượng thấp xung quanh các liên kết: nội dung kém, xung quanh các liên kết trỏ đến chương trình liên kết trả phí.
 • Trang web bị người dùng chặn: là trang web mà người dùng chặn trực tiếp trong kết quả của công cụ tìm kiếm, bằng cách sử dụng tiện ích của trình duyệt Google Chrome.
 • Nội dung không khớp với ý định của từ khóa tìm kiếm: nội dung không phù hợp với lời hứa hẹn khi người dùng truy cập vào kết quả tìm kiếm.
XEM THÊM:  Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí, tốt nhất năm 2024

Làm thế nào để biết được trang web đã bị trúng thuật toán Google Panda?

Một dấu hiệu khá lớn cho thấy khả năng website của bạn bị trúng thuật toán Google Panda là lưu lượng truy cập tự nhiên vào trang web, và thứ hạng bị giảm đột ngột, tương ứng với ngày cập nhật thuật toán đã biết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều yếu tố khác cũng có thể làm thay đổi thứ hạng và lượt truy cập khác như: sự gia tăng đối thủ cạnh tranh( xem ai đang xếp thứ hạng cao hơn, liệu có ai đó mới đang đi trước hay không), các hình phạt thủ công( kiểm tra Google Search Console để nắm được), mức độ quan tâm của người dùng dự kiến giảm theo mùa… hoặc một thuật toán khác khiến bạn nghi ngờ mà không phải là Google Panda.

Hãy tìm ra mối tương quan, giữa các hoạt động trên website và bản cập nhật, để biết cách khắc phục tình trạng hiện tại.

Cách khắc phục hậu quả khi bị thuật toán Google Panda

 • Điều chỉnh lại toàn bộ nội dung trang web chất lượng, hữu ích, có liên quan tới từ khóa, tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy.
 • Sửa đổi tỷ lệ quảng cáo/ nội dung tự sản xuất cho phù hợp hơn.
 • Đảm bảo nội dung của trang phù hợp với truy vấn của người dùng.
 • Loại bỏ các nội dung mỏng, bị trùng lặp.
 • Sử dụng lệnh noindex, nofollow để chặn lập chỉ mục trang web có nội dung trùng lặp, gần trùng lặp hay một số vấn đề khác.
 • Đều đặn xuất bản nội dung nguyên bản, chất lượng cao, đem lại giá trị hữu ích đối với người dùng.

2. Thuật toán Google Pigeon

Thời gian Ra mắt: ngày 24 tháng 7 năm 2014
Thời gian Cập nhật: ngày 22 tháng 12 năm 2014

Thuật toán Google Pigeon được thiết kế để ưu tiên đưa những kết quả gần với vị trí mà người dùng thực hiện tìm kiếm. Với cùng một từ khóa, khi tìm kiếm ở vị trí khác nhau, sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

thuat-toan-Google-Pigeon

Thuật toán Google Pigeon

Những cập nhật ở thời điểm hiện tại, cho thấy những sự nỗ lực của Google trong việc nâng cao hiệu quả của công cụ tìm kiếm, cũng như tận dụng tối đa nguồn tài nguyên sẵn có xung quanh vị trí của người dùng.

Một số cập nhật của thuật toán Google Pigeon.

 • Kết nối thuật toán sâu hơn giữa thuật toán tìm kiếm địa phương và thuật toán website truyền thông, để nâng cao tìm kiếm và hiển thị. Từ đó thúc đẩy doanh nghiệp địa phương tối ưu trang web, xây dựng giao diện hiển thị rõ ràng để cạnh tranh thứ hạng.
 • Cải tiến khả năng của Google trong việc tính toán khoảng cách và vị trí địa lý của các doanh nghiệp địa phương. Thu hẹp phạm vi, và bán kính tìm kiếm ưu tiên những địa điểm kinh doanh gần nhất.
 • Giảm hiển thị kết quả tìm kiếm địa điểm, từ 7 giờ xuống còn 3.

hien-thi-3-ket-qua-nha-hang-tai-khu-vuc-Ha-Noi

Hiển thị 3 kết quả nhà hàng tại khu vực Hà Nội

Cách chống lai sự hiện diện của thuật toán Google Pigeon trên website của doanh nghiệp.

Vấn đề của thuật toán này, nằm ở chỗ không phạt những hành vi xấu, mà lại đánh giá mức độ liên quan đến vị trí địa lý mà người dùng đang tìm kiếm. Là những yếu tố mà doanh nghiệp khó kiểm soát được. Một số phương pháp cải thiện có thể là:

 • Nhấn mạnh vào nội dung địa phương: tạo nội dung văn bản, video, hình ảnh liên kết doanh nghiệp với một vùng lân cận, hoặc một vị trí địa lý cụ thể, sẽ củng cố quyền hạn cho phạm vi bán kính thu hẹp của tìm kiếm Google.
 • SEO địa phương: cải thiện độ chính xác của trích dẫn, xóa danh sách trùng lặp, nhận được nhiều đánh giá thuận lợi,…
 • Báo cáo spam: đảm bảo bạn hiểu nguyên tắc của Google, báo cáo vi phạm mà bạn gặp phải.

3. Thuật toán Google RankBrain

Google RankBrain là thuật toán cốt lõi của Google, sử dụng công cụ máy học để xác định kết quả phù hợp nhất, cho truy vấn của công cụ tìm kiếm.

Google đã sử dụng thuật toán của mình, để xác định kết quả nào sẽ hiển thị cho một truy vấn nhất định.

Khía cạnh học máy của Rank Brain là điều khiến cho thuật toán này khác biệt hơn so với các cập nhật khác.

Để “dạy” thuật toán RankBrain hiện ra các kết quả tìm kiếm hữu ích. Trước tiên, Google “cung cấp” dữ liệu cho nó từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

thuat-toan-Google-RankBrain

Thuật toán Google RankBrain

Sau đó, thuật toán sẽ lấy từ đó, tự tính toán, dùng thời gian để so khớp nhiều tín hiệu với nhiều kết quả khác nhau, sau cùng sắp xếp thứ hạng của công cụ tìm kiếm dựa trên những tính toán này.

Cách nâng cao thứ hạng trang

Thuật toán Google RankBrain là một thuật toán phức tạp, chúng ngày cải tiến để đưa ra những kết quả phù hợp, bằng một quá trình học hỏi dữ liệu từ người dùng và từ khóa.

 • Các tín hiệu xếp hạng khác nhau, áp dụng cho các truy vấn khác nhau: Google RankBrain tích hợp đánh giá việc tối ưu hóa trang web bằng việc đánh giá các tín hiệu (đa dạng liên kết, độ sâu nội dung, đối sánh từ khóa,…) Nên người làm SEO cần xác định được nội dung phục vụ tốt nhất đối với ý định tìm kiếm của người dùng.
 • Độ uy tín, thương hiệu của website: dựa trên sự mới mẻ về nội dung, độ chuyên sâu, sự đa dạng của các liên kết, mức độ tương tác của người dùng. Người làm SEO nên xây dựng website một cách tự nhiên, chú trọng đào sâu vào chủ đề chính, bao phủ web để phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Sử dụng nội dung đa từ khóa, thay vì lặp lại một từ khóa nhất định cùng những biến thể tương đồng. Sự ra đời của Google RankBrain làm nổi bật sự khôn ngoan của việc tập trung vào từ khóa tổng thể, với nội dung toàn diện, thay vì chia nhiều trang bao gồm các biến thể.

4. Thuật toán Google Penguin

Tiếp nối thuật toán Panda, Google Penguin ra đời để loại trừ các website kém chất lượng, kiểm soát đường link dẫn, và ngăn chặn tình trạng nhồi nhét từ khóa.

thuat-toan-Google-Penguin

Thuật toán Google Penguin

Mục tiêu của thuật toán Google Penguin.

Thuật toán này nhắm đúng vào hai mục tiêu cụ thể:

 • Link dẫn: việc mua các liên kết từ các trang web kém chất lượng, tạo ra “bức tranh giả tạo” về mức độ phổ biến và liên quan, nhằm thao túng, qua mắt Google, sẽ bị thuật toán này “sờ gáy”. Các đường dẫn thiếu tự nhiên, nội dung không khớp với mô tả của đường dẫn từ bên thứ 3 có thể bị Penguin đánh dấu là spam.
 • Nhồi nhét từ khóa: đưa vào trang web với một số lượng lớn từ khóa, hay lặp lại từ khóa nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm, cũng có thể bị Google Penguin để ý.
XEM THÊM:  100 câu hỏi phổ biến nhất mà Phong Nguyen thường gặp trong quá trình tư vấn SEO

Cách phát hiện website đã bị đánh lỗi Google Penguin hay chưa?

Khi phân tích trang web, nếu như bạn thấy có sự sụt giảm về thứ hạng từ khóa và lưu lượng truy cập, trùng với ngày cập nhật thuật toán Google Penguin, thì có thể website đã bị dính thuật toán này (đã loại bỏ trường hợp từ khóa theo thời vụ).

Hãy đánh giá lại cẩn thận, tối ưu hóa lại từ khóa, cũng như liên kết xem có bị Google coi là spam hay không.

Cách khôi phục trang web

 • Hành động để khắc phục sự cố này là khi vào lần tiếp theo Google bot thu thập dữ liệu trang web của bạn:
 • Xóa các liên kết bất thường, bao gồm cả liên kết tự do bạn tự tạo hay từ bên thứ ba.
 • Xóa các liên kết spam đến website.
 • Sửa đổi nội dung website đảm bảo triển khai từ khóa một cách tự nhiên, thay vì lặp đi lặp lại vô nghĩa trên các trang, mà không cùng chủ đề với từ khóa đã chọn.

5. Thuật toán Google Mobile

Thuật toán Friendly Mobile này được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của người dùng, ưu tiên sử dụng điện thoại di động vì tính tiện lợi, và phù hợp.

xu-huong-su-dung-mobile-nhieu-hon

Xu hướng sử dụng mobile nhiều hơn

Về SEO trên điện thoại di động, bạn có thể tối ưu một số công việc như:

 • Cải thiện tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm của người dùng.
 • Không chặn CSS, Javascript.
 • Thiết kế trang web dành riêng cho thiết bị di động.
 • Tối ưu hóa tiêu đề và thẻ mô tả.
 • Sử dụng dữ liệu có cấu trúc Schema.
 • Tối ưu hóa cho việc tìm kiếm địa phương.

Tìm hiểu chi tiết hơn về thuật toán Friendly Mobile.

6. Thuật toán Page Rank

PageRank là một hệ thống xếp hạng các trang web, được phát triển bởi hai nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin tại Đại học Stanford.

Cách hoạt động của thuật toán này là cung cấp cho mỗi trang web một điểm số tương đối về mức độ quan trọng, và thẩm quyền bằng cách đánh giá chất lượng và số lượng liên kết.

Thuật toán đánh giá mức độ phổ biến của các liên kết thô, có bao nhiêu trang được trỏ đến, mức độ quan trọng của trang liên kết đến chủ đề. Và PageRank là thuật toán phân tích các liên kết được dùng trong Google Search, với mục đích xếp hạng các trang web.

thuat-toan-pagerank

Thuật toán Page Rank

Cách để tăng điểm PageRank.

Có 2 cách để bạn có thể tăng điểm PageRank là:

 • Sử dụng backlink có chất lượng: cùng chủ đề với website trỏ tới, hay có nội dung liên quan, và được trỏ về từ những website uy tín, có traffic.
 • Xây dựng hệ thống link liên kết nội bộ hiệu quả.

7. Cập nhật Caffeine

Thời gian ra mắt: ngày 8 tháng 6 năm 2010

Cập nhật Caffeine được thiết kế nhằm cung cấp thông tin cập nhật nhất, bằng cách thay đổi việc Google dò quét dữ liệu (crawling) và lập chỉ mục (indexing) từ các trang web.

Cập nhật Caffeine không cập nhật đến trang web ngay lập tức, vì nó thay đổi việc lập chỉ mục, hơn là việc thay đổi thuật toán.

Nó cập nhật cách Google thu thập dữ liệu, và lập chỉ mục các trang web, và hiện giờ Google có thể khám phá và xếp hạng nội dung mới chỉ trong vài giây.

Theo Google giờ đây đã cung cấp: “ kết quả tìm kiếm trên web mới hơn 50% so với chỉ mục cuối cùng, nên giờ đây người dùng tìm kiếm các thông tin liên quan nhanh hơn nhiều”.

8. Thuật toán Google Pirate

Thời gian ra mắt: Tháng 8 năm 2012
Thời gian cập nhật: Tháng 10 năm 2014

Thuật toán này ra đời, nhằm đảm bảo những nội dung “vi phạm bản quyền” hay “lạm dụng nhãn hiệu”, các trang web giả mạo, hay các trang web chia sẻ tệp không còn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Google Pirate ra mắt để bảo vệ sở hữu trí tuệ, nó sẽ phạt những trang web bị báo cáo là “vi phạm bản quyền” (âm nhạc, phim ảnh…)

thuat-toan- Google-Pirate

Thuật toán Google Pirate

Nếu như trang web của bạn vi phạm, Google sẽ yêu cầu gỡ DMCA xuống.

9. Thuật toán Google HummingBird

Thời điểm ra mắt: ngày 26 tháng 03 năm 2013

Thuật toán này là tập hợp các tính năng SERP được thiết kế để cung cấp câu trả lời nhanh chóng, chính xác cho những truy vấn của người dùng về con người, địa điểm và sự vật.

thuat-toan-hummingbird

Thuật toán HummingBird

Tìm kiếm ngữ nghĩa cố gắng đối sánh các kết quả SERP thích hợp với ngôn ngữ của người dùng Internet, ngoài ý nghĩa của từ khóa riêng lẻ, có tính đến ngữ cảnh rộng hơn, ngay cả ý định tìm kiếm ẩn ý hay rõ ràng.

Sự thông thạo về ngữ nghĩa của Google cho phép người dùng nói theo cách riêng của họ, hiểu được “các thực thể trong thế giới thực và mối quan hệ của chúng với nhau”.

Thuật toán Google HummingBird tập trung vào việc đối sánh ngữ cảnh truy vấn với kết quả trả về, dựa trên sự thông minh của công nghệ Google – khả năng phân tích mục đích.

Dấu hiệu phát hiện thuật toán Google HummingBird

 • Đó chính là khả năng chuyển ngữ nghĩa từ một khái niệm thành hiện thực. Kết quả trả về ngày càng đúng với mục đích tìm kiếm thực sự đối với truy vấn của người dùng.
 • Thuật toán Google HummingBird còn có những tác động tích cực đối với tìm kiếm địa phương khi bản địa hóa hơn các mục đích tìm kiếm.

Ví dụ về món bún chả, khi tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhìn thấy danh sách các địa điểm tại khu vực Hà Nội (khu vực người dùng ở Hà Nội)

danh-sach-quan-an-tim-thay

Danh sách quán ăn tìm thấy

Thuật toán này báo hiệu cho tất cả những chủ sở hữu trang web rằng Google đã đặt mục tiêu về việc tăng cường sự hiểu biết về mục đích thực sự đằng sau những tìm kiếm của người dùng. Xem xét toàn bộ truy vấn cho ngữ cảnh, thay vì việc chỉ coi chúng như một chuỗi từ khóa.

XEM THÊM:  Cách tạo ra nguồn backlink tự nhiên giúp tăng thứ hạng web

Do đó, để cải thiện thứ hạng và lưu lượng truy cập, điều bạn cần làm là nghiên cứu và triển khai những nội dung phù hợp với mục đích của người dùng.

10. Cập nhật Google Possum

Thời gian ra mắt: ngày 1 tháng 9 năm 2016

Mục đích của thuật toán ra đời để đa dạng hóa các kết quả địa phương, phù hợp hơn dựa trên vị trí của người dùng.

Possum được tạo ra để đa dạng hóa thứ hạng địa phương, đặt vào vị thế của người tìm kiếm. Bạn càng ở gần vị trí của doanh nghiệp, càng nhiều khả năng địa chỉ đó xuất hiện ở trên kết quả tìm kiếm, nếu như địa chỉ đó phù hợp với truy vấn của bạn và được làm SEO tốt.

thuat-toan-Google-Possum

Thuật toán Google Possum

Possum có thể đem lại lợi ích cho doanh nghiệp bên ngoài giới hạn của thành phố, nơi người tìm kiếm đặt trụ sở.

Trước khi cập nhật thuật toán này, Google sẽ không bao gồm các doanh nghiệp nằm ngoài ranh giới của một thị trấn hay thành phố. Ngay cả khi doanh nghiệp nằm ở trong phạm vi khá hợp lý đối với người dùng.

Và khi ra đời thuật toán Possum, các doanh nghiệp có cơ hội xếp hạng kết quả tối ưu hơn khi tìm kiếm địa phương, ngay cả khi không cùng mã zip với người tìm kiếm.

Cách tối ưu website thỏa mãn thuật toán Google Possum:

 • Theo dõi và đánh giá các xếp hạng của địa phương: SEO local vượt trội hơn đối thủ, tập trung cải thiện thẩm quyền tên miền của trang web thông qua sự tăng liên kết, nội dung được tối ưu hóa, trích dẫn chính xác để thuyết phục Google liệt kê trang web của bạn trên đối thủ cạnh tranh.
 • Mở rộng danh sách từ khóa tìm kiếm địa phương: từ khóa dễ hiểu, có ngữ nghĩa, chứ không phải nhồi nhét hàng loạt để đạt mục đích SEO.
 • Tạo lập địa chỉ doanh nghiệp rõ ràng trên website.

11. Thuật toán Google Fred

Thời gian ra mắt: ngày 8 tháng 3 năm 2017

Là cập nhật thuật toán nhắm tới những chiến dịch SEO mũ đen, với mục đích tâp trung kiếm tiền quá nhiều như: quảng cáo, nội dung không có giá trị, cũng như ít tiện ích đối với người dùng.

thuat-toan-Google-Fred

Thuật toán Google Fred

Tuy nhiên không phải tất cả các website này đều triển khai chiến dịch SEO mũ đen, theo như quan sát thì phần lớn các trang web bị ảnh hưởng là do tạo trang web có số lượng quảng cáo lớn, tạo doanh thu thông qua giải quyết vấn đề của người dùng.

Một số trang web bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google Fred.

 • Tỷ lệ nội dung quảng cáo quá lớn.
 • Tất cả các chủ đều đều nhắm tới mục đích xếp hạng.
 • Nội dung quảng cáo, hay các liên kết affiliate (kiếm hoa hồng) lan rộng và trải suốt, chất lượng nội dung thấp hơn các trang web khác cùng ngành.
 • Quảng cáo dạng lừa đảo, kích kích người dùng click vào.
 • Nội dung bài viết mỏng, sơ sài, không cung cấp giá trị cho người dùng.
 • Trải nghiệm người dùng kém.
 • Các vấn đề về mobile không tối ưu.
 • Thiết lập các liên kết tấn công, và kiếm tiền từ Aggressive

Cách khắc phục Google Fred.

 • Bạn cần giảm số lượng bài viết quảng cáo trên trang.
  Xem lại vị trí của quảng cáo trên trang web, bởi có nguy cơ gây ra trải nghiệm xấu đối với người dùng.
 • Đánh giá lại trải nghiệm của người dùng trên trang web, lên kế hoạch và thực hiện định kỳ.
  Xem xét lại nội, đảm bảo tính hữu ích, đạt đúng mục đích tìm kiếm của khách hàng.

12. Thuật toán Google Medic

Thời gian ra mắt vào ngày 1/8/2018

Là thuật toán nhắm thẳng vào các trang web về lĩnh vực y tế, sức khỏe, thuốc điều trị bệnh.

thuat-toan-Google-Medic

Thuật toán Google Medic

Thuật toán Google Medic

Một số trang web chịu ảnh hưởng của thuật toán này như

 • Trang web thu thập thông tin cá nhân: dùng hình ảnh cá nhân để nhận diện, số tài khoản của ngân hàng, số chứng minh thư…
 • Trang web có sử dụng các giao dịch tiền tệ, khi người dùng thanh toán trực tuyến trên đó.
 • Website cung cấp thông tin tài chính: đầu tư, thuế, bảo hiểm…
 • Website cung cấp thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, thuốc điều trị…
 • Trang cung cấp các thông tin về cộng đồng: yếu tố hạnh phúc ảnh hưởng mỗi người, chính sách luật pháp, lời khuyên pháp lý.

Cách khắc phục ảnh hưởng từ thuật toán Google Medic.

 • Thông tin trên website cần minh bạch, rõ ràng.
 • Có đầy đủ các lý do để chứng minh khiến doanh nghiệp được biết đến là nơi có chuyên môn cao trong lĩnh vực, nêu giải thưởng, công nhận, nhiều năm kinh nghiệm…
 • Hiển thị tên và tiểu sử của tác giả sau mỗi bài viết.
 • Đầu tư việc nâng cao uy tín của tác giả và doanh nghiệp. Xem xét thật kỹ lại sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp.

13. Cập nhật BERT

Là thuật toán được Google công bố chính thức vào năm 2019, là thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho phép cỗ máy tìm kiếm thấu hiểu ngữ nghĩa thực sự là gì theo từng ngữ cảnh.

thuat-toan-google-bert

Thuật toán Google BERT

Tác động của Google BERT đến thứ hạng tìm kiếm.

 • Google BERT đơn thuần phân tích các truy vấn tìm kiếm, không phải toàn website.
 • Theo một số từ khóa nhất định để hiểu rõ hơn ý nghĩ cụ thể của người tìm kiếm. Nên các tìm kiếm ở vị trí đầu tiên liên quan chặt chẽ đến ý định của người dùng.
 • Nên những trang web nội dung thiếu tập trung, không hữu ích sẽ không được xếp thứ hạng cao.
 • Nên những website cung cấp nội dung mơ hồ, không thiết thực sẽ ít có khả năng xuất hiện trong top đầu tìm kiếm của Google.

Cách cải thiện thứ hạng website.

 • Tăng tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm của khách hàng.
 • Hiểu ý định tìm kiếm của người dùng, và cung cấp các nội dung liên quan.
 • Đừng cố gắng để đánh lừa thuật toán như: mua link, nhồi nhét từ khóa, hay các chiến dịch SEO mũ đen.

Trên đây, Hapo Digital đã cung cấp cho bạn đọc 13 thuật toán Google, cũng như cách để cải thiện thứ hạng, và lưu lượng truy cập vào website, để bạn đọc có được kiến thức, nắm bắt xu hướng làm web mới nhất, và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300