Thuật toán Friendly Mobile là gì? Ảnh hướng tới Seo ra sao?

Một trong những thuật toán ngày càng chứng minh sức ảnh lớn của mình đến thứ hạng từ khóa của website đó chính là thuật toán Friendly Mobile. Tất nhiên, gì cũng có lý do của nó mà Friendly Mobile cũng vậy? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhất Friendly Mobile, nó là gì? và có ảnh hưởng như thế nào đến Seo nhé?

Thuật toán Friendly Mobile
Thuật toán Friendly Mobile

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin, thì thiết bị di động trở thành một công cụ không thể thiếu và đang thay đổi thế giới. Ngày nay, mọi người đều sử dụng điện thoại để liên lạc và để tìm kiếm thông tin. Ở nhiều nước, số lượng điện thoại di động đã vượt qua số lượng máy tính cá nhân. Đó cũng chính là lý do mà Google đã đưa ra thuật toán Friendly Mobile – một yếu tố đánh giá mức độ thân thiện của trang web với thiết bị di động và nó trở thành một yếu tố quan trọng quyết định đến thứ hạng của từ khóa.

Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ qua một lượng lớn người dùng truy cập vào trang web của bạn thông qua việc sử dụng thiết bị di động.

Thuật toán Mobile Friendly là gì?

Ngày 21/04/2015, Google đã cập nhật thuật toán đánh giá mức độ thân thiện của website với thiết bị di động đó chính là Mobile Friendly. Hiểu đơn giản đó chính là việc người dùng có thể dễ nhìn, dễ tìm kiếm thông tin và dễ sử dụng website của bạn khi truy cập thông qua điện thoại.

XEM THÊM:  [ Tổng hợp] 7 Kỹ Năng Cần Thiết Khi Học Thiết Kế Website
Thuật toán Friendly Mobile
Trang web của bạn có thân thiện với Google hay không?

Một trang web được coi là thân thiện với thiết bị di động khi:

Đối với người dùng trên phiên bản di động, độ thân thiện chính là:

  • Màn hình lớn
  • Giao diện đơn giản
  • Cỡ chữ to, dễ đọc
  • Không quá nhiều ảnh, quảng cáo phức tạp
  • Hình ảnh, font chữ không bị vỡ

Và ngược lại, thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi truy cập vào trang web của bạn.

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google, những website được thiết kế mobile friendly sẽ dễ dàng lọt vào mắt xanh của Google hơn, điều này giúp tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm phiên bản mobile và có thể cả desktop nữa.

Google Bot sẽ dựa vào những yếu tố sau để đánh giá:

  • Tránh dùng Flash – một phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động
  • Cỡ chữ phù hợp, dễ nhìn, dễ đọc tránh phải phóng to hay thu nhỏ
  • Kích thước nội dung phù hợp, không phải xoay ngay hay phóng to mới có thể xem được
  • Nên đặt các liên kết cách nhau để có khi người dùng nhấn vào liên kết mà không bị ấn đúp

Tại sao trang web của bạn cần thân thiện với thiết bị di động?

Theo báo cáo mới của WARC, vào năm 2025, khoảng 72,6% người dùng internet trên thế giới sẽ truy cập internet qua thiết bị di động, tương đương gần 3,7 tỷ người. Vì vậy một website thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp bạn thu hút, giữ chân khách ở lại lâu hơn.

Tốt cho người dùng

Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động thì có nghĩa trang web đó khó xem và khó sử dụng trên nên tảng điện thoại di động, bạn có thể phải thu nhỏ hoặc phóng to nội đung để đọc. Điều này khiến người dùng có một trải nghiệm khó chịu và khả năng lớn họ sẽ thoát khỏi trang web của bạn. Ngược lại, với phiên bản thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp người dùng dễ đọc, dễ sử dụng.

XEM THÊM:  Meta Description là gì? 15 cách viết thẻ Meta chuẩn SEO 2024
Friendly Mobile mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất
Friendly Mobile mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất

Một nghiên cứu tại Hoa kỳ cho thấy, 94% người dùng điện thoại di động thường tìm kiếm thông tin trong vùng trên điện thoại của mình. Trong đó có 77% lượt tìm kiếm trên điện thoải xảy ra ở nhà hoặc tại nơi làm việc, kể cả những nơi dùng máy tính cũng có khả năng.

Đó cũng chính là lý do hãy đảm bảo người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất về trang web của bạn khi họ truy cập vào từ thiết bị di động.

Mobile Friendly tốt cho Seo

Kể từ khi Google chính thức áp dụng thuật toán Mobile Friendly, hàng triệu website đã bị ảnh hưởng. Những website không thân thiện với điều kiện tìm kiếm của Google sẽ bị loại khỏi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, thậm chí thứ hạng trên desktop cũng giảm. Trái lại, những website đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện lên Top nhiều hơn. Đương nhiên, khi thứ hạng càng cao thì trang web càng nhận được nhiều lượt ghé thăm và cơ hội thu tiền về của bạn cũng lớn hơn.

Mặc dù thuật toán mới của Google có vẻ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc tìm kiếm trên máy tính nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu của bạn. CEO công ty chuyên cung cấp dịch vụ xây dựng, ông Itai Sadan cho biết: Một số trang web sẽ bất ngờ khi chứng kiến sự thay đổi lớn về số lượng truy cập trang web trên thiết bị di động.

Làm sao để biết website của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không?

Để kiểm tra xem website của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không? Bạn chỉ cần truy cập vào đường link sau:  “https://search.google.com/test/mobile-friendly”

Chỉ cần URL website cần kiểm tra vào khung và chọn “Kiểm tra URL”, ngay lát sau kết quả sẽ trả về cho bạn.

Kiểm tra trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không?
Kết quả trả về

Cách cải thiện Seo mobile

Để website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm Google hơn, chúng ta có thể lưu ý đến một vài yếu tố sau:

Thiết kế giao diện

Giao diện là yếu tố đầu tiên “đập” vào mắt người dùng, chính vì vậy dù trên desktop hay mobile thì giao diện cũng đều rất quan trọng, hình ảnh vỡ hay không hiển thị được, chữ quá to hay quá nhỏ cũng sẽ khiến người dùng không xem được. Đây là một sự trải nghiệm tồi tệ và ảnh hưởng đến đánh giá của Google về website của bạn.

XEM THÊM:  DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA bảo vệ nội dung 2024

Tăng tốc độ tải trang

Đây là một yếu tố quan trọng trong Seo, dù là phiên bản desktop hay mobile thì cũng cần có tốc độ tải trang nhanh.

Để kiểm tra yếu tố này bạn có thể dùng https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Trong trường hợp thang điểm của bạn thấp hơn 50, bạn hãy xem xét lại và cải thiện lại tốc độ tải trang theo những gợi ý bên dưới, tất nhiên số điểm đạt được càng cao càng tốt.

Kiểm tra tốc độ tải trang bằng PageSpeed
Kiểm tra tốc độ tải trang bằng PageSpeed

Chỉnh lại kích thước

Việc vỡ size khi di chuyển giao diện từ máy tính sang điện thoại là chuyện hay gặp. Bởi vậy bạn cần kiểm tra và tối ưu kích thước sao cho cân đối nhất và phù hợp vời từng nền tảng.

Loại bỏ popup

Popup hiển thị trên điện thoại sẽ che đi phần lớn giao diện điện thoại. Google cũng sẽ phạt những trang web sử dụng cửa sổ popup hay chuyển tiếp để quảng cáo, hay những mẫu đăng ký quảng cáo..

Kết luật

Như vậy bài viết hôm nay tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về Friendly Mobile. Hãy nhớ tối ưu chúng nhất có thể để mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất nhé, điều này có thể giúp bạn kiếm được doanh số bất ngờ đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300