Thuật toán Google Hummingbird là gì? Và những điều cần biết

Google luôn thường xuyên tung ra các thuật toán, những cập nhật mới nhằm mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Một trong số đó chính là thuật toán Google Hummingbird. Vậy Google Hummingbird là gì? Chúng hoạt động ra sao và có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả tìm kiếm trong Seo? Tất cả sẽ được giải thích rõ qua bài viết dưới đây.

Thuật toán Google Hummingbird là gì? Lịch sử hình thành và mục đích ra đời

Không giống như các bản cập nhật PandaPenguin trước đó, được phát hành ban đầu dưới dạng tiện ích bổ sung cho thuật toán hiện có của Google, thì Hummingbird được coi là bản đại tu hoàn chỉnh thuật toán cốt lõi ngay từ đầu.

Được công bố vào ngày 26 tháng 9 năm 2013, Google Hummingbird là một thuật toán thông minh có thể hiểu và xử lý từ khóa gốc của người dùng tìm kiếm để đưa ra những kết quả chính xác hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng.

Tên của thuật toán này được lấy từ tên của loài chim ruồi có khả năng đập cánh lên tới 70 lần/giây, và Google lấy cái tên này để ám chỉ sự nhanh chóng và chính xác của thuật toán.

thuat-toan-Google-Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird

Trong khi các bản cập nhật thuật toán trước đây như Panda và Penguin gây ra ảnh hưởng đáng kể về lưu lượng truy cập và vị trí thứ hạng của từ khóa, thì Hummingbird dường như không có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến website nói chung chung.

Chúng chủ yếu được hiểu là có ảnh hưởng tích cực đến độ chính xác cơ sở kiến ​​thức của Google hay được gọi là “biểu đồ kiến ​​thức”. Tuy nhiên, cộng đồng SEO địa phương đưa ra giả thuyết rằng các ảnh hưởng đó được ghi lại và nhận thấy rõ trong kết quả tìm kiếm địa phương.

XEM THÊM:  Thuật toán Google Penguin: Hướng dẫn toàn tập bản cập nhật

Hummingbird chú trọng nhiều hơn vào các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên, xem xét ngữ cảnh và ý nghĩa sâu xa hơn của các từ khóa liên quan (từ khóa bổ nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa, từ khóa đồng nghĩa…). Nó cũng xem xét sâu hơn nội dung trên các trang riêng lẻ của trang web.

Đây là bản nâng cấp đánh dấu sự thay đổi quan trọng nhất đối với tìm kiếm của Google trong nhiều năm, với nhiều tương tác tìm kiếm “con người” hơn và tập trung nhiều hơn vào kết quả tìm kiếm ý nghĩa.

Do đó, các nhà phát triển web được khuyến khích tối ưu hóa trang web của mình bằng cách viết content một cách tự nhiên thay vì nhồi nhét những từ khóa bắt buộc, và sử dụng hiệu quả những kỹ thuật điều hướng trang web.

Google Hummingbird và tìm kiếm ngữ nghĩa

Trọng tâm của Hummingbird chính là ngữ nghĩa, hay ý nghĩa. Tìm kiếm theo ngữ nghĩa là khái niệm cải thiện kết quả tìm kiếm bằng cách tập trung vào mục đích của người dùng và chủ đề tìm kiếm liên quan đến thông tin khác theo nghĩa rộng hơn hoặc mức độ liên quan theo ngữ cảnh của nó.

Về cơ bản, tìm kiếm theo ngữ nghĩa tập trung vào việc xác định ý định thức sự của người dùng thay vì một chuỗi từ khóa và cung cấp các kết quả có liên quan.

Ví dụ: nếu người dùng tìm kiếm cụm từ “thời tiết hôm nay”, thì google sẽ trả về kết quả dự báo thời tiết ở khu vực của người dùng chứ không phải giải thích về khoa học hay lịch sử khí tượng học.

ket-qua-tra-ve-khi-tim-kiem-tu-khoa

Kết quả trả về khi tìm kiếm từ khóa

Tất nhiên, thuật toán của Google không thể chắc chắn hoàn toàn về tất cả những gì người dùng tìm kiếm mong muốn, vì vậy để an toàn, Google trả về cho họ một loạt các kết quả.

Google cung cấp dự báo địa phương (ngay cả khi tìm kiếm này được thực hiện trong cửa sổ Ẩn danh, nó vẫn theo dõi vị trí của tôi), liên kết đến Kênh thời tiết và một số thông tin khác. Tuy nhiên, sự nổi bật của kết quả dự báo địa phương trong Sơ đồ tri thức cho thấy sự tin tưởng rất nhiều của Google đối với kết quả của họ.

XEM THÊM:  Chatbot là gì? Tầm Quan Trọng Của Chatbot Bạn Nên Biết

Google sẽ đánh giá bài viết thông qua toàn bộ từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan trên website, thay vì chỉ đánh giá từ khóa chính và mật độ xuất hiện trên bài viết của nó như trước đây.

Bởi vậy với những bài viết không chứa từ khóa chính xác mà người dùng tìm kiếm mà chỉ chứa các từ khóa ngữ nghĩa liên quan đến truy vấn cũng có cơ hội được đề cử vào kết quả trả về cho người dùng.

Chính vì vậy, sự ra đời của Google Hummingbird đòi hỏi các website phải điều chỉnh lại nội dung của mình sao cho bao quát hơn, đầy đủ hơn chứ không phải chỉ tập trung lặp đi lặp lại các từ khóa chính trong bài.

Google Hummingbird và SEO

Sự ra đời của Google Hummingbird cũng chính là lúc các Seoer phải xem lại kế hoạch Seo của mình để điều chỉnh sao cho phù hợp với thuật toán. Để thực hiện điều này có vẻ khá đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra những nội dung tuyệt vời cho độc giả đồng thời mang đến cho người dùng những trải nghiệm phong phú. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện những điều sau đây.

Google Hummingbird và SEO
Để có thứ hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm của Google bạn cần làm cho website của mình thận thiện với Google Hummingbird

Đa dạng hóa độ dài nội dung của bạn

Một bài viết có nội dung dài có thể hoạt động đặc biệt tốt, nhưng nếu mỗi bài đăng bạn xuất bản với độ dài 3.000 từ, bạn có thể không đáp ứng được tất cả nhu cầu của độc giả. Vì lý do này hãy kết hợp độ dài nội dung bài viết của bạn. Xen kẽ các bài viết ngắn hơn với các bài dài hơn và đừng quá rườm rà khi nói đến số lượng từ – hãy nhớ rằng không có độ dài cho một bài đăng “hoàn hảo”, chỉ có độ dài bài viết cần có.

Sản xuất nội dung trực quan

Các bài viết dài chuyên sâu là một cách tuyệt vời để khám phá các chủ đề phức tạp và một loạt các ý tưởng trong một bài đăng, nhưng đôi khi, mọi người không muốn đọc các bài tiếp thị, quảng cáo pr. Đây là lúc nội dung trực quan tỏa sáng.

XEM THÊM:  SEO Youtube & 7 Bước Tối Ưu Youtube Lên Top Hiệu Quả Nhất

Đồ họa thông tin, video và thậm chí các hình ảnh đơn giản như biểu đồ và đồ thị là một số gia vị cần thiết cho nội dung của bạn giúp giữ chân và thu hút người dùng.

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với chủ đề

Có một vài lý do mà một số trang web không sử dụng ngôn từ chuyên ngành trong nội dung bài viết của họ bởi đôi khi điều đó có thể khiến độc giả không quen thuộc với một số chủ đề hay lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên, việc viết nội dung bao gồm thuật ngữ thích hợp sẽ chứng minh cho Google thấy rằng trang web của bạn có thẩm quyền và có giá trị.

Bạn có thể tạo sự đa dạng về ngữ nghĩa cho từ khóa trên website như

  • Sử dụng ngôn từ phong phú về mặt ngữ nghĩa
  • Sử dụng từ khóa đơn giản, dễ hiểu và thân thiện với công cụ tìm kiếm
  • Nghiên cứu từ khóa kỹ càng, cả từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan
  • Nội dung bài viết cần rõ ràng, mạch lạc, tránh mơ hồ, rườm rà
  • Có sơ đồ kiến trúc thông tin riêng cho từng trang web rõ ràng để người dùng dễ dàng theo dõi, Google dễ dàng hiểu chủ để riêng của từng trang.

Xây dựng liên kết nội bộ tự nhiên, thân thiện

Liên kết luôn là một phần quan trọng giúp điều hướng người dùng hiệu quả, giúp họ có cái nhìn tổng quan nhất về trang web đồng thời giữ chân họ ở lại lâu hơn. Đồng thời cũng giúp Google có thể dễ dàng thu thập thông tin.

Nếu thực hiện tốt tất cả các vấn đề trên, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những kết quả ưng ý

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về thuật toán Google Hummingbird, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thuật toán của Google để có thể xác định được kế hoạch cũng như hướng đi đúng đắn nhất của chiến lược Seo, tạo sự thân thiện cho website của bạn với công cụ tìm kiếm của Google từ đó đạt thứ hạng từ khóa như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300