Backlink Dofollow – Nofollow là gì? Nên sử dụng Dofollow hay Nofollow?

Backlink Dofollow là một loại backlink rất quan trọng trong quá trình đẩy thứ hạng pagerank trên bảng kết quả tìm kiếm của google. Backlink Nofollow, về lý thuyết có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, nhưng Nofollow có thể mang đến một số lợi ích không thể bỏ qua cho SEO.

Backlink Dofollow - Nofollow
Cả Nofollow và Dofollow đều đóng vai trò quan trọng trong SEO.

Backlink Dofollow là gì?

Backlink là một dạng liên kết từ một website này đến website khác. Backlink được cấu tạo bởi 2 thành phần chính đó anchotext và liên kết được đặt trong anchotext đó. Khi người dùng click vào anchotex đó thì nó sẽ điều hướng người dùng sang website khác có nội dung liên quan.

Trong backlink có hai loại là backlink dofollowbacklink nofollow.

Backlink dofollow là những link không có thuộc tính “nofollow” trong code hay nói cách khác Backlink Dofollow là những siêu liên kết sẽ nói với bộ máy tìm kiếm rằng là một link uy tín và có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link (liên kết ra phía ngoài) của website đó. Như vậy có nghĩa rằng, bạn càng có nhiều backlink Dofollow từ các website chất lượng trỏ về website của mình thì càng tốt. Website của bạn sẽ dễ dàng được lên Top Google.

Xem thêm: Dịch vụ Backlink, để cải thiện thứ hạng trang web của bạn. Liên hệ tư vấn miễn phí

Backlink Nofollow là gì?

Backlink Nofollow là những backlink được tồn tại với thuộc tính rel mà người ta đặt trong đường dẫn, cụ thể là rel=”nofollow”. Khi backlink của bạn có thuộc tính là rel=”nofollow”, thì điều này đồng nghĩa với việc những robot của Google hay còn được biết là spider sẽ định nghĩa đây là một liên liên kết không an toàn. Lúc này người sử dụng web cần phải cho Google biết để Index nó và Google sẽ tiến hành rõ vào đường dẫn đó để index.

Chính vì vậy, backlink nofollow chính là những liên kết không được khuyến khích sử dụng khi Google tiến hành dò qua.

NoFollow thông báo cho Google bots không follow liên kết
NoFollow thông báo cho Google bots không follow liên kết

Tầm quan trọng của backlink Dofollow

Trong quá trình làm SEO, website có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến thì mức độ quan trọng của website càng lớn, website càng có cơ hội rank cao trong kết quả tìm kiếm của google.

Tuy nhiên, nếu website của bạn có nguồn backlink xấu hay ít liên quan trỏ đến thì độ uy tín của website cũng bị ảnh hưởng và pagerank cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ link spam.

Hãy chú ý rằng, việc các đường dẫn nào trên trang của bạn cũng đều dofollow sẽ thực sự không tốt bởi liên kết tới 1 trang spam, mà dofollow thì bạn cũng bị liên lụy. Pagerank là 1 yếu tố mạnh trong SEO và giả sử trang bài viết của bạn được PR5 thì 1 liên kết dofollow của bạn qua 1 trang khác thì bạn đã chia bớt thứ hạng cho họ một cách lãng phí.

Kiểm tra Backlink Dofollow thế nào?

1. Cài đặt tool check trên trình duyệt chrome để kiểm tra out link

Cách kiểm tra Dofollow khá dễ dàng, bạn chỉ cần nhấp chuột phải trong trang cần kiểm tra và click chọn “View page source” hoặc tổ hợp phím Ctrl+U. Sau đó, bạn bấm phím Ctrl+F và nhập rel=”nofollow” vào thanh tìm kiếm để xem liên kết đó có phải là nofollow không. Nếu kết quả là 0, thì chúng ta hiểu rằng tất cả liên kết trong trang đó đều là dofollow.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột phải trong trang cần kiểm tra và chọn Inspect. Hoặc tổ hợp Ctrl + Shift + I. Màn hình sẽ hiển thị trực tiếp HTML của siêu liên kết. Ở đây bạn có thể xem liệu có đang sử dụng thuộc tính rel=nofollow hay không.

Cài đặt tool check trên trình duyệt chrome để kiểm tra out link
Cài đặt tool check trên trình duyệt chrome để kiểm tra out link

2. Dùng tiện ích NoDoFollow của Add-on trên trình duyệt Chrome để kiểm tra.

Bạn vào tiện ích của Chrome. Sau đó click vào “Thêm vào Chrome”, bạn click ” Thêm tiện ích” và chọn “install” cài đặt sau đó khởi động lại trình duyệt và xong. Bây giờ, khi muốn biết những liên kết ở một trang web là dofollow hay nofollow, bạn hãy vào một bài viết có link của một website bất kỳ.

Dùng tiện ích NoDoFollow của Add-on trên trình duyệt Chrome
Dùng tiện ích NoDoFollow của Add-on trên trình duyệt Chrome

Backlink Nofollow ảnh hưởng gì đến quá trình làm SEO?

Backlink Nofollow là thuộc tính được thêm vào trong các năm gần đây với mục đích hạn chế việc spam content của những người làm SEO. Thuộc tính Nofollow làm thêm quyền hạn cho webmaster giúp họ hạn chế đại đa số những seo-er vô ý thức. Và giá trị của link có thuộc tính no-follow cũng bị sụt giảm nghiêm trọng gần như chỉ có giá trị khoản 1/100 của 1 link do-follow ( tuy nhiên link no-follow vẫn rất cần thiết trong việc SEO).

Người dùng thường không phân biệt được nội dung DoFollow hay NoFollow mà chọn nội dung hấp dẫn, mang lại lợi ích và do đó nội dung tốt, dù được trỏ đến bằng NoFollow link vẫn có thể mang traffic đáng kể về cho website.

Tỷ lệ Dofollow và Nofollow như thế nào là hợp lý?

Backlinks trỏ đến một website bao gồm cả NoFollow và DoFollow. Backlink DoFollow thông thường có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của website đó. Website có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến thì mức độ quan trọng của website càng lớn, website càng có cơ hội rank cao trong kết quả tìm kiếm.

Đối với backlink Nofollow, về lý thuyết có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, nhưng Nofollow có thể mang đến một số lợi ích không thể bỏ qua cho SEO. Trong quá trình build links, không thể coi nhẹ việc tham gia các diễn đàn chuyên môn và blogs một cách xây dựng và có ích dù không nhận được “link juice.” Ngoài ra, người dùng không phân biệt nội dung DoFollow và NoFollow mà chọn nội dung hấp dẫn, mang lại lợi ích và do đó nội dung tốt, dù được trỏ đến bằng NoFollow link vẫn có thể mang traffic đáng kể về cho website.

Chính vì vậy, đối với việc quản trị backlink, webmaster cần chú ý DoFollow backlinks có thể ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank và đến khả năng website chịu hình phạt Manual Actions từ công cụ tìm kiếm. NoFollow backlinks dù không có tác dụng trực tiếp như vậy, nhưng vẫn đem lại traffic và những lợi ích lâu dài không thể bỏ qua cho chiến lược SEO của website nên không thể coi nhẹ.

Cách chuyển backlink Dofollow thành Nofollow

Thông thường các website thường mặc định khi bạn chèn liên kết sẽ là Dofollow, nhưng nếu bạn muốn đặt liên kết từ website của mình sang website khác thì nên để dạng Nofollow. Và cách để chuyển backlink từ Dofollow sang Nofollow khá đơn giản. Bạn chèn theo mẫu code sau: <a href=”link liên kết” rel=”nofollow”></a>.

KẾT LUẬN:

Backlink Dofollow hay Nofollow đều quan trọng trong SEO. Các trang chất lượng có DR cao như các trang báo chí thì bạn nên chọn link Dofollow. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép thì backlink chất lượng thì bạn cũng có thể lựa chọn link Nofollow.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan: