Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất

Audit content có vai trò vô cùng quan trọng với việc làm SEO website góp phần làm tăng lượng traffic ổn định cho trang web của bạn một cách bền vững. Lưu ý rằng tùy theo sản phẩm và người dùng mà mỗi trang web sẽ lựa chọn phong cách content khác nhau cho phù hợp.

Audit content là gì?

Audit content hay còn gọi là kiểm toán nội dung giúp phân tích nội dung tổng quan của website. Việc audit content nhằm mục đích thay đổi toàn diện chất lượng nội dung của website, cung cấp thêm nhiều giá trị đến người đọc từ đó giúp cải thiện thứ hạng trên google và thúc đẩy lượng traffic đến site.

Audit content là gì?
Audit content là gì?

Tham khảo: Cách viết content chuẩn SEO mới nhất năm 2023

Vì sao cần phải audit content

Việc thực hiện Audit content có rất nhiều kết quả tốt cho website nên được các đơn vị làm SEO ngày càng chú trọng hơn:

 • Audit content giúp bạn thoát khỏi hình phạt từ gã khổng lồ đối với website của bạn.
 • Nâng cao chất lượng copywriting
 • Tạo thêm những khoảng cách trong nội dung của bạn
 • Đây cũng là cách tốt nhất để ưu tiên chỉnh sửa hoặc xóa nội dung bị lỗi.
 • Xác định những nội dung cần được loại bỏ ra khỏi trang web.
 • Tìm kiếm được nội dung nào nên xếp hạng cho từ khóa.
 • Có thêm được những cơ hội marketing mới
 • Xem xét các trang mạnh nhất trên một domain và cách sử dụng chúng

Cần dữ liệu nào cho việc kiểm toán nội dung

 • Link data (dữ liệu liên kết data)
 • Google lập chỉ mục
 • Trạng thái HTTP
 • Các vấn đề liên quan đến việc trùng lặp nội dung
 • Điểm tốc độ trang
 • Chia sẻ xã hội
 • Chất lượng nội dung
 • Dữ liệu SEMrush (hoặc tương tự)
 • Độ thân thiện với các thiết bị di động

Tham khảo: Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website và cách khắc phục

Nhận diện các loại content cần phải cải thiện

Những nội dung kém chất lượng

Với những nội dung không có lượng người truy cập trong thời gian dài hoặc nội dung trùng lặp. Nội dung không chứa từ khóa dịch vụ, nội dung sai từ khóa, hay chưa nghiên cứu người dùng thì bạn đều phải cải thiện lại chúng nếu muốn lên top cao được bảng kết quả tìm kiếm.

Nội dung quá mỏng

Nội dung trong website của bạn quá ngắn hay thường đi copy, sao chép từ một website khác. Thêm vào đó, việc Duplicate content bên ngoài khi copy một hoặc một số bài viết trên domain của người khác.

Những trang có quảng cáo nhiều hơn phần nội dung đều bị google đánh giá rất xấu cần được cải thiện lại.

Tuy nhiên một số trang sản phẩm của ngành thương mại điện tử buộc phải duplicate content (trùng lặp content) hoặc viết content ngắn, như thị trường máy tính, chuột, bàn phím sẽ có content là thông số chính xác. Nhiều content buộc phải duplicate lớn (ít nội dung) chẳng hạn content về doanh nghiệp như trang liên hệ, tuyển dụng.

Nội dung không liên quan

Thường một website có 3 loại nội dung chính là nội dung chủ lực chiếm 75%, bổ trợ 20%, content trong lĩnh vực 5%. Nếu bài viết của bạn có nội dung chủ lực thấp mà thông tin bổ trợ quá nhiều sẽ dẫn đến nội dung bị lệch lạc

Ví dụ: website của HapoDigitalcó content chính là SEO và Digital marketing chiếm 80%, nội dung hỗ trợ liên quan đến social media marketing và doanh nghiệp chiếm 20%.

Vậy content không liên quan là content như thế nào:

 • Content không liên quan đến chủ đề doanh nghiệp quan tâm
 • Cotent không đem lại giá trị cho doanh nghiệp

Nội dung có lượng traffic cao

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng bài viết có traffic cao cần được audit để có lượng truy cập tốt hơn nhiều so với mức cũ. Những trang có high traffic content nhưng bounce rate cao thì bạn cũng nên có một số giải pháp để cải thiện.

Để có được nội dung chất lượng, bạn có thể tham khảo dịch vụ viết content của HapoDigital, đảm bảo mang đến cho bạn content uy tín và chất lượng nhất. 

Các bước audit Content

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các bước audit content:

Bước 1: Tạo danh sách tất cả nội dung của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là thống kê những gì bạn có.

Bạn sẽ lên một danh sách các URL và đặt chúng vào một bảng tính.

Nếu bạn có một trang web nhỏ, bạn có thể thực hiện việc này một cách thủ công, nhưng nếu không, tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm như Screaming Frog để tạo danh sách.

Phiên bản miễn phí sẽ thu thập tới 500 liên kết trên một trang, vì vậy miễn là trang của bạn nhỏ, bạn sẽ ổn. Nếu không, bạn sẽ muốn phiên bản cao cấp, đáng để đầu tư cho bất kỳ nhà tiếp thị nghiêm túc nào.

Nhập URL bắt đầu vào thanh văn bản ở đầu công cụ và nhấn Bắt đầu:

Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 1
Bạn có thể cấu hình các tùy chọn trong chế độ miễn phí, nhưng mặc định sẽ ổn.

Khi hoàn thành, hãy đặt bộ lọc thành HTML và xuất kết quả.

Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 2
Từ danh sách này, bạn sẽ muốn giữ tất cả các URL với mã trạng thái là “200”

Nếu bạn thấy rằng bạn thiếu rất nhiều URL, điều này có thể xảy ra nếu liên kết nội bộ của bạn không tốt, bạn có thể sử dụng một tùy chọn khác như trình tạo sơ đồ trang web:  sitemap generator

Nếu bạn sử dụng công cụ tạo sitemap, hãy nhập lại URL bắt đầu của bạn và công cụ sẽ thu thập dữ liệu lên tới 500 trang:

Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 3
Sau đó, bạn có thể sao chép kết quả và dán chúng vào bảng tính. Bạn có thể phải dọn dẹp chúng một chút, nhưng nó sẽ hoạt động.

Bước 2: Truy xuất số liệu và phân loại nội dung

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng tốt về những gì bạn có, đã đến lúc bạn phải tìm hiểu cách thức hoạt động của nó.

Chỉ vì bạn có một bài viết muốn SEO về nội dung: “dịch vụ Backlink“, nên đây là một chủ đề bạn muốn đề cập, không có nghĩa là bài viết đó đang có lưu lượng truy cập hoặc làm bất cứ điều gì với lưu lượng truy cập mà nó nhận được.

Nội dung hoạt động kém sẽ là điểm yếu chính đầu tiên mà chúng tôi sẽ xác định.

Dưới đây là danh sách các số liệu mà bạn có thể muốn thu thập. Thêm một cột vào bảng tính của bạn cho mỗi một. Vui lòng thêm bất kỳ người nào khác mà bạn quan tâm:

 • Tiêu đề của nội dung – Bạn có thể lấy nội dung này ngay từ Screaming Frog.
 • Độ dài của tiêu đề – Bạn cũng có thể có được điều này từ Screaming Frog. Sử dụng nó như một kiểm tra nhanh cho các tiêu đề quá dài. Hãy nhớ rằng, nó phải dưới 55-60 ký tự để hiển thị đầy đủ trong Google. Điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp (TLB) của bạn.
  Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 4
 • Thể loại – Viết ra chủ đề của mỗi trang.
 • Xếp hạng cho từ khóa chính (nếu có) – Nếu có một từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu, hãy ghi lại thứ hạng của bạn cho từ khóa đó ngay bây giờ.
 • Lượng tìm kiếm cho từ khóa chính – Một số liệu sẽ giúp bạn ưu tiên nỗ lực SEO của mình trong tương lai. Lấy nó từ Google AdWords hoặc bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào.

Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 5

 • Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền trung bình mỗi tháng – Nhận phần này từ Google Analytics. Truy cập vào hành vi của người dùng, chọn và chọn trang. Sau đó, thêm một thứ nguyên của nguồn, trên mạng và tìm kiếm dữ liệu lưu lượng truy cập bên cạnh Google.
 • Lưu lượng tổng thể trung bình mỗi tháng – Một lần nữa, hãy lấy nó từ Google Analytics. Ghi lại tổng số lưu lượng truy cập bằng cách truy cập vào Behavior, Hay và chọn một trang. Nhìn vào khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng khi có thể và tính trung bình.
 • Mô tả meta – Mô tả meta của bạn cũng có thể ảnh hưởng lớn đến TLB của bạn. Nếu lưu lượng truy cập của bạn có vẻ thấp một cách vô lý đối với lượng tìm kiếm hàng tháng thông thường, bạn có thể tối ưu hóa mô tả meta của mình để thu hút nhiều nhấp chuột hơn. Bạn cũng có thể lấy cái này từ Screaming Frog.
 • Tỷ lệ thoát của lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền – Một lần nữa, hãy truy cập vào Behavior, Chọn một trang và thêm thứ nguyên nguồn. Nhìn vào số liệu tỷ lệ thoát bên cạnh hàng Google.
 • Thời gian trung bình trên trang của lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền – Sử dụng cùng một báo cáo như trên, nhưng lấy thời gian trung bình trên trang.
 • Số lượng backlinks – Backlinks là một phần quan trọng của xếp hạng tốt. Sử dụng một công cụ cơ sở dữ liệu liên kết như Majestic hoặc Ahrefs để có được số lượng liên kết ngược đến mỗi trang (có thể được thực hiện hàng loạt).

Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 6

 • Số lượng tên miền gốc liên kết – Bạn sẽ có thể có được điều này khi nhận được số lượng liên kết ngược. Nó cho bạn biết liệu số lượng backlink có bị thổi phồng hay không (ví dụ: 10.000 backlink từ một tên miền).
 • Xếp hạng URL – Các công cụ khác nhau có các số liệu khác nhau (ví dụ: MozRank cho OSE, xếp hạng URL cho Ahrefs) để đánh giá chất lượng chung của các liên kết. Nhận một để có được một ý tưởng sơ bộ về thẩm quyền trang của bạn.

Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 7

 • Tổng số chia sẻ xã hội – bạn cũng có thể chia nhỏ điều này qua mạng. Bạn có thể lấy thông tin này bằng một công cụ như Sharetally.

Audit Content Là Gì? Hướng Dẫn Audit Content Chi Tiết Nhất 8

Nếu bạn có kế hoạch thực hiện nhiều lần audit content hoặc bạn làm việc trên một trang web rất lớn, thì việc thực hiện tất cả điều này bằng tay sẽ rất điên rồ.

Một số cách dễ dàng để làm tất cả cùng một lúc, như thu thập số từ Screaming Frog.

Nhưng tất cả các hành động khác cũng có thể được thực hiện hàng loạt (và tự động) với một chút bí quyết kỹ thuật.

Thuê một lập trình viên để xây dựng cho bạn một công cụ đơn giản lấy tất cả dữ liệu này từ các API khác nhau và nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ làm việc.

Bước 3: Tạo một người đọc chuyên sâu / hồ sơ khách hàng

Chúng tôi sẽ rời xa nội dung thực tế của bạn cho phần này và thay vào đó tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn.

Bước này bao gồm hai phần.

Phần # 1

Xác định người đọc của bạn: Nó là một quy tắc cơ bản cho bất kỳ hoạt động tiếp thị nào – tạo ra những thứ mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm.

Nó áp dụng cho tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, SEO, v.v.

Để làm điều đó, trước tiên bạn cần xác định người đọc của bạn là ai.Tham khảo phần này của một trong những hướng dẫn cuối cùng của tôi nếu bạn cần trợ giúp để làm điều này.Phần # 2Xác định những gì họ mà họ quan tâm: Bây giờ, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và hiểu những gì họ đã quan tâm.Bạn tìm ra điều đó bằng cách nghiên cứu nhân khẩu học (tuổi, giới tính, v.v.) và tâm lý học (những gì họ tin vào).Dưới đây, một hướng dẫn tốt giới thiệu sẽ đưa bạn qua các nhân khẩu học và tâm lý học quan trọng nhất.Khi bạn đã thực hiện điều đó, bạn sẽ có một hình đại diện người đọc xác thịt.Phần # 3Sử dụng những sở thích đó để xác định chủ đề và từ khóa: Một khi bạn đã hiểu khá rõ về đối tượng mục tiêu của mình (càng cụ thể càng tốt với mọi thứ), đó là thời gian để dịch nó sang nội dung.Một nơi tốt để bắt đầu là sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa cơ bản.Sau đó, sử dụng các phương pháp nghiên cứu từ khóa nâng cao này để tìm thêm nhiều từ khóa và ý tưởng chủ đề.Bạn nên ghi lại tất cả các ý tưởng từ khóa và chủ đề này trong một bảng tính khác, hoàn thành với bất kỳ dữ liệu khối lượng tìm kiếm nào chúng có.Lưu ý rằng bạn không bị giới hạn chỉ những chủ đề này cho nội dung. Từ kiến ​​thức của bạn về người đọc, bạn có thể biết rằng họ đã quan tâm đến thứ gì đó có thể được tìm kiếm.Bạn vẫn có thể thêm các chủ đề này vào danh sách; bạn chỉ cần có lưu lượng truy cập cho họ từ các nguồn khác ngoài công cụ tìm kiếm.

Bước 4: Tiến hành phân tích “gap”

Bây giờ chúng tôi có hai bảng tính:

 • Một với tất cả nội dung hiện tại của bạn (và số liệu)
 • Một với tất cả nội dung (hoặc ý tưởng nội dung) người đọc mục tiêu của bạn quan tâm đến
  Nó thời gian để nhìn họ cùng nhau.

Khu vực # 1

Xem nội dung bạn thiếu hoàn toàn: Việc này phải được thực hiện thủ công và sẽ mất khá nhiều thời gian.

Bắt đầu bằng cách ghép các ý tưởng từ khóa và nội dung với nội dung bạn đã có.

Về cơ bản, bạn sao chép toàn bộ hàng từ tờ đầu tiên mà chúng tôi đã tạo và dán nó ngay bên cạnh từ khóa mà nó khớp.

Những gì bạn có thể tìm thấy ở phần cuối của nó, trong hầu hết các trường hợp, là đối với một số ý tưởng nội dung / từ khóa, bạn không có bất kỳ nội dung phù hợp nào.

Đó là một vấn đề rõ ràng: bạn có một khoảng cách.

Rõ ràng, bạn sẽ cần phải lấp đầy những khoảng trống này, nhưng chúng ta sẽ có được điều đó sau.

Khu vực # 2

Xem nội dung nào không hoạt động: Tôi đã đề cập ngắn gọn về điều này trước đây. Nếu nội dung hiện tại của bạn không tạo ra bất kỳ lưu lượng truy cập nào, thì nó sẽ hữu ích như thể nó bị thiếu hoàn toàn.

Đó chưa đủ tốt.

Thách thức ở đây là xác định nội dung kém hiệu quả này.

Thật không may, không có công thức cụ thể nào tôi có thể cung cấp cho bạn ở đây.

Nó đi xuống những gì bạn coi là tốt. Đối với một số trang web, việc kiếm được 200 khách truy cập mỗi tháng cho một phần nội dung là điều kinh khủng, trong khi đối với những người khác, điều đó thật tuyệt vời.

Ngoài số lượng lưu lượng truy cập tuyệt đối mà nội dung của bạn nhận được, bạn muốn xem xét hai yếu tố chính khác:

 • Bảng xếp hạng tìm kiếm của nó
 • Lưu lượng tìm kiếm tiềm năng của nó

Nếu một trang được xếp hạng ở vị trí # 4-10, thì nó không nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Tuy nhiên, với một số công việc phụ, bạn có thể dễ dàng đưa nó lên thứ hạng trong top 3 và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Nhưng bạn cũng phải cân nhắc xem nó có xứng đáng với nỗ lực đó không.

Nếu từ khóa nhận được vài nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng, thì có lẽ là như vậy. Nếu nó được 20? Chắc là không.

Tại thời điểm này, bạn chỉ muốn làm nổi bật nội dung nào không nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ mang tất cả lại với nhau.

Bước 5: Tạo chiến lược nội dung mới của bạn

Bước cuối cùng là tạo ra một chiến lược nội dung sẽ giải quyết tất cả các điểm yếu đã được xác định cho đến thời điểm này.

Và nó đòi hỏi rất nhiều công việc thủ công và xem xét cẩn thận.

Bước # 1 – Tạo một cột cho hành động: Đã đến lúc thêm một cột khác vào bảng tính của bạn.

Tôi đề nghị thêm nó vào đầu.

Trong cột này, bạn sẽ thêm một nhãn cuối cùng phản ánh hành động tương ứng mà bạn muốn thực hiện.

Một lần nữa, chọn bất kỳ nhãn nào bạn muốn, nhưng bạn có thể sử dụng các nhãn này nếu bạn thích:

Rời khỏi rời – Bài viết đang hoạt động tốt, không cần thay đổi.
Tạo tạo ra – Một nhãn mặc định cho bất kỳ ý tưởng nội dung nào cần được điền.
Đôi khi bạn có thể có nhiều nội dung cho một chủ đề (điều này xảy ra nếu nội dung của bạn không được tổ chức tốt). Nó thường tốt nhất để hợp nhất những thứ này lại với nhau thành một phiên bản tốt nhất.
Cải thiện cải tiến – Nếu nội dung của bạn hoạt động kém, bạn sẽ muốn cải thiện nội dung đó.
Bạn cần phải đi qua từng ý tưởng, từng ý một để thực hiện điều này.

Bước # 2 – Tạo một cột ưu tiên: Có một cột cuối cùng bạn cần thực hiện. Đặt nó ngay bên cạnh cột hành động.

Một số khoảng trống lớn hơn những cái khác.

Nó có ý nghĩa để lấp đầy những khoảng trống lớn đầu tiên và đến những cái nhỏ nhất chỉ khi bạn có thời gian.

Tại đây, bạn sẽ chỉ định cho mỗi hành động (không phải là rời rời), mức độ ưu tiên từ 1-10 (10 là cao nhất).

Bạn cần phải tính đến những thứ mà chúng tôi xem như tiềm năng cho lưu lượng truy cập SEO.

Nếu một phần nội dung có khả năng tạo ra một tấn lưu lượng truy cập mới, nó có mức độ ưu tiên cao và cần được chỉnh sửa hoặc tạo càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, tạo một danh sách hành động: Bây giờ trang tính của bạn đã được điền, sắp xếp tất cả các hành động dựa trên mức độ ưu tiên của chúng.

Sau đó, lập kế hoạch cho các mục tiêu, nhiệm vụ và tài nguyên tiếp thị nội dung của bạn để bạn có thể bắt đầu điền từng khoảng trống này theo thứ tự ưu tiên.

Phần kết luận

Luôn không có nội dung hoàn chỉnh, bạn luôn phải tiến hành audit content.

Thực hiện audit content một cách thường xuyên và xác định điểm yếu lớn nhất của bạn.

Nó rất nhiều công việc và dẫn đến nhiều công việc hơn (hành động theo kết quả của bạn), nhưng đó là một cách cực kỳ hiệu quả để liên tục cải thiện kết quả từ tiếp thị nội dung của bạn.

Bài viết liên quan: 

Xem thêm: [ Tăng Traffic lên 10 lần, Tăng doanh thu đột phá ]
https://hapodigital.com/dich-vu-seo/
https://hapodigital.com/bao-gia-seo-website/
5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan: