22 công cụ hữu ích không thể thiếu khi làm SEO

Công cụ hữu ích khi làm SEO sinh ra, bởi lý do việc làm SEO được các doanh nghiệp được chú tâm hơn trước bởi nhu cầu tìm kiếm thông tin, đồng thời các thuật toán của Google ngày càng trở nên thông minh và phức tạp hơn.

Nên việc làm SEO ngày nay trở nên phức tạp hơn. Một công việc của mộ SEOer vẫn làm bao gồm tối ưu onsite, nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ, xây dựng hệ thống backlink, báo cáo,…

Chính vì vậy, muốn làm SEO giỏi, đáp ứng dịch vụ seo hiêu quả bạn cần phải nắm vững các công cụ hỗ trợ nó, các công cụ này khi sử dụng có cả bản miễn phí và bản trả phí, tùy theo mục đích bạn sử dụng đến đâu để lựa chọn hình thức phù hợp.

nhung-cong-cu-huu-ich-khong-the-thieu-khi-lam-SEO

Những công cụ hữu ích không thể thiếu khi làm SEO

Tại sao cần công cụ để hỗ trợ SEO website?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp thường sở hữu ít nhất một website, để tăng doanh thu, phát triển thương hiệu,… cùng với nhiều giá trị đem lại.

Điều này, yêu cầu người quản trị website cần phải liên tục cập nhật các thuật toán SEO, phương thức làm SEO, điều chỉnh, cũng như nâng cao hiệu quả làm SEO. Và mục đích cuối cùng của công việc này, chính là thu hút được nhiều truy cập của nhóm khách hàng tiềm năng, cũng như tăng hiệu quả chuyển đổi thành đơn hàng.

Và để làm được điều này, bạn cần sự trợ giúp từ các công cụ, phần mềm… Đây chính là người bạn đồng hành, sát cánh cùng với bạn trong quá trình thực hiện công việc SEO.

Và dưới đây là những lý do để bạn thấy rằng việc sử dụng các công cụ SEO và vô cùng cần thiết và hữu ích đối với doanh nghiệp:

 • Rút ngắn được thời gian thực hiện SEO, khi các công cụ giúp thu thập và lựa chọn thông tin chuẩn xác hơn, tiết kiệm thời gian. Chỉ với một vài thao tác, là bạn đã có thể phân tích được cả bộ backlink, mà không cần phải mở từng một cái một để kiểm tra.
 • Dễ dàng phân tích ưu và nhược điểm của chiến dịch đang thực hiện thông qua báo cáo, thậm chí là có thể phân tích đối thủ cạnh tranh, để phục vụ công việc SEO website của doanh nghiệp mình.
 • Tự động hóa các thao tác khi có thể kiểm tra lỗi chính tả, lỗi trùng lặp, spam…
 • Các luồng thông tin được phân loại rõ ràng hơn, dễ quản lý.
 • Tối ưu nguồn thu và lợi nhuận, tiết kiệm chi phí, mà vẫn tối ưu được thứ hạng tìm kiếm.

Bên cạnh những lợi ích của công cụ SEO, thì vẫn có một số bất cập, nên tùy thuộc vào mục đích và ngân sách của doanh nghiệp, mà bạn nên lựa chọn các công cụ hỗ trợ làm SEO phù hợp, hiệu quả nhất.

Công cụ phân tích website

Có 2 công cụ chuyên phân tích website đó là: Google Analytics và Google Search Console rất hữu ích đối với những người làm SEO.

1. Google Search Console

Google Search Console được cung cấp miễn phí cho mọi người sử dụng trang web, với việc sử dụng Google Search Console cho phép bạn có thể theo dõi và báo cáo về sự hiện diện của trang web trong google SERP. Với Google Search Console, bạn cần xác minh bằng việc thêm một số mã vào trang web thông qua Google Analytics.

Google Search Console: có thể kiểm soát được những gì bạn lập chỉ mục và cách trang web của bạn thể hiện bằng tài khoản này. Sử dụng công cụ này giúp bạn hiểu hơn cách Google và người dùng xem trang web đồng thời bạn có thể tối ưu hóa lượng người tìm kiếm trên website.

Google-Search-Console

Google Search Console

2. Google Analytics

Google Analytics là công cụ được cấp miễn phí bởi Google, giúp người dùng thống kê được lượt truy cập tới website. Đây là một công cụ rất cần thiết để quản trị một website bởi ngoài thống kê lượt truy cập, khách truy cập, Google Analytic còn cho người quản trị biết lượng truy cập từ máy tính hay điện thoại, máy tính bảng, nguồn truy cập từ lượng search hay mạng xã hội, hay trực tiếp từ website.

XEM THÊM:  INDEX ENTITY- BÍ MẬT 97% ANH EM SEOER KHAO KHÁT ĐƯỢC BIẾT!

Ứng dụng chủ yếu của Google Analytics là giúp cho các nhà quản trị website thấu hiểu hành vi của người dùng, từ đó đưa ra chiến lược triển khai thúc đẩy bán hàng hiệu quả hơn.

google-analytics

Google Analytics

Bạn đang tiến hành SEO, nhưng đang còn băn khoăn các yếu tố đã chuẩn seo hay chưa? Tham khảo:
Checklist SEO hoàn chỉnh.

Bạn đang gặp vấn đề trong việc đưa website lên TOP, bạn có thể xem Báo giá SEO website của HapoDigital chọn gói phù hợp, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Công cụ phân tích backlink

Các công cụ phân tích backlink cho phép bạn kiểm tra website hiện đang có tình trạng backlink ra sao: có bao nhiêu link trỏ về website, các chỉ số của links PA, DA, ….

Công cụ hỗ trợ phân tích tình trạng backlinks, nghiên cứu backlinks đối thủ, hay tìm thêm các backlinks mới.

3. Ahrefs

Ahrefs là công cụ hữu ích nhất đối với dân làm SEO được khuyên dùng nhất, nó chỉ đứng sau Google khi trở thành trang web thu thập dữ liệu lớn nhất. Bạn có thể sử dụng Ahrefs để:

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Xác thực từ khóa
 • Đánh giá link
 • Tối ưu anchor text
 • Xem xét hệ thống backlink của đối thủ.

Sử dụng Ahrefs, giúp bạn biết được hiện tại website của bạn có bao nhiêu backlink, những backlink này đến từ những trang web nào, backlink nào đã bị chết cần loại bỏ, Có bao nhiêu backlink nofollow và backlink dofollow.

cong-cu-ahrefs

Công cụ Ahrefs

Từ góc độ phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sử dụng Ahrefs để xác định backlinks của đối thủ, và xác định điểm khởi đầu cho chiến dịch SEO, và công cụ này còn hỗ trợ tìm liên kết nhiều nhất đến nội dung trong phạm vi thích hợp.

Ngoài khả năng phân tích đối thủ, đánh giá bacllinks mạnh mẽ, thì công cụ này còn giúp nhà quản trị SEO nghiên cứu từ khóa một cách chi tiết, và được áp dụng nhiều trong các chiến dịch SEO.

4. MozBar

Đây là công cụ trên thanh tool bar của trình duyệt Chrome, Firefox. Công cụ này cho phép bạn tìm hiểu về các chỉ số: Page Authority (PA), Domain Authority (DA) của trang web mà bạn muốn đánh giá.

Từ đó, bạn có thể nghiên cứu sâu hơn mức độ cạnh tranh, về từ khóa trên trang kết quả tìm kiếm.

cai-dat-moz

Cài đặt MOZ

5. Majestic SEO

Majestic SEO là công cụ dựa trên nền tảng website, lưu trữ lượng backlink khổng lồ, cung cấp các thông tin về backlink, dựa vào đó giúp doanh nghiệp định hướng chiến dịch SEO, để tối ưu lượng traffic truy cập.

majestic-seo

Majestic SEO

Công cụ SEO phân tích onpage

SEO onpage là phương pháp gồm những yếu tối để tối ưu website với mục đích cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website giúp tối giản thời gian và tiền bạc. SEO onpage giúp làm nội dung của website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, và hiểu hơn về website của bạn.

Một số công cụ giúp phân tích SEO onpage gồm SEOquake, Open SEO Stats,…

6. SEO quake

Công cụ SEOquake giúp đánh giá các yếu tố Onpage trên website, cho phép bạn biết được các yếu tố đã chuẩn SEO Onpage hay chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh giá được Onpage của đối thủ thông qua công cụ này.

Và đây là công cụ miễn phí, hữu ích khi sử dụng trên nhiều trình duyệt khác nhau.

cong-cu-seo-quake

Công cụ SEOquake

7. SEO Site Checkup

Là một công dụ SEO Audit khá dễ dùng, bao gồm dữ liệu phân tích backlink, báo cáo thời gian hoạt động cũng như đề xuất cải thiện trang web.

seo-site-checkup

SEO Site Checkup

8. Robot.txt

Robot.txt chỉ dẫn cho Google bot những nội dung nào mà nó được thu thập và xử lý dữ liệu, và nội dung nào chưa được cho phép.

Và nếu như bạn muốn tối ưu thời gian, vừa để thực hiện những nội dung chính, vừa hoàn thiện nốt các nội dung còn đang dang dở, thì công cụ này rất hữu ích với bạn.

Nếu như có một danh mục nào đó, bạn chưa muốn bot của Google vào đọc và thu thập dữ liệu, thì hãy dùng lệnh “Disallow:/ Link URL muốn chặn” để thông báo cho Google biết.

robots-txt

Robot txt

9. XML Sitemaps

Sitemaps XML  được ví như là bản đồ của website, là một đường dẫn trên trang web có đuôi xml. Nếu người dùng nhấp vào đường dẫn này, sẽ thấy được toàn bộ các trang truy cập vào trang web của bạn.

XEM THÊM:  File robot.txt là gì? Hướng dẫn cách sử dụng robots.txt trong SEO

sitemap-xml

Sitemaps XML

Đây là phương tiện giúp quản trị viên trang web khai báo cho các công cụ tìm kiếm, về nội dung có sẵn ở trên trang web, với mục đích giúp cho công cụ tìm kiếm thông tin trên website dễ dàng và hiệu quả hơn.

10. Schema Markup

Schema Markup là ngôn ngữ để khai báo dữ liệu có cấu trúc, giúp tăng thông tin hiển thị trên kết quả tìm kiếm một cách thông minh hơn. Công cụ giúp kiểm soát khả năng hiển thị các Rich Snippets, hỗ trợ bộ máy tìm kiếm và phân loại của Google để làm việc hiệu quả hơn, cũng với khả năng làm rõ nghĩa hơn nội dung trên website của bạn.

cong-cu-Schema-Markup

Công cụ Schema Markup

Công cụ phân tích từ khóa

Trước khi viết về một chủ đề nào đó điều đầu tiên bạn cần làm là phân tích từ khóa, bởi một từ khóa với lượng search cao sẽ được nhiều người chú ý tới bài viết hơn. Những công cụ thường được sử dụng nhiều nhất là: Keywordtool.io, Keyword planner, KWFinder,…

11. Answer the Public

Answer the Public là trang web tổng hợp hàng loạt câu hỏi tự động hoàn thành của Google và chia thành những danh sách khác nhau.

Đây được xem như việc hữu ích nhằm giúp bạn khám phá những câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm trên Google. Đặc biệt, Answer the Public là công cụ được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

answer-the-public

Answer the Public

12. KWFinder

Sử dụng KWfinder giúp bạn có thể tìm các từ khóa có độ cạnh tranh thấp hơn. Các chuyên gia sử dụng công cụ SEO này với mục đích tìm các từ khóa tốt nhất và chạy các báo cáo phân tích về backlink và SERP vô cùng hiệu quả.

kwfinder

KWFinder

Công cụ theo dõi thứ hạng này giúp bạn dễ dàng xác định thứ hạng của mình trong khi theo dõi sự cải thiện của bạn dựa trên một số liệu chính.

Nhiều chuyên gia SEO đưa ra lời khuyên, trong thời gian đầu xây dựng website bạn nên chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp để dễ làm SEO, sau đó khi chỉ số PA, DA site của bạn đã tương đối cao và quen cách làm thì có thể SEO những từ khóa seed keyword với lượng tìm kiếm cao hơn.

13. Google keywords planner

Một công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả chính là Google Keyword Planner (công cụ lập kế hoạch từ khóa). Để sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, bạn sẽ cần phải có tài khoản Google AdWords. Nếu bạn chưa có tài khoản AdWords, bạn có thể thiết lập một tài khoản 1 cách đơn giản theo hướng dẫn của Google để có thể sử dụng.

google-keyword-planner

Google keywords planner

15. Keywordtool.io

Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa trực tuyến, gợi ý các nhóm từ khóa liên quan đến từ khóa chính mà bạn muốn tìm kiếm.

cong-cu-keywordtool

Công cụ Keywordtool

Ngoài ra, công cụ còn cho phép bạn biết được xu hướng tìm kiếm của người dùng theo thời gian, mức độ khó hay dễ của từ khóa để đánh giá việc có nên triển khai hay không, cũng như số lượng người dùng tìm kiếm từ khóa trong một tháng cũng được triển khai một cách chi tiết.

16. Google Trends

Google Trends cung cấp cho bạn những thông tin liên quan về từ khóa, cùng với xu hướng xung quanh chủ đề mà bạn tìm kiếm. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa ở bất kỳ một quốc gia nào, thông tin truy vấn hàng đầu, khả năng quan tâm theo thời gian, hay tùy thuộc vào vị trí địa lý nào đó.

google-trends

Google Trends

Công cụ kiểm tra chất lượng bài viết

Với SEO, content đóng vai trò là King, dù google có thay đổi thuật toán đến mức nào đi chăng nữa thì nội dung chất lượng vẫn mang lại thông tin hữu ích cho người thì khả năng lên top cao bảng xếp hạng tìm kiếm vẫn có khả năng lên TOP cao.

17. Small SEO Tool

Một trong những công cụ hữu ích để kiểm tra nội dung tránh trùng lặp nội dung là small seo tool. Cách sử dụng công cụ này khá dễ dàng và miễn phí nên được rất nhiều SEOer chú trọng sử dụng.

small-seo-tool

Small SEO Tool

Đây là công cụ cung cấp cho bạn thông tin về những nội dung bị trùng lặp, từ đó điều chỉnh lại để tăng độ mới của nội dung. Bên cạnh đó, Small SEO Tool còn giúp cho bạn biết được là bài viết này đã chuẩn SEO hay chưa.

XEM THÊM:  Schema là gì? Hướng dẫn tạo Schema chi tiết từ A đến Z

18. Rank Math

Rank Math được biết tới là một trong những công cụ tối ưu nội dung bài viết mạnh mẽ trên WordPress. Công cụ này tập trung vào việc giải quyết các vấn đề về SEO Onpage.

rank-math

Rank Math

Rank Math hỗ trợ đánh giá điểm SEO, để người quản trị biết bài viết tối ưu được đến đâu, công cụ có tích hợp sẵn khai báo cấu trúc dữ liệu Schema Markup, và Feature Snippets, để tối ưu hóa việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm

Cộng thêm chức năng tự động hóa tối ưu SEO, giúp cho công việc triển khai chiến dịch SEO nói chung, cũng như xây dựng nội dung bài viết hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Sau khi đã sản xuất nội dung, tối ưu bài viết, index để chúng bắt đầu xếp hạng. Thì công việc của SEOer không thể bỏ qua bước kiểm tra thứ hạng từ khóa. Dựa vào đó, bạn biết được là từ khóa này đang ở thứ hạng bao nhiêu, cần tối ưu như thế nào để tăng khả năng hiển thị, và có được nhiều lượt truy cập hơn từ phía người dùng.

19. Spineditor

Đây là một công cụ khá nổi tiếng ở trong giới SEO, khi chúng có thể kiểm tra thứ hạng từ khóa, để từ đó lập kế hoạch triển khai công việc tối ưu thứ hạng từ khóa cho website của doanh nghiệp.

spineditor-kiem-tra-thu-hang-tu-khoa

Spineditor kiểm tra thứ hạng từ khóa

20. Serprobot

Công cụ này cho phép check miễn phí thứ hạng của 5 từ khóa, và đánh giá thứ hạng website của bạn có ở trong top 100 hay không. Đồng thời, công cụ này thống kê 10 trang web đang đứng top cho mỗi từ khóa mà bạn tìm kiếm.

serprobot

Serprobot

Công cụ cải thiện UI/UX của website

Việc tăng trải nghiệm của người dùng trên trang web, giúp giữ chân họ lại với nội dung lâu hơn, và đây là một tín hiệu rất tốt thông báo tới Google về tính hữu ích, và cung cấp những thông tin giá trị cho người dùng.

21. Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights là công cụ tối ưu hóa hiệu suất, tốc độ của website, cũng như đưa ra những đánh giá về website của bạn.

Bạn có thể thu thập được kết quả trên cả máy tính, hay tại di động, để bạn hiểu hơn về thói quen và nhu cầu người dùng, từ đó đưa ra những phương áp tiếp cận hiệu quả.

Google-PageSpeed-Insights

Google PageSpeed Insights

Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp cho bạn những đề xuất, với mục tiêu tối ưu trang web, thông qua báo cáo UX của Google Chrome.

22. Google Mobile Friendly Test

Công cụ này cho phép đánh giá về độ thân thiện của website với các thiết bị di động, và Google cũng đã cập nhật thuật toán Friendly Mobile, điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của yếu tố tác động từ thiết bị di động khi triển khai công việc SEO.

Khi mà hiện nay, xu hướng sử dụng các thiết bị di động, và truy cập vào Google ngày càng tăng, thì đây chính là một trong những yếu tố quan trọng mà những người làm SEO không thể bỏ qua.

Google-Mobile-aFriendly

Google Mobile Friendly Test

Công việc của bạn là chỉ cần điền tên miền của website vào, nhấn phân tích, kết quả đưa ra sẽ đánh giá tình trạng hiện tại, và cung cấp một số đề xuất để bạn cải thiện các chỉ số này.

Trên đây, HapoDigital đã cung cấp cho bạn đọc 22 công cụ hữu ích khi làm SEO. Từ đó, tối ưu hóa công việc, tăng thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm, và mục đích cuối là chuyển đổi thành đơn hàng.

Mỗi giờ trôi qua, Google cập nhật thuật toán, và đưa ra nhiều hơn về các yêu cầu, với mục đích ưu tiên trải nghiệm của người dùng, tạo ra sân chơi cung cấp các giá trị nội dung, hay giải pháp hữu ích.

Nên đây chỉ là một phần thống kê các công cụ mà Hapo Digital cảm thấy quan trọng, chứ không thể đề cập toàn bộ, bởi tính đa dạng và phong phú đối với từng dự án SEO khác nhau.

Hy vọng, bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích đối với bạn đọc, và hỗ trợ cho bạn nhiều hơn về công việc SEO của bản thân. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

 • DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA bảo vệ bản quyền nội dung
 • Schema là gì? Hướng dẫn tạo Schema chi tiết từ A đến Z

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300