Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytic hiệu quả

Google anlytics là gì?

Google analytic là công cụ phân tích website miễn phí được google cung cấp để giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập trang web của mình.

Google analytic đóng vai trò rất lớn trong việc phân tích và cải thiện website hiện nay. Nó cho bạn thấy được lưu lượng người truy cập vào website, thời gian trung bình cho một phiên truy cập và tỷ lệ thoát trang. Thêm vào đó, google analytic còn đưa ra nhiều chỉ số khác về hành vi của người dùng giúp bạn cải thiện thứ hạng của website. Theo một thống kê mới nhất, hiện Google Analytic đã hỗ trợ phân tích gần 900 triệu website lớn nhỏ khác nhau trên thế giới.

Tăng traffic đột phá, mở rộng thương hiệu, dịch vụ SEO HapoDigital đẩy TOP từ khóa đúng cam kết, không lên TOP – Không Lấy Tiền

Bạn có thể tham khảo Báo giá seo của chúng tôi để chọn gói phù hợp.

Google anlytics là gì
Google anlytics là gì

Google Analytics hoạt động thế nào?

Google Analytic có cơ chế hoạt động khá đơn giản khi hệ thống này đặt một dòng mã theo dõi vào trang web của bạn. Bản ghi mã dòng code ghi lại những hành vi của người dùng cùng các thuộc tính khác như tuổi, giới tính, sở thích của người dùng đó. Sau đó, chúng gửi tất cả những thông tin này đến GA  (Google Analytics).

Tiếp theo, google analytics tổng hợp dữ liệu được thu thập từ website của bạn theo nhiều cách chủ yếu bằng 4 cấp như sau: 

1.Cấp độ người dùng (Liên quan đến hoạt động của mỗi user)

 1. Cấp phiên (lượt mỗi người dùng riêng biệt ghé thăm website)
 2. Cấp số trang (mỗi trang đã truy cập)
 3. Sức sự kiện (nút click, lượt view video)
Cách Google Analytic hoạt động
Cách Google Analytic hoạt động

Sự khác biệt giữa chỉ số và thứ nguyên trên google analytics

Mỗi báo cáo trong google analytics được tạo ra bởi các thứ nguyên và chỉ số. Có thể hiểu thứ nguyên là thuộc tính dữ liệu của bạn ví dụ thứ nguyên của thành phố cho bạn biết thành phố, thứ nguyên trang cho bạn biết URL của trang được xem. Chỉ số là số đo định lượng nó được ước tính là số đo trang trung bình được xem mỗi phiên. 

Các bảng trong báo cáo của google analytic được sắp xếp các giá trị thứ nguyên theo hàng và chỉ số theo cột rất rõ ràng cụ thể.

XEM THÊM:  Chia sẻ danh sách 300+ mạng xã hội chất lượng đi backlink FREE

Sự khác biệt giữa các chỉ số và thứ nguyên là số liệu thống kê thực tế của google thu thập về hành vi của người dùng trên website của bạn và thứ nguyên chính là nhiều cách khác nhau mà bạn đang cố gắng trả lời. 

Ví dụ, chỉ cần biết tổng số người ghé thăm trang web của bạn không có nhiều ích lợi cho doanh nghiệp nhưng khi bạn biết người ghé thăm web của bạn bao nhiêu tuổi, họ đến từ đâu thì sẽ rất có ích đặc biệt trong vấn đề đặt quảng cáo, bán hàng. Ví dụ: 80% của khách truy cập là phụ nữ giữa các thành phố ở bờ biển đông (new york, boston) sẽ cực kỳ hữu ích cho việc marketing.

Trong ví dụ này, số lượt truy cập thô là số liệu, độ tuổi, giới tính chính là thứ nguyên mà bạn phân đoạn chỉ số đó.

Về cơ bản, analytics sẽ phân tích các chỉ số và phân phối theo các thứ nguyên dựa trên câu hỏi doanh nghiệp mà bạn đang cố gắng trả lời.

Những loại có sẵn trên google analytic và cách sử dụng

Dữ liệu chuyển đổi người dùng: dữ liệu về người dùng trước khi truy cập trang web của bạn 

Dữ liệu về hành vi người dùng: dữ liệu về người dùng khi họ truy cập trang web của bạn 

Dữ liệu chuyển đổi người dùng
Dữ liệu chuyển đổi người dùng

Trước khi truy cập trang web của bạn, bạn có thể truy cập dữ liệu về nhân khẩu học của người dùng trước khi họ truy cập vào website của bạn như tuổi, giới tính, sở thích. Bạn cũng có thể nhận dữ liệu về nơi họ ‘đến’ có thể nguồn vào từ facebook, trang web giới thiệu hay từ google tìm kiếm.

Những đặc điểm của khách truy cập website chẳng hạn như các kênh truyền thống mà họ thường xuyên truy cập hay những thông tin về nhân khẩu học. Bạn thực sự không thể làm nhiều điều để thay đổi những thuộc tính này. 

Thật may mắn khi nguồn tài nguyên của internet thật sự lớn, nếu bạn không thể thay đổi các đặc điểm nội tại của khách ghé thăm website thì bạn có thể điều chỉnh nhóm người dùng trên internet. Bạn có thể thu hút nhiều người dùng ghé thăm trang web bằng cách chạy quảng cáo facebook, google và các nền tảng quảng cáo khác. Dữ liệu chuyển đổi người dùng có thể phân phát như la bàn hướng dẫn để hướng dẫn chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cùng các hoạt động tiếp thị khác.

Hành vi người dùng

Nhóm dữ liệu thứ 2 là dữ liệu người dùng được thu nhập trong phiên của người dùng trên trang web của bạn. 

Điều nhìn thấy đầu tiên và cuối cùng trên trang web của bạn

Trang đầu tiên và trang của họ trên trang web của bạn là gì 

XEM THÊM:  Tìm hiểu Anchor Text Dựa Trên Nghiên cứu 384.614 Trang Web

Những hành vi họ thường làm khi đi qua website của bạn.

Dữ liệu chuyển đổi người dùng và hành vi người dùng có thể dễ dàng thay đổi khi bạn thực hiện trang web của mình. Chìa khóa ở đây là bạn sử dụng nhiều phân tích khác nhau để xác định các trang mà người dùng của bạn nhận được ‘mắc kẹt’. Sau đó, bạn có thể tăng thêm trải nghiệm người dùng ở những vấn đề này. 

Dữ liệu hành vi người dùng có thể làm hướng dẫn cho bạn để cải thiện trang web của mình, giúp người dùng của bạn có thể chuyển đổi, dù điều đó có nghĩa là việc mua hàng trên trang web của bạn hay đăng ký bản tin của bạn.

Tham khảo:

Hướng dẫn người mới cách sử dụng Google Analytics

Hãy cùng HapoDigital bắt đầu sử dụng Google Analytics từ những bước đầu tiên nhé!

Bạn có thể tham khảo video:

 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản để sử dụng GA

Bước 1: Đăng ký và cài đặt Google Analytics

Bạn đăng nhập vào website của Google Analytics tại đây, sử dụng tài khoản Google chính là Gmail của bạn để đăng nhập. Sau đó bạn vào Access Google Analytics dẫn đến cửa sổ khai báo thông tin website cho Google Analytics.

Tạo account name Google Analytics cho website (có thể tạo tùy ý).

Chọn website hoặc ứng dụng, hoặc cả 2 tùy theo nhu cầu (Mặc định sẽ chọn cho website).

Chọn website hoặc app
Chọn website hoặc app

Điền thông tin phù hợp để đăng ký Google Analytics cho website.

 • Website name: Tên Website.
 • Website URL: Nhập domain website cần đăng ký, lưu ý chọn HTTP hoặc HTTPS theo đúng website.
 • Industry Category: Chọn danh mục liên quan đến doanh nghiệp.
 • Reporting time zone: Vietnam
Điền thông tin phù hợp
Điền thông tin phù hợp

Hoàn thành các khai báo thì Google sẽ yêu cầu bạn đồng ý các điều khoản và chính sách của Google. Bạn chọn Accept là được.

Sau khi đồng ý với các chính sách của Google thì bạn sẽ được chuyển đến

Sau khi đồng bạn, website sẽ chuyển sang trang để bạn có thể nhận mã Tracking Code, lúc này bạn cần chèn mã Tracking này vào website để Google có thể theo dõi website của bạn.

Bước 2: Bổ sung mã tracking vào website

Bạn sẽ nhìn thấy 1 đoạn mã JavaScript. Bạn chỉ cần sao chép đoạn mã này và paste vào phần head trên website của bạn. Bạn chỉ cần cài đặt Plugin Insert Headers and Footers rồi copy đoạn mã vào đây.

Đoạn mã Google Analytics
Đoạn mã Google Analytics
Plugin Insert Headers and Footers
Plugin Insert Headers and Footers

Copy tracking code và dán vào website để GA hoạt động trên website của bạn.

Dán Tracking Code vào phần Header của website.
Dán Tracking Code vào phần Header của website.

Quá trình đăng kí GA đã hoàn tất, bây giờ website của bạn đã được tracking người dùng.

 • Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics

Google Analytics cung cấp các thông tin liên quan đến người dùng, hành vi người dùng trên website của bạn.

 • Thống kê tổng quan: Vào Báo Cáo > Trang tổng quan > Trang tổng quan của tôi: Cung cấp thông tin: Thiết bị truy cập, hệ điều hành của người dùng, tỷ lệ thoát trang trong ngày…
 • Thống kê truy cập theo thời gian thực: Thời gian thực > Tổng quan: Báo cáo cho biết hành vi hiện tại của người dùng đối với website, bao gồm các chỉ số như thời gian trung bình phiên, trang được truy cập nhiều nhất, nguồn truy cập…
 • Kiểm tra từ khóa dẫn người dùng đến website của bạn: Sức thu hút > Từ khóa > Cơ bản: Bảng từ khóa người dùng tìm kiếm dẫn về trang của bạn sẽ được Google Analytics cung cấp với những chỉ số như tần suất tìm kiếm, tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tra cứu hành vi khách truy cập website: Hành vi > Lưu lượng hành vi: Đây là bản báo cáo chi tiết hơn so với thống kê truy cập theo thời gian thực, giúp bạn nhận biết rõ ràng vấn đề nằm ở đâu (bước nào khiến khách hàng thoát trang, vì đâu mà quá trình chuyển đổi mua hàng bị gián đoạn).
XEM THÊM:  Danh sách Web 2.0 Dofollow DA tốt nhất 2024 - {Top Authority)

Hệ thống cấu trúc tài khoản Google Analytics

Một tài khoản Google Analytics bao gồm 3 phần Tài khoản / Thuộc Tính / Chế độ xem

Tài khoản (account)

Tài khoản dùng để quản lí thông tin có thể lên đến 50 thuộc tính khác nhau, là tài khoản chính. Mỗi tài khoản sẽ tương ứng với 1 email người dùng.

Thuộc tính (property)

Thuộc tính thuộc cấp dưới của tài khoản, mỗi thuộc tính tương ứng quản lí thông tin của một website hoặc ứng dụng. Mỗi thuộc tính có 1 mã ID ví dụ như: UA-79228316-1 (mã này là duy nhất và không thể điều chỉnh được)

 • Dãy số ở giữa là số tài khoản.
 • Số ở cuối là số thuộc tính.

Chế độ xem (view)

Đây là cách bạn muốn xem số liệu trên GA.

Quy trình hoạt động của GA

Google Analytic hoạt động qua 4 giai đoạn bao gồm: Data Collection > Configuration > Processing > Reporting

 • Data Collection: Thu thấp dữ liệu liên quan đến website bằng đoạn mã JavaScript được cài đặt. Các cookies người dùng (chứa thông tin nhân khẩu học và thông tin thiết bị của người dùng) cùng hành vi người dùng trên website được thu thập lại để gửi qua máy chủ Google.
 • Configuration: Chuyển dữ liệu thô được thu thập thành dữ liệu thứ cấp để xuất thành báo cáo.
 • Processing: Doanh nghiệp được lựa chọn các chỉ số họ muốn theo dõi thông qua thuộc tính view
 • Reporting: Xuất báo cáo đầy đủ.

Kết luận

Google Analytic là công cụ không thể thiếu để phân tích website. Công cụ này rất hiệu quả để bạn theo dõi hiệu quả SEO và quảng cáo.

Chúc bạn thành công hơn nữa nhé!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300