External link là gì? Cách lựa chọn đặt external link hiệu quả

External Link có một vai trò rất quan trọng đối với website trong lĩnh vực SEO, dịch vụ SEO. Đây không chỉ là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của một website trên kết quả của các công cụ tìm kiếm mà còn ảnh hưởng đến uy tín của website.

External link là gì?
External link là gì?

External link là gì?

External link (liên kết ngoài) là Outbound link chỉ những liên kết trên website của bạn trỏ đến những trang web khác trên internet. Cùng với internal link, external link là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao thứ hạng cho website của bạn trên công cụ tìm kiếm. External link và internal link đều là một phần quan trọng trong SEO Onpage.

Xem thêm: Tăng traffic cho website, đẩy nhanh thứ hạng từ khóa, chỉ với báo giá dịch vụ SEO hợp lí tại Hapodigital.

Tầm quan trọng của external link trong SEO

External link thể hiện mức độ phổ biến của page

Traffic của một website thường được xem là một chỉ số khá khó nắm bắt để các công cụ tìm kiếm đo lường chính xác. Tuy nhiên, external link lại có khả năng làm chỉ số đó ổn định và dễ đo lường hơn.  External link được xem là một số liệu tuyệt vời giúp xác minh mức độ phổ biến của page.

Outbound link cung cấp nội dung có tính liên quan

Khi chèn bất cứ link nào trong một bài viết, bạn chỉ set các link liên quan, bổ sung thêm các ý nghĩa cho bài viết, như vậy bạn đang chứng minh cho google cũng như cho người đọc rằng bạn đang tạo ra một cộng đồng cung cấp kiến thức mang lại giá trị lớn.

Hãy nhớ rằng chỉ liên kết với những trang web có uy tín cùng nội dung chất lượng có liên quan đến nội dung bài viết bạn triển khai để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nên nhớ là chỉ liên kết tới các trang web uy tín với nội dung thông tin chất lượng, có liên quan đến nội dung bài viết bạn triển khai.

Phân loại external link

Inbound link

Inbound link là liên kết được đặt tại website của bạn. Có nghĩa rằng khi người dùng ở website bạn và nhấn chuột vào link này thì sẽ đưa họ đến trang khác trong website. Khi viết một bài viết chuẩn SEO có nghĩa là khi tối ưu nội dung website vẫn phải đặt inbound link vì nó thể hiện rõ nội dung trang web của bạn.

Outbound link

Outbound được dịch là đi ra, còn inbound nghĩa là đi về, như vậy trong SEO nghĩa là trỏ về hay còn gọi tên khác là backlink. Backlink có vai trò vô cùng quan trọng khi tối ưu offpage. Đây chính là cách nhanh nhất để người dùng truy cập vào website của bạn khi họ ở website khác và càng có nhiều truy cập về web của bạn giống như một phiếu bầu cho sự uy tín khiến khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao.

Backlink quan trọng nhất khi tối ưu Offpage, là cách nhanh nhất để người dùng truy cập vào website của bạn khi họ đang ở website khác và càng có nhiều truy cập về web của bạn giống như là có rất nhiều người ủng hộ bạn vậy thì khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn bài viết về cách tạo backlink chất lượng để hiểu rõ hơn.

Outbound link
Outbound link

Lưu ý khi tạo external link

 • Hãy đa dạng các liên kết tới website
 • Sử dụng các anchor text phù hợp với nội dung bài viết
 • Không đặt quá nhiều các liên kết đến cùng một trang
 • Đề cao chất lượng của external link thay vì số lượng.
 • Kiểm tra độ tin cậy và phổ biến đối với các tên miền muốn liên kết.
 • Kiểm soát các external link trên blog comment.

Hướng dẫn cách lựa chọn External links

Hãy lưu ý những external link sau đây không nên được sử dụng:

Các link tạo ra không có khả năng kiểm soát được như các liên kết do người dùng tạo ra trong quá trình tương tác trên website – Blog comment.

Các link liên kết đến đến nội dung được quảng cáo trả tiền.

1. Kiểm soát các external link trên blog comment

Nếu bạn cho độc giả chèn hàng chục, hàng trăm link trên trang web của mình sẽ là một sai lầm bởi nếu làm như vậy bạn đang vô tình biến trang của mình thành một ‘link farm’ khi ai cũng có thể dễ dàng lấy backlink.

Việc lấy backlink cũng vô cùng đơn giản khi đầu tiên họ chỉ cần tìm ra bài viết của bạn và để lại bình luận cuối bài viết kèm một link out trỏ về website bất kỳ. Nếu admin không kiểm duyệt bình luận thì nội dung của họ sẽ được đăng ngay. Vì vậy nếu có chức năng bình luận dưới mỗi bài viết, bạn hãy đảm bảo rằng bạn

Nếu bạn không kiểm duyệt, nội dung bình luận sẽ được đăng ngay và nghiễm nhiên họ “gặt hái” được 1 backlink.

Vì vậy, nếu có chức năng bình luận dưới mỗi bài viết, bạn cần đảm bảo mình có khả năng kiếm soát những comment.

Blog Comment
Blog Comment

2. Hạn chế link đến các trang quảng cáo trả tiền

Nếu bạn muốn đổ external link sang các trang quảng cáo trả tiền nhưng hầu hết người dùng đến trang web quảng cáo, họ sẽ nhận ra mục đích này và lập tức tắt trang đó đi bởi họ chỉ nhìn thấy quảng cáo mà không thấy bất cứ thông tin hữu ích nào.

Nếu bạn vẫn muốn sở hữu các external link chứa nội dung quảng cáo, bạn nên gợi ý rõ ràng rằng nếu muốn click họ sẽ tự chủ động làm. Như vậy, trong hai trường hợp trên nếu gắn external link bạn nên thêm thuộc tính rel=nofollow để đảm bảo rằng bạn không chuyển sức mạnh của site đến trang web khác.

3. Gắn liên kết đến những trang liên quan, chất lượng

Một external link tốt liên kết đến các trang web có nội dung liên quan, cung cấp thêm thông tin bổ sung về chủ đề nội dung bài viết của bạn. Lưu ý trong trường hợp này bạn nên để link dạng dofollow.

Nếu bạn cố tình để các liên kết đến trang web spam thì sẽ không thoát khỏi hình phạt của google sớm hay muộn. Chính vì vậy khi đặt bất cứ external link nào hãy đảm bảo đó là những website mà người dùng thực sự muốn ghé thăm.

4. Link out ra các trang uy tín để bảo vệ PBN

Các hữu hiệu nhất để bảo vệ PBN là việc dùng các link out ra các website uy tín.

Tham khảo:

Những trang nào không nên đặt link out?

Link out rất quan trọng nhưng nếu bạn sử dụng trên những website kém chất lượng thì hậu quả của chúng là khôn lường. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh những website có nội dung như dưới đây:

 • Website lặp lại nội dung có trong bài viết.
 • Website đánh lừa người đọc bằng việc sử dụng những tài liệu không chính xác/
 • Các liên kết chỉ có mục đích quảng bá cho website khác.
 • Website yêu cầu thanh toán để xem các nội dung có liên quan.
 • Trang web không thể truy cập nếu có lượng người dùng lớn.
 • Website riêng lẻ chủ yếu với mục đích để bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Website không liên quan đến chủ đề, nội dung bài viết.
 • Link đến các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm thảo thuận.
 • Link liên quan đến trang của người nổi tiếng, blog cá nhân.

8 loại link nên tránh chọn đặt external link

Bạn không nên đặt external link trong những trường hợp sau

1. Đặt các external link trong danh sách

Bạn có thể đặt các external link cuối bài viết nơi có các danh sách nhúng nhưng không nên đặt các external link trong danh sách này vì chúng chủ yếu dùng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ trang web.

2. Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Với các tiểu sử của một ai đó mà thông tin vẫn đang nghi vẫn chưa có sự xác thực tốt thì không nên đặt các external links.

3. Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Nên tránh chèn các external link đến các website yêu cầu đăng ký bởi người dùng không thể kiên nhẫn làm những việc đó, nếu có một phiên bản miễn phí có sẵn và không vi phạm bản quyền thì bạn hãy ngay lập tức cung cấp một external link đến ngay trang đó.

4. Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Khi bạn đang triển khai các nội dung tiếng Việt cho người Việt thì khi bạn link sang các trang nước ngoài sẽ đồng nghĩa với việc tốn thêm nhiều thời gian để đọc hiểu tài liệu đó. Chính vì vậy, hãy hạn chế chèn các external link không phải tiếng Việt để tránh mất thời gian.

Trong trường hợp bạn muốn liên kết đến trang web không phải tiếng Việt bạn chỉ nên liên kết đến các trang web chính thức không có sẵn tiếng Việt hoặc các bài viết sử dụng ngôn ngữ gốc của nó. Thêm vào đó, website chứa các công cụ hỗ trợ trực quan như sơ đồ, bản đồ, bảng biểu khiến bạn có thể nắm được thông tin mà không cần đọc văn bản. Link bài viết đến trang tài liệu tham khảo có thể được viết dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.

5. Liên kết đến các trang điều hướng

Tốt nhất bạn không nên sử dụng các liên kết đến các trang đã được điều hướng sang 1 URL khác. Nếu làm như vậy, website của bạn sẽ được liệt kê vào danh sách spam.

6. Các trang quá giàu media

Bạn có thể liên kết đến các văn bản thuần túy hoặc các trang được hiển thị bằng HTML thông thường tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ khi chèn các liên kết đến các trang định dạng media vì không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt người dùng:

Check loại nội dung của trang liên kết là text/html, text/plain, application/xhtml+xml hoặc một loại content XHTML khác vì một số trang chỉ có thể hiển thị bằng các plugin nền tảng như Adobe Flash hay Microsoft Silverlight.

Tránh liên kết đến bất kỳ nội dung nào yêu cầu phần mềm đặc biệt hoặc tiện ích bổ sung cho trình duyệt.

7. Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Mặc dù không có lệnh cấm nào với liên kết các trang video hoặc youtube do người dùng gửi nhưng các link này vẫn phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định.

8.Tránh đưa quá nhiều lập luận cho các luận điểm

Nếu bài viết chứa nhiều luận điểm, bạn không nên cung cấp quá nhiều liên kết dẫn chứng cho một luận điểm cụ thể.

Sử dụng exrernal link để tăng hạng cho website là cách mà được các SEOer thường hay sử dụng, nhưng hãy cân nhắc một các hợp lý, cẩn trọng để website được lên top bền vững, lâu dài.

Bài viết liên quan:

Xem thêm: [ Tăng Traffic lên 10 lần, Tăng doanh thu đột phá ]
https://hapodigital.com/dich-vu-seo/
5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan:

BẠN CÓ MUỐN THAM GIA GROUP [ HỎI - ĐÁP ] SEO

Tham gia Group để cập nhật những kiến thức SEO mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc để TĂNG thứ hạng SEO của bạn.