External link là gì? Cách lựa chọn đặt External link hiệu quả

External link đóng vai trò quan trọng đối với website trong lĩnh vực SEO, dịch vụ SEO. Đây không chỉ là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của một website trên kết quả của các công cụ tìm kiếm mà còn ảnh hưởng đến uy tín của website. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về External link và cách đặt External link hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé. 

External link là gì?

External link, hay còn gọi là liên kết ngoài, là những liên kết trên trang web của bạn trỏ đến các trang web khác trên Google. Cùng với liên kết nội bộ, liên kết ngoài là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Cả hai loại liên kết này đều đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO của một trang web.

External link là gì?
External link là gì?

Xem thêm: Tăng traffic cho website, đẩy nhanh thứ hạng từ khóa, chỉ với báo giá dịch vụ SEO hợp lí tại Hapodigital.

Tầm quan trọng của external link trong SEO

External link đóng vai trò quan trọng đối với website. Những lợi ích mà External link mang lại cho website như sau:

External link thể hiện mức độ phổ biến của page

Traffic của một website thường được xem là là một chỉ số khó đo lường. So với traffic, External Link là một chỉ số ổn định và dễ đo lường hơn. Vì vậy, liên kết ngoài được xem là một số liệu tuyệt vời để xác định mức độ phổ biến của một trang.

Outbound link cung cấp nội dung có tính liên quan

Khi chèn liên kết vào một bài viết, việc lựa chọn những liên kết có nội dung liên quan là rất quan trọng. Nếu liên kết không phù hợp hoặc không có giá trị, có thể dễ dàng bị coi là spam, đặc biệt là bởi Google. Việc sử dụng những nội dung có liên quan được xem như một minh chứng cho sự chuyên nghiệp và giá trị của trang web của bạn, không chỉ với Google mà còn với người đọc.

Phân loại external link

Inbound link

Inbound link là liên kết được đặt tại website của bạn. Có nghĩa rằng khi người dùng ở website bạn và nhấn chuột vào link này thì sẽ đưa họ đến trang khác trong website. Khi viết một bài viết chuẩn SEO có nghĩa là khi tối ưu nội dung website vẫn phải đặt inbound link vì nó thể hiện rõ nội dung trang web của bạn.

XEM THÊM:  Tìm hiểu Anchor Text Dựa Trên Nghiên cứu 384.614 Trang Web

Outbound link

Outbound được dịch là đi ra, còn inbound nghĩa là đi về, như vậy trong SEO nghĩa là trỏ về hay còn gọi tên khác là backlink. Backlink có vai trò vô cùng quan trọng khi tối ưu offpage. Đây chính là cách nhanh nhất để người dùng truy cập vào website của bạn khi họ ở website khác và càng có nhiều truy cập về web của bạn giống như một phiếu bầu cho sự uy tín khiến khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao.

Backlink quan trọng nhất khi tối ưu Offpage, là cách nhanh nhất để người dùng truy cập vào website của bạn khi họ đang ở website khác và càng có nhiều truy cập về web của bạn giống như là có rất nhiều người ủng hộ bạn vậy thì khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn bài viết về cách tạo backlink chất lượng để hiểu rõ hơn.

Outbound link
Outbound link

Hướng dẫn cách lựa chọn External links

Hãy lưu ý những External link sau đây không nên được sử dụng:

1. Kiểm soát các external link trên blog comment

Cho phép độc giả chèn hàng chục hoặc hàng trăm liên kết trên trang web của bạn là một sai lầm. Điều này có thể làm cho trang web của bạn trở thành một “link farm”, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể lấy backlink một cách dễ dàng. Hành động này sẽ thu hút sự chú ý của Google và có thể dẫn đến án phạt từ công cụ tìm kiếm. Nếu bạn cho phép bình luận trên trang web của mình, hãy kiểm duyệt chúng để đảm bảo rằng chúng không phải là các liên kết spam.

Blog Comment
Blog Comment

2. Hạn chế link đến các trang quảng cáo trả tiền

Nếu bạn muốn đổ external link sang các trang quảng cáo trả tiền nhưng hầu hết người dùng đến trang web quảng cáo, họ sẽ nhận ra mục đích này và lập tức tắt trang đó đi bởi họ chỉ nhìn thấy quảng cáo mà không thấy bất cứ thông tin hữu ích nào.

Nếu bạn vẫn muốn sở hữu các external link chứa nội dung quảng cáo, bạn nên gợi ý rõ ràng rằng nếu muốn click họ sẽ tự chủ động làm. Như vậy, trong hai trường hợp trên nếu gắn external link bạn nên thêm thuộc tính rel=nofollow để đảm bảo rằng bạn không chuyển sức mạnh của site đến trang web khác.

3. Gắn liên kết đến những trang liên quan, chất lượng

Một external link tốt liên kết đến các trang web có nội dung liên quan, cung cấp thêm thông tin bổ sung về chủ đề nội dung bài viết của bạn. Lưu ý trong trường hợp này bạn nên để link dạng dofollow.

XEM THÊM:  3 bước kinh điển tối ưu một từ khóa lên TOP hay cứu một từ khóa rớt TOP

Nếu bạn cố tình để các liên kết đến trang web spam thì sẽ không thoát khỏi hình phạt của google sớm hay muộn. Chính vì vậy khi đặt bất cứ external link nào hãy đảm bảo đó là những website mà người dùng thực sự muốn ghé thăm.

4. Link out ra các trang uy tín để bảo vệ PBN

Các hữu hiệu nhất để bảo vệ PBN là việc dùng các link out ra các website uy tín.

Tham khảo:

Lưu ý khi tạo external link

Khi tạo External link, có một số lưu ý mà bạn cần quan tâm để đảm bảo hiệu quả SEO website như sau:

 • Hãy đa dạng các liên kết tới website
 • Sử dụng các anchor text phù hợp với nội dung bài viết
 • Không đặt quá nhiều các liên kết đến cùng một trang
 • Đề cao chất lượng của external link thay vì số lượng.
 • Kiểm tra độ tin cậy và phổ biến đối với các tên miền muốn liên kết.
 • Kiểm soát các external link trên blog comment.

Những trang nào không nên đặt link out?

Link out rất quan trọng nhưng nếu bạn sử dụng trên những website kém chất lượng thì hậu quả của chúng là khôn lường. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh những website có nội dung như dưới đây:

 • Website lặp lại nội dung có trong bài viết.
 • Website đánh lừa người đọc bằng việc sử dụng những tài liệu không chính xác/
 • Các liên kết chỉ có mục đích quảng bá cho website khác.
 • Website yêu cầu thanh toán để xem các nội dung có liên quan.
 • Trang web không thể truy cập nếu có lượng người dùng lớn.
 • Website riêng lẻ chủ yếu với mục đích để bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Website không liên quan đến chủ đề, nội dung bài viết.
 • Link đến các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm thảo thuận.
 • Link liên quan đến trang của người nổi tiếng, blog cá nhân.
Những trang nào không nên đặt link out?
Những trang nào không nên đặt link out?

8 loại link nên tránh chọn đặt external link

Bạn không nên đặt external link trong những trường hợp sau

1. Đặt các external link trong danh sách

Bạn có thể đặt các external link cuối bài viết nơi có các danh sách nhúng nhưng không nên đặt các external link trong danh sách này vì chúng chủ yếu dùng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ trang web.

2. Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Với các tiểu sử của một ai đó mà thông tin vẫn đang nghi vẫn chưa có sự xác thực tốt thì không nên đặt các external links.

3. Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Nên tránh chèn các external link đến các website yêu cầu đăng ký bởi người dùng không thể kiên nhẫn làm những việc đó, nếu có một phiên bản miễn phí có sẵn và không vi phạm bản quyền thì bạn hãy ngay lập tức cung cấp một external link đến ngay trang đó.

XEM THÊM:  Rank Math là gì? Lý do Rank Math nên thay thế cho Yoast Seo?

4. Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Khi bạn đang triển khai các nội dung tiếng Việt cho người Việt thì khi bạn link sang các trang nước ngoài sẽ đồng nghĩa với việc tốn thêm nhiều thời gian để đọc hiểu tài liệu đó. Chính vì vậy, hãy hạn chế chèn các external link không phải tiếng Việt để tránh mất thời gian.

Trong trường hợp bạn muốn liên kết đến trang web không phải tiếng Việt bạn chỉ nên liên kết đến các trang web chính thức không có sẵn tiếng Việt hoặc các bài viết sử dụng ngôn ngữ gốc của nó. Thêm vào đó, website chứa các công cụ hỗ trợ trực quan như sơ đồ, bản đồ, bảng biểu khiến bạn có thể nắm được thông tin mà không cần đọc văn bản. Link bài viết đến trang tài liệu tham khảo có thể được viết dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Những link nên tránh chọn đặt external link
Những link nên tránh chọn đặt external link

5. Liên kết đến các trang điều hướng

Tốt nhất bạn không nên sử dụng các liên kết đến các trang đã được điều hướng sang 1 URL khác. Nếu làm như vậy, website của bạn sẽ được liệt kê vào danh sách spam.

6. Các trang quá giàu media

Bạn có thể liên kết đến các văn bản thuần túy hoặc các trang được hiển thị bằng HTML thông thường tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ khi chèn các liên kết đến các trang định dạng media vì không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt người dùng:

Check loại nội dung của trang liên kết là text/html, text/plain, application/xhtml+xml hoặc một loại content XHTML khác vì một số trang chỉ có thể hiển thị bằng các plugin nền tảng như Adobe Flash hay Microsoft Silverlight.

Tránh liên kết đến bất kỳ nội dung nào yêu cầu phần mềm đặc biệt hoặc tiện ích bổ sung cho trình duyệt.

7. Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Mặc dù không có lệnh cấm nào với liên kết các trang video hoặc youtube do người dùng gửi nhưng các link này vẫn phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định.

8.Tránh đưa quá nhiều lập luận cho các luận điểm

Nếu bài viết chứa nhiều luận điểm, bạn không nên cung cấp quá nhiều liên kết dẫn chứng cho một luận điểm cụ thể.

Sử dụng exrernal link để tăng hạng cho website là cách mà được các SEOer thường hay sử dụng, nhưng hãy cân nhắc một các hợp lý, cẩn trọng để website được lên top bền vững, lâu dài.

Bài viết liên quan:

Xem thêm: [ Tăng Traffic lên 10 lần, Tăng doanh thu đột phá ] https://hapodigital.com/dich-vu-seo/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300