Anchor Text là gì? Hướng dẫn sử dụng Anchortext toàn tập

Thuật ngữ Anchor text chắc hẳn không còn xa lạ với những bạn SEO. Tuy nhiên, sử dụng Anchor text sao cho hiệu quả nhất thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng Hapodigital tìm hiểu chi tiết về Anchor text và cách sử dụng chúng sao cho tối ưu nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Anchor text là gì?

Anchor text (hay còn gọi là linklabel, link text hoặc link title) là phần văn bản có chứa liên kết (URL) giúp người dùng chuyển hướng đến một trang web khác. Thông thường, Anchor text sẽ hiển thị dạng màu xanh dương khác với đoạn text còn lại.

Ở đây, cách nhìn của nó trong HTML:

<a href=”https://hapodigital.com/dich-vu-seo/”>Dịch vụ SEO</a>

Anchortext là gì?
Anchortext là gì?

Tầm quan trọng của Anchor text trong SEO

Đối với người dùng

 • Giúp người dùng tìm được thêm nhiều thông tin liên quan nhanh chóng và chính xác.
 • Giúp người dùng hiểu rõ hơn về vấn đề đang quan tâm.
 • Giúp người dùng cảm thấy tin tưởng hơn về website của bạn.

Đối với công cụ tìm kiếm

 • Giúp Google đánh giá trang web dễ dàng hơn, từ đó giúp cho website đạt được thứ hạng cao trong top tìm kiếm.
 • Tăng khả năng chuyên đổi giá trị, giữ chân người dùng ở lại website lâu hơn.
 • Anchor text cung cấp thông tin về từ khóa cho công cụ tìm kiếm, từ đó tăng tỷ lệ tìm kiếm từ khóa tự nhiên cho website.

Lưu ý: Không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều Anchor text trong bài viết để tránh spam và nguy cơ bị Google phạt. Do đó, bạn hãy sử dụng Anchor text một cách tự nhiên, đa dạng, đồng thời đáp ứng được nhu cầu và trải nghiệm của người dùng.

Tầm quan trọng của Anchor text trong SEO
Tầm quan trọng của Anchor text trong SEO

6 loại Anchor text cơ bản

Chính xác (Exact Match Anchor text)

Loại Anchor Text này thực chất là từ khóa, được coi là phổ biến nhất và có ảnh hưởng lớn đến việc cải thiện thứ hạng của từ khóa trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, sử dụng quá mức có thể khiến website của bạn bị Google phạt và hạn chế hiển thị.

Ví dụ: Từ khóa chính là “Dịch vụ SEO tổng thể” thì anchor text chính xác sẽ là phần chữ “Dịch vụ SEO tổng thể” hiển thị màu xanh.

XEM THÊM:  Tìm hiểu Anchor Text Dựa Trên Nghiên cứu 384.614 Trang Web

Chính xác một phần (Partial Match Anchor text)

Đây là một dạng Anchor Text phần nào phản ánh từ khóa, thường là từ khóa chính nhưng không chính xác hoàn toàn. Đây được coi là một cách tự nhiên nhất để tạo liên kết đến trang web khác.

Ví dụ: Anchor text chính xác một phần cho từ khóa “dịch vụ SEO” như sau:

 • Dịch vụ SEO tại Hà Nội
 • Dịch vụ SEO bền vững

Thương hiệu (Branded Anchor text)

Đây là một dạng Anchor Text chứa tên thương hiệu, đó là từ khóa của thương hiệu. Loại này được xem là an toàn và phổ biến, kể cả khi website không phải là tên miền chính xác của thương hiệu.

Ví dụ: Dịch vụ SEO tại Hapodigital

Liên kết trần (Naked link)

Đây là một dạng sử dụng URL đầy đủ làm Anchor Text, chứa liên kết đến trang web tương ứng. Đơn giản chỉ cần sao chép đường dẫn URL từ trang web liên quan và dán vào bài viết của bạn. Loại này được coi là an toàn và được Google đánh giá cao về mức độ an toàn.

Ví dụ:

Anchor text chung (Generic)

Loại Anchor Text này sử dụng các cụm từ như: ‘Bấm vào đây’, ‘Tại đây’, ‘Xem thêm’, ‘Tìm hiểu thêm’,… để kêu gọi người đọc thực hiện hành động nhất định, thường là truy cập vào một địa chỉ cụ thể mà bạn muốn. Đây là loại Anchor text được sử dụng phổ biến và nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Hình ảnh (Images Anchor text)

Với loại Anchor Text này, thay vì đặt những hình ảnh thông thường trong bài viết bạn có thể chèn link vào trong hình ảnh. Khi mọi người click chuột vào trong hình ảnh sẽ sẽ truy cập vào trang web khác.

Cách sử dụng Anchor text hiệu quả

Dưới đây là cách sử dụng Anchor text hiệu quả và tối ưu nhất được các SEOer sử dụng thường xuyên mà các bạn có thể tham khảo:

Anchor text ngắn gọn, cô đọng

Mặc dù Anchor text không có giới hạn về độ dài câu từ, tuy nhiên bạn vẫn nên đặt văn bản liên kết trong bài ngắn gọn, cô động nhất có thể để giúp Anchor text thân thiện hơn với SEO. Trước khi đặt Anchor text bạn cần lưu ý đến 2 điều sau:

 • Làm thế nào để chuyển hướng trang được liên kết một cách ngắn gọn và súc tích nhất?
 • Đặt Anchor text như thế nào để kích thích người dùng nhấp vào liên kết?

Mức độ liên quan của trang được liên kết

Liên kết cần có nội dung liên quan đến chủ đề của trang nguồn và nội dung của Anchor text trên trang nguồn đó.

Ví dụ:

Website https://hapodigital.com/seo-onpage/ là website mà bạn muốn xếp hạng. Khi bài viết có cùng lĩnh vực và liên quan đến trang đích https://hapodigital.com/seo-onpage/ thì việc đặt Anchor text về trang https://hapodigital.com/seo-onpage/ từ bài viết đó là một phiếu bầu giúp trang đích https://hapodigital.com/seo-onpage/ có cơ hội xếp hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm.

XEM THÊM:  Textlink Là Gì? Cách Sử Dụng Textlink An Toàn, Hiệu Quả

Lưu ý sử dụng Anchor text một cách linh hoạt và đa dạng để tránh bị spam hay dính án phạt từ Google.

Sử dụng đúng ngữ cảnh

Anchor text được biết đến là đoạn mô tả ngắn gọn nhất về liên kết được chuyển hướng đến. Vì vậy, bạn cần sử dụng Anchor text có liên quan đến nội dung, ngữ cảnh của trang web hiện tại để không làm ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của website trên top tìm kiếm.

Ví dụ, nếu bạn có Anchor text là SEO Onpage thì nội dung chính của trang web mà bạn liên kết phải đề cập về cách SEO Onpage.

Cách sử dụng Anchor text hiệu quả
Cách sử dụng Anchor text hiệu quả

Sử dụng đa dạng

Thay vì chỉ sử dụng một loại Anchor Text, bạn nên sử dụng đa dạng Anchor text khác nhau trong một bài viết để đạt hiệu quả cao. Sử dụng quá nhiều lần cùng một loại Anchor Text có thể khiến trang web bị phạt bởi Google. Vì vậy, việc sử dụng đa dạng Anchor Text là điều cần thiết, quan trọng là cần đúng ngữ cảnh và nội dung liên quan.

Bạn có thể áp dụng theo 2 cách sau để đa dạng Anchor text:

 • Đa dạng hóa từ khóa: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, liệt kê các từ khóa đồng nghĩa, bổ nghĩa và các từ khóa LSI.
 • Sử dụng nhiều loại Anchor text: Anchor text thương hiệu, Anchor text hình ảnh, Anchor text chính xác một phần, Anchor text chung chung, Anchor text chính xác.

Phân bổ hợp lý

Một điểm quan trọng khác cần chú ý khi sử dụng Anchor Text trong bài viết là mật độ phân bổ. Sử dụng quá nhiều Anchor Text có thể bị Google đánh dấu, ảnh hưởng đến lượt hiển thị và vị trí tìm kiếm của bài viết.

Thông thường, mật độ Anchor text thường được phân bổ như sau:

Loại Anchor Text Mật độ phân bổ (%)
Exact Match Anchor text – Anchor text chứa từ khóa chính xác 1 – 5
Generic Anchor text (tại đây, xem thêm,…) – Anchor text chứa từ khóa chung 10 – 15
Partial Match Anchor text – Anchor text chứa từ khóa phụ 12 – 15
Anchor text hình ảnh 10
Brand Anchor text – Anchor text thương hiệu 35 – 40
Liên kết trần trụi – URL văn bản neo 10 – 15

Hướng dẫn cách tạo và kiểm tra mật độ Anchor text đơn giản

Cách tạo Anchor text

Để tạo Anchor text, bạn hãy tham khảo các bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Xác định từ hoặc nội dung cần tạo Anchor text rồi bôi đen nó.
 • Bước 2: Nhấp chuột vào biểu tượng chèn liên kết có hình dạng mắt xích trên thanh công cụ.
 • Bước 3: Copy URL cần liên kết rồi dán vào trong hộp thoại được xuất hiện.
 • Bước 4: Nhấn nút Enter để hoàn tất.
XEM THÊM:  CTR là gì? CTR bao nhiêu là tốt? Cách tăng CTR hiệu quả

Cách kiểm tra mật độ Anchor text

Mật độ của Anchor Text trong bài viết đóng vai trò quan trọng trong SEO. Vì vậy, việc kiểm tra mật độ này trong bài viết là rất cần thiết và được nhiều người quan tâm. Cách kiểm tra mật độ Anchor text như sau:

 • Kiểm tra mật độ Anchor text của Backlink: Để thực hiện, bạn nhập URL hoặc địa chỉ website mà bạn muốn kiểm tra vào https://ahrefs.com/site-explorer, sau đó nhấn vào nút “anchors”. Trên trang web, bạn sẽ thấy một bảng số liệu hiển thị mật độ và các thông số khác về Anchor Text.
 • Kiểm tra mật độ Anchor text của Internal link: Bạn truy cập vào đường link https://ahrefs.com/site-explorer và bấm vào ô “Internal Banking”. Trên trang web, bạn sẽ thấy một bảng chứa các trang website có Internal Banking và thống kê số liệu về Anchor Text.
Cách kiểm tra mật độ Anchor text
Cách kiểm tra mật độ Anchor text

Anchor Text và Backlinks

Tại thời điểm này, đáng để phân biệt sự khác biệt giữa no-followdo-follow link vì bài đăng này là về Anchor text trong bối cảnh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Về phía HTML, sự khác biệt duy nhất là no-follow link có chứa một đoạn mã bổ sung. Trong ví dụ trên, một liên kết no-follow dõi sẽ như thế này:

<a href="https://hapodigital.com/dich-vu-seo/"rel="nofollow">Dịch vụ SEO</a>

Tuy nhiên, trong mắt các thuật toán của Google, đoạn mã nhỏ đó tạo ra sự khác biệt rất lớn.

No-follow: Yêu cầu Google KHÔNG đưa backlink vào tài khoản khi xác định SEO cho một trong hai trang. CẬP NHẬT: Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020, Google bắt đầu lấy các liên kết Không theo dõi làm gợi ý trong việc xác định vị trí của trang web trong SERP.

 • Sponsored – Được tài trợ: Nói với Google rằng liên kết này có được thông qua một số thỏa thuận giữa bạn và nhà xuất bản;
 • UGC (Nội dung do người dùng tạo): Cho Google biết rằng liên kết (và toàn bộ nội dung) đã được người dùng đặt trên trang này

Do-follow: Yêu cầu Google cung cấp tín dụng cho trang mà bạn đang liên kết và đưa nó vào tài khoản khi quét các liên kết của bạn.

Việc thảo luận về no-follow links thực sự là một chủ đề cho các liên kết ngược, nhưng cũng đáng để xem xét khi bạn chọn từ neo của mình (chúng tôi sẽ giải thích một số chi tiết bên dưới trong các thực tiễn tốt nhất).

Kết Luận

Anchor text là một yếu tố quan trọng trong trang web của bạn. Trong con mắt của Google, các Anchor text giúp nó tìm hiểu các trang web nào đang chạy các hoạt động spam và đó là hợp pháp. Các từ neo cũng cho độc giả biết nơi họ có thể tìm thêm thông tin và những gì ở phía bên kia của các liên kết của bạn.

Nguồn tham khảo:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300