Disavow Link Là Gì? Cách Từ chối Link “Bẩn” Chi Tiết Nhất

Trước khi tìm hiểu về cách disavow backlink chúng ta cùng điểm qua một vài vấn đề liên quan trước tiên để dễ hiểu hơn nhé.

Disavow backlink có nghĩa là từ chối liên kết. Nói cách khác Disavow backlink là việc bạn thông báo đến công cụ tìm kiếm là bạn không muốn backlink đó trỏ về website của bạn nữa.

 

Cách disavow link
Cách disavow link

Tại sao cần disavow link

Bạn biết đấy, backlink là một yếu tố quan trọng trong Seo giúp cải thiện thứ hạng từ khóa hiệu quả. Bởi vậy bất kỳ Seoer nào cũng tìm cách xây dựng hệ thống backlink chất lượng, càng nhiều càng tốt.

Thế nhưng đây cũng là điểm yếu nếu đối thủ của bạn dùng thủ đoạn chơi “bẩn” khi đặt backlink trang web của bạn vào những trang web kém chất lượng hay những trang web nằm trong danh sách “đen” của Google.

Và đương nhiên khi đó trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng, điều này thể hiện rõ ràng qua thứ hạng từ khóa website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Link bẩn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thứ hạng từ khóa website của bạn
Link bẩn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thứ hạng từ khóa website của bạn

Thì Disavow backlink chính là cách đơn giản nhất để giúp trang web của bạn tránh các án phạt từ Google. Sau khi được cảnh báo hoặc phát hiện ra backlink “xấu”, bạn cần disavow link ngay lập tức.

Nếu không trang web của bạn sẽ nằm trong tầm ngắm của Google, cụ thể đó chính là thuật toán Google Penguin. Hình phạt có thể hạ xếp hạng từ khóa hoặc nặng hơn là không cho website của bạn xuất hiện trên Google nữa.

Lợi ích của Disavow link

Khi website của bạn xuất hiện link bẩn thì Google sẽ nghi ngờ ngay lập tức. Có thể bạn sẽ được Google thông báo về những backlink bẩn đó hoặc không. Bởi vậy, bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra lượng backlink trỏ về.

Bạn có thể sử dụng công cụ Disavow Links của Google, chúng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Sau khi xác định được domain hay url xấu, bạn chỉ cần tập hợp vào một file rồi thực hiện thao tác xóa backlink bẩn với Disavow Links, tất cả sẽ được giải quyết trong tích tắc.

XEM THÊM:  3 bước kinh điển tối ưu một từ khóa lên TOP hay cứu một từ khóa rớt TOP

Về bản chất, những backlink bạn từ chối vẫn tồn tại về mặt vật ý. Chỉ có điều, chúng sẽ không có giá trị về Seo nữa, do các công cụ tìm kiếm không đánh giá trang web của bạn thông qua các link này.

  • Tham khảo: Dịch vụ backlink của HapoDigital giúp bạn tạo ra những backlink chất lượng nhất.

Cách Disavow link chi tiết nhất

Disavow Links là một công cụ được Google cung cấp giúp người dùng có thể xóa các backlink bẩn một cách nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác cơ bản, chúng ta đã có thể thanh lọc hệ thống backlink chất lượng cho website của mình.

Bước 1: Xác định backlink bẩn

Để xác định backlink bẩn chúng ta sử dụng công cụ Webmaster Tool.

Tại giao diện màn hình chọn “lưu lượng tìm kiếm” >> chọn “các liên kết tới trang web của bạn” >> chọn “Thêm>>”, rồi sau đó chọn “Tải xuống thêm liên kết mẫu”

Ngay lập tức bạn sẽ có được danh sách liên kết đến trang web của mình. Tuy nhiên danh sách này có cả backlink chất lượng lẫn backlink bẩn, do đó bạn cần chọn lọc, phân tách chúng.

Với số lượng liên kết ít, chẳng hạn như dưới 100 link thì bạn có thể thực hiện việc này một cách thủ công là bằng mắt thường. Nhưng với số lượng vài nghìn link thì bạn cần công cụ hỗ trợ để tiết kiệm thời gian và Ahref sẽ là ứng dụng hữu ích giúp bạn thực hiện điều này nhanh chóng.

Lưu ý: Trên thực tế, có thể bạn vẫn thấy nhiều liên kết bình thường nhưng lại chẳng mang lại giá trị gì cho site của bạn, và bạn có thể liệt kê chúng vào tệp link rác. Ví dụ điển hình nhất là những liên kết từ những trang web và bài viết có chủ để không liên quan hoặc những site mới lập có chỉ số DA rất thấp. Những loại backlink này bạn cần xem xét xem có xếp chúng vào loại backlink có hại hay không? Cần tránh xóa link tốt nhưng cũng không nên bỏ sót những link xấu.

XEM THÊM:  DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA bảo vệ nội dung 2024

Khi kết thúc bước này, bạn sẽ có được danh sách link kém chất lượng cần được loại bỏ.

Tạo file dạng text bằng notepad, để có thể sẵn sàng up link lên để Disavow. Khi tạo file này cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tệp phải được lưu dưới dạng đuôi .txt và được mã hóa bằng 7-bit ASCII hoặc UTF-8
  • Mỗi dòng là 1 liên kết riêng biệt
  • Nếu muốn loại bỏ liên kết từ một domain, hãy thêm dòng domain:abc.vn.
  • Nếu muốn bổ sung ghi chú và file và Google không đọc dòng ghi chú đó thì thêm ký tự “#” ở đầu dòng.

Bước 2: Disavow links với Google

  • Vào đường link disavow links của Google: https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi
Đăng nhập vào Google
Đăng nhập vào tài khoản
  • Đăng nhập tài khoản của mình, rồi chọn web bạn muốn quản lý trong trường hợp bạn có nhiều trang web
  • Chọn “Từ chối liên kết”

cách disavow link

  • Nhấp vào nút “liên kết disavow” để hiện trang thông báo. Nhấp vào “chọn tệp”, sau đó tải file danh sách backlink cần từ chối mà bạn vừa lập.

cách disavow link

  • Nhấp nút “gửi” và “hoàn thành”

Lưu ý: Trong trường hợp bạn có ít link cần disavow thì có thể dán từng link một.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách disavow link. Hãy nhớ thường xuyên theo dõi website để kịp thời phát hiện ra những link xấu. Điều này sẽ giúp bạn đứng vững trên Top thứ hạng mong muốn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300