Làm cách nào để tránh spam backlink trong SEO

Backlink có vai trò rất quan trọng trong SEO, tuy nhiên việc spam backlinks sẽ ‘giết chết’ website của bạn nhanh nhất khi các thuật toán google quét qua. Vì vậy xây dựng backlink tự nhiên và backlink chất lượng là yêu cầu.

Bạn cần tư vấn để đặt backlink hiệu quả, tránh spam. Liên hệ: Mua backlink để được tư vấn miễn phí.

Spam backlink là gì?

Backlink là một thuật ngữ được nhắc rất nhiều trong SEO. Chúng rất có giá trị cho bởi được ví như một phiếu bầu của sự tín nhiệm từ site này đến site khác. Nếu nhiều website liên kết đến cùng một trang web, công cụ tìm kiếm có thể hiểu rằng nội dung có giá trị nên có nhiều liên kết đến và do đó cũng cũng tác động đến xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

Chính vì tầm quan trọng của backlink nên không ít người làm SEO đã cố tình can thiệp và sắp đặt backlink về website với mục đích có kết quả tốt hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm bị google đánh giá là spam backlink.

Nếu như bị google phát hiện bạn cố tình spam backlink, trong một thời gian ngắn, website của bạn sẽ bị google phạt. Hình phạt nhẹ thì mất 20-25% lượng truy cập, nặng thì mất đến 90% lượng truy cập và hầu như từ khóa biến mất khỏi Google.

Spam backlink
Spam backlink

Những hành vi bị google xem là spam backlink

Bắt đầu từ năm 2012, với việc quá nhiều SEOer spam backlink từ các blog và các trang web có liên kết ngược như vậy nên google đã tiến hành xử phạt. Chính vì vậy bạn rất dễ bị google đánh giá spam nếu có backlink từ hệ thống blog.

Trao đổi link một cách “quá mức”: “Liên kết với tôi và tôi sẽ liên kết với bạn” hoặc những trang cùng một hệ thống trao đổi link chéo cho nhau.

Trao đổi guest posting với số lượng lớn: Hành vi viết bài trên các website khác với số lượng lớn sau đó đặt trỏ link về website của mình. Hoặc hành vi nhồi nhét anchor text trong bài.

Google không thích việc mua liên kết có PageRank. Google đánh giá các liên kết này là không tự nhiên và đề nghị bạn thêm thuộc tính nofollow cho tất cả các backlink loại này.

Auto tạo backlink về website: Sử dụng các phần mềm hoặc các dịch vụ tự động để tạo ra các liên kết về website của bạn.

Nếu bạn đang viết bài quảng cáo hoặc bạn chấp nhận các bài viết như vậy trên trang web của bạn, trong đó có một vài backlink dofollow, Google sẽ xem xét rằng bạn đang vi phạm các nguyên tắc của họ.

Các liên kết với anchor text đã được tối ưu hóa và phân bổ có chủ đích trong bài cũng không được google cho phép và đánh giá là bạn đang spam.

Bạn đang có nhu cầu đẩy website lên TOP hàng nghìn từ khóa? Bạn muốn vượt mặt đối thủ nhanh chóng tham khảo dịch vụ seo của chúng tôi

Để chọn gói SEO phù hợp, xem Báo giá seo website trọn gói, chi tiết từng hạng mục.

Spam backlinks sẽ 'giết chết' website của bạn nhanh nhất khi các thuật toán google quét qua.
Spam backlinks sẽ ‘giết chết’ website của bạn nhanh nhất khi các thuật toán google quét qua.

Cách để xây dựng nguồn backlink chất lượng

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách để xây dựng nguồn backlink chất lượng nhé!

1. Sử dụng backlink từ các website có độ PR cao

Xây dựng backlink từ website có độ PR cao sẽ rất an toàn và thường được google đánh giá rất cao.

2. Backlink có cùng chủ đề

Ngoài việc đặt backlink từ các domain liên quan, bạn cũng có thể tạo dựng tính liên quan ở một bài viết cụ thể trong domain ấy (mặc dù domain không liên quan tí nào) nhưng bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới google rất nhiều. Ví dụ: Web về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập bụng, trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết bạn về cách giảm bụng sẽ được google đánh giá rất cao.

3. Đặt link tại website có DA và PA cao

Cách đi backlink hiệu quả khác chính là đặt link tại các website có chỉ số DA và PA cao. Trong SEO, DA và PA là 2 chỉ số thể hiện sức mạnh cũng như độ uy tín của website. Chỉ số này cũng giống như chỉ số PR. Và các link trên những trang này rất được Google coi trọng.

4. Đi link diễn đàn

Để đạt được đánh giá tốt nhất từ Google thì một diễn đàn nên có PR ≥ 4. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn chỉ luôn được đi backlink ở các site có PR cao.

Bởi nếu như website của bạn luôn nhận được các phiếu bầu có giá trị từ các website uy tín thì chắc chắn Google sẽ nhận ra tính bất thường. Đó chính là lý do mà bạn nhất định không nên bỏ qua các backlink diễn đàn có mức PR khác. Hãy trả đều link tới tất cả những diễn đàn và tất nhiên là tập trung vào các diễn đàn có thứ PR cao.

Backlink diễn đàn
Backlink diễn đàn

5. Xây dựng content chất lượng

Chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết backlink của bạn là rất quan trọng. Nội dung phải có chất lượng, không sai ngữ pháp, chính tả là yếu tố chuẩn chỉnh đầu tiên để nó có thể viral cao.

Nội dung có giá trị cao sẽ được chia sẻ trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, từ đó có nhiều backlink về bài ấy = Backlink càng chất lượng hơn cho bạn

Tham khảo:

  • SEO onpage: Tổng hợp kĩ thuật tối ưu SEO onpage mới nhất 2020
  • SEO Offpage là gì? Các kỹ thuật SEO offpage cập nhật mới nhất 2020
  • Checklist SEO hoàn chỉnh dành cho năm 2020
5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan:

BẠN CÓ MUỐN THAM GIA GROUP [ HỎI - ĐÁP ] SEO

Tham gia Group để cập nhật những kiến thức SEO mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc để TĂNG thứ hạng SEO của bạn.