[TOP 9] công cụ kiểm tra website chuẩn SEO thông dụng nhất

Bạn muốn kiểm tra website chuẩn SEO hay không? Nhưng đang loay hoay chưa biết lựa chọn công cụ kiểm tra website chuẩn SEO nào phân tích để có được dữ liệu chính xác nhất.

Bài viết sẽ đề cập đến các bước trong quy trình đánh giá một website chuẩn SEO, cùng với các công cụ kiểm tra SEO website thông dụng được giới SEOer ưa chuộng.

Tổng quan về kiểm tra website chuẩn SEO

Thế nào là một website chuẩn SEO, tại sao một website phải đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO? Tất cả những thắc mắc về website chuẩn SEO sẽ được giải đáp trong phần bài viết dưới đây.

1. Như thế nào là một website chuẩn SEO?

SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm mục đích nâng cao thứ hạng trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm như: Google, Yahoo, Bing,…

Một website chuẩn SEO là khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hay tiêu chuẩn đưa ra để website thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm, đem lại giá trị ứng dụng cao.

2. Lý do vì sao website cần phải chuẩn SEO?

Một website chuẩn SEO giúp cho Google hay các công cụ tìm kiếm khác dễ dàng hiểu được nội dung website mà bạn đang đề cập là gì, cung cấp dịch vụ hay sản phẩm nào.

Điều này tương tự với trường hợp bạn sử dụng ngôn ngữ thích hợp tại từng hoàn cảnh cụ thể, từ đó việc giao tiếp hay trao đổi trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Khi website không đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO khiến cho Google mất nhiều thời gian hơn để hiểu về nội dung của website, không những thế còn khiến cho Google hoang mang, phân tán lực không đồng đều, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Các tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

Để một website chuẩn SEO, cần phải đáp ứng một số tiêu chí như sau:

1. Yêu cầu về tên miền (domain)

Việc sử dụng tên miền đóng một vai trò cơ bản, nhưng vô cùng quan trọng mà cá nhân, doanh nghiệp cần phải thiết kế hay đang trong quá trình hoàn thiện cần phải lưu ý và đưa vào sử dụng.

Hãy lựa chọn domain đảm bảo sự chuẩn SEO, có liên quan mật thiết đến từ khóa cốt lõi của doanh nghiệp như: tên sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu…có bao hàm nội dung của trang web.

ten-mien-la-ten-thuong-hieu-cua-doanh-nghiep

Tên miền là tên thương hiệu của doanh nghiệp

Tên miền nên chứa từ khóa chính, thời hạn sử dụng lâu dài và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đây chính là yếu tố để về domain đảm bảo một website là chuẩn SEO.

2. Yêu cầu về lựa chọn hosting

Bạn nên lựa chọn hosting đảm bảo các yếu tố như: tốc độ hoạt động nhanh, đảm bảo tính năng ổn định, khả năng phản hồi tốt để đáp ứng được yêu cầu mọi mặt từ phía Google và người dùng.

Bạn nên cân nhắc lựa chọn hosting trong nước, khu vực liên quan đến người dùng. Khi đó quy trình mua và sử dụng diễn ra thuận lợi hơn, đem đến những trải nghiệm tốt nhất đến với khách hàng. Không chỉ vậy, việc sử dụng hosting phù hợp còn giúp cho website thân thiện hơn với Google.

3. Yêu cầu về cấu trúc xây dựng của website

Bạn cần đảm bảo website có đầy đủ các trang liên kết, cấu trúc, danh mục chi tiết đem lại trải nghiệm tốt nhất đến với người đọc.

Trang web cũng nên cài đặt thêm Sitemap.xml để công việc thực hiện tìm kiếm được nhanh chóng hơn. Với tính năng cập nhật tự động của sitemap hỗ trợ quá trình cập nhật đơn giản, dễ dàng hơn.

4. Tối ưu URL đường dẫn

URL đáp ứng yêu cầu chuẩn SEO thường có chứa từ khóa chính hay thể hiện nội dung chính ở trong bài.

Google ưu tiên các URL ngắn gọn, dễ hiểu, hạn chế sử dụng các ký tự. Và đây là một trong những yếu tố để đánh giá một website có chuẩn SEO hay không.

cau-truc-URL-chuan-seo

Cấu trúc URL chuẩn SEO

5. Website được index (lập chỉ mục)

Thông qua việc để Google lập chỉ mục giúp cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung ở trên website của bạn và tiếp tục đến quy trình đánh giá thứ hạng.

XEM THÊM:  Cách sử dụng Google Keywords Planner và 7 mẹo dùng hiệu quả

6. Yếu tố về thẻ tiêu đề và mô tả

Google sẽ ưu tiên lựa chọn những trang web có thẻ tiêu đề và mô tả bao quát được nội dung quan trọng nhất của bài viết. Bạn cần đảm bảo tiêu về và thẻ mô tả đảm bảo: Độ dài phù hợp, thu hút, chứa từ khóa.

Điều này không chỉ để Google dễ hiểu nội dung của bài viết này mà còn giúp người dùng nắm bắt được thông tin tốt hơn, cũng như truy cập vào bài viết tìm hiểu nhiều hơn.

7. Mật độ từ khóa ở trên trang

Tần suất chứa từ khóa cần phù hợp, không quá ít hay quá nhiều, bởi điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và Google có thể đánh giá là spam nếu không được tối ưu phù hợp.

8. Thuộc tính về hình ảnh

Hình ảnh với kích thước phù hợp, không quá lớn gây ảnh hưởng đến tốc độ của website, trải nghiệm của người dùng. Cũng như không sử dụng ảnh kích thước quá bé gây khó nhìn, mất thiện cảm.

Bạn cần tối ưu cả tên ảnh, thẻ alt ảnh để đảm bảo tiêu chí Onpage, thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google.

9. Yếu tố tối ưu các thẻ Heading

Hệ thống các thẻ H tạo thành cấu trúc xương cho thẻ H, bởi chỉ cần nhìn vào hệ thống tiêu đề là bạn đã có thể hiểu được website đang đề cập đến nội dung nào.

Việc đặt tối ưu các thẻ Heading kèm theo định dạng CSS, giúp cho website thân thiện hơn với người dùng, tăng cường trải nghiệm khi họ ngày càng có xu hướng lướt thông tin nhiều hơn.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp cấu trúc rõ ràng giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm được nội dung chính, tối ưu Onpage hiệu quả hơn.

10. Giao thức bảo mật https

Https là giao thức truyền văn bản an toàn được truyền tải trên Internet có khả năng giữ cho dữ liệu được toàn vẹn, giúp bảo mật giữa người dùng và website.

giao-thuc-bao-mat-https

Giao thức bảo mật https

Khi sử dụng một website cài giao thức Https, người dùng được đảm bảo vệ độ bảo mật thông tin cá nhân và website đem lại trải nghiệm tốt nhất đến với người dùng.

11. Website thân thiện với các thiết bị di động

Người dùng ngày càng có xu hướng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn, bởi sự tiện lợi, dễ dùng, tích hợp nhiều tính năng.

Do vậy, website cần phải tối ưu hóa để thân thiện với thiết bị di động để phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Các chỉ số Core Web Vitals và trải nghiệm trên trang

Điều bạn cần làm để cải thiện trải nghiệm trên trang là tốc độ tải trang, điểm hiệu suất, chỉ số CLS,…

12. Hệ thống link trong website (Backlink, Internal Link, External Link)

Hệ thống link được thiết kế để phục vụ mục đích cung cấp các kiến thức giá trị tới người dùng, hay tương thích với thuật toán của Google. Từ đó cải thiện và nâng cao thứ hạng tìm kiếm của người dùng.

13. Cài Web Analytics

Web Analytics thống kê khá nhiều kết quả liên quan đến trang web và người dùng, dữ liệu trích xuất trực tiếp từ Google, nên cung cấp cho SEOer những cái nhìn chân thực nhất về website và trải nghiệm người dùng.

Nên đây là công cụ đánh giá mà bạn không thể bỏ qua trong khi thực hiện các dự án SEO khác nhau.

Các bước để kiểm tra một website có chuẩn SEO hay không?

Dưới đây là 5 bước để kiểm tra SEO website, từ đó giúp các SEOer cải tiến và khắc phục những điểm cần phải lưu ý.

Bước 1: Kiểm tra website đã được Index hay chưa?

Index là quá trình Google truy cập vào trang web của bạn, thu thập dữ liệu thông qua các con bot tự động của Google.

Bộ máy của Google sẽ tự động cập nhật dữ liệu, Google sẽ kiểm tra nội dung, so sánh với các website khác để có cơ sở sắp xếp thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

Với một website tối ưu, bot của Google dễ dàng ghé thăm, thu thập các thông tin dữ liệu.

Trước khi có một website thực sự hoàn thiện, SEOer thường tắt tạm tính năng này để Google không phát hiện hay thu thập dữ liệu chưa hoàn chỉnh.

Khi website đã hoàn thiện thì hãy nhớ bật lại tính năng này.

Với cú pháp : “ site: tên miền website” sẽ có 2 trường hợp xảy ra là website đã được index, và chưa được index.

cu-phap-kiem-tra-website-da-index-hay-chua

Cú pháp kiểm tra website đã được index hay chưa

Sau khi thực hiện lệnh, nếu như trả về kết quả là các bài viết, tức là website đã được index. Ngược lại, nếu như không xuất hiện bất cứ thông tin gì thì hiển nhiên website chưa được index và chưa xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Bước 2: Tối ưu đường dẫn (URL)

Đây là một yếu tố quan trọng trong SEO, đây chính là phương tiện để người dùng có thể truy cập vào các tài nguyên trên Internet như: bài viết, video, danh mục…

Các trang online trên Internet mà bạn hay truy cập và tìm kiếm hàng ngày sẽ được gắn một “địa chỉ” URL rõ ràng. Nếu như đường dẫn này càng thân thiện thì nó càng tối ưu với người dùng và cả Google.

Ví dụ về đường dẫn tối ưu là : “https://hapodigital.com/dich-vu-seo/” Và điều này cải thiện thứ hạng SEO mà các SEOer cần phải lưu ý và thực hiện ngay trong chiến dịch SEO của mình.

XEM THÊM:  [ Tổng hợp] 7 Kỹ Năng Cần Thiết Khi Học Thiết Kế Website

Bước 3: Kết quả hiển thị bao gồm tiêu đề và thẻ mô tả

Bạn hãy thử gõ từ khóa tìm kiếm để kiểm tra xem kết quả trả về của bài viết đã có đầy đủ tiêu đề và thẻ mô tả hay chưa. Và nếu như một bài viết chuẩn SEO sẽ hiển thị thông tin đầy đủ như hình dưới đây:

Và để hiển thị được 2 thông tin này, bạn cần phải bổ sung vào trong mục viết bài trên WordPress.

Bước 4: Kiểm tra độ thân thiện của website với các thiết bị di động

Người dùng thường sử dụng nhiều thiết bị công nghệ khác nhau như: điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, laptop… mới mỗi sản phẩm sẽ có một kích thước to nhỏ tùy chỉnh.

Do vậy, một website chuẩn SEO cần đảm bảo tối ưu giao diện tốt, hiển thị tối ưu trên các màn hình thiết bị khác nhau. Bởi nếu không đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ gây sự khó chịu đối với người dùng, làm giảm đi sự trải nghiệm và cũng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Bước 5: Kiểm tra tốc độ tải trang của website

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một website. Chúng quyết định việc giữ chân khách hàng ở lại website bao lâu.

Trang web tải quá chậm không chỉ khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu, bởi làm lãng phí thời gian của họ, mà còn gây khó khăn trong việc thu thập dữ liệu của công cụ Google.

Sau khoảng 5-7 giây, nếu như vẫn không tải được trang thì họ sẽ ngay lập tức thoát trang và tìm kiếm những kết quả tiếp theo.

Tốc độ tải trang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Chất lượng của hosting, mã code, chất lượng hình ảnh,…

Và để kiểm tra tốc độ của website bạn hãy truy cập vào link: “https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/” Nhấn phân tích, nếu kết quả điểm số cao tức là tốc độ tải trang khá tốt.

Công cụ kiểm tra website chuẩn SEO hay không?

Dưới đây là top 9 công cụ check web chuẩn SEO hay không, đây chính là tiền đề để nâng cao trải nghiệm của người dùng, cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

1. SEOquake

SEOquake là công cụ kiểm tra website có chuẩn SEO hay không, khi chỉ ra những điểm đã được tối ưu và điểm nào thì chưa. Đây là công cụ mà bất cứ SEOer nào cũng biết và sử dụng.

Khi mà công cụ này chỉ cần cài đặt trên trình duyệt là đã có thể bắt đầu sử dụng.

bat-tinh-nang-seo-quake

Bật tính năng SEOquake

Công cụ cung cấp một số tính năng chính như:

 • Thẻ Page Information: Chứa toàn bộ thông tin trên website, bạn có thể kiểm tra sơ bộ nội dung của website như URL, thẻ meta, các liên kết, thông tin máy chủ server…
 • Thẻ Google Pagerank: Để đánh giá độ tin cậy của website hay thứ hạng của website trên Google.
 • Thẻ Google Index: Thông qua đó bạn biết được mức độ cập nhật nội dung ở trên website.
 • Thẻ Whois: Thông tin cơ bản về chủ sở hữu của website.
 • Thẻ Webarchive age: Cung cấp thông tin về tuổi đời của domain, ngày tạo domain.

2. Screaming Frog

Là một phần mềm được nhiều SEOer ưa thích bởi những tính năng mà công cụ này đem lại cho các nhà quản trị web.

Công cụ cho phép người dùng cài đặt và thao tác dễ dàng trên máy tính PC, laptop…

Dữ liệu mà công cụ này cung cấp bao gồm: hệ thống link, hình ảnh, content,..từ góc độ SEO, cùng với một số tính năng không thể bỏ qua:

 • Kiểm tra mã phản hồi của các URL, kiểm tra cấu trúc của hệ thống URL, hệ thống link trong website.
 • Kiểm tra tất cả các title ở trên website đã chuẩn SEO hay chưa, kiểm tra thẻ mô tả.
 • Kiểm tra các thẻ Heading, tối ưu hóa về hình ảnh của website.
 • Phân tích về độ sâu trong khả năng phân tích dữ liệu.
 • Tìm kiếm và xử lý các nội dung yếu kém (Thin Content).
 • Kiểm tra các từ khóa Anchor Text đã được tối ưu hóa hay chưa.

3. WebSite Auditor

Tương tự như công cụ Screaming Frog, WebSite Auditor là công cụ giúp phân tích, tối ưu hóa website thân thiện nhất với người dùng và Google.

Công cụ này tích hợp 3 chức năng chính là: Kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật SEO , báo cáo.

cong-cu-website-auditor

Công cụ WebSite Auditor

Các tính năng nổi bật của WebSite Auditor phải kể đến như:

 • Cho phép người dùng truy cập trên các công cụ tìm kiếm khác nhau: Google, Bing, Yahoo…
 • Kiểm tra và thông báo các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lập chỉ mục, xếp hạng và trải nghiệm người dùng: các liên kết hỏng, hình ảnh không sử dụng được, nội dung trùng lặp, không tương thích với các thiết bị di động, tốc độ trang web chậm, các vấn đề về liên kết, lỗi xác thực, lỗi tập lệnh…
 • SEOer có thể dễ dàng cài sitemap hay robot.txt chỉ bằng một cú nhấp chuột, mà không cần phải lo lắng hay bận tâm về mức độ phức tạp của tập lệnh đó.
 • Đánh giá tình trạng của trang web, bộ từ khóa, đối thủ cạnh tranh, giúp tối ưu hóa SEO trên trang web.

4. SEO Doctor

SEO Doctor là công cụ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, khá dễ nên phù hợp với những người mới bắt đầu.

XEM THÊM:  Google Shopping là gì? Cách hoạt động của Google mua sắm

Công cụ này có khả năng phân tích, báo cáo lại các yếu tố khiến cho website bị tụt mất thứ hạng, giảm lưu lượng truy cập.

Thông qua đó, giúp cho các SEOer tìm ra cách giải quyết, sửa lỗi, tối ưu hóa lại website.

Đây là công cụ miễn phí, bạn chỉ cần lên trình duyệt, cài add on SEO Doctor, bật công cụ trên thanh trình duyệt và bắt đầu thao tác check công cụ.

Các tính năng của SEO Doctor:

 • Giúp phân tích và thống kê các lỗi tiềm ẩn ở trên website.
 • Dựa vào các tiêu chí SEO chuẩn mà đánh giá điểm số tương ứng.
 • Giúp các SEOer theo dõi được tình trạng của website: Số backlink, chỉ số Pagerank, phát hiện các trang chưa được lập chỉ mục, hiển thị cấu trúc liên kết trong web.
 • Chính sách bảo mật của công cụ tốt, không cung cấp thông tin cho bên thứ 3.

5. Seorch.eu

Đây là công cụ kiểm tra website chuẩn SEO phù hợp với những bạn mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm khi làm SEO.

Thông qua Seorch.eu bạn sẽ phát hiện được ra những vấn đề còn tồn đọng trên website, để kịp thời đưa ra các phương án khắc phục.

Công cụ này thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần dán link website vào thanh điền thông tin của Seorch.eu. Sau đó chờ đợi kết quả hiển thị về và đánh giá.

6. Seoptimer.com

Là công cụ xem xét, phân tích website đối thủ, xác định các vấn đề cản trở sự hoạt động của trang web. Bên cạnh đó, công cụ còn cung cấp một danh sách khuyến nghị để cải thiện tình trạng của website được tối ưu hơn.

Một số tính năng của Seoptimer có thể kể đến là:

 • HTML Header: Hiển thị các phần tử quan trọng như các thẻ Heading, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả…
 • Nội dung: Liệt kê thông tin về hình ảnh, nội dung ở trong bài viết.
 • Thống kê hệ thống liên kết: Internal Link, External Link, Backlink…
 • Xác định các tệp bổ sung: robot.txt, sitemap.xml,…
 • Các tín hiệu chia sẻ trên các mạng xã hội.
 • Cung cấp thông tin về tên miền, máy chủ như địa chỉ IP…

Công cụ này có sẵn trên Google, bạn chỉ cần dán link URL để kiểm tra và phân tích các chỉ số.

7. SEO Powersuite

SEO Powersuite là bộ công cụ SEO giúp đánh giá và phân tích các yếu tố SEO như: Thứ hạng, hệ thống liên kết, nghiên cứu từ khóa… cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

Bộ công cụ này bào gồm 4 công cụ:

 • Keyword Ranker: Khả năng nghiên cứu từ khóa, đề xuất những từ khóa liên quan để triển khai bộ từ khóa hiệu quả nhất, xếp hạng từ khóa tìm kiếm tự nhiên…
 • Website Audit: Giải quyết các vấn đề có liên quan đến kỹ thuật SEO như cấu trúc của website, hệ thống nội dung được tối ưu hóa ra sao,
 • SEO Spyglass: Cung cấp thông tin về chất lượng link, tối ưu Onpage, xem Backlink của đối thủ mà website của mình không có…
 • Link Assistant: Định vị khách hàng tiềm năng liên quan đến các từ khóa, xác định địa chỉ Email của mỗi trang.

8. Google PageSpeed

Google PageSpeed là nhóm công cụ của Google được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất của trang web khi tập trung vào 2 vấn đề chính là tốc độ tải trang và độ thân thiện đối với người dùng.

cong-cu-google-pagespeed

Công cụ Google Pagespeed

Công cụ này cung cấp cho người dùng thông tin về:

 • Speed Score (số điểm tốc độ)
 • File Data (trường dữ liệu): Thu thập thông tin dựa trên trải nghiệm thực tế của người dùng Chrome trong 30 ngày.
 • Origin Summary: Là dữ liệu liên quan đến báo cáo về các chỉ số thiết yếu liên quan đến trang.
 • Lab Data: Các chỉ số được phân tích và tính toán trên thiết bị di động và mạng di động.
 • Opportunities: Thu thập các thông tin về thời gian, hiệu suất tải trang, sau đó đề ra các giải pháp để cải thiện hiệu suất. Đây là phần được người dùng đánh giá là hữu ích nhất trong báo cáo.
 • Diagnostics: Chẩn đoán cung cấp các đề xuất hay phương pháp phát triển website.
 • Passed Audits: Bảng tổng hợp các hiệu suất mà website đạt được.

9. Google Search Console (Webmaster Tools)

Đây là một công cụ check chuẩn SEO vô cùng quen thuộc và thiết yếu trong bất cứ quá trình thực hiện dự án SEO nào. Đây có thể không phải là công cụ kiểm tra website chuẩn SEO tốt nhất, nhưng nó là tốt nhất được trích xuất dữ liệu từ Google.

Khi sử dụng công cụ này, bạn không chỉ được báo cáo về các thông số cần thiết, mà còn là công cụ kiểm tra lỗi website để có những biện pháp cải tiến phù hợp nhất.

Các tính năng hiện có của Google Search Console:

 • Báo cáo kết quả tìm kiếm tự nhiên của website: Bao gồm thứ hạng từ khóa, lượt hiển thị, lượt click…
 • Giúp SEOer kiểm tra tình trạng của URL: Đã được lập chỉ mục hay chưa.
 • Đăng ký Sitemap XML.
 • Kiểm tra website có dính phải mã độc, virus độc hại hay không?
 • Báo cáo chỉ số thiết yếu về trang trên các thiết bị như máy tính PC, laptop, các thiết bị di động…

Trên đây, HapoDigital đã giới thiệu cho bạn đọc 9 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO, thông qua đó giúp bạn kiểm soát được tình trạng của website, cải thiện được chất lượng của trang web và nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300