Web hosting là gì? Cách chọn loại web hosting mà bạn cần

Bạn đang cố gắng tìm ra tất cả các vấn đề của việc bắt đầu một trang web mới và một số nghiên cứu ban đầu của bạn đề cập đến một khoản chi phí bắt buộc mà bạn không quen thuộc: Web hosting

Rõ ràng là bạn không muốn chi nhiều tiền hơn mức cần thiết để thiết lập và chạy trang web này, vì vậy trước khi nghĩ đến việc thực hiện một số thay đổi cho “dịch vụ lưu trữ web” mà mọi người nói đến, bạn cần biết tất cả về nó.

Web hosting nằm trong danh sách ngắn các dịch vụ mà mọi trang web phải có trước khi nó có thể hoạt động. Để giúp bạn hiểu tại sao nó lại quan trọng, chúng tôi sẽ giải thích nó là gì và tại sao nó lại quan trọng.

Web hosting là gì?

Web hosting là dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp điều hành và duy trì các máy chủ vật lý mà tất cả các trang web hoạt động. Nếu câu đó không có nhiều ý nghĩa với bạn, hãy sao lưu và giải thích thêm.

web hosting
web hosting là gì?

Đối với nhiều điều chúng ta nói về internet như thể nó tồn tại trong ether – sử dụng các từ như “không gian mạng” và “đám mây” – trên thực tế, internet cũng có một sự tồn tại vật lý. Mỗi trang web được tạo thành từ một bộ sưu tập các tệp và phần mềm.

Là một người truy cập trang web, bạn nhìn thấy một sản phẩm hoàn chỉnh và không nhất thiết phải nghĩ về tất cả các phần nhỏ mà nó được tạo thành. Nhưng một khi bạn là người đứng sau trang web, sẽ rõ ràng có bao nhiêu phần khác nhau đi vào tổng thể.

Tất cả những tập tin đó phải nằm ở đâu đó. Các công ty lưu trữ web sở hữu kho chứa đầy các máy chủ web mạnh mẽ lưu trữ tất cả các thành phần tạo nên các trang web khác nhau mà khách hàng của họ điều hành. Những máy chủ đó vừa cung cấp không gian cần thiết để lưu trữ tệp và cơ chế để làm cho những tệp đó có thể truy cập được đối với những người xem khác khi ai đó nhấp vào liên kết đến trang web của bạn hoặc nhập URL vào trình duyệt của họ.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Một kế hoạch lưu trữ web sẽ cung cấp ít nhất bốn điều cơ bản:

Web hosting
Web hosting – dịch vụ lưu trữ web

1. Lưu trữ tệp

Như đã đề cập, mỗi trang web được tạo thành từ rất nhiều tệp khác nhau. Ngay cả các trang web cơ bản cũng sẽ bao gồm ít nhất hàng chục tệp hình ảnh, văn bản và thiết kế, tất cả đều hoạt động cùng nhau để làm cho trang web của bạn trông giống như nó.

Một kế hoạch lưu trữ trang web cung cấp một nơi để lưu trữ tất cả các tập tin cho bạn; bởi vì các công ty lưu trữ web sở hữu rất nhiều máy chủ, nếu trang web của bạn phát triển bao gồm nhiều tệp cần nhiều dung lượng hơn theo thời gian, thì một nhà cung cấp tốt sẽ có thể đáp ứng mọi nhu cầu lưu trữ tăng lên mà bạn có.

2. Phần cứng

Bạn biết mặt ảo của Internet trông như thế nào — một loạt các trang web mà bạn duyệt và truy cập thường xuyên. Nhưng có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ về mặt vật lý của Internet trông như thế nào: các trung tâm dữ liệu chứa đầy các máy chủ web vật lý.

Đây là một phần khác của dịch vụ mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cung cấp. Họ đầu tư vào bất động sản cần thiết để chứa tất cả các máy chủ vật lý đó. Họ giữ chúng trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát thích hợp. Và họ thuê những người có kỹ năng duy trì chúng để giữ cho chúng luôn hoạt động ở mức cần thiết để cung cấp trải nghiệm tốt cho khách truy cập của bạn.

3. Thời gian hoạt động

Bạn không muốn khách ghé qua và thấy rằng trang web của bạn không khả dụng vì máy chủ của máy chủ lưu trữ web của bạn bị hỏng. Điều đó tạo ra một trải nghiệm tồi tệ cho họ và có nguy cơ họ sẽ không bao giờ cố gắng quay lại. Trong ngành lưu trữ web, khoảng thời gian các tệp trang web của bạn có sẵn cho khách truy cập được gọi là thời gian hoạt động

XEM THÊM:  Hướng dẫn quy trình Đăng ký website với bộ công thương

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ gặp phải một số độ trễ trong thời gian hoạt động, khi một máy chủ không hoạt động hết công suất vì một lý do nào đó. Nhưng các nhà cung cấp có uy tín giữ thời gian chết đó ở mức tối thiểu. Tiêu chuẩn ngành về thời gian hoạt động là 99,9%. Một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt sẽ ít nhất hứa hẹn điều đó.

4. Bảo mật

Trên internet, những kẻ chơi khăm và tội phạm luôn cố gắng đột nhập vào máy chủ, tệp và trang web để gây ra tình trạng lộn xộn hoặc đánh cắp dữ liệu. Các biện pháp bảo mật của máy chủ lưu trữ web của bạn bảo vệ trang web của bạn khỏi bị đột nhập, giống như hệ thống an ninh gia đình ngăn mọi người đột nhập vào nhà bạn.

web hosting
Bảo mật là vô cùng quan trọng

Bảo mật là quan trọng đối với bất kỳ trang web nào, nhưng cần thiết cho các trang web kinh doanh và thương mại điện tử. Nếu một doanh nghiệp dính líu đến một vụ vi phạm dữ liệu, điều đó sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của bạn và làm mất lòng tin của khách hàng. Và vấn đề chỉ phức tạp đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử thu thập dữ liệu nhạy cảm từ khách hàng thông qua trang web của bạn.

Mặc dù có những bước khác mà bạn sẽ muốn thực hiện để tăng cường bảo mật cho trang web của mình , nhưng việc chọn máy chủ web phù hợp là một bước quan trọng và đúng hướng.

Tính năng thiết yếu của Web Hosting

Có một số tính năng chính cần xem xét khi mua dịch vụ lưu trữ web:

Đăng ký tên miền

Mỗi trang web cần một tên miền duy nhất của riêng nó . Mặc dù bạn có thể đăng ký tên miền riêng biệt với gói lưu trữ của mình, nhưng nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp đăng ký tên miền (cho một hoặc nhiều trang web) như một phần của gói lưu trữ của họ. Bởi vì có các khoản phí bổ sung liên quan đến việc đăng ký một tên miền, việc đưa nó vào gói lưu trữ của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Tốc độ

Web hosting
Tốc độ tải trang trên VPS Hosting nhanh hơn Share Hosting

Trang web của bạn tải nhanh như thế nào là điều cần thiết cho sự thành công của nó. Tốc độ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng trên trang web của bạn và Google cũng tính nó vào điểm tổng thể của họ về chất lượng trang web, với tốc độ chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, hãy tìm các công ty sử dụng Ổ cứng thể rắn (SSD) và Mạng phân phối nội dung (CDN) và có máy chủ ở nhiều vị trí, vì những yếu tố này góp phần tạo ra tốc độ tốt hơn.

Lưu trữ

Bất chấp kích thước của chúng, các máy chủ chỉ có rất nhiều dung lượng để lưu trữ các tệp. Bạn muốn chọn một loại lưu trữ có thể đáp ứng kích thước của trang web của bạn.

Ví dụ: chia sẻ lưu trữ thường đủ cho các trang web nặng văn bản với một vài trang, trong khi các trang web lớn hơn với nhiều hình ảnh độ phân giải cao và phương tiện truyền trực tuyến có thể yêu cầu dung lượng lưu trữ mà chỉ VPS hoặc máy chủ chuyên dụng mới có thể cung cấp.

Băng thông

Giống như dung lượng lưu trữ, nhu cầu băng thông thay đổi theo từng trang web. Một trang web có hàng nghìn người truy cập hàng ngày đòi hỏi nhiều băng thông hơn một trang web có vài trăm người truy cập.

Trong khi nhiều dịch vụ lưu trữ web chia sẻ quảng cáo băng thông “không giới hạn” , điều này thường dựa trên thực tế là hầu hết các trang web không bao giờ đạt đến giới hạn băng thông, đặc biệt là khi chúng mới. Tuy nhiên, nó giúp đọc bản in đẹp; một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phạt những khách hàng vượt quá lượng băng thông được phân bổ của họ.

Khả năng mở rộng

Một cách để giải quyết các vấn đề về giới hạn lưu trữ và băng thông là khả năng mở rộng. Một số loại lưu trữ, như lưu trữ đám mây, cho phép các trang web tăng tài nguyên một cách nhanh chóng.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp các loại lưu trữ khác nhau, để một trang web khởi chạy với dịch vụ lưu trữ chia sẻ có thể nâng cấp lên VPS hoặc lưu trữ chuyên dụng khi trang web đó vượt quá giới hạn về dung lượng và băng thông.

Thời gian hoạt động

web hosting
Shared hosting

Như đã đề cập trước đây, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt đảm bảo rằng các máy chủ của họ đang chạy gần 100% thời gian nhất có thể. Bạn có thể xác minh tuyên bố của công ty về thời gian hoạt động của họ thông qua trang web của bên thứ ba .

XEM THÊM:  EAT là gì? Và tại sao chúng lại quan trọng trong SEO

Tài khoản Email

Các tài khoản email chuyên dụng tại tên miền của bạn là chìa khóa để thiết lập tính chuyên nghiệp và thẩm quyền cho doanh nghiệp của bạn . Các gói lưu trữ khác nhau cung cấp số lượng tài khoản email khác nhau trên mỗi trang web, vì vậy hãy xác định nhu cầu của bạn là gì hoặc bạn dự đoán chúng sẽ như thế nào và tìm kiếm một gói đáp ứng những nhu cầu đó.

Hỗ trợ

Có hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy, dễ tiếp cận từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cũng là điều cần thiết để vận hành một trang web một cách hiệu quả. Nếu bạn hoặc khách hàng của bạn đang gặp sự cố với trang web của mình, bạn sẽ muốn được giải quyết những vấn đề đó càng nhanh càng tốt. Tìm kiếm các công ty cung cấp hỗ trợ 24/7, cho dù đó là qua điện thoại, trò chuyện hay email.

Một gói lưu trữ web cung cấp các tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn sẽ giúp việc thiết lập và duy trì trang web của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Cách chọn loại web hosting bạn cần

Hiểu những điều cơ bản về lưu trữ web là gì sẽ không hữu ích khi bạn truy cập vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web và thấy nhiều thuật ngữ khác nhau được đưa ra xung quanh. Mỗi nhà cung cấp đều cung cấp các loại và cấp gói dịch vụ lưu trữ web khác nhau với các mức giá khác nhau. Đối với một người mới làm quen với toàn bộ điều này, điều đó thật khó hiểu.

Trong hầu hết các trường hợp, có một số loại kế hoạch lưu trữ web chính. Dưới đây là những điều bạn cần biết về từng loại và cách tìm ra liệu đó có phải là kế hoạch phù hợp với bạn hay không.

Lưu trữ chia sẻ

Chia sẻ lưu trữ web là khi một nhà cung cấp lưu trữ các trang web của một số khách hàng khác nhau trên cùng một máy chủ. Bởi vì máy chủ được phân chia giữa một loạt các trang web khác nhau, chi phí cũng bị chia nhỏ. Điều đó làm cho đây là lựa chọn lưu trữ web hợp lý nhất. Và đối với hầu hết các trang web cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và các trang web mới, đây sẽ là loại kế hoạch có ý nghĩa nhất.

Điều đó nói rằng, chia sẻ một máy chủ có nghĩa là các tài nguyên có sẵn trên máy chủ đó cũng được chia cho tất cả các trang web trên đó. Có một lượng không gian hạn chế cho các tệp và chỉ có rất nhiều băng thông để truy cập vào tất cả các trang web. Hiệu suất của bạn có thể giảm nếu trang web của bạn quá lớn hoặc quá phổ biến hoặc nếu một trang web khác trên máy chủ thấy lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Đám mây lưu trữ

Nếu bạn bắt đầu phát triển nhanh hơn dịch vụ lưu trữ được chia sẻ hoặc nếu trang web của bạn không nhất quán về lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được, lưu trữ đám mây là một bản nâng cấp đáng xem xét. Lưu trữ đám mây cho phép linh hoạt hơn và tốc độ nhanh hơn, ngay cả đối với các trang web lớn hơn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Nếu trang web của bạn nhận được nhiều khách truy cập vào những thời điểm nhất định trong năm chứ không phải những thời điểm khác, dịch vụ lưu trữ đám mây giúp bạn có thể chỉ trả tiền cho những gì bạn cần khi bạn cần.

Nếu bạn muốn có thêm không gian để phát triển và khả năng thích ứng với việc thay đổi mức lưu lượng truy cập, lưu trữ đám mây là lựa chọn tốt nhất.

Lưu trữ VPS

VPS là viết tắt của máy chủ riêng ảo. Với gói VPS , về mặt kỹ thuật, bạn vẫn chia sẻ một máy chủ với các trang web khác. Nhưng có ít trang web chia sẻ máy chủ hơn và mỗi trang web được phân vùng riêng biệt với các trang web khác, do đó bạn không bao giờ phải lo lắng về hiệu suất trang web của mình bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra với trang web khác.

web hosting
Virtual Private Server (VPS) hosting

Các gói VPS có giá cao hơn các gói lưu trữ chia sẻ, nhưng ít hơn các gói lưu trữ chuyên dụng. Chúng là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp cấp trung bình hoặc những người muốn bảo mật và ổn định hơn một chút.

Dịch vụ lưu trữ thương mại điện tử

Nếu bạn đang xây dựng trang web Thương mại điện tử — trang web mà bạn sẽ bán sản phẩm và chấp nhận thanh toán — thì bạn sẽ cần một gói lưu trữ web có thể hỗ trợ các tính năng Thương mại điện tử.

XEM THÊM:  LSI Keywords là gì? Tại sao LSI Keywords quan trọng với SEO

Thông thường, các gói dịch vụ lưu trữ web không cung cấp trực tiếp các tính năng Thương mại điện tử mà bạn cần, bạn cần có phần mềm Thương mại điện tử riêng cho điều đó. Nhưng một trang web Thương mại điện tử cần có gói lưu trữ web hứa hẹn khả năng tương thích với phần mềm Thương mại điện tử mà bạn sẽ sử dụng và mức độ bảo mật – như chứng chỉ SSL – phù hợp với một trang web sẽ thu thập thông tin tài chính nhạy cảm từ khách truy cập.

Máy chủ chuyên biệt

Các gói lưu trữ chuyên dụng cho phép bạn xác nhận quyền sở hữu đối với toàn bộ máy chủ web. Bạn không chia sẻ nó với bất kỳ trang web nào khác, nó được dành hoàn toàn cho bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có rất nhiều không gian và băng thông để làm việc và có nhiều quyền lực đối với cách sử dụng không gian đó. Lưu trữ chuyên dụng phù hợp với các doanh nghiệp lớn có nhiều khách truy cập hoặc bất kỳ ai có nhu cầu phức tạp hơn đối với trang web của bạn.

Do đó, các gói dành riêng có giá cao hơn các lựa chọn khác của bạn. Họ cung cấp một giá trị khác biệt đáng giá khi bạn cần. Nhưng đối với nhiều trang web mới, họ cung cấp nhiều hơn những gì bạn cần trong ngày đầu tiên.

Một trang web có giá bao nhiêu?

Câu trả lời ngắn gọn là: nó phụ thuộc. Các chi phí lưu trữ web tùy thuộc vào nhà cung cấp mà bạn chọn, các loại kế hoạch bạn đi với, và bất kỳ tính năng và tính năng bổ sung bạn quyết định thêm vào kế hoạch của bạn.

Nếu gói lưu trữ được chia sẻ đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn có thể bắt đầu với ít hơn $ 5 mỗi tháng . Vì vậy, nếu chi phí lưu trữ web là điều gì đó đang kìm hãm bạn, thì đó là một trở ngại dễ dàng vượt qua.

Ngay cả khi nhu cầu của bạn quá phức tạp đối với một dịch vụ lưu trữ chia sẻ cơ bản, bạn vẫn có nhiều lựa chọn — nhiều lựa chọn trong số đó có khả năng hỗ trợ mức lưu lượng và lưu trữ cao — với giá dưới 80 đô la một tháng. Và nếu bạn sẽ sử dụng trang web của mình để đại diện cho một doanh nghiệp, thì đó là chi phí sẽ giúp bạn kiếm tiền.

Tôi có phải trả tiền cho Web Hosting không?

Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ miễn phí thay vì trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web không? Về mặt kỹ thuật, bạn có thể. Nhưng các dịch vụ miễn phí luôn đi kèm với một số loại chi phí.

Web hosting
Chi phí cho hosting

Thứ nhất, bạn đang có nguy cơ rằng dịch vụ miễn phí có thể đóng cửa trang web của bạn nếu…

  • Bạn vi phạm các quy tắc của họ,
  • Mọi người phàn nàn về trang web của bạn, hoặc
  • Điều gì đó xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn khiến dịch vụ ngoại tuyến

Ngoài ra, việc có biểu tượng của thương hiệu lưu trữ miễn phí trên các trang của bạn và trong URL của bạn khiến doanh nghiệp của bạn trông nghiệp dư đối với khách truy cập. Nếu bạn không chi tiền cho công việc kinh doanh của mình, thì tại sao họ phải? Máy chủ lưu trữ web miễn phí cũng đặt giới hạn về băng thông có thể khiến bạn bỏ lỡ doanh số bán hàng nếu một sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi lan truyền.

Đừng giới hạn bản thân hoặc trang web của bạn. Chọn lưu trữ web hỗ trợ các mục tiêu của bạn khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Lưu trữ trang web là một trong những điều xảy ra ở chế độ nền. Đối với bất kỳ ai chỉ đơn giản duyệt web và truy cập các trang web với tư cách là khách truy cập, không có lý do gì để biết hoặc nghĩ về nó. Chỉ những người điều hành các trang web hoặc làm việc trong một ngành yêu cầu hiểu cách thức hoạt động của web thì kiến ​​thức về lưu trữ web mới có tác dụng.

Đối với chủ sở hữu trang web, nếu bạn chọn nhà cung cấp và kế hoạch lưu trữ web phù hợp, lưu trữ web không phải là thứ bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hàng ngày. Miễn là bạn luôn cập nhật tài khoản của mình, máy chủ web của bạn sẽ hoạt động liền mạch trong nền và giữ cho trang web của bạn hoạt động cho mọi khách truy cập muốn xem.

Nguồn tham khảo:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300