Marcom là gì? Các công cụ truyền thông sử dụng phổ biến

Marcom là gì hay Marcom là làm gì? Bạn đã bao giờ có những suy nghĩ tự đặt ra câu hỏi như thế này chưa. Trong thời kỳ truyền thông ngày càng phát triển một cách vượt bậc như hiện nay thì Marcom đang dần chiếm vị thế quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Vậy thì để có thể hiểu một cách đầy đủ về Marcom thì các bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Marcom Marketing là gì?

Marcom là viết tắt của cụm từ Marketing Communications

Chúng ta thường gọi là Marcom nhưng thực chất đây là từ viết tắt của cụm Marketing Communications, hay còn được hiểu là tiếp thị truyền thông. Marcom thường được sử dụng với mục đích nhằm hướng đến việc tạo ra sự tương tác giữa thương hiệu với các khách hàng mục tiêu.

marcom-la-lam-gi

Marcom là làm gì?

Hay nói một cách khác, phương tiện mà các doanh nghiệp đang áp dụng để có thể trao đổi thông tin về hàng hóa, hay dịch vụ của họ đến với khách hàng được gọi là Truyền thông tiếp thị.

Bộ phận này sẽ bao gồm vị trí Marcom Executive, có nhiệm vụ sử dụng các công cụ truyền thông tiếp thị để giáo dục nhận thức về thương hiệu cho các khách hàng mục tiêu, có nghĩa là những người làm tiếp thị sẽ sử dụng một số hình ảnh về thương hiệu để khiến người dùng tin tưởng và đi đến quyết định mua sản phẩm.

Mục tiêu của Marcom

Marcom là làm gì và mục tiêu chính của marcom là gì? Để có thể hiểu được các mục tiêu của Marcom, hãy cùng tìm hiểu trong các thông tin sau đây.

muc-tieu-cua-marcom

Mục tiêu của Marcom

1. Tạo chỗ đứng cho sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu

Đây là là mục tiêu hướng đến các chiến lược dài hạn với mục đích chính là sử dụng linh hoạt các công cụ truyền thông để định vị sản phẩm hoặc thương hiệu của doanh nghiệp bạn hình thành trong tâm trí của khách hàng.

Đồng thời mục tiêu này cũng hướng đến các hoạt động truyền thông quảng cáo nhằm mục đích xây dựng niềm tin cho khách hàng, tạo độ uy tín để hướng đến việc chuyển đổi hành vi mua sắm.

Việc định vị và xây dựng hình ảnh thương hiệu cần phải thực hiện từng bước và đòi hỏi sự nhất quán giữa toàn bộ chiến lược truyền thông, cũng như đặc tính của sản phẩm cung cấp.

2. Rút ngắn và tối ưu quy trình bán hàng của doanh nghiệp

Rút ngắn quy trình bán hàng nghĩa là một trong những cách để hỗ trợ trực tiếp bộ phận sales xác định, tiếp cận khách hàng và bán sản phẩm.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, quy trình bán hàng thường sẽ bao gồm thêm việc “giáo dục” khách hàng (Educate Customer) nhằm khiến cho khách hàng hiểu, cũng như ghi tạo nên sự tin tưởng, uy tín.

Đây cũng là giai đoạn mà Marcom cần phải đặc biệt tập trung đưa ra những thông tin hữu ích về chính sách, giải thưởng thương hiệu, minh chứng từ các khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm cho khách hàng mới, giúp họ tin tưởng vào thương hiệu và sản phẩm của bạn.

XEM THÊM:  Thông cáo báo chí là gì ? Hướng dẫn cách viết thông cáo báo chí hiệu quả

Sự khác nhau giữa Marketing và Marcom

Có lẽ có rất nhiều bạn đang tự hỏi rằng vậy giữa Marketing và Marcom khác nhau ở điểm nào? Đây là hai khái niệm rất dễ bị hiểu lầm nếu như không có kiến thức về ngành cụ thể.

su-khac-nhau-giua-marcom-va-marketing

Sự khác nhau giữa Marketing và Marcom

Marketing là thuật ngữ chỉ về một ngành nghề, trong đó nó bao hàm tất cả các hoạt động như: phát triển thương hiệu, tiếp thị sản phẩm, cung cấp sản phẩm, chăm sóc khách hàng. Các bạn có thể hiểu chi tiết như sau:

 • Xây dựng các chiến lược bằng cách phân tích thị trường theo cả hai hướng: vi mô và vĩ mô, đồng thời nghiên cứu cả những nhu cầu của khách hàng có mặt bên trong các thị trường này.
 • Xác định phân khúc đối tượng khách hàng hướng đến nhằm định vị thương hiệu trong tư tưởng của họ.
 • Xác định rõ ràng giá trị cốt lõi của sản phẩm là gì, từ đó đưa ra những quyết định sử dụng các kênh phân phối (Distribution Channels) nào, ví dụ như: kênh Online hay kênh Offline để có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.
 • Kiểm soát kỹ càng các hoạt động: Brand Tracking, Research và Analyse để tất cả dữ liệu thu thập được đảm bảo chất lượng, nhằm mục đích dùng để tiếp tục tối ưu chiến dịch truyền thông hiệu quả.

Trong khi đó, phạm vi hoạt động của Marcom thường hẹp hơn so với Marketing. Marcom sẽ thường tập trung vào các kênh phân phối thông qua các công cụ truyền thông trên Internet như: Social Media, sản xuất Video, TVC, book KOLs, PR, Sponsor,….

Từ các thông tin ở trên, có thể kết luận rằng Marketing là một chiến dịch truyền thông tổng thể, còn Marcom chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động Marketing.

Các công cụ tiếp thị truyền thông được sử dụng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều các công cụ truyền thông được sử dụng trên thị trường. Vậy các công cụ ấy là gì và hoạt động như thế nào. Tìm hiểu trong các thông tin trong phần dưới đây.

1. Quảng cáo

Đây là một trong những hình thức quảng bá có trả phí trên các nền tảng mạng xã hội, truyền hình tương đối phổ biến mà các doanh nghiệp sử dụng.

quang-cao

Quảng cáo

Phương thức này thường nhằm mục đích thông báo đến khách hàng các thông tin về những sản phẩm hoặc các chương trình ưu đãi, các dịch vụ mới chuẩn bị cung cấp thông qua các hình thức như: quảng cáo trên TV, quảng cáo Facebook, quảng cáo trên Google hay quảng cáo trên Youtube,…

2. Khuyến mại

Khuyến mãi là hoạt động được triển khai ngắn hạn bao gồm các chương trình giảm giá, tung ra các mã ưu đãi mà thương hiệu dành cho khách hàng để khuyến khích, cũng như thúc đẩy họ mua hàng, để cải thiện doanh số trực tiếp.

khuyen-mai

Khuyến mại

Kỹ thuật xúc tiến trong thời gian ngắn này không chỉ giúp khích lệ nguồn khách hàng hiện tại, mà còn có tác dụng thu hút những khách hàng mới vẫn còn đang băn khoăn, đồng thời đây cũng là cách để remarketing các khách hàng đã từng tham khảo nhưng chưa mua hoặc đã bỏ qua các quảng cáo của thương hiệu.

3. Tổ chức sự kiện và trải nghiệm

Một số doanh nghiệp thường hướng tới các hoạt động tổ chức sự kiện để có cơ hội tiếp xúc, tham vấn các thông tin với khách hàng trực tiếp, từ đó củng cố lại hình ảnh thương hiệu, các chính sách bán hàng, chăm sóc tận tâm trong tâm trí khách hàng và tạo nên mối liên hệ lâu dài với họ.

XEM THÊM:  [HƯỚNG DẪN] Cách tạo Fanpage trên Facebook đơn giản

to-chuc-su-kien

Tổ chức sự kiện

Các hoạt động tổ chức sự kiện thường có thể là do doanh nghiệp trực tiếp tổ chức, hay cũng có thể là tài trợ cho các tổ chức, chương trình hay các dự án khác hoặc kết hợp với doanh nghiệp đối tác nào đó để đồng tổ chức.

4. Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là hoạt động giao tiếp mang tính chất chiến lược, hoạt động này được tổ chức nhằm xây dựng nên các mối quan hệ cùng có lợi giữa doanh nghiệp và các khách hàng mục tiêu.

quan-he-cong-chung

Quan hệ công chúng

Bản chất của các hoạt động quan hệ công chúng là nhằm mục đích xây dựng, cũng như cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng hay cũng có thể là truyền tải một thông điệp nào đó với giới truyền thông để gián tiếp đưa tin tới cộng đồng người tiêu dùng.

5. Tiếp thị trực tiếp

Với việc vận dụng công nghệ vào trong việc tiếp thị, thì các công ty hiện nay đang sử dụng chủ yếu các phương thức như: email, fax, điện thoại di động, để có thể liên lạc trực tiếp với những khách hàng tiềm năng của mình mà không liên quan đến bất kỳ bên thứ ba nào ở giữa.

tiep-thi-truc-tuyen

Tiếp thị trực tiếp

6. Tiếp thị tương tác

Tiếp thị tương tác thời gian gần đây đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Nó như một công cụ để sử dụng trong giao tiếp tiếp thị và đang dần dần trở thành xu hướng trong truyền thông.

tiep-thi-tuong-tac

Tiếp thị tương tác

Đối với hình thức này, các khách hàng có thể tương tác trực tiếp với doanh nghiệp thông qua đối thoại trực tuyến, hay có thể dễ dàng truy vấn thông tin của mình trực tiếp trên website doanh nghiệp sau khi mua hàng.

7. Marketing truyền miệng

Đây là một trong những phương pháp tiếp thị được cho là thiên về truyền thông. Phương thức này được thực hành rộng rãi nhất, và trong đó các khách hàng của bạn sẽ chính là người thay bạn chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn bè, người thân về sản phẩm, hay dịch vụ mà họ mới sử dụng gần đây.

marketing-truyen-mieng

Marketing truyền miệng

Tuy là phương pháp truyền thống, nhưng ngày nay khi mà nạn lửa đảo, cũng như các doanh nghiệp làm ăn không uy tín ở khắp nơi, thì hình thức này chính là cách truyền thông hiệu quả nhất để khách hàng tin tưởng và sự chất lượng của sản phẩm, cũng như sự uy tín của thương hiệu.

Vì người ta vẫn luôn tin rằng những cảm nhận chân thật nhất thường đến từ những phản hồi này, nó rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vì hình ảnh thương hiệu tùy thuộc vào cảm nhận của khách hàng về thương hiệu.

8. Bán hàng trực tiếp

Bán hàng trực tiếp thì sẽ là phương pháp tiếp thị truyền thống, đối với hình thức này thì các nhân viên bán hàng sẽ có cơ hội được tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng và đưa ra các thông báo cho họ về chất lượng hàng hóa và dịch vụ đang kinh doanh.

ban-hang-truc-tiep

Bán hàng trực tiếp

Phương thức này được đại đa số các nhân viên kinh doanh coi là một trong những hình thức giao tiếp và bán hàng đặc biệt đáng tin cậy nhất vì nó vừa được thực hiện trực tiếp bằng miệng, vừa có thể dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra các dự đoán về hành vi của họ.

XEM THÊM:  Trade marketing là gì ? Bật mí 10 bước xây dựng trade marketing plan hiệu quả

Marcom cần những tiêu chí như thế nào?

Bạn cần xác định hình ảnh mà bản thân mong muốn hướng tới, và hình ảnh mà mình muốn hướng tới những cảm xúc của người dùng là như thế nào. Từ đó bạn cần phải xây dựng, lên kế hoạch phát hành các hình ảnh truyền thông một cách hợp lý, và đặc biệt là có thể tạo ra được cảm giác ấn tượng cho khách hàng khi họ tiếp cận với sản phẩm của mình.

chien-luoc-marcom

Chiến lược Marcom

Các bạn cần phải xác định rõ ràng phương thức bạn muốn sử dụng để xây dựng Marcom, đồng thời các, bạn muốn đưa hình ảnh của mình lên các kênh truyền hình, qua hình ảnh hay qua video, bạn cần nói ra với Marcom.

Nếu các bạn là một doanh nghiệp thì việc mà các bạn cần thực hiện để có một Marcom hiệu quả chính là hiểu được cách bạn đến gần với người tiêu dùng, cũng như việc tạo sự liên kết bền vững hơn đối với người tiêu dùng. Vì đó, bạn cần phải đặc biệt coi trọng hình ảnh và hình thức truyền thông của mình.

Lưu ý khi làm Marcom

Khi làm Marcom các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến các phần sau đây:

 • Xác định thật rõ ràng mục tiêu, tính chất, cũng như hình thức truyền thông cần hướng tới để các các chiến lược xây dựng hình ảnh truyền thông phù hợp.
 • Hiện nay có rất nhiều các công cụ để làm Marcom, vậy nên các bạn cũng cần làm rõ nên xây dựng theo công cụ Marcom nào cho doanh nghiệp thì sẽ phù hợp và có tỷ lệ thành công tốt.
 • Đặc biệt chú ý đến hình ảnh và phương thức truyền thông mà mình sử dụng sẽ cần phải thu hút và tạo ra ấn tượng thật tốt, sâu đậm đối với khách hàng

Vị trí, công việc của Marcom Manager

Để trở thành người quản lý truyền thông tiếp thị, các bạn cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể đưa các thông tin tiếp thị hoặc quảng cáo đến người dùng. Nhiệm vụ của các Marcom Manager sẽ là xây dựng các chiến lược truyền thông, chiến dịch tiếp thị quảng cáo và theo sát sao dõi khách hàng tiềm năng. Cụ thể như sau:

 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các hoạt động để tiến hành nghiên cứu thị trường: Tổng hợp, phân tích, đánh giá các dữ liệu thị trường.
 • Phát triển đúng theo định hướng giá thành sản phẩm và ngân sách.
 • Trực tiếp quản lý chiến dịch và phối hợp với các đối tác trong quá trình làm việc. Phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chăm sóc khách hàng để đưa ra các sản phẩm tiếp thị độc đáo.
 • Tạo dựng ra các nội dung tiếp thị thật sáng tạo và nổi bật cho khách hàng. Chuẩn bị bản trình bày tiếp thị. Đề xuất để phê duyệt tất cả các sản phẩm khuyến mãi tiếp thị….

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Marcom làm gì, hay Marcom Marketing là gì mà chúng mình đã tổng hợp và gửi đến các bạn đọc. Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu biết hơn, cũng như tìm được ngành nghề muốn hướng tới. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300