Thương hiệu cá nhân là gì ? Bật mí 10 cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Với mỗi cá nhân và tổ chức, y dựng thương hiệu cá nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ  thương hiệu cá nhân là gì và làm sao để xây thương hiệu cá nhân. Trong bài viết này Hapodigital sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhé. 

Thương hiệu cá nhân là gì ?

Thương hiệu cá nhân là tất cả những dấu hiệu nhận biết về một cá nhân được đông đảo mọi người thừa nhận. Thương hiệu cá nhân bao gồm tất cả những gì mọi người có thể nhìn thấy và cảm nhận được về bạn như: Phong cách, trang phục, ngoại hình, tính cách, hành động, lời nói và các giá trị mà bạn đóng góp cho xã hội. Thương hiệu cá nhân không chỉ dừng lại ở dấu hiệu nhận biết về giá trị bạn mang lại, nó còn thể hiện ở việc bạn tự nhận thức về chính bản thân mình cũng như cách bạn khai thác, thể hiện và tiết chế chính mình.

Thương hiệu cá nhân
Thương hiệu cá nhân là gì ?

>>> Tham khảo thêm: PR là gì ? 7 bước xây dựng chiến lược PR hiệu quả cho doanh nghiệp

Vai trò của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 

Thương hiệu cá nhân mang lại cho người sở hữu nhiều lợi ích:

Giúp hiểu bản thân tốt hơn, giúp tăng sự tự tin và tính khẳng định. Quá trình phát triển thương hiệu cá nhân chính là quá trình “truyền bá” đi những thông điệp, khẳng định những giá trị cá nhân của bạn. Xây dựng nên một thương hiệu cá nhân thành công cũng đồng nghĩa với việc bạn có một công cụ hữu ích để kiểm soát chính bản thân mình.

Tạo nên sự khác biệt. Một khi bạn đã xây dựng được thương hiệu cho riêng mình thì đó chính là một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt bạn với đồng nghiệp hay các đối thủ cạnh tranh khác. 

Mang lại những lợi ích cụ thể cho cá nhân cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn (có công việc tốt hơn, ổn định hơn, tăng mức thu nhập, mở rộng lĩnh vực kinh doanh…). Mục đích cuối cùng của xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hay thương hiệu cá nhân cũng đều là sự phát triển bền vững, đem lại lợi nhuận.

Thương hiệu cá nhân
Thương hiệu cá nhân đem đến nhiều lợi ích

Khi bạn đã có một thương hiệu nổi tiếng, đương nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn so với những người khác trong lĩnh vực hoạt động của mình. Chẳng hạn, khi cần tư vấn về kinh doanh người ta sẽ tìm đến anh A, muốn có được tư vấn về thời trang người ta sẽ đến gặp chị B…

XEM THÊM:  [Hướng dẫn] Thiết kế email marketing ấn tượng nhất

Khi đã xây dựng được thương hiệu cá nhân, bạn sẽ càng dễ dàng hơn trong việc mở rộng được mối quan hệ với những người có chung quan điểm, suy nghĩ, lối sống, sở thích. Họ hoặc sẽ có hứng thú hợp tác phát triển kinh doanh, hoặc sẽ trở thành những nhân tố quan trọng giúp đỡ bạn  trong tương lai. 

Các hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân 

Hiện nay có rất nhiều hình thức để xây dựng thương hiệu. Dựa trên tính chất về công việc, năng khiếu, năng lực hay tài chính mà bạn có thể lựa chọn các hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân theo hướng khác nhau. Theo đó chúng ta có thể có các hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên các nhóm công cụ truyền thông bao gồm: Truyền thông truyền thống và truyền thông số. 

Xây dựng thương hiệu bằng truyền thông số

Truyền thông số là việc sử dụng các công cụ truyền thông hiển thị trên thiết bị số bao gồm (màn hình chờ, tivi, máy tính điện thoại,…) Các công cụ có thể sử dụng cho truyền thông số như mạng xã hội, báo điện tử, đài truyền hình, blog, đài tiếng nói….. Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể áp dụng những phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng phù hợp. Với các nghệ sĩ họ thường sử dụng báo, đài, tivi hay mạng xã hội. Trong khi đó đa phần các cá nhân sử dụng công cụ mạng xã hội làm truyền thông xây dựng thương hiệu. 

Thương hiệu cá nhân

Hiện nay mạng xã hội đang là công cụ hữu hiệu và đơn giản nhất cho các cá nhân muốn tạo dựng thương hiệu của mình. Việc sử dụng mạng xã hội được chia ra làm 3 trường phái: Xây dựng thương hiệu qua các video, xây dựng thương hiệu qua các bài viết chia sẻ và sử dụng phương pháp hỗn hợp. Trong đó video vẫn được xem là công cụ giúp lan tỏa thương hiệu nhanh và hiệu quả nhất.

Xây dựng thương hiệu bằng truyền thông truyền thống

Các phương pháp xây dựng thương hiệu dựa trên truyền thông truyền thống hiện nay không còn được áp dụng nhiều. Chỉ những người có đủ năng lực tài chính, và có ekip hỗ trợ thì mới có thể phát triển thương hiệu trên kênh này. Các phương tiện giúp xây dựng thương hiệu qua truyền thông truyền thống như: Báo giấy, sách, tạp chí, truyền miệng, hội thảo, sự kiện… Cách thức xây dựng thương hiệu bằng hình thức này có phạm vi tiếp cận hẹp hơn, tuy nhiên lại có độ uy tín cao hơn.

XEM THÊM:  Native Ads là gì? Các loại Native Ads phổ biến bạn nên biết

10 cách để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Cách 1

Nhìn nhận bản thân từ nhiều góc độ khác nhau đừng chỉ nhìn bản thân ở một góc độ nhất định: Một nhân viên, một lãnh đạo, hay thậm chí là  một người lao công bình thường. Bạn nên nhớ rằng, bản thân mình chính là khối tài sản đáng giá nhất mà mình đang sở hữu. Vậy bạn sẽ làm sao để gia tăng khối tài sản ấy ? Làm cách nào để đầu tư vào bản thân một cách hợp lý nhất ? 

Bạn cần dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về bản thân, tìm kiếm điểm mạnh điểm yếu của mình. Việc này hết sức quan trọng bởi việc này sẽ giúp bạn biết mình nên làm gì, cải thiện gì để tốt hơn. Những điểm mạnh của bạn có thể là trình độ học vấn, năng khiếu, kinh nghiệm, kỹ năng… Trong khi đó điểm yếu là những thứ đã và đang làm bạn mất đi nhiều cơ hội.

Bạn cũng cần xem lại về các mối quan hệ xã hội, các kiến thức của bạn về marketing, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ …… Việc này sẽ giúp bạn biết bạn có gì và cần bổ sung thêm những gì cho hành trình sắp tới. Những mối quan hệ nào sẽ giúp bạn trong tương lai, mối quan hệ nào không. Từ đó giúp bạn tránh lãng phí thời gian vào những điều không mong muốn. Việc sắp xếp và phân tích nguồn lực bản thân là điều tối thiểu mà bạn cần phải biết và thực hiện thành thạo.

Cách 2

Phát triển đức tính kiên trì cho bản thân. Để xây dựng thương hiệu cá nhân, đòi hỏi ở bạn rất nhiều đức tính này. Bạn không thể xác lập uy tín trong ngày một ngày hai được. Bạn có thể tập luyện sự kiên trì qua những việc nhỏ hàng ngày như: dậy sớm, dọn dẹp nhà cửa, đi ngủ đúng giờ,…. Sau đó, bạn mới có thể tập luyện để trở nên kiên trì trong việc theo đuổi các mục tiêu cá nhân lớn hơn.

Thương hiệu cá nhân

Cách 3

Hành xử thật trung thực và đáng tin. Để có được sự tín nhiệm lâu dài của người khác, bạn cần luôn luôn hành xử một cách trung thực, đáng tin cậy. Về lâu về dài, phẩm chất này sẽ giúp bạn tiến rất xa trong tương lai. 

Cách 4

Tham khảo và học hỏi từ những thương hiệu lớn. Trước khi tạo dựng thương hiệu cho cá nhân mình, bạn nên học hỏi từ những tiền bối đi trước. Đó có thể là các  content creator hay fashionista, các food vlogger có tiếng như Ninh Nito, Cô em Trendy, Châu Bùi,..… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các nhãn hàng lớn như Coca, Pepsi…. Hãy tự hỏi bản thân xem: Những người đi trước họ đã tự xây dựng thương hiệu như thế nào?

XEM THÊM:  5p trong Marketing - Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Cách 5

Khiến bản thân mình trở nên nổi bật. Việc khiến bản thân nổi bật không chỉ nằm ở việc khoác một bộ trang phục sành điệu hàng hiệu hay nhuộm một màu tóc thời trang mới. Sự nổi bật còn nằm ở việc bạn thường xuyên tham gia sôi nổi vào các hoạt động tập thể; thể hiện chính kiến, suy nghĩ riêng; lan tỏa ra nguồn năng lượng tích cực.

Cách 6

Phải có sự nhất quán. Những thông điệp bạn đưa ra phải luôn luôn nhất quán với nhau. Ví dụ: Vào mùa dịch corona, đừng lên Instagram kêu gọi mọi người ở nhà phòng dịch, hạn chế tụ tập đông người trong khi đó mình lại thường xuyên tụ tập ăn uống với nhiều người. Sự nhất quán trong hành động, tư duy sẽ khiến mọi người nể nang và yêu quý bạn đấy. 

Cách 7

Quản lý hiệu quả, khoa học với mạng lưới marketing. Những người gần gũi nhất như bạn bè, đồng nghiệp,… chính là phương tiện truyền bá hiệu quả thương hiệu của bạn nhất. Do đó, hãy quản lý những đối tượng này thật tốt. Bạn cần luôn tử tế, chân thành với họ, từ đó mới có thể mong họ cũng sẽ truyền thông tích cực cho thương hiệu của mình.

Cách 8

Tìm kiếm các thông tin phản hồi. Để việc xây dựng thương hiệu tốt hơn, bạn nên tham khảo từ ý kiến của những người xung quanh. Bạn có thể hỏi ý kiến trực tiếp hoặc đơn giản là ngấm ngầm quan sát thái độ của họ. Từ đó, bạn mới biết được mình còn cần phải sửa chữa và phát triển điều gì. 

Thương hiệu cá nhân

Cách 9

Thường xuyên đánh giá lại. Để thương hiệu cá nhân ngày càng hoàn chỉnh, bạn cần thường xuyên kiểm tra đánh giá lại quá trình làm việc của mình. Việc kiểm tra thường xuyên như vậy sẽ giúp bạn điều chỉnh những thiếu sót và bổ sung các yếu tố còn thiếu. 

Cách 10

Tận dụng các mạng xã hội. Trong thời đại công nghệ như ngày nay, bạn không thể nào không tham gia vào thế giới online. Nếu muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thì các tài khoản Facebook, Instagram, Zalo, Twitter, … đều cần được bạn chăm sóc thật cẩn thận. Đừng để đối tác giật mình vì các bức ảnh có biểu cảm khó đỡ của bạn.

Lời kết

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân không phải ngày một ngày hai mà nó còn là cả chặng đường dài. Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn có thể có thêm những ý tưởng cũng như định hướng cho kế hoạch xây dựng thương hiệu của riêng mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300