TVC là gì ? Tổng hợp kiến thức cần biết về TVC quảng cáo

Hiện nay TVC được coi như một chiến lược marketing khôn ngoan giúp quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến công chúng. Vậy TVC là gì ? Bài viết sau đây HAPODIGITAL sẽ giúp độc giả có cái nhìn sâu hơn về TVC quảng cáo.

TVC là gì?

TVC (viết tắt của: Television Video Commercials) là hình thức quảng cáo bằng hình ảnh video, giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hoặc một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. Do TVC có sức lan tỏa rộng nên luôn được xem là một trong số những loại hình quảng cáo hiệu quả nhất.

TVC
TVC là gì ?

TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước, giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi thời gian, không gian, hay khoảng cách địa lý.

Nội dung của TVC có thể giới thiệu về doanh nghiệp hay về một câu chuyện của nhân vật nào đó, thường là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội, họ chia sẻ về những trải nghiệm về sản phẩm/dịch vụ. Hoặc có thể là những hình ảnh khơi gợi sự quyến rũ, những hình ảnh nêu cao các giá trị nhân văn như gia đình, cộng đồng… hoặc đơn giản nó chỉ là sản phẩm được xây dựng trên kỹ xảo đặc biệt.

Các dạng TVC quảng cáo hiện nay

Nắm chắc được câu trả lời cho câu hỏi TVC là gì, bạn có thể tham khảo thêm các dạng TVC quảng cáo hiện nay đang rất phổ biến trong cuộc sống.

Quảng cáo truyền hình – TVC Ads

Đây là một phương thức quảng cáo trên truyền hình và được phát vào các khung giờ khác nhau với chi phí khá cao. TVC Ads bị giới hạn về thời lượng phát sóng và nội dung được kiểm duyệt chặt chẽ.

TVC

Loại hình này đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch marketing hoàn chỉnh và có một nguồn kinh phí đủ để xuất hiện trên những khung giờ của sóng truyền hình mà mình mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng phải có thêm ngân sách để có được tần suất lặp lại đều đặn nhằm mục đích mọi người đều có thể tiếp cận được và ghi nhớ TVC.

Quảng cáo trực tuyến – TVC Online

Khác với TVC Ads thì TVC online là loại phim quảng cáo xuất hiện trên các website hay trên mạng xã hội. Đây là phương thức quảng cáo không bị giới hạn thời lượng phát sóng và kinh phí không quá cao so với loại hình TVC Ads, ngoài ra doanh nghiệp còn có thể lựa chọn tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu mình mong muốn.

Quảng cáo tuyển dụng

Dạng quảng cáo này cũng giống như tên gọi của nó, nó được thiết kế để sản xuất với mục đích chính nhằm giới thiệu doanh nghiệp và những lợi ích người lao động nhận được khi làm việc trong doanh nghiệp đó. Đây cũng là dạng TVC quảng cáo về chính sách, giá trị lợi ích của doanh nghiệp để thu hút và lôi kéo người tài.

TVC quảng cáo truyền thông nội bộ

Đây là hình thức quảng cáo để truyền tải thông điệp và làm nổi bật giá trị văn hóa của mỗi doanh nghiệp. Dạng quảng cáo này thường là những lời phát biểu của lãnh đạo để tăng cường sức thuyết phục và tăng độ tin cậy.

XEM THÊM:  Campaign Marketing là gì? Quy trình tạo một Campaign hiệu quả

>>> Xem thêm: Truyền thông nội bộ là gì. Tổng quan truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp.

Quảng cáo 3D

Nếu bạn đã hiểu rõ TVC là gì thì chắc chắn sẽ biết đây là hình thức quảng cáo được sản xuất theo định dạng 3D tạo nên hình ảnh thu hút, sống động. Đây là dạng video tạo cảm giác chân thực, giúp tác động tới người xem một cách nhanh chóng. Dạng này thường được sử dụng làm video quảng cáo cho nội dung đánh giá từ khách hàng và nó được là minh chứng để chia sẻ giá trị của doanh nghiệp đến khách hàng.

TVC
Quảng cáo 3D

Vai trò của TVC 

TVC

Quảng cáo TVC mang đến những lợi ích gì cho các doanh nghiệp ? So với những hình thức khác, quảng cáo TVC có những ưu điểm nổi bật như:

Dễ dàng gây chú ý

Quảng cáo TVC thường ngắn gọn nên nội dung phải thực sự gây ấn tượng. Chính vì thế những video quảng cáo trên truyền hình dễ gây ấn tượng với người xem. Đặc biệt là những quảng cáo có nội dung vui nhộn, hài hước hay thông điệp ý nghĩa, cảm xúc.

Phạm vi tiếp cận rộng

Lợi ích của TVC quảng cáo là gì ? Quảng cáo trên sóng truyền hình có khả năng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, không bị rào cản về mặt địa lý. Đặc biệt là quảng cáo tại các kênh truyền hình quốc gia thì phạm vi tiếp cận trong toàn quốc. Theo thống kê, quảng cáo TVC có khả năng tiếp cận lên tới 60% các hộ gia đình trong toàn quốc. 

Có thể lựa chọn phạm vi quảng cáo

Một ưu điểm khác của TVC quảng cáo là doanh nghiệp có thể lựa chọn phạm vi quảng cáo. Tùy vào việc lựa chọn kênh truyền hình phát sóng theo từng vùng. Qua đó giúp doanh nghiệp nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể dễ hơn.

 Tác động mạnh vào tâm trí người xem

Đặc điểm của loại hình quảng cáo TVC đó là thời gian ngắn, nội dung sinh động, câu văn ấn tượng và được phát lặp lại nhiều lần. Đó là lý do những đoạn quảng cáo TVC có thể tác động mạnh tới tâm trí người xem, khiến họ ghi nhớ được lâu hơn. Quảng cáo động luôn được đánh giá mang lại kết quả cao hơn loại hình quảng cáo nội dung chỉ có hình và chữ.

Sáng tạo đa dạng mẫu quảng cáo

Quảng cáo trên truyền hình nội dung chắc chắn sẽ bị kiểm duyệt nhưng không bị bó hẹp quá nhiều. Các doanh nghiệp có thể thỏa sức sáng tạo với những sản phẩm quảng cáo đặc sắc, ấn tượng, độc đáo. Quảng cáo càng độc lạ càng tạo được nét cá tính riêng của doanh nghiệp. Cũng từ đó sẽ khiến người xem ghi nhớ lâu hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Bên cạnh những ưu điểm trên, TVC quảng cáo vẫn còn một số hạn chế như: nội dung sẽ bị kiểm duyệt chặt chẽ, chi phí cao, hạn chế về thời gian phát. Các doanh nghiệp hãy tham khảo kỹ trước khi lựa chọn áp dụng hình thức này nhé. 

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo

Quy trình sản xuất phim quảng cáo TVC tổng quan sẽ trải qua 2 công đoạn chính: lên ý tưởng – kịch bản và biến ý tưởng kịch bản ấy thành một TVC hoàn chỉnh. Hai công đoạn ấy thường sẽ do agency và production house triển khai và thực hiện.

TVC

 Giai đoạn lên ý tưởng:

Tiếp nhận yêu cầu khách hàng: Trước tiên tiên, bộ phận dịch vụ khách hàng (account) của đội agency sẽ tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng. Khách hàng sẽ cung cấp những thông tin, nội dung, yêu cầu cần thiết cho bên agency để xây dựng thành bản tóm tắt từ phía khách hàng (client brief). Bản tóm tắt khách hàng sẽ là công cụ để nghiên cứu việc lập kế hoạch và các chiến dịch quảng cáo. Khách hàng sẽ giải thích rõ họ mong muốn kết quả sau chiến dịch là gì, thị trường mục tiêu của họ là ai, hạn chót hoàn thành là khi nào, khi nào thì chiến dịch bắt đầu chạy và được đăng tải trên các kênh phương tiện truyền thông đại chúng.

XEM THÊM:  Muốn biết Content Strategy là gì, nhất định bạn phải đọc bài viết này

Agency sẽ nêu ra các ý kiến hỗ trợ như xem xét các yêu cầu từ phía khách hàng, giải thích việc sử dụng chi phí cho quảng cáo, điều gì khiến khách hàng có thể kỳ vọng từ sản phẩm quảng cáo sau cùng, đưa ra bản phân chia các cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất, họ đóng góp gì trong quá trình đó.

TVC

Bản creative brief: Sau đó, bản creative brief sẽ được biên soạn ra. Bản creative brief sẽ cung cấp cho bộ phận sáng tạo các thông tin căn bản, các yêu cầu cụ thể về mục tiêu cần phải đạt được sau quá trình sáng tạo. Bản creative sẽ phải nêu ra được mục đích của quảng cáo này là gì, ai là người mà mẫu quảng cáo này nhắm đến, những yếu tố bắt buộc nào cần thể hiện trong quảng cáo (hình ảnh sản phẩm, logo, màu sắc, …), ai là người đại diện cho khách hàng chịu trách nhiệm duyệt những mẫu quảng cáo đó,…

Định hướng sáng tạo: Từ bản creative brief, giám đốc dịch vụ khách hàng, giám đốc chiến lược truyền thông và giám đốc sáng tạo tiến hành các cuộc thảo luận nhằm định hướng sáng tạo. Sau đó, những người khác trong đội sáng tạo bao gồm hoạ sĩ thể hiện, copywriter, thiết kế, … cùng suy nghĩ về ý tưởng chủ đạo, rồi phát triển ý tưởng chủ đạo (concept) được chọn thành những ý tưởng cụ thể hơn (idea) qua những buổi họp tập thể brainstorm. Yêu cầu quan trọng là bám sát vào những thông tin từ bản creative brief để sáng tạo theo đúng hướng.

Ý tưởng chủ đạo (Concept): là ý tưởng nền chung nhất cho mọi chiến dịch quảng cáo, chỉ dài khoảng một vài từ, không quá vài câu. Một ý tưởng chủ đạo tốt có thể kích hoạt tư duy hình ảnh để xây dựng nên những ý tưởng cụ thể hơn. Do đó, một ý tưởng chủ đạo có thể phát triển ra thành rất nhiều kịch bản khác nhau.

Ý tưởng (Idea): dựa trên tinh thần chung mà ý tưởng chủ đề đã xác định, các ý tưởng cụ thể hơn về những câu nói, câu chuyện , …

TVC

Xây dựng kịch bản TVC: Copywriter tiếp tục xây dựng kịch bản văn học, tìm nhạc và các ảnh minh họa khác trong khi giám đốc nghệ thuật vẽ phác thảo ý tưởng. Từ những chất liệu: kịch bản văn học (thể hiện chi tiết bằng lời các cảnh sẽ xuất hiện hiện trong TVC dựa theo diễn biến câu chuyện), bản vẽ phác bằng tay hình ảnh của nhân vật chính, đội sáng tạo cho ra đời storyboard (là kịch bản dưới dạng hình ảnh miêu tả các cảnh quay cơ bản và các phần âm thanh tương ứng vơi nó. Kịch bản hình ảnh này sẽ giúp cho khách hàng có những hình dung sơ lược về đoạn TVC. Nó đóng vai trò là điểm trung gian giữa ý tưởng lúc đầu và phim hoàn thiện). Xây dựng kịch bản hình ảnh rất quan trọng vì kịch bản hình ảnh thống nhất mới hình dung rõ những ai tham gia thực hiện TVC về cách mà ý tưởng được hiện thực hóa. Trước một kịch bản văn học, mỗi người lại có riêng một tưởng tượng của mình. Hơn nữa, nhờ kịch bản hình ảnh, khách hàng dễ dàng phát hiện ra những điểm mà họ chưa ưng ý. Họ có thể đưa ra những yêu cầu chỉnh sửa trước quá trình quay phim nhằm đảm bảo những minh họa trong quảng cáo là phù hợp với hình ảnh thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ của khách hàng.

XEM THÊM:  Thị trường mục tiêu là gì ? Các phương án lựa chọn thị trường mục tiêu trong marketing

Giai đoạn quay TVC quảng cáo – Biến ý tưởng & kịch bản thành phim quảng cáo TVC hoàn chỉnh

Giai đoạn sản xuất này có thể chia thành ba giai đoạn: Tiền sản xuất (Pre -production), Sản xuất (Production), Hậu sản xuất (Post-Production).

TVC

Tiền sản xuất (Pre – Production): Từ storyboard mà bên agency gửi xuống, bên production house trước khi quay phải xây dựng kịch bản quay (shooting board). Đây cũng là giai đoạn lựa chọn âm nhạc, tuyển chọn diễn viên, chuẩn bị trường quay, đồ dùng cần thiết cho sân khấu. Nhà sản xuất sẽ phải xem lại liên tục để chắc chắn khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và thoải mái khi biết họ đang đi đúng hướng.

Bộ phận hậu cần phải có bản thông tin cần thiết bao gồm địa điểm ghi hình, thời gian, hướng đi, địa chỉ liên hệ của tất cả những người liên quan đến buổi ghi hình. Trước khi quay cần phải tiến hành thuyết trình lần cuối để nhận được sự đồng ý của khách hàng, ôn lại từng bước, các chi tiết của sản xuất với khách hàng để chắc chắn khách hàng đã hiểu cặn kẽ mọi thứ sẽ diễn ra.

Sản xuất (Production): Đây là quá trình quay và dựng bản thô clip. Trong ngày bấm máy, nhà sản xuất phải chắc chắn rằng đội sản xuất đến đúng giờ và từng cá nhân liên quan đến công việc bấm máy phải đảm bảo một buổi ghi hình không có vấn đề để đạt đúng tiến độ đã đề ra.

Các nhân tố quan trọng của nhóm sản xuất trong buổi ghi hình gồm có: đạo diễn, nhà sản xuất, quản lý sản xuất, diễn viên, ekip quay phim chụp ảnh, trợ lý âm thanh, ánh sáng, … Ngoài ra còn có người giám sát để hỗ trợ cho đạo diễn, đảm bảo việc ghi được đoạn hình cần thiết, kiểm tra lại ánh sáng và bất cứ ánh sáng phản xạ gây chiếu nào.

TVC

Nếu như quay một cảnh của phim truyện mất khoảng 1 giờ thì sản xuất TVC phải mất 5 giờ trở lên. Khó nhất là ở các khâu chuẩn bị bối cảnh, âm thanh, ánh sáng, diễn xuất nhân vật, phối hợp các động tác của máy quay với diễn viên….v.v. Thậm chí, sản xuất một TVC có khi chỉ 30 giây nhưng thực hiện việc quay phim có khi lên đến cả tháng trời, không kể phần hậu kỳ để hoàn thành phim. (Đó là với những phim TVC có nguồn kinh phí lớn, có sự đầu tư bài bản công phu của nhà đầu tư, nhà sản xuất).

Hậu sản xuất (post – production): Đây là giai đoạn chỉnh sửa phim, thêm hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, sửa chữa, biên tập, … cũng như kiểm tra lại thật kỹ để sửa lỗi (nếu có).

Từ quy trình phức tạp trên, có thể nhận thấy rằng đằng sau một TVC chỉ 15s, 20s hoặc 30s trên truyền hình là cả một quá trình với nhiều bước, nhiều giai đoạn cụ thể, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cũng như sự chuyên môn hóa cao, đồng thời phải có cả một ê kíp lành nghề, không ngừng sáng tạo với trang thiết bị đầy đủ và hiện đại.

Bởi vậy làm ra được một TVC chất lượng là cả chặng đường gian nan và giá thành sản xuất một TVC cũng không hề rẻ.

Lời kết

TVC được coi như là một thứ vũ khí đặc biệt hiệu quả sức để tấn công đến khách hàng. Nhiều doanh nghiệp đã phải chi một khoản ngân sách rất lớn để sản xuất một video hình ảnh. Đây đang là xu thế hiện nay giúp các thương hiệu trở nên thành công. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300