KOL là gì? Cách lựa chọn KOLs hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, các phương tiện truyền thông, tiếp thị quảng cáo cũng đang dần thay đổi, chuyển sang xu hướng marketing online. Hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp lớn sử dụng phương pháp markerting cực kỳ hiệu quả đó chính là tận dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng hơn.

Vậy KOL là gì? Nếu chưa rõ về khái niệm này cũng như các vấn đề liên qua đến KOL thì ngay dưới đây thôi, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn.

KOL là gì?

KOL hay K.O.L là tên viết tắt của từ tiếng anh Key Opinion Leader, tạm dịch ra là nhà lãnh đạo ý kiến chính. Có thể hiểu KOL là chỉ những chuyên gia, những người nổi tiếng được đánh giá cao, được đông đảo mọi người biết tới và có tầm ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó như diễn viên, ca sĩ, đầu bếp, người mẫu, MC…

KOL là gì?
KOL là gì?

Những người này là những người có chuyên môn, có uy tín nên những nhận định, ý kiến, lời khuyên hay đánh giá của họ sẽ được mọi người quan tâm hơn, tin tưởng hơn và được lắng nghe nhiều hơn. Đó cũng chính là lý do mà các KOLs thường sẽ được các công ty lớn có tên tuổi thuê để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ tới khách hàng, người tiêu dùng nhằm tạo lòng tin cho khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn.

Trong kinh doanh truyền thống KOL được áp dụng qua các chương trình truyền hình, báo giấy hay các đoạn quảng cáo trên tivi…

Còn khi chuyển sang môi trường kinh doanh online hiện đại, KOL sẽ được áp dụng rộng rãi trên các kênh mạng xã hội như facebook, youtube,… để chia sẻ thông tin.

Hiện nay có mấy loại KOLs

Các KOLs cũng được chia thành các loại khác nhau, trong đó gồm 3 nhóm chính:

KOL chia làm 3 loại chính
KOL chia làm 3 loại chính

Celeb hay celebrity

Celeb là những người nổi tiếng, có thể đó là một ca nghĩ, một diễn viên hạng A, một doanh nhân thành đạt hay là một nhân vật của công chúng… nhận được sự quan tâm, yêu thích từ giới truyền thông và cộng đồng. Những KOLs này có thể làm đại diện cho thương hiệu, nhãn hàng.

Ví dụ một số Celeb nổi tiếng trên thế giới như Selena Gomez, Beyoncé, Phạm Băng Băng,…

Selena Gomez

Beyoncé
Selena Gomez hay Beyoncé đều là KOL Celeb nổi tiếng

Influencer hay còn gọi là người gây ảnh hưởng

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube… Lời nói, hành động của họ có thể ảnh hưởng nhất định đến một nhóm đối tượng. Không chỉ có ca sĩ, doanh nhân… mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành một Influencer.

Ví dụ về Influencer nổi tiếng trên Youtube cho giới trẻ
Ví dụ về Influencer nổi tiếng trên Youtube cho giới trẻ

Mass Seeder

Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm đối tượng, khách hàng nhỏ lẻ. Họ thường chia sẻ các nội dung từ Celebs hay Influencers để quảng cáo đến các nhóm đối tượng này. Đa số mọi người không mấy khi tin vào quảng cáo nhưng lại dễ dàng tin những thông tin được truyền tai nhau.

KOL mang lại lợi ích gì trong marketing?

Giờ đây trong các chiến dịch quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của rất nhiều công ty, KOL trở thành chiến lược hữu hiệu mang lại hiệu quả cao. Bởi mức độ cũng như sự lan tòa của các KOL trong từng lĩnh vực rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó với nền tảng kiến thức vững chắc cũng như sự uy tín chắc chắn KOL sẽ có tác động tích cực tới hành động mua hàng của người dùng.

KOL marketing mang lại nhiều lợi ích
KOL marketing mang lại nhiều lợi ích

KOL giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Mỗi lĩnh vực sẽ có những KOL riêng và hầu hết những người theo dõi KOL đó để thuộc nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Bởi vậy họ sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn tiếp cận với đúng lượng khách hàng tiềm năng.

Tăng độ uy tín cho sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu

Như khái niệm đã được chúng tôi giải thích phía trên, để trở thành một KOL đòi hỏi người đó phải là một chuyên gia, có kiến thức am hiểu sâu rộng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Cho nên nếu họ giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của bạn sẽ có giá trị hơn, giúp khách hàng tin tưởng hơn. Đồng thời cũng nâng cao uy tín thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng.

Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn

Mọi người thường hay phân vân về một vấn đề nào đó, khi ấy họ sẽ tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia. Chẳng hạn khi đau bạn sẽ tìm đến bác sĩ. Tương tự vậy, khi một sản phầm đến từ 2 thương hiệu khác nhau nhưng 1 sản phẩm được KOL giới thiệu thì chắc chắn họ sẽ tin và lựa chọn sản phẩm đó hơn. Bởi vậy tỉ lên mua hàng cũng sẽ tăng cao.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

Là người có ảnh hưởng khá mạnh đến công chúng nên chỉ cần KOL đăng 1 bài trên trang cá nhân hay trên blog có kèm liên kết dẫn về website thì sẽ nhận được nhiều người click hơn, đồng thời Google cũng sẽ đánh giá cao hơn, điều này là rốt tốt cho Seo.

Xem thêm: Dịch vụ Seo “KHÔNG lên Top, KHÔNG lấy tiền”

Cách lựa chọn KOLs mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Mỗi một KOLs có những đặc điểm, phong cách phù hợp với từng doanh nghiệp khác nhau. Làm sao để có thể lựa chọn KOLs phù hợp với doanh nghiệp mình, sau đâu là một số cách chúng tôi đưa ra:

Lựa chọn KOL phải phù hợp với sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá

Nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm thuộc lĩnh vực thời trang nhưng lại lựa chọn một KOL trong lĩnh vực sức khỏe thì đó là một sự lựa chọn sai lầm dù KOL đó có nổi tiếng đến mức nào trong lĩnh vực sức khỏe. Bởi họ không có kiến thức chuyên môn về hời trang nên khó lòng mà truyền tải thông điệp cũng như làm khách hàng tin tưởng.

Cần chọn KOL phù hợp với lĩnh vực sản phẩm
Cần chọn KOL phù hợp với lĩnh vực sản phẩm

Bởi đây, lựa chọn KOL phù hợp cho lĩnh vực mà bạn muốn quảng bá chính là điều đầu tiên bạn cần cân nhắc để tăng sự thuyết phục cũng như tạo độ tin cậy tuyệt đối cho khách hàng.

Người hâm mộ KOL phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn

Người hâm mộ KOL chính là những người thường xuyên theo dõi các hoạt động của KOL và họ cũng chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn có thể tiếp cận nhanh nhất. Có thể thuộc cùng một lĩnh vực, nhưng mỗi KOL lại có fan khác nhau. Ví dụ như về thời trang cùng chia thành nhiều loại theo phong cách, độ tuổi, giới tính… Bởi vậy hãy chọn một KOL có lượng fan hâm mộ phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để đạt hiệu quả cao nhất.

Nên lựa chọn KOL có nhiều người yêu mến

Đây cũng là yếu tố có mức độ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới sản phẩm của bạn. Bởi có những KOL có chuyên môn tốt nhưng lối sống hay đời tư của họ hay gặp những scandal khiến nhiều người không yêu mến, thậm chí là tẩy chay hay còn gọi là anti fan.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về KOL là gì? Và những điều cần biết. Tất nhiên để một chiến lược marketing trở nên hoàn hảo, thành công mỹ mãn nhất thì bên cạnh KOL bạn cần vạch ra chiến lược phù hợp nhất cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan:

BẠN CÓ MUỐN THAM GIA GROUP [ HỎI - ĐÁP ] SEO

Tham gia Group để cập nhật những kiến thức SEO mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc để TĂNG thứ hạng SEO của bạn.