Marketing Online là gì? 5 bước lập kế hoạch Marketing online

Công nghệ internet phát triển vượt bậc và ngày càng tiến xa trong xã hội, song song với đó các loại hình tiếp thị cũng chuyển mình và bắt kịp xu thế của thời đại. Marketing online ra đời được ưa chuộng trong giới tiếp thị, và chắc hẳn rằng số đông đều biết đến khái niệm này. Tuy nhiên để hiểu rõ Marketing online là gì thì vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi về chi tiết Marketing online để hiểu rõ hơn về loại hình này.

Marketing online là gì?

Marketing online là hoạt động tận dụng các kênh dựa trên web để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tới khách hàng tiềm năng của công ty. Các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng cho Marketing online bao gồm email, mạng xã hội, quảng cáo hiển thị hình ảnh, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, Google AdWords và hơn thế nữa. Mục tiêu của tiếp thị là tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các kênh mà họ dành thời gian đọc, tìm kiếm, mua sắm và giao lưu trực tuyến.

Việc áp dụng rộng rãi Internet cho mục đích kinh doanh và cá nhân đã tạo ra các kênh mới để quảng cáo và tiếp thị, bao gồm cả những kênh đã đề cập ở trên. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích và thách thức vốn có đối với Marketing online, vốn chủ yếu sử dụng các phương tiện kỹ thuật số để thu hút, tương tác và chuyển đổi khách truy cập ảo thành khách hàng.

Marketing online là gì
Marketing online là gì?

Tiếp thị trực tuyến khác với tiếp thị truyền thống, trong lịch sử bao gồm các phương tiện như quảng cáo trên báo in, bảng quảng cáo, truyền hình và đài phát thanh.

Trước khi các kênh Marketing online xuất hiện, chi phí để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ thường rất đắt và theo truyền thống rất khó đo lường. Hãy nghĩ đến các chiến dịch quảng cáo truyền hình quốc gia, được đo lường thông qua các nhóm người tiêu dùng tập trung để xác định mức độ nhận biết thương hiệu. Những phương pháp này theo truyền thống không phù hợp lắm với thử nghiệm có kiểm soát.

Ngày nay, bất kỳ ai có doanh nghiệp trực tuyến (cũng như hầu hết các doanh nghiệp ngoại tuyến) đều có thể tham gia Marketing online bằng cách tạo trang web và xây dựng các chiến dịch thu hút khách hàng với chi phí thấp hoặc miễn phí. Các sản phẩm và dịch vụ tiếp thị đó cũng có khả năng thử nghiệm tối ưu hóa để tinh chỉnh hiệu quả và ROI của chiến dịch của họ.

Lợi ích của Marketing online

Lợi ích chính của việc sử dụng các kênh trực tuyến để tiếp thị doanh nghiệp hoặc sản phẩm là khả năng đo lường tác động của bất kỳ kênh nhất định nào, cũng như cách khách truy cập có được thông qua các kênh khác nhau tương tác với trải nghiệm trang web hoặc trang đích. Trong số những khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng trả tiền, có thể phân tích thêm để xác định kênh nào hiệu quả nhất trong việc thu hút khách hàng có giá trị.

Lợi ích của Marketing online
Marketing online giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, tạo nên nguồn khách hàng tiềm năng

Phân tích về trải nghiệm ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc web có thể giúp xác định những điều sau:

 • Kênh Marketing online nào tiết kiệm chi phí nhất để thu hút khách hàng, dựa trên tỷ lệ chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng và chi phí của những khách truy cập đó.
 • Những kênh nào hiệu quả trong việc thu hút và thúc đẩy giá trị lâu dài cao hơn cho khách hàng – chẳng hạn như tiếp thị qua email, thúc đẩy mua hàng lặp lại cho những khách hàng trước đó.
 • Nhóm khách hàng nào thể hiện hành vi tương tác mạnh mẽ và tiềm năng bán thêm cao – chẳng hạn như phần mềm hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, mong đợi bán được nhiều sản phẩm hơn cho những khách hàng có mức độ tương tác cao.

Công cụ Marketing online

Có một số công cụ có thể được sử dụng để xây dựng và duy trì một chương trình Marketing online mạnh mẽ:

 • Thư điện tử quảng cáo
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)
 • Quảng cáo hiển thị
 • Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM)
 • Sự kiện ảo & hội thảo trên web
 • Thử nghiệm A / B & Tối ưu hóa Trang web
 • Tiếp thị Nội dung
 • Tiếp thị Video
 • Phân tích tiếp thị
 • Tự động hóa tiếp thị
 • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)
 • Hệ thống quản lý nội dung (CMS)
 • Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)
 • Quảng cáo LinkedIn
 • Tiếp thị liên kết

Ví dụ về Marketing online

Một số ví dụ về các chiến dịch Marketing online bao gồm:

 • Canon quảng cáo cho các từ khóa tìm kiếm liên quan đến “nhiếp ảnh” trên các công cụ tìm kiếm Google, Yahoo và Bing để tiếp thị máy ảnh của họ cho đối tượng có liên quan nhằm thu hút lưu lượng truy cập đến một trang web cụ thể.
 • Whole Foods thu thập địa chỉ email trên trang web của họ để tạo danh sách email có thể được sử dụng để quảng cáo sản phẩm mới, bán hàng và các sự kiện trong cửa hàng của họ.
 • Dove tạo quảng cáo video và chia sẻ chúng với khán giả của họ trên Facebook, Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác để thúc đẩy cuộc trò chuyện thuận lợi về thương hiệu và sản phẩm của họ.
XEM THÊM:  Hashtag là gì ? Gợi ý 5 cách sử dụng hashtag hiệu quả trong hoạt động marketing
Marketing online là gì?
Quảng cáo của dầu gội Dove
 • Bite Beauty hợp tác với những người có ảnh hưởng để quảng bá một loại son mới cho đối tượng mục tiêu của họ là những người đam mê làm đẹp, chất lượng cao.

Mặc dù Marketing online tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển sự hiện diện của họ thông qua internet và xây dựng khán giả của họ, nhưng cũng có những thách thức cố hữu với các phương pháp tiếp thị này. Thứ nhất, hoạt động tiếp thị có thể trở nên phi cá nhân, do tính chất ảo của việc truyền tải thông điệp và nội dung đến đối tượng mong muốn.

Các nhà tiếp thị phải thông báo chiến lược Marketing online của họ với sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và sở thích của khách hàng. Có thể sử dụng các kỹ thuật như khảo sát, kiểm tra người dùng và trò chuyện trực tiếp để hiểu trải nghiệm người dùng tổng thể.

Marketing online cũng có thể đông đúc và cạnh tranh. Mặc dù các cơ hội cung cấp hàng hóa và dịch vụ ở cả thị trường địa phương và thị trường sâu rộng đang tăng cường sức mạnh, nhưng sự cạnh tranh có thể rất đáng kể. Các công ty đầu tư vào Marketing online có thể khó thu hút sự chú ý của khách do số lượng doanh nghiệp cũng tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của họ trực tuyến.

Các nhà tiếp thị phải cân bằng giữa việc xây dựng đề xuất giá trị độc đáo (UVP) và tiếng nói của thương hiệu khi họ thử nghiệm và xây dựng các chiến dịch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau.

Cách bắt đầu

Bước đầu tiên để bắt đầu với Marketing online là đánh giá các mục tiêu của bạn và đảm bảo rằng chúng có thể đo lường được. Bạn có hy vọng đăng ký 100 khách hàng mới không? Tạo ra 1.000 khách hàng tiềm năng để thúc đẩy quá trình bán hàng B2B của bạn? Xây dựng cơ sở đăng ký email 10.000 người?

Sau đó, bạn cần đưa ra lựa chọn về cách xây dựng sự hiện diện trực tuyến giúp bạn đạt được mục tiêu đó và tạo chiến lược tiếp thị tương ứng cho các kênh này. Có thể bạn cần thiết lập một trang thương mại điện tử. Nếu bạn quan tâm đến việc viết blog để nâng cao nhận thức và người đăng ký, hãy xem xét việc thiết lập blog và lập chiến lược về cách tạo nội dung tuyệt vời khuyến khích chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội.

Marketing online là gì
Bắt đầu chiến dịch Marketing online với một Blog thân thiện với khách hàng

Hợp tác với khách hàng sẵn sàng truyền bá doanh nghiệp của bạn bằng cách tạo một nghiên cứu điển hình hoặc đồ họa thông tin có thể là bằng chứng xã hội mạnh mẽ khi khách hàng đang đánh giá công ty của bạn. Một trang web hoặc trang đích đơn giản với biểu mẫu thu hút khách hàng tiềm năng có thể giúp bạn bắt đầu phát triển thương hiệu và tạo lưu lượng truy cập.

Một nền tảng phân tích cơ bản (như Google Analytics, miễn phí) có thể giúp bạn bắt đầu đo lường cách bạn theo dõi các nỗ lực tiếp thị hướng tới mục tiêu ban đầu của mình.

Các bước để xây dựng kế hoạch marketing online

Sau đây là một kế hoạch Marketing online gồm năm bước. Bằng cách thực hiện hành động theo từng bước, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một kế hoạch Marketing online có thể được thực hiện ngay lập tức và bắt đầu gặt hái những thành công trong bán hàng.

Bước 1 – Xác định khách hàng của bạn

Xác định khách hàng của bạn cũng quan trọng như việc chọn hoặc tạo ra sản phẩm hoặc đặt tên cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn chưa thực hiện một kế hoạch marketing, bạn cần thực hiện bài tập này.

Nếu bạn đã xác định khách hàng lý tưởng trong kế hoạch kinh doanh của mình, bạn có thể chuyển sang Bước 2.

Hành động: Trả lời những câu hỏi này một cách trung thực nhất có thể. Nói cách khác, đừng đặt kỳ vọng hoặc hy vọng của bạn vào chúng. Khách hàng hoàn hảo, vững chắc của bạn thực sự thích điều gì?

Marketing online
Xác định khách hàng của bạn
 • Khách hàng hoàn hảo của tôi là nam hay nữ?
 • Khách hàng hoàn hảo của tôi làm việc ngoài nhà hay tại nhà?
 • Hồ sơ công việc của khách hàng hoàn hảo của tôi là gì – giám đốc điều hành, quản lý, công nhân, doanh nhân, cha mẹ ở nhà, v.v.
 • Thu nhập hộ gia đình ròng của khách hàng hoàn hảo của tôi là bao nhiêu?
 • Khách hàng hoàn hảo của tôi có trình độ học vấn nào?
 • Khách hàng hoàn hảo của tôi có đủ chỗ trong ngân sách chi tiêu của họ cho sản phẩm / dịch vụ của tôi một lần, không thường xuyên hay không?
 • Làm thế nào để những khách hàng hoàn hảo của tôi sử dụng sản phẩm / dịch vụ của tôi – họ mua nó cho chính họ hay để làm quà tặng?
 • Khách hàng hoàn hảo của tôi có dành nhiều, một ít hoặc ít thời gian trực tuyến không?
 • Khách hàng hoàn hảo của tôi tìm kiếm sản phẩm / dịch vụ của tôi ở đâu? Cả trực tuyến và tại các địa điểm thực tế?
XEM THÊM:  Content Pillar là gì? 7 bước tạo Content Pillar hiệu quả

Khi bạn đã trả lời tất cả những câu hỏi này, bạn sẽ có một hình dung rõ ràng về nơi bắt đầu tìm nơi đặt thư và cách viết bản sao thư của bạn.

Bước 2 – Chọn mục tiêu của bạn

Bây giờ, bạn sẽ đăng quảng cáo của mình ở đâu? Một nỗ lực phối hợp trên một số trang web và địa điểm thường được khách hàng của bạn thường xuyên lui tới là chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất. Nếu bạn được nhìn thấy ở một số nơi, khả năng hiển thị và thông điệp được lưu giữ của bạn sẽ mạnh hơn nhiều.

Các trang web bổ sung mà bạn có thể giúp quảng bá chéo cho khách truy cập của mình, những người sau đó cũng sẽ nhìn thấy bạn ở đó, sẽ cung cấp sự củng cố tuyệt vời cho thông điệp của bạn. Các trang web cụ thể về ngày lễ được quảng bá tốt là những lĩnh vực tuyệt vời để xem xét.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là một lựa chọn khác cho chiến dịch tiếp thị của bạn. Nếu bạn mới sử dụng PPC, hãy chú ý đến những nơi cho phép bạn đặt giới hạn chi tiêu hàng ngày. Google AdWords là một ví dụ điển hình. Điều này cũng sẽ giúp bạn thử nghiệm và xác định các từ khóa hiệu quả nhất bằng cách chú ý đến số liệu thống kê của chiến dịch PPC.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi một lần nhấp chuột
Quảng cáo trả tiền cho mỗi một lần nhấp chuột

Sau đó là các mạng truyền thông xã hội; tất cả những cái nổi tiếng đều cung cấp quảng cáo của riêng họ. Xem:

 • Kiến thức cơ bản về quảng cáo Facebook
 • Quảng cáo trên Instagram
 • Quảng cáo Pinterest: Hướng dẫn đơn giản
 • Bắt đầu với Quảng cáo Twitter

Khi xem xét một trang web, mạng truyền thông xã hội hoặc bản tin cho quảng cáo của bạn, hãy xem xét các yếu tố như lưu lượng truy cập, vị trí của công cụ tìm kiếm, liên kết bên ngoài (bao nhiêu vị trí liên kết đến nó), chất lượng của quảng cáo hiện tại và loại thông điệp được trình bày trong quảng cáo hiện tại.

 • Có nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn đã quảng cáo ở đó không?
 • Là quảng cáo có tính chất bổ sung cho doanh nghiệp của bạn?
 • Các quảng cáo có hoàn toàn không liên quan đến doanh nghiệp của bạn và lưu lượng truy cập dự kiến ​​của trang web không?

Đây là tất cả các manh mối để đo lường mức độ phù hợp nhất của thông điệp của bạn với lưu lượng truy cập của trang web.

Theo dõi tỷ lệ chuyển đổi của bạn

Tỷ lệ chuyển đổi là một công cụ đo lường quan trọng. Bạn muốn đo lường chính xác điều gì để xác định sự thành công của chiến dịch tiếp thị của mình? Nó có phải là đơn đặt hàng bán hàng? Người đăng ký bản tin? Tải xuống sách điện tử miễn phí của bạn?

Một tỷ lệ chuyển đổi là số nhấp chuột đến nó cần để đạt được đo lường mục tiêu của bạn. Vì vậy, nếu trang của bạn có 1000 lần truy cập, 14 lần nhấp và một lần bán hàng trong một ngày, tỷ lệ chuyển đổi của bạn là 1:14 hoặc 7,1%. Nói cách khác, 7,1% số nhấp chuột đang tạo ra bán hàng trong khoảng thời gian này.

Theo dõi chặt chẽ tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ nhanh chóng cho bạn biết điều gì hiệu quả và điều gì không. Đừng ngần ngại tinh chỉnh hoặc sửa đổi quảng cáo của bạn nếu cần. Đây là một quá trình chuyển động liên tục cho đến khi bạn tìm thấy sự phù hợp nhất. Cũng hãy nhớ rằng, một quảng cáo có thể hoạt động tuyệt vời ở một nơi nhưng không hoạt động ở nơi khác.

Hành động : Tạo bảng tính hoặc tài liệu liệt kê tất cả các trang web và địa điểm cần xem xét trong chiến dịch Marketing online của bạn.

Bước 3 – Ngân sách

Trong khi một số người cho rằng đây nên là bước đầu tiên, trên thực tế, bạn có thể tạo ngân sách tốt hơn cho chiến dịch Marketing online của mình khi bạn có ý tưởng tốt về các chi phí liên quan. Điều đó chỉ có thể được thực hiện khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình.

Bạn có thể đã biết trước số tiền bạn thực sự có thể chi tiêu, vì vậy hãy quay lại trang chiến dịch tiếp thị của bạn và tính tổng chi phí của tất cả các điểm quảng cáo bạn muốn thực hiện. Rất có thể tổng số tiền đó sẽ vượt quá giới hạn chi tiêu tổng thể của bạn.

Nghiên cứu chi phí ngân sách bạn có thể bỏ ra cho chiến dịch marketing online
Nghiên cứu chi phí ngân sách bạn có thể bỏ ra cho chiến dịch marketing online

Hành động : Bây giờ hãy xem qua danh sách đó và ưu tiên các quảng cáo về nơi bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được nhiều hiển thị nhất và kết quả phù hợp với ngân sách của bạn. Di chuyển những người khác vào danh sách đang lưu giữ. Hãy nhớ rằng, khi quảng cáo bắt đầu mang lại kết quả, bạn luôn có thể quay lại và mở rộng chiến dịch của mình từ danh sách nắm giữ đó.

XEM THÊM:  Market share là gì? Bí quyết tăng cường thị phần cho doanh nghiệp

Nếu bạn đang tham gia vào quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, hãy kiểm tra hàng ngày trong khoảng tuần đầu tiên và theo dõi kết quả của bạn để đảm bảo bạn đang trả tiền cho kết quả.

Đừng quên coi hoán đổi quảng cáo và hàng đổi hàng là một phần của ngân sách thanh toán và tiếp thị của bạn. Nhiều trang web sẽ hoán đổi quảng cáo bản tin hoặc quảng cáo biểu ngữ cho vị trí tương tự trên trang web của bạn nếu bạn có. (Và nếu bạn không, tại sao bạn lại không? Mọi doanh nghiệp nhỏ đều cần có một trang web .) Hỏi.

Bước 4 – Tạo nội dung quảng cáo của bạn

Marketing online hoạt động tốt nhất khi bạn chỉ tập trung vào một hoặc hai thứ. Bạn có thể có nhiều loại sản phẩm nhưng hãy chọn một hoặc hai mặt hàng bán chạy và có sức hấp dẫn vững chắc đối với thị trường mục tiêu cho chiến dịch tiếp thị của bạn.

Tiếp theo hãy tự hỏi bản thân, “Tôi đang bán cái gì”? Nó hiếm khi là sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn đang bán một lợi ích, một thứ gì đó ghi nhận ở cấp độ cảm xúc. Ví dụ: nếu bạn đang bán cần câu cá, bạn đang bán sự phấn khích khi hạ cánh thành công con quái vật đó xuống hồ. Nếu bạn đang bán mỹ phẩm, bạn đang bán vẻ đẹp.

Các quảng cáo thành công nhất sử dụng các từ liên quan đến khách hàng. Sử dụng các từ “bạn” và “của bạn” và không bao giờ đặt trọng tâm vào “tôi”, “của tôi”, “của chúng tôi”, “của tôi” hoặc “chúng tôi”. Tạo một số từ cảm xúc liên quan đến sản phẩm – vui vẻ, an ủi, thư giãn, kích thích, gây nghiện – và sử dụng ít nhất một trong số chúng trong quảng cáo.

Phiếu giảm giá cũng là một công cụ tiếp thị hiệu quả. Chúng có thể dễ dàng theo dõi bằng tay hoặc bằng hệ thống giỏ hàng tự động. Sử dụng các mã khác nhau cho các vị trí quảng cáo khác nhau và bạn sẽ nhanh chóng thấy cái nào được chú ý nhiều nhất.

Marketing online là gì
Phiếu giảm giá cũng là một công cụ tiếp thị hiệu quả

Hành động : Tạo quảng cáo văn bản cho từng mục trong chiến dịch tiếp thị trên internet của bạn, đảm bảo đạt được ít nhất một đến ba từ khóa chính trong văn bản. Quảng cáo văn bản thường chạy rộng 60 ký tự, dài 3, 5, 7 hoặc 10 dòng.

Khi bạn có quảng cáo văn bản, hãy xem qua khoảng không quảng cáo biểu ngữ của bạn. Bạn có cần cập nhật chúng bằng một tin nhắn dành riêng cho ngày lễ không? Có phải mọi hình ảnh đều có thẻ ALT thích hợp không? Hình ảnh có được tối ưu hóa đúng cách cho kích thước (dưới 20-50kb) và độ phân giải (72dpi) không?

Nếu bạn đang tạo quảng cáo cho các nền tảng truyền thông xã hội, hãy chọn hoặc tạo các bức ảnh thích hợp và đảm bảo rằng mỗi bức ảnh phù hợp với các yêu cầu đối với nền tảng truyền thông xã hội nơi nó sẽ được đặt.

Bước 5 – Theo dõi và giám sát quảng cáo của bạn

Theo dõi và phản ứng với thành công của chiến dịch là rất quan trọng trong việc duy trì một chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Từ số liệu thống kê trang web của bạn đến số liệu thống kê PPC, có nhiều cách để xác định cái gì đang hoạt động và cái gì không. Bằng cách chú ý, bạn sẽ tìm hiểu khối lượng về quảng cáo của mình và cách trau dồi chúng để có kết quả tốt nhất.

Các thủ thuật theo dõi bao gồm sử dụng phiếu giảm giá hoặc mã bán hàng cụ thể cho từng vị trí đặt quảng cáo, thiết lập các trang mục nhập riêng biệt trên trang web của bạn cho từng quảng cáo và sử dụng dịch vụ giúp theo dõi hoạt động.

Có các dịch vụ quản lý quảng cáo giúp bạn theo dõi hiệu suất quảng cáo, chẳng hạn như DFP dành cho doanh nghiệp nhỏ của Google, một dịch vụ miễn phí tương đối dễ triển khai và hỗ trợ và quản lý theo dõi quảng cáo mạnh mẽ. Một số địa điểm, chẳng hạn như quảng cáo Facebook, cung cấp báo cáo của riêng họ.

Hành động : Hàng ngày trong hai tuần đầu tiên, hãy xem xét kết quả của các quảng cáo khác nhau của bạn. Viết chúng vào bảng theo dõi của bạn và tìm kiếm bất kỳ xu hướng hoặc mẫu nào. Những cái nào đang hoạt động, ở đâu và tại sao? Nếu một số không hoạt động, hãy thay thế chúng bằng những cái khác hoặc thử một cái khác từ danh sách lưu giữ của bạn.

Khi bạn đã hiểu rõ về mô hình xem xét và quản lý quảng cáo, bạn sẽ biết rõ hơn tần suất bạn cần theo dõi các nỗ lực tiếp thị của mình.

Một chiến dịch tiếp thị hiệu quả không phải tốn kém hoặc khó khăn.Các chiến dịch Marketing online thành công nằm trong tầm tay của bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu. Bằng cách thực hiện theo năm bước cơ bản ở trên và cam kết thực hiện theo, bạn có thể tạo một chiến dịch hiệu quả về chi phí với lợi tức đầu tư đáng kể.

Nguồn tham khảo bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300