URL là gì? Các yếu tố đảm bảo URL chuẩn SEO

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe qua về URL, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Trong bài viết này, Hapodigital sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về URL là gì? Cấu trúc của URL như thế nào? Các yếu tố đảm bảo URL chuẩn SEO ra sao? Hãy theo dỗi hết bài viết này nhé.

URL là gì?

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, tức là định vị tài nguyên thống nhất trên web. Nó là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất như hình ảnh, video, trang HTML, hoặc file PDF.

URL có thể chứa nhiều thành phần khác nhau, bao gồm hostname ánh xạ tới địa chỉ IP của một tài nguyên cụ thể trên internet. Ngoài ra, nó cũng có thể bao gồm các thông tin bổ sung để chỉ dẫn trình duyệt và máy chủ cách xử lý tài nguyên đó.

Url là gì
URL là gì?

Ví dụ: nếu bạn nhập https://themeisle.com/blog/what-is-a-website-url/vào trình duyệt web của mình, trình duyệt web của bạn sẽ đưa bạn đến bài đăng này. Nhưng nếu bạn chỉ cần nhập https://themeisle.com/, bạn sẽ được đưa đến trang chủ Themeisle.

Nhiều người không bao giờ nghĩ nhiều về URL, ngoài việc ghi nhớ những URL dẫn đến các trang web yêu thích của họ. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành trang web của riêng mình hoặc đang có kế hoạch xây dựng một trang web, thì bạn nên hiểu thêm một chút về cách URL hoạt động.

Url là gì
Đường dẫn url

Cấu trúc của một URL

Thành phần chính

Về cơ bản, một URL bao gồm 2 thành phần chính đó là: Scheme (giao thức kết nối) và Authority (nhà cung cấp).

Scheme

Có thể bạn nghĩ rằng URL chỉ đơn giản là một địa chỉ web, nhưng thực tế không phải như vậy. Một địa chỉ web là một URL, nhưng không phải tất cả các URL đều là địa chỉ web.

Ngoài các địa chỉ web, các dịch vụ khác trên Internet cũng có URL. Dưới đây là một số Scheme phổ biến:

 • Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP): là giao thức cơ bản của web, xác định hành động giữa máy chủ web và trình duyệt.
 • Giao thức HTTPS: hoạt động trên một lớp bảo mật, được mã hóa, giúp truyền tải thông tin an toàn hơn.
 • Giao thức truyền tập tin (FTP): được sử dụng để truyền file qua Internet.

Với các trình duyệt hiện đại, URL không nhất thiết phải có Scheme. Trình duyệt sẽ tự động xác định giao thức khi bạn nhập trang web.

Authority

Phần Authority của một URL thường được chia thành các phần nhỏ, bao gồm:

 • Top-Level Domain (Tên miền cấp cao nhất)
 • Subdomain (Tên miền phụ)
XEM THÊM:  Mật Độ Từ Khóa Là Gì? Mật Độ Từ Khóa Bao Nhiêu Là Tốt cho SEO?

Đây là hai thành phần cơ bản nhất trong một URL. Ngoài ra, phần Authority có thể chứa các thành phần khác như:

 • Thông tin người dùng: Chứa tên người dùng và mật khẩu trang web bạn đang truy cập.
 • Số cổng: Thường xuất hiện sau tên máy chủ và trước dấu hai chấm. Số cổng thông báo cho máy tính biết ứng dụng mà lưu lượng truy cập đến đang nhắm tới.
URL gồm những thành phần nào?
URL gồm những thành phần nào?

Các thành phần bổ sung

Sau phần Authority của URL, có 3 phần bổ sung mà bạn có thể thấy: đường dẫn, truy vấn và phân mảnh.

 • Đường dẫn: Bắt đầu bằng dấu gạch chéo và chứa các thư mục và thư mục con. Nó định vị chính xác tài nguyên hoặc file trên máy chủ.
 • Truy vấn: Bắt đầu bằng dấu hỏi chấm và theo sau đường dẫn hoặc tên máy chủ. Phần này được sử dụng để xác định các tham số hoặc dữ liệu không thuộc cấu trúc đường dẫn cố định.
 • Phân mảnh: Bắt đầu bằng dấu thăng và xác định vị trí cụ thể trên trang web. Khi sử dụng phân mảnh đúng, trình duyệt sẽ di chuyển đến vị trí cụ thể trên trang web sau khi tải xong.

URL nằm ở đâu?

URL nằm ở đầu cửa sổ trình duyệt trong thanh địa chỉ hoặc thanh địa chỉ tùy thuộc vào cửa sổ trình duyệt của bạn. Trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, trừ khi trình duyệt của bạn được hiển thị ở chế độ toàn màn hình, URL luôn hiển thị.

Trong hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, thanh địa chỉ chứa URL sẽ biến mất khi bạn cuộn xuống và chỉ hiển thị miền khi hiển thị. Khi thanh địa chỉ không hiển thị, hãy cuộn trang lên. Nếu chỉ tên miền được hiển thị, chạm vào thanh địa chỉ sẽ hiển thị địa chỉ đầy đủ.

Url là gì
URL nằm ở đâu?

URL có mấy loại?

Đối với hầu hết mọi website sẽ bao gồm 2 loại URL sau:

URL động

URL động là URL được tự động tạo ra bởi máy chủ hoặc hệ thống quản lý nội dung và thường không dễ nhớ. Chúng xuất hiện khi máy chủ hoặc CMS không biết cách gọi mỗi trang cụ thể. Bạn có thể nhận diện các URL động bằng việc tìm các ký tự như: ? = &.

URL tĩnh

URL tĩnh là URL không thay đổi và không chứa bất kỳ tham số nào.

Ưu điểm của URL tĩnh là tỷ lệ click trong SERPs cao, dễ sử dụng và dễ nhớ, điều này đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu.

Khác biệt chính giữa URL tĩnh và URL động là URL tĩnh không chỉ giữ cho việc xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm tốt hơn mà còn tối ưu hóa từ khóa hiệu quả hơn.

Tôi khuyên bạn nên hiển thị mỗi trang trên website một thông tin duy nhất so với các trang còn lại. Bạn cần sử dụng URL tĩnh riêng biệt để giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được nội dung của từng trang.

URL có mấy loại?
URL có mấy loại?

Các yếu tố đảm bảo URL chuẩn SEO

Để đạt được thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm, việc tối ưu hóa SEO onpage cho website là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi tối ưu hóa URL của website theo chuẩn SEO, cần đảm bảo những yếu tố sau:

XEM THÊM:  SEO local là gì? Hướng dẫn cách SEO local từ A đến Z

Số lượng ký tự của địa chỉ URL chuẩn SEO

Một bài viết trên website nên giữ độ dài URL dưới 96 ký tự để đảm bảo sự phù hợp. Ngày nay, có nhiều công cụ kiểm tra tiêu chuẩn SEO tiện lợi giúp người dùng kiểm tra chi tiết. Vì vậy, các trang web nên sử dụng các công cụ này để xác định số ký tự trong bài viết.

Nếu bài viết vượt quá số ký tự quy định, hệ thống sẽ cảnh báo ngay lập tức. Nếu trang web của bạn không tích hợp công cụ này, hãy kiểm tra thủ công một cách cụ thể để tối ưu hiệu quả SEO trên công cụ tìm kiếm.

URL có chứa từ khóa chính

Mỗi website muốn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm đều cần sử dụng từ khóa SEO. Tuy nhiên, việc sử dụng từ khóa trong URL cũng cần được xem xét cẩn thận. Không nên lặp lại từ khóa chính quá nhiều lần trong URL vì điều này có thể làm cho URL trở nên dài dòng và vi phạm nguyên tắc về độ dài của đường dẫn.

URL ở dạng tĩnh

Một điều cần nhớ khi tối ưu hóa URL theo chuẩn SEO là tránh sử dụng các ký hiệu đặc biệt như @, #, $… Ngoại trừ dấu ‘-‘, bạn nên tránh sử dụng bất kỳ ký hiệu nào khác trong URL để đảm bảo tăng cao thứ hạng SEO của website. Rất nhiều trang web tại Việt Nam thường gặp vấn đề liên quan đến việc sử dụng các ký hiệu đặc biệt này.

Không sử dụng chữ viết hoa trong URL

Để tối ưu hóa URL trên công cụ tìm kiếm, không nên sử dụng chữ in hoa. Thay vào đó, người dùng nên sử dụng chữ cái thường để đảm bảo hiệu quả tối ưu hóa tốt hơn.

URL ngắn gọn, dễ hiểu, súc tích

Theo thống kê, các website có URL chuẩn SEO với cấu trúc ngắn thường thu hút lượng truy cập lớn hơn đến 37%. Vì vậy, cấu trúc của URL cần phải ngắn gọn thay vì dài dòng và phức tạp. Điều này là một yêu cầu quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO cho website. Thông thường, URL nên được đặt theo từ khóa để tối ưu hóa tìm kiếm.

Sử dụng dấu gạch nối để ngăn cách các từ trong URL

Cuối cùng, việc sử dụng dấu gạch nối trong URL chuẩn SEO là một điều cần lưu ý. Đây là các dấu được sử dụng để phân tách các từ trong URL. Khi cấu trúc của URL được rõ ràng với các dấu gạch nối, kết quả tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn.

Việc sử dụng các dấu gạch nối tương tự như cách bạn sử dụng dấu cách trong văn bản. Điều này giúp trang web dễ dàng tiếp cận hơn khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan.

Các yếu tố đảm bảo URL chuẩn SEO 
Các yếu tố đảm bảo URL chuẩn SEO

Tại sao URL lại quan trọng đối với SEO?

Có 3 lợi ích chính của URL:

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một URL được thiết kế có chính xác và ngữ nghĩa mang lại lợi ích cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Ví dụ, URL của DPReview dưới đây là một ví dụ minh họa về sự chính xác ngôn ngữ của URL, nó mô tả mục đích của trang một cách rõ ràng:
Url là gì

XEM THÊM:  Lỗi 404 là gì? Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 triệt để

Ngay cả khi tiêu đề trang bị ẩn, URL có ý nghĩa cho người đọc vẫn cung cấp thông tin rõ ràng về nội dung của trang đích. Điều này cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách mô tả cụ thể hơn về nội dung và hành động mà họ sẽ thực hiện khi nhấp vào liên kết.

Lưu ý: Trên các thiết bị di động, Google thường thay thế URL trong kết quả tìm kiếm bằng tên trang web và đường dẫn breadcrumb.

2. Thứ hạng

URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ mà công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá mức độ liên quan của một trang đến các truy vấn tìm kiếm cụ thể. Mặc dù URL không có sức ảnh hưởng lớn như tên miền chính, tuy nhiên việc chứa từ khóa trong URL có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO.

3. Liên kết

Một URL ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ có thể tự mình trở thành anchor text khi được chia sẻ trên các diễn đàn, blog, mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác. Nó mang lại những lợi ích sau:

 • Một số trang web (chẳng hạn như Facebook), có thể để lại các liên kết được chia sẻ hoàn toàn không được định dạng. Các URL không được tối ưu hóa, không chính xác về mặt ngữ nghĩa có thể trông khó sử dụng và thay vì thu được các nhấp chuột, chúng thực sự ngăn chặn chúng.
 • Các URL có thể đọc được của con người cung cấp cho người dùng ý tưởng tốt hơn về những gì họ sẽ nhận được khi nhấp vào liên kết.
Url là gì
URL là gì? Lợi ích chính của URL

Địa chỉ IP có giống với URL hoặc địa chỉ web không?

Câu trả lời là không. Địa chỉ IP là một số duy nhất được gán cho mỗi thiết bị trên mạng. Trên World Wide Web , tên miền được gán một địa chỉ IP duy nhất. Khi được nhập (ví dụ: computerhope.com), DNS sẽ dịch tên miền thành địa chỉ IP mà bộ định tuyến sử dụng để tìm máy chủ web.

Tên miền được sử dụng thay vì địa chỉ IP vì nó dễ nhớ hơn cho con người. Ví dụ: việc nhớ “computerhope.com” sẽ dễ dàng hơn là nhớ một địa chỉ IP như “216.58.216.164”. Xem địa chỉ IP của chúng tôi để biết thêm thông tin về IP.

Phần kết luận

Giống như hầu hết các yếu tố của trang web của bạn, URL của nó phức tạp hơn so với cái nhìn đầu tiên. Do đó, việc tự làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc URL là một bước đi thông minh. Chỉ khi đó, bạn mới biết cách đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể cho trang web của mình.

URL là gì? Tóm lại, đây là ba yếu tố cơ bản:

 1. Giao thức – HTTP hoặc HTTPS .
 2. Tên miền (bao gồm TLD) xác định một trang web.
 3. Đường dẫn đến một trang web cụ thể.

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300