URL là gì? Giải thích 3 phần quan trọng nhất URL trang web

Mọi người sử dụng rất nhiều từ viết tắt trên Internet. Trong số rất nhiều trang ngoài kia, chúng tôi gần như có thể đảm bảo rằng bạn đã nhìn thấy “URL”. Và điều đó có thể khiến bạn tự hỏi, “URL trang web là gì?”.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ bắt đầu với câu trả lời cơ bản cho câu hỏi “URL là gì?”. Sau đó, chúng tôi sẽ chia nhỏ 3 phần quan trọng nhất trong cấu trúc của URL, cũng như cách mỗi phần đó kết nối với trang web WordPress của bạn.

URL là gì?

Url là gì
Url là gì?

URL là dạng viết tắt của  Uniform Resource Locator ,  URL của trang web là vị trí của một trang web, trang hoặc tệp cụ thể trên Internet. Mỗi URL được tạo thành từ nhiều phần và cách xây dựng URL của bạn sẽ có nhiều tác động đến bảo mật và tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) của trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn nhập https://themeisle.com/blog/what-is-a-website-url/vào trình duyệt web của mình, trình duyệt web của bạn sẽ đưa bạn đến bài đăng này. Nhưng nếu bạn chỉ cần nhập  https://themeisle.com/, bạn sẽ được đưa đến trang chủ Themeisle.

Nhiều người không bao giờ nghĩ nhiều về URL, ngoài việc ghi nhớ những URL dẫn đến các trang web yêu thích của họ. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành trang web của riêng mình hoặc đang có kế hoạch xây dựng một trang web, thì bạn nên hiểu thêm một chút về cách URL hoạt động.

Url là gì
Đường dẫn url

Với điều này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì liên quan đến một URL trang web cơ bản.

URL cũng chứa những thứ như các thư mục và / hoặc thư mục con cụ thể trên một trang web nhất định, bất kỳ thông số nào (như theo dõi lần nhấp hoặc ID phiên) có thể được lưu trữ trong URL và các liên kết cho phép khách truy cập chuyển đến một điểm cụ thể trong nguồn.

URL nằm ở đâu?

Url là gì
URL nằm ở đâu?

URL nằm ở đầu cửa sổ trình duyệt trong thanh địa chỉ hoặc thanh địa chỉ tùy thuộc vào cửa sổ trình duyệt của bạn. Trên máy tính để bàn và máy tính xách tay , trừ khi trình duyệt của bạn được hiển thị ở chế độ toàn màn hình , URL luôn hiển thị.

Trong hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng , thanh địa chỉ chứa URL sẽ biến mất khi bạn cuộn xuống và chỉ hiển thị miền khi hiển thị. Khi thanh địa chỉ không hiển thị, hãy cuộn trang lên. Nếu chỉ tên miền được hiển thị, chạm vào thanh địa chỉ sẽ hiển thị địa chỉ đầy đủ.

Cách mở một URL

Bạn có thể mở một URL bằng cách nhấp vào một siêu liên kết . Ví dụ: nếu bạn nhấp vào “siêu liên kết” trong đoạn này, nó sẽ mở ra một trang mô tả các siêu liên kết.

Nếu một URL ở dạng tài liệu in, (ví dụ: e-mail hoặc tạp chí) mà nó không phải là siêu liên kết, bạn có thể mở trang bằng cách nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt . Nếu URL nằm trong e-mail, nó cũng có thể được sao chép và dán vào thanh địa chỉ.

Những ký tự nào không được phép trong một URL?

Hầu hết mọi người đều nhận ra rằng một khoảng trắng không được phép trong URL. Tuy nhiên, cũng cần phải nhận ra rằng, như được ghi trong RFC 1738 , chuỗi URL chỉ có thể chứa các ký tự chữ và số và các ký tự! $ -_ + * ‘(),. Bất kỳ ký tự nào khác cần thiết trong URL phải được mã hóa .

Hiểu các thông số và URL phức tạp hơn

Khi một URL trỏ đến một tập lệnh thực hiện các chức năng bổ sung, thông tin bổ sung ( tham số ) sẽ được thêm vào cuối URL. Ví dụ: URL của công cụ tìm kiếm trỏ đến trang kết quả tìm kiếm bao gồm một tham số với các từ truy vấn tìm kiếm.

Url là gì
Hiểu các thông số và URL phức tạp hơn

Dưới đây là một URL mẫu trỏ đến trang tìm kiếm Computer Hope, với tham số truy vấn tìm kiếm là “example search”.

https://www.computerhope.com/cgi-bin/search.cgi?q=example%20search

Trong URL này, tệp script được trỏ đến là search.cgi trong thư mục cgi-bin. Bởi vì tệp này kết thúc bằng .cgi, nó được giả định là một tập lệnh Perl .

Sau tên tệp script là a ? ( dấu chấm hỏi ). Dấu chấm hỏi trong URL phân tách URL khỏi tất cả các tham số hoặc biến đang được gửi tới tập lệnh. Trong ví dụ trên, tham số đang được gửi là q = example% 20search . “Q” là tên biến và “example% 20search” là giá trị được gửi đến biến đó. Bởi vì không có khoảng trắng nào được phép trong URL, khoảng trắng được mã hóa là % 20. Trong nhiều tập lệnh, dấu + (dấu cộng ) cũng được sử dụng để biểu thị một khoảng trắng.

Trong ví dụ của chúng tôi, bởi vì có một biến mà tập lệnh sẽ sử dụng nó khi nó được thực thi. Tập lệnh cũng không bị giới hạn ở một biến. Nếu tập lệnh cần nhiều biến, mỗi biến có thể được phân tách bằng dấu & ( dấu và ), như thể hiện trong ví dụ bên dưới.

https://www.computerhope.com/cgi-bin/search.cgi?q=example%20search&example=test

Trong ví dụ trên, có hai biến khác nhau. Biến “q” bằng “ví dụ tìm kiếm” và biến “ví dụ” bằng “thử nghiệm”. Nếu kịch bản đã được tìm kiếm một ví dụ biến, nó có thể được xử lý và thực hiện một tính năng bổ sung.

Địa chỉ IP có giống với URL hoặc địa chỉ web không?

Câu trả lời là không. Địa chỉ IP là một số duy nhất được gán cho mỗi thiết bị trên mạng. Trên World Wide Web , tên miền được gán một địa chỉ IP duy nhất. Khi được nhập (ví dụ: computerhope.com), DNS sẽ dịch tên miền thành địa chỉ IP mà bộ định tuyến sử dụng để tìm máy chủ web.

Tên miền được sử dụng thay vì địa chỉ IP vì nó dễ nhớ hơn cho con người. Ví dụ: việc nhớ “computerhope.com” sẽ dễ dàng hơn là nhớ một địa chỉ IP như “216.58.216.164”. Xem địa chỉ IP của chúng tôi để biết thêm thông tin về IP.

Hướng dẫn bạn để hiểu URL trang web (3 phần chính)

Trong suốt một vài phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét ba phần quan trọng nhất của URL đối với người dùng thông thường. Kết hợp, họ nên trả lời câu hỏi: “URL trang web là gì?”

1. Giao thức

Hãy xem xét URL sau:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Phần dễ bỏ qua nhất của địa chỉ này là phần đầu tiên. Có lẽ bạn đã quá quen với việc nhìn thấy http://và https://ở đầu mỗi URL mà bạn không nghĩ đến nó. Tuy nhiên, yếu tố này – ‘giao thức’ của URL – quan trọng hơn bạn nghĩ.

Giao thức cho trình duyệt của bạn biết cách giao tiếp với máy chủ của trang web để gửi và truy xuất thông tin. Nói cách khác, đó là thứ cho phép một URL hoạt động ngay từ đầu. Theo truyền thống, hầu hết các trang web đã sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) và bạn sẽ vẫn thấy phiên bản này trên web.

Tuy nhiên, gần đây đã có một động thái hướng tới việc áp dụng rộng rãi Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật (HTTPS) . Mặc dù giao thức này về cơ bản hoạt động giống như HTTP, nhưng nó là một tùy chọn an toàn hơn nhiều để mã hóa dữ liệu được gửi qua lại giữa trình duyệt và máy chủ. Đó là lý do tại sao hầu hết các trình duyệt cung cấp cho nó một ổ khóa bảo mật màu xanh lá cây:Url là gì

May mắn thay, việc đảm bảo trang web của riêng bạn chạy trên HTTPS rất đơn giản nếu bạn là người dùng WordPress. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn triển khai HTTPS của chúng tôi . Tất cả những gì bạn cần là chứng chỉ Let’s Encrypt miễn phí và plugin SSL Really Simple (cũng miễn phí) .

2. Tên miền

Hãy quay lại URL đầy đủ trong giây lát:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Url là gì
Tên miền URL

Phần tiếp theo là yếu tố dễ nhận dạng nhất của địa chỉ web – ‘tên miền’. Trong trường hợp này, đó là themeisle.com(trang web của chúng tôi!). Tên miền là một định danh cho một trang web cụ thể, thường sẽ đưa bạn đến thẳng trang chủ nếu không có gì khác được thêm vào cuối trang.

Tất nhiên, một tên miền thực sự được tạo thành từ hai phần nhỏ hơn. Có tên của trang web được đề cập, sau đó là Tên miền cấp cao nhất (TLD). Nhiệm kỳ thứ hai đề cập đến .com, .org, .net (trong số những người khác) ở phần cuối của tên miền.

Khi bạn thiết lập một trang web mới, bạn nên dành một chút thời gian để xem xét cẩn thận tên miền mà bạn sẽ sử dụng. Nó phải độc đáo và thu hút sự chú ý, nhưng đồng thời rõ ràng và dễ nhớ. Nếu bạn cần trợ giúp để tạo ra một tên miền mạnh cho trang web WordPress của mình, bạn có thể sử dụng trình tạo như Bánh xe miền để lấy ý tưởng và xem những gì có sẵn:

Url là gì
Bánh xe miền

Lựa chọn TLD của bạn cũng rất quan trọng. Đối với nhiều trang web, gắn bó với .comlà lựa chọn tốt nhất. Đó là những người dùng internet TLD quen thuộc nhất và thường mong đợi, có nghĩa là nó sẽ dễ nhớ nhất đối với họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc chọn một TLD phù hợp hơn với thị trường ngách hoặc lĩnh vực của bạn. Thực tế có hàng trăm tùy chọn TLD (nhiều tùy chọn trong số đó dành riêng cho khu vực hoặc ngành cụ thể), vì vậy có rất nhiều lựa chọn nếu bạn muốn mạo hiểm vượt mức đơn giản .com.

3. Con đường

Nếu bạn chỉ muốn truy cập trang trước trang web của chúng tôi, tất cả các bạn sẽ cần phải là những giao thức và các tên miền: https://themeisle.com. Nhưng mỗi trang hoặc tệp riêng lẻ trên một trang web cũng có URL riêng của nó. Ví dụ nó như này:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Phần sau TLD được gọi là ‘đường dẫn’. Điều này là do nó hướng trình duyệt đến một trang cụ thể trên trang web. Trong trường hợp này, trước tiên nó dẫn đến blog của chúng tôi, sau đó đến một bài đăng cụ thể: Cách tự động tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress . Phần cuối cùng đôi khi cũng được gọi là URL ‘slug’ .

Là một người dùng WordPress, bạn thực sự có rất nhiều quyền kiểm soát đối với các đường dẫn cho URL của mình trông như thế nào. WordPress cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với ‘liên kết cố định’ của mình hoặc các liên kết riêng lẻ đến từng trang và bài đăng. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong trang tổng quan của mình bằng cách đi tới Cài đặt> Permalinks :

Các lựa chọn bạn thực hiện ở đây sẽ có tác động đến cách nội dung ‘có thể nhấp’ của bạn xuất hiện với khách truy cập tiềm năng và đến SEO tổng thể của trang web của bạn. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để thay đổi liên kết cố  định trên trang web WordPress của bạn và chọn một cấu trúc tối ưu.

Tại sao URL lại quan trọng đối với SEO?

Có 3 lợi ích chính của URL:

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một URL được xây dựng tốt cung cấp cho cả con người và công cụ tìm kiếm một dấu hiệu dễ hiểu về nội dung của trang đích. Ví dụ: URL DPReview bên dưới là URL mà chúng tôi gọi là URL “chính xác về mặt ngữ nghĩa” (nó mô tả chính xác đích của nó):Url là gì

Ngay cả khi thẻ tiêu đề của trang này bị ẩn, thì URL chính xác về mặt ngữ nghĩa mà con người có thể đọc được sẽ vẫn cung cấp ý tưởng rõ ràng về nội dung của trang đích và sẽ cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng được cải thiện bằng cách nói rõ họ sẽ làm gì xem họ có nhấp vào liên kết không. (Đáng chú ý: Google ngày càng thay thế URL trong khu vực đoạn trích kết quả tìm kiếm bằng tên trang web và đường dẫn breadcrumb. Điều này thường xuất hiện nhất trên các tìm kiếm trên thiết bị di động.)

2. Thứ hạng

URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ mà công cụ tìm kiếm sử dụng khi xác định mức độ liên quan của một trang hoặc tài nguyên cụ thể với truy vấn tìm kiếm. Mặc dù chúng có ảnh hưởng đến thẩm quyền của chính tên miền tổng thể, nhưng việc sử dụng từ khóa trong URL cũng có thể đóng vai trò như một yếu tố xếp hạng .

Mặc dù việc sử dụng URL bao gồm từ khóa có thể cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web của bạn, nhưng bản thân URL thường không có tác động lớn đến khả năng xếp hạng của trang. Vì vậy, trong khi điều đáng suy nghĩ, đừng tạo các URL không sử dụng chỉ đơn giản là bao gồm một từ khóa trong đó.

3. Liên kết

Tóm lại, các URL được viết tốt có thể đóng vai trò là anchor text của riêng chúng khi được sao chép và dán dưới dạng liên kết trong các diễn đàn, blog, mạng xã hội hoặc các địa điểm trực tuyến khác.

Lợi ích ở đây là gấp đôi:

  • Một số trang web (chẳng hạn như Facebook), có thể để lại các liên kết được chia sẻ hoàn toàn không được định dạng. Các URL không được tối ưu hóa, không chính xác về mặt ngữ nghĩa có thể trông khó sử dụng và thay vì thu được các nhấp chuột, chúng thực sự ngăn chặn chúng.
  • Các URL có thể đọc được của con người cung cấp cho người dùng ý tưởng tốt hơn về những gì họ sẽ nhận được khi nhấp vào liên kết.
Url là gì
3 lợi ích chính của URL

Trong ví dụ DPReview ở trên, các công cụ tìm kiếm có thể thấy URL http: //www.dpreview.com/review … và liên kết trang với các thuật ngữ trong URL (dpreview, reviews, canon, eos và 6d). Việc sử dụng các từ khóa trong URL của bạn cũng có thể làm tăng khả năng xếp hạng trang web của bạn cho các cụm từ bạn chọn.

Nếu bạn quan tâm đến việc chạy phân tích văn bản neo cấp cao cho trang web của mình, hãy xem công cụ nghiên cứu xây dựng liên kết của chúng tôi, Link Explorer .

Các phương pháp hay nhất về SEO cho URL

Url là gì
Các phương pháp hay nhất về SEO cho URL
  • Giữ cho URL đơn giản, phù hợp, hấp dẫn và chính xác nhất có thể là chìa khóa để khiến cả người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn hiểu chúng (điều kiện tiên quyết để xếp hạng tốt). Mặc dù URL có thể bao gồm số ID và mã, nhưng cách tốt nhất là sử dụng những từ mà mọi người có thể hiểu được.
  • URL phải dứt khoát nhưng ngắn gọn. Bằng cách chỉ xem URL, người dùng (và công cụ tìm kiếm!) Nên biết rõ về những gì mong đợi trên trang.
  • Khi cần thiết để dễ đọc, hãy sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ. URL không được sử dụng dấu gạch dưới, dấu cách hoặc bất kỳ ký tự nào khác để phân tách các từ.
  • Sử dụng chữ thường. Trong một số trường hợp, chữ hoa có thể gây ra sự cố với các trang trùng lặp. Ví dụ: moz.com/Blog và moz.com/blog có thể được coi là hai URL riêng biệt, có thể tạo ra các vấn đề với nội dung trùng lặp.
  • Tránh sử dụng các tham số URL, nếu có thể, vì chúng có thể tạo ra các vấn đề về theo dõi và nội dung trùng lặp. Nếu các tham số cần được sử dụng (ví dụ: mã UTM), hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm.

Phần kết luận

Giống như hầu hết các yếu tố của trang web của bạn, URL của nó phức tạp hơn so với cái nhìn đầu tiên. Do đó, việc tự làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc URL là một bước đi thông minh. Chỉ khi đó, bạn mới biết cách đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể cho trang web của mình.

URL là gì? Tóm lại, đây là ba yếu tố cơ bản:

  1. Giao thức – HTTP hoặc HTTPS .
  2. Tên miền (bao gồm TLD) xác định một trang web.
  3. Đường dẫn đến một trang web cụ thể.

Nguồn tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan: