Đo lường hiệu suất SEO: Chỉ số của chiến dịch SEO hiệu quả

Đo lường hiệu suất SEO là một công việc tối quan trọng của một người làm SEO. Dựa vào số liệu đó, để làm tiền đề để tìm ra nguyên nhân, cách cải thiện website, để từ đó tối ưu lưu lượng truy cập người dùng, và tăng tỷ lệ chuyển đổi của website.

Cho dù bạn xử lý tiếp thị công cụ tìm kiếm của mình trong nhà hay thuê một công ty SEO để phát triển và quản lý chiến dịch của mình, điều cực kỳ quan trọng là có thể đo lường hiệu suất của các nỗ lực SEO của bạn.

Khả năng đánh giá chính xác tiến trình của bạn sẽ cho phép bạn xem xét các chiến thuật có thể không hoạt động hoặc có khả năng tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh của chiến dịch đã được chứng minh là cải thiện lưu lượng truy cập, doanh thu hoặc thế hệ khách hàng tiềm năng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách đo lường hiệu suất SEO hiệu quả.

Cách đo lường thành công SEO

Có vẻ hơi phản trực giác để xác định mức độ thành công của chiến dịch SEO của bạn trong tầm nhìn xa nếu bạn chưa bao giờ thiết lập bất kỳ mục tiêu nào trước khi chiến dịch bắt đầu.

Hãy nhớ rằng, vẻ đẹp là trong mắt người nhìn – nếu công ty của bạn đặt mục tiêu cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền 5% mỗi năm, đã phân bổ các nguồn lực thích hợp để đạt được mục tiêu đó và sau đó đạt được mức tăng lưu lượng không phải trả tiền lên 10%, bạn có thể xem chiến dịch này là cực kỳ thành công.

do-luong-hieu-suat-seo

Đo lường hiệu suất SEO

Tuy nhiên, nếu mục tiêu là tăng gấp đôi lưu lượng truy cập không phải trả tiền, chiến dịch sẽ bị coi là thất bại hoàn toàn. Vì lý do này, các mục tiêu SEO của bạn nên được thiết lập tốt trước khi chiến dịch thực sự bắt đầu. Nếu không thiết lập những mục tiêu này, bạn sẽ không có cơ sở để phát triển.

Mặt khác, không phải công ty nào cũng thấy dễ dàng xác định những mục tiêu này, đặc biệt nếu chúng ta đang nói về một công ty khởi nghiệp hoặc thậm chí một doanh nghiệp hiện tại đang cố gắng thích ứng với thế giới kỹ thuật số ngày càng tăng mà không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu đúng như vậy, tôi thực sự khuyên bạn nên lên lịch tư vấn với một công ty SEO chuyên nghiệp để có thể hướng dẫn bạn những điều cơ bản.

Để có một mức giá hợp lý, một công ty SEO có uy tín có thể thực hiện kiểm tra trang web của bạn, xác định các điểm yếu tồn tại từ trước trong trang web của bạn, phân tích sự cạnh tranh của bạn và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan cấp cao về những gì bạn phải chống lại.

Họ cũng sẽ có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để giúp bạn tạo ra các mục tiêu thực tế dựa trên dữ liệu và nghiên cứu.

Định lượng thành công SEO như thế nào?

Có một số điều cần xem xét khi đánh giá sự thành công của chiến dịch SEO của bạn. Để đưa ra quyết định sáng suốt, bạn phải trang bị dữ liệu về trang web của mình, dữ liệu này có thể đạt được bằng cách kết nối trang web của bạn với một phần mềm phân tích.

Google Analytics là phần mềm phân tích phổ biến nhất cho các trang web vì nó miễn phí và rất mạnh mẽ cho hầu hết các ứng dụng.

dung-google-analytics-danh-gia-chien-dich-seo

Dùng Google Analytics để đánh giá chiến dịch SEO

Mặc dù phân tích từng nguồn lưu lượng truy cập chắc chắn có vai trò trong việc tạo ra các chiến dịch SEO của bạn, nhưng với mục đích tìm hiểu cách đánh giá chiến dịch của bạn trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào thống kê không phải trả tiền.

Trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số, kết quả tìm kiếm không phải trả tiền là kết quả mà công cụ tìm kiếm đã liệt kê do mức độ liên quan đến truy vấn của người dùng, không phải do các lý do “vô cớ” như vị trí có trả tiền.

Từ “hữu cơ” đã chuyển thành một tính từ của ngành tiếp thị kỹ thuật số, điều này cho thấy rằng bạn đang thảo luận về lưu lượng tìm kiếm “miễn phí” từ các công cụ tìm kiếm, chủ yếu là Google, Yahoo! và Bing.

Xem thêm: Cách Tìm Backlink Chất Lượng Hiệu Quả Nhất

Dữ liệu phân tích

Một số yếu tố đánh giá dữ liệu, quyết định đến hiệu suất đo lường SEO kể đến như:

1. Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền

Tất nhiên, một trong những số liệu quan trọng nhất của trang web của bạn là có bao nhiêu người dùng truy cập trang web của bạn. Theo dõi lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền (Organic traffic) của bạn hàng tháng và đảm bảo rằng tổng thể nó đang tăng lên.

Đôi khi, bạn có thể bị sụt giảm một số lần do tính thời vụ và các biến số khác, nhưng điều quan trọng là nhìn chung, bạn thấy xu hướng tăng trong lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền đến trang web của mình. Bạn có thể xem dữ liệu này theo một số cách, bao gồm cả bằng đồ thị.

moi-tuong-quan-giua-luu-luong-truy-cap-khong-phai-tra-tien-va-tong-luu-luong-vao-trang-web

Mối tương quan giữa lưu lượng không phải trả tiền và tổng lưu lượng truy cập vào trang web

Những cải tiến về vị trí từ khóa sẽ tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn, vì kết quả của bạn sẽ được liệt kê nổi bật hơn ở đầu nơi người tìm kiếm, và có nhiều khả năng nhấp vào nhất.

So sánh lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của bạn với lưu lượng truy cập trang web tổng thể thông qua đồ thị  Bạn cũng có thể trau dồi dữ liệu lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của mình để tìm hiểu những điều mới về khách truy cập, bao gồm cả công cụ tìm kiếm mà họ đến và nhiều hơn nữa.

2. Doanh thu không phải trả tiền

Nếu bạn đang xử lý SEO ecommerce và đã triển khai đúng cách theo dõi thương mại điện tử, bạn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu doanh thu không phải trả tiền của mình, có nghĩa là doanh thu mà trang web của bạn kiếm được từ các lượt truy cập không phải trả tiền vào trang web.

Tất nhiên, bạn muốn đảm bảo rằng doanh thu đang tăng lên hàng tháng và năm này sang năm khác, nhưng đừng nản lòng khi thỉnh thoảng giảm giá từ những thứ như tính thời vụ. Khi bạn nhận thấy sự sụt giảm mà bạn không có lời giải thích, đã đến lúc tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu của bạn.

doanh-thu-khong-phai-tra-tien

Doanh thu không phải trả tiền

3. Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát của một trang web (Bounce Rate) về cơ bản là tỷ lệ phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang. Những người dùng này thường “quay lại” trang kết quả tìm kiếm để tìm thứ gì đó mà họ cho là phù hợp hơn với truy vấn của họ.

Tỷ lệ thoát cao không nhất thiết là một điều xấu vì nó có thể đơn giản có nghĩa là người dùng đã ngay lập tức tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm trên trang họ đã truy cập và rời khỏi.

ty-le-thoat-trang-cao-khong-nhat-thiet-la-mot-dieu-xau

Tỷ lệ thoát cao không nhất thiết là một điều xấu

Tuy nhiên, thường xuyên hơn, tỷ lệ thoát cao là một dấu hiệu cho thấy khách truy cập của bạn không nhìn thấy những gì họ hy vọng sẽ thấy khi nhấp vào kết quả của bạn và đó là một vấn đề.

Điều này có thể có nghĩa là bạn đang nhắm mục tiêu không đúng từ khóa, trang web của bạn trông không “hợp pháp” hoặc một số yếu tố khác đang ngăn cản khách truy cập tương tác với trang web của bạn.

XEM THÊM:  [Review] Top 7 phần mềm thiết kế web tốt nhất năm 2024

Việc xem xét tỷ lệ thoát trên toàn bộ trang web của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng sử dụng và khả năng tương tác của trang web.

Nhưng để làm cho thống kê này có ý nghĩa hơn, hãy phân tích tỷ lệ thoát của trang web của bạn từ cơ sở trang, danh mục hoặc loại khách truy cập để có được các hành động hữu ích hơn hiểu chính xác điều gì đang khiến khách truy cập không phải trả tiền của bạn quay trở lại SERP (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Trên đây, chỉ là một trong những cách để trau dồi tỷ lệ thoát của bạn. Ví dụ trên chỉ hiển thị dữ liệu đến từ các trang trong danh mục / category / unicorn trên trang web của chúng tôi vì chúng tôi đã nhập / category / unicorn vào trường bộ lọc.

4. Tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử

Tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử của bạn là phần trăm lượt truy cập vào trang web của bạn dẫn đến giao dịch thương mại điện tử. Trong Google Analytics, bạn có thể theo dõi nguồn lưu lượng truy cập để xem tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử không phải trả tiền của mình, điều này sẽ giúp bạn hiểu liệu lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn có thực sự chuyển đổi thành bán hàng hay không.

Rất khó để xác định tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử tốt, vì trong một số ngành, ngay cả việc chuyển đổi 1% khách truy cập của bạn thành bán hàng hoặc khách hàng tiềm năng cũng có thể được coi là tuyệt vời.

Đảm bảo rằng tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử không phải trả tiền của bạn ít nhất luôn giữ nguyên hoặc cải thiện một chút và phân tích các kênh thanh toán của bạn để tìm những lần giảm giá để xác định điều gì có thể ngăn cản người dùng của bạn mua hàng.

Đôi khi, nó có thể đơn giản như thêm một số huy hiệu tin cậy vào cửa hàng của bạn để khiến người dùng cảm thấy giao dịch của họ được an toàn hơn.

Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với trang web của mình với mục đích chuyển đổi phần trăm lượt truy cập lớn hơn được gọi là Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi. Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là quá trình thực hiện các thay đổi chiến lược cho trang web của bạn với giả thuyết rằng chúng sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Bất kỳ ý tưởng nào bạn nghĩ sẽ cải thiện doanh số bán hàng trên trang web của mình đều có thể được thử nghiệm bằng một số phần mềm Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi, cung cấp cho bạn dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt về điều gì khiến người dùng của bạn chuyển đổi.

5. Thời gian dành trên trang (Time on Site)

Một số liệu quan trọng khác mà bạn có thể xem trong Google Analytics là lượng thời gian khách truy cập dành cho các trang của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng trên các trang đích không phải trả tiền của bạn vì đây là những trang mà khách truy cập không phải trả tiền của bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên.

thoi-gian-danh-tren-trang

Thời gian dành trên trang

Thống kê này thực sự có lợi cho việc hiểu mục đích tìm kiếm của khách truy cập và cách bạn có thể cải thiện điều đó.

Nếu người dùng đến trang đích và nhanh chóng điều hướng đến một phần khác trên trang web của bạn, bạn có thể muốn giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn. Mục đích là làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng nhất có thể.

6. Hoàn thành Mục tiêu

Google Analytics cho phép bạn xác định “mục tiêu” trên trang web của mình và sau đó theo dõi việc hoàn thành chúng.

Trên thực tế, bất kỳ hành động nào mà người dùng có thể thực hiện khi truy cập trang web của bạn đều có thể được thiết lập làm mục tiêu, từ việc nhấp vào một phần tử trên trang web của bạn đến việc gửi biểu mẫu liên hệ đến mua hàng.

google-analytics-cho-phep-ban-xac-dinh-muc-tieu-tren-trang-web-cua-minh

Google Analytics cho phép bạn xác định “mục tiêu” trên trang web của mình

Bạn cũng có thể triển khai các mục tiêu trừu tượng hơn, chẳng hạn như người dùng dành một lượng thời gian xác định trước trên một trang nhất định. Một số mục tiêu phức tạp hơn có thể yêu cầu một chút trợ giúp về Javascript từ các nhà phát triển giao diện người dùng của bạn.

Suy nghĩ về mục đích tổng thể của trang web của bạn để xác định những hành động bạn muốn khách truy cập thực hiện và theo dõi việc hoàn thành của họ hàng tháng trong Google Analytics.

So sánh số lần hoàn thành mục tiêu không phải trả tiền của bạn với tổng số lần hoàn thành mục tiêu để hiểu vị trí hoàn thành mục tiêu của bạn cho mỗi tháng.

Lý tưởng nhất là số lần hoàn thành mục tiêu không phải trả tiền của bạn sẽ tăng lên mỗi tháng khi khả năng hiển thị trang web của bạn trong tìm kiếm được cải thiện, dẫn đến tăng khách hàng tiềm năng và doanh thu.

7. Phần trăm tổng lưu lượng truy cập đến từ tìm kiếm không phải trả tiền

Phần trăm tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn càng lớn, thì bạn càng dựa vào tìm kiếm không phải trả tiền để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình.

Thông thường, chúng tôi đặt mục tiêu có tỷ lệ phần trăm lưu lượng truy cập cao đến từ không phải trả tiền, vì lưu lượng truy cập này là “miễn phí” khi bạn đã giành được thứ hạng. Hãy chú ý đến số lượng trang web của bạn đến từ không phải trả tiền và nếu bạn nhận thấy tỷ lệ phần trăm này bắt đầu giảm, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại chiến lược SEO của mình.

Tất nhiên, các nguồn lưu lượng truy cập khác cũng rất quan trọng và tỷ lệ phần trăm lưu lượng truy cập không phải trả tiền bị thu hẹp có thể có nghĩa là bạn đang chú ý nhiều hơn đến lưu lượng truy cập Truyền thông xã hội hoặc lưu lượng Trả cho mỗi nhấp chuột.

Dù bằng cách nào, bạn phải luôn có ý tưởng tốt về phần trăm tổng lưu lượng truy cập của bạn đến từ tìm kiếm không phải trả tiền.

8. Số trang trên mỗi khách truy cập

Khách truy cập càng xem nhiều trang sau khi đến trang web của bạn, thì trang web của bạn càng hấp dẫn. Về cốt lõi, Google hướng tới việc cung cấp cho mọi người những trang web hữu ích và phù hợp nhất mang lại giá trị không thể tìm thấy ở nơi khác, hoặc ít nhất là không thể tìm thấy dễ dàng.

Nhìn vào thống kê này từ quan điểm không phải trả tiền có thể cho bạn biết rằng bạn đang nhắm mục tiêu đúng người dùng hoặc người dùng cuối cùng không quan tâm đến trang web của bạn sau khi đến.

Mặt khác, khách truy cập của bạn có thể quan tâm đến nội dung của bạn, nhưng trang web của bạn có thể không đủ thân thiện với người dùng. Hãy nhớ rằng, dữ liệu là khách quan nhưng diễn giải của bạn là chủ quan. Đảm bảo đào đủ sâu để tìm ra nguyên nhân trong dữ liệu của bạn, không chỉ là mối tương quan.

9. Người dùng cũ so với người dùng mới

ty-le-nguoi-dung-cu-so-voi-nguoi-dung-moi

Tỷ lệ người dùng cũ so với người dùng mới

Số lượng khách truy cập quay lại trang web của bạn có thể giúp bạn hiểu mức độ thu hút của trang web và liệu người dùng có đồng nhất với thương hiệu của bạn hay không.

Ngay cả khi bạn chuyển đổi 100% khách truy cập của mình, nếu không ai trong số họ quay lại chuyển đổi lần nữa trong tương lai, bạn đang mất đi nguồn doanh thu lớn trong thời gian dài.

Lý tưởng nhất là khách truy cập của bạn không chỉ bán hàng, họ sẽ chia sẻ giao dịch mua của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, đăng liên kết trên các diễn đàn trực tuyến như Reddit và quay lại để thực hiện một giao dịch mua khác!

Google Analytics cung cấp dữ liệu này theo một số cách trực quan, nhưng tôi thích nhìn vào biểu đồ hình bánh mà họ cung cấp. Di chuột qua biểu đồ hình tròn sẽ cung cấp số lượng khách truy cập thực tế.

Tất nhiên, điều quan trọng là lượng khách truy cập mới và khách truy cập quay lại tăng vô thời hạn mỗi tháng, tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến tỷ lệ khách truy cập mới so với khách truy cập quay lại để hiểu cách trang web của bạn phát triển một cách tự nhiên.

10. Lỗi thu thập thông tin

Các công cụ tìm kiếm dựa vào các chương trình tự động “thu thập dữ liệu” trang web của bạn để thêm nó vào chỉ mục của họ. Cho dù trang web của bạn có tuyệt vời đến đâu, nếu Google và các công cụ tìm kiếm khác không thể hiểu được trang web của bạn, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

XEM THÊM:  Khái niệm về Audit Content và các bước Audit Content hiệu quả

Google cung cấp một chức năng trong Search Console của họ (trước đây là Công cụ quản trị trang web) cho phép bạn kiểm tra lỗi thu thập thông tin và nó sẽ cho bạn biết nếu nó gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu bất kỳ trang nào của bạn.

Nếu bạn có hàng nghìn vấn đề thu thập thông tin hiển thị trong Search Console, thì rất có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề SEO rõ ràng khác. Dưới đây là danh sách các lỗi thu thập thông tin phổ biến và cách khắc phục chúng.

11. Lưu lượng theo loại thiết bị

Với thống kê thương mại điện tử di động cho thấy ngày càng nhiều người dùng truy cập web mà không cần máy tính để bàn thông thường, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải chú ý đến thiết bị mà người dùng đang sử dụng để truy cập trang web của bạn.

luu-luong-theo-loai-thiet-bi

Lưu lượng theo loại thiết bị

Ngày nay, phần lớn lưu lượng truy cập trực tuyến đến từ thiết bị di động, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết khách truy cập của bạn sử dụng thiết bị nào để đảm bảo bạn đang cung cấp cái nhìn thân thiện nhất cho người dùng về trang web của mình cho mỗi khách truy cập.

Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình “thân thiện với thiết bị di động” như thế nào bằng trang Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu này để xem liệu hầu hết người dùng của bạn có thích một loại thiết bị này hơn một loại thiết bị khác hay không.

Ví dụ: nếu phần lớn người dùng di động của bạn sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể ưu tiên tối ưu hóa trang web của mình cho thiết bị Android trước khi lo lắng về thiết bị IOS.

Trong ví dụ bên phải, phần lớn lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến từ người dùng máy tính để bàn. Phải đến ô thứ 5, chúng ta mới thấy một hệ điều hành di động, Trình duyệt Android.

Trang web này thân thiện với thiết bị di động nhưng đối tượng mục tiêu của nó không thường xuyên mua sắm các sản phẩm của họ từ thiết bị di động. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu quyết định cải thiện trải nghiệm di động, họ sẽ biết tập trung vào Android trước khi lo lắng về IOS của Apple, thứ (bạn không thể nhìn thấy nhưng sẽ phải nghe lời chúng tôi) không lọt vào top 10.

12. Theo dõi điện thoại

Bạn không nhận được một bức tranh rõ ràng về kết quả chiến dịch SEO của mình trừ khi bạn đang theo dõi các cuộc gọi điện thoại từ trang web của mình.

Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web tạo khách hàng tiềm năng và quan trọng đối với một số ngành hơn những ngành khác. Tùy thuộc vào ngành, tối đa 100% khách hàng tiềm năng của bạn có thể đến thông qua các cuộc gọi điện thoại! Nếu không triển khai theo dõi cuộc gọi, bạn sẽ có rất ít thông tin chi tiết về cách họ tìm thấy bạn.

theo-doi-tren-thiet-bi-di-dong

Theo dõi trên thiết bị di động

Theo dõi cuộc gọi cung cấp cho bạn dữ liệu và thông tin khách hàng cho phép bạn đưa ra các quyết định chiến lược sáng suốt hơn và tập trung nỗ lực vào các nguồn lưu lượng truy cập phù hợp với bạn.

Một số dịch vụ theo dõi cuộc gọi mạnh mẽ hơn những dịch vụ khác, nhưng phần lớn chúng sẽ cho phép bạn xem nguồn lưu lượng đã thúc đẩy cuộc gọi, thời lượng cuộc gọi, truy vấn tìm kiếm mà khách hàng đã sử dụng để tìm trang web của bạn và các thông tin liên quan khác .

Một số công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ sẽ cho phép họ thảo luận qua một cuộc điện thoại trước đó. Điều này đặc biệt đúng trong nhiều ngành B2B (Business to Business). Theo dõi cuộc gọi là một trong những yếu tố quan trọng nhất của chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số và tuyệt đối không nên bỏ qua.

13. Tỷ lệ nhấp chuột (chỉ số CTR)

Nhiều nhà tiếp chị cho rằng, tỷ lệ nhấp chuột chỉ quan trọng đối với các chiến dịch chạy quảng cáo PPC (pey per click), mà không hề biết rằng tỷ lệ này cũng rất quan trọng trong việc click vào các kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search).

Nếu như người dùng thích những gì họ tìm kiếm được trên Google, thì họ sẽ click vào và tìm hiểu sâu hơn.

Chỉ số này giúp cho bạn xác định được độ hiệu quả về nội dung từ khóa mà mình đang triển khai, và đang nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự thay đổi bởi thiết bị truy cập, vị trí truy cập, cũng như không cung cấp cho bạn dữ liệu về chất lượng của traffic.

14. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi trên website cho thấy sự tác động cụ thể của chiến lược SEO đối với doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Có thể nói rằng, đây là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sự thành công của một trang web. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn sở hữu một website giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình, và chuyển đổi nhóm khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Để theo dõi chỉ số này, bạn có thể thiết lập các mục tiêu tùy chỉnh trong công cụ Google Analytics, nhập mục tiêu của truy cập, ví dụ như: đọc bài báo, xem video, đăng ký email, đăng ký khóa học,…hay bất kỳ một hành động chuyển đổi nào, để khiến khách hàng đăng ký hoặc trở thành người mua hàng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi % khách hàng truy cập vào website, sử dụng các thông tin dữ liệu để tùy chỉnh giao diện, nội dung ưu đãi, để thu hút nhiều khách hàng hơn.

15. Domain Authority theo thời gian

Điểm số Domain Authority được xếp hạng từ 1 đến 100. Con số càng cao, nghĩa là có nhiều truy cập hơn, và xếp hạng cũng tốt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng điểm số này để đánh giá website của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh, cũng như sửa đổi lại chiến dịch SEO vượt điểm số của họ.

Các trang web mới sẽ có điểm số thấp, và cần thời gian để xây dựng chỉ số DA (Domain Authority), chỉ số này cũng tăng lên khá chậm, nên đòi hỏi người làm SEO cần kiên trì để thấy được kết quả về điểm số cao hơn, nâng cao uy tín của website đối với người dùng, và với Google.

Từ khóa

Ngoài dữ liệu trang web phân tích, chúng tôi có thể theo dõi những thứ khác không nhất thiết phải xảy ra trên trang web của bạn nhưng vẫn là những chỉ số quan trọng của một chiến dịch SEO thành công.

Ở trên hiển thị ảnh chụp màn hình từ Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, được thiết kế nhiều hơn cho quảng cáo PPC nhưng cũng chỉ là một nơi để bắt đầu nghiên cứu từ khóa của bạn.

Xem thêm: Cách chọn từ khóa SEO để lên top 1 google

Hầu hết các công ty SEO sử dụng phần mềm của bên thứ ba để theo dõi các từ khóa của họ mỗi tháng. Các phần mềm này sẽ theo dõi các từ khóa của bạn trong lịch sử để bạn có thể thấy từ khóa nào đang được cải thiện và từ khóa nào đang mất sức kéo. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi phân tích thứ hạng từ khóa của trang web của bạn:

16. Khối lượng Từ khoá

Bạn có đang nhắm mục tiêu các từ khóa thực sự được tìm kiếm thường xuyên không? Xếp hạng trên trang đầu tiên cho hàng trăm thuật ngữ mà không ai tìm kiếm là vô giá trị. Hãy tưởng tượng doanh nghiệp của bạn bán chó, mèo, khỉ, kỳ lân và thằn lằn.

Tất cả những thứ khác đều như nhau, sẽ là khôn ngoan nếu bạn tập trung nỗ lực của bạn vào “những chú chó”, vì nó có lượng tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng tất cả mọi thứ đều không bằng nhau và tỷ suất lợi nhuận trên các kỳ lân ngày nay đang ở mức quá cao.

17. Mức độ liên quan của từ khóa & mục đích tìm kiếm

Các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu có liên quan đến đối tượng của bạn không? Có mục đích tìm kiếm rõ ràng mà bạn đang cung cấp những gì người tìm kiếm có nhiều khả năng tìm kiếm nhất không?

Ví dụ: nếu trang web của bạn bán kỳ lân, xếp hạng cho “kỳ lân miễn phí” gần như không có lợi bằng xếp hạng cho “kỳ lân để bán”. Tuy nhiên, một phần nhỏ những người đang tìm kiếm kỳ lân miễn phí có thể bị thuyết phục mua một số, vì vậy đừng viết tắt hoàn toàn những từ khóa đó.

XEM THÊM:  Có nên mua backlink 2024? Mua backlink chất lượng ở đâu?

18. Số lượng từ khóa

Tất nhiên, chúng tôi muốn các từ khóa có liên quan được tìm kiếm thường xuyên, nhưng chúng tôi cũng muốn có nhiều từ khóa trong số đó! Mỗi tháng, bạn nên theo dõi số lượng từ khóa đang xếp hạng # 1 tổng thể, bao nhiêu từ khóa ở trang đầu tiên của kết quả, cũng như trang thứ hai và thứ ba.

Việc xếp hạng trên Google cho các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, đem lại kết quả về mặt thứ hạng trên danh sách tìm kiếm. Mục tiêu cuối của việc xếp hạng là để website, bài viết lên thứ hạng đầu, càng cao càng tốt, tăng tỷ lệ nhấp chuột.

Tìm kiếm sự gia tăng của những con số này mỗi tháng và tránh mất thứ hạng trên các từ khóa đã chứng minh nguồn lưu lượng truy cập đủ điều kiện thành công.

Mỗi từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng sẽ dẫn đến sự gia tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, vì vậy, miễn là chúng có liên quan đến hoạt động của bạn, càng nhiều từ khóa càng tốt!

Số lượng Backlink

Ngoài việc mổ xẻ dữ liệu phân tích của trang web và theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn, chúng tôi có thể làm gì khác để đo lường hiệu quả của các chiến dịch SEO của mình?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc thực hiện SEO là kiếm được các liên kết mới đến trang web và nội dung của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải phân tích mọi khía cạnh của hồ sơ backlink của bạn để kiểm tra xem bạn có đang kiếm được các liên kết có liên quan từ các miền chất lượng hay không.

Backlink-Profile

Backlink Profile

Cũng giống như mọi khía cạnh khác của SEO, “có một công cụ cho việc đó”. Có rất nhiều công cụ có sẵn để kiểm tra hồ sơ backlink của bạn.

Các công cụ này thu thập thông tin trên web và ghi chú lại từng siêu liên kết mà chúng gặp phải. Thực hiện một số nghiên cứu về công cụ kiểm tra backlink tốt nhất cho nhu cầu của bạn (có các phiên bản miễn phí và trả phí và nhiều phiên bản cung cấp bản dùng thử miễn phí), nhập tên miền của bạn và bạn .

Google sử dụng hồ sơ liên kết ngược của bạn như một yếu tố xếp hạng, nhưng đây không phải là lý do duy nhất để quan tâm đến các liên kết.

Nếu bạn liên tục kiếm được các liên kết mới đến trang web của mình, điều đó có nghĩa là bạn đang tạo nội dung hấp dẫn mà người dùng của bạn thấy có giá trị, đó là một dấu hiệu cho thấy SEO mạnh mẽ. Đây là những gì cần tìm:

19. Số lượng tên miền

Có bao nhiêu tên miền riêng biệt liên kết trở lại trang web của bạn là dấu hiệu cho thấy mức độ đáng tin cậy của bạn. Nói chung, càng nhiều tên miền liên kết đến trang web của bạn thì càng tốt.

20. Chất lượng tên miền

Các liên kết từ CNN.com có ​​thể có giá trị hơn các liên kết từ TommysAwesomeBlog.com, vì CNN.com có ​​một hồ sơ backlink rất mạnh của riêng nó. Chất lượng của một miền được công cụ tìm kiếm đánh giá bằng cách sử dụng một số số liệu, bao gồm hồ sơ liên kết ngược, tuổi miền và nhiều yếu tố khác.

21. Mức độ liên quan của tên miền

Điều quan trọng không chỉ là số lượng miền và chất lượng của chúng mà còn là vấn đề liên quan nữa. Thuật toán tìm kiếm của Google có khả năng tạo ra nhiều loại liên kết khác nhau. Nếu bạn bán tàu vũ trụ, liên kết từ NASA.gov sẽ có lợi hơn nhiều so với liên kết từ NSA.gov. .

22. Chất lượng trang

Tương tự với chất lượng tên miền, nhưng trên cơ sở trang. Nếu các liên kết của bạn đến từ (các) trang “chất lượng thấp” trên (các) tên miền mạnh, nó sẽ không có tác động lớn như thể nó đến từ một trang chất lượng cao trên cùng một tên miền.

23. Anchor Text

Với các lần lặp lại gần đây của thuật toán Penguin của Google, tỷ lệ văn bản neo của hồ sơ liên kết ngược trang web đã trở thành một điểm quan trọng rất lớn để duy trì “sức khỏe” tổng thể của trang web của bạn.

Lời giải thích ngắn gọn và đơn giản là trang web của bạn phải có cấu hình backlink càng tự nhiên càng tốt, bao gồm cả anchor text của những liên kết đó. Nếu bạn nhìn vào bất kỳ trang web thương hiệu lớn nào, bạn sẽ thấy sự phân bố rất tự nhiên của anchor text được sử dụng trong các liên kết đến. Ví dụ, hãy xem Lowes.com.

Anchor Text

Anchor Text

Trong hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy rằng đại đa số các liên kết đến Lowes.com đều có anchor text “có thương hiệu” chỉ đơn giản là chứa tên của công ty.

Hãy yên tâm, phần lớn các liên kết ngược của Lowe là các liên kết xuất hiện tự nhiên được xây dựng bởi khách hàng và những người dùng internet khác. Nhìn vào hồ sơ anchor text của họ, chúng tôi hầu như không thấy bất kỳ anchor text nào được tối ưu hóa từ khóa. Tại sao điều này là trường hợp?

Nếu bạn nhìn vào bất kỳ trang web “thương hiệu lớn” nào, bạn sẽ thấy rằng đây là trường hợp Google nhận ra các mẫu này trong số các trang web hợp pháp và đáng tin cậy và các trang web có phân phối văn bản liên kết không tự nhiên chứa nhiều văn bản neo, được tối ưu hóa từ khóa hơn văn bản liên kết có thương hiệu hoặc chung chung.

Đó là một trong những cách dễ nhất để Google đưa trang web của bạn vào danh sách mà bạn không muốn.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy rằng trang web liên kết, Giao dịch in ấn tùy chỉnh, có một phân phối văn bản liên kết rất không tự nhiên.

Hơn 85% các trang giới thiệu của họ có từ khóa trong văn bản liên kết mà họ đang nhắm mục tiêu. Rõ ràng đây là nỗ lực thao túng thứ hạng và các liên kết không tự nhiên đang được xây dựng. Xin đừng bao giờ làm bất cứ điều gì như thế này.

Nếu bạn định xây dựng các liên kết như một phần của chiến dịch SEO của mình (điều mà bạn hoàn toàn nên làm), hãy cố gắng giữ 95% hoặc nhiều hơn các liên kết có thương hiệu (tên công ty), URL thô (www.website.com , website.com và các biến thể khác), hoặc chung chung (nhấp vào đây, trang web này, nguồn, đọc thêm, v.v.). 5% liên kết khác mà bạn đang xây dựng có thể chứa các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Hãy nhớ tự nhiên về nó và sử dụng các biến thể như tên thương hiệu + từ khóa. Vì vậy, nếu chúng ta tưởng tượng rằng chúng ta sở hữu công ty tên là “Poppashawts” và từ khóa được nhắm mục tiêu là “vật dụng màu cam”, chúng ta sẽ muốn văn bản liên kết đọc một cái gì đó như “Poppashawts Orange Widgets”.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Có nhiều người bỏ qua yếu tố mạng xã hội trong việc đo lường hiệu suất SEO, và điều này thật là thiếu sót.

24. Thiết lập chia sẻ mạng xã hội

Có thể hiểu đơn giản là người dùng trên mạng xã hội chia sẻ bài viết trên website của bạn. Mặc dù nhiều người thường cho rằng Google không xem xét đến các tín hiệu của mạng xã hội, hay các lượt chia sẻ từ người dùng. Tuy nhiên, đây cũng là một trong các yếu tố rất quan trọng đối với SEO.

Người dùng có thể chuyển từ mạng xã hội, truy cập vào website, và nhiều hơn lượt truy cập, đồng nghĩa với việc website tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, chỉ số quan trọng trong việc phát triển chiến lược SEO.

Hơn thế, các trang mạng xã hội có thể được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, nên khi các trang này khi chiếm được vị trí hàng đầu của SERP, thì đối thủ cạnh tranh ít có cơ xuất hiện hơn, khi có khách hàng tìm kiếm về thông tin doanh nghiệp của bạn.

Đây là danh sách 300 mạng xã hội chất lượng mà HapoDigital cũng đang sử dụng, và muốn chia sẻ với bạn.

Mỗi chiến dịch SEO sẽ bao gồm một số chiến lược hiệu quả hơn những chiến lược khác. Chìa khóa để đo lường hiệu suất SEO của chiến dịch của bạn không chỉ là xác định xem chiến dịch của bạn có thành công hay không mà còn xác định những khía cạnh nào đã được chứng minh là có lợi.

Điều này sẽ cho phép bạn chuyển nhiều tài nguyên hơn cho các chiến lược đang phù hợp với bạn và thay thế những chiến lược không có bằng những ý tưởng mới.

Nguồn tham khảo:

https://www.outerboxdesign.com/web-design-articles/how-to-measure-seo-performance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300