Cách phân tích website đối thủ SEO hiệu quả từ A – Z

‘Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng’, chính vì vậy việc phân tích đối thủ trong SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu chiến dịch SEO cho một website đảm bảo một kế hoạch marketing thành công.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO
Phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO

Lý do cần phân tích đối thủ trong SEO

Giữa thời buổi internet phát triển chóng mặt như hiện nay, các doanh nghiệp càng chú trọng hơn đối với việc làm SEO chính vì vậy việc đẩy một website lên top càng không hề dễ dàng. Chính vì vậy, bất cứ dịch vụ SEO website mà khách hàng lựa chọn bạn cần phải lên kế hoạch nghiên cứu thật kỹ đối thủ thì mới có cơ hội thành công cao hơn.

Phân tích đối thủ trong SEO giúp bạn học hỏi được thành công của họ, hoặc những thất bại từ người đi trước để tránh bạn gặp phải sai lầm trong dự án tiếp theo của mình hay đơn giản là đối thủ đã quá thành công và bạn cần phải tìm một thị trường ngách cho mình mới có cửa chiến thắng.

Tham khảo:

Phân tích website của đối thủ SEO như thế nào?

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách để bạn có thể phân tích website của đối thủ SEO.

1. Đánh giá website của mình

Đầu tiên, bạn phải tìm hiểu thật kỹ và đánh giá website cũng như chiến lược của chính bạn:

  1. Kiểm tra hệ thống backlink trong website của mình: Số lượng backlink, chất lượng backlink, với những backlink kém hãy mạnh tay gỡ bỏ và thường xuyên tạo lọc để tránh google phạt.
  2. Keyword: Hãy xem xét thật kỹ bộ keywords của bạn, có bao nhiêu keywords và nó có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang thực hiện SEO, liệu keywords này có được khách hàng tìm kiếm nhiều hay không?
  3. Hệ thống mạng xã hội: Ngày nay với sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội và người dùng yêu thích hoạt động qua kênh này, chính vì vậy bạn cần chú ý xây dựng website của mình thật nổi bật trên các trang facebook, google +,…
XEM THÊM:  Spam backlink là gì? Cách tránh spam backlink trong SEO hiệu quả
Social marketing là gì?
Social marketing là gì?

2. Phân tích website của đối thủ

Sau khi đánh giá kỹ website của mình, bạn cần phải xác định được đối thủ cạnh tranh, xem điểm mạnh yếu của đối thủ đó như thế nào.

3. Phân tích trực quan website đối thủ cạnh tranh

  • Thiết kế website đó ra sao, giao diện có dễ nhìn hay không, bộ code thế nào?
  • Tiêu đề các bài viết
  • Các liên kết nội bộ được sử dụng trong trang
  • Nội dung bài viết về chủ đề gì
  • Độ ngắn dài của các nội dung có liên quan
  • Cách thức sử dụng mạng xã hội của trang đó

3. Phân tích bộ từ khóa của website đối thủ

Hãy xem xét đối thủ của bạn đang sử dụng bộ từ khóa nào và bạn có sử dụng trùng lặp không. Với những đối thủ quá mạnh bạn khó lòng cạnh tranh cùng 1 từ khóa để có thể lên top cao được. Chính vì vậy, hãy xem xét ‘thị trường ngách’ hay tìm kiếm xem có từ khóa seo nào mà đối thủ bỏ quên hoặc đang ở thế yếu để bạn đẩy mạnh chúng.

Bạn nên cố gắng xây dựng cho website của mình một bộ từ khóa cụ thể có mức độ cạnh tranh từ thấp đến cao. Sau khi website của bạn lớn mạnh dần thì sẽ đến một thời điểm bạn ‘tấn công’ lại những từ khóa có độ cạnh tranh cao.

4. Tìm hiểu hệ thống backlink

Với những người làm SEO thì ai cũng biết tầm quan trọng của backlink, chính vì vậy bạn bạn cần phải biết đối thủ có bao nhiêu backlinks và đặt trên những website nào.

Những công cụ giúp bạn phân tích website

Có nhiều công cụ giúp bạn phân tích website một cách hiệu quả, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số công cụ phân tích web phổ biến hiện nay.

1. Ahrefs

Ahrefs chính là công cụ của một bên thứ 3 để phân tích tình trạng website về hồ sơ backlink, lượng Traffic cũng như Content của Website mình và đối thủ. Hiện tại Ahrefs được xem là một trong những công cụ tốt nhất để thực hiện những công việc Audit này. Tuy nhiên, Ahrefs không được sử dụng miễn phí mà bạn phải trả tiền để được sử dụng công cụ này.

XEM THÊM:  [CẬP NHẬT] 13 thuật toán Google cốt lõi, cách cải thiện thứ hạng!
Công cụ Ahrefs
Công cụ Ahrefs

2. Similar Web

Similar web cho phép bạn phân tích toàn diện về website dựa trên nhiều nguồn. Với similar web, bạn có thể thu thập được tương đối chính xác về lượng traffic của website đó, phân tích được bộ từ khóa , hay các dữ liệu tăng giảm traffic của đối thủ theo từng thời điểm,..

Simply Measured

Sử dụng công cụ Simply Measured giúp bạn phân tích được hoạt động mạng xã hội của đối thủ trên những kênh hàng đều như facebook, instagram, twitter,.

SpyFu

SpyFu chính là công cụ tuyệt vời giúp bạn kiểm tra được bộ từ khóa của đối thủ đang sử dụng là gì và thống kê vô cùng rõ ràng, chi tiết. Cách bạn sử dụng cũng rất đơn giản khi gõ trang web của đối thủ và đợi kết quả hiện ra trong vài giây sau đó.

Google Alert

Đây là một công cụ miễn phí của google giúp bạn có thể kiểm tra được chính xác lượng mention từ khó, mention mạng xã hội của đối thủ. Đồng thời google alert giúp bạn nắm bắt được số lượng backlink của đối thủ.

Web Developer

Web developer là công cụ hữu hiệu giúp bạn kiểm tra các thẻ heading, thẻ alt ảnh và nhiều yếu tố ảnh hưởng đến website.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300