SEO hình ảnh là gì? 8 Bí quyết Seo hình ảnh TOP #1 hiệu quả

SEO hình ảnh hay tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là một bước quan trọng trong SEO ONPAGE. Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO không chỉ giúp nội dung thêm thu hút, hấp dẫn mà còn tăng tốc độ tải trang, hút traffic từ hình ảnh lên TOP,…  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về SEO hình ảnh và bí quyết tối ưu ảnh hiệu quả cùng Dịch vụ SEO HapoDigital nhé. 

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh bao gồm việc tối ưu hóa nội dung, chất lượng, kích thước và dung lượng của hình ảnh, đồng thời thêm các thông tin liên quan đến hình ảnh trên  trang web. Mục tiêu của SEO hình ảnh là cải thiện chất lượng trang web để tăng trải nghiệm người dùng và cải thiện vị trí của website trên các công cụ tìm kiếm.

SEO hình ảnh
SEO hình ảnh

Lợi ích của việc SEO hình ảnh

Trong thời buổi internet bùng nổ như hiện nay thì người dùng càng có nhiều sự lựa chọn hơn và họ ít có thời gian đọc nhiều text nên đa phần đọc lướt thông tin và xem ảnh là chính. Thêm vào đó là nhu cầu tìm kiếm hình ảnh trên google cũng tăng mạnh. Chính bởi lẽ đó, những hình ảnh được tối ưu sẽ thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, tăng tốc để tải trang, nâng cao trải nghiệm người dùng.

SEO hình ảnh mang lại nhiều lợi ích cho website như sau:

 • Tăng lượng truy cập của người dùng qua Image.
 • Tăng tốc độ tải trang và tăng trải nghiệm của người dùng.
 • Được Google ưu tiên và đánh giá cao hơn.
 • Tăng cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng mà không tốn phí chạy quảng cáo.

Bạn có thể tham khảo Báo giá dịch vụ SEO của HapoDigital để lựa chọn chiến lược SEO phù hợp.

10 Kỹ thuật SEO hình ảnh lên TOP hiệu quả

Dưới đây là 10 kỹ thuật SEO giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh lên TOP hiệu quả :

1. Đặt tên ảnh chuẩn SEO

Những lưu ý khi đặt tên cho file ảnh chuẩn SEO như sau:

 • Tên ảnh viết không dấu và được ngăn cách nhau bởi dấu gạch –
 • Tên ảnh không được chứa số hoặc các ký hiệu đặc biệt như #, @, %, *,…
 • Chèn từ khóa mục tiêu vào tên ảnh.
XEM THÊM:  Hướng Dẫn Đi Backlink Chi Tiết Đạt Hiệu Quả Cao

Ví dụ hình ảnh của tôi cho bài viết về dịch vụ SEO nên sẽ được đặt tên là: dich-vu-seo

Đặt tên ảnh chuẩn SEO
Đặt tên ảnh chuẩn SEO

2. Sử dụng hình ảnh đúng với nội dung bài viết

Đối với SEO hình ảnh, việc lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung bài viết là một yếu tố quan trọng cần được thực hiện. Ví dụ, khi bạn SEO từ khóa về thiết bị y tế thì tránh sử dụng các hình ảnh không liên quan như hoa lá, mỹ phẩm,… Bởi điều này sẽ khiến Google không đánh giá cao website của bạn, không hướng Google click vào website, từ đó giảm khả năng người dùng nhấp và trang web của bạn.

Ngoài ra, trong quá trình lựa chọn hình ảnh, bạn cần lưu ý tránh vi phạm DMCA của các trang khác. Cách tốt nhất là tự thiết kế một bức ảnh unique của chính mình bằng cách tự chụp sau đó chèn thương hiệu của website.

3. Lựa chọn định dạng ảnh

Trong vô vàn các định dạng ảnh khác nhau, các định dạng ảnh thường được sử dụng nhiều nhất để SEO hình ảnh là JPEG, GIF và PNG. Theo đó:

 • PNG: Đây là định dạng phổ biến nhất, có kích thước dung lượng nhỏ nhưng vẫn giữ được tối đa chất lượng, ảnh không bị mờ, vỡ hay nhòe.
 • JPG hay JPEG là định dạng tối ưu nhất không tốn nhiều dung lượng nhưng vẫn duy trì được chất lượng khá tốt của ảnh. Với dung lượng nhỏ, định dạng này thường dùng để lưu file hoặc hình ảnh kỹ thuật số, có khả năng đẩy mạnh tốc độ load trang trên mọi phương tiện.
 • GIF: là định dạng ảnh động có dung lượng rất cao nên thường không được khuyến khích sử dụng. Định dạng GIF thích hợp với việc thiết kế logo, ảnh đại diện thương hiệu
Định dạng hình ảnh
Định dạng hình ảnh

4. Sắp xếp nội dung quanh ảnh

Khi SEO hình ảnh lên trang web, quan trọng là sắp xếp nó trong văn bản một cách hợp lý và logic. Việc này giúp đảm bảo rằng hình ảnh được đặt ở đúng vị trí và minh họa cho nội dung đang được trình bày. Khi người dùng đọc văn bản và xem hình ảnh liên quan, họ sẽ thu thập được thông tin một cách toàn diện hơn, từ đó cải thiện trải nghiệm của họ trên trang web.

5. Đặt alt ảnh, chú thích cho ảnh

 • Đặt ALT ảnh

Alt ảnh là một trong yếu tố trọng Onpage SEO. Đây là một đoạn text được người dùng khai báo để cho Google hiểu rõ được nội dung hình ảnh.

XEM THÊM:  Thẻ ALT là gì? Cách tối ưu thẻ ALT chuẩn SEO chi tiết nhất

Một thẻ Alt nên chứa thông tin về nội dung và bối cảnh của hình ảnh, đồng thời cũng nên chứa từ khóa liên quan. Trong trường hợp hình ảnh không thể tải được do vấn đề kỹ thuật, thẻ Alt giúp công cụ tìm kiếm đọc và hiểu nội dung thẻ thay thế, từ đó cung cấp thông tin về thứ hạng của trang.

TIP: Một tip mà bạn có thể áp dụng để SEO hình ảnh hiệu quả đó là thêm những cụm từ liên quan đến thương hiệu vào thẻ Alt để tăng khả năng hiển thị của hình ảnh, tuy nên tránh sử dụng quá nhiều từ khóa.

 • Chú thích ảnh

Chú thích ảnh là các từ hoặc câu mô tả xuất hiện dưới ảnh, có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Tuy nhiên, khác với tên file hay văn bản thay thế, chú thích ảnh sẽ được người xem thấy được. Điều này có thể tạo ra một tác động gián tiếp đối với SEO bởi vì nó cải thiện trải nghiệm của người dùng và tăng chỉ số tương tác trên trang web.

Khi đặt chú thích ảnh cần chú ý không nên để phần text quá dài. Có một thống kê chỉ ra rằng phần chú thích ảnh thu hút độc giả nhiều hơn 16% so với đoạn văn bản.

Đặt alt ảnh, chú thích cho ảnh
Đặt alt ảnh, chú thích cho ảnh

6. Giảm dung lượng ảnh

Dung lượng ảnh lớn có thể làm chậm tốc độ tải trang web, với nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trang web không tải xong trong vòng 4 giây, người dùng thường sẽ chuyển sang tìm kiếm lựa chọn khác. Vì vậy, để tối ưu tốc độ của trang web, dung lượng ảnh tốt nhất nên dưới 100 GB. Nếu dung lượng của hình ảnh đạt hàng chục hoặc hàng trăm KB hoặc MB, có thể là do chất lượng hình ảnh quá cao.

Công cụ TinyPNG là một lựa chọn hữu ích để nén hình ảnh và giảm dung lượng mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh gốc. Ngay cả sau khi được nén, hình ảnh vẫn sẽ đẹp và không bị mờ hoặc giảm chất lượng.

Tool nén hình ảnh
Tool nén hình ảnh

7. Tạo sitemaps cho ảnh

Google luôn khuyến khích việc tạo sitemaps cho ảnh để công cụ tìm kiếm được cung cấp thêm thông tin. Sitemaps được ví như một mục lục của quyển sách. Google sẽ tìm thấy hình ảnh có trong Website dễ dàng như việc bạn tìm tên bài khái quát trong chuyên mục của quyển sách đó.

Để đảm bảo SEO hình ảnh hiệu quả, cần bao gồm thông tin như tiêu đề, mô tả, URL, chú thích và thông tin bản quyền trong sơ đồ. Yoast SEO trên WordPress có thể tự động thêm thông tin hình ảnh vào sơ đồ website.

8. Thêm thông tin mang tính chất địa phương

Nếu bạn muốn hình ảnh được xếp hạng cao với những từ khóa mang tính địa phương thì hãy tìm cách đưa tên địa phương cụ thể vào hình ảnh. Theo đó, nếu một nhà hàng muốn kinh doanh món Hàn tại Hà Nội thì cần phải đưa thêm địa danh này vào file lưu ảnh (nha-hang-han-quoc-tai-ha-noi.jpg) cũng như vào thuộc tính caption, hay dòng chú thích của ảnh.

XEM THÊM:  Landing Page là gì? 7 Lợi ích của Landing Page bạn nên biết

Đây chính là cách geotag cho hình ảnh, giúp google đồng nhất vị trí địa lí của bạn.

9. Thay đổi kích cỡ ảnh phù hợp

Kích thước ảnh và kích cỡ file là hai khái niệm khác nhau. Kích thước ảnh thường được đo bằng pixel (ví dụ: 1024 pixels hoặc 680 pixels), trong khi kích cỡ file là dung lượng của file (ví dụ: 350 kilobytes).

Những hình ảnh có độ phân giải cao và kích thước lớn có thể làm chậm tốc độ tải trang. Dù chúng thích hợp cho in ấn, tuy nhiên khi dùng để SEO hình ảnh trên website, chúng nên được thu nhỏ và giảm kích cỡ để tối ưu hiệu suất tải trang.

10.Tối ưu hình ảnh để thân thiện hơn với mobile

Thuật toán của Google ưu tiên lập chỉ mục tìm kiếm cho điện thoại di động (mobile-first indexing), vì vậy giao diện điện thoại của website trở nên quan trọng hơn. Để đảm bảo rằng hình ảnh của bạn phù hợp với giao diện điện thoại, bạn cần điều chỉnh layout của hình ảnh và website cho phù hợp với thiết bị xem. Cách tiếp cận đơn giản là điều chỉnh kích cỡ ảnh dựa trên chiều rộng của thiết bị thông qua mã CSS phù hợp với website của bạn.

Kết Luận

Để SEO hình ảnh hiệu quả, bạn cần phải thật tỉ mỉ và chăm chỉ vì việc này đôi khi mất khá nhiều thời gian của bạn. Trong bối cảnh Google càng ngày nhận diện hình ảnh như một yếu tố rank Top website và thu hút người dùng thì bạn nên xem tối ưu hình ảnh chuẩn SEO và checklist SEO.

Các bước cần tiến hành khi seo hình ảnh:

 • Hình ảnh đẹp, liên quan đến nội dung
 • Đặt tên file hình ảnh chứa từ khóa, đúng quy cách
 • Kích thước hình ảnh chuẩn
 • Định dạng ảnh phù hợp
 • Nén ảnh để giảm bớt dung lượng ảnh
 • Thêm các thẻ: Title, meta, alt, chú thích
 • Thêm sitemap cho ảnh
 • Thêm cấu trúc dữ liệu vào hình ảnh
 • Thêm tag OpenGraph và Twitter Card cho hình ảnh
 • Tối ưu hình ảnh thân thiện với mobile

Comment chia sẻ suy nghĩ và đánh giá của bạn vào bên dưới bài viết nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300