SEO hình ảnh là gì? 8 Bí quyết Seo hình ảnh TOP #1 hiệu quả

SEO hình ảnh hay tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là một bước quan trọng trong SEO ONPAGE. Việc tối ưu hình ảnh sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn: giúp website load nhanh hơn, thu hút được traffic từ hình ảnh lên TOP… Hãy cùng Dịch vụ SEO HapoDigital tham khảo bài viết dưới đây!

SEO hình ảnh
SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là phương pháp áp dụng các kỹ thuật SEO để tối ưu hóa hình ảnh giúp những bức ảnh trong website của bạn trở nên thân thiện hơn với google và từ đó khi người dùng tìm kiếm những bức ảnh với chủ đề có liên quan thì website của bạn dễ dàng được xếp hàng đầu trong bảng kết quả tìm kiếm của google.

Tầm quan trọng của việc SEO hình ảnh

Trong thời buổi internet bùng nổ như hiện nay thì người dùng càng có nhiều sự lựa chọn hơn và họ ít có thời gian đọc nhiều text nên đa phần đọc lướt thông tin và xem ảnh là chính. Thêm vào đó là nhu cầu tìm kiếm hình ảnh trên google cũng tăng mạnh. Chính bởi lẽ đó, những hình ảnh được tối ưu sẽ thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, tăng tốc để tải trang, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Thêm vào đó, một khi hình ảnh của bạn được Google index lập chỉ mục và xếp hạng cao trên trang tìm kiếm hình ảnh, nó sẽ có tác dụng tăng lượng truy cập tới website, nâng cao chỉ số SEO tổng thể, thu hút sự chú ý của người đọc đồng thời tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể tham khảo Báo giá dịch vụ SEO của HapoDigital để lựa chọn chiến lược SEO phù hợp.

Các kỹ thuật SEO hình ảnh lên TOP

Sau đây là một số các lỹ thuâth seo hình ảnh lên top:

1. Đặt tên ảnh chuẩn SEO

Lưu ý khi đặt tên ảnh nên được nối bằng dấu gạch “ – “. Tên ảnh không được chứa số, các ký tự đặc biệt như hình ảnh không chứa kí tự số, kí tự đặc biệt như dấu #, dấu @, dấu *,…. Thêm vào đó, tên ảnh nên được chứa với từ khóa trong bài.

Ví dụ hình ảnh của tôi cho bài viết về dịch vụ SEO nên sẽ được đặt tên là: dich-vu-seo

2. Sử dụng hình ảnh đúng với nội dung bài viết

Việc dùng đúng hình ảnh với nội dung bài viết là một tiêu chí quan trọng trong SEO hình ảnh cần phải thực hiện. Khi Seo từ khóa về thiết bị y tế bạn không nên chọn những hình ảnh về hoa lá thì google sẽ không đánh giá cao và không hướng google click vào website của bạn.

Thêm vào đó, khi lựa chọn ảnh bạn cần phải chú ý không vi phạm copy của DMCA các trang khác. Cách tốt nhất là có một bức ảnh unique của chính mình bằng cách tự chụp sau đó chèn thương hiệu của website.

3. Lựa chọn định dạng ảnh

Trong vô vàn các định dạng ảnh khác nhau, các định dạng ảnh thường được sử dụng nhiều nhất là JPEG, GIF và PNG. Theo đó:

JPG và JPEG là định dạng tối ưu nhất không tốn nhiều dung lượng nhưng vẫn duy trì được chất lượng khá tốt của ảnh. Với dung lượng nhỏ, định dạng này giúp đẩy mạnh tốc độ load trang trên mọi phương tiện.

GIF: là định dạng ảnh động có dung lượng rất cao nên thường không được khuyến khích sử dụng. Định dạng GIF thích hợp với việc thiết kế logo, ảnh đại diện thương hiệu.

PNG: Nếu bạn muốn file ảnh có kích thước dung lượng nhỏ nhưng vẫn giữ được tối đa chất lượng thì bạn nên sử dụng định dạng PNG.

Định dạng hình ảnh
Định dạng hình ảnh

4. Sắp xếp nội dung quanh ảnh

Lưu ý khi đưa một bức ảnh lên web bạn cần chú ý sắp xếp các đoạn văn bản quanh nó hợp lý và logic. Như vậy, bạn cần sử dụng ảnh đúng chỗ, minh họa phù hợp cho mạch văn đang diễn ra. Người dùng đọc văn bản, kết hợp xem ảnh cùng chủ đề, sẽ thu thập được thông tin nhiều hơn, từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng.

5. Đặt alt ảnh, chú thích cho ảnh

Alt ảnh là một trong yếu tố trọng onpage SEO. Đây là một đoạn text được người dùng khai báo để cho Google hiểu rõ được nội dung hình ảnh.

Chú thích trong ảnh không có ý nghĩa nhiều đối với việc làm SEO nhưng dòng chú thích sẽ khiến người đọc có thể tóm lược được nội dung khi đọc lướt nội dung trang từ đó có thể giữ chân được user ghé thăm trang web lần tiếp theo.

Khi đặt chú thích ảnh cần chú ý không nên để phần text quá dài. Có một thống kê chỉ ra rằng phần chú thích ảnh thu hút độc giả nhiều hơn 16% so với đoạn văn bản.

Đặt alt ảnh, chú thích cho ảnh
Đặt alt ảnh, chú thích cho ảnh

6. Giảm dung lượng ảnh

Dung lượng ảnh càng cao thì tốc độ tải web càng chậm, nhiều nghiên cứu chỉ ra trong 4s mà website chưa load xong thì người dùng sẽ bỏ đi tìm kiếm sự lựa chọn mới. Vì vấy để tối ưu với tốc độ web, dung lượng ảnh tốt nhất nên ở dưới 100 GB.Nếu hình ảnh có dung lượng ba chữ số bằng KB hoặc bằng MB, thì đó là do chất lượng ảnh quá cao.

Công cụ TinyPNG sẽ giúp bạn nén các hình ảnh để giảm dung lượng. Ngay cả sau khi nén các hình ảnh, nó sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh nhiều. Hình ảnh sẽ vẫn đẹp và không bị mờ hay kém chất lượng.

Tool nén hình ảnh
Tool nén hình ảnh

7. Tạo sitemaps cho ảnh

Google luôn khuyến khích việc tạo sitemaps cho ảnh để công cụ tìm kiếm được cung cấp thêm thông tin. Sitemaps được ví như một mục lục của quyển sách. Google sẽ tìm thấy hình ảnh có trong Website dễ dàng như việc bạn tìm tên bài khái quát trong chuyên mục của quyển sách đó.

8. Thêm thông tin mang tính chất địa phương

Nếu bạn muốn hình ảnh được xếp hạng cao với những từ khóa mang tính địa phương thì hãy tìm cách đưa tên địa phương cụ thể vào hình ảnh. Theo đó, nếu một nhà hàng muốn kinh doanh món Nhật tại Hà Nội thì cần phải đưa thêm địa danh này vào file lưu ảnh (nha-hang-nhat-ban-tai-ha-noi.jpg) cũng như vào thuộc tính caption, hay dòng chú thích của ảnh.

Đây chính là cách geotag cho hình ảnh, giúp google đồng nhất vị trí địa lí của bạn.

Kết Luận:

Để SEO hình ảnh hiệu quả, bạn cần phải thật tỉ mỉ và chăm chỉ vì việc này đôi khi mất khá nhiều thời gian của bạn. Trong bối cảnh Google càng ngày nhận diện hình ảnh như một yếu tố rank Top website và thu hút người dùng thì bạn nên xem tối ưu hình ảnh chuẩn SEO và checklist SEO.

Các bước cần tiến hành khi seo hình ảnh:

  • Hình ảnh đẹp, liên quan đến nội dung
  • Đặt tên file hình ảnh chứa từ khóa, đúng quy cách
  • Kích thước hình ảnh chuẩn
  • Nén ảnh để giảm bớt dung lượng ảnh
  • Thêm các thẻ: Title, meta, alt, chú thích
  • Thêm sitemap cho ảnh
  • Thêm cấu trúc dữ liệu vào hình ảnh
  • Thêm tag OpenGraph và Twitter Card cho hình ảnh

Comment chia sẻ suy nghĩ và đánh giá của bạn vào bên dưới bài viết nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *