Điều gì quan trọng hơn: Chất lượng của Backlink hay Số lượng Backlink?

Có quan điểm cho rằng chất lượng backlink quan trọng hơn số lượng backlink. Những nhà marketing đang tranh cãi rằng tất cả những gì cần quan tâm để cải thiện thứ hạng là chất lượng của backlink mà bạn tạo ra.

Chất lượng của backlink hay số lượng backlink
Chất lượng của backlink hay số lượng backlink

Không cần phải lo lắng về số lượng backlink miễn là những liên kết bạn tạo ra là từ domain authority.

Liệu họ có đúng không?

Ở một góc độ khác, người ta lại đề cao số lượng backlink.

Họ nói rằng số lượng backlink bạn tạo ra còn quan trọng hơn chất lượng của các backlink đó. Thực ra, quan điểm của họ là chất lượng của backlink không mấy đáng kể.

Và liệu họ có đúng?

Vâng, đó là những gì chúng ta sẽ thảo luận. Và mục tiêu của tôi là kết thúc cuộc tranh luận này một lần và mãi mãi. Hoặc ít nhất là để giải quyết nó cho đến khi Google ra mắt với bản cập nhật thuật toán mới.

Nhưng trước khi tôi đi quá xa, chúng ta cần hiểu backlink là gì?

Backlink là các liên kết đi từ một trang web khác đến trang web của bạn. Chúng có thể đến từ các trang mạng xã hội và các thư mục, nhưng chúng thường đến từ các bài đăng trên blog và nội dung của các trang web khác.

Lý tưởng nhất là các liên kết đến từ các trang khác có liên quan đến ngành và lĩnh vực của bạn.

Những nhà marketing như bạn đang tranh giành những “người đẹp” này bởi chúng ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của bạn trên Google. Nếu bạn có nhiều backlink chất lượng cao thì số liệu thống kê của bạn có thể sẽ trông giống như thế này.

Và đó là những gì tất cả chúng ta muốn, phải không?

Tất cả chúng ta đều muốn các backlink của chúng ta sẽ nâng thứ hạng trang web lên, tạo ra lượng truy cập thụ động (passive traffic) và phát triển một cách ổn định hàng tháng.

Đó là ước mơ của mọi chiến lược marketing.

Nhưng bạn nên tập trung vào số lượng hay chất lượng của backlink?

Chúng ta hãy dành chút thời gian để thảo luận sâu hơn từng khía cạnh và sau đó chúng ta sẽ đi đến một kết luận cuối cùng.

Bạn đang quan tâm đến việc đặt bakclink chất lượng cho website của mình, hãy liên hệ ngay Dịch vụ backlink tại HapoDigital để được tư vấn miễn phí và có backlink chất lượng

Chất lượng của backlink

Đầu tiên, chúng ta sẽ thảo luận về chất lượng của backlink

Điều gì quyết định một backlink chất lượng?

Một backlink chất lượng là một liên kết đến từ một trang web có thẩm quyền tên miền cao, được các công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm tin tưởng.

Nói cách khác, không chỉ các robot tin tưởng vào trang web, mà những người thực cũng tin tưởng vào trang web.

Những người ủng hộ cho khía cạnh này của cuộc tranh luận sẽ nói rằng trang web càng đáng tin cậy và cơ quan tên miền có thẩm quyền càng cao thì chất lượng liên kết càng tốt.

Để kiểm tra thẩm quyền tên miền của một trang web, hãy vào đây.

Sau đó, bạn sẽ có thể nhập URL của riêng bạn hoặc URL của tên miền mà bạn đã nhận được một backlink từ đó. Lựa chọn thứ hai sẽ cho bạn biết backlink bạn nhận được có giá trị như thế nào.

Cơ quan tên miền có thẩm quyền càng cao, backlink càng có giá trị cho thứ hạng của bạn.

Nhìn chung thì, thứ hạng từ 60 đến 100 là rất tốt, 40 đến 50 nằm trong mức ổn còn dưới 40 là không ổn lắm.

Nếu bạn muốn xây dựng các backlink chất lượng cao, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng các liên kết từ các trang web có thẩm quyền tên miền cao cũng có liên quan đến lĩnh vực của bạn và được người tìm kiếm trên Internet tin cậy.

Nhưng đây mới là câu hỏi thực sự: những liên kết này có đáng để bạn dành thời gian không?

Chà, hãy xem tại sao chúng tốt, tại sao chúng xấu và một vài chiến lược khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xây dựng chúng.

Tại sao backlink chất lượng cao lại tốt?

Các backlink chất lượng cao tốt bởi một lý do vô cùng rõ ràng: chúng có Chất lượng cao mà. Điều đó có nghĩa rằng chúng rất hữu ích cho thẩm quyền tên miền (domain authority) và thứ hạng SEO.

Với các backlink này, bạn không cần phải lo lắng về việc làm tổn hại thứ hạng của bạn bằng cách vô tình xây dựng mối quan hệ với một trang web spam. Chúng đáng tin cậy và vô cùng tuyệt vời.

Và đó là điều quan trọng cho chiến lược xây dựng liên kết (link) của bạn.

Sau cùng, bạn sẽ không muốn thứ hạng của mình lại phải phụ thuộc vào các liên kết mờ ám mà phải dựa vào các liên kết thực, có giá trị, có ý nghĩa và phù hợp quay trở về trang web của bạn.

Các liên kết chất lượng sẽ giúp bạn làm điều đó.

Và vì chúng sẽ đảm bảo xây dựng chất lượng tên miền của bạn, chúng cũng có khả năng giúp nâng thứ hạng của bạn lên.

XEM THÊM:  12 kỹ thuật SEO website hiệu quả đáng để thử trong năm 2024

Đưới đây là domain authority, biểu đồ vị trí của Google này phù hợp với khái niệm đó.

Mỗi tương quan giữa backlink chất lương và vị trí Google
Mỗi tương quan giữa backlink chất lương và vị trí Google

Nói cách khác, backlink chất lượng có lợi vì bạn biết bạn đang nhận được gì. Bạn có thể biết rằng các liên kết bạn đang xây dựng có giá trị cao và theo thời gian, sẽ tạo ra lượng truy cập thụ động mà bạn mơ ước.

Một lợi ích khác của các liên kết chất lượng cao là mỗi liên kết có vẻ sẽ đáng giá cho SEO của bạn. Vì các liên kết đến từ các trang web có thẩm quyền tên miền cao nên chúng cũng có giá trị cao hơn các backlink khác.

Càng xây dựng được nhiều liên kết chất lượng cao, thứ hạng của bạn sẽ càng được nâng lên.

Giờ thì tôi đã hoàn thành việc “đào sâu” vào các liên kết chất lượng cao, ta hãy cùng thảo luận lý do tại sao chúng không tốt.

Tại sao backlink chất lượng cao lại không tốt

Trong khi ưu điểm của các backlink chất lượng cao là chúng có giá trị cao cho SEO của bạn, nhược điểm của chúng cũng đáng kể không kém.

Trừ khi bạn là một doanh nghiệp đã được thành lập với tên miền authority và thứ hạng đáng kinh ngạc, tất cả các liên kết đó sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng.

Hãy để tôi hỏi bạn điều này: bạn sẽ gặp khó khăn như thế nào để có được một backlink từ những nơi như Forbes, Entrepreneur, hay Success?

Đối với nhiều người, điều đó dường như là không thể.

Đó là vấn đề với backlink chất lượng cao. Mặc dù chúng có giá trị lớn, nhưng chúng cũng khó kiếm hơn và tốn nhiều thời gian hơn.

Nói chung, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng sẽ tạo ra một lượng nhỏ lưu lượng truy cập cam kết cao (high-commitment traffic).

Bạn thường sẽ có ít liên kết chất lượng cao hơn vì nó sẽ khó để xây dựng nhiều hơn một vài liên kết trên các trang web thẩm quyền tên miền lớn.

Tuy nhiên, nhìn chung chúng có mức độ cam kết cao vì chúng phù hợp hơn và do đó sẽ nhắm đến đối tượng mục tiêu của bạn tốt hơn các liên kết khác.

Nhiều doanh nghiệp cảm thấy họ không có thời gian để tạo ra các liên kết này và điều đó đúng một phần.

Nhưng không hoàn toàn đúng.

Trên thực tế, tôi sẽ chỉ cho bạn một vài cách để bạn có thể xây dựng các loại liên kết có ảnh hưởng lớn này cho trang web của bạn để tăng thứ hạng, lưu lượng truy cập và thu nhập.

Cách tạo ra backlink chất lượng cao

Một cách để tạo ra các backlink chất lượng cao là làm ra một infographic chứa các thông tin tuyệt vời cùng thiết kế đẹp.

Hãy tự hỏi bản thân bạn hai câu hỏi sau:

  1. Phần đặc biệt thú vị trong lĩnh vực của tôi là gì?
  2. Làm thế nào tôi có thể tạo một infographic giải thích các vấn đề đó?

Bạn có thể tự tạo một infographic bằng Canva.

Nếu bạn giống tôi và bạn không tin tưởng khả năng tự thiết kế một ấn phẩm đẹp và đầy đủ về mặt nội dung, thì bạn có thể truy cập vào 99designs để thuê freelancer với mức giá không quá cao và để họ làm cho bạn.

Nhưng bước tiếp theo mới là bước quan trọng nhất. Thay vì chỉ tạo một infographic, xuất bản nó và chuyển sang phần nội dung tiếp theo, hãy thu thập địa chỉ email từ các blog có liên quan khác trong lĩnh vực của bạn.

Lý tưởng nhất là cố gắng tìm các blog tương tự như của bạn và có thể sẵn sàng chia sẻ infographic với độc giả của họ.

Sau đó, gửi email cho các biên tập viên của những blog đó để nói với họ về infographic bạn đã tạo và hỏi họ xem họ có sẵn lòng chia sẻ nó với độc giả của họ không.

Bạn có thể viết như thế này:

Chào bạn!

Tôi đến từ [trang web] và chúng tôi vừa tạo infographic này cho blog của mình. Chúng tôi nghĩ rằng bạn cũng có thể quan tâm đến nó! Hãy để chúng tôi biết bạn nghĩ gì. Và nếu bạn cũng muốn chia sẻ nó với độc giả của mình, chúng tôi vô cùng vui mừng và welcome bạn làm điều đó.

Cảm ơn!

Khi họ làm như vậy, bạn sẽ nhận được một backlink từ trang web của họ.

Và phần tốt nhất là bạn có thể quyết định ai cung cấp cho bạn backlink khi bạn gửi email. Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể chọn chỉ tạo ra các backlink chất lượng cao nếu bạn muốn.

Chiến lược tiếp theo để tạo liên kết chất lượng cao là một chiến lược khá phổ biến: guest blogging.

Nhưng một số bạn có thể không biết làm thế nào để bắt đầu với việc guest blogging.

Thực ra nó khá dễ dàng.

Chỉ cần truy cập vào Google và gõ lĩnh vực của bạn kèm từ “blog” ở cuối.

Sau đó nhấn vào blog nào mà bạn muốn thử xuất bản backlink.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các trang web, bạn cũng có thể xem xét sử dụng Followerwonk để tìm nơi mọi người trong lĩnh vực của bạn đang xuất bản bài viết.

Bạn có thể cần thực hiện một vài tìm kiếm để tìm ra kết quả chính xác

Khi bạn tìm hiểu các blog khác nhau, bạn có thể sẽ cần xem xét những điều sau:

  • Các liên kết của họ là follow hay nofollow?
  • Bài viết của họ dài bao nhiêu?
  • Ai là khán giả của họ?
  • Cơ quan tên miền của họ là gì?
XEM THÊM:  Cách sử dụng Google Keywords Planner và 7 mẹo dùng hiệu quả

Sau đó, khi bạn đã chọn được một vài cái và có ý tưởng chủ đề, đừng gửi email như thế này.

Thay vào đó, hãy gửi như sau:

Một số sẽ đồng ý, và những người khác sẽ không. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này đủ lâu, bạn chắc chắn sẽ bắt đầu tạo các backlink chất lượng cao sớm thôi.

Phương pháp cuối cùng để tạo backlink chất lượng cao là thông qua content marketing. Bạn đã sớm quen với content marketing vì dường như ai ai cũng đang tạo một blog ngày nay.

Mọi người đang sử dụng content marketing một cách rất quyết liệt vì hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại trong thế giới quảng cáo organic hiện nay.

Bạn càng sản xuất nhiều nội dung chất lượng cao, bạn càng được hiện diện nhiều trên Internet.

Nhưng, cuối cùng, khi bạn tạo nội dung, bạn sẽ cần tin tưởng vào quy trình của các backlink.

Ý tôi là gì khi tôi nói bạn cần tin tưởng quá trình này? Ý tôi là bạn cần đưa content của bạn vào thế giới kỹ thuật số (digital world) và mong rằng mọi người sẽ liên kết đến nó.

Nếu bạn có content tuyệt vời, nó sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian để điều đó xảy ra.

Tất nhiên, sẽ không hại gì khi liên hệ với bạn bè và các mối quan hệ để thử và xây dựng các backlink. Nhưng, cuối cùng, việc xây dựng tất cả lưu lượng truy cập thụ động đó sẽ chỉ mất thời gian.

Khi tạo content, đây là một vài điều bạn sẽ muốn ghi nhớ.

Đầu tiên, nội dung của bạn càng dài thì càng tốt cho thứ hạng của bạn.

Ngoài ra, nội dung chứa ít nhất một hình ảnh có xu hướng xếp hạng tốt hơn nội dung không chứa hình ảnh.

Nói cách khác, khi bạn viết bài đăng trên blog của mình, hãy bao gồm nhiều hình ảnh và đừng ngại viết một đoạn nội dung khá dài.

Tất cả các trang web xếp hạng tốt nhất đang làm điều đó. Vì vậy, nếu bạn muốn nằm trong số đó, bạn cũng nên thực hiện nó.

Cuối cùng, backlink chất lượng là tốt bởi vì chúng đáng tin cậy và có giá trị cao nhưng chúng lại mất quá nhiều thời gian để tạo ra.

Giờ thì hãy xem xét khía cạnh số lượng backlink.

Số lượng của backlink

Vậy là bạn đã biết backlink chất lượng là gì. Bạn biết được rằng tại sao chúng lại quan trọng, chúng giúp ích thế nào đối với SEO, các vấn đề của chùng và thậm chí cách xây dựng chúng.

Nhưng còn những người đang ủng hộ cho việc số lượng của backlink là quan trọng hơn cả. Liệu họ có đúng không?

Và nếu như vậy, tại sao họ lại đúng?

Well, first we need to discuss exactly what they mean by quantity of backlinks.

Chà, trước tiên chúng ta cần thảo luận chính xác ý nghĩa của số lượng backlink.

Nhìn chung, những người này không nói về việc tạo ra nhiều backlink từ các trang web spam.

Họ muốn nói rằng họ quan tâm nhiều hơn đến việc có được các backlink từ các cơ quan có thẩm quyền tên miền thấp hoặc các trang có thẩm quyền tên miền trung bình có phần đáng tin cậy.

Họ ít quan tâm đến chất lượng của các liên kết này và với những thứ như anchor text và mức độ liên quan. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc chỉ đơn giản nhận liên kết.

Họ có thể, ví dụ, thậm chí lấy một backlink từ một trang web như thế này.

Họ sẽ lấy nó mặc dù nó có thẩm quyền tên miền như thế này.

Vấn đề là những người này quan tâm nhiều đến việc đạt được các liên kết hơn là với chính các liên kết đó.

Cuối cùng, họ tạo ra một lượng lớn lưu lượng truy cập cam kết thấp.

Vì các liên kết không nhất thiết phải có chất lượng cao nên lưu lượng truy cập cũng vậy. Mặt khác, họ nhận được rất nhiều lượng truy cập.

Chúng ta hãy cùng đi sâu vào lý do tại sao tập trung vào số lượng là tốt, tại sao nó xấu và làm thế nào bạn có thể làm điều đó.

Tại sao số lượng của backlink nhiều lại tốt

Có một vài lý do mà việc xây dựng nhiều liên kết mà không tập trung quá nhiều vào chất lượng của các liên kết đó là một điều tốt.

Nó làm cho quá trình của bạn nhanh hơn. Bạn sẽ không cần quan tâm đến chính các liên kết đó, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng xây dựng liên kết đến trang web của mình.

Ngoài ra, không thể phủ nhận rằng các liên kết này sẽ giúp tăng thứ hạng của bạn. Dường như chúng sẽ thăng hạng của bạn nhanh hơn việc chỉ chăm chăm tập trung vào chất lượng.

Trên thực tế, số lượng tên miền giới thiệu được liên kết trực tiếp với thứ hạng của trang web trên Google.

Tên miền giới thiệu đề cập đến số lượng tên miền liên kết đến trang web của bạn. Vì vậy, thay vì số lượng liên kết thực tế, đây là số lượng URL có tham chiếu đến tên miền của riêng bạn.

Nhưng nó không chỉ là sự gia tăng trong các tên miền giới thiệu mà còn trong tổng số backlink – thứ giúp cho thứ hạng của bạn.

XEM THÊM:  Chia sẻ danh sách 300+ mạng xã hội chất lượng đi backlink FREE

Nói cách khác, tập trung vào số lượng sẽ không lãng phí thời gian trong chiến lược xây dựng liên kết của bạn.

Nhiều người cho rằng điều duy nhất quan trọng khi nói đến backlink là chất lượng của chúng. Nhưng thực ra là số lượng cũng quan trọng không kém và chúng có thể cực kỳ hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng.

Tuy nhiên, nó cũng có một nhược điểm.

Tại sao số lượng của backlink nhiều lại không tốt

Đây là vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tập trung quá nhiều vào số lượng backlink.

Bạn có nguy cơ vô tình tạo backlink từ các trang web spam, điều này sẽ làm tổn hại đến SEO của chính bạn.

Bạn đang không tin tôi phải không?

Hãy xem biểu đồ dưới đây và thấy nó sẽ tồi tệ như thế nào khi backlink xấu ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Ngoài ra, trong khi bạn đang tạo ra nhiều liên kết, tập trung vào số lượng thay vì chất lượng, tất cả các liên kết đó sẽ ít có giá trị. Điều đó không hẳn là xấu, nhưng bạn cần phải nhận thức được nó.

Trong trường hợp bạn nghĩ rằng mình đã bị đánh dấu là spam, bạn có thể sử dụng biểu đồ này để tìm ra việc cần làm tiếp theo.

Bây giờ bạn đã biết những mặt tốt và mặt xấu khi tập trung vào số lượng của backlink. Bạn biết rằng chúng có thể có một chút rủi ro, nhưng việc có nhiều backlink cũng có thể mang lại lợi ích lớn cho trang web của bạn.

Và đây là cách bạn có thể tạo ra chúng.

Làm thế nào để có được số lượng backlink lớn

Bạn có thể dễ dàng tạo ra rất nhiều backlink mà không quan tâm nhiều đến chất lượng của các liên kết đó.

Cách đầu tiên là thêm lời chứng thực vào các trang web bên ngoài. Khi bạn đang làm như vậy, hãy chắc chắn bao gồm một liên kết trở lại trang web của riêng bạn. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng liên kết mà không cần nhiều nỗ lực.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu trang web, cung cấp cho họ một sản phẩm miễn phí mà bạn bán và yêu cầu đề cập trên trang web của họ.

Điều này có thể mất thêm một chút thời gian vì bạn cần tìm người cung cấp sản phẩm, gửi sản phẩm cho họ và yêu cầu backlink. Nhưng đó không phải là nhiều thời gian so với việc đầu tư vào các backlink chất lượng cao.

Cách cuối cùng để xây dựng các liên kết này là tìm các trang web đã đề cập đến thương hiệu của bạn bằng một công cụ như Mention.

Bạn cũng có thể sử dụng BuzzSumo.

Những gì bạn đang tìm kiếm là các trang web đề cập đến bạn trong nội dung của họ nhưng không thêm một backlink. Tất cả những gì bạn cần làm trong trường hợp này là gửi cho họ một email, yêu cầu họ thêm một backlink để đề cập đến bạn.

Bạn có thể gửi như thế này.

Hầu hết mọi người sẽ không có gì e ngại với việc liên kết đến trang của bạn cả. Họ đã nhắc đến bạn trong bài viết của họ nên họ chắc sẽ không ngại đặt liên kết đến bạn đâu.

Đó là những cách thực hiện mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một lượng lớn liên kết trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhưng cái nào tốt hơn: Phương pháp này hay phương pháp chất lượng?

Đó là câu hỏi mà chúng ta sẽ giải đáp ngay sau đây.

Chất lượng với Số lượng

Bạn đã sẵn sàng cho câu trả lời cuối cùng?

Đó là:

Chẳng có cái nào tốt hơn.

Tôi không muốn làm bạn thất vọng, nhưng thực tế là cả hai chiến lược xây dựng liên kết đều có chỗ đứng trong thế giới online. Đối với một số doanh nghiệp, số lượng sẽ hiệu quả hơn và đối với những doanh nghiệp khác, chất lượng sẽ hiệu quả hơn.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn cân bằng giữa chất lượng và số lượng.

Trong thực tế, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là nghiêng cả sang bên này hay bên kia. Các chuyên gia SEO đang nằm ở vị trí giữa, tìm kiếm rất nhiều backlink chất lượng trung bình.

Mặc dù đó có thể không phải là câu trả lời bạn muốn, nhưng đó là giải pháp bạn đang tìm kiếm.

Kết luận

Thành thật mà nói, cuộc tranh luận giữa số lượng và chất lượng sẽ chưa kết thúc ngay đâu.

Chúng là những kẻ thù tự nhiên. Một bên lập luận rằng có nhiều liên kết là tốt hơn. Phía bên kia lại cho rằng chất lượng là quan trọng hơn..

Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, thực tế không rơi hẳn sang bên này hay bên kia, mà nằm ngay ở giữa. Đó là nơi thành công thực sự xảy ra.

Giờ thì bạn đã hoàn toàn hiểu tại sao các chiến lược xây dựng liên kết số lượng và chất lượng lại tốt và xấu , cách để xây dựng từng chiến lược và tại sao bạn nên nắm vị trí cân bằng ở giữa, cuối cùng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo ra tất cả lượng truy cập thụ động mà bạn mơ ước.

Nếu bạn đang cần tăng traffic website, tăng Doanh số đột phá, dịch vụ SEO HapoDigital cam kết đạt TOP, báo cáo chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300