SMO là gì? Tổng hợp các kiến thức bạn cần biết

SMO, hay còn là Social Media Optimization, là một khái niệm chỉ rằng sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội để mở rộng chiến lược tiếp thị thương hiệu trong digital marketing. Sử dụng SMO đúng cách, bạn có thể giảm tổng chi phí tiếp thị, tăng cường mối quan hệ với người tiêu dùng và tối đa hóa cách tiếp cận SEO của mình.

SEO là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ chiến lược digital marketing nào. Tuy nhiên để tận dụng tối đa mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng, các Công ty không thể bỏ qua yếu tố mạng xã hội để củng cố sự hiện diện của Công ty. Theo đó, SMO ra đời nhằm tối ưu hóa và tối đa hóa tác động của việc sử dụng mạng xã hội đối với sự ảnh hưởng của thương hiệu.

Sau đây hãy cùng chúng tôi làm rõ các khía cạnh của SMO, SMO là gì và các tối ưu nội dung tốt nhất cho social media bao gồm những vấn đề nào cần quan tâm, sẽ được làm rõ qua các nội dung sau đây:

SMO là gì?

SMO là từ viết tắt dùng để chỉ khái niệm tối ưu hóa mạng xã hội (Social Media Optimization). Ý tưởng là sử dụng mạng xã hội làm chất xúc tác để tăng và củng cố sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu của bạn thông qua các kỹ thuật cụ thể.

Để hiểu về SMO, bạn phải ghi nhớ sự phát triển chưa từng có của các mạng xã hội đã thể hiện trong những năm gần đây. Các nền tảng như Instagram, theo đó có 80% hồ sơ người dùng theo dõi ít ​​nhất một tài khoản thương hiệu doanh nghiệp. Do đó ngày càng thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp khi nhìn thấy sự tiềm năng đó.

Các kênh này đang trở thành phần trung tâm của các chiến lược content marketing được thực hiện trên toàn thế giới, điều này gây ra một tác dụng phụ. Khối lượng sản xuất nội dung đạt đến mức cao. Điều đó gây khó khăn cho việc đưa ra các nội dung phù hợp với các cá nhân khác nhau

Điều quan trọng là, với làn sóng ngày càng tăng của các công ty đầu tư vào mạng xã hội, Google đã điều chỉnh thuật toán của mình để coi mức độ tương tác của trang của bạn với mạng xã hội như một yếu tố xếp hạng.

Điều đó có nghĩa là ngoài các kỹ thuật SEO truyền thống, bây giờ cần phải tạo ra nội dung thu được nhiều lượt thích và chia sẻ hơn các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, SMO được phát triển. 

Tại sao nên đầu tư vào SMO?

Trước đây, có thể dễ dàng nhận thấy sự tách biệt giữa marketing nhằm mục đích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tập trung vào việc sử dụng mạng xã hội (SMO). Ngày nay, thực tế không còn tồn tại. Hai chiến lược không chỉ cùng quan trọng mà còn phải bổ xung cho nhau.

Do đó, lý do đầu tiên và rõ ràng nhất để áp dụng các kỹ thuật SMO là tầm quan trọng của chúng đối với cách tiếp cận SEO của bạn. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn với nghiên cứu cho thấy rằng 50% các công ty không đạt được thành công về SEO đều không quan tâm đến việc tích hợp cả hai chiến lược.

Vì vậy, hãy tưởng tượng rằng công ty của bạn có mức độ tương tác cao trên Twitter. Mặc dù thực tế này không đảm bảo xếp hạng tốt trên Google, nhưng việc thêm nó vào một chiến lược SEO tốt sẽ nâng cao kết quả thu được. Nói cách khác, sự cân bằng giữa SEO và SMO là điều cần thiết để thành công trong kế hoạch digital marketing của bạn.

smo là gì

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận thêm về những lợi ích mà việc đầu tư vào Social Media Optimization có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Hãy tiếp tục cùng chúng tôi làm rõ qua các nội dung dưới đây!

Giảm chi phí tiếp thị trên mạng xã hội

Ngày nay, bất kỳ ngân sách nào dự tính các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo của công ty phải có một phần riêng để sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội. Xét cho cùng, các nền tảng quảng cáo được cung cấp bởi các kênh như Facebook và Instagram, mặc dù phải trả phí nhưng vẫn có thể khởi chạy các chiến dịch hiệu quả.

Sự hiệu quả này chỉ có thể thực hiện được dựa trên các nghiên cứu liên quan đến hành vi, đặc điểm nhân khẩu học và sở thích của người tiêu dùng. Điều đó xảy ra bởi vì nguyên lý hoạt động của quảng cáo gắn với dùng một công cụ target đối tượng, từ đó hướng đến đối tượng khách hàng cực kỳ cụ thể và chính xác

XEM THÊM:  Native Ads là gì? Các loại Native Ads phổ biến bạn nên biết

Tuy nhiên, sẽ không có ích lợi gì trong việc thu hút khán giả đến trang của bạn nếu nó không phù hợp với chất lượng mong đợi. Bạn có biết tại sao?

Nền tảng quảng cáo tính phí theo mục tiêu đã đạt được. Nếu ai đó nhìn thấy quảng cáo, thực hiện tương tác dự kiến ​​và vẫn không quan tâm đến nội dung, điều đó có nghĩa là một khoản đầu tư đã bị lãng phí. Như chúng ta đã biết, cần phải thiết lập một tỷ lệ chuyển đổi tốt.

smo là gì

Vì vậy, cho dù truy cập không phải trả tiền, cho dù được tạo ra bởi quảng cáo (trả tiền), thì thực tế là việc áp dụng các kỹ thuật SMO sẽ làm tăng khả năng ai đó quan tâm đến nội dung do trang cung cấp. Do đó, lợi tức đầu tư trở nên lớn hơn, làm giảm tổng chi phí tiếp thị nhắm vào phương tiện truyền thông xã hội.

Tối ưu hóa sự tích hợp giữa phương tiện truyền thông xã hội và các kênh khác

Nếu bạn có kinh nghiệm áp dụng các chiến lược content marketing, bạn biết rằng điều cần thiết là phải đa dạng hóa các kênh mà bạn xuất bản nội dung. Bạn cũng biết rằng không có ích lợi gì khi có nhiều kênh nếu chúng không được tích hợp một cách chặt chẽ.

Điều này bao gồm từ nội dung được đăng đến các yếu tố liên quan đến thiết kế trang. Sau cùng, thông điệp được truyền tải bởi thương hiệu và bao hàm hình ảnh thương hiệu đều là những yếu tố cơ bản tạo nên một thương hiệu chất lượng. Vì vậy, nội dung cần được thiết kế để được gắn kết trong tất cả các kênh sử dụng.

smo là gì

Điều đó nói rằng, việc tập trung vào việc tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội của bạn làm cho việc tích hợp này dễ dàng hơn đáng kể. Điều đó xảy ra vì SMO có thể thiết lập các phương pháp hay nhất để quản lý các trang của bạn, đảm bảo kết quả chất lượng.

Với sự chắc chắn rằng các bài đăng trên mạng xã hội phù hợp với các kênh khác của công ty bạn, bạn có thể điều hướng khách hàng với các bài post trên fanpage, blog hoặc website, ví dụ như điều hướng đến thông tin liên hệ với doanh nghiệp của bạn. Do đó, bạn cần tạo ra lưu lượng truy cập cực kỳ chất lượng, từ đó tăng hiệu quả đầu tư.

Giảm nguy cơ sốc nội dung

Hãy nhớ rằng chúng tôi đã đề cập rằng sản xuất nội dung toàn cầu đang tăng trưởng theo cấp số nhân và đặt ra thách thức cho các chuyên gia trong lĩnh vực này? Cùng với đó, chúng ta có giới hạn về người sử dụng, khiến nội dung internet sản xuất có thể không được tiêu thụ hết.

Hiện tượng này đã được Mark Schaefer giải quyết trong cuốn sách The Content Code, phát hành năm 2014. Tác giả đưa ra khái niệm về cú sốc nội dung, mô tả chính xác những gì bạn đọc trong đoạn cuối.

Vì vậy, bằng cách cung cấp nhiều hơn nhu cầu, bạn cần phải tìm ra các giải pháp thông minh để đảm bảo rằng nội dung của bạn sẽ được tiêu thụ. Cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này là với SMO.

Với nội dung phù hợp và được tối ưu hóa, bạn đã đưa mình đi trước đối thủ một bước và có cơ hội đưa thương hiệu của mình lên vị trí quan trọng nhất. Điều này có nghĩa là, khi đối mặt với nội dung từ bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn, người tiêu dùng sẽ không ngần ngại nhấp vào nội dung đại diện cho thương hiệu của bạn.

Tối ưu hóa sự tương tác đối với khách hàng

Chúng ta hiện đang giao dịch với một đối tượng có tên là Người tiêu dùng 4.0. Theo Philip Kotler, điều này có nghĩa là mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng là yếu tố ngày càng cơ bản cho sự thành công của doanh nghiệp. 

Một số thương hiệu đã và đang đầu tư vào các chiến lược để khách hàng dễ tiếp cận. Đó là lý do tại sao nhiều chiến dịch tiếp thị qua email sử dụng tên của người gửi – nhằm cố gắng làm sâu sắc thêm mối quan hệ với khách hàng tiềm năng.

smo là gì

Tuy nhiên, không có công cụ nào tốt hơn để tạo mối quan hệ này ngoài mạng xã hội. Ví dụ: các bài đăng từ một thương hiệu trên Instagram sẽ kích thích khán giả bằng cách để lại lượt thích hoặc bình luận. Ngoài việc hiển thị thuật toán mà mọi người quan tâm đến trang, điều này tạo chỗ cho tương tác người dùng.

Vì hoạt động SMO nhằm mục đích tăng lượt thích và nhận xét nhận được trên mỗi bài đăng, chúng tôi có thể nói rằng nó làm tăng cơ hội tương tác. Khách hàng nói chuyện với doanh nghiệp dễ trung thành hơn. Do đó, chiến lược dẫn đến việc tạo ra những người ủng hộ thương hiệu thực sự.

XEM THÊM:  Marketing Leader là gì? 7 yếu tố để trở thành nhà Marketing Leader tài ba

Sự khác biệt chính giữa SMO, SEO, SEM và SMM là gì?

Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn đã biết SMO có nghĩa là gì và hiểu tầm quan trọng của việc điều chỉnh chiến lược này với SEO. Ngoài ra, chúng tôi đã nói ngắn gọn về ranh giới giữa các khái niệm như vậy và SEM. Đó là nhiều từ viết tắt khác nhau, phải không? Tình trạng này rất phổ biến trong Digital Marketing, đòi hỏi bạn phải chú ý rất nhiều.

Do đó, trước khi dành riêng để giải thích các kỹ thuật tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả nhất, chúng ta sẽ dành một chút thời gian để chỉ ra chính xác ý nghĩa của các từ viết tắt chính liên quan đến tiếp thị theo định hướng internet. Hãy tiếp tục đọc và tìm hiểu sự khác biệt cùng Hapodigital!

SEO

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, SEO liên quan đến tập hợp các kỹ thuật tự nhiên được sử dụng để tối ưu hóa xếp hạng của một địa chỉ web trên SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Đó cũng là một khái niệm tích hợp và phù hợp với SMO

>>>> Tham khảo thêm: 12 kỹ thuật SEO Website hiệu quả năm 2021

Công ty truyền thông Hapodigital chuyên cung cấp dịch vụ uy tín hỗ trợ thúc đẩy marketing online, tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn:

SEM

Đổi lại, SEM có phạm vi rộng hơn SEO. Tiếp thị công cụ tìm kiếm bao gồm tất cả các kỹ thuật – trả phí hoặc không phải trả phí – được sử dụng để tối ưu hóa kết quả của công cụ tìm kiếm.

smo là gì

Mặc dù nghe có vẻ giống với SEO, nhưng khái niệm này có những điểm khác biệt cơ bản. Trong khi SEO tập trung vào các điểm như khả năng đọc và các từ khóa sử dụng, SEM có thể bao gồm các phương pháp như chiến dịch trên Google Ads hoặc các liên kết được tài trợ.

SMM

SMM dành cho SMO cũng như SEM dành cho SEO. Giống như tiếp thị công cụ tìm kiếm có phạm vi rộng hơn các kỹ thuật được sử dụng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm? Vì vậy, SMM, viết tắt của Social Media Marketing, cũng rộng hơn SMO.

smo là gì

Do đó, từ viết tắt này đại diện cho tất cả các hành động tiếp thị nhằm vào mạng xã hội, cho dù không phải trả tiền hay trả phí. Ý tưởng là tìm cách đặt thương hiệu ở vị trí tạo ra sự tương tác, mối quan hệ và cơ hội kinh doanh.

Các kỹ thuật SMO chính là gì?

Như bạn có thể tưởng tượng, sẽ vô ích nếu bạn hiểu toàn bộ lý thuyết về SMO mà không biết các kỹ thuật tốt nhất để áp dụng nó. Xét cho cùng, thật công bằng khi cho rằng đối thủ cạnh tranh sẽ áp dụng một chiến lược tương tự và do đó, nó phải được thực hiện một cách xuất sắc. 

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các kỹ thuật và chiến lược mang lại kết quả tốt nhất trong việc tối ưu hóa mạng xã hội.

Xây dựng kế hoạch đăng bài với tần suất tối ưu

Có kế hoạch đăng bài lên các nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết cho một chiến lược hiệu quả. Đăng quá nhiều có thể khiến bạn bị mệt mỏi, trong khi số lượng bài đăng thấp có thể khiến bạn bị lãng quên.

Tất nhiên, không có công thức kỳ diệu nào để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa quá nhiều hoặc quá ít bài viết. Vì vậy, chỉ có một giải pháp:thực hiện test và test nhiều hơn nữa để cho ra kết quả hợp lý.

Để thực hiện các thử nghiệm này, bạn có thể áp dụng chiến lược sau: trước tiên, đối với mỗi mạng mà bạn thử nghiệm, hãy lên lịch cho các bài đăng của bạn với tần suất xác định trước, chẳng hạn như hai giờ.

Giữ tần suất này trong một tuần, trong đó bạn nên theo dõi chặt chẽ các chỉ số của mình, chẳng hạn như số lượt thích, mức độ tương tác và số lần nhấp. Trong tuần tiếp theo, hãy giảm tần suất xuống và tiếp tục theo các con số.

Thực hiện tuần này qua tuần khác cho đến khi bạn có đủ dữ liệu để so sánh và tìm ra tần suất đăng bài nào đã tối đa hóa kết quả của bạn nhất. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng và xác định các mức tần suất gây ra kết quả tích cực nhất.

Tìm thời gian tốt nhất để đăng

Ngoài việc tính toán tần suất đăng bài tối ưu, bạn phải cố gắng tìm ngày và giờ tốt nhất để đăng bài trên mỗi kênh truyền thông xã hội. Bạn có thể thực hiện theo một chiến lược tương tự như chiến lược bạn đã sử dụng để xác định mức độ thường xuyên lý tưởng của các bài đăng.

Để bắt đầu, hãy tạo một danh sách tất cả các bài viết cũ của bạn. Thêm các chỉ số chính cho chúng và ngày giờ của từng chỉ số. Khi đánh giá danh sách này, bạn sẽ có thể xác định các xu hướng liên quan đến thời điểm đăng bài

XEM THÊM:  Cách viết content hay: 8 nguyên tắc, 7 tip giúp hút khách hàng

smo là gì.

Nếu bạn nhận thấy rằng 7 trong số 10 bài đăng được thích nhất của bạn trên Facebook được đăng trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 2 giờ chiều, đây là một dấu hiệu tốt về thời điểm tốt nhất để tạo bài đăng của bạn.

Có chiến lược tái sử dụng nội dung hợp lý

Thực hiện SMO cũng có nghĩa là hãy trở lên thông minh với nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Khái niệm về cú sốc nội dung đã cho chúng tôi thấy rằng việc tạo ra tài liệu tuyệt vời để xuất bản trên các kênh của bạn là một nhiệm vụ ngày càng thách thức.

Điều đó xảy ra bởi vì chỉ với nội dung thực sự giật gân, chúng ta sẽ có được lợi nhuận tương tự như chúng ta có được với nội dung hay cách đây vài năm. Điều đó nói rằng, chúng ta biết rằng không thể tạo bài đăng xuất sắc mỗi ngày mà vẫn duy trì mức độ thường xuyên như mong muốn.

Vì vậy, bạn cần sử dụng lại nội dung của mình một cách thông minh. Bài viết mà bạn đã dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu có thể làm cơ sở để tạo các tác phẩm ở các định dạng khác, chẳng hạn như hình ảnh đồ họa, hội thảo trên web và sách điện tử. Bằng cách đó, bạn phân phối trọng tâm nội dung của mình tốt hơn.

Tích hợp phương tiện truyền thông xã hội với các kênh tiếp thị khác

Chúng tôi đã nói rằng điều cơ bản là phải tích hợp phương tiện truyền thông xã hội của bạn với các kênh khác để thành công. Và khi chúng tôi nói về các kênh khác, chúng tôi không bị giới hạn đối với blog hoặc trang web của bạn.

Bạn sẽ tăng tỷ lệ mở và tỷ lệ chuyển đổi của mình bằng cách kết hợp nút liên kết đến các kênh truyền thông xã hội trong email của bạn. Ngoài ra, nó sẽ trở nên đơn giản dễ dàng hơn khi có các vị trí trên web giúp khách hàng có thể tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Một nơi thú vị khác để giới thiệu liên kết đến mạng xã hội là trang cảm ơn của bạn. Cần nhớ rằng văn bản trang cảm ơn không được có bất kỳ loại liên kết nào khác. Mục tiêu duy nhất của bạn là thu thập thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng khi hướng họ đến các mạng xã hội nơi có sự hiện diện doanh nghiệp của bạn.

Tạo nội dung có thể chia sẻ

Việc chia sẻ nội dung của bạn là điều cần thiết để tăng phạm vi tiếp cận của bài đăng. Do đó, việc tạo ra nội dung lan truyền là một chiến lược thường được các công ty áp dụng trong các phương pháp tiếp cận kỹ thuật số của họ.

Điều đó nói rằng, hãy cẩn thận để không báo hiệu cho khán giả rằng bạn đang muốn lan truyền. Khi có dấu hiệu nhỏ nhất của ý định này, công chúng có thể có phản ứng tiêu cực và xa lánh thương hiệu của bạn. Do đó, hãy luôn tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khán giả.

smo là gì

Suy cho cùng, không cần phải quá chăm chăm vào việc vận động chia sẻ. Việc thu hút sự chú ý của công chúng và tăng cơ hội tương tác dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các yếu tố trực quan như hình ảnh, GIF và video. Vì vậy, miễn là phù hợp bối cảnh, đừng ngần ngại sử dụng tính năng này.

Một kỹ thuật thú vị khác để tăng cơ hội lan truyền của bạn là sử dụng CTA đơn giản, là một hành động ngắn kích thích công chúng. Thêm nút chia sẻ trực tiếp vào trang của bạn và đề xuất khách truy cập sử dụng nó. Không phải ai cũng thực sự làm được, nhưng hỏi một cách tế nhị không có hại.

Không quan trọng nếu mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn là Pinterest, Facebook, Instagram hay mạng xã hội khác. Khái niệm SMO để hướng dẫn quản lý trang là điều cần thiết để tăng ROI, giảm tác động của cú sốc nội dung và tối đa hóa mối quan hệ với công chúng.

Kết luận

SMO là một trong các kỹ thuật không thể thiếu nếu bạn muốn phát doanh nghiệp và tiếp cận được lượng lớn khách hàng thông qua môi trường internet. Có thể thấy rằng, trong hiện tại và tương lai, để thành công trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề nào, đều cần tới các chiến lược digital marketing hiệu quả và SMO là một trong các chiến lược đóng góp vai trò quan trọng đó. Áp dụng tốt các kỹ thuật SMOHapodigital đã nêu trên sẽ giúp bạn nhanh chóng có được lợi thế cạnh tranh về nội dung marketing cũng như gia tăng mối quan hệ với khách hàng, từ đó răng lợi nhuận và sự phát triển cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: https://rockcontent.com/blog/social-media-optimization/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300