Đại sứ thương hiệu là gì? Cách xây dựng Đại sứ thương hiệu thành công

Thương hiệu là một trong những khía cạnh thiết yếu đối với sự thành công trong kinh doanh. Một thương hiệu tốt có thể tạo ra diện mạo và có đặc điểm dễ nhận biết ngay lập tức mà một công ty cần phải làm nổi bật. Và một trong số những yếu tố giúp mở rộng khía cạnh này và giúp nó hiệu quả hơn đó chính là xây dựng chương trình đại sứ thương hiệu. Loại chương trình độc đáo này có thể tạo ra một cách tiếp cận đồng bộ để xây dựng thương hiệu, đồng bộ hóa tất cả các cơ hội xây dựng thương hiệu của công ty. Quan trọng không kém, những chương trình này giúp tạo ra khả năng tiếp thị trực tuyến duy nhất giúp mở rộng phạm vi hoạt động của công ty ra ngoài biên giới.

Dưới đây Hapodigital sẽ chỉ ra những điều bạn cần biết về quy trình này và năm mẹo giúp quy trình này hiệu quả hơn cho nhu cầu phát triển doanh nghiệp của bạn.

Đại sứ thương hiệu là gì ?

Đại sứ thương hiệu (Brand Ambassador) là gương mặt đại diện cho một thương hiệu, có thể đồng hành cùng thương hiệu trong một giai đoạn nhất định hoặc trong toàn bộ một chiến dịch quảng cáo nào đó của họ. Thông thường, doanh nghiệp thường chọn những người có sức ảnh hưởng lớn tới công chúng và có những tiêu chí phù hợp với thương hiệu để đem hình ảnh sản phẩm/dịch vụ tới gần hơn với khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng và yêu mến thương hiệu. Vai trò của đại sứ thương hiệu là nhân tố quan trọng đối với quyết định mua hàng của người dùng.

đại sứ thương hiệu

Danh hiệu “đại sứ” cũng không chỉ là một tham chiếu táo bạo, vì một đại sứ thương hiệu giỏi có kỹ năng tương tác với những người có thể không tương tác với một sản phẩm.

Về cốt lõi, một đại sứ thương hiệu tốt sẽ thực hiện tất cả các bước cơ bản và những bước cần thiết để quảng bá tên tuổi của công ty.

Họ sẽ viết đánh giá trực tuyến, trợ giúp về các khái niệm tiếp thị và thậm chí cung cấp đào tạo. Họ thường có sự hiện diện rất tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội, nơi họ thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Theo một nghĩa nào đó, họ tổng hợp cách tiếp cận và mục tiêu sứ mệnh của một công ty và chắt lọc nó đến những gì tinh túy nhất. Họ cố gắng tạo ra một thông điệp mạch lạc đủ đơn giản để dễ nhớ nhưng đủ sâu sắc để không cảm thấy giống như một câu cửa miệng cơ bản. Bằng cách này, các đại sứ thương hiệu cũng giúp phát triển cách tiếp cận kinh doanh và giữ cho nó luôn cập nhật với các xu hướng hiện đại. Và một đại sứ tốt cũng sẽ tương tác với khách hàng của doanh nghiệp, tiếp cận với họ về những thay đổi khác nhau trong công ty và cảm nhận của họ về các sản phẩm và dịch vụ.

XEM THÊM:  Cách viết content hay: 8 nguyên tắc, 7 tip giúp hút khách hàng

Bằng cách này, họ cũng phục vụ một cửa sổ dịch vụ khách hàng, mặc dù một cửa sổ giúp đo lường sự thành công trong lĩnh vực này. Nhiều người đọc bài viết này có thể nghĩ rằng tiêu đề này nghe giống như một Influencer – và họ sẽ không quá xa vời với giả định đó.

Tuy nhiên, hai công việc này khá khác nhau theo một số cách. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu những điểm khác biệt dưới đây.

Bằng cách này, bạn sẽ không bị nhầm lẫn nếu muốn thuê một hoặc nhiều chuyên gia này.

>> Tham khảo thêm: 11 cách xây dựng thương hiệu tối ưu nhất bạn nên nắm rõ

Công ty truyền thông Hapodial chuyên cung cấp dịch vụ uy tín hỗ trợ thúc đẩy marketing online, tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn:

Sự khác biệt giữa Đại sứ thương hiệu và Influencers

Hãy bắt đầu bằng cách xác định người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội để có được ý tưởng về những gì các chuyên gia này làm cho một doanh nghiệp.

Nhiệm vụ công việc của họ thường bao gồm đăng các nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các nguồn trực tuyến khác để quảng bá thương hiệu, bao gồm các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Những Influencers này sử dụng các sản phẩm trên kênh của họ và quảng bá chúng, thảo luận về lợi ích của chúng và cách chúng hoạt động cho một nhu cầu hoặc mong muốn cụ thể.

đại sứ thương hiệu

Tuy nhiên, video hoặc nội dung của họ không hoàn toàn tập trung vào những thương hiệu này mà có thể được sử dụng để chuyển tải khi họ tạo nội dung tiêu chuẩn. Influencer thường sẽ đưa một số ít sản phẩm hoặc dịch vụ vào bài đăng của họ và tương tác với những người theo dõi họ càng trực tiếp càng tốt. Ý tưởng là để những người này kết nối với khán giả của họ và gây ảnh hưởng họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một đại sứ thương hiệu có nhiều nhiệm vụ giống nhau và cung cấp nhiều dịch vụ giống nhau được thảo luận ở dưới đây.

Trách nhiệm của đại sứ thương hiệu là kết nối với những followers của họ trên phương tiện truyền thông xã hội và các trang khác, từ đó tiếp thị sản phẩm trực tiếp theo nhu cầu của khán giả. 

Tuy nhiên, đại sứ thương hiệu có điểm khác với Influencer vì họ làm việc chặt chẽ hơn với một công ty và thường chỉ tập trung vào sản phẩm của công ty đó hơn tất cả những người khác.

Về bản chất, họ gần gũi hơn với nhân viên trực tiếp của công ty đó, trong khi Influencers thường là một freelancer có thể không bao giờ làm việc với một doanh nghiệp nữa.

Kết quả là, một đại sứ thương hiệu có ảnh hưởng nhiều hơn đến định hướng của một công ty và hoạt động tiếp thị của công ty đó. Họ có thể tập trung vào nhiều khái niệm tiếp thị dài hạn và liên tục tìm ra những cách mới để nâng cao hoặc giới thiệu sản phẩm. Cách tiếp cận này giúp tạo ra một chiến dịch bền vững hơn.

Tuy nhiên, các đại sứ thương hiệu thường có thể linh hoạt thay đổi thương hiệu nếu hợp đồng của họ kết thúc hoặc họ tìm thấy một công ty khác để tiếp thị. Yếu tố này phụ thuộc vào chất lượng của một chương trình đại sứ thương hiệu và những lợi ích mà họ mang lại cho những người làm việc cùng họ.

XEM THÊM:  5 Bước Tự Học Digital Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu

>>> Tham khảo thêm: KOL là gì ? Cách lựa chọn KOLS hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Các ví dụ tiêu biểu về chương trình đại sứ thương hiệu

Các chương trình đại sứ thương hiệu quan trọng thưởng cho nhân viên của họ bằng tiền mặt, giải thưởng, quà tặng và nhiều hơn thế nữa.

Mặc dù các đại sứ có thể không phải là nhân viên trực tiếp, nhưng họ có lòng trung thành hơn với một doanh nghiệp ngoài một Influencer.

Một số chương trình đại sứ được hoan nghênh nhất trên thị trường bao gồm:

Yelp: Chương trình đại sứ của công ty này thường được hoan nghênh là một trong những chương trình hiệu quả và có thể coi là hiệu quả nhất trên thị trường, cung cấp nhiều mẹo và các đánh giá hữu ích khác nhau thu hút được khán giả của họ.

Red Bull: Công ty đồ uống này luôn có một cái nhìn độc đáo về thế giới tiếp thị. Đội ngũ đại sứ thương hiệu của họ đã tập trung rất nhiều vào việc tạo ra các sự kiện và hơn thế nữa là tạo ra một bầu không khí sôi động.

đại sứ thương hiệu

Maker’s Mark: Rất ít chương trình đại sứ được hoan nghênh như chương trình của nhà sản xuất rượu whisky này. Họ cung cấp nhiều lợi ích khác nhau cho các đại sứ của họ, như quà tặng và lời mời tham gia sự kiện, khiến các đại sứ của họ rất trung thành.

Và đó phải là mục tiêu lớn nhất của bất kỳ chương trình đại sứ thương hiệu nào – tạo ra vô số lòng trung thành. Nếu không có nó, đại sứ thương hiệu có khả năng bỏ qua công ty khác hoặc có thể không quảng bá doanh nghiệp tốt như họ nên làm trên kênh của mình.

Rất may, việc tạo ra một chương trình đại sứ thương hiệu tốt không phải là nhiệm vụ bất khả thi.

5 Mẹo để xây dựng Chương trình Đại sứ Thương hiệu

5 lời khuyên sau đây đã được nghiên cứu và lựa chọn cẩn thận để đưa ra phạm vi chính xác nhất về khả năng kinh doanh.

Mặc dù có sẵn các mẹo và chiến lược khác, nhưng đây sẽ là công cụ khởi đầu tốt để tạo ra một chương trình đại sứ thương hiệu mới.

1. Chọn đại sứ thương hiệu của bạn

Không phải ai cũng nên làm đại sứ thương hiệu.

Thay vào đó, điều cần thiết là chọn những người có lượng khán giả tốt và biết cách tương tác với họ. Và điều quan trọng nữa là tìm một người đã sử dụng sản phẩm của công ty.

đại sứ thương hiệu

Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tạo được lòng trung thành và nhận được ý kiến ​​trung thực từ một đại sứ. Không ai bị buộc phải trung thành với công ty hoặc cảm thấy có nghĩa vụ. Thay vào đó, họ nên thành thật có mong muốn thúc đẩy một doanh nghiệp.

2. Phát triển các chương trình khác nhau cho các thị trường khác nhau

Nếu bạn có nhiều sản phẩm và phục vụ nhiều thị trường khác nhau, bạn không thể mong đợi rằng một chương trình sẽ giải quyết được nhu cầu đại sứ thương hiệu của bạn.

Thay vào đó, bạn có thể cần tạo ra một số chương trình nhắm đến từng thị trường này để có được phạm vi đầy đủ mà bạn muốn.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Zalo (Zalo Ads) An Toàn & Hiệu Quả 2024

Ví dụ: nếu bạn tiếp thị một mặt hàng tốt cho nhóm nhân khẩu học thanh niên và một mặt hàng khác cho độ tuổi cao niên, bạn cần những đại sứ trẻ tuổi cho nhóm đầu tiên và những người lớn tuổi hơn cho nhóm thứ hai.

Nhắm đến những đại sứ này theo mong muốn và nhu cầu của khách hàng, tìm cách tiếp cận phù hợp với họ.

3. Trao đổi với nhau về sự nhất trí khi mong đợi

Không có gì tệ hơn đối với một đại sứ thương hiệu hơn là mong đợi một điều và được nói với một điều khác.

Sự không nhất quán kiểu này sẽ lây lan xuống các đại sứ và ảnh hưởng đến chất lượng công việc của họ, gây ra nhiều vấn đề hơn đáng có.

đại sứ thương hiệu

Vì vậy, điều quan trọng là phải đặt ra, bằng văn bản, những gì một đại sứ thương hiệu phải làm cho một doanh nghiệp.

Phần thưởng của họ – bao gồm các cấp độ thành tích – phải được viết chính xác và ràng buộc về mặt pháp lý để thỏa mãn nhu cầu của họ.

4. Cung cấp các khuyến khích sáng tạo

Tất cả các đại sứ thương hiệu đều mong muốn và mong đợi những ưu đãi cụ thể cho việc quảng bá một công ty. Một số chỉ muốn hoàn lại tiền mặt trực tiếp, trong khi những người khác có thể muốn nhận được quà tặng hoặc thẻ quà tặng.

Nhưng nếu bạn tạo ra nhiều ưu đãi sáng tạo và đáng nhớ hơn, bạn có thể thu hút nhiều đại sứ tiềm năng hơn.

Ví dụ: bạn có thể cung cấp nhiều hơn giảm giá cho các dịch vụ của mình mà còn cung cấp các mặt hàng sưu tập có một không hai cho các đại sứ của bạn.

Những mặt hàng này có thể bao gồm áo phông không thể mua ở nơi khác hoặc các phiên bản chuyên biệt hơn của sản phẩm thu hút các đại sứ của bạn.

5. Suy nghĩ toàn cầu, hành động cục bộ

Cuối cùng, sẽ rất hữu ích nếu bạn luôn hướng tới thị trường toàn cầu bằng cách làm việc trên quy mô địa phương.

Bối rối? Hãy nghĩ về khái niệm này theo những thuật ngữ sau – nếu những người có ảnh hưởng của bạn cho thấy tác động tích cực của doanh nghiệp đối với cộng đồng, thì thông điệp này có thể được lan truyền trên toàn cầu một cách hiệu quả hơn.

đại sứ thương hiệu

Do đó, việc liên tục thể hiện những đại sứ đang làm việc tốt cho cộng đồng và nỗ lực tạo ra sự khác biệt tích cực là điều hoàn toàn tốt.

Đảm bảo rằng họ chia sẻ cảnh quay của họ khi sử dụng một sản phẩm để nâng cao thế giới của họ, tạo ra một hình ảnh toàn cầu tích cực cho công ty của bạn.

Kết luận

Đại sứ thương hiệu (Brand Ambassador) có thể giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt, nâng cao hình ảnh trong mắt khách hàng/người tiêu dùng và giúp tăng doanh thu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn gương mặt đại sứ thương hiệu để tránh lãng phí nguồn ngân sách cũng như làm giảm hiệu quả marketing. Việc lựa chọn ngôi sao làm đại sứ thương hiệu cũng chính là con dao hai lưỡi bởi bất cứ một sai lầm nào của người nổi tiếng cũng sẽ kéo theo rủi ro về doanh thu và tiếng tăm của nhãn hàng.

Nguồn tham khảo: https://rockcontent.com/blog/brand-ambassador/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300