Organic traffic là gì? 7 Cách tăng Organic traffic hiệu quả

Organic traffic là gì? Yếu tố nào tác động đến Organic traffic, làm cách nào để cải thiện chỉ số này và đọc chỉ số thế nào?

Hãy cùng Hapo Digital tìm hiểu về khái niệm này, cùng ứng dụng của nó trong việc phát triển SEO nói riêng, cũng như doanh nghiệp nói chung.

Organic traffic là gì?

Có nhiều người thắc mắc organic search là gì, organic marketing là gì,… và thuật ngữ chính xác nhất cho những câu hỏi trên là Organic traffic.

Và Organic traffic là chỉ số thể hiện số lượng truy cập vào website, đến từ lượt tìm kiếm của người dùng, thông qua các công cụ tìm kiếm (phổ biến là Google)…Không bao gồm lượt truy cập trả phí (quảng cáo Google Ads).

Khi người dùng nhấp vào kết quả không phải trả phí, để truy cập vào website, thì lượng truy cập được tính là Organic traffic.

xuat-hien-ket-qua-dua-tren-tim-kiem-tu-khoa

Xuất hiện kết quả dựa trên tìm kiếm từ khóa

Đây là lượng truy cập quan trọng nhất đối với website của bạn, hơn cả truy cập quảng cáo trả phí, hay truy cập từ các trang mạng xã hội.

Vai trò của Organic traffic đối với website

Organic traffic là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, để xây dựng một website bền vững.

Organic traffic là nguồn truy cập chất lượng cao

Organic traffic chính là lượng truy cập trực tiếp của khách hàng tiềm năng vào website. Khác với những nguồn truy cập khác như: Facebook, Youtube,… traffic đến từ việc vô tình nhìn thấy một bài quảng cáo, bài post, hay một video.

Thì Organic traffic lại đến từ việc người dùng có nhu cầu chủ động tìm kiếm thông tin đến với website.

Khi đó, Organic traffic thể hiện được sự quan tâm từ khách hàng đến với các chủ đề xung quanh sản phẩm, dịch vụ…

Người viết, cần tập trung vào việc cung cấp các nội dung có giá trị, sát với mong muốn tìm kiếm của khách hàng, điều hướng khách hàng đến những kiến thức sâu hơn về sản phẩm, dịch vụ của bạn, tạo niềm tin và tăng khả năng thuyết phục khách hàng.

Lượt tìm kiếm tự nhiên mang lại traffic bền vững

Đối với lượt truy cập từ Paid traffic, khi bạn dừng quảng cáo, thì sẽ không có traffic vào website của bạn nữa.

Còn đối với Organic traffic thì khác, khi các kết quả SEO sau khi lên top thì rất bền vững, ngay cả khi bạn không đầu tư chi phí duy trì.

Và điều này đúng khi bạn tuân thủ theo phương pháp SEO mũ trắng, tuân thủ tốt các thuật toán của Google, cung cấp cho khách hàng những nội dung giá trị, hữu ích cho khách hàng.

Organic traffic giúp tối ưu chi phí về lâu dài

Khi bài viết của bạn đã lên TOP, kể cả khi dừng ngân sách, thì bạn vẫn thu được Organic traffic cùng nhóm khách hàng tiềm năng.

Nên bạn hãy cố gắng tạo website chuẩn chỉ ngay từ ban đầu, theo trường phái bền vững cùng SEO mũ trắng. Về lâu dài, việc làm SEO lên TOP duy trì nguồn khách hàng, sẽ tối ưu chi phí đầu tư khá hiệu quả đối với doanh nghiệp.

Organic traffic tăng lợi thế cạnh tranh, làm chủ ngành hàng

Nếu bạn làm theo những khuyến nghị của Google, khả năng giữ top bền vững, giúp bạn có được lượng Organic traffic lớn, tối ưu chi phí.

Đặc biệt, là đối với SEO tổng thể, bạn có thể phủ toàn bộ ngành hàng, bằng bộ từ khóa rộng khắp, mang tầm nhìn xa hơn trong chiến lược nội dung của mình.

vi-du-ve-dien-may-xanh-phu-rong-tu-khoa-toan-nganh

Ví dụ về điện máy xanh, afamily phủ rộng từ khóa toàn ngành

Điều này giúp cho doanh nghiệp tăng điểm chạm trên toàn bộ hành trình mua hàng. Thay vì việc chỉ xuất hiện ở một số tầng nhu cầu, hay với một số nhóm từ khóa nhất định, thì bạn có thể chăm sóc khách hàng và thuyết phục họ mua hàng ngay từ khi họ bắt đầu quan tâm tới ngành hàng, dù chưa biết bạn là ai.

Ví dụ đơn giản cho việc này, là các doanh nghiệp xuất hiện thường xuyên ở các kết quả đầu tiên, đều là những doanh nghiệp hàng đầu, năng lực cạnh tranh cao ở trong ngành.

XEM THÊM:  Yoast Seo là gì? Cách thiết lập Yoast SEO tối ưu hiệu quả

Organic traffic dễ dàng kết hợp với các kênh Marketing khác

Đầu tư cho Organic traffic, chính là việc đầu tư cho SEO. Không chỉ đơn giản là bạn đầu tư cho content dạng text, hay viết blog, mà nó còn có thể áp dụng trên hệ thống mạng xã hội của doanh nghiệp.

Với một cách sáng tạo hơn, bạn có thể chuyển đổi một bài content website thành dạng video, infographic…hay các dạng nội dung khác phù hợp với từng kênh Marketing.

Việc đầu tư cho Organic traffic không giới hạn trong công việc SEO website, mà còn có thể kết hợp thêm hoạt động quảng cáo trả phí, Social Marketing,…

ket-qua-hien-thi-bai-viet-dong-thoi-google-map-cua-doanh-nghiep

Kết quả hiển thị bài viết đồng thời Google Map của doanh nghiệp

Thông qua Organic traffic giúp thấu hiểu khách hàng

Thời đại công nghệ, con người tương tác với Google, mạng xã hội…còn nhiều hơn là giao tiếp trực diện. Mọi vấn đề của người dùng đều có thể được đem đi và hỏi Google.

Từ đó, việc phát triển Organic traffic, cũng như đầu tư kênh SEO, có thể nắm được trong tay nguồn dữ liệu khổng lồ, đến từ những truy vấn (câu hỏi ) của người dùng, thông qua công cụ Google Search Console.

truy-van-pho-bien-den-tu-nguoi-dung

Truy vấn phổ biến đến từ người dùng

Thông qua đó, doanh nghiệp hiểu biết thêm những insight mới, nhu cầu mới, mà không cần phải thông qua những bản nghiên cứu thị trường phức tạp, và tốn kém chi phí.

Thông qua việc phân tích dữ liệu từ Organic traffic, bạn có thể biết được truy vấn của người dùng đến với từng trang đích, từ đó khám phá được những suy nghĩ ẩn sâu, các chủ đề liên quan, hay tâm tư thầm kín của người dùng.

Organic traffic đem lại nguồn khách hàng tiềm năng

Organic traffic giúp bạn tiếp cận đến với nhóm khách hàng tiềm năng, ở nhiều cấp độ khác nhau. Từ những người chưa từng biết đến sản phẩm, doanh nghiệp của bạn, cho đến những người đang thực sự có nhu cầu, và mua hàng của bạn.

Organic traffic đến từ kết quả tìm kiếm trên Google, với nhiệm vụ điều hướng, chuyển dịch cấp độ nhu cầu mua hàng của khách hàng, từ mô hình AIDA: biết – hiểu – tin rồi tới yêu (mua hàng).

Việc điều hướng này có thành công hay không, còn phụ thuộc vào việc bạn chọn chủ đề cần SEO, lựa chọn tuyến điều hướng và tạo ra độ phủ trong ngành hàng.

Tìm kiếm tự nhiên đem lại sự tín nhiệm cho doanh nghiệp

Việc phát triển lượng Organic search là việc khách hàng chủ động tìm kiếm đến bạn, và khi đó khách hàng đã có một sự tín nhiệm nhất định đối với thông tin, cũng như doanh nghiệp của bạn.

Việc cung cấp những thông tin giá trị, thiết thực, cung cấp đúng thứ mà khách hàng đang cần, thì khách hàng sẽ nhớ tới thương hiệu của bạn nhiều hơn, thậm chí là cả tên miền.

Organic traffic quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu

Trong thời đại số, con người có xu hướng tiếp cận với thông tin, biết đến thương hiệu của bạn thông qua kênh Facebook, Twitter, đọc báo, xem TV,…thậm chí là các banner treo ngay trên đường cũng có thể vô tình vào trong tầm mắt của bạn.

Hiện nay, người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ thông qua tên miền, website. Nên chiến dịch Marketing sẽ thật thiếu sót nếu như khách hàng của bạn tìm kiếm trên Google, và tên doanh nghiệp thì không có ở đó.

Nên bước đầu, trong chiến lược Marketing của bạn cần chuẩn bị một website kỹ càng, với nội dung chất lượng, trải nghiệm tuyệt vời để tạo ra những điểm chạm tốt thu hút khách hàng.

Khi website không uy tín, hay nội dung không chất lượng, dễ khiến mất đi lòng tin của khách hàng, thậm chí là gây ấn tượng xấu.

Phân biệt organic traffic và các nguồn traffic khác

Traffic được tính khi có người dùng truy cập vào website, và nó bắt nguồn từ nhiều nguồn truy cập khác nhau.

Traffic Nguồn Chi phí
Organic Traffic Lượng truy cập tự nhiên, đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google Miễn phí (chỉ cần phí duy trì website)
Paid Search Đến từ quảng cáo được tìm kiếm trên Google Trả phí chạy quảng cáo
Referral Traffic Traffic được trỏ từ website khác về website của bạn Tùy theo dạng truy cập mà có thể miễn phí (từ site vệ tinh của doanh nghiệp), hoặc trả phí (dịch vụ guest post, backlink báo…)
Social Traffic Traffic đến từ các trang mạng xã hội về với website Có thể miễn phí ( từ mạng xã hội của doanh nghiệp), hoặc trả phí (từ các fanpage, group thu hút nhiều lượt theo dõi)
Direct Traffic Khi khách hàng truy cập trực tiếp tên miền của doanh nghiệp trên Google Miễn phí (chỉ cần phí duy trì website)
Display Traffic Từ quảng cáo Google Display Network Phí thầu giá cho từng lượt hiển thị
Email Traffic Thông qua một số phần mềm như: mailchimp, sendy…để gửi mail cho người đăng ký. Phần mềm này có thể được kết nối với Google Analytics, và mọi truy cập từ việc click vào email sẽ được tính là Email Traffic Mất phí

Lưu ý: Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm được công nhận ở Việt Nam, tuy nhiên những kết quả tìm kiếm từ Cốc Cốc lại được tính là Referral Traffic. Bởi Cốc Cốc được quy về là một website, chứ không phải là một công cụ tìm kiếm.

Cách tăng Organic Traffic

Như bạn đã biết, Organic Traffic đem lại rất nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp, nhưng làm sao có thể tăng truy cập Organic Traffic?

XEM THÊM:  Roi là gì và hướng dẫn tính toán lợi tức đầu tư ROI

Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay phần bài viết dưới đây.

Sử dụng Search Engine Optimization cho website

Hay còn gọi tắt là SEO, đây là cách được áp dụng phổ biến nhất, nhằm tăng lượng tìm kiếm tự nhiên của khách hàng, giúp tăng thứ hạng website trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Việc tận dụng lượt tìm kiếm tự nhiên giúp nhiều người chủ động biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn, từ đó mức độ uy tín của doanh nghiệp cũng được nâng cao lên nhiều.

Tối ưu lượt hiển thị

Có rất nhiều yếu tố, và công việc để có thể tối ưu lượt hiển thị đối với khách hàng như:

 • Thực hiện phương pháp SEO tổng thể, mở rộng thêm bộ từ khóa, bao phủ toàn ngành. Mặc dù không trực tiếp đánh vào mục đích bán hàng, nhưng đây là cách để quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi hơn. Giả sử doanh nghiệp bạn cung cấp dịch vụ mua guest post, bạn có thể cung cấp thêm các thông tin về định nghĩa, vai trò của guest post, cũng như ứng dụng của nó…để người dùng hiểu và tiếp cận một cách dễ dàng hơn.
 • Thực hiện các chiến dịch Marketing, chủ động đẩy cao lượt tìm kiếm từ khóa của thương hiệu. Công việc mà doanh nghiệp bạn có thể làm như: tổ chức sự kiện như sinh nhật, lễ ra mắt sản phẩm mới, tổ chức hội thảo, mời KOL về tham dự… Điều này giúp cho doanh nghiệp thúc đẩy việc phát triển thương hiệu.
 • Tối ưu về mặt kỹ thuật như các yếu tố Onpage, Offpage giúp xây dựng được nền móng website chắc chắn.
 • Hướng tới việc xây dựng nội dung chất lượng vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Khi những thông tin từ SEO cung cấp giá trị bền vững, có thể khai thác lâu dài, thường “không có hạn sử dụng”.Bởi nó đem lại hiệu quả lâu dài ngay cả thời điểm hiện tại và trong tương lai, chỉ cần cập nhật thường xuyên để phù hợp hơn với thị trường.
 • Việc bạn cần làm là trả lời đúng search intent (ý định tìm kiếm của người dùng) để cung cấp đúng điều mà khách hàng cần, đặt tiêu đề, đoạn mô tả hấp dẫn, thu hút người đọc.

Chạy Google Adwords

Chạy quảng cáo Google Adwords là hình thức nhanh để có được một lượng traffic, có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, top đầu trên những trang tìm kiếm.

Và chạy quảng cáo giúp cho bạn đánh giá được đâu là từ khóa mà khách hàng quan tâm, và tập trung SEO vào nó nhiều hơn, để thúc đẩy lượng Organic Traffic.

Tuy nhiên, đây là hình thức mất phí, khá tốn kém. Để chạy với hình thức này, bạn cần nắm được ngân sách bỏ ra cho Marketing này là bao nhiêu, đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng, họ hướng đến điều gì, bạn sẽ để sản phẩm, dịch vụ như thế nào để thu hút được sự chú ý.

Bạn nên tìm hiểu và có thời gian để nghiên cứu, từ đó có được quyết định đúng đắn, để những sản phẩm, dịch vụ mà bạn nghĩ khách hàng muốn nhìn thấy ở mục quảng cáo. Từ đó thúc đẩy việc khách hàng mua hàng.

Xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội

Trong thời đại số như hiện nay, việc xây dựng một cộng đồng có tương tác tốt sẽ phục vụ rất nhiều cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc xây dựng một cộng đồng yêu thích, quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, tức là bạn đang có rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Và từ đó, bạn điều hướng được những người trong cộng đồng đó biết về thương hiệu của mình, và có thể trở thành khách hàng thân thiết, cố định.

Đồng thời, thương hiệu của bạn cũng được lan rộng ra nhiều hơn, nhiều người biết đến hơn, giúp tăng lượng Organic Traffic đáng kể.

Và đây là phương pháp Marketing thông minh và hiệu quả hiện nay.

xay-dung-cong-dong

Xây dựng cộng đồng

Quảng bá trên hệ thống Social

Các trang mạng xã hội nói chung, hay Facebook nói riêng, là nơi có lưu lượng truy cập tiềm năng, và chuyển đổi thành truy cập tự nhiên đến website thông qua việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến với người dùng.

Hiện nay, Facebook đang là trang mạng xã hội nổi bật, và nhiều người dùng nhất, được áp dụng phương pháp này. Có rất nhiều doanh đang áp dụng và sở hữu lượng người truy cập như mong muốn.

Phương pháp này miễn phí nếu như doanh nghiệp sở hữu các trang mạng xã hội, có thể tận dụng để đăng tải các sản phẩm, dịch vụ, cũng như những thông tin mà khách hàng đang quan tâm.

Hay có thể thêm chi phí, để tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn thông qua các fanpage sở hữu lượng người theo dõi nhất định.

Email Marketing

Email là ứng dụng được sử dụng phổ biến, hầu như mỗi người đều có ít nhất một tài khoản Email.

Và đây là tài nguyên mà bạn có thể khai thác, khi bạn gửi email cho khách hàng tiềm năng, điều hướng họ nhấp và các liên kết.

Điều bạn cần làm là đầu tư sao cho nội dung chuyên nghiệp, câu cú rõ ràng, lôi cuốn, để họ thấy ấn tượng, tin tưởng và nghĩ tới doanh nghiệp của bạn. Việc nghiên cứu và phân tích insight của khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn.

XEM THÊM:  Google AMP là gì? Có nên cài đặt Google AMP để tăng tốc website

Xây dựng hệ thống liên kết để tăng độ tin cậy cho website

Một trong những công việc quan trọng trong SEO chính là xây dựng hệ thống link chất lượng. Do đó, trong chiến lược xây dựng website bạn cũng nên phân bổ hợp lý cả công việc xây dựng backlink, textlink uy tín, chất lượng đối với website của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng đừng quên xây dựng Internal link (liên kết trong website, để giữ chân người dùng, cung cấp thêm những nội dung hữu ích) và external link trỏ sang trang khác để trỏ đến những trang web liên quan khác.

Xem thêm: FAQ – Schema giúp tối ưu chuyển đổi, tăng traffic

Cách đọc chỉ số Organic traffic

Chỉ số Organic traffic là chỉ số quan trọng, có thể đọc trong một số công cụ từ Google cung cấp, hoặc một số công cụ khác.

Cách đọc chỉ số Organic Traffic trong Google Analytic

Google Analytic là công cụ theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo về số lượng truy cập của website. Với mục đích giúp người quản trị website kiểm tra tổng thể tình trạng của website và có những cải thiện sao cho phù hợp.

Chỉ số Organic Traffic là chỉ số có thể đọc được trong báo cáo của Google Analytic, theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Analytic

Bước 2: Chọn vào “Thu nạp” sau đó chọn “ Tất cả lượng truy cập”

Bước 3: Chọn vào “Nguồn/phương tiện”

Đánh giá về công cụ Google Analytics:

 • Kết quả trả về từ Google chính xác, được cập nhật hàng ngày.
 • Bạn có thể theo dõi thêm được cả traffic từ các nguồn truy cập khác như: Social, Direct, Referral…
 • Google Analytics hỗ trợ theo dõi hành vi của khách hàng, time on site, bounce rate… từ đó người quản trị web có được những hướng làm tối ưu tốt hơn cho website.

Cách đọc chỉ số Organic Traffic trong Google Search Console

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí, Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục các sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web.

Với cách đọc chỉ số như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console

Bước 2: Chọn vào “Hiệu suất”

theo-doi-su-tang-truong-organic-traffic

Theo dõi sự tăng trưởng Organic traffic

Thông qua công cụ Google Search Console bạn có thể theo dõi sự tăng trưởng của Organic Traffic.

Đánh giá dữ liệu Google Search Console:

 • Do Google cung cấp, nên dữ liệu chính xác, cập nhật hàng ngày, tuy nhiên chậm hơn Google Analytics 1 ngày.
 • Đo lường được lượng Organic traffic riêng của từng từ khóa một, cũng như tổng thể của cả website.
 • Giúp nhà quản trị tối ưu hiển thị bài viết trên các trang tìm kiểm, để tăng traffic truy cập.

Cách đọc chỉ số Organic traffic trong một số công cụ khác (semrush)

Hiện nay, công cụ được dùng phổ biến đối với các SEOer là semrush, có thể đánh giá dữ liệu của đối thủ, phân tích từ khóa…và nhiều công việc khác.

Với các bước làm như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản semrush

Bước 2: Vào mục “Organic Research”, điền tên miền cần kiểm tra vào, bấm Search để tìm kiếm

cach-thao-tac-doc-organic-traffic-tren-semrush

Cách thao tác đọc Organic traffic trên semrush

Bước 3: Xem chỉ số Organic traffic

doc-chi-so-organic-traffic-tren-semrush

Đọc chỉ số Organic traffic trên semrush

Đánh giá về công cụ semrush:

 • Đây là công cụ theo dõi từ khóa mạnh mẽ, với độ chính xác về dữ liệu, giúp người quản trị nắm được tình trạng của website.
 • Cung cấp thông tin về đối thủ cạnh tranh, các chiến dịch quảng cáo.

Giải đáp thắc mắc về chỉ số Organic traffic

Dưới đây là một số câu hỏi về chỉ số Organic traffic, cũng như lời giải đáp, hy vọng đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích:

Vì sao phải chú trọng đến website Traffic?

Website traffic là yếu tố quan trọng để phát triển một website bởi:

 • Traffic giúp tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự, mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Góp phần mở rộng thương hiệu, và nhiều người biết đến doanh nghiệp hơn.
 • Giúp tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm của Google.

Những lưu ý quan trọng trước khi tối ưu traffic cho website

Trước khi triển khai chiến dịch tăng trưởng traffic, quản trị viên cần phải đánh giá một số yếu tố như sau:

 • Nguồn traffic chất lượng cao: điều cốt lõi là nội dung có giá trị, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, giúp kéo dài thời gian ở lại trên trang, từ đó tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng của doanh nghiệp.
 • Sự tăng trưởng là một quá trình dài hạn, bền bỉ.
 • Cập nhật các thông số traffic, chính là nền tảng thể hiện mong muốn của người dùng thông qua số liệu, nên yêu cần người quản trị hiểu về nó.

Nguyên nhân nào khiến cho lượng Organic traffic bị giảm đi?

Có một số nguyên nhân như sau:

 • Do thuật toán cập nhật của Google.
 • Xu hướng Social Search tăng lên.
 • Traffic từ mobile đến máy tính là khác nhau.
 • Có nhiều nguồn thông tin từ các kênh khác, không chỉ có mỗi Google.

Kết luận

Trên đây, HapoDigital đã giải đáp cho bạn đọc thắc mắc về Organic traffic là gì, cùng cách để tăng Organic traffic hiệu quả, giúp mở rộng thương hiệu của doanh nghiệp, cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi thành nhóm khách hàng bền vững.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300