Google AMP là gì? Có nên cài đặt Google AMP để tăng tốc website

Đối với những người thường xuyên quan tâm đến tăng tốc độ website thì chắc chắn sẽ biết Google AMP là gì. Tuy nhiên, số lượng người biết đến nó vô cùng ít. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Google AMP. Và hiện tại, việc cài đặt AMP cho website có thực sự cần thiết? Dịch vụ SEO HapoDigital sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn!

Google AMP là gì?
Google AMP là gì?

AMP là gì?

AMP là viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages, đây là một trang giúp người sử dụng có thể tăng tốc độ truy cập dùng cho thiết bị di động. Mỗi khi người dùng click vào đường link hay website nào có hỗ trợ AMP thì kết quả của trang đó sẽ được hiện ra ngay lập tức với tốc độ cực kì nhanh. Trang thiết bị di động này được cài đặt tăng tốc AMP là một mã nguồn được các công ty lớn về mảng điện tử như Google, Twitter hỗ trợ tối đa. 

Bình thường, khi bạn sử dụng điện thoại để tra cứu hay tìm kiếm 1 thông tin trên Google, bạn phải đợi trang đó tải hết thông tin như: chữ, hình ảnh, video,… sau đó bạn mới có thể xem được các nội dung trên trang đó. Còn nếu bạn sử dụng website có hỗ trợ AMP bạn sẽ dễ dàng truy cập được vào trang web nhanh chóng mà không phải chờ đợi xử lý thông tin từ web. Nhờ việc Google lưu trữ thông tin một trang riêng biệt trên đám mây, kết quả được xuất ra ngay lập tức khi người tìm kiếm có nhu cầu. 

Tại sao website được hỗ trợ AMP lại tải thông tin nhanh hơn?

Khi website được hỗ trợ AMP thì ứng dụng Google sẽ trực tiếp lưu giao diện vào trong Google AMP Cache.

XEM THÊM:  Conversion rate là gì? 6 Cách tối ưu hóa Conversion rate

Vì thế, khi người sử dụng click vào mỗi đường link được hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm thì vẫn là link của bạn nhưng trong đó, phần nội dung, hình ảnh hay clip bạn nhìn thấy thực tế là của Google xuất ra, đưa ra cho người dùng, giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh hơn.

Lí do của việc tốc độ xem được tăng lên đó chính là vì máy chủ Google kết nối mạng đồng thời thiết bị của người sử dụng không mất thời gian trong công cuộc tải lại dữ liệu.

Tham khảo: 11 Tuyệt chiêu giúp tăng traffic cho website hiệu quả nhất

Ưu điểm của AMP

AMP giúp trang web tải nhanh hơn, cải thiện tính khả dụng và thuyết phục người xem ở lại để tương tác với nội dung website. Tuy vậy, AMP không nâng khả năng tương tác cho nội dung, không làm nội dung trở nên hữu ích hay mang tính giải trí cao hơn mà chỉ tăng tốc độ website. Có hai việc cần thiết cho phát triển website: tốc độ tải nhanh và nội dung xuất sắc. AMP sẽ giải quyết một phần trong số đó.

Với tốc độ nhanh, AMP làm cho người truy cập có cảm giác vui vẻ, hài lòng, tạo ra traffic và tăng bậc tìm kiếm trên Google.

1. Tăng tốc độ Website

Bằng việc tối ưu hóa các yếu tố gây chậm, AMP giúp trang gọn nhẹ, gọn gang và nhanh chóng. Người truy cập có xu hướng sử dụng các trang web nhanh chóng, điều này đảm bảo số lượng truy cập cho website của bạn.

2. Tăng thứ hạng tìm kiếm

AMP không phải là thiết bị thăng hạng nhưng nó ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm nhờ tốc độ tải trang. Điều này có thể khiến Google sẽ ưu tiên AMP khi sắp xếp thứ tự tìm kiếm trong tương lai.

3. Nâng cao hiệu năng server

AMP làm giảm tải trên server hosting, nâng cao hiệu năng của server đó khi trang có nhiều truy cập từ điện thoại.

Nhược điểm của sử dụng AMP

1. Giảm lợi nhuận quảng cáo

Thông thường quảng cáo là nguồn phụ thu lớn cho các nhà phát triển Website. Nhưng các trang AMP không dễ dàng để triển khai quảng cáo và điều này làm giảm đáng kể doanh thu của website.

XEM THÊM:  [TOP 9] công cụ kiểm tra website chuẩn SEO thông dụng nhất

2. Hạn chế khả năng phân tích

AMP hỗ trợ Google Analytics, nhưng các thẻ khác cũng cần triển khai trên tất cả các trang cài AMP. Điều này khiến nó tốn nhiều thời gian cài đặt các thẻ để thu thập và phân tích dữ liệu.

3. Phụ thuộc lớn vào bộ nhớ cache

Không có bất kì công nghệ cụ thể nào giúp các website có khả năng tải nhanh. Nhanh hay chậm nằm ở việc các phiên bản cache của AMP được lưu vào và sẵn sang đưa ra ngay khi có người dùng truy cập. 

AMP sẽ giúp bạn tải trang nhanh hơn, thu hút khách hàng, có lượt truy cập ổn định,… Bù lại nó cũng mang lại nhiều bất lợi: thiếu hụt lợi nhuận quảng cáo, thiếu bảng biểu Google Analytics, phụ thuộc vào Google thông qua cache. Vì vậy các nhà phát triển nên cân nhắc kĩ khi sử dụng AMP.

XEM THÊM:

Có nên cài đặt Google AMP để tăng tốc website

Mình đã thử cài đặt AMP cho website trước đây bằng việc sử dụng Plugin. Tuy nhiên theo mình thấy. việc cài đặt AMP gây ra cho mình rất nhiều hạn chế.

Nếu cài đặt AMP cho website tin tức thì ổn, vì chỉ cần cung cấp thông tin.

Còn đối website bán hàng thì mình khuyên là không nên cài đặt AMP. Vì: Khi cài đặt AMP thì khách hàng không vào trực tiệp trên website của bạn mà là đường link lưu trữ, thao tác chuyển trang rất ít xảy ra. Đồng thời giao diện web xấu dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi giảm xuống. Ví dụ nhé: Nếu không cài AMP, bạn chỉ thu được 100 người vào website, tỉ lệ chuyển đổi (Khách hàng gọi đến) là 20%, nhưng khi sử dụng AMP, KH vào website tăng lên 200 nhưng tỉ lệ chuyển đổi (Khách hàng gọi đến) là 3% thì rõ ràng là bạn “lỗ”.

Nếu bạn vẫn muốn cài đặt AMP thì nên xem xét kĩ và nên code giao diện AMP riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300