Mô hình AIDA là gì? Những điều cần biết về mô hình AIDA

Bởi vì bạn có thể đã biết mọi thứ cần biết về Giuseppe Verdi và vở opera nổi tiếng của ông, nên trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về mô hình AIDA là gì?

Mô hình AIDA là gì
Mô hình AIDA là gì?

Cách tiếp cận AIDA là gì?

Khái niệm AIDA được phát triển bởi doanh nhân người Mỹ Elias St. Elmo Lewis vào năm 1898. Lewis là một người ủng hộ quảng cáo, người đã viết và nói thường xuyên về tiềm năng của quảng cáo. Mô hình này mô tả một loạt các bước hoặc giai đoạn mà khách hàng tuân theo khi đưa ra quyết định mua hàng. Các giai đoạn AIDA là:

 • Nhận thức: Khách hàng được biết về sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ. Nhận thức thường đến từ quảng cáo.
 • Sự quan tâm: Sự quan tâm của khách hàng tăng lên khi khách hàng tiềm năng tìm hiểu thêm về những lợi ích mà sản phẩm mang lại và cách nó phù hợp với lối sống của họ.
 • Mong muốn: Khách hàng phát triển mối liên hệ với sản phẩm và chuyển từ hứng thú sang mong muốn hoặc “cần” sản phẩm.
 • Hành động: Khách hàng quyết định tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ, bằng cách tải xuống phiên bản dùng thử, tạo tài khoản, đăng ký email hoặc mua hàng.

Phương pháp AIDA đã được chứng minh là quan trọng và hiệu quả đối với các nhà quảng cáo và nhà tiếp thị. Nó đã hơn 100 năm tuổi và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay dưới hình thức này hay hình thức khác. Mô hình đã được sửa đổi và mở rộng trong những năm qua khi các nền tảng truyền thông và phương tiện truyền thông mới đã đi vào cuộc sống của chúng ta. Mô hình AIDA hiện thuộc về một lớp mô hình được gọi là mô hình “Hệ thống phân cấp hiệu ứng”. Nhưng nhiều hơn về điều này sau.

Hiểu mô hình AIDA

Vào cuối thế kỷ 19 khi AIDA được phát triển, không có nhiều kênh truyền thông dành cho truyền thông quảng cáo và tiếp thị. Ngày nay, có rất nhiều kênh truyền thông nên hầu như không thể tránh khỏi những thông điệp quảng cáo.

XEM THÊM:  [11 BƯỚC] chạy quảng cáo Email Marketing sáng tạo, thu hút

Một số chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số ước tính rằng chúng tôi nhận được 4.000 đến 10.000 quảng cáo mỗi ngày. Tất nhiên, bạn tiếp xúc với bao nhiêu quảng cáo phụ thuộc vào một số yếu tố như loại công việc bạn có và cách bạn dành thời gian giải trí của mình. Một công nhân nhà máy làm ca tám giờ có thể không tiếp xúc với nhiều quảng cáo như một người nào đó tham gia vào mạng xã hội trong cùng khoảng thời gian đó.

Với rất nhiều sự cạnh tranh, bạn có thể rất khó đưa thông điệp của mình đến mục tiêu đã định. Nguyên tắc AIDA có thể giúp bạn tập trung khi làm việc thông qua thông điệp của mình để thu hút người mua tiềm năng.

Thu hút sự chú ý

Ở giai đoạn này của mô hình AIDA, bạn muốn làm cho khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các loại nội dung thường được sử dụng ở giai đoạn nhận biết bao gồm quảng cáo, video, podcast và mạng xã hội.

Thách thức lớn nhất của bạn có thể là thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu. Bạn không thể tương tác với khách hàng tiềm năng nếu họ không biết bạn tồn tại. Mọi người có thể tiếp xúc với 4.000 quảng cáo mỗi ngày, nhưng họ thực sự nhìn thấy bao nhiêu? Làm thế nào để bạn vượt qua sự lộn xộn?

Để thu hút sự chú ý, bạn có thể cần phải phá cách một chút theo những cách sau:

 • Định vị hình ảnh nổi bật theo những cách bất ngờ.
 • Sử dụng màu đậm thu hút mắt.
 • Tạo một video giật gân và giải trí.
 • Thêm hình ảnh khiêu khích trên trang đích.
 • Sử dụng âm nhạc gợi lên nỗi nhớ.

Ý tưởng là bạn đang cố gắng làm cho khách hàng giật mình chú ý. Hãy cẩn thận về việc quá phá cách. Có một ranh giới tốt giữa khéo léo và khó chịu.

Sử dụng Lucidchart để tạo các mô hình mô phỏng trang web, quảng cáo và các loại nội dung khác có độ trung thực thấp — hình ảnh có thể giúp bạn liên hệ dễ dàng hơn với các thành viên trong nhóm những gì bạn muốn thấy từ nội dung này. Xem cách người quản lý tiếp thị tại PlanSwift truyền đạt ý tưởng của anh ấy và giữ cho nhóm của anh ấy ở trên cùng một trang thông qua Lucidchart.

Mô hình AIDA là gì
Giao diện của trang chủ

Duy trì sự quan tâm

Sau khi nhận được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, bạn cần phải duy trì điều đó — một kỳ công có thể khó hơn thu hút sự chú ý. Bạn đã thu hút sự quan tâm của một lượng lớn khán giả đủ để nhấp vào liên kết hoặc xem video, nhưng bạn làm gì để giữ chân họ?

XEM THÊM:  Đối thủ cạnh tranh là gì ? 5 công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất hiện nay

Giai đoạn AIDA này thường sử dụng nội dung web, bản tin, blog và bài báo, và các chiến dịch email.

Việc duy trì sự quan tâm có thể dễ dàng hơn một chút nếu bạn tạo video vui nhộn, giải trí hoặc sử dụng âm nhạc quen thuộc với khán giả mục tiêu của mình. Có thể khó giữ sự chú ý hơn nếu bạn quá tải một trang có quá nhiều văn bản. Cố gắng giữ cho nó nhẹ nhàng bằng các đoạn thông tin ngắn và chia nhỏ nó bằng các tiêu đề phụ và đồ họa sống động.

Thông qua sơ đồ luồng người dùng và các hình ảnh trực quan khác, bạn có thể vạch ra hành trình của khách hàng khi người mua tiềm năng tiến triển qua kênh để mọi người trong nhóm tiếp thị của bạn biết nội dung mà người mua tiềm năng nhận được.

Mô hình AIDA là gì
Hành trình hành vi của người dùng

Tạo ra mong muốn

Khi bạn xây dựng sự quan tâm của khách hàng, bạn phải cho họ biết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp họ theo những cách thực tế như thế nào. Đây là nơi bạn thuyết phục khán giả của mình rằng họ cần sản phẩm của bạn để giải quyết vấn đề hoặc để thu hút một số cảm xúc.

Trong giai đoạn này, bạn muốn nhấn mạnh các tính năng và lợi ích mà bạn đang cung cấp và cho biết các tính năng và lợi ích này khác biệt hoặc vượt trội như thế nào so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Đừng nhấn mạnh các tính năng quá nhiều. Những lợi ích thường thuyết phục hơn một danh sách các tính năng cũ. Bạn muốn “bán bánh xèo, không bán bít tết.”

Hành động

Sau khi bạn thu hút sự chú ý, duy trì sự quan tâm và tạo ra mong muốn, bạn cần một lời kêu gọi hành động sẽ thu hút khách hàng mua hàng hoặc bắt đầu dùng thử. Trên trang web, bạn có thể thêm liên kết để biết thêm thông tin, để đăng ký dùng thử miễn phí, tạo tài khoản hoặc đặt các mặt hàng vào giỏ hàng. Trong thế giới thực, điều này có nghĩa là bạn cần phải thuyết phục khách hàng đứng dậy khỏi ghế và bước vào cửa hàng của bạn.

Mở rộng mô hình AIDA

Như đã đề cập trước đó, mô hình AIDA đã được sửa đổi và mở rộng trong hơn 100 năm qua. Một số sửa đổi bao gồm:

 • Giữ chân: Mô hình AIDA ban đầu không tính đến việc giữ chân khách hàng sau khi mua hàng. Bạn muốn khách hàng của mình hài lòng để họ quay lại mua nhiều hơn hoặc cung cấp cho bạn khách hàng tiềm năng để bán được nhiều hàng hơn.
 • Nhắm mục tiêu: Dữ liệu được khai thác khi người dùng tương tác với công cụ tìm kiếm, trang web và phương tiện truyền thông xã hội. Với dữ liệu này, nhà quảng cáo có cơ hội nhắm mục tiêu quảng cáo cụ thể đến sở thích của khách hàng tiềm năng dựa trên thói quen duyệt web của họ.
 • Niềm tin: Khách hàng tiềm năng quan tâm, nhưng họ có thể nghi ngờ về việc mua hàng. Bạn có thể giảm bớt một số nghi ngờ này bằng cách đưa ra các mẫu miễn phí, cung cấp bản dùng thử miễn phí, cung cấp ổ đĩa thử nghiệm, v.v.
 • Sự hài lòng: Sau khi bạn lấy tiền của họ, bạn muốn đảm bảo rằng khách hàng của mình mua hàng kịp thời và việc mua hàng đúng như những gì họ mong đợi. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua nhóm hỗ trợ khách hàng của mình, bằng cách gửi khảo sát và yêu cầu khách hàng đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ. Dịch vụ khách hàng tuyệt vời là rất quan trọng vì nó giúp duy trì và có thể dẫn đến doanh số bán hàng trong tương lai.
XEM THÊM:  Digital Marketing là gì? Tổng hợp kiến thức Digital Marketing A - Z

Xây dựng mô hình AIDA của riêng bạn

Mô hình AIDA và các biến thể của nó thường được mô hình hóa dưới dạng kênh. Trong thế giới thực, hầu hết những gì được đổ vào đầu của một cái phễu sẽ khiến nó ở đầu bên kia. Trong thế giới quảng cáo và bán hàng, trong khi nhiều người mua tiềm năng bước vào kênh, nhưng không phải tất cả họ đều đến được đầu bên kia.

Phễu chỉ đơn giản là một biểu diễn đồ họa của khách hàng tiềm năng và tiềm năng mua hàng của họ khi họ tiến triển qua các giai đoạn của mô hình. Sử dụng các mẫu Lucidchart, bạn có thể xây dựng mô hình AIDA của riêng mình hoặc các mô hình khác cụ thể cho vai trò của bạn.

Mô hình AIDA là gì
Mẫu mô hình AIDA đơn giản

Bạn không bắt buộc phải xây dựng mô hình của mình theo hình phễu. Quy trình AIDA và các mô hình tương tự khác là tuyến tính và có thể được vẽ ở bất kỳ định dạng nào phù hợp với bạn, chẳng hạn như sơ đồ đơn giản hoặc bánh xe.

Lucidchart có một thư viện mẫu khổng lồ mà bạn có thể lấy từ đó để lấy cảm hứng giúp bạn hình dung các quy trình và thủ tục quan trọng đối với tổ chức của bạn. Các tài liệu bạn tạo dựa trên web và dễ chia sẻ, đồng thời có thể truy cập chúng từ mọi nơi vào bất kỳ lúc nào. Tài liệu Lucidchart giúp bạn và nhóm của bạn dễ dàng cộng tác, mang lại cho tất cả những người tham gia khả năng đóng góp có ý nghĩa trong mọi dự án.

Nguồn tham khảo bài viết tại: https://www.lucidchart.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300