[GIẢI ĐÁP] Nên seo từ khóa có dấu hay không dấu tốt hơn?

Khi SEO từ khóa, có nhiều SEOer thắc mắc nên SEO từ khóa có dấu hay không dấu? SEO từ khóa nào tiếp cận được khách hàng tốt hơn và tối ưu chuyển đổi hơn.

Do vậy, hãy cùng Hapo Digital giải đáp thắc mắc trên và cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Thói quen sử dụng từ khóa không dấu

Theo góc nhìn của người dùng, chúng ta thường có thói quen sử dụng tiếng Việt không có dấu, bởi một số lý do như sau:

  • Sự khác biệt ở tiếng Việt là sử dụng dấu, điều này gây mất thời gian hơn khi đánh văn bản, trên các thiết bị công nghệ như: điện thoại, máy tính…
  • Một số người không thực sự hiểu rõ về máy tính, chưa biết cách đánh chữ có dấu, hay trình tiếng Việt lỗi cũng không biết sửa ra sao, nên họ sẽ sử dụng từ khóa không dấu.
  • Thói quen sử dụng từ không dấu từ ngày xưa vẫn còn, nên họ vẫn tiếp tục duy trì.

Xuất phát từ thói quen này của người dùng, nên các SEOer đã áp dụng SEO cả từ khóa không dấu, để tiếp cận tới những người dùng tiếng Việt không có dấu.

Nên SEO từ khóa có dấu hay không dấu tốt hơn?

Câu trả lời chính là bạn nên ưu tiên sử dụng từ khóa có dấu. Nếu như bạn đang có nhu cầu nghiên cứu từ khóa để SEO dịch vụ, bài viết… thì hãy ưu tiên sử dụng từ khóa có dấu trước. Sau khi sàng lọc, giả sử vẫn còn chi phí duy trì dự án, thì có thể đầu tư thêm cho từ khóa không dấu.

Có một số lý do, để giải thích cho việc ưu tiên sử dụng từ khóa có dấu này:

Google đang thay đổi và nỗ lực phát triển dịch vụ hàng giờ

Mục đích của việc làm SEO, là mong muốn cung cấp những thông tin giá trị nhất tới khách hàng, nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, thông qua việc sử dụng từ khóa.

XEM THÊM:  Google Panda là gì? Ảnh hưởng của Google Panda đến website bạn

Và Google cũng như vậy, nên sẽ trả về những kết quả tìm kiếm có dấu, có giá trị, dễ hiểu, và dễ tiếp nhận nhất đối với người dùng.

Hiện nay, Google vẫn đang thay đổi, và cập nhật mỗi ngày, để khách hàng tìm kiếm thông tin, dịch vụ một cách dễ dàng, và hữu ích hơn. Đồng thời, khẳng định vị thế nắm vị trí số 1 trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến.

Để thực hiện được việc này, máy chủ tìm kiếm của Google phải có bước lọc nội dung trên website, theo ngôn ngữ mà quốc gia, địa phương đó đang sử dụng chính.

Chính vì vậy, đối với Việt Nam, Google sẽ ưu tiên hiển thị các kết quả trả về là từ khóa có dấu.

Ưu tiên kết quả trả về là từ khóa có dấu

Đối với ví dụ trên, bạn có thể thấy các kết quả trả về đều sử dụng tiếng Việt có dấu. Và từ đó, có thể nhận định rằng nên SEO từ khóa có dấu, vì đa số người dùng tìm kiếm như vậy, cũng như chỉ có một lượng nhỏ người khác tìm kiếm từ khóa không có dấu mà thôi.

uu-tien-ket-qua-tra-ve-la-tu-khoa-co-dau

Ưu tiên kết quả trả về là từ khóa có dấu

Google luôn ủng hộ những website sử dụng ngôn ngữ quốc gia chuẩn chỉ, vừa tăng độ tin cậy đối với khách hàng, vừa nâng cao vị thế khẳng định của Google về chính bản thân nó là một công cụ tìm kiếm tốt nhất.

Người dùng muốn Click vào những kết quả rõ ràng, cụ thể

Khi đọc các bài viết trên website, thỉnh thoảng xen lẫn trong nội dung bạn sẽ thấy người viết chèn vào đó những từ khóa không có dấu, hay các từ được viết tắt theo thói quen của số đông.

Là một người làm trong nghề, hay có chút am hiểu về SEO, thì chúng ta có thể hiểu tại sao người viết lại làm như vậy và cảm thấy điều ấy không có vấn đề gì cả.

Tuy nhiên, khi đứng trên góc độ của người đọc, những người chưa biết về SEO, thì việc xen lẫn những từ khóa, ký tự không có dấu khiến họ cảm thấy khó chịu, thậm chí là không được tôn trọng, làm giảm đi độ uy tín về website trong mắt người đọc, khi bài viết dính phải những lỗi sơ đẳng như vậy.

Điều này có thể ít nhiều làm ảnh hưởng đến tốc độ thoát trang, giảm khả năng quay trở lại website của khách hàng, cũng như cơ hội tạo ra giá trị chuyển đổi.

Giả sử, bạn đọc cụm từ “Dịch vụ đi backlink báo” so với “Dich vu di backlink bao”, thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thân thiện hơn đối với từ khóa có dấu.

XEM THÊM:  SEOquake Là Gì? Cách Cài Đặt & Sử Dụng SEOquake Hiệu Quả

Do vậy, các từ khóa rõ ràng, sẽ được người dùng ưu tiên sử dụng nhiều hơn so với những từ khóa không dấu. Và các website sử dụng từ khóa có dấu, cũng đem lại thiện cảm và thân thiện hơn đối với người dùng.

Từ khóa có dấu giúp tăng lượng Traffic vào website

Đối với những website chuyên về giáo dục, tư vấn, kỹ thuật ưu tiên sự chính xác, thì việc sử dụng từ khóa có dấu đem đến những nội dung hữu ích, thiết thực và chất lượng hơn.

tu-khoa-co-dau-uu-tien-su-dung-trong-nganh-giao-duc

Từ khóa có dấu được ưu tiên trong ngành giáo dục

Từ đó giúp giữ chân người dùng trên website lâu hơn, người dùng đọc nhiều hơn và traffic cũng gia tăng hơn nhiều.

Xu hướng sử dụng từ khóa có dấu ngày càng tăng

Ngôn ngữ Việt Nam đa dạng, phong phú nên khi sử dụng từ khóa không dấu, có thể đem theo một ý nghĩa khác. Nên để tiết kiệm thời gian, tìm kiếm hiệu quả hơn thì người dùng có xu hướng lựa chọn từ khóa có dấu.

Ngoài ra, trình độ sử dụng mạng, công nghệ thông tin của con người ngày càng cao, số lượng người truy cập Internet ngày càng tăng. Việc trình độ tăng, thì xu hướng sử dụng từ khóa có dấu cũng nâng cao hơn nhiều, nên việc đầu tư SEO từ khóa có dấu sẽ là đầu tư có lợi trong thời điểm hiện tại.

SEO từ khóa có dấu lên top, thì từ khóa không dấu cũng sẽ lên theo

Khi bạn SEO từ khóa có dấu lên top, thì từ khóa không dấu cũng sẽ lên theo, đến mức có thể SEO hàng nghìn từ khóa trong một bài viết. Tuy nhiên, ở mức độ cao thấp còn phải phụ thuộc vào độ cạnh tranh của từ khóa.

Có nhiều trường hợp, SEO từ khóa có dấu, mà từ khóa không dấu lại lên thứ hạng cao hơn.

Theo John Mueller nhận định về việc SEO từ khóa có dấu và từ khóa không dấu:

“Một số người thực hiện tìm kiếm mà không có các ký tự đặc biệt (ý hiểu là từ khóa không dấu) và rất nhiều người tìm kiếm bằng chúng… nếu bạn tạo nội dung của mình để thực sự có thể đọc được (từ khóa có dấu), về cơ bản nó sẽ xếp hạng cho cả hai biến thể này…”

Xem thêm: 3 bước kinh điển tối ưu một từ khóa lên TOP

Với nhóm từ khóa không dấu có nên SEO hay không?

Google phát triển theo cách thức ngày càng thông minh hơn, khi có thể hiểu được những từ khóa không dấu, từ khóa viết tắt và vẫn trả về cho người dùng những kết quả chính xác. Thậm chí, ngay cả khi người dùng viết sai chính tả, thì vẫn có sự gợi ý về cách viết đúng.

XEM THÊM:  Cách cài đặt Google Analytics cho wordpress

khi-viet-sai-chinh-ta-google-van-goi-y-ve-cach-viet-dung

Khi viết sai chính tả Google vẫn gợi ý về cách viết đúng

Và lượng từ khóa không dấu vẫn có được một lưu lượng truy cập nhất định, mặc dù không nhiều.

Nên bạn không cần quá đặt nặng việc nên seo từ khóa có dấu hay không dấu. Mà bạn nên ưu tiên sử dụng từ khóa có dấu như đã đề cập ở trên và có thể kết hợp sao cho hài hòa với những từ khóa không dấu.

Lưu ý nên lựa chọn những từ khóa tiềm năng, giá trị, ưu tiên từ khóa có dấu, viết nội dung thật hay, thật giá trị, sẽ được ưu tiên để hiển thị đối với người đọc nhiều hơn.

Lưu ý khi lựa chọn từ khóa

Trong việc ưu tiên nên seo từ khóa không dấu hay có dấu, thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề như sau, trong quá trình thực hiện dự án SEO:

  • Nếu khách hàng tìm kiếm từ khóa, nội dung của bạn phù hợp, được Google gợi ý tìm kiếm, thì dù bạn SEO từ khóa có dấu, hay từ khóa không dấu thì vẫn có thể tìm kiếm ra.
  • Việc quy đổi một chuỗi từ khóa có dấu thành không dấu sẽ dễ dàng và ít phức tạp hơn, như khi bạn chuyển ngược lại.
  • Việc SEO từ khóa có dấu, hay không có dấu còn phụ thuộc vào giai đoạn, cũng như chiến lược của đội ngũ công ty đưa ra. Nếu như công ty đã SEO bộ từ khóa có dấu, còn thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực, thì kết hợp phụ thêm từ khóa không dấu cũng có thể là một lựa chọn tối ưu.

Kết luận

Trên đây, bạn có thể thấy được bạn nên SEO từ khóa có dấu hay không dấu thế nào rồi.

Ngoài việc, tối ưu các từ khóa như trên, điều bạn cần tập trung chính là nội dung giá trị mà bạn cung cấp đến với khách hàng, chỉnh chu ngay từ những điều cơ bản nhất như cách trình bày, chính tả, thống nhất trong việc dùng font chữ, văn phong… cùng với một số yếu tố khác, để tối ưu hiển thị website lên công cụ tìm kiếm của Google.

Từ đó, thu hút được nhóm khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và đem lại hiệu quả về doanh thu cho doanh nghiệp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300