Growth hacking là gì ? Công thức tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp của bạn

Growth hacking là một thuật ngữ trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Growth hacking giải quyết bài toán phát triển của các doanh nghiệp, một bài toán thường là nỗi ám ảnh của hầu hết các Công ty, đặc biệt là những Công ty mới bắt đầu hoạt động. 

Growth hacking là một thuật ngữ do Sean Ellis đặt ra. Theo ông, Growth hacking là “Marketing định hướng thử nghiệm”, được chứng minh là một giải pháp mạnh mẽ làm cho doanh nghiệp phát triển. Có thể nói Growth hacking là một cách nghĩ mới về Digital marketing, giúp các công ty đạt được mục tiêu nhanh hơn với ít tài nguyên nhất có thể.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy rằng Growth hacking không chỉ là một từ thông dụng, được giải thích chi tiết thông qua các ý sau:

Growth hacking là gì?

Growth hacking là một phương pháp được sử dụng để kích hoạt các chiến lược nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng kinh doanh đáng kể và nhanh chóng bằng cách xác định các điểm quan trọng của nó.

Các chiến lược này bao gồm việc tiến hành các thử nghiệm. Các nhóm tiến hành xây dựng các giả thuyết, xác minh tính hợp lý của chúng, thực hiện các bài kiểm tra và phát hiện ra các lỗ hổng hoặc cơ hội giúp doanh nghiệp phát triển thông minh hơn và nhanh hơn.

Đây là lý do tại sao growth hacking được định nghĩa là tiếp thị theo định hướng thử nghiệm bởi Sean Ellis – chuyên gia đã đặt ra thuật ngữ này. Ông đã sử dụng chiến lược này để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp trở thành gã khổng lồ, chẳng hạn như Dropbox và Eventbrite.

growth hacking

Các điểm quan trọng của một công ty, định hướng cho việc tăng trưởng, được xác định bằng các KPI đo lường sự thành công của công ty, chẳng hạn như lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Ví dụ: nếu điểm quan trọng là lưu lượng truy cập, thì Growth hacking sẽ tiến hành các thử nghiệm thu hút người dùng một cách hiệu quả với KPI là lượng khách truy cập vào trang web.

Định nghĩa của KPI phụ thuộc vào những gì mà mỗi công ty hiểu về thành công. Ví dụ, đối với một cửa hàng trực tuyến, KPI chính có thể là doanh số bán hàng trên web (có thể được chia nhỏ thành các KPI khác).

Đối với một trang web kiếm tiền bằng quảng cáo, điều quan trọng nhất là lưu lượng truy cập. Vì vậy, sẽ phải có một số kế hoạch cụ thể để xác định chúng.

Nhưng sau khi đọc điều này, bạn có thể tự hỏi: sự khác biệt giữa growth hacking và các kỹ thuật tiếp thị khác cũng nhắm mục tiêu tăng trưởng là gì?

Đầu tiên, hãy nhận ra rằng không phải mọi kỹ thuật đều nhắm đến KPI – nhiều công ty lãng phí thời gian và tiền bạc vào những chiến lược không đóng góp vào mục tiêu của họ. Mặt khác, Growth hacking luôn tập trung vào các mục tiêu.

Sự khác biệt lớn là sự nhấn mạnh vào việc hoàn thành tất cả những điều này càng nhanh càng tốt và không tốn kém bằng phương pháp thử nghiệm, phương pháp xác thực các giả thuyết. Growth hacking cố gắng khám phá các cánh cửa để tăng trưởng với chi phí thấp hơn và tốc độ nhanh hơn.

Tuy nhiên, đừng cho rằng growth hacking như một phép thuật! Bạn cần đầu tư vào các công cụ cho phép bạn thực hiện các thử nghiệm tự động hóa, đồng thời tập hợp các nhóm để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Vì vậy, bạn cần làm những gì để thực hành growth hacking? Chúng tôi tóm gọn qua các yếu tố cơ bản sau:

 • Mục tiêu: Xác định rõ mục tiêu của growth hacking 
 • Giả thuyết: Phát triển các giả thuyết dựa trên bí quyết và trực giác của bạn hoặc các chuyên gia tại doanh nghiệp của bạn.
 • Thực nghiệm: Tiến hành các thử nghiệm để chứng minh hiệu quả của giả thuyết.
 • Công cụ: Sử dụng các công cụ kiểm tra, phân tích và tự động hóa.

Bây giờ, hãy cùng hapodigital tiếp tục tìm hiểu thêm về trách nhiệm, công việc của các chuyên gia trong lĩnh vực này tại một công ty. 

Các Growth hacker làm những gì?

Từ “hack” trong growth hacking có thể dẫn đến nhầm lẫn. Nhiều người liên kết loại chiến lược này với hoạt động của các hacker máy tính, những người tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật và tiến hành xâm nhập hệ thống máy tính. 

Vì lý do này, có khá nhiều người nghĩ rằng growth hacking là phi đạo đức và bất hợp pháp (mặc dù không phải hacker nào cũng phi đạo đức và bất hợp pháp).

Giống như cách mà một hacker máy tính nổi tiếng với việc tìm kiếm và khám phá các lỗ hổng bảo mật, thì growth hacker là người chuyên tìm ra “những cánh cổng mở” để phát triển nhanh chóng kết quả của một doanh nghiệp.

Mục tiêu của họ cũng là tìm ra các vi phạm, nhưng theo cách sẽ mang lại sự phát triển thông minh và nhanh chóng cho công ty. Tất cả đều nằm trong giới hạn của luật pháp và đạo đức!

Mối liên hệ với hacker cũng ngụ ý rằng growth hacking là công nghệ, lập trình và toán học thuần túy. Việc thực hành thường liên quan đến những lĩnh vực này vì chúng thường cung cấp các giải pháp nhanh hơn và hiệu quả hơn.Về cơ bản, khái niệm này toàn diện hơn nhiều và liên quan đến các chiến lược kinh doanh rộng lớn hơn.

Do đó, growth hacker không cần phải là một chuyên gia CNTT hoặc lập trình, mặc dù kiến ​​thức này sẽ giúp phù hợp với các lập trình viên khác trong nhóm tiến hành growth hacking.

Nói chung, growth hacker là một chuyên gia marketing đã tập trung vào tăng trưởng kinh doanh. Nhưng những người bước vào lĩnh vực này không nên chỉ nghĩ về doanh số bán hàng hoặc doanh thu, mà phải nghĩ về mục tiêu của công ty về sự hiệu quả – nhanh hơn và rẻ hơn – để đạt được chúng.

growth hacker

Các growth hacker thường sáng tạo và khám phá, tìm kiếm các khả năng tăng trưởng và đề xuất các giả thuyết mới. Họ cũng nhanh nhẹn và phân tích, thử nghiệm và chứng minh hiệu quả của họ thông qua dữ liệu.

Ngoài kiến ​​thức về marketing, một growth hacker cần phải hiểu rõ về:

 • Các quy trình
 • Phương pháp thực nghiệm
 • Công nghệ và phát triển
 • Phân tích dữ liệu
 • Hành vi của người tiêu dùng

Biết mọi người suy nghĩ như thế nào trong hành trình mua hàng, cách họ phản ứng và điều gì thúc đẩy họ là điều cần thiết đối với một Growth hacker. Khi họ hiểu điều này, các chuyên gia sử dụng kiến ​​thức marketing của họ để tìm ra các yếu tố kích thích tăng trưởng và tiến hành các thử nghiệm một cách có phương pháp để chứng minh giả thuyết của họ.

Nếu được chứng minh đúng đắn, chúng trở nên có thể lặp lại và có thể mở rộng, cho phép công ty dành ít thời gian và tiền bạc hơn cho nhiệm vụ đó.

Để đạt được tất cả những điều này, nhiều doanh nghiệp không chỉ thuê hoặc đào tạo các growth hacker mà còn thành lập các nhóm thực hiện growth hacking.

Trong một nhóm growth hacker, có thể bao gồm các vị trí sau:

 • Trưởng nhóm growth hacker, người quản lý nhóm và đưa ra các quyết định cuối cùng
 • Các growth marketer (chuyên gia về SEO, truyền thông mạng xã hội, email marketing…), họ là những người đề xuất và thực hiện các thử nghiệm tập trung vào KPI
 • Các chuyên gia phân tích dữ liệu, họ cung cấp cho nhóm về thông tin phân tích dữ liệu cùng hiệu suất liên quan đến các thử nghiệm và các chiến lược đã thực hiện.
 • Các nhà thiết kế, lập trình và kỹ sư, những người phát triển các sản phẩm, công cụ và phần mềm thu được từ các thử nghiệm.

Với sự kết hợp chuyên môn này, một nhóm growth hacking có thể bao quát tất cả các đầu mục công việc trong quá trình thực hiện growth hacking cho doanh nghiệp.

Mặc dù nhiều công ty có growth hacker hoặc nhóm growth hacking, thường là trong lĩnh vực marketing, nhưng growth hacking là một cách suy nghĩ hơn là một vị trí chính thức.

Bất kỳ chuyên gia nào cũng có thể và nên áp dụng hành vi khám phá, sáng tạo, tìm kiếm cơ hội và tập trung vào kết quả này.

XEM THÊM:  Đối thủ cạnh tranh là gì ? 5 công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất hiện nay

Growth hacking là một thực tế trong marketing, bán hàng, kế toán và bất kỳ lĩnh vực nào khác của công ty nơi có các yếu tố tiềm năng để tăng trưởng.

Tại sao cần sử dụng Growth hacking

Các công thức tiếp thị cũ đang phải đối mặt với rất nhiều thay đổi. Trước đây, bạn sẽ liên hệ với các cơ sở truyền thông truyền thống (chẳng hạn như đài phát thanh và Tivi), phân tích chi phí quảng cáo, đánh giá mối quan hệ của cửa hàng với khán giả của bạn, thương lượng giá cả và phát sóng quảng cáo của bạn.

Nhưng ai có thể đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ tiếp cận được số lượng người bạn muốn? Hay bạn sẽ nhận được lợi tức mong đợi từ khoản đầu tư của mình?

Đây là cách các công ty mua quảng cáo mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào – có thể rất tốn kém, đặc biệt là đối với những thương hiệu có ngân sách eo hẹp.

Những câu hỏi cũng bắt đầu đến từ công chúng. Quảng cáo truyền thống phải làm việc chăm chỉ để thuyết phục những người không còn chấp nhận những gì thương hiệu nói là sự thật tuyệt đối. Thay vào đó, họ đưa những lời chỉ trích của mình lên Internet và có thể khiến toàn bộ khoản đầu tư vào quảng cáo gặp rủi ro.

Do đó, đầu tư vào quảng cáo truyền thống đã trở nên không khả thi đối với nhiều công ty, cả về chi phí và sự từ chối của công chúng. Do đó, các thương hiệu đã tìm kiếm những cách mới để đạt được kết quả thông qua tiếp thị. Và đây là lý do tại sao growth hacking lại thu được nhiều tiếng vang.

Growth hacking thể hiện mình là một giải pháp an toàn hơn cho các công ty, vì nó dựa vào thử nghiệm và phân tích dữ liệu trước khi áp dụng các chiến lược.

Các chiến lược như vậy chỉ được áp dụng nếu các thử nghiệm chứng minh được hiệu quả của chúng, tức là nếu chúng cung cấp các giải pháp nhanh hơn và rẻ hơn so với tiếp thị truyền thống.

Nhiệm vụ của growth hacking là làm cho các doanh nghiệp có thể mở rộng, có thể lặp lại và bền vững. Giả sử bạn đầu tư vào các chiến lược không có lợi nhuận đảm bảo, không được chuyển thành quy trình, đòi hỏi quá nhiều thao tác thủ công và đòi hỏi quá nhiều thời gian và nguồn lực. Trong trường hợp đó, công ty của bạn không sử dụng phương pháp growth hacking.

Các growth hacker xem xét một số hoạt động kinh doanh và tự hỏi: làm thế nào điều này có thể được thực hiện ở quy mô lớn, với các quy trình lặp lại và theo cách mà công ty không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc? Chính vì câu hỏi này mà họ đang tìm kiếm các cơ hội phát triển.

Mô tả về growth hacking này giải thích lý do tại sao các công ty khởi nghiệp áp dụng rộng rãi chiến lược này.

Họ có thể sử dụng kỹ thuật này để phát triển doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng và với ít nguồn lực, chứng minh cho các đối tác và nhà đầu tư tiềm năng thấy khả năng tạo ra tác động thị trường của họ.

Do đó, growth hacking giúp các công ty khởi nghiệp có thể mở rộng quy mô, có các quy trình lặp lại và trở nên bền vững.

Growth hacking

Các công ty lớn cũng có thể sử dụng growth hacking để đáp ứng các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như thúc đẩy tăng trưởng hoặc tung ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Thực hiện growth hacking thường dùng để chỉ ra liệu một sản phẩm mới có bền vững, phát triển nhanh hay không và liệu công ty có đang đi đúng hướng trước khi bắt đầu đầu tư mạnh vào quảng cáo hay không.

Tuy nhiên, những loại công ty này thường không có cấu trúc nội bộ cho phép đạt được kết quả tăng trưởng. Vì vậy, họ cần thay đổi văn hóa tổ chức và tiến gần hơn với môi trường của các công ty khởi nghiệp – linh hoạt hơn, ít phân cấp hơn và ít quan liêu hơn.

Growth hacking đòi hỏi một nền văn hóa thử nghiệm khuyến khích rủi ro và chấp nhận sai lầm.

Rốt cuộc, đây là những gì các chuyên gia này làm: họ giả định một giả thuyết có thể sai, nhưng điều đó, nếu được xác minh và thành công, sẽ tạo đòn bẩy cho kết quả.

Điều này không có nghĩa là kỹ thuật này là một “việc làm quay phim trong bóng tối” bởi vì các thí nghiệm chỉ trở thành quá trình sau khi được thử nghiệm và xác nhận.

Hơn nữa, điều quan trọng nữa là nhóm và các chuyên gia được trao quyền tự chủ để đưa ra quyết định. Nếu cần phải thông qua toàn bộ hệ thống phân cấp để phê duyệt một công cụ, một thử nghiệm có thể chỉ kéo dài một tuần sẽ mất hàng tháng để được thực hiện. Do đó, toàn bộ quá trình sẽ mất đi sự nhanh nhẹn và không đạt được mục đích của nó.

Đó là lý do tại sao growth hacking thường hiệu quả hơn trong các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ, thường là trong lĩnh vực công nghệ hoặc kỹ thuật số.

Bốn giai đoạn của Growth hacking

Growth hacking là tất cả về quá trình. Không có ích gì khi bắt đầu thử nghiệm mà không có phương pháp và áp dụng các kỹ thuật mà không có mục đích.

Do đó, bây giờ chúng tôi sẽ trình bày các giai đoạn của quá trình này để bạn có thể gặt hái kết quả nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn thông qua growth hacking.

Growth hacking

1. Product-Market Fit

Tạo ra các sản phẩm mà mọi người muốn sử dụng: đây là cơ sở của marketing, khởi nghiệp và tất nhiên là cả growth hacking. 

Trong bước đầu tiên này, bạn cần suy nghĩ về sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường. Product-Market Fit đề cập đến việc tạo ra một sản phẩm được thị trường mong muốn và có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Bước này thường giải thích sự thất bại của nhiều sản phẩm, được đặt sai thị trường hoặc được tạo ra mà không nhắm đến nhu cầu của đối tượng.

Để thực hiện được bước này, cần phải hiểu con người, nhu cầu và mong muốn của họ, động cơ, hành trình mua hàng của họ … Sau đó, có thể phát triển sản phẩm mà họ muốn hoặc cần sử dụng.

Và chúng tôi không nhất thiết phải nói về việc tạo ra một sản phẩm mang tính cách mạng. Thông thường, một thay đổi nhỏ trong những gì công ty của bạn đã bán hoặc trong quá trình khách hàng đã sử dụng có thể đáp ứng nhu cầu thị trường và mang lại kết quả xuất sắc.

Một kỹ thuật được sử dụng để kiểm tra xem sản phẩm của bạn có phù hợp với thị trường hay không là Quy tắc 40%, do Sean Ellis tạo ra.

Kỹ thuật này kiểm tra, thông qua một bảng câu hỏi, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu sản phẩm của bạn không còn tồn tại.

Nếu hơn 40% trả lời rằng họ sẽ “rất thất vọng” (thay vì “thờ ơ” hoặc “không thất vọng lắm”), thì bạn có Sản phẩm phù hợp với thị trường.

2. Growth hack

Giai đoạn thứ hai bao gồm áp dụng growth hack. Đây là lúc nhóm đưa ra các giả thuyết, các thử nghiệm bắt đầu đi vào cuộc sống và những người dùng đầu tiên bắt đầu đến. Mục đích là xác định những thay đổi nào có thể tạo ra kết quả nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Để làm được điều này, các growth hacker phải xem xét sản phẩm và dựa trên bí quyết và trực giác của họ, tìm ra các lỗ hổng và cơ hội để phát triển.

Đây là cách các giả thuyết được hình thành: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm theo cách khác? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi thêm một yếu tố mới vào sản phẩm? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi sử dụng một công cụ nào đó trong quá trình này? ”.

Một ví dụ điển hình là chiến lược được Quora, một trang web chuyên về Hỏi & Đáp, áp dụng. Họ cần tăng cường thu hút người dùng để hỗ trợ nền tảng của họ với những câu trả lời mà mọi người sẽ tin tưởng.

Vì vậy, công ty đã tự hỏi mình, “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi mời các chuyên gia nổi tiếng, có ảnh hưởng và có thẩm quyền vào nền tảng?”

Vì vậy, công ty đã nhắm mục tiêu các nỗ lực tiếp thị của mình vào nhóm người dùng này. Do đó, Quora đã thúc đẩy chuyển đổi người dùng của nền tảng, biến nó thành nguồn thông tin được công nhận.

XEM THÊM:  Nghiên cứu thị trường là gì ? Gợi ý 11 công cụ nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp 

3. Phát triển mạnh và phổ biến

Growth hacking là một chiến lược tăng trưởng tìm cách sử dụng ít tài nguyên nhất có thể.

Do đó, cách lý tưởng để tiếp cận nó là thu hút người tiêu dùng của chính bạn trở thành người truyền bá sản phẩm của bạn – và kiếm được một số lợi ích cho điều đó.

Có lẽ đây là công đoạn khó nhất. Không phải mọi giải pháp đều có thể lan truyền, nhưng thành công sẽ luôn phụ thuộc vào sức mạnh của truyền miệng. Những gì bạn có thể làm là tạo cho nó một “cú hích” để biến nó thành hiện thực.

Một ví dụ điển hình là Candy Crush, trò chơi giải đố nổi tiếng đã lan truyền trên Facebook. Trò chơi đã thúc đẩy chuyển đổi người dùng khi xác định rằng người dùng sẽ kiếm được nhiều mạng hơn khi họ mời nhiều người chơi hơn.

Do đó, không cần phải đầu tư vào quảng cáo hoặc tiếp thị truyền thống – chính người dùng sẽ thực hiện công việc.

Growth hacking

Một ví dụ khác là Hotmail. Trong những năm đầu của nó, một chi tiết trong các email đã tạo nên sự khác biệt.

Cụm từ “PS I Love You. Get Your Free E-mail at Hotmail” đã được đặt ở chân trang của tất cả các thư và tăng đáng kể cơ sở người dùng. Trong sáu tháng, đã có hơn một triệu người đăng ký. Trong một năm, 10 triệu.

Do đó, trong giai đoạn thử nghiệm này, một doanh nghiệp cho thấy tiềm năng về khả năng mở rộng. Sau khi chạy thử nghiệm, có được những người dùng đầu tiên và thu được kết quả, cần phải mở rộng quy mô.

Công ty truyền thông Hapodigital chuyên cung cấp dịch vụ uy tín hỗ trợ thúc đẩy marketing online, tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn:

Với cơ sở người dùng được mở rộng, bạn cũng bắt đầu hiểu khách hàng của mình hơn.

Và khi chúng ta nói về mở rộng quy mô, chúng ta đang nói về việc tự động hóa các hành động. Một quy trình có thể mở rộng không thể là thủ công.

4. Tối ưu hóa và duy trì

Cuối cùng, bạn cần tối ưu giải pháp để nâng cao khả năng sử dụng và làm hài lòng người dùng. Mục tiêu bây giờ là giữ chân những người tiêu dùng mà bạn đã giành được để củng cố cơ sở khách hàng.

Nếu điều này xảy ra, thử nghiệm đã kết thúc và được chấp thuận. Từ đó, nó có thể trở thành một quy trình trong công ty.

Ở đây, kiểm tra, phản hồi và phân tích dữ liệu đóng một vai trò thiết yếu. Bạn nên kiểm tra các chỉ số – theo dõi KPI mà chúng tôi đã giải thích trước đó – để tìm hiểu xem khách hàng đang sử dụng sản phẩm của bạn như thế nào, liệu họ có quay lại sử dụng sản phẩm đó không và nếu không, điều gì gây ra điều này.

Sau đó, với những thông tin như vậy, hãy liên tục tối ưu hóa giải pháp của bạn để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Growth hacking không phải là đưa ra một ý tưởng, phê duyệt nó và sau đó kết thúc nó. Quá trình này liên quan đến cải tiến liên tục và yêu cầu bạn phải tối ưu hóa ý tưởng thường xuyên để cải thiện trải nghiệm người dùng một cách nhất quán.

Hơn nữa, một thử nghiệm đã hoàn thành sẽ mở ra cánh cửa cho những người khác. Nhóm nghiên cứu không thể đứng yên, vì luôn có một vấn đề mới đang chờ đợi những ý tưởng và giải pháp mới.

Các chiến lược growth hacking chính

Việc áp dụng chiến lược tăng trưởng phụ thuộc vào việc thiết lập KPI, có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp. Do đó, mỗi công ty phải nghĩ ra các KPI cụ thể của mình.

Nhưng một số chiến lược thường hoạt động cho tất cả các loại hình công ty với kết quả rõ ràng. Dưới đây, bạn có thể kiểm tra các phương pháp tiếp cận chính mà chúng tôi đề xuất và phản ánh nếu chúng đáp ứng nhu cầu của công ty bạn.

1. Tiếp thị giới thiệu

Các công ty như Paypal, Dropbox và Uber đã củng cố chính mình thông qua chiến lược này. Và đây là một trong những chiến lược thúc đẩy hàng đầu trong quá trình growth hacking

Tiếp thị giới thiệu bao gồm việc biến khách hàng của bạn thành những người ủng hộ thương hiệu. Nói chung, hệ thống hoạt động như thế này: người dùng chỉ định một người là khách hàng và nhận phần thưởng cho việc này (nhiều lần, người được chỉ định cũng kiếm được lợi ích).

Growth hacking

Trường hợp của Paypal là trường hợp tiên phong trong việc này: vào năm 1999, hệ thống thanh toán trực tuyến đã thu hút được 100.000 người dùng trong tháng đầu tiên hoạt động, chỉ đơn giản bằng cách trả 20 đô la cho mỗi lần giới thiệu.

Bằng cách này, hoạt động tiếp thị khuyến khích phổ biến truyền miệng, điều cần thiết để giảm chi phí thu hút khách hàng, tận dụng cơ sở người dùng và thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Tiếp thị giới thiệu cũng liên quan đến tiếp thị khách hàng thân thiết. Rốt cuộc, khách hàng trung thành có xu hướng giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho những người họ biết. Vì vậy, bạn cũng có thể kết hợp chiến lược này với các chương trình khách hàng thân thiết.

2. Content marketing

Content marketing là một trong những chiến lược hàng đầu khi nói đến tăng trưởng lưu lượng truy cập. Nếu bạn có một blog chứa các bài đăng có liên quan về lĩnh vực chuyên môn của mình, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều khách truy cập hơn theo cách hữu cơ và có thể mở rộng. Tuy nhiên, chỉ viết blog là không đủ để tăng trưởng nhanh chóng và đáng kể.

Nếu bạn muốn tăng tốc thu hút lưu lượng truy cập vào blog của mình, điều cần thiết là phải áp dụng các chiến lược content marketing khác.

Đầu tiên, bạn nên tối ưu hóa các ấn phẩm của mình với SEO. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật on-page SEO và nhận được các liên kết ngược đến các trang của bạn, blog của bạn sẽ phát triển nhanh hơn. Bắt đầu những tối ưu hóa này với các bài đăng đã thành công và có xu hướng tăng trưởng theo cấp số nhân.

growth hacking

Áp dụng chiến lược bài đăng của khách trên blog đối tác cũng là một cách để tăng lượng người xem blog của bạn mạnh mẽ hơn, thay vì chỉ chờ khách đến thăm một cách tự nhiên.

Trong khi nếu mục tiêu của bạn là tăng khả năng thu hút khách hàng tiềm năng với content marketing, bạn cần sử dụng các yếu tố hấp dẫn trên các trang blog của mình.

Chèn cửa sổ bật lên, biểu mẫu, biểu ngữ và CTA trên các trang là một cách để khuyến khích người dùng chia sẻ thông tin email của họ và phát triển cơ sở liên hệ của bạn. Ngoài ra, hãy làm điều này trên các nền tảng đã hoạt động tốt hơn để tăng tốc độ tăng trưởng.

3. Nguyên tắc khan hiếm

Đây là một trong những yếu tố kích thích tinh thần chính được sử dụng trong quá trình growth hacking vì nó có thể thúc đẩy mọi người mua sản phẩm ngay lập tức. Nguyên tắc này dựa trên ý tưởng rằng mọi thứ khan hiếm đều có giá trị hơn.

Khi người tiêu dùng nhận ra rằng một sản phẩm sắp hết hoặc chỉ được giới hạn cho một vài người (hoặc bị dẫn đến tin vào điều này), Họ muốn đảm bảo mua được sản phẩm ngay lập tức.

Bạn cũng có thể sử dụng nguyên tắc khan hiếm này bằng cách quảng cáo các phiên bản giới hạn của sản phẩm hoặc giảm giá có giới hạn thời gian. Kiểm tra và xác minh tác động của những hành động này đối với kết quả của bạn.

4. Kiểm tra liên tục

Nuôi cấy thử nghiệm yêu cầu thực hiện các thử nghiệm liên tục. Phổ biến nhất là Thử nghiệm A / B, bao gồm chạy hai phiên bản của một tài liệu (ví dụ: trang đích hoặc thư tiếp thị qua email), chỉ có một biến số khác nhau giữa chúng. Mục đích là để xác minh cái nào tạo ra nhiều kết quả hơn.

Để làm được điều này, điều cần thiết là phải xác định biến bạn muốn đánh giá và kết quả bạn muốn thu được. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng một tiêu đề email cụ thể tạo ra nhiều lượt xem hơn nhưng ít chuyển đổi hơn.

Nếu mục tiêu của bạn là chuyển đổi, thì thử nghiệm này đã chỉ ra rằng tiêu đề không hoạt động cho những gì bạn muốn. Như chúng tôi đã nói, growth hacking luôn hướng tới các mục tiêu.

XEM THÊM:  FMCG là gì? Cơ hội và thách thức khi gia nhập ngành

Nhưng không chỉ có thử nghiệm A / B. Bạn có thể áp dụng bất kỳ loại thử nghiệm nào trong growth hacking. Yêu cầu duy nhất là chúng phải dựa trên dữ liệu để hỗ trợ các quyết định.

Ví dụ: bạn có thể chạy một phiên bản phần mềm cho một nhóm khách hàng được chọn, xem nó tạo ra kết quả gì và sau đó quyết định có đưa nó vào quy trình hay không.

Một vài case thành công  với Growth hacking

Facebook

Facebook gần đây đã đạt mốc 2,3 tỷ người dùng tích cực và phần lớn thành công này là do tâm lý growth hacking mà công ty đã thể hiện ngay từ ngày đầu tiên.

Khi nền tảng này có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, không chỉ sinh viên đại học, việc có được người dùng mới trở thành một thách thức đáng kể: làm thế nào để vẫn thú vị nếu bây giờ bất kỳ ai cũng có thể được mời?

Lần growth hack đầu tiên của Facebook là cho phép mọi người thêm huy hiệu và tiện ích vào trang web của họ (sự phát triển của những tiện ích này là Plugin trang hiện tại). Bằng cách làm này, những người truy cập trang web được mời thích trang Facebook của trang web đó – và kết thúc việc tạo hồ sơ.

Một cuộc growth hack khác của Facebook liên quan đến việc giữ chân người dùng.

Bằng cách phân tích hành vi của những người dùng vẫn hoạt động trên mạng xã hội, các growth hacker của Facebook đã đưa ra một số liệu kích hoạt:

“Những người thêm 7 người bạn trong 10 ngày đầu tiên có cơ hội trở thành người dùng tích cực cao hơn nhiều.”

Với ý nghĩ đó, họ đã tạo ra một số tính năng để khuyến khích các hồ sơ mới tìm thấy 7 người bạn đầu tiên đó.

Một trong số đó xảy ra khi bạn được khuyến khích liên kết tài khoản email trong khi tạo hồ sơ. Cùng với đó, Facebook tìm kiếm danh bạ của bạn để gợi ý kết bạn cho bạn.

Một người bạn của bạn cũng có thể đề xuất những người mà bạn chưa thêm. Tính năng này hiển thị rất nhiều cho bạn bè của một người vừa tạo tài khoản của họ. Sau một thời gian, nó trở nên ít phổ biến hơn.

LinkedIn

Một trong những hành động growth hacking nổi tiếng nhất của LinkedIn đã giúp công ty tăng từ 2 triệu lên 200 triệu người dùng đang hoạt động.

Growth hacking

Thay đổi được triển khai cho điều này là khả năng tạo hồ sơ công khai, hiển thị cho những người không ở trên LinkedIn.

Nghe có vẻ mâu thuẫn, phải không? Nếu có thể xem hồ sơ mà không cần tạo tài khoản, tại sao tôi phải tạo tài khoản?

Điều quan trọng là LinkedIn đã tối ưu hóa hoàn toàn các cấu hình này cho SEO. Khi ai đó Googled tên của người khác, một trong những kết quả đầu tiên xuất hiện là hồ sơ LinkedIn của họ.

Điều tương tự cũng xảy ra với những người tìm kiếm tên công ty: nó ở đó, được xếp hạng trong Google.

Đây là một yếu tố kích hoạt tăng trưởng đáng kể.

Rõ ràng, đó không phải là một nỗ lực ngẫu nhiên. Hãy nhớ rằng growth hacker cần phải có kiến ​​thức tốt về con người và hành vi của họ?

Các chuyên gia LinkedIn có thể nhận thấy rằng mọi người có xu hướng tìm kiếm các địa chỉ liên hệ chuyên nghiệp mới của họ trên Google và tìm kiếm các công ty nơi họ làm việc.

Nhận ra điều này, LinkedIn đã tận dụng cơ hội để tự định vị mình là cơ quan có thẩm quyền trên các kết quả tìm kiếm này – xét cho cùng, việc xem sơ yếu lý lịch của một người khá phù hợp khi bạn muốn biết thêm về họ!

Quara

Quora là một trang web chuyên về các câu hỏi và câu trả lời. Bạn có thể tạo hồ sơ của mình, đặt câu hỏi và mong đợi mọi người trên khắp thế giới trả lời theo hiểu biết của họ.

Một trong những thách thức lớn nhất của Quora là chuyển đổi người dùng. Làm thế nào mọi người có thể tin tưởng rằng họ sẽ tìm thấy câu trả lời chất lượng trên trang web?

Để làm được điều này, công ty đã nhắm mục tiêu nỗ lực của mình vào việc thu hút những người dùng nổi tiếng và đáng tin cậy.

growth hacking

Chẳng hạn, khi mọi người nhận ra rằng họ có thể đặt một câu hỏi về công nghệ và khởi nghiệp, đồng thời nhận được câu trả lời từ những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực này – những người sáng lập, giám đốc tiếp thị, v.v. – thì công chúng bắt đầu coi Quora là một nguồn kiến thức tuyệt vời.

Thông tin chi tiết: hai người sáng lập Quora đều là cựu nhân viên của Facebook. Nói cách khác, công ty được sinh ra với một nền văn hóa tăng trưởng mạnh mẽ.

Các công cụ để phát triển doanh nghiệp của bạn

Không có công cụ cụ thể nào để thực hiện growth hacking. Trong quá trình này, bạn sẽ áp dụng các công cụ mà bạn có thể đã sử dụng trong tiếp thị truyền thống.

Sự khác biệt là tư duy bạn sẽ áp dụng khi sử dụng chúng.

Các công cụ bạn sẽ sử dụng phụ thuộc vào các thí nghiệm bạn sẽ thực hiện. Có lẽ bạn tập trung vào SEO và cần sử dụng các công cụ phân tích từ khóa và cạnh tranh, chẳng hạn như Google Search Console, Keyword Explorer và SEMrush.

Nếu bạn tập trung vào lĩnh vực truyền thông xã hội, các công cụ quản lý và tự động hóa, chẳng hạn như mLabs và Hootsuite, có thể hữu ích. Đối với tiếp thị qua email, hãy kích hoạt các công cụ như MailChimp hoặc GetResponse.

Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào loại thử nghiệm bạn sẽ tiến hành. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một số công cụ: bạn sẽ cần các công cụ kiểm tra và phân tích dữ liệu thực chất để growth hacking.

Để thử nghiệm, Google cung cấp một công cụ hữu ích: Google Optimize. Nó cho phép bạn tối ưu hóa bất kỳ phần tử HTML nào trên một trang, chẳng hạn như bài đăng trên blog, CTA, trang đích, hình ảnh và biểu mẫu.

Một công cụ thú vị khác là Optimizely, cho phép bạn chạy các thử nghiệm nâng cao hơn trên các trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng TV và Internet of Things.

Bên cạnh đó, nhiều công cụ tiếp thị qua email, phương tiện truyền thông xã hội và tự động hóa, chẳng hạn, bao gồm Thử nghiệm A / B trong các tính năng gốc của chúng. Một số ví dụ về các công cụ có tính năng này là:

 • RD Station (automation)
 • LeadLovers (automation)
 • MailChimp (email marketing)
 • GetResponse (email marketing)
 • Unbounce (landing pages)
 • LeadPages (landing pages)

Để phân tích dữ liệu, bạn có một số công cụ miễn phí tuyệt vời. Bây giờ chúng ta hãy xem danh sách những điều cần phải có:

 • Google Analytics, công cụ phân tích kỹ thuật số miễn phí hàng đầu
 • Hotjar, để phân tích trải nghiệm người dùng trên trang web và thu thập phản hồi trong thời gian thực
 • SimilarWeb, để phân tích trang web và đối thủ cạnh tranh
 • Facebook Analytics, Instagram Insights, Twitter Analytics, là các công cụ phân tích dữ liệu truyền thông xã hội

Bạn có thể nghĩ rằng một số công cụ này quá đắt và làm suy yếu ý tưởng thu được kết quả rẻ hơn với growth hacking.

Trong trường hợp đó, bạn cần đánh giá ngân sách của công ty mình và lợi tức mong đợi để tìm ra điều gì xứng đáng với thời gian và tiền bạc của bạn. Nhưng chắc chắn sẽ rẻ hơn so với việc đặt quảng cáo trên TV.

Bây giờ bạn đã biết cách hoạt động của growth hacking. Hãy nhớ rằng nó không phải là một trò ảo thuật. Một growth hacker là một chuyên gia tò mò, sáng tạo và có khả năng phân tích, người muốn tìm kiếm những cơ hội mà trước đây chưa ai để ý để đẩy nhanh tốc độ phát triển của công ty.

Kết luận

Tóm lại, Growth hacking đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển không ngừng của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Với nguồn lực không quá lớn, hoạt động Growth hacking tiến hành đưa ra các thử nghiệm và nhanh chóng thu được các kết quả, từ đó định hình ra lối đi cho các hoạt động của doanh nghiệp với mỗi mục tiêu cụ thể khác nhau. Do đó, có thể nói rằng Growth hacking là một hoạt động cần phát triển và không thể thiếu trong tương lai nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp phát triển, trên tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Nguồn: https://rockcontent.com/blog/growth-hacking-guide/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300