Google Tag Manager: Hướng dẫn sử dụng GTM từ A đến Z

Google Tag Manager (Trình quản lý thẻ của Google) được sử dụng miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử mà không gặp phải bất cứ rủi ro nào. Dưới bài viết này, Dịch vụ SEO Hapo Digital sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập tài khoản, cách tạo thẻ mới, cách sử dụng Trình quản lý thẻ của Google với tài khoản Google Analytics và cách nhúng công cụ vào WordPress.

Việc thu thập dữ liệu bằng các công cụ như google analytics rất quan trọng giúp mở rộng phạm vi tiếp cận trực tuyến của doanh nghiệp, nhằm mục đích chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để tạo mối quan hệ mạnh mẽ hơn với khán giả của bạn.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng việc thu thập dữ liệu thường ‘nói dễ làm khó’ bởi Google Analytics chỉ hỗ trợ quá trình nhưng chúng hoạt động hiệu quả hơn với việc thêm thẻ.

Bạn đang cần đẩy TOP từ khóa hiệu quả, xem báo giá SEO của chúng tôi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Google Tag Manager
Google Tag Manager

Google Tags là gì?

Tags (các thẻ) theo nghĩa chung là các đoạn mã bạn nhúng vào trang web của bạn javascript hoặc HTML để trích xuất thông tin nhất định.

Đối với các nhà tiếp thị, quảng cáo, thông tin thẻ cần thiết bao gồm thời gian người dùng truy cập một trang trên website của bạn, gửi biểu mẫu, cách họ đến trang web của bạn, liên kết họ đã nhấp hoặc thậm chí những sản phẩm họ đã xóa khỏi giỏ hàng.

Mỗi thẻ theo dõi một điều khác nhau, bạn có thể tạo một thẻ để xem có bao nhiêu người điền vào biểu mẫu trên trang của bạn. Thẻ sau đó có thể gửi thông tin chính xác hơn tới Google Analytics hoặc AdWords hoặc bên thứ ba khác.

Thật không may rằng, các thẻ mã hóa thủ công có thể là một quá trình tẻ nhạt và khó khăn cho các nhà tiếp thị mà không có nhiều kinh nghiệm phát triển hoặc mã hóa, và nó tốn nhiều thời gian để điền vào vé cho bộ phận CNTT.

Với Trình quản lý thẻ của Google, toàn bộ quá trình gắn thẻ của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tất cả những gì bạn làm là nhúng mã vào các trang trên trang web của bạn một lần và sau đó mỗi lần bạn muốn tạo thẻ, Trình quản lý thẻ của Google sẽ mã hóa nó và nhúng mã đó giúp bạn.

XEM THÊM:  Ahrefs Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Ahrefs Hiệu Quả nhất cho SEO

Google Tags Manager là gì?

Trình quản lý thẻ của Google (Google Tag Manager) là một công cụ được thiết lập để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp giữa các phòng ban, theo dõi chiến dịch Marketing, quản lý thẻ JavaScript và HTML, chủ động cập nhật website phổ biến và tiện dụng nhất hiện nay.

Trình quản lý thẻ của google thực hiện một số điều mà trước tiên là nó cho phép các nhà phát triển và bộ phận IT có thể tập trung vào tác vụ lớn hơn bằng cách loại bỏ gánh nặng mã hóa từng thẻ tiếp thị riêng lẻ.

Thứ hai, vì Trình quản lý thẻ của Google mã hóa các thẻ cho bạn, nên nó giảm đáng kể khả năng xảy ra lỗi khi con người làm thủ công.

Thứ 3, Trình quản lý thẻ của google cho phép bộ phận tiếp thị của bạn kiểm soát hoàn toàn các thẻ họ tạo và theo dõi. Việc cung cấp cho các nhà tiếp thị của bạn vị trí đầy đủ các thẻ của họ giúp tăng hiệu quả công việc. Thêm vào đó, việc sử dụng thẻ giúp cải thiện độ chính xác của hệ thống phân tích của bạn, đảm bảo báo cáo chất lượng cao hơn và cảm nhận tốt hơn về đối tượng trực tuyến thực sự.

Với tất cả những gì đã trình bày, đây vẫn là công cụ mà bạn có thể muốn thử trước khi quyết định xem nó có phù hợp hay không

Trình quản lý thẻ của Google là miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử mà không gặp phải bất cứ rủi ro nào. Tại đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập tài khoản, cách tạo thẻ mới, cách sử dụng Trình quản lý thẻ của Google với tài khoản Google Analytics của bạn và cách nhúng công cụ vào WordPress.

Sau đó, bạn sẽ quyết định có nên chạy thử chúng cho doanh nghiệp của mình hay không.

Tham khảo:

Cách để thiết lập Google Tag Manager

Thiết lập một tài khoản miễn phí của google tag manager khá dễ dàng, nhưng nó tách biệt với bất kỳ tài khoản Google Analytics hoặc Gmail nào khác. Hãy làm theo những hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé:

1. Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, bạn hãy chuyển đến trình quản lý thẻ của google sau đó nhấn vào nút Đăng ký miễn phí màu xanh lá cây. Nó sẽ yêu cầu bạn nhập tên tài khoản (công ty), quốc gia và URL trang web, cũng như nơi bạn muốn sử dụng Google Tag (web, iOS, android, AMP). Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút tạo (màu xanh).

Đăng ký tài khoản GTM
Đăng ký tài khoản GTM

2. Thực hiện theo các hướng dẫn mã hóa

Tiếp theo, bạn sẽ được cung cấp mã và hướng dẫn để tạo mã cao trong <head> trang của bạn và mã kia sau thẻ <body> . Bạn có thể làm điều này ngay hoặc áp dụng mã cho trang web của bạn sau này (chúng có thể truy cập được trong bảng điều khiển). Khi hoàn tất hãy nhấn vào nút OK.

XEM THÊM:  Internal link là gì? Bí quyết tạo liên kết nội bộ đột phá SEO
Đoạn mã Google Tag Manager
Đoạn mã Google Tag Manager

2.1. Thiết lập một thẻ

Khi bạn có tài khoản Trình quản lý thẻ của Google, điều đầu tiên bạn muốn tìm hiểu là cách thiết lập thẻ (tag).

Bạn có thể tạo cấu hình thẻ không giới hạn trong Trình quản lý thẻ của Google. Điều này rất hữu ích để tạo các báo cáo chuyên sâu về hành vi của người dùng, nhưng nó có thể trở nên không hiệu quả nếu bạn không tổ chức các thẻ của mình đúng cách.

Google khuyên bạn nên sử dụng quy ước đặt tên sau: loại thẻ – tên của ứng dụng – chi tiết. ví dụ: AdWords conversions – iOS – 2018-02 campaign” hoặc, “Google Analytics – CTA – About Us page”.

Bằng cách này, bạn có thể xác định và thu thập chính xác dữ liệu liên quan đến các chiến dịch hoặc trang cụ thể.

Chẳng hạn, thẻ thứ hai, Google Google Analytics – CTA – About Us page”, cho bạn biết nút gọi hành động – About Us Page hoạt động tốt như thế nào. Thông tin đó có giá trị và có thể bị mất nếu bạn đặt tên cho các thẻ của mình một cách tổng quát hơn.

Bây giờ hãy xóa nó và kiểm tra cách thiết lập thẻ:

  • Tạo thẻ mới trong bảng điều khiển Trình quản lý thẻ của Google

Trong bảng điều khiển Trình quản lý thẻ của Google, hãy nhấp vào nút  Thêm thẻ mới, được khoanh tròn bên dưới màu đỏ.

Tạo thẻ mới trong bảng điều khiển Trình quản lý thẻ của Google
Tạo thẻ mới trong bảng điều khiển Trình quản lý thẻ của Google
  • Cấu hình thẻ của bạn

Ở phần tiêu đề thẻ của bạn, hãy nhấp vào “Tag Configuration”, để chọn loại thẻ.

Cấu hình thẻ
Cấu hình thẻ

3. Chọn một loại thẻ

Có hàng tá loại thẻ (tất cả chúng không được hiển thị ở đây và bạn cũng có thể tùy chỉnh một loại thẻ) và bạn có thể chọn loại cổ điển Google Analytics Google.

Chọn một loại thẻ

4. Liên kết thẻ của bạn với theo dõi Google Analytics

Nếu bạn muốn thẻ của mình được theo dõi trong Google Analytics, bước tiếp theo sẽ là nhập ID thuộc tính web được tìm thấy trong tài khoản Google Analytics. Sau đó hãy chọn “Track Type”. Tôi chọn “Page View”, nhưng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Liên kết thẻ của bạn với theo dõi Google Analytics
Liên kết thẻ của bạn với theo dõi Google Analytics

5. Chọn một kích hoạt để xác định khi thẻ được ghi lại

Tiếp theo, chọn một trình kích hoạt (một trình kích hoạt có nghĩa là khi bạn muốn thẻ được ghi lại mỗi khi ai đó truy cập vào trang). Tôi đã chọn ““All Pages” để nhận được thông tin chi tiết mỗi khi ai đó ghé thăm trang web của tôi nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo mục đích của bạn.

Chọn một kích hoạt để xác định khi thẻ được ghi lại

6. Lưu thẻ của bạn.

Khi bạn đã hài lòng với phần ‘Tag Configuration’ và hộp “Triggering”, Hãy click vào nút màu xanh để “Save”.

Lưu thẻ của bạn
Lưu thẻ của bạn

7. Kích hoạt thẻ của bạn bằng cách nhấn “Gửi”

Tiếp theo, nhấp vào nút  ‘Submit’ màu xanh. Thẻ của bạn đã giành được công việc cho đến khi bạn làm như vậy.

Kích hoạt thẻ của bạn bằng cách nhấn "Gửi"

Khi bạn nhấp vào nút submit, bạn sẽ được đưa đến trang “Submission Configuration”. Có hai tùy chọn “Publish and Create Version” hoặc “Create Version”. Tôi đã sẵn sàng đẩy thẻ lên tất cả các trang trên trang web của mình, tôi đã chọn “Publish and Create Version”, và sau đó nhấn nút màu xanh “Publish” ở trên cùng bên phải.
Nhấn nút màu xanh “Publish” ở trên cùng bên phải.

XEM THÊM:  Vai trò của SEO trong chiến dịch marketing thành công

8. Thêm tên và mô tả vào thẻ

Cuối cùng, bạn sẽ được hiển thị phần “Container Version Description” Để giữ các thẻ của bạn được sắp xếp, hãy thêm tên và mô tả để hiểu những gì bạn đang ghi lại bằng thẻ này.

Thêm tên và mô tả vào thẻ

9. Đảm bảo thẻ của bạn xuất hiện trong báo cáo Tóm tắt Phiên bản

Đảm bảo thẻ của bạn xuất hiện trong báo cáo Tóm tắt Phiên bản

Google Tag Manager và Google Analytics

Nếu bạn muốn sử dụng Trình quản lý thẻ của Google kết hợp với Google Analytics, có một vài bước bạn cần thực hiện.

Trước hết, bạn sẽ cần xóa mã GA khỏi các trang của bạn và chỉ cần nhúng mã thẻ Trình quản lý thẻ của Google – nếu bạn sử dụng cả hai, nó sẽ chỉ báo cáo mọi thứ hai lần và làm xáo trộn dữ liệu của bạn.

Thứ hai, bạn có thể muốn tạo một biến theo dõi Google Analytics tracking ID của mình. Biến là một công cụ Trình quản lý thẻ của Google nhằm tăng hiệu quả của bạn bằng cách lưu thêm dữ liệu (tùy chọn) bạn cung cấp.

Nếu bạn lưu ID theo dõi GA của bạn dưới dạng một biến, bạn sẽ không phải tìm kiếm mỗi khi bạn tạo thẻ mới cho Google Analytics (điều này thật phù hợp với những ai lười biếng).

Cách tạo biến trong Trình quản lý thẻ của Google

1.  Click vào “Variables” trên trình quản lý thẻ google tag manager

Click vào “Variables” trên trình quản lý thẻ google tag manager2. Ở dưới phần “User-Defined Variables”, click “New”.

Ở dưới phần “User-Defined Variables”, click “New”.

3. Đặt tên cho biến của bạn

Để dễ ghi nhớ, tôi đặt tên “GA Tracking ID”. Sau đó tiếp tục nhấp vào hộp “Variable Configuration”.

Đặt tên cho biến của bạn

4. Chọn một loại biến

Chọn “Constant” làm loại biến của bạn bởi có thể bạn không muốn ID thay đổi cho các thẻ khác nhau.

Chọn một loại biến

5. Lưu cài đặt của bạn

Bây giờ, hãy nhập số ID theo dõi Google Analytics của bạn vào hộp “Value” và nhấn nút save.

Lưu cài đặt của bạn

Cách chỉnh sửa thẻ và thay đổi giá trị của thẻ

1. Chọn một thẻ để chỉnh sửa

Quay lại trang chủ của bạn, chọn Thẻ Tags Thẻ từ thanh bên của bạn. Nhấp vào thẻ bạn muốn chỉnh sửa (Tôi đã nhấp vào Test Testag1).

Chọn một thẻ để chỉnh sửa

2. Nhấp vào biểu tượng màu xám “+” bên cạnh “Web Property ID

hấp vào biểu tượng màu xám "+" bên cạnh “Web Property ID

3. Chỉnh sửa một biến

Ở hộp “Choose a variable” sẽ bật lên và xuất hiện trong tùy chọn đầu tiên, “GA Tracking ID” là biến vừa tạo.

Chỉnh sửa một biến

4. Click Save

Click vào nút save và thẻ của bạn đã được cập nhật.

Click Save
Click Save

Google Tag Manager cho WordPress

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng WordPress để lưu trữ trang web của mình, thì có một quy trình hai bước dễ dàng để tích hợp Trình quản lý thẻ của Google vào WordPress.

Có sẵn các plugin nếu bạn đã trả tiền cho phiên bản kinh doanh của WordPress, chẳng hạn như Trình quản lý thẻ Google của DuracellTomi.

Tuy nhiên,nếu làm thích làm thủ công thì nó tương đối đơn giản để thực hiện. Sẽ chỉ tẻ nhạt nếu bạn có rất nhiều trang khác nhau trên trang web của mình và muốn sử dụng thẻ trên tất cả – bạn sẽ phải sao chép và dán mã bên dưới thẻ <body> trên mỗi trang.

Tham khảo: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300