Cấu Trúc Silo Là Gì? Các bước xây dựng cấu trúc silo cho website

Cấu trúc silo được các webmaster sử dụng thường xuyên để gia tăng lượng traffic cho website, đặc biệt là các website bán hàng. Vậy cấu trúc silo là gì? Cách xây dựng cấu trúc silo chuẩn SEO cho website như thế nào và tại sao chúng lại giúp ích cho SEO? Hãy cùng Hapodigital giải thắc những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cấu trúc silo là gì?

Cấu trúc silo là cách tổ chức thông tin trên website thành các nhóm trang chủ đề tương đồng hoặc các thể loại nội dung liên quan. Bằng cách này, các SEOer có thể tổ chức bài viết theo cụm chủ đề, tạo sự chuyên sâu và dễ dàng tìm kiếm cho người đọc trên trang web.

Cấu trúc silo website
Cấu trúc silo website

Trong một cấu trúc silo, mỗi một silo cũng có thế chứa các trang, danh mục hoặc hạng mục phụ hẹp hơn dẫn đến những thông tin chuyên sâu, có liên quan hơn.

Ví dụ: Một website về quần vợt có thể chứa 3 danh mục:

 1. Nhà vô địch quần vợt.
 2. Giải vô địch quần vợt,
 3. Vợt tennis.

Loại đầu tiên về nhà vô địch quần vợt có thể chứa một trang về Roger Federer, một trang về Rafael Nadal và một trang Serena Williams.

Loại thứ hai về  giải quần vợt có thể chứ trang về giải wimbledon, trang về roland garros, và một trang về giải quần vợt Mỹ mở rộng.

Loại thứ 3 về vợt tennis có thể chứa một trang về loại vợt Wilson, một trang về vợt Head và một trang nữa giới thiệu về vợt tennis Slazenger.

Ví dụ về cấu trúc silo
Ví dụ về cấu trúc silo

Hay một ví dụ khác: Một website chuyên về du lịch ở Paris có thể chia làm 3 danh mục chính:

 1. Khách sạn tại Paris
 2. Nhà hàng tại Paris
 3. Những địa điểm hút khách du lịch tại Paris.
Ví dụ về cấu trúc silo
Ví dụ về cấu trúc silo

Các website về bán hàng thường có 1 dạng cấu trúc silo. Hãy xem cấu trúc silo điển hình từ amazon:

Website về bán hàng thường có 1 dạng cấu trúc silo
Website về bán hàng thường có 1 dạng cấu trúc silo

Hãy thử xem ở mục thú nuôi chính là nơi chứa các nội dung nhỏ của các silo và nó chứa một số lượng lớn các kho chứa nội dung bao gồm “mèo”, “chó”, “chim”, “cá”, ngựa”,…

Dưới đây là cấu trúc silo từ một hãng phần cứng của Úc. Nhãn hàng này có tên là Bunnings.

Cấu trúc silo từ một hãng phần cứng của Úc
Cấu trúc silo từ một hãng phần cứng của Úc

Các bạn có thể nhìn thấy ‘Building & Hardware’ chính là một nội dung silo. Nó bao gồm các mục nhỏ hơn như ‘Decking’, ‘Landscape’, and ‘Fencing’.

Cuối cùng, tôi dẫn chứng ra đây một dạng cấu trúc silo khác từ hãng Harrods ở Luân Đôn bao gồm rất nhiều nhãn hàng nổi tiếng cho phụ nữ.

Cấu trúc silo khác từ hãng Harrods
Cấu trúc silo khác từ hãng Harrods

Tóm lại: với cấu trúc silo, website của bạn sẽ dễ dàng xếp hạng trên google cho các từ khóa đã chọn.

Bạn cần rank top cho website, bạn muốn đột phá traffic, dịch vụ SEO HapoDigital giúp bạn ranh TOP, Không Lên TOP – Không Lấy Tiền

2. Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

Chúng ta thường nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm có sức mạnh rất lớn và có thể hiểu được tất cả mọi thứ của trang web, nhưng không phải vậy. Bởi nếu không có cấu trúc silo, thì bộ máy tìm kiếm không thể thấy được chủ đề chính của bạn là gì? và cách thức bạn tổ chức những chủ đề phụ như thế nào?

XEM THÊM:  Tìm hiểu Anchor Text Dựa Trên Nghiên cứu 384.614 Trang Web

2.1. Công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục

Việc sử dụng cấu trúc Silo giúp tổ chức nội dung trên website một cách logic và hợp lý, nhóm các trang có liên quan với nhau lại. Điều này giúp cho bot của Google dễ dàng duyệt qua các trang và lập chỉ mục nội dung một cách hiệu quả hơn. Kết quả là, website có khả năng lớn hơn trong việc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và cải thiện sự hiểu biết về nội dung của nó.

2.2. Trải nghiệm của người dùng

Cấu trúc Silo không chỉ phục vụ cho máy chủ tìm kiếm mà còn nâng cao trải nghiệm của người đọc. Bằng cách tổ chức nội dung thành các phần theo chủ đề, người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm thông tin mong muốn, giảm thời gian tìm kiếm và tăng sự hài lòng.

Khi người dùng truy cập website để tìm kiếm thông tin, một trải nghiệm tìm kiếm nhanh chóng và hiệu quả giúp giữ chân họ trên trang web. Cấu trúc Silo giúp phân loại thông tin một cách rõ ràng, giảm thời gian tìm kiếm và do đó, tăng sự hài lòng của người dùng.

2.3. Tăng cường các liên kết nội bộ

Internal linking đóng vai trò quan trọng đối với cả công cụ tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng. Nó hỗ trợ Google thu thập dữ liệu hiệu quả, dễ dàng lập chỉ mục nội dung và xây dựng các cụm chủ đề quan trọng để cải thiện thứ hạng của website.

Internal link mang lại những lợi ích sau:

 • Nâng cao thứ hạng của Website: Internal link giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung và cấu trúc của website, từ đó tăng cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Tăng tỷ lệ tương tác của người dùng: Người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung liên quan và tương tác với các bài viết khác nhau trên website.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Internal link có thể dẫn dắt người dùng đến các trang đích mong muốn, tăng khả năng chuyển đổi.

3. Các loại cấu trúc Silo

3.1 Silo vật lý

Silo vật lý là việc tổ chức cấu trúc của website bằng cách phân loại và sắp xếp các thư mục URL tương tự như một thư viện mini. Mỗi thư mục chứa các trang có liên quan về cùng một chủ đề hoặc khu vực, và liên kết chúng với nhau. Định dạng chung của cấu trúc silo này là “tên domain/silopage/sub-silopage”.

Ví dụ về hướng dẫn du lịch Paris chẳng hạn, đây là cách bạn có thể sử dụng cấu trúc url để tạo một silo nội dung vật lý:

Silo vật lí
Silo vật lí

3.2 Silo ảo

Silo ảo là một phương pháp xây dựng cấu trúc website bằng các liên kết nội bộ (Internal Link). Thuật ngữ “ảo” ở đây ám chỉ sự khó nắm bắt và chỉ được nhận biết thông qua các công cụ SEO chuyên dụng.

Hiện nay, cách triển khai silo ảo hiệu quả nhất là sử dụng Content Pillar hoặc Topic Cluster, trong đó các bài viết hoặc chủ đề có liên quan sẽ được kết nối nội bộ với nhau.

Silo ảo
Silo ảo

4. Cách xây dựng cấu trúc silo cho trang web của bạn

4.1. Nghiên cứu từ khóa

Quan trọng nhất khi triển khai cấu trúc liên kết silo là coi nó như một hoạt động tiếp thị. Do đó, hãy bắt đầu quá trình này bằng việc nghiên cứu từ khóa.

Hãy nhớ rằng silo tự nó không tạo ra sự liên kết giữa các trang của website, nhưng từ khóa có.

Vì vậy, bước đầu tiên trong việc triển khai cấu trúc liên kết silo trên trang web WordPress là xác định các từ khóa mà bạn muốn làm “chủ đề” cho nội dung của mình.

XEM THÊM:  [SO SÁNH] SEO và Google Adwords. Cái nào lợi hơn?

Có thể bạn đã có ý tưởng rõ ràng về các từ khóa chính mà bạn muốn tập trung trong nội dung của trang web. Tuy nhiên, nếu bạn đang bắt đầu từ đầu, bạn cần phải lập kế hoạch cẩn thận cho những từ khóa mà bạn muốn nhắm mục tiêu trong việc xây dựng cấu trúc silo cho trang web của mình, và bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Google AdWords để hỗ trợ trong quá trình này. Để chọn từ khóa chính xác, bạn nên:

 1. Tránh các từ khóa có cạnh tranh cao. Nếu bạn không phải là một thương hiệu nổi tiếng trong ngành của mình, hãy chọn các từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình hoặc thấp.
 2. Tập trung vào mục đích của người dùng để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Chú ý đến các từ khóa thương mại hoặc dựa trên câu hỏi, như “mua”, “dịch vụ”, và “thuê”.
 3. Tìm kiếm ý tưởng từ khóa thông qua việc thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google để hiểu rõ hơn về trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có một trang web có lưu lượng truy cập ổn định, việc tìm kiếm từ khóa mới có thể không phải lúc nào cũng là ý tưởng tốt. Thay vào đó, bạn nên sử dụng công cụ như Google Analytics để xác định nội dung nào thu hút lượng truy cập lớn nhất.

4.2. Thiết lập cấu trúc silo vật lí

Silo vật lí hiểu đơn giản là cấu trúc website. Dựa trên việc thiết lập bộ từ khóa mà có cấu trúc chuyên mục, bài viết, đường dẫn hợp lí.

Việc phân loại silo vật lí sẽ dựa trên kinh nghiệm của người SEO. Cấu trúc này sẽ giúp điều hướng bot Google và người dùng.

Thực hiện silo với điều hướng trang web

Sau khi xác định các từ khóa gốc mà bạn định nhắm mục tiêu trong silo của mình, việc đầu tiên của bạn là tạo một menu điều hướng giúp người dùng khám phá tất cả những nội dung liên quan.

Trong WordPress, các menu có thể được tạo và chỉnh sửa từ tab “Giao diện” trong bảng điều khiển chính. Sau khi tạo menu mới từ đầu, hãy chọn danh mục hoặc trang bạn muốn sử dụng và nhấp vào “Thêm vào menu”.

Tạo menu theo cấu trúc Silo
Tạo menu theo cấu trúc Silo

Đó là nó! Bây giờ bạn đã biết cách xây dựng nền tảng của một silo WordPress.

Bước tiếp theo là điền vào các silo này với nội dung chất lượng cao.

Một lần nữa, nghiên cứu từ khóa là chìa khóa để tạo ra các ý tưởng nội dung hấp dẫn cho các silo trang web. Ngoài việc sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của AdWords, bạn cũng có thể sử dụng Google Trends để thu thập thêm những chủ đề mới về nội dung của mình.

Sử dụng Google Trends để có thêm nhiều ý tưởng
Sử dụng Google Trends để có thêm nhiều ý tưởng

Hãy luôn nhớ rằng tuyên bố sứ mệnh của Google: “tổ chức thông tin của thế giới, làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu”.

Nếu bạn muốn trang web của mình đáp ứng mục đích của Google, bạn cần tổ chức cấu trúc silo chặt chẽ cho trang web và nội dung bên trong.

Liên kết nội bộ là một phần rất quan trọng của việc tạo ra các nội dung silo. Nhưng để tạo ra các kho nội dung hiệu quả, bạn phải cẩn thận với liên kết nội bộ.

Nếu bạn giống hầu hết các blogger, bạn có thể đang sử dụng liên kết nội bộ một cách ngẫu nhiên. Như vậy, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào liên kết nội bộ của wordpress và làm theo các đề xuất của wordpress. Nhưng điều đó không tạo ra các nội dung silo rõ ràng. Trên thực tế, các kiểu liên kết nội bộ này không có mấy tác dụng và chỉ làm loãng nội dung.

XEM THÊM:  [BẢN CHẤT] về cơ chế tìm kiếm của Google

Quy tắc liên kết nội bộ với các nội dung silo là không bao giờ liên kết ngoài silo. Ngoại lệ duy nhất đối với việc này là liên kết dọc, điều này xảy ra khi bạn liên kết với trang danh mục cấp cao hơn hoặc trang chủ.

a) Liên kết theo chiều dọc từ bài viết trên blog sang trang danh mục và ngược lại

b) Liên kết ngang giữa các bài viết blog trong một silo

Khi bạn xây dựng cấu trúc silo, điều quan trọng là tạo “Trang” thực tế cho các trang silo và “Bài đăng” cho nội dung bên dưới chúng. Đây là một điểm khác biệt quan trọng vì nó thiết lập hệ thống phân cấp không chỉ cho người dùng mà còn cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Khi nói đến việc thực sự thêm các liên kết nội bộ vào nội dung của bạn, hãy sử dụng anchor text được tối ưu hóa miễn là nó có liên quan đến ngữ cảnh với nội dung hiện tại.

Bạn có thể thêm các liên kết bên trong nội dung hoặc đề cập đến chúng sau thực tế như là các đề xuất cho khán giả để đọc thêm. Nếu muốn, bạn cũng có thể trả trước các liên kết và trình bày chúng qua mục lục.

Đặt liên kết tự nhiên và hợp lý
Đặt liên kết tự nhiên và hợp lý

Hãy chú ý đến các URL được chỉ định cho mỗi bài đăng trong silo. Bạn có thể sửa đổi cấu trúc liên kết cố định hoặc để mặc định bao gồm danh mục và tên bài đăng.

Để chỉnh sửa cấu trúc liên kết cố định của bạn, hãy chuyển đến tab “Cài đặt” và nhấp vào “Liên kết cố định”. Chọn “Cấu trúc tùy chỉnh” và sử dụng đầu vào sau:

Cài đặt URL cho bài viết
Cài đặt URL cho bài viết

Chỉ cần nhớ rằng bạn không nên thực hiện bất kỳ thay đổi mạnh nào đối với cấu trúc liên kết cố định của trang web, đặc biệt nếu bạn đã có các trang hoặc bài đăng đã được xếp hạng với URL hiện tại của chúng.

Dù sao đi nữa, bạn nên thiết lập các danh mục nội dung phản ánh các chủ đề chính của silo, điều này sẽ giúp bạn thiết lập thêm tổ chức của silo của mình. Điều này có thể được thực hiện thông qua phần “Danh mục” từ tab “Bài đăng”.

Thiết lập danh mục
Tùy chỉnh danh mục: Tên và đường dẫn

Đầu tư vào các chiến thuật SEO trên trang khác

Cấu trúc Silo là một yếu tố quan trọng trong Seo nhưng chúng không phải là một chiến lược Seo độc lập, có thể giúp trang web của bạn được xếp hạng lên những vị trí đầu trong công cụ tìm kiếm.

Để có được kết quả tốt hơn, hãy đầu tư vào các chiến lược trên trang khác như sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) với bộ nhớ đệm thông minh và bộ nhớ tốc độ cao để tăng tốc độ trang web của bạn, đảm bảo vị trí từ khóa phù hợp, thêm liên kết bên ngoài,…

Kết Luận

Việc tạo các cấu trúc silo tốt trên trang web WordPress của bạn có thể mất nhiều công sức, nhưng cuối cùng thì mọi thứ chắc chắn sẽ xứng đáng.

Hãy nhớ rằng, silo không chỉ cải thiện khả năng khám phá nội dung có liên quan của bạn. Nếu bạn triển khai chúng một cách chính xác, bạn cũng đang tối đa hóa sự tương tác của mọi đối tượng xem qua trang web của bạn.

Cuối cùng, kiên nhẫn là chìa khóa. Thực hiện mọi thứ đúng cách và nhất quán. SEO cần thời gian để tạo ra kết quả, nhưng kết quả sẽ luôn xứng đáng với nỗ lực.

Tham khảo:

Xem thêm: [ Tăng Traffic lên 10 lần, Tăng doanh thu đột phá ] https://hapodigital.com/dich-vu-seo/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300