Cấu Trúc Silo Là Gì? Cấu Trúc Silo Giúp Đánh Bại Đối Thủ SEO

Cấu trúc silo được xác định tốt sẽ giúp thiết lập hệ thống nội dung cho website và điều đó có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện SEO, đồng thời việc xếp hạng từ khóa của bạn trở nên dễ dàng hơn trên top 1 của google.

Trong bài viết này, Hapo digital sẽ giải thích:

 • Cấu trúc của silo là gì?
 • Tại sao chúng lại giúp ích cho SEO?
 • Cách tạo ra các Silo?

1. Cấu trúc silo trên trang web là gì?

Nếu có một từ có thể mô tả cấu trúc silo là gì? thì đó là tổ chức. Nói một cách đơn giản, tạo một silo cho trang web có nghĩa là tổ chức nội dung thành các danh mục và tiểu mục được xác định rõ ràng dựa trên chủ đề.

Cấu trúc silo website
Cấu trúc silo website

Trong một cấu trúc silo, mỗi một silo cũng có thế chứa các trang, danh mục hoặc hạng mục phụ hẹp hơn dẫn đến những thông tin chuyên sâu, có liên quan hơn.

Ví dụ: Một website về quần vợt có thể chứa 3 danh mục:

 1. Nhà vô địch quần vợt.
 2. Giải vô địch quần vợt,
 3. Vợt tennis.

Loại đầu tiên về nhà vô địch quần vợt có thể chứa một trang về Roger Federer, một trang về Rafael Nadal và một trang Serena Williams.

Loại thứ hai về  giải quần vợt có thể chứ trang về giải wimbledon, trang về roland garros, và một trang về giải quần vợt Mỹ mở rộng.

Loại thứ 3 về vợt tennis có thể chứa một trang về loại vợt Wilson, một trang về vợt Head và một trang nữa giới thiệu về vợt tennis Slazenger.

Ví dụ về cấu trúc silo
Ví dụ về cấu trúc silo

Hay một ví dụ khác: Một website chuyên về du lịch ở Paris có thể chia làm 3 danh mục chính:

 1. Khách sạn tại Paris
 2. Nhà hàng tại Paris
 3. Những địa điểm hút khách du lịch tại Paris.
Ví dụ về cấu trúc silo
Ví dụ về cấu trúc silo

Các website về bán hàng thường có 1 dạng cấu trúc silo. Hãy xem cấu trúc silo điển hình từ amazon:

Website về bán hàng thường có 1 dạng cấu trúc silo
Website về bán hàng thường có 1 dạng cấu trúc silo

Hãy thử xem ở mục thú nuôi chính là nơi chứa các nội dung nhỏ của các silo và nó chứa một số lượng lớn các kho chứa nội dung bao gồm “mèo”, “chó”, “chim”, “cá”, ngựa”,…

Dưới đây là cấu trúc silo từ một hãng phần cứng của Úc. Nhãn hàng này có tên là Bunnings.

Cấu trúc silo từ một hãng phần cứng của Úc
Cấu trúc silo từ một hãng phần cứng của Úc

Các bạn có thể nhìn thấy ‘Building & Hardware’ chính là một nội dung silo. Nó bao gồm các mục nhỏ hơn như ‘Decking’, ‘Landscape’, and ‘Fencing’.

Cuối cùng, tôi dẫn chứng ra đây một dạng cấu trúc silo khác từ hãng Harrods ở Luân Đôn bao gồm rất nhiều nhãn hàng nổi tiếng cho phụ nữ.

Cấu trúc silo khác từ hãng Harrods
Cấu trúc silo khác từ hãng Harrods

Tóm lại: với cấu trúc silo, website của bạn sẽ dễ dàng xếp hạng trên google cho các từ khóa đã chọn.

Bạn cần rank top cho website, bạn muốn đột phá traffic, dịch vụ SEO HapoDigital giúp bạn ranh TOP, Không Lên TOP – Không Lấy Tiền

2. Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

Chúng ta thường nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm có sức mạnh rất lớn và có thể hiểu được tất cả mọi thứ của trang web, nhưng không phải vậy. Bởi nếu không có cấu trúc silo, thì bộ máy tìm kiếm không thể thấy được chủ đề chính của bạn là gì? và cách thức bạn tổ chức những chủ đề phụ như thế nào?

2.1: Công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục

Giả sử trang web của bạn là một tập hợp các trang và liên kết đến trang chủ. Khi lập chỉ mục, công cụ tìm kiếm biết nội dung trên trang web và nó không nhất thiết phải hiểu chủ đề chính và chủ đề phụ của bạn là gì.

Nhưng khi bạn thiết lập được một cấu trúc silo, có nghĩa rằng bạn đang nói với công cụ tìm kiếm rằng “đây là cách mà tôi muốn bạn hiểu nội dung trang web của tôi đang viết về cái gì?”. Tổ chức cấu trúc Silo chính là cách để bạn báo hiệu cho công cụ tìm kiếm rằng website của bạn đang có những nội dung chất lượng.

Khi một trang web được xếp hạng cho một từ khóa nhất định, không chỉ vì nội dung trên trang web đó mà bạn cũng có nhiều nội dung khác liên quan đến trang web của mình. Ví dụ, nếu bạn viết một trang web về một nhà hàng ở paris và phần còn lại của trang web là về một khách sạn paris thì bạn có thể nhận được trang đó trên top 1 của google.

Vậy lý do là gì?

Bởi trang web của bạn không có các chủ đề chính về ‘Nhà hàng ở paris’, nhưng nếu bạn có một nội dung silo giành cho nhà hàng Paris thì bạn có cơ hội lên top cao hơn trên công cụ tìm kiếm google.

Google có xu hướng phân phối nội dung sẽ trả lời tất cả câu hỏi của người dùng tìm kiếm và một trang web có chứa một nội dung silo cho các nhà hàng ở Paris sẽ có khả năng google ưu tiên hơn với một website chỉ có 1 nhà hàng tại Paris.

2.2 Trải nghiệm của người dùng

Khi một khách hàng truy cập trang web của bạn để tìm kiếm điện thoại, người dùng sẽ thấy nhiều danh mục điều hướng của bạn như điện thoại Samsung, oppo, vio… Thì tất nhiên, họ sẽ nhìn vào các trang danh mục và nhấp vào chúng. Nó sẽ tăng thời gian người dùng ở lại trang web và đó là một trong những yếu tố google đánh giá cao website của bạn.

Chính bởi lẽ đó, cấu trúc silo sẽ vô cùng có lợi cho SEO đồng thời đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

3. Các loại cấu trúc Silo

3.1 Silo vật lý

Một silo vật lý là nơi bạn tạo danh mục và sử dụng thư mục trong cấu trúc url của trang web.

Ví dụ về hướng dẫn du lịch Paris chẳng hạn, đây là cách bạn có thể sử dụng cấu trúc url để tạo một silo nội dung vật lý:

Silo vật lí
Silo vật lí

Cấu trúc thư mục cho khách truy cập và google sẽ hiểu cách tổ chức nội dung của bạn:

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn không sử dụng danh mục trong URL của mình. Trong trường hợp đó, bạn cần tạo ra các silo ảo.

3.2 Silo ảo

Một kho nội dung silo ảo là một danh mục bạn tạo được thông qua liên kết nội bộ. Trong một kho nội dung ảo, thường sẽ có trang cấp 2 phục vụ như một trang danh mục.

Trong ví dụ này, trang ‘Restaurant’ sẽ thảo luận về các nhà hàng ở paris nói chung và nó sẽ liên kết với các trang cho các nhà hàng riêng lẻ.

Silo ảo
Silo ảo

4. Cách tạo một cấu trúc silo cho trang web của bạn

4.1. Nghiên cứu từ khóa

Chìa khóa thành công với cấu trúc liên kết silo là coi nó như một hoạt động tiếp thị. Như vậy, hãy luôn bắt đầu xây dựng cấu trúc này bằng nghiên cứu từ khóa.

Hãy nhớ rằng bản thân các silo không tạo ra sự liên quan trong các trang của website nhưng từ khóa thì có.

Đó là lý do tại sao bước đầu tiên để triển khai cấu trúc liên kết silo trên trang web WordPress là bạn cần xác định các từ khóa mà bạn có thể làm “chủ đề” cho nội dung của mình.

Có thể bạn đã có một ý tưởng rõ ràng về các từ khóa chính mà bạn nhắm mục tiêu trong nội dung trang web của mình. Tất nhiên, bạn sẽ  bắt đầu từ bước nay trừ khi bạn đang xây dựng một trang web từ đầu.

Trong trường hợp này, bạn cần phải lập kế hoạch cẩn thận cho những từ khóa sẽ nhắm mục tiêu trong việc xây dựng cấu trúc silo cho trang web với sự trợ giúp của công cụ nghiên cứu từ khóa. Một trong những công cụ lập kế hoạch từ khóa tuyệt vời đó chính là Google AdWords. Chúng sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng các từ khóa dài, từ khóa liên quan dựa trên từ khóa gốc hoặc cụm từ có liên quan mà bạn cung cấp.

Để lựa chọn từ khóa chính xác bạn nên lưu ý:

 • Tránh các từ khóa cạnh tranh cao. Trừ khi bạn đã là một thương hiệu nổi tiếng trong thị trường từ khóa ngách của mình, bạn chỉ nên nhắm đến các từ khóa có khả năng cạnh tranh ở mức trung bình thấp.
 • Chú ý đến mục đích của người dùng. Điều này giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng chuyển đổi hơn, hãy chú ý đến các từ khóa có cụm từ thương mại hoặc dựa trên câu hỏi, như “mua”, “dịch vụ” và “thuê”.
 • Hướng ý tưởng. Sau khi có ý tưởng từ khóa hữu ích, hãy thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google để có ý tưởng về trang web của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có một website thành lập có lưu lượng truy cập ổn định, thì việc tìm kiếm các từ khóa mới có thể phản tác dụng. Những gì bạn cần làm là khởi động một công cụ như Google Analytics và xác định nội dung nào của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất .

4.2. Thiết lập cấu trúc silo vật lí

Silo vật lí hiểu đơn giản là cấu trúc website. Dựa trên việc thiết lập bộ từ khóa mà có cấu trúc chuyên mục, bài viết, đường dẫn hợp lí.

Việc phân loại silo vật lí sẽ dựa trên kinh nghiệm của người SEO. Cấu trúc này sẽ giúp điều hướng bot Google và người dùng.

Thực hiện silo với điều hướng trang web

Sau khi xác định các từ khóa gốc mà bạn định nhắm mục tiêu trong silo của mình, việc đầu tiên của bạn là tạo một menu điều hướng giúp người dùng khám phá tất cả những nội dung liên quan.

Trong WordPress, các menu có thể được tạo và chỉnh sửa từ tab “Giao diện” trong bảng điều khiển chính. Sau khi tạo menu mới từ đầu, hãy chọn danh mục hoặc trang bạn muốn sử dụng và nhấp vào “Thêm vào menu”.

Tạo menu theo cấu trúc Silo
Tạo menu theo cấu trúc Silo

Đó là nó! Bây giờ bạn đã biết cách xây dựng nền tảng của một silo WordPress.

Bước tiếp theo là điền vào các silo này với nội dung chất lượng cao.

Một lần nữa, nghiên cứu từ khóa là chìa khóa để tạo ra các ý tưởng nội dung hấp dẫn cho các silo trang web. Ngoài việc sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của AdWords, bạn cũng có thể sử dụng Google Trends để thu thập thêm những chủ đề mới về nội dung của mình.

Sử dụng Google Trends để có thêm nhiều ý tưởng
Sử dụng Google Trends để có thêm nhiều ý tưởng

Hãy luôn nhớ rằng tuyên bố sứ mệnh của Google: “tổ chức thông tin của thế giới, làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu”.

Nếu bạn muốn trang web của mình đáp ứng mục đích của Google, bạn cần tổ chức cấu trúc silo chặt chẽ cho trang web và nội dung bên trong.

Liên kết nội bộ là một phần rất quan trọng của việc tạo ra các nội dung silo. Nhưng để tạo ra các kho nội dung hiệu quả, bạn phải cẩn thận với liên kết nội bộ.

Nếu bạn giống hầu hết các blogger, bạn có thể đang sử dụng liên kết nội bộ một cách ngẫu nhiên. Như vậy, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào liên kết nội bộ của wordpress và làm theo các đề xuất của wordpress. Nhưng điều đó không tạo ra các nội dung silo rõ ràng. Trên thực tế, các kiểu liên kết nội bộ này không có mấy tác dụng và chỉ làm loãng nội dung.

Quy tắc liên kết nội bộ với các nội dung silo là không bao giờ liên kết ngoài silo. Ngoại lệ duy nhất đối với việc này là liên kết dọc, điều này xảy ra khi bạn liên kết với trang danh mục cấp cao hơn hoặc trang chủ.

a) Liên kết theo chiều dọc từ bài viết trên blog sang trang danh mục và ngược lại

b) Liên kết ngang giữa các bài viết blog trong một silo

Khi bạn xây dựng cấu trúc silo, điều quan trọng là tạo “Trang” thực tế cho các trang silo và “Bài đăng” cho nội dung bên dưới chúng. Đây là một điểm khác biệt quan trọng vì nó thiết lập hệ thống phân cấp không chỉ cho người dùng mà còn cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Khi nói đến việc thực sự thêm các liên kết nội bộ vào nội dung của bạn, hãy sử dụng anchor text được tối ưu hóa miễn là nó có liên quan đến ngữ cảnh với nội dung hiện tại.

Bạn có thể thêm các liên kết bên trong nội dung hoặc đề cập đến chúng sau thực tế như là các đề xuất cho khán giả để đọc thêm. Nếu muốn, bạn cũng có thể trả trước các liên kết và trình bày chúng qua mục lục.

Đặt liên kết tự nhiên và hợp lý
Đặt liên kết tự nhiên và hợp lý

Hãy chú ý đến các URL được chỉ định cho mỗi bài đăng trong silo. Bạn có thể sửa đổi cấu trúc liên kết cố định hoặc để mặc định bao gồm danh mục và tên bài đăng.

Để chỉnh sửa cấu trúc liên kết cố định của bạn, hãy chuyển đến tab “Cài đặt” và nhấp vào “Liên kết cố định”. Chọn “Cấu trúc tùy chỉnh” và sử dụng đầu vào sau:

Cài đặt URL cho bài viết
Cài đặt URL cho bài viết

Chỉ cần nhớ rằng bạn không nên thực hiện bất kỳ thay đổi mạnh nào đối với cấu trúc liên kết cố định của trang web, đặc biệt nếu bạn đã có các trang hoặc bài đăng đã được xếp hạng với URL hiện tại của chúng.

Dù sao đi nữa, bạn nên thiết lập các danh mục nội dung phản ánh các chủ đề chính của silo, điều này sẽ giúp bạn thiết lập thêm tổ chức của silo của mình. Điều này có thể được thực hiện thông qua phần “Danh mục” từ tab “Bài đăng”.

Thiết lập danh mục
Tùy chỉnh danh mục: Tên và đường dẫn

Đầu tư vào các chiến thuật SEO trên trang khác

Cấu trúc Silo là một yếu tố quan trọng trong Seo nhưng chúng không phải là một chiến lược Seo độc lập, có thể giúp trang web của bạn được xếp hạng lên những vị trí đầu trong công cụ tìm kiếm.

Để có được kết quả tốt hơn, hãy đầu tư vào các chiến lược trên trang khác như sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) với bộ nhớ đệm thông minh và bộ nhớ tốc độ cao để tăng tốc độ trang web của bạn, đảm bảo vị trí từ khóa phù hợp, thêm liên kết bên ngoài,…

Kết Luận

Việc tạo các cấu trúc silo tốt trên trang web WordPress của bạn có thể mất nhiều công sức, nhưng cuối cùng thì mọi thứ chắc chắn sẽ xứng đáng.

Hãy nhớ rằng, silo không chỉ cải thiện khả năng khám phá nội dung có liên quan của bạn. Nếu bạn triển khai chúng một cách chính xác, bạn cũng đang tối đa hóa sự tương tác của mọi đối tượng xem qua trang web của bạn.

Cuối cùng, kiên nhẫn là chìa khóa. Thực hiện mọi thứ đúng cách và nhất quán. SEO cần thời gian để tạo ra kết quả, nhưng kết quả sẽ luôn xứng đáng với nỗ lực.

Tham khảo:

Xem thêm: [ Tăng Traffic lên 10 lần, Tăng doanh thu đột phá ] https://hapodigital.com/dich-vu-seo/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *