Content Marketing là gì? Cách viết content Marketing thu hút người dùng

Tôi cá rằng khi bạn nghe đến content marketing, bạn sẽ nghĩ về blog, Twitter, Facebook và các video viral trên YouTube.

Nhưng content marketing đã tồn tại lâu đời hơn Internet.

Tại sao?

Bởi vì content marketing là tất cả về kể chuyện – storytelling, và con người đã luôn kể những câu chuyện từ khi họ có thể nói. Những người kể những câu chuyện tuyệt vời luôn thu hút sự chú ý của hầu như tất cả mọi người.

Content marketing
Content marketing

Họ muốn tạo ra những gì mà các nhân vật trong Star Wars của Kenner Toy đã có: Một cốt truyện phong phú cho các nhân vật hành động của họ.

Trong vòng hai tháng kể từ khi phát hành cuốn truyện tranh đầu tiên, khoảng 20% ​​đối tượng mục tiêu của họ, các cậu bé trong độ tuổi từ năm đến mười hai tuổi, đã có hai hoặc nhiều đồ chơi GI Joe. Và tại thời điểm đó, loạt truyện mới chỉ có hai phần.

Bảy năm sau, bộ truyện là một trong những tựa game mạnh nhất của Marvel và hai trong số ba cậu bé ở cùng độ tuổi sở hữu ít nhất một nhân vật hành động GI Joe.

=>> Làm thế nào mà sử dụng nội dung lại có thể tiếp thị sản phẩm?

Nhiều thứ đã thay đổi kể từ đó, và những gì hoạt động trong thập niên 80 sẽ chưa chắc phù hợp với ngày nay. Tuy nhiên, với các kênh marketing mới như social media xuất hiện gần như hàng ngày, rất nhiều cơ hội đang mở ra.

Để có được content marketing đáp ứng đầu đủ yếu tố thu hút người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi, thì dịch vụ SEO HapoDigital giúp bạn đột phá doanh số bán hàng.

Vì vậy, chúng ta hãy xem content marketing có nghĩa là gì trong hướng dẫn content marketing của tôi.

Content Marketing là gì?

Content marketing được định nghĩa như sau:

… một cách tiếp cận marketing chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và duy trì đối tượng được xác định rõ ràng – và cuối cùng, để thúc đẩy hành động của khách hàng mang lợi nhuận.

Điều đó có nghĩa là content marketing là một chiến lược dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với đối tượng mục tiêu của bạn bằng cách cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với họ trên cơ sở nhất quán.

Cuối cùng, khi khách hàng đưa ra quyết định mua hàng, lòng trung thành của họ đã đặt vào bạn. Họ sẽ mua sản phẩm của bạn và ưu ái nó hơn các lựa chọn của đối thủ cạnh tranh.

Trái ngược với quảng cáo một lần – One off advertising, content marketing cho thấy bạn thực sự quan tâm đến khách hàng của mình.

Ngày nay, hơn bao giờ hết, mọi người muốn cảm thấy như bạn đang quan tâm đến họ. Thế giới trở nên rộng lớn và ồn ào hơn bao giờ hết, và sự chú ý là tài nguyên quý giá nhất của chúng ta.

Hãy ghi nhớ điều đó khi chúng ta xem xét một số loại content marketing khác nhau.

Chiến lược content marketing

Vì nền tảng của content marketing chỉ đơn giản là nội dung chất lượng cao, bạn có thể thấy rằng hoạt động này đã tồn tại lâu hơn chính thuật ngữ.

Vẫn còn nhiều điều để học hỏi từ những hoạt động content marketing offline đầu tiên có trước Internet, social media và những thứ tương tự.

Tuy nhiên, bất kỳ chiến dịch content marketing nào ngày nay khó có thể bỏ qua phần trực tuyến.

Bởi vì cách kể chuyện đã thay đổi qua nhiều năm, sự chú ý của mọi người phân tán đến nhiều nơi hơn so với vài năm trước và các nhà marketing phải đảm bảo rằng họ kể những câu chuyện đang diễn ra .

Chà, bây giờ bạn đã biết Content marketing là gì, bạn có thể tự hỏi: “Làm thế nào để tôi có thể thành công trong content marketing?”

Tôi rất vui khi bạn đã hỏi!

Có ba loại chính mà bạn có thể dựa vào đối với content marketing hiện nay: online, offline và hybrid – kết hợp cả online và offline.

Cách tốt nhất để học cách trở thành một nhà content marketing tuyệt vời là từ ví dụ.

Đó là lý do tại sao tôi sẽ cho bạn thấy 15 ví dụ tuyệt vời về content marketing trong tất cả các phần. Sau đó, bạn có thể mô hình hóa chúng, điều chỉnh và áp dụng chúng cho các doanh nghiệp của riêng bạn.

Tuy nhiên, trước tiên, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo chiến lược content marketing. Sau đó, bạn có thể tham khảo các ví dụ ở cuối để học hỏi thêm.

Tham khảo:

Loại hình content marketing

Hàng tấn các chiến lược content marketing khác nhau đang xuất hiện ngày nay.

Điều đó đã không xảy ra khi thế giới content marketing mới hình thành. Từng có một thời điểm, các nhà marketing không hề có nhiều lựa chọn. Họ chủ yếu chỉ có bandit sign (thông báo dán tường ví dụ như quảng cáo hút bể phốt hay sim số đẹp trên tường các hiệu tạp hóa), tạp chí và quảng cáo trên báo.

Tuy nhiên, ngay cả trong những ngày đó, họ có nhiều lựa chọn tùy chỉnh khác nhau.

Họ có thể “chơi” với các con chữ trong quảng cáo của họ, hình ảnh họ hiển thị, vị trí của nó và CTA.

Nói cách khác, mặc dù có rất ít phương pháp content marketing, các tùy chọn vẫn khá rộng mở.

Ngày nay, các phương tiện và phương thức content marketing tồn tại nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới. Điều đó có nghĩa là số lượng chiến lược thậm chí còn lớn hơn thế.

Một ấn phẩm trực tuyến đề xuất sử dụng mô hình “3D Content” chẳng hạn,.

Về cơ bản, đó là ba bước riêng lẻ.

 1. Gắn nội dung với pain pont – “nỗi đau của khách hàng” (những vấn đề cụ thể mà khách hàng đang gặp phải)
 2. Sau đó sử dụng đúng loại nội dung cho vấn đề đó.
 3. Cuối cùng, gắn nội dung đó vào chu kỳ mua của những người gặp vấn đề đấy.

Chiến lược này là một cách để di chuyển sự tập trung ra khỏi nhà làm marketing và đến người mà nhà marketing đang cố gắng tiếp cận.

Rốt cuộc, đó là một bước cực kỳ quan trọng để thực hiện chiến lược content marketing của riêng bạn.

Nếu nội dung của bạn không phục vụ đúng người với đúng vấn đề mà sản phẩm của bạn giải quyết, thì những nỗ lực content marketing của bạn hoàn toàn không có giá trị gì.

Tất nhiên, có lẽ bạn sẽ muốn điều chỉnh điều này để phù hợp với đối tượng và lý thuyết marketing của riêng bạn.

Dù thế nào đi nữa, bạn luôn nên bắt đầu với đối tượng mục tiêu của mình.

Bạn phải tạo nội dung cho đối tượng đó. Sau đó,  những người phù hợp sẽ chú ý đến bạn.

Theo Content Marketing Institute đây là những mẹo bạn nên làm theo khi tạo chiến lược content marketing.

Đặc biệt, hãy chú ý mẹo này: Chiến lược của bạn nên phác thảo những ý chính về doanh nghiệp cũng như nhu cầu của khách hàng mục tiêu của bạn, và cách xây dựng content thế nào sẽ giải quyết chúng

Bạn có hiểu mẹo này nói gì không?

Nó có nghĩa là bạn cần hiểu khách hàng, khách hàng tiềm năng và đối tượng của bạn. Khi bạn làm như vậy, bạn có thể tạo nội dung giải quyết vấn đề của họ và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của content marketing là phát triển doanh nghiệp của bạn.

Nhưng một lần nữa, bạn không thể làm điều đó trừ khi bạn thu hút khách hàng trả tiền trước.

Trong một thế giới với social media, “không gian” Internet vô tận, các công ty tự xuất bản và các công cụ thiết kế đồ họa miễn phí, các chiến lược bạn có thể sử dụng để thu hút khách hàng trả tiền cũng đa dạng như cá trên biển.

Yeah, có rất nhiều tùy chọn cho bạn lựa đấy.

Nhưng đừng ôm đồm quá nhé.

Bạn ở đây để tìm hiểu về lợi ích của từng tùy chọn và khi nào nên sử dụng cái nào. Mặc dù chỉ có một mục tiêu là content marketing (để tăng doanh thu kinh doanh), có nhiều cách để làm điều đó.

Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu tạo ra chiến lược của riêng mình, trước tiên bạn nên hiểu một chút về lịch sử của content marketing.

Nó từ đâu đến? Tại sao nó lại kéo dài? Và tại sao ngày nay nó lại phổ biến đến vậy?

Chúng ta sẽ chuyển sang những câu hỏi tiếp theo.

Lịch sử

Bạn thử đoán xem content marketing bao nhiêu “tuổi” rồi?

Khi ai đó lần đầu tiên hỏi tôi câu hỏi đó vài năm trước, tôi nghĩ rằng nó đã tồn tại khoảng 50, 70 hoặc thậm chí 90 năm.

Nhưng tôi đã nhầm. Tôi đã rất sai.

Đáp án là từ năm 1732, và một người đàn ông tên là Benjamin Franklin vừa xuất bản phiên bản đầu tiên của Almanack Poor Richard.

Tại sao anh ấy làm điều đó?

Có phải anh ấy làm điều đó vì anh ấy thích viết và muốn thể hiện ý tưởng của mình?

Không, đó không phải là tất cả.

Ông đã làm điều đó bởi vì ông muốn quảng cáo doanh nghiệp in ấn mới mà ông đã tạo ra. Ông đã tìm ra cách tốt nhất để làm điều này là in Almanack của riêng mình và khuyến khích người khác in ở đó.

Theo timeline của Content Marketing Institute, đây là lần đầu tiên content marketing thực sự xuất hiện.

Đó là gần 300 năm trước.

Tôi sẵn sàng cá rằng bạn không nghĩ content marketing đã bắt đầu với Benjamin Franklin vào những năm 1700. Có thể bạn sáng suốt hơn tôi vài năm trước và bạn đã đoán được nó từ đầu.

Nhưng đa phần lại không đoán được.

Có thể là vì content marketing luôn được xem như một sự phát triển hiện đại.

Nhưng, trong khi thuật ngữ này khá mới, thực tế lại không phải vậy.

Trong nhiều năm, các doanh nghiệp và cá nhân đã cố gắng thu hút sự chú ý bằng cách tạo ra các nội dung miễn phí hoặc giá rẻ.

John Deere, công ty máy kéo, đã làm một cái gì đó tương tự như Franklin vào năm 1895 khi họ sản xuất một tạp chí lối sống cho nông dân mà họ gọi là Furrow.

Bạn có thể thấy ở góc dưới bên trái, tạp chí là miễn phí.

Bây giờ, bạn có thể tranh luận rằng John Deere đã làm điều này xuất phát từ lòng tốt của họ. Có lẽ họ chỉ đơn giản muốn giúp đỡ mọi người và không nhận ra ảnh hưởng của ấn phẩm này đối với doanh thu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đó không phải là nguyên nhân chính.

John Deere đã làm điều này bởi vì họ hiểu cốt lõi của content marketing: gieo nhân nào gặp quả nấy.

Hoặc về cơ bản, nếu bạn sản xuất nội dung miễn phí và hữu ích cho thị trường mục tiêu của mình, họ sẽ tương tác với bạn, truyền bá thông điệp của bạn và thậm chí có thể mua sản phẩm/dịch vụ từ bạn.

Jello-O là một công ty khác đã nhận ra điều này sớm trong hành trình marketing của họ.

Và đây là một ví dụ từ Safari Cards đã hoạt động được gần 10 năm bắt đầu từ 1978.

Những nỗ lực content marketing đã xuất hiện ở đây và kia trong vài trăm năm qua.

Mặc dù các phương pháp content marketing đã thay đổi qua nhiều năm, công thức cho nội dung tuyệt vời vẫn không thay đổi.

Đó là công thức tương tự để khiến mọi người mua sản phẩm của bạn.

 1. Phát hiện vấn đề của khách hàng.
 2. Kích động vấn đề đó.
 3. Giải quyết vấn đề của họ.

Đây là một quảng cáo content marketing hiện đại hơn thực hiện chiến lược trên.

Bây giờ, tất nhiên, điều này xảy ra trong video, hình ảnh và bài đăng trên blog và các infographic.

Như bạn có thể thấy, content marketing đã đi một chặng đường dài trong vài thế kỷ qua.

Một ví dụ điển hình của content marketing hiện đại là sê-ri “Will It Blend?” của Blendtec trên YouTube.

Đây là video nơi họ bỏ iPhone vào máy xay sinh tố. 

Ngay cả bộ phim gần đây Lego Movie cũng là một quảng cáo content marketing.

Tại sao các doanh nghiệp lại làm loại content marketing này?

Rốt cuộc, họ không hoàn toàn bán sản phẩm của mình. Họ đang tạo ra sự chú ý. Nhưng điều đó có thực sự quan trọng không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Trong thế giới ngày nay, sự chú ý cũng giống như các tờ đô la vậy.

Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng nếu đó là sự chú ý đúng đắn, phù hợp.

Và content marketing thường làm một công việc đáng chú ý là thu hút ánh mắt của những người quan tâm đến sản phẩm của bạn và sẵn sàng mua nó.

Tại sao lại là content marketing?

ĐỒNG Ý. Content marketing rất phổ biến. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng nó và thậm chí họ đã dùng nó hàng trăm năm.

Nhưng content marketing có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không?

Chỉ vì content marketing hoạt động tốt cho những người thích nghi sớm không có nghĩa là nó sẽ hữu ích cho doanh nghiệp hiện tại của bạn. Và chỉ vì các doanh nghiệp B2B và B2C lớn ngày nay cũng sử dụng nó, điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với bạn.

Để tìm hiểu, chúng ta hãy xem một số dữ liệu content marketing gần đây.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời hai câu hỏi: Content marketing có phù hợp với bạn không? Và bạn có nên đầu tư ngân sách vào nó?

Hãy bắt đầu với thực tế rằng ưu tiên hàng đầu cho người sáng tạo nội dung B2C là tạo ra nội dung hấp dẫn hơn. Tiếp theo là mong muốn hiểu loại nội dung nào hiệu quả và nội dung nào không.

Bây giờ chúng ta phải tự hỏi tại sao đó là những ưu tiên hàng đầu.

Tại sao mọi người muốn tạo ra nội dung hấp dẫn hơn và tại sao họ muốn hiểu loại nội dung nào hiệu quả?

Rất có thể, đó là vì các công ty này không hoàn toàn hài lòng với những nỗ lực content marketing hiện tại của họ.

Họ có thể cảm thấy rằng họ đang làm tốt, nhưng họ cũng cảm thấy rằng họ có thể làm tốt hơn.

Và những nghi ngờ của chúng tôi được xác nhận khi phát hiện ra rằng 60% các nhà content marketing B2B đang vất vả tạo ra nội dung hấp dẫn và đo lường hiệu quả của các chiến lược hiện tại của họ.

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là content marketing không phù hợp đối với doanh nghiệp của bạn.

Trên thực tế, có lẽ nó chỉ ra rằng content marketing có sức cạnh tranh vô cùng lớn hiện nay.

Ví dụ, 70% các công ty B2B đã lên kế hoạch tạo ra nhiều nội dung hơn trong năm 2017 so với năm 2016.

Mọi người đang cố gắng tạo ra nhiều nội dung hơn mỗi năm bởi vì các bài đăng blog, video và infographics tuyệt vời, tầm thường và khủng khiếp đang ngày càng làm hỗn loạn thế giới online.

Bạn có thể sử dụng sự lộn xộn đó như một cái cớ để không tạo ra nội dung cho doanh nghiệp của bạn.

Hoặc, bạn có thể coi đó là một dấu hiệu cho thấy content marketing rất đáng để bạn dành thời gian. Bạn sẽ chỉ cần đầu tư thêm năng lượng vào nó để nổi bật giữa đám đông.

Vì vậy, câu trả lời vẫn chưa rõ ràng.

Nhưng hãy nhớ điều này: Mặc dù rất nhiều doanh nghiệp đang vật lộn với việc tạo nội dung của họ, nhiều người cũng hiểu sức mạnh hiện tại của chiến lược của họ.

Rốt cuộc, chỉ vì những doanh nghiệp đó không hài lòng, điều đó không có nghĩa là những nỗ lực content marketing của họ đều biến vào hư vô..

Điều đó chỉ có nghĩa là những doanh nghiệp đó có tiêu chuẩn cực kỳ cao để thành công.

Trong thực tế, quảng cáo trả tiền – phản đề của content marketing – là chiến thuật được đánh giá cao nhất trong thế giới marketing trong khi viết blog, SEO và thậm chí social media được đánh giá thấp hơn nhiều.

Và để chứng minh thêm rằng content marketing đang hoạt động tốt cho nhiều doanh nghiệp, hãy xem xét rằng SEO và tạo blog là hai inbound marketing ưu tiên hàng đầu cho các nhà marketing.

Vâng, thế giới content marketing đang cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết. Mỗi khi bạn Google một cái gì đó, hàng triệu và hàng triệu kết quả sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, bạn chỉ nhìn thấy top mười kết quả đầu.

Điều đó có nghĩa là các tìm kiếm chỉ thấy một vài kết quả cho từ khóa đó.

Tất nhiên, bạn có thể quyết định xem content marketing có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không.

Nhưng tôi hy vọng bạn sẽ thấy ở đây nó phù hợp với hầu hết mọi doanh nghiệp.

Cho dù bạn là công ty máy kéo, quán cà phê hay nhà sản xuất máy xay sinh tố, vẫn có một chiến lược content marketing có thể mang lại lợi ích cho ROI của bạn.

Nhưng làm thế nào bạn có thể vượt qua tất cả các nhiễu trực tuyến?

Đó là những gì chúng ta sẽ nói đến tiếp theo.

Xây dựng kế hoạch nội dung – Content Mapping dựa trên customer journey

Bạn đã nghe nói về xây dựng kế hoạch nội dung – content mapping trước đây chưa?

Nếu chưa thì giờ là lúc bạn cần phải biết về khái niệm này.

Nó rất có giá trị và đóng vai trò quan trọng đối với chiến lược content marketing của riêng bạn.

Xây dựng kế hoạch nội dung là việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn tốt đến mức bạn có thể tạo nội dung cho từng giai đoạn trong hành trình đưa ra quyết định mua của khách hàng.

Như bạn đã biết, rất ít người đi thẳng từ khám phá đến mua hàng.

Thay vào đó, họ thường khám phá trang web của bạn, nghĩ về sản phẩm của bạn, dành vài tháng để suy nghĩ, xem quảng cáo retargeting và sau đó mua.

Ít nhất, nó sẽ đi một vòng như thế.

Vấn đề là mọi người mất rất nhiều thời gian để đưa ra quyết định mua.

Và một cách truyền thống thì content marketing là một chiến lược dạng phễu hàng đầu.

Chiến lược content dạng phễu
Chiến lược content dạng phễu

Content marketing xây dựng nhận thức về thương hiệu, sự tương tác – engagement và sự truyền bá – evangelism.

Nhưng về mặt chuyển đổi, doanh thu và ROI thì chúng thật khó để đo lường.

XEM THÊM:  Thuật toán Friendly Mobile là gì? Ảnh hướng tới Seo ra sao?

Tôi không nói rằng content marketing là không có ích gì đối với các sự kiện kinh doanh của bạn. Tôi chỉ đơn giản nói rằng việc đo lường hiệu quả của chiến lược content marketing của bạn là đặc biệt khó khăn.

Hãy suy nghĩ về nó.

Mọi người nhìn thấy nội dung của bạn, và sau đó họ biết bạn là ai. Nhưng nếu họ không tham gia vào danh sách email của bạn hoặc chọn tham gia vào một cái gì đó, thì bạn không biết họ là ai.

Điều đó hơn nữa có nghĩa là bạn không có cách nào để theo dõi có bao nhiêu người thực sự đã mua sản phẩm của bạn vì họ đã tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn từ nội dung bạn đã tạo.

Vì lý do đó, hiệu quả của content marketing có thể hơi mơ hồ.

Trong một thế giới hoàn hảo, chiến lược content marketing  sẽ hướng dẫn mọi người như thế này.

Nhưng bạn cũng biết rằng chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo.

Chúng ta sống trong một thế giới nơi mọi người có một chút khác biệt, và lý do thực sự khiến ai đó mua một sản phẩm thường khá thoáng qua.

Họ đã mua vì quảng cáo họ nhìn thấy hay vì bài báo họ đọc một tuần trước?

Nó rất khó để nói.

Tất nhiên, chúng ta – các nhà marketing vẫn có thể làm việc với những gì chúng ta có theo ý của chúng ta. Sự mơ hồ đó không phải là một cái cớ để bỏ qua danh tính khách hàng của chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta càng hiểu rõ khách hàng của mình bao nhiêu thì chiến lược content marketing của chúng ta sẽ càng hiệu quả bấy nhiêu.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là tạo một avatar khách hàng. Nó sẽ trông giống như thế này.

Khi bạn làm nó, hãy trở nên cụ thể. Bạn hãy giả sử rằng toàn bộ đối tượng của bạn là một người duy nhất với những mong muốn, mục tiêu, nỗi đau cá nhân cùng các tư liệu về nhân khẩu học.

Sau đó, nội dung của bạn sẽ làm tốt hơn rất nhiều khi tiếp xúc với đối tượng quan trọng.

Bạn không thể làm điều đó nếu bạn không bắt đầu bằng cách hiểu khách hàng lý tưởng của bạn là ai.

Bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình, bạn càng có thể thực hiện hành trình mua hàng của họ từ traffic đến khách hàng tiềm năng để bán hàng.

Và điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của bạn.

Trên thực tế, 55% người tiêu dùng sẽ trả nhiều tiền hơn cho trải nghiệm khách hàng tốt hơn và 86% người mua B2B sẽ trả nhiều tiền hơn. Để tiếp tục cho thấy tầm quan trọng của việc này, 89% mọi người đã ngừng sử dụng dịch vụ với một công ty vì trải nghiệm tồi.

Mặt khác, nếu bạn hướng dẫn khách hàng tiềm năng của mình thông qua hành trình mua hàng với sự hữu ích, tốt bụng và sẵn có, họ sẽ có nhiều khả năng yêu thích bạn hơn.

Và khi mọi người yêu thích bạn, họ sẽ nói với bạn bè của họ về bạn.

Vấn đề là khách hàng của bạn muốn có trải nghiệm đặc biệt và những nỗ lực content marketing của bạn có thể mang lại điều đó cho họ. Nhưng bạn phải hiểu cách mọi người mua và sau đó tạo nội dung cho từng giai đoạn.

Có ba giai đoạn cơ bản:

 1. Nhận thức
 2. Cân nhắc
 3. Quyết định

Và mỗi giai đoạn đòi hỏi một loại content marketing khác nhau.

Content trong giai đoạn nhận thức – awareness stage

Giai đoạn đầu tiên trong hành trình mua của khách hàng là nhận thức.

Họ chỉ đơn giản là nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Họ không nhất thiết phải sẵn sàng để mua hoặc thậm chí sẵn sàng chọn tham gia vào danh sách email hoặc bản tin của bạn. Nhưng với nội dung bạn tạo ra, giờ họ biết bạn là ai.

Tại sao điều đó có giá trị cho doanh nghiệp của bạn?

Đương nhiên, nếu mọi người không biết bạn là ai, họ không thể trở thành đối tượng của bạn hoặc quan trọng nhất là mua hàng từ bạn.

Mọi người trước tiên phải tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn.

Và vì điều đó, content marketing có lẽ là đồng minh tốt nhất của bạn.

Ví dụ, tôi đã thực hiện một tìm kiếm cho “Làm thế nào để viết một bài đăng blog tuyệt vời – how to write a great blog post” trên Google. Đây là những gì xuất hiện.

Kết quả nào bạn sẽ nhấp vào? Đúng vậy: đoạn trích lớn của Google từ HubSpot.

Điều này cho bạn thấy cách content marketing và SEO mạnh mẽ có thể cùng nhau xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Tôi không cần giảng cho bạn về việc có bao nhiêu người sử dụng Google để tìm kiếm hoặc bao nhiêu trong số những người đó thích nhấp vào kết quả không phải trả tiền thay vì kết quả phải trả tiền.

Thực tế là mọi người tìm kiếm như điên. Nếu bạn là người xuất hiện trên SERP, thì họ sẽ thấy tên thương hiệu của bạn lặp đi lặp lại.

Lý tưởng nhất là sau đó, khi họ nhấp vào nội dung của bạn, trang web của bạn và chính nội dung đó sẽ liên tục gây ấn tượng với họ.

Có vẻ như họ đã nghĩ về mọi thứ. Họ cung cấp các mẫu bài đăng blog miễn phí và thậm chí ước tính thời gian đọc.

Cả hai chi tiết đó đều giúp kích thích người click đến trang.

Bạn muốn làm điều tương tự.

Rốt cuộc, điều cuối cùng bạn muốn là đạt được một vị trí SERP tuyệt vời và sau đó mất vị trí đó vì tỷ lệ thoát cao.

Dành thêm một chút thời gian để tạo ra nội dung tuyệt vời trước khi xuất bản nó.

Làm thế nào để bạn đo lường nội dung để biết chúng có tuyệt hay không?

Về nhận thức thương hiệu, hãy chú ý đến các số liệu cấp cao. Chúng bao gồm những thứ như số lượng người đọc, số lượt xem trang, trang hoạt động hàng đầu, tỷ lệ tương tác, thời gian trên trang web và bài viết được xem.

Thước đo đó sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào những thứ cấp cao nhất.

Ví dụ, bạn có thể tìm ra bài đăng blog nào đang hoạt động tốt nhất và cố gắng sao chép nó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm ra bài đăng blog nào đang hoạt động kém nhất và sau đó tìm ra điều sai sót.

Vấn đề là bạn càng đánh giá thành công và thất bại của mình, bạn sẽ càng nhanh chóng có chiến lược content marketing hàng đầu thực sự hiệu quả để xây dựng nhận thức về thương hiệu.

SEO là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Nhưng, tất nhiên, content marketing là một phạm trù rộng lớn và SEO chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nội dung trên social media là một cách tuyệt vời khác để xây dựng nhận thức về thương hiệu, ví dụ.

Tại sao? Nó có thể đơn giản là vì mọi người sử dụng các trang mạng truyền thông xã hội một cách thường xuyên.

Vì hầu hết mọi người truy cập vào tài khoản của họ mỗi ngày hoặc mỗi tuần, cơ hội mọi người nhìn thấy bài đăng của bạn tăng một cách chóng mặt.

Điều đó đúng ngay cả khi bạn chỉ đăng ba hoặc bốn lần một tuần.

Đó chính xác là lý do tại sao các nhà bán lẻ lớn như Dove sử dụng nền tảng này để truyền bá nhận thức về thương hiệu và thu hút khán giả của họ.

Chỉ cần nhớ rằng mọi người không truy cập vào các nền tảng truyền thông xã hội vì họ muốn xem bài đăng của bạn và mua sản phẩm của bạn (trừ khi chúng ta đang nói về Pinterest).

Vì lý do đó, đừng bán hàng một cách thái quá.

Lý tưởng nhất, bạn muốn truyền bá thông điệp thương hiệu của bạn và củng cố bản sắc thương hiệu của bạn mà không quá lộ liễu về nó.

Hầu hết mọi người trên các trang mạng xã hội chỉ đơn giản là tìm kiếm sự giải trí.

Hãy cung cấp sự giải trí đó, và mọi người sẽ đánh giá cao doanh nghiệp của bạn và có nhiều khả năng mua hàng từ bạn trong tương lai.

Oreo là một công ty khác sử dụng các trang mạng xã hội để truyền bá thông điệp của mình. Và vì họ là một thương hiệu đủ lớn với một thông điệp đủ mạnh, họ có thể đủ khả năng để bán hàng nhiều hơn một chút.

Nói cách khác, một khi hình ảnh thương hiệu của bạn mạnh mẽ và mọi người biết bạn là ai, họ sẽ bớt bận tâm khi bạn nói về sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, lúc đầu, bạn phải chứng minh với khán giả rằng bạn quan tâm đến họ.

Chỉ khi họ biết rằng bạn thực sự quan tâm đến họ, họ sẽ dần chấp nhận các giảm giá, giao dịch và ưu đãi của bạn.

Bạn phải tập trung vào hình ảnh thương hiệu của bạn đầu tiên và thứ hai là doanh số của bạn.

Nhưng bạn có thể nghĩ rằng, có phải tất cả những rắc rối đó thực sự đáng để bạn dành thời gian để có được một người theo dõi trung thành không?

Để trả lời câu hỏi đó, hãy dành một chút thời gian để xem xét rằng chiến thuật content marketing hàng đầu trong số các nhà content marketing B2B là social media content.

Đó là bởi vì các trang mạng xã hội đang ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Và mọi nhà marketing đều biết điều đó.

Nếu bạn muốn bắt đầu xây dựng nhận thức về thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, hãy tập trung năng lượng vào SEO và các nền tảng mạng xã hội.

Mọi người sẽ thấy bạn, họ sẽ học cách tin tưởng bạn và quan trọng nhất là họ có thể sẽ mua hàng của bạn sau này.

Content trong giai đoạn cân nhắc – consideration stage

Một khi mọi người biết đến doanh nghiệp của bạn, họ sẽ mua hàng của bạn.

Ít nhất, đó là cách bạn muốn nó hoạt động.

Nhưng, tất nhiên, nó không đơn giản như thế.

Thật ra, mọi người phải nghe về bạn, dành thời gian để cân nhắc, và sau đó có thể họ sẽ mua.

Mặc dù content marketing rất quan trọng trong việc thông báo mọi người về sự tồn tại của doanh nghiệp của bạn, nó cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc hướng dẫn mọi người ở giai đoạn cân nhắc.

Và mọi nhân viên bán hàng tuyệt vời đều biết rằng mọi người sẽ có nhiều khả năng mua hơn khi bạn hướng dẫn họ.

Tuy nhiên, bạn không thể, hoặc đúng hơn là không nên sử dụng các chiến thuật nhận thức thương hiệu tương tự trong giai đoạn cân nhắc.

Đặc biệt, hãy chú ý đến việc đăng ký bản tin, số lượng khách truy cập quay lại, gửi biểu mẫu và việc tải xuống các nguồn.

Về cơ bản, bạn đang cố gắng đánh giá sự quan tâm của khách hàng tiềm năng hiện tại của bạn.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước tiên bạn phải tạo nội dung để tiếp tục thu hút những người quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Nội dung như sách điện tử chẳng hạn, sẽ xây dựng được niềm tin trong giai đoạn cân nhắc.

Tại sao một cuốn sách điện tử lại có ích như vậy trong giai đoạn cân nhắc?

Chà, trước khi mọi người mua hàng của bạn, họ phải tin tưởng bạn. Và để tin tưởng bạn, họ phải làm quen với lập trường của bạn về một số chủ đề nhất định, hình ảnh thương hiệu của bạn và thậm chí cả “giọng điệu” của doanh nghiệp bạn.

Chỉ khi đó thì mọi người mới có thể quyết định được liệu họ có thể tin tưởng bạn hay không.

Và sách điện tử cung cấp cho mọi người một cái gì đó để dựa vào. Họ có thể đọc về lập trường của bạn về một số chủ đề nhất định, giọng điệu của bạn và thậm chí cả cách bạn trình bày thông tin.

Thông tin của bạn có uy tín không? Nếu có, thì mọi người cũng sẽ tin rằng doanh nghiệp của bạn đáng tin cậy.

Nếu không, thì họ sẽ quy sự bất cẩn đó cho doanh nghiệp của bạn.

Một bản tin – newsletter cũng là một cách tuyệt vời để tạo niềm tin trong giai đoạn cân nhắc trong hành trình của người mua.

Một bản tin nhất quán tạo ra một cuộc trò chuyện đang diễn ra với khách hàng tiềm năng của bạn.

Họ có thể chưa sẵn sàng để mua, nhưng nếu họ đăng ký vào danh sách email của bạn, thì có khả năng họ đang xem xét nó.

Nếu bạn có thể giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng trong giai đoạn cân nhắc thì bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những người đó tốt hơn nhiều.

Một bản tin thực hiện điều đó với sự khéo léo.

Đây là một overlay email khác từ iconiContent.

Các doanh nhân khác nhau đang sử dụng các bản tin để giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng tiềm năng của họ.

Bằng cách đó, doanh nghiệp của họ sẽ là lựa chọn đầu tiên khi người đó đã sẵn sàng để mua.

Tất nhiên, SEO cũng hoạt động khá tốt cho giai đoạn cân nhắc.

Nhưng đó là một loại SEO khác.

Các long-tail keyword, đặc biệt, tập trung vào những người đang trong giai đoạn xem xét nhiều hơn các short-tail keyword.

Hãy suy nghĩ về nó.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến một sản phẩm từ một doanh nghiệp, thì bạn sẽ tìm kiếm một thứ gì đó như ”Mua giày từ Adidas”, thay vì “Giày dép”.

Thêm vào đó, những từ khóa đuôi dài – longtail keyword đó ít cạnh tranh hơn, có nghĩa là bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn với chúng.

Để tóm tắt cho giai đoạn cân nhắc, hãy tập trung vào các từ khóa, bản tin và sách điện tử dài hạn.

Với những điều đó, bạn sẽ hướng dẫn mọi người trong giai đoạn cân nhắc về quy trình mua hàng thay vì để họ chú tâm đến các thiết bị của riêng họ.

Cuối cùng, bạn muốn tạo nội dung xây dựng niềm tin và mối quan hệ của khách hàng tiềm năng với doanh nghiệp của bạn mà không quá bán hàng một cách lộ liễu.

Ít nhất, đó là cách tiếp cận của bạn cho đến khi những người đó đạt đến giai đoạn quyết định của quy trình mua.

Content trong giai đoạn đưa ra quyết định – decision stage

Đây là phần yêu thích của bạn trong quá trình mua.

Cụ thể, đó là phần mà mọi người thực sự mua.

Họ đã tin tưởng doanh nghiệp của bạn và họ quen thuộc với các sản phẩm của bạn và những gì doanh nghiệp của bạn đại diện.

Bây giờ, đã đến lúc để thực hiện hoặc phá vỡ

Người đó sẽ trở thành một khách hàng trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ hoặc rơi vào tình trạng mơ hồ vĩnh cửu.

Đây là nơi cơ hội của bạn, tần suất đặt hàng và doanh số phát huy tác dụng.

Nói cách khác, đó là thời gian tối ưu hóa chuyển đổi theo các nỗ lực content marketing của bạn.

Và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ muốn nhắm mục tiêu các từ khóa dài hơn. Nói chung, từ khóa càng dài, ai đó càng quan tâm đến việc mua hàng của bạn.

Nếu từ khóa đuôi dài bao gồm tên thương hiệu của bạn, thì mọi người có thể muốn mua một cái gì đó cụ thể từ bạn.

Chỉ cần xem xét từ khóa này: Làm thế nào để bắt đầu một cửa hàng thương mại điện tử.

Và kết quả đầu tiên là gì?

Đó là từ Shopify.

Nếu bạn biết bất cứ điều gì về Shopify, thì bạn sẽ biết rằng đó là một nền tảng thương mại điện tử nơi người mới bắt đầu và các chuyên gia cũng xây dựng các cửa hàng trực tuyến của họ.

Đối với Shopify, họ đã hoạt động rất tốt để xuất hiện cho tìm kiếm đó.

Những người gõ từ khóa đó rất có thể sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo trong hành trình mua hàng của họ.

Bạn chỉ cần thuyết phục họ rằng doanh nghiệp của bạn cung cấp giải pháp tốt nhất.

Shopify không ngừng lại khi họ cố gắng thuyết phục khách truy cập rằng họ là lựa chọn tốt nhất.

Tôi nhấp vào kết quả đó và lướt qua bài viết trên blog của họ.

Điều đầu tiên tôi nhận thấy là họ có CTA trong toàn bộ nội dung để thử và đẩy mọi người về phía mua hàng.

Đây là một trong những CTA cho một hội thảo trên web ở giữa nội dung.

Và sau đó, có một nội dung khác ở giữa nội dung khuyến khích khách truy cập bắt đầu dùng thử 14 ngày ngay lập tức.

CTA đó sẽ có ích đối với tất cả các loại nội dung?

Có lẽ là không.

Ví dụ, trong nội dung phục vụ cho những người chỉ đơn giản là trong giai đoạn nhận thức hoặc xem xét hành trình mua, những CTA đó có thể sẽ trở nên quá vội vã.

Nhưng trong nội dung này được cho là để phục vụ cho những người sẵn sàng mua, CTA trên là hoàn hảo.

Bạn muốn “tấn công” tích hợp giống như Shopify.

Sử dụng blog của bạn để tạo nội dung phục vụ cho các từ khóa dài, cam kết cao và sau đó bao gồm các CTA hấp dẫn trong nội dung đó.

Hãy nhớ rằng: những người này đã sẵn sàng để mua. Bạn chỉ cần cho họ một chút động cơ.

Xem xét việc cung cấp giảm giá, dùng thử miễn phí hoặc cung cấp đặc biệt để làm điều đó.

Các hình thức khác của content marketing

Bây giờ bạn đã hiểu điều gì làm cho tiếp thị nội dung trở nên mạnh mẽ và cách bạn có thể sử dụng nó để xây dựng kế hoạch nội dung dựa trên hành trình của khách hàng từ nhận thức đến mua hàng, bây giờ chúng ta sẽ nói về một vài hình thức khác mà bạn nên biết .

Tôi đã đề cập ngắn gọn về một vài loại trong số này, nhưng chúng đáng được đề cập sâu hơn một chút.

Social media

Có lẽ social media là loại hình content marketing mạnh mẽ nhất trong thế giới kỹ thuật số.

Nó cho phép truy cập miễn phí tới một lượng lớn người trong bất kỳ thị trường mục tiêu nào.

Và nếu bạn quyết định chạy quảng cáo, bạn có thể chọn nơi hiển thị “khuôn mặt” của mình.

Nếu bạn tham gia vào nhóm quảng cáo trên mạng xã hội, bạn sẽ không còn cô đơn nữa. Kể từ khi các nhà marketing nhận ra sức mạnh của social media, họ đã đổ xô đến các nền tảng theo nhóm, cố gắng bán sản phẩm và tiếp cận khách hàng lý tưởng của họ.

Innocent Drinks là một ví dụ về một công ty sử dụng các trang mạng xã hội thành lợi thế của họ.

Cụ thể, họ sử dụng các trang mạng xã hội để củng cố hình ảnh thương hiệu như một doanh nghiệp hài hước và thú vị.

Nói cách khác, họ đem đến sự giải trí cho khán giả của họ trước khi mong đợi những người đó mua sản phẩm.

XEM THÊM:  Redirect 301 là gì? 5 lỗi Redirect bạn cần đặc biệt lưu ý

Tại sao họ làm điều đó?

Đó có phải là một chiến lược marketing hiệu quả?

Câu trả lời ngắn gọn là có.

Lý do rất đơn giản. Mọi người chỉ mua từ các doanh nghiệp mà họ kết nối. Và họ thường kết nối với các doanh nghiệp khiến họ cười, khóc hoặc chia sẻ.

Đây là một bài viết khá là hài hước khác từ Innocent drinks.

Và đây là một post nữa sẽ khiến bạn bật cười thành tiếng đấy.

Nhưng, tất nhiên, Innocent drinks là một thương hiệu nổi tiếng về sự ngớ ngẩn. Họ đã dành một thời gian dài để xây dựng hình ảnh thương hiệu của họ theo cách đó.

Và tại sao không?

Họ bán nước trái cây. Họ thực sự không có gì khác để làm ngoài việc đem lại tiếng cười cho mọi người, phải không? Có thể thương hiệu của bạn không sở hữu hình ảnh như vậy.

Có lẽ bạn bán các sản phẩm chính thống hơn hoặc thấy bản thân phù hợp hơn trong không gian tiếp thị B2B.

Well, bạn cũng có thể sử dụng các trang mạng xã hội để tạo sự giải trí cho mọi người và xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn.

Bạn đang không tin tôi?

Hãy xem ví dụ này từ Staples.

Staples sử dụng nền tảng truyền thông xã hội của mình để có thời gian vui vẻ với khách hàng. Và đó là vì bạn cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của mình, những người đó sẽ chi nhiều tiền hơn để mua sản phẩm của bạn.

Đây là một bài viết khác từ Staples.

Đây là một ví dụ cuối cùng để cung cấp cho bạn cách họ làm điều đó.

Vấn đề ở đây là gì?

Social media vượt trội trong việc quảng bá thương hiệu vì nó thúc đẩy các mối quan hệ.

Bạn có thể tăng lượng người theo dõi hữu cơ, tăng lưu lượng truy cập và thậm chí khuyến khích bán hàng.

Một khi bạn có một đối tượng của riêng mình, thì việc marketing tới đối tượng đó hết lần này đến lần khác trở nên dễ dàng và ít tốn chi phí nhiều hơn bao giờ hết.

Nhưng hãy nhớ rằng: họ theo dõi bạn vì họ thích nội dung của bạn chứ không chỉ riêng sản phẩm của bạn.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để tạo sự giải trí cho họ, và họ sẽ đáp lại bạn bằng những tờ tiền tuyệt đẹp.

Video trực tiếp

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể giao tiếp với khách hàng của mình qua video mà không cần sử dụng Skype hoặc Google Hangouts hay các công cụ tương tự?

Oh, đợi đã. Bạn có thể làm điều đó mà.

Nó được gọi là video trực tiếp.

Nhờ Facebook và điện thoại thông minh, video trực tiếp giờ đây dễ sử dụng hơn bao giờ hết.

Và tôi không cần phải nói với bạn về việc content marketing bằng video có sức mạnh lớn như thế nào. Vì một số lý do, mọi người thích video content hơn. Họ nhớ chúng tốt hơn, và họ thậm chí còn tham gia tương tác với chúng nhiều hơn.

Nó có thể là do sự minh bạch rõ ràng hay tính trực quan của chúng. Hoặc có thể là vì mọi người thích nhìn thấy những gương mặt khác nhau của mọi người.

Dù thế nào đi nữa, mọi người yêu thích video và bạn có thể biến điều đó thành lợi thế của mình.

Trên thực tế, 80% người sử dụng có thể nhớ lại một quảng cáo video mà họ đã thấy trong tháng trước.

Nhưng không chỉ mỗi người tiêu dùng yêu thích video content.

Rốt cuộc, vì người tiêu dùng thích nó, các nhà marketing còn yêu thích nó nhiều hơn.

Cụ thể, 52% các nhà marketing cho rằng video content là loại nội dung có ROI tốt nhất.

Và với khả năng chỉnh sửa video bằng các công cụ như InVideo, cơ hội thành công với video content của bạn giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu điều đó không thuyết phục bạn, tôi không biết cái gì có thể thuyết phục bạn nữa.

Mọi người đều thích xem một video hấp dẫn và, với vai trò là một nhà marketing, sự thật đó có thể giúp bạn kiếm được hàng triệu đấy.

Nhưng có một thứ còn kinh khủng hơn video:

Video trực tiếp.

Trên thực tế, người sử dụng mạng xã hội xem video trực tiếp với thời lượng trung bình dài gấp ba lần so với video truyền thống.

Rất có thể, đó là vì mọi người thích xem video mà người ở phía bên kia liên tục tương tác với họ. Họ có thể mắc lỗi, họ không thể chỉnh sửa video và người xem có thể biết họ thực sự là ai.

Đó là tính trung thực và minh bạch mà người tiêu dùng khao khát.

Và với video trực tiếp, bạn có thể cung cấp những điều ấy cho họ.

Video trực tiếp rất phổ biến và hiệu quả đến nỗi Facebook đã áp dụng nó như một loại nội dung cơ bản.

Instagram cũng vậy.

Nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ bền chặt với khán giả của mình, thì hãy xem xét việc phát video trực tiếp hàng tuần.

Hãy thực hiện phát video vào một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần để mọi người biết khi nào nên cần xem bạn trên các trang mạng xã hội.

Quảng cáo trả tiền

Content marketing chủ yếu là một chiến thuật tiếp thị trong nước – inbound marketing.

Nhưng, như với hầu hết các chiến thuật marketing, các ranh giới sẽ trở nên mơ hồ ở đâu đó ở giữa trong và ngoài nước – inbound & outbound.

Đó là bởi vì bạn vẫn có thể tạo nội dung và sau đó hướng lưu lượng truy cập đến nội dung đó thông qua quảng cáo.

Ví dụ hãy xem xét quảng cáo này từ Grant Cardone, nơi anh ta quảng bá các chứng chỉ và lớp học kinh doanh của mình.

Về cơ bản, nó chỉ là một phần nội dung “lấp lánh” có trả tiền.

Đó là khi inbound marketing kết hợp với outbound marketing.

Và đó là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người vào trang web của bạn.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn sẽ phải làm một cái gì đó như thế (đặc biệt là nếu bạn đang cho đi nội dung miễn phí).

Tại sao bạn lại trả tiền để đưa mọi người đến trang web của bạn, người sẽ không trả lại cho bạn?

Vâng, câu trả lời khá đơn giản.

Nếu bạn là một doanh nghiệp mới với một đối tượng nhỏ, thì bạn có thể cần tăng sự phát triển đối tượng của mình bằng cách chạy quảng cáo cho một số nội dung đáng chú ý của bạn.

Nếu bạn không muốn chờ đợi để tăng lượng khán giả một cách hữu cơ, thì bạn có thể hướng lưu lượng truy cập đến nội dung của mình bằng quảng cáo trả tiền.

Đây là một ví dụ khác về Shopify.

Tất nhiên, Facebook không phải là nơi duy nhất bạn có thể sử dụng chiến lược content marketing đó.

Bạn có thể làm điều tương tự với AdWords.

Chỉ cần xem xét quảng cáo này hướng lưu lượng truy cập đến một bài đăng có nội dung hữu ích với người xem thay vì trang chủ.

Tất nhiên, bạn cũng có thể hướng mọi người đến thẳng trang chủ của mình như những quảng cáo này cho quần áo trẻ em.

Quảng cáo sau trên Instagram cũng làm điều tương tự.

Ngay cả một quảng cáo, theo một cách nào đó, cũng là một phần của nội dung.

Và quảng cáo trả tiền là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập và doanh số của bạn nếu bạn đang ở trong giai đoạn đầu của việc kinh doanh.

Những ngày đầu tiên thường là khó khăn nhất. Nhưng với quảng cáo trả tiền, có thể chúng sẽ giúp bạn ít nhiều.

Một vài tip và thủ thuật 

Trước khi chúng ta đi sâu vào rất nhiều ví dụ content marketing online và offline, tôi muốn nhanh chóng chỉ cho bạn một vài mẹo cần thiết cho chiến lược content marketing của bạn.

Với bước đầu, bạn cần biết content marketing là gì, tại sao nó có sức mạnh lớn đến thế và thậm chí làm thế nào để chạy content marketing. Tiếp theo bạn cần xử lý tất cả các thông tin trên một cách hiệu quả.

Mẹo đầu tiên tôi dành cho bạn là luôn chú ý đến các phân tích của bạn.

Nếu bạn không biết nội dung hiện tại của mình hoạt động như thế nào, thì bạn sẽ không thể ngăn chặn những sai lầm ngớ ngẩn và tiếp tục thực hiện những gì đang hoạt động tốt.

Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cần thiết.

Mẹo thứ hai:

Một khi bạn biết tất cả nội dung của mình đang hoạt động như thế nào, hãy chạy thử nghiệm.

Đặc biệt, bạn có thể chạy thử nghiệm A / B.

Thử nghiệm A / B là một cách để kiểm tra hai phần nội dung giống hệt nhau ngoại trừ một yếu tố. Có lẽ đó là bản sao. Có lẽ đó là CTA. Có lẽ đó là tiêu đề.

Dù thế nào đi nữa, thử nghiệm A / B sẽ loại bỏ tất cả các yếu tố ngoại trừ yếu tố bạn muốn kiểm tra, cho kết quả thử nghiệm chính xác hơn nhiều.

Và đó là một cách tuyệt vời để thu thập thông tin bạn cần để tiếp tục chiến lược content marketing hiện tại của bạn.

Mẹo thứ ba, luôn luôn sắp xếp lịch trình content của bạn. Các nhà làm marketing và sáng tạo nội dung nổi tiếng là làm việc không có tổ chức.

Và điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến tính nhất quán và hiệu quả tổng thể của bạn.

Sử dụng một công cụ như CoSchedule để giữ lịch nội dung – content schedule của bạn ở một trang tổng quát.

Với content schedule có tổ chức, các phân tích hữu ích và thử nghiệm A / B thường xuyên, các nỗ lực content marketing của bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Rốt cuộc, nếu bạn sẽ dành thời gian và ngân sách cho content marketing, bạn nên tận dụng tối đa nó.

Để tiếp tục giúp bạn làm điều đó, bây giờ chúng tôi sẽ xem xét hơn mười ví dụ về content marketing online và offline để truyền cảm hứng cho chiến lược của riêng bạn.

Bắt đầu nào.

Offline

Mặc dù ngành công nghiệp truyện tranh thậm chí còn bùng nổ hơn ngày nay, nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả các kênh offline nơi các thương hiệu được sử dụng để kể chuyện.

Nhưng, chúng ta có thể thu thập tất cả các bài học mà chúng ta đã học được từ chúng cho ngày hôm nay bằng cách này hay cách khác.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn qua ba ví dụ từ các content marketing trong lịch sử và sau đó cho bạn thấy các ví dụ tương tự trong thời hiện đại.

Ví dụ offline số 1 – Truyện tranh và blog

Stan Lee và ê-kíp của ông đã tạo ra Marvel như chúng ta biết vào những năm 1960. Họ đã cố gắng kể những câu chuyện hay nhất mà họ có thể, kết hợp hình ảnh trực quan với một câu chuyện tuyệt vời.

Truyện tranh ban đầu của họ liên tục bán được hàng triệu bản mỗi tháng.

Marvel vẫn thống trị thế giới truyện tranh ngày nay với không chỉ thị phần điên rồ khoảng 34% mà còn có số lượng đơn hàng cao ngất trời cho các tạp chí truyện tranh.

Và, mặc dù ngành công nghiệp truyện tranh đã kiếm được một tỷ đô la trong năm 2016, nhưng nó hoàn toàn mờ nhạt khi bạn so sánh điều đó với doanh số bán hàng xung quanh những cuốn sách đó.

Trong cùng năm đó, người tiêu dùng đã chi bốn tỷ rưỡi đô la cho riêng các vật phẩm liên quan đến truyện tranh DC. Và DC Comics thậm chí không lớn như Marvel.

Một lần nữa: Họ kiếm được bốn tỷ rưỡi đô la từ việc bán cốc, hình nhựa và áo phông.

Con số này không bao gồm bất kỳ khoản tiền nào họ tạo ra từ phim hoặc phí vào cổng của công viên chủ đề. Đó chỉ là từ các vật phẩm.

Điều đó thật đáng kinh ngạc.

Nó có nghĩa là:

 • Chỉ riêng câu chuyện hay = một đống tiền.
 • Nhưng cách kể chuyện hay + sản phẩm tuyệt vời = nhiều đống tiền

Trong trường hợp của DC Comic, câu chuyện là sản phẩm, và sau đó hàng hóa bổ sung xuất hiện thêm vào cuộc chơi. Và, khán giả mục tiêu của họ đã tiêu thụ tất cả.

Ngay cả ngày hôm nay, câu chuyện nên đến trước khi các hàng hóa liên quan xuất hiện.

Cho đến nay, cách dễ nhất để kể những câu chuyện tuyệt vời, và bạn có thể xây dựng những sản phẩm xuất sắc xung quanh chúng, là với các bài đăng trên blog.

Bạn không cần họa sĩ, các nghệ sĩ và báo in để sản xuất ra truyện tranh nữa.

Nếu bạn có khả năng vẽ hoặc tạo ra những câu chuyện dí dỏm, bạn có thể thuê người để làm các phần khác chỉ với năm đô la và tạo ra nội dung chất lượng cao thu hút hàng trăm ngàn độc giả mỗi tháng.

Tất cả những gì bạn phải làm là phát hành một trang (gồm từ 4 đến 5 khung hình) mỗi ngày.

Tổng hợp tin tức xung quanh truyện tranh cũng có giá trị không kém.

Nhưng hãy nhớ rằng nội dung phải có giá trị và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Đó là lý do tại sao các thương hiệu như Excedrin ăn mừng thành công lớn bằng cách phát triển một chiến lược content marketing cho thuốc đau đầu của họ.

Trên blog về chứng đau nửa đầu của họ, Excedrin cung cấp lời khuyên hữu ích cho tất cả những người mắc chứng đau nửa đầu cùng phần mềm miễn phí để giúp theo dõi nguồn gốc của vấn đề và phiếu giảm giá cho khách hàng và độc giả trung thành.

Nhưng loại chiến lược marketing này không chỉ dành cho các thương hiệu lớn. Các thương hiệu nhỏ hơn cũng có thể tạo ra lượng khán giả khổng lồ theo cách này.

James Altucher là một ví dụ tuyệt vời. Sau khi viết blog trong năm năm và kể chuyện mỗi tuần, các bài đăng trên blog của anh giờ đây thường xuyên nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo thời gian, anh đã tạo ra một lượng lớn người theo dõi và tất cả những gì cần làm bây giờ để bán sách hoặc sản phẩm tri thức của anh là một email đến danh sách 200.000 người.

Vì việc chạy một blog hầu như không quá tốn kém, đó là một cách tuyệt vời để kiểm tra xem câu chuyện của bạn đã đủ hấp dẫn chưa hay còn cần cải thiện thêm nữa. Và bạn luôn có thể sử dụng nó như một kênh để cung cấp lời khuyên hữu ích cho khán giả trong lĩnh vực của bạn.

Hơn nữa, bạn có thể làm điều này trước khi bán bất cứ thứ gì. Bạn sẽ xây dựng mối quan hệ trung thành với đối tượng của bạn trước khi bạn có khách hàng.

Kết quả sẽ là một hàng dài những người đang háo hức chờ đợi để mua hàng của bạn khi bạn ra mắt.

Ví dụ offline # 2 – Từ phim dài kỳ đến Netflix

Bộ phim dài kỳ đầu tiên được phát sóng vào năm 1930. Tên của nó là “Vẽ nên những giấc mơ – Painted Dreams”, chúng được chiếu trên đài phát thanh năm ngày một tuần vào các sáng và tầm trưa chiều.

Đối tượng mục tiêu của chúng chính là các bà nội trợ.

Các chương trình có kết thúc mở, thường trình bày một cảnh kịch tính ở cuối mỗi tập, đã cho thấy các yếu tố rất drama mà chúng ta chỉ thấy trong các vở opera. (* Phim dài kỳ tiếng anh là soap opera, ở đây đang lý giải tại sao lại đặt tên là soap opera vì nó có kết cấu khá tương đồng với vở kịch opera nguyên bản)

Khi xem các chương trình đó, hầu hết các bà nội trợ đã dọn dẹp xong nhà cửa. Đương nhiên, ngành công nghiệp quảng cáo đã nhanh chóng gia nhập cuộc chơi.

Và bạn có thể đoán họ đã quảng cáo những gì? Họ phát các quảng cáo cũng kịch tính không kém trong giờ nghỉ giải lao của chương trình.

Những câu chuyện đã giúp bán các sản phẩm và các hoạt động trên đã khiến khách hàng chịu  lắng nghe nhiều câu chuyện về các sản phẩm đó hơn.

OK, vậy ngày nay thì sao?

Bạn có biết cái gì tương tự như một bộ phim dài kỳ ngày nay không? Một cái gì đó với cái kết giữa chừng giật gân, nội dung khiến khán giả say sưa, và drama dài tập?

Điều đó nghe có vẻ khá giống Netflix phải không?

Với gần 100 triệu người đăng ký, dịch vụ phát trực tuyến đó đạt doanh thu khoảng 11 tỷ đô la trong năm 2017.

Vài năm trước, Netflix đã bắt đầu sản xuất các chương trình của riêng mình, như House of Card và Daredevil.

Thay vì chỉ mang đến những chương trình truyền hình và phim hay cho người dùng trên toàn thế giới, công ty đã quyết định bắt đầu kể những câu chuyện của riêng mình để tạo thêm nhận thức cho thương hiệu và mở rộng nhanh chóng trong vài năm đầu.

Netflix hoàn toàn tự bỏ tiền sản xuất Daredevil. Hãy đoán xem: đó là một tác phẩm kinh điển của Marvel.

Cùng xem làm thế nào bánh xe content marketing tiếp tục quay vòng?

Lưu ý: Netflix đã tiếp tục biến nhiều truyện tranh Marvel thành các chương trình truyền hình, như Jessica JonesThe Punisher.

Ví dụ offline # 3 – Từ các thủ thuật quảng cáo lén lút đến quảng cáo lan truyền (viral)

Khi Hasbro phát hành loạt truyện tranh của họ xung quanh GI Joe, họ phải đối mặt với một vấn đề nan giải.

Họ muốn chạy quảng cáo trên TV để quảng bá đồ chơi hành động và truyện tranh, đó là một khái niệm mới.

Nhưng, các quy định của TV tuyên bố rằng quảng cáo đồ chơi phải cho xem đồ chơi và chỉ có thể bao gồm tối đa mười giây hoạt hình để không khiến trẻ em lầm tưởng rằng đồ chơi có thể làm được nhiều hơn thế.

Để tránh vấn đề này, họ quyết định tập trung vào câu chuyện chứ không phải sản phẩm. Họ hoàn toàn loại bỏ đồ chơi và chỉ quảng bá loạt truyện tranh.

Chưa bao giờ quảng cáo truyền hình chỉ quảng cáo truyện tranh, và nhờ bẻ cong các quy tắc, Hasbro đã có thể hiển thị 30 giây hoạt họa đầy đủ.

Quảng cáo ban đầu thậm chí đã được đưa lên YouTube.

Nhưng trước đó, quảng cáo truyền hình vẫn hoạt động. Trong thế giới quảng cáo ngày nay, nơi mà sự chú ý của chúng ta đã giảm xuống, quảng cáo trên TV không còn thu hút chúng ta nữa.

Điều làm thu hút sự chú ý của chúng ta là quảng cáo lan truyền như quảng cáo cho Super Bowl.

Quảng cáo không chỉ thu hút hàng triệu người xem trong chính Super Bowl mà còn trở thành một video lan truyền trên YouTube, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và chia sẻ trên mạng xã hội.

Nó thậm chí còn nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng quảng cáo Youtube năm 2017.

Và đây là phần hay nhất: Nó sẽ tiếp tục làm như vậy. Mỗi quảng cáo Super Bowl mà công ty tạo ra sẽ trở thành một tài sản trực tuyến và thu thập lượt xem trong nhiều năm tới.

XEM THÊM:  Nghiên cứu từ khóa: Hướng dẫn trọn bộ từ A - Z

Khách hàng rất vui vì họ có thể dành hàng giờ để giải trí, và Kia hạnh phúc vì nó nuôi dưỡng mối quan hệ với đối tượng mục tiêu của họ trong khi các giám đốc điều hành còn đang ngủ.

Online

OK, vậy là offline đang chuyển dịch sang online bằng cách này hay cách khác. Nhưng liệu content marketing không thực sự là tất cả về sự đan xen giữa các trang mạng ngay từ đầu?

Yup, nó là như vậy đấy.

Nhiều thương hiệu đang chi một khoản khá lớn vào nó, và một số đang hoạt động khá tốt.

Đó là lý do tại sao đã đến lúc chúng ta xem xét một số ví dụ tốt nhất về online content marketing.

Ví dụ online số 1 – Video lan truyền đầu tiên

Trở lại vào năm 2005, khi Google Video vẫn là Google Video và khi mọi người thường tải xuống video để xem offline, video lan truyền đầu tiên đã xuất hiện.

Công ty CNTT LiveVault đã thuê hai nhà marketing độc lập quyết định làm một video giải trí cho họ để khiến họ nổi bật giữa các chuyên gia IT, những khán giả mục tiêu của họ.

Rốt cuộc, các hệ thống sao lưu dựa trên đĩa cho dữ liệu của công ty không được hiệu quả cho lắm, vì vậy họ quyết định tạo ra tiếng cười một chút.

John Cleese, một diễn viên hài nổi tiếng, đảm bảo rằng anh có thể đảm nhiệm được việc này.

Cleese chứng minh hậu quả nghiêm trọng của một căn bệnh hư cấu có tên là “Chấn thương Sao lưu – Backup Trauma” và để lại cho người xem một số tùy chọn để tiếp tục khám phá các sản phẩm và dịch vụ của công ty bằng cách nhấp vào nút ở cuối video.

Đó là nội dung tuyệt vời vì nó hài hước và có tính tương tác, nhưng nó vẫn quảng bá dịch vụ của họ.

Người dùng Internet đã tải xuống video gần 300.000 lần trong vài tháng đầu sau khi phát hành – và hãy nhớ rằng, đây là 12 năm trước!

Tất nhiên, với rất nhiều người xuất bản rất nhiều video hàng ngày, việc nổi bật trở nên khó khăn hơn. Nhưng, nếu bạn tạo nội dung video chất lượng cao, bạn vẫn có thể đạt được thành công!

Ví dụ online # 2 – “Mã là gì? – What is code?”

“Mã là gì?” là một bài báo mà Bloomberg Business Week xuất bản vào tháng 6 năm 2015.

Hãy để tôi nhắc lại điều này. Đây không phải là một bài viết.

Nó là một quyển sách.

Bài báo là tác phẩm dài nhất họ từng xuất bản: 38.000 từ.

Tuy nhiên, họ đã không xuất bản nó dưới dạng một cuốn sách hay một tạp chí và họ đã không đăng nó trên một tờ báo.

Họ chỉ phát hành trực tuyến miễn phí.

Nó có đồ họa hoạt hình, chương, phần, ví dụ, ghi chú, số liệu thống kê và tất cả các loại công cụ tuyệt vời.

Vậy, kết quả là gì? Nó đã nhận được 126.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Tức là 127.000 người giờ đã biết về Bloomberg.

Và khả năng cao họ sẽ quay lại để đọc thêm và cuối cùng, một ngày nào đó, họ trở thành khách hàng bằng cách mua một một số tạp chí.

Bạn nghĩ rằng họ sẽ thiệt hại khi họ đã xuất bản nó miễn phí? Tôi nghi ngờ điều đó.

Mẹo nhỏ: Bạn không nhất thiết phải đầu tư như Bloomberg. Hãy xem hướng dẫn trở nên năng suất với 7.000 từ bằng cách giải quyết vấn đề chính xác thay vì ôm đồm quá nhiều nhiệm vụ.

Như Brian Dean từ Backlinko sẽ nói, đó là một ví dụ về một bài đăng danh sách mở rộng.

Bạn biết tất cả những bài viết danh sách dài, phải không? Ví dụ: hãy xem cái này từ Boost Blog Traffic với 77 nguồn tham khảo để xây dựng lưu lượng.

Thay vì chỉ liệt kê ra tất cả các mục, việc thêm hướng dẫn chi tiết vào từng mục sẽ giúp bài đăng của bạn có giá trị gấp mười lần. Và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ có một bài viết tuyệt vời.

Brian là bậc thầy trong việc này.

Ví dụ online # 3 – Infographics

Có lẽ bạn đã biết rằng tôi là một fan hâm mộ lớn của infographics. Trên Kissmetrics, chúng tôi đã xuất bản hơn 60 infographics cho đến nay.

Chúng là một cách gọn gàng để thu thập thông tin có giá trị, tóm tắt và trình bày nó một cách rõ ràng.

Hãy nhớ rằng một chiến lược content marketing vững chắc không chỉ là về nội dung bằng văn bản. Nó cũng là về nội dung hình ảnh, nội dung âm thanh, và nhiều hơn nữa.

Nhưng, khi nào một bài viết blog tiềm năng trở thành nội dung trực quan? Với infographics, tất cả chỉ là lấy một chủ đề có thể khó giải thích bằng lời và giải thích nó bằng hình ảnh.

Nó khá dễ dàng để hiểu tỷ lệ nhấp của email vượt trội hơn so với Facebook và Twitter khi bạn hình dung chúng là ounce trong một chai bia thay vì chỉ nói, email có nhiều lượt tương tác hơn.

Chúng thường nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và phần tham khảo là một cách tuyệt vời để đăng tải những người có ảnh hưởng mà bạn muốn kết nối.

Họ thường rất vui khi chia sẻ chúng với khán giả của họ, trên blog của họ và trên các trang mạng xã hội nếu bạn đề cập đến họ.

Thêm vào đó, khi khán giả của bạn có câu hỏi trong tương lai về cùng một chủ đề, họ sẽ hỏi ai?

Họ sẽ nhờ cậy vào bạn.

Hãy để tôi tìm kiếm anh chàng infographic email đó một lần nữa. Có lẽ anh ta cũng có một cái gì đó về điều này.

Đó chính xác là những gì bạn muốn.

Ví dụ online # 4 – Podcasts

Podcasts là đài phát thanh của thế kỷ 21 và chúng là một công cụ content marketing rất mạnh mẽ. Chúng có ít quảng cáo và mang nhiều giá trị hơn.

Hầu hết các podcast đều có nhà tài trợ hoặc quảng cáo sản phẩm vào đầu và cuối chương trình và chỉ vậy thôi với phần quảng cáo.

Mọi người yêu mến chúng vì họ có thể lắng nghe thần tượng của mình và những người truyền cảm hứng tràn đầy can đảm về bất cứ chủ đề nào họ quan tâm.

Khi tôi nghe Pat Flynn phỏng vấn Ramit Sethi, tôi hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ của tôi với cả hai. Tôi làm quen với họ nhiều hơn và vì họ đang giúp tôi, tôi sẽ vui lòng quay lại với họ trong tương lai để được tư vấn thêm.

Đôi khi, tôi có thể phải trả tiền cho lời khuyên đó, và điều đó cũng không sao cả.

Nếu bạn nghĩ phỏng vấn mọi người là lãng phí thời gian của bạn, bạn đang rất nhầm đấy. John Lee Dumas, người dẫn chương trình và người sáng lập Ent Enturur on Fire, là ví dụ điển hình nhất để chỉ ra.

Ông chỉ đơn giản là phỏng vấn một doanh nhân mỗi ngày và ấn xuất bản. Với cách tiếp cận đó, ông đã xây dựng một kho ghi âm khổng lồ khá nhanh và đạt thành công lớn với nó.

Cùng kiểm tra báo cáo thu nhập của anh ấy sau một tháng:

Một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la từ việc cầm micro và gọi cho một nhóm người trên Skype.

Thu nhập đó không quá tồi, phải không nào?

Ví dụ online số 5 – Các hướng dẫn và sách điện tử

Hãy cùng suy nghĩ về viễn cảnh này với tôi.

Bạn đã thực hiện những gì ít người làm và đã tạo ra một sản phẩm thực tế cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

Bạn đã tạo một trang bán hàng và gửi nó cho những người xung quanh. Nhưng, không ai mua.

Có gì đó còn thiếu sót. Sau đó, bạn phát hiện rằng:

Bạn cần học copywriting.

Điều đó không có gì khó, bạn chỉ cần tra cứu trên Google thôi, phải không nào?

Chà, như một thử nghiệm cách đây vài năm, tôi đã tìm kiếm về học copywriting. Khi tôi làm vậy, Copyblogger đã bật lên.

Vì vậy, tôi nhấp vào liên kết đó. Bây giờ tôi sẽ cho bạn thấy những gì tôi thấy tiếp theo. Đây là những gì Copyblogger đã làm:

Điều đó thật điên rồ! Đây không phải là PDF hoặc bài đăng trên blog hoặc một số khóa học phải trả tiền.

Đó là một bộ gồm 16 cuốn sách điện tử cộng với một khóa học gồm 20 phần.

Và tất cả đều miễn phí!

Bạn có thể học copywriting trong một tuần chỉ từ những hướng dẫn này. Nếu bạn đã tham gia các khóa học này và cuối cùng cần nhiều hơn nữa, rất có thể Copyblogger sẽ là điểm dừng đầu tiên của bạn.

Ví dụ online # 6 – Red Bull Stratos

Cái này rất đặc biệt. Giống như Red Bull đã tạo ra phiên bản mini của Super Bowl.

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2012, Felix Baumgartner, vận động viên nhảy dù người Áo, đã nhảy ra khỏi khinh khí cầu bay lơ lửng trong tầng bình lưu. Anh ta về cơ bản nhảy về Trái đất từ ​​không gian.

Ông ngã xuống 24 dặm ở 843 mph. Anh ta đã phá vỡ Mach một và ba trong khi đồng thời phá ba kỷ lục thế giới: con người đầu tiên phá vỡ Mach một mà không cần bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào, đi khinh khí cầu cao nhất thế giới và nhảy cao nhất.

Chưa bao giờ có ai làm điều này trước đây.

Và ai là nhà tài trợ duy nhất của sự kiện? Đó là Red Bull.

Họ đã làm nên lịch sử – và quảng bá nó.

Sự kiện này không chỉ nhận được sự phủ sóng truyền thông điên rồ và các hoạt động social media, mà nó còn được đưa vào Sách kỷ lục Guinness thế giới.

Nó đầy hứng thú và hồi hộp. Đó là điều tốt nhất của nó. Và không cần phải nói, đó là một cú home-run hoàn hảo cho Red Bull.

Ví dụ online số 7 – Nhà tài trợ của GoPro,

“Hey Hey, trước khi bạn thử sức với đợt sóng lớn tiếp theo, bạn có muốn ghi hình khoảnh khắc đó không? Đây là một chiếc máy ảnh hoàn hảo để làm như vậy!”

GoPro hiện diện ở bất cứ nơi nào có thể thao, tức chúng có mặt ở khắp mọi nơi.

Vì sản phẩm của họ là một cách để tạo ra hình ảnh trực quan, cách tốt nhất để tiếp thị nó là cho thấy sự tuyệt vời của nó khi thực hiện chức năng của nó.

Do đó, họ tài trợ cho tất cả các loại sự kiện, vận động viên và nghệ sĩ như người lướt sóng, tay đua xe đạp và thậm chí là người tung hứng khối lập phương rubik.

Chiến lược marketing của họ là trao cho mọi người máy ảnh và để họ làm những gì họ làm.

Sản phẩm của GoPro thực hiện phần còn lại cho họ. Về cơ bản nó đã tự quảng bá chính mình

Tất cả những gì họ phải làm là chỉnh sửa video và ghép một vài bản nhạc hay vào đó và họ sẽ nhận được hàng triệu lượt xem.

Tôi không biết mình đã xem video đó bao nhiêu lần. Nhưng tôi chắc chắn rằng bạn có thể đoán tôi đã mua chiếc máy ảnh nào khi tôi đến Mexico trong một kỳ nghỉ với bạn bè.

Ví dụ online số 8 – các chiến dịch truyền thông xã hội

Điều quan trọng khi chạy một chiến dịch social media là tôn trọng bối cảnh của nền tảng.

Bạn không thể xuất bản một loạt mười tweet trên Twitter. Hiếm ai sẽ nhìn thấy tất cả.

Nếu bạn quyết định truy cập tất cả vào một kênh social media cụ thể, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách người sử dụng dùng nền tảng như thế nào.

Disney quyết định thực hiện một chiến dịch Twitter. Nhưng trên Twitter, bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của khán giả.

Họ đã thực hiện khá tốt bằng cách chơi chữ trên nền tảng đó.

Vì Twitter giới hạn các tweet chỉ còn 140 ký tự cho mỗi bài đăng, Disney đã bắt đầu tạo ra “Hashtag Twitter Vô cực cho 140 Nhân vật”.

Bước đi khá đấy, Disney.

Đó là những nhân vật Disney. Họ đã xếp hàng 140 nhân viên của mình để tạo thành một biểu tượng hashtag, chụp một bức ảnh về nó và tweet nó.

Và đây là kết quả: hơn 2000 retweet và 3000 lượt yêu thích cho đến nay.

Vì vậy, hãy chắc chắn nghiên cứu nền tảng truyền thông xã hội mà bạn đang chạy chiến dịch của mình. Đó không chỉ giúp ích cho việc cung cấp nội dung có giá trị, chất lượng cao mà còn cung cấp nội dung phù hợp.

Ví dụ online # 9 – British Airways và bảng quảng cáo trực tiếp

Hãy nhớ cách tôi nói về bảng quảng cáo trong một hướng dẫn khác?

Vâng, chúng vẫn hoạt động nếu bạn sử dụng chúng đúng cách.

British Airways đã đưa ra một cách thực sự tuyệt vời để làm như vậy. Họ đã lắp đặt một bảng quảng cáo video trong Rạp xiếc Piccadilly của London cho thấy một đứa trẻ sẽ hướng lên trời mỗi khi máy bay BA bay qua.

Không chỉ vậy, bảng quảng cáo sau đó cũng sẽ hiển thị thông tin và số hiệu chuyến bay.

Chiến dịch #lookup đã đạt 350 triệu lượt xem.

Hãy tưởng tượng nhìn thấy chiếc máy bay của em gái bạn khi nó đi đến châu Âu và để đứa trẻ đó chỉ vào nó.

Nó sẽ khiến cho bạn nghĩ rằng, “Hm, sẽ rất tuyệt nếu gia đình tôi cũng có thể nhìn thấy chuyến bay tiếp theo của tôi như thế này?”

Tất cả những gì British Airways cần chỉ là một vài đèn LED, một cách sáng tạo để hiển thị thông tin chuyến bay và cảm giác kỳ diệu mà việc đi máy bay vẫn mang đến cho bạn ngày nay.

Ví dụ online # 10 – Chiến dịch marketing qua tin nhắn văn bản của Ford

Chẳng phải bạn không ưa việc đi đến một đại lý xe hơi phiền phức mà bạn mong đợi rằng một nhân viên bán hàng nhếch nhác sẽ đưa bạn vào một góc giây phút bạn vừa đặt chân vào cửa hàng ư?

Chà, đó sẽ không còn là trải nghiệm của bạn nữa. Một đại lý của Ford đã cung cấp dịch vụ “cứ nhắn tin thông tin tới liền” dành cho khách hàng. Khách hàng sẽ nhìn thấy poster, nhắn FORD ở một số nhất định và chọn mô hình mà họ muốn tìm hiểu thêm.

Đây là một cách tiếp cận đơn giản để cung cấp thông tin giúp bạn tiết kiệm thời gian. Không phải tất cả chúng ta đều coi trọng thời gian của mình sao?

Thật là một sự thay đổi tốt về tốc độ khi có một công ty không đưa sản phẩm của họ ngay vào mặt chúng ta mà thay vào đó cho chúng ta thời gian để suy nghĩ về nó miễn là chúng ta muốn.

Mặc dù Ford sẽ theo dõi ba lần, trong trường hợp bạn không phản hồi, đó vẫn là một cách tuyệt vời giúp ta kiểm soát trải nghiệm của mình.

Chiến lược marketing này đã mang lại cho Ford tỷ lệ chuyển đổi 15,4%.

Hybrid

Cuối cùng, tôi muốn cho bạn thấy hai ví dụ về cái mà tôi gọi là content marketing hybrid (hybrid là kết hợp giữa online và offline). Tôi đã cho bạn thấy rằng online đang dịch chuyển sang offline và ngược lại.

Một số công ty đã sử dụng nguyên tắc này và xây dựng chiến lược content marketing của họ xung quanh đó.

Bạn có thể sử dụng online như một cổng vào offline và ngược lại.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội để hướng nhận thức đến một sự kiện offline hoặc chạy một sự kiện offline và đưa nó online.

Ví dụ hybrid # 1 – Gary Vaynerchuk gọi cho người hâm mộ

Gary là một bậc thầy content marketing thực sự.

Anh chàng này luôn luôn sẵn sàng tạo ra các giá trị. Thêm vào đó, anh ấy luôn hừng hực khoảng 27 giờ mỗi ngày.

Khi anh đang trên đường đến một cuộc phỏng vấn với Chase Jarvis vào năm 2013, anh có vài phút rảnh rỗi khi đi từ sân bay đến trường quay.

Anh ấy đã tweet một tin nhắn đơn giản kêu gọi người hâm mộ cho anh ấy số di động của họ để anh ấy có thể gọi cho họ.

Có vẻ như, anh đã tạo ra một sự kiện offline nhỏ và sử dụng lượng theo dõi khổng lồ của mình 1,65 triệu Twitter để thúc đẩy nhận thức về nó.

Trong vài giây, anh ta đã có vài người trả lời. Anh gọi từng người trong khoảng một hoặc hai phút và sau đó chuyển sang người tiếp theo.

Đó là một cử chỉ đơn giản, nhưng, như Gary sau đó giải thích, một cuộc gọi ngắn có thể giúp anh kết nạp thêm một người lính trung thành khác trong quân đội của mình suốt đời.

Và tôi không cần chỉ cho bạn thấy rằng bây giờ, năm 2018, người đàn ông này về cơ bản đã trở thành một người nổi tiếng tự thân.

Ví dụ hybrid # 2 – tweet trong một chương trình

Chương trình mà Gary đã thực hiện được gọi là Chase Jarvis Live, và nó đã diễn ra trong 90 phút.

Trong chương trình trực tiếp, họ không chỉ lấy câu hỏi từ khán giả trong phòng thu, mà họ còn yêu cầu người xem gửi câu hỏi qua Twitter bằng cách sử dụng một hashtag cụ thể.

Thay vì một sự kiện offline nhàm chán cho một thiểu số độc quyền, họ đột nhiên có một chương trình trên toàn thế giới mà bất cứ ai cũng có thể tham gia.

Cơ hội để Gary trả lời câu hỏi cá nhân của tôi khiến tôi có nhiều khả năng tương tác với chương trình, lắng nghe và thực sự đón nhận giá trị mà nó mang lại cho tôi.

Hình thức hybrid của chiến lược nội dung đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với các ứng dụng và nền tảng truyền thông xã hội như Periscope, Snapchat và các trang mạng khác. Chúng làm cho việc online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và ngược lại.

Kết luận

Tôi đã đưa ra rất nhiều ví dụ. Và đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Tôi hy vọng chúng giúp bạn hiểu về những gì cần có để trở thành một nhà content marketing tốt.

Hơn nữa, tôi thực sự hy vọng rằng bạn hiểu được chúng không cần một ngân sách tiếp thị khổng lồ để thực hiện. Ngày nay, bất cứ ai cũng có thể biến content marketing thành lợi thế của họ.

Thế giới trở nên nhộn nhịp hơn mỗi ngày. Trước đó, tất cả chúng ta sẽ phải tận dụng content marketing nếu chúng ta muốn đạt được thành công.

Những người tập trung năng lượng của họ vào việc kể những câu chuyện hay, bất kể nền tảng hay bối cảnh nào, sẽ chiến thắng trong thời gian dài.

Vậy câu chuyện của bạn là gì? Bạn có đang thực hiện content marketing rồi chứ?

Nếu bạn có bất kỳ ví dụ tuyệt vời nào khác mà tôi đã bỏ lỡ, vui lòng cho tôi biết về chúng trong phần bình luận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300