Google sandbox: Có thực sự google ‘không ưa’ website mới?

Google Sandbox đề cập đến một bộ lọc được cho là nhằm ngăn chặn những trang web mới ra đời xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm hàng đầu của google. Điều này được ví như một thời gian ‘thử việc’ ngắn của google dành cho website mới.

Google Sandbox chưa bao giờ được google xác nhận chính thức, nhưng nhiều SEO tự tin vào sự tồn tại của google sandbox bởi họ nhìn thấy các hiệu ứng giống hình các hộp cát khi họ cố gắng xếp hạng các trang web mới. Các dịch vụ SEO trên thị trường hiện nay tin rằng đối với website mới (domain mới) để tin tưởng được lòng tin của Google thì cần thời gian từ 8 tháng đến 1 năm.

Xem thêm báo giá Seo tại HapoDigital để lựa chọn gói seo phù hợp.

Google Sandbox
Google Sandbox

Lịch sử của Google Sandbox

Quay trở lại năm 2004, các quản trị viên website và các chuyên gia SEO nhận thấy rằng các trang web mới ra mắt của họ không được xếp hạng tốt trên google trong vài tháng đầu tiên bất chấp những nỗ lực về SEO của họ. Các trang web mới được google lập chỉ mục hợp lệ nhưng chúng không được xếp hạng ngay cả đối từ khóa seo và cụm từ được cạnh tranh tương đối thấp. Tuy nhiên điều khác thường là những trang web này lại được xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo.

Các chuyên gia nhận thấy hiệu ứng Sandbox này có thể kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng. Hãy nhớ rằng google luôn muốn cung cấp nội dung có thẩm quyền và chất lượng cao tới người dùng. Có thể gã khổng lồ này không tin tưởng vào những website hoàn toàn mới và điều này thực sự có ý nghĩa nhằm mục đích bảo vệ người dùng.

Rand Fishkin đồng sáng lập của công ty Moz cho biết website của anh đã thực sự khó lên hạng trong 9 tháng mặc dù hồ sơ backlink rất mạnh và hoàn toàn tự nhiên.

Thậm chí, có giả thuyết cho rằng Google Sandbox đang thực sự muốn chủ sở hữu website chi tiền cho PPC. Vào năm 2014, Google sandbox đã nhận được một làn sóng quan tâm khác khi chủ sở hữu trang web và SEO một lần nữa thấy rằng các trang web mới của họ không được xếp hạng nhanh như trước đây, trên quy mô lớn. Điều này chủ yếu được thảo luận trên các diễn đàn mũ đen và có thể là kết quả của một bộ lọc chống thư rác khác từ Google.

Google Sandbox tiếp tục có một đợt hoạt động vào năm 2018 và kéo dài trong bao lâu?

Mặc dù cá nhân tôi đã gặp nhiều người tự hào về việc website của họ đạt được thứ hạng cao chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi nhưng nhiều SEOer tin rằng có một thứ gì đó vô hình đã ngăn chặn những trang web hoàn toàn mới đạt được các vị trí tìm kiếm ban đầu.

Rất nhiều chuyên gia SEO thậm chí liệt kê nó trong số các yếu tố xếp hạng của Google.

XEM THÊM:  Chia sẻ danh sách 300+ mạng xã hội chất lượng đi backlink FREE

Hãy cùng học hỏi một vài ý kiến ​​từ các chuyên gia SEO và đây là những gì tôi đã hỏi họ:

1. Trong công việc của bạn, bạn có cảm thấy tác động của Google Sandbox (hoặc bất cứ thứ gì trông giống với nó) trên các trang web mới không?

2. Mất bao lâu để ra khỏi Google Sandbox.

Bill Sebald, Chủ sở hữu của Greenlane nói:

1. Một trang web mới có thể là của một start-up hoặc microsite cho một tên miền đã được thiết lập phải đấu tranh mạnh mẽ cho đến khi chúng chứng minh được tầm quan trọng của nó đối với google.

2. Nếu ra khỏi Sandbox có nghĩa là xếp hạng trên trang đầu tiên?, câu trả lời phụ thuộc vào thời gian đưa vào cải thiện tín hiệu so với khả năng cạnh tranh của các trang web hiện tại. Nó có thể là nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí là nhiều năm.

Eric Sachs, CEO của Sachs Marketing Group đưa ra nhận định:

1. Tôi hoàn toàn tin rằng tất cả các tên miền mới đều trải qua giai đoạn chứng minh độ uy tín với google trước khi chúng được gã khổng lồ này xếp hạng.

2. Điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Càng phát triển nhiều (nội dung, liên kết, nội dung, thư mục, Search Console, nội dung, tín hiệu xã hội, thư mục địa phương, trích dẫn, v.v.) càng tốt. Theo nguyên tắc chung, sẽ mất khoảng từ 4-6 tuần.

Andy Crestodina, đồng sáng lập của Orbit Media

  • Các tên miền mới có bất lợi rất lớn trong quá trình hoạt động trên google. Chúng không có một tên miền đủ mạnh để cạnh tranh với những website khác. Giống như một đứa trẻ sơ sinh không phải là một ai đó mà bạn cần tư vấn, một trang web mới là một thứ gì đó mà Google cho rằng không đáng để tin cậy.
  • Các trang web mới dễ dàng được lập chỉ mục nhưng khó xếp hạng. Tất cả chúng ta cần làm là chuẩn bị nội dung cho thật tốt và chờ đợi.

Tại sao lý thuyết về Sandbox lại có nghĩa?

Đáp án đơn giản được đưa ra rằng:

Việc giữ lại các website hoàn toàn mới có thể giúp google có thêm thời gian để đánh giá chất lượng trang web và chống spam. Hãy thử xem một trang web mới một tuần đột nhiên đột nhập vào SERPs cho một từ khóa cạnh tranh, đánh bại các trang đã được xếp hạng ở đó trong nhiều năm thật sự đáng nghi ngờ đúng không?

Bên cạnh đó tất cả chúng ta đều biết rằng backlinks chính là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất và có khả năng một trang web mới sẽ tích lũy các hồ sơ backlink mạnh trong vòng một vài tuần.

XEM THÊM:  Google AMP là gì? Có nên cài đặt Google AMP để tăng tốc website

Ngoài ra, nhiều SEO tin tưởng mạnh mẽ rằng Google xem xét hành vi của người dùng trong thuật toán xếp hạng của họ thông qua tỷ lệ nhấp, thời gian dừng và các số liệu khác mà họ có thể thu thập và phân tích.

Theo quan sát, Google có thể xếp hạng nội dung mới cao hơn trong kết quả tìm kiếm trong một khoảng thời gian ngắn để hiểu liệu nó có thỏa mãn ý định của người dùng hay không bằng cách xem hành vi của khách truy cập.

Hãy xem một ví dụ điển hình dưới đây:

Biểu đồ lượng truy cập của Site Explorer
Biểu đồ lượng truy cập của Site Explorer

Google có từ chối sự xuất hiện của Sandbox không?

Với những ảnh hưởng rất dễ nhận thấy của google sandbox với website, google vẫn phủ nhận sự tồn tại của công cụ này.

Hãy tìm hiểu sâu thêm một chút nhé:

John Mueller –  nhà phân tích dữ liệu Webmaster của google đưa ra câu trả lời cho câu hỏi về hiệu ứng Sandbox từ Hangout Webmaster được phát trực tuyến vào ngày 23 tháng 2 năm 2018

“Liên quan đến Sandbox, chúng tôi thực sự không có hệ thống này mà nhiều SEOer từng nói tới trong những năm vừa qua. Chúng tôi có một số thuật toán có thể trông giống nhau, nhưng về cơ bản chúng chỉ là các thuật toán cố gắng hiểu hơn về một trang web phù hợp so với các trang web khác để xếp hạng cho các truy vấn đó. Điều này thực sự khó khăn cho chúng tôi khi có một trang web mới và không biết nên đặt chúng ở đâu.”

Tiếp theo, hãy xẹm Matt Cutts – người đứng đầu của Webspam tại Google nói:

“Câu trả lời của tôi là không phải lo lắng nhiều. Sự khác biệt giữa một tên miền có mặt 6 tháng với 1 năm thực sự không hề lớn lắm. Vì vậy, miễn là bạn đã có mặt trong ít nhất một vài tháng, bạn sẽ có thể chắc chắn rằng bạn có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm.”

Vậy điều gì ngăn một trang web mới được xếp hạng

Chất lượng nội dung, quyền hạn, độ tin cậy của một trang web là một trong những đặc điểm chất lượng quan trọng nhất đối với google. Thêm vào đó, các liên kết ngược và một vài yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng. Rất khó có khả năng một trang web mới có thể nhận được sự tin tưởng từ google trong một vài tháng,

Dưới đây là danh sách các yếu tố có thể ngăn trang web mới xếp hạng:

Thiếu nội dung

Google có thể nhìn thấy đầy đủ trang các trang trên trang web của bạn để hiểu mức độ phù hợp theo chủ đề của nó. Chính vì vậy gã khổng lồ này có thể cần thêm dữ liệu để quyết định nên làm gì với trang web của bạn và chủ đề nào thuộc về nó.

Thiếu tín hiệu người dùng

Nhiều SEOer tin rằng tỷ lệ thoát và thời gian dùng là một trong những yếu tố xếp hạng cho đến khi google xử lý nhiều hành vi dữ liệu hơn cho trang web của bạn và so sánh nó với các trang web khác có thể hoàn xếp hạng cho các từ khóa phổ biến.

XEM THÊM:  Conversion rate là gì? 6 Cách tối ưu hóa Conversion rate

Thiếu backlinks chất lượng

Backlinks (cùng với nội dung và RankBrain) là một trong 3 yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google. Nếu nội dung của bạn có cấu hình backlink yếu và trang web của bạn chưa đủ mạnh để vượt qua link Juice, tại sao Google lại xếp hạng nó trên các trang web khác có liên kết mạnh?

Nghiên cứu riêng của chúng tôi về các yếu tố xếp hạng cho thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa số lượng tên miền giới thiệu và thứ hạng.

Tham khảo: Checklist SEO hoàn chỉnh dành cho năm 2020

Bạn có khả năng có thể xây dựng khá nhiều backlink chỉ trong một tháng, nhưng nếu không có chất lượng thì chắc chắn google sẽ bỏ qua chúng. Hồ sơ backlink đáng ngờ phát triển nhanh chóng có thể khiến google phạt website của bạn.

Làm thế nào để bạn có thể tránh hoặc giảm thời gian Sandbox?

Các chuyên gia đặt câu hỏi rằng:

Bạn có thể tránh được thời gian chờ đợi google sandbox với một nội dung nổi bật và xây dựng liên kết mũ trắng chất lượng không?

Theo kinh nghiệm của Bill Sebald, chủ sở hữu của Greenlane cho rằng có thể. Hãy xem Sparktoro.com là một ví dụ điển hình:

Hãy nhìn vào Sparktoro. Tại đây, ảnh chụp màn hình từ Ahrefs Site Explorer hiển thị hồ sơ backlink của nó:

Và ở đây, số lượng từ khóa hữu cơ và lưu lượng tìm kiếm:

Trông thật ấn tượng!

Nhưng nhìn kỹ hơn, Sparktoro chưa xếp hạng cho bất kỳ từ khóa có khối lượng cao nào trong top 10 (không bao gồm các từ khóa thương hiệu).

Edward Sturm, giảm đốc marketing của World of Ether đưa ra ý kiến: “Cuối cùng, tôi biết một sự thật là có thể phá vỡ các sandbox này. Nếu một trang web nhận được vài trăm đến vài nghìn lượt truy cập hàng ngày, một số phương tiện truyền thông xã hội đề cập mỗi ngày và các liên kết ngược thực sự, trang web đó sẽ ngay lập tức được các thuật toán của Google nghiêm túc thực hiện. Tôi đã thấy điều này xảy ra hai lần cho đến nay với các trang web hoàn toàn mới, cuối cùng xếp hạng # 1 cho các từ khóa hàng đầu của họ.

Eric Sachs, Giám đốc điều hành của Sachs marketing nói: ‘Tôi không tin rằng bạn hoàn toàn có thể tránh được nhưng tôi tin rằng bạn CÓ THỂ đẩy nhanh quá trình này”.
Andy Crestodina, Người đồng sáng lập của Orbit Media nói: “Trên thực tế, ra mắt một thương hiệu mới và trang web mới là một cơ hội để thực hiện chiến dịch PR và xây dựng các liên kết tuyệt vời. Hãy cố gắng xây dựng các liên kết chất lượng, chia sẻ, đăng ký để có cơ hội được xếp hạng tốt hơn.
Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300