Cách viết content hay: 8 nguyên tắc, 7 tip giúp hút khách hàng

Ngày nay, content is King (nội dung là vua) giúp tăng trải nghiệm người dùng đồng thời thúc đẩy kết quả của công cụ tìm kiếm, tăng lưu lượng truy cập vào trang của bạn. Trong thị trường nội dung ngày nay, cả chất lượng và số lượng quyết định có thể quyết định lớn đến kết quả kinh doanh của bạn.

Cách viết content hay rất quan trọng trong việc biến người truy cập trang web thành khách hàng. Công cụ tìm kiếm cũng luôn ưu tiên cho các trang web viết nội dung tốt bằng cách xếp hạng chúng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Ngày nay, dịch vụ SEO không những chú trọng đến việc SEO lên TOP mà còn ưu tiên content hay.

Cách viết Content hay
Cách viết Content hay

Cách viết content hay để thu hút khách hàng

Mặc dù không có công thức nào bí mật để viết nội dung chất lượng cao, thì đây là một số mẹo có thể giúp bạn cải thiện chất lượng và số lượng.

 • Viết tiêu đề thực sự hấp dẫn

Tiêu đề xác định liệu độc giả sẽ đọc phần còn lại của tác phẩm của bạn hay không. Nếu tiêu đề không gây hứng thú, khuấy động cảm xúc hoặc khiến người đọc muốn tìm hiểu thêm nội dung thì thực sự bạn đã thất bại. Một trong những cách để viết tiêu đề hay là bạn có thể làm một danh sách những tiêu đề bạn muốn đặt cho bài viết và chọn một cái hay nhất.

Tham khảo: Cách viết content chuẩn SEO mới nhất năm 2020

Cách viết content chuẩn SEO
Cách viết content chuẩn SEO
 • Tạo nên một Hook ấn tượng trong nội dung

Hook được hiểu là cách trình bày nội dung của bạn thực sự kích thích để nhận được sự quan tâm của khán giả tới câu chuyện của bạn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn chỉ có 3 giây khiến độc giả bị cuốn hút sau tiêu đề. Câu đầu tiên cũng đóng một vai trò trong việc xác định xem họ có đọc phần còn lại của nội dung của bạn hay không. Do đó, nó sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và dễ dàng đưa họ vào điểm đầu tiên của bạn.

Để tạo được một hook, bạn phải thực sự hiểu rõ về ngành mà bạn đang kinh doanh hoặc khách hàng mà bạn đang muốn tiếp cận, từ đó bạn mới có thể tạo nên một “hook’ trong bài viết của mình.

 • Làm một nghiên cứu

Muốn làm được một nội dung hay thì bạn cần phải có kiến thức sâu rộng về chủ đề bạn định viết. Những dữ liệu đó có thể bao gồm các số liệu thống kê, đánh giá về chuyên môn, lời khuyên của bác sĩ chuyên gia (nếu bạn viết về lĩnh vực y tế). Một khi bạn đã có kiến thức vững vàng thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ có đủ độ thuyết phục và lan tỏa mạnh đến người đọc

 • Tập trung vào một mục đích duy nhất

Bạn nên xác định ít nhất một thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải trước khi tạo nội dung. Hãy ghi nhớ điều này khi viết và buộc nội dung của bạn trở lại điểm chính càng nhiều càng tốt.

 • Viết bằng giọng độc đáo

Nội dung bạn chính là tiếng nói của công ty và nó phải là duy nhất cho ‘tính cách’ của công ty bạn. Điều này rất quan trọng để sắp xếp giọng điệu của văn bản với đối tượng mục tiêu, mục tiêu kinh doanh và thương hiệu của bạn trong quá trình triển khai nội dung.

XEM THÊM:  Case study là gì? 7 Bước xây dựng case study hoàn hảo nhất

Tham khảo: Cách viết thẻ Meta Description chuẩn SEO và thu hút khách hàng

 • Tối ưu hóa nội dung số

Nội dung số tốt nhất thường bao gồm các đoạn văn ngắn, câu ngắn và danh sách gạch đầu dòng. Nội dung số cũng nên được tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng cách sử dụng các thực tiễn tốt nhất về SEO và các chiến lược nội dung SEO mới nhất.

 • Chỉnh sửa nội dung bài viết sau khi đã hoàn thành

Sau khi bạn đã tạo một bản nháp đầu tiên, hãy quay lại và xem xét cách bạn có thể ‘đánh bóng’ các nội dung còn thô của văn bản. Trong hầu hết các trường hợp, việc viết nội dung sẽ được cải thiện khi nó trải qua một hoặc hai lần chỉnh sửa ngay cả khi nó đã được soạn thảo bởi những người sáng tạo nội dung có kinh nghiệm nhiều năm

8 nguyên tắc vàng để viết content hay

Để viết được một bài content vừa hay vừa chuẩn SEO hay tham khảo các nguyên tắc vàng sau đây:

1. Hiểu khách hàng

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều nhà văn đã đặt bút lên giấy hoặc ngón tay để bàn phím trước khi nghĩ về việc họ đang cố gắng tiếp cận ai. Trước khi soạn thảo nội dung, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Ai là khán giả chính của tôi?
 • Còn đối tượng phụ có thể ảnh hưởng và thông báo cho khán giả chính của tôi thì sao?
 • Làm thế nào họ sẽ tìm thấy trang web của tôi trực tuyến?

Ví dụ: giả sử bạn đang tạo một trang web cho một công ty luật. Đối tượng chính của bạn có thể là khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, đối tượng phụ của bạn rộng hơn nhiều và có thể bao gồm các luật sư, phóng viên luật khác hoặc bất kỳ ai có thể cần dịch vụ của bạn trong tương lai.

Bạn cần phải đảm bảo nội dung của bạn vừa có thể truy cập vừa thú vị với tất cả những đối tượng này. Những nhóm câu hỏi này có thể hỏi về một chủ đề cụ thể? Họ hoạt động trực tuyến nhiều nhất ở đâu? Họ cần loại thông tin gì?

Khách hàng tìm thấy nội dung web thông qua nhiều đường dẫn khác nhau: Chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội, liên kết từ các trang web khác, chia sẻ email và kết quả của công cụ tìm kiếm. Phương pháp cuối cùng đó đặc biệt quan trọng khi bạn viết content hay cho website.

Văn bản có thể được viết rất tốt và nhiều thông tin, nhưng nếu nó không được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, rất ít người sẽ tìm thấy nó. Hãy nghĩ về khán giả của bạn một lần nữa: họ sẽ nhập cụm từ tìm kiếm nào vào Google? Đảm bảo bao gồm các điều khoản đó trong tiêu đề và tiêu đề phụ.

2. Thực hiện theo mô hình Kim tự tháp ngược

Người đọc web có thời gian chú ý ngắn, họ sẽ quyết định xem trang web của bạn có thông tin họ cần trong vài giây hay không. Cấu trúc nội dung của bạn như một kim tự tháp lộn ngược hoặc hình nón. Các thông điệp quan trọng nhất nằm ở đầu trang. Sau đó, dần dần đi sâu vào các thông tin cụ thể hơn, hỗ trợ. Kết thúc với chi tiết tiếp tuyến.

XEM THÊM:  Định vị sản phẩm là gì? 5 cách định vị sản phẩm trên thị trường

Ví dụ: giả sử bạn đang tạo một trang web về một hội nghị. Các chi tiết thích hợp nhất là một mô tả về chủ đề, ngày tháng và vị trí mà Google sẽ xuất hiện ở đầu trang. Các chi tiết hỗ trợ như diễn giả và chủ đề bài giảng của họ sẽ theo sau. Các thông tin ít quan trọng hơn, chẳng hạn như các nhà tổ chức hội nghị, lịch sử của chuỗi hội nghị hoặc danh sách các tài nguyên liên quan, sẽ xuất hiện ở cuối trang.

Hai biểu đồ này đã giúp hướng dẫn trang điểm của chúng tôi và có thể giúp bạn khái niệm hóa cấu trúc trang web của bạn.

Mô hình kim tự tháp ngược
Mô hình kim tự tháp ngược

3. Viết những câu ngắn gọn, đơn giản

Người đọc ngày hôm nay yêu thích các câu từ 35 từ trở xuống. Vì vậy, nội dung trang web mà có thể truy cập và dễ đọc sẽ dễ dàng tiếp cận đối tượng rộng hơn.

Tập trung vào việc sử dụng danh từ và động từ; sử dụng trạng từ và tính từ một cách hạn chế.

Hầu hết các mô hình phổ biến đều dựa trên độ dài của từ và câu trong một văn bản.

4. Bám sát lối văn tích cực

Sử dụng động từ chủ động chứ không phải động từ và chỉ định chủ ngữ của câu. Chẳng hạn, thay vì viết cà phê đã được gọi bởi người đàn ông thì người đàn ông đã gọi cà phê.  Thay vì nói Sản phẩm có thể được đặt hàng trên trang web của chúng tôi, thì nói rằng Bạn có thể đặt hàng trên trang web của chúng tôi.

Giọng nói tích cực giúp tạo ra những câu ngắn gọn, thân thiện với người đọc. Nó cũng trực tiếp hơn; khi bạn nói chuyện trực tiếp với khán giả (Bạn có thể làm điều đó), nó hấp dẫn hơn là nói điều đó có thể được thực hiện.

6. Giải thích thuật ngữ

Web dành cho tất cả mọi người, không chỉ các chuyên gia kỹ thuật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng thông tin là dễ hiểu đối với người không chuyên. Đánh vần các từ viết tắt trên tham chiếu đầu tiên. Tránh ngôn ngữ nội bộ. Giải thích các thuật ngữ phức tạp hoặc thích hợp. Và cung cấp siêu liên kết đến các bài viết khác, nơi người đọc có thể có thêm thông tin cơ bản về một chủ đề cụ thể.

Hãy xem xét câu này:

Nhà báo đã phỏng vấn một SOT từ MOS, và ghi lại tuyên bố của cô để đưa vào câu chuyện.

Một bản sửa đổi thân thiện với người đọc sẽ là:

Nhà báo đã phỏng vấn một người ngoài cuộc về vụ việc, và ghi lại tuyên bố của cô để đưa vào câu chuyện.

Mẹo này đặc biệt quan trọng nếu bạn làm việc trong một ngành kỹ thuật, nhưng muốn trang web của bạn thu hút khách hàng không chuyên gia. Hãy nhớ rằng bạn cần viết cho khán giả của mình (xem điểm # 1) chứ không phải cho đồng nghiệp của bạn. Sử dụng ngôn ngữ có thể truy cập sẽ giúp bạn bắt gặp những người có thể tiếp cận và mở ra những gì bạn muốn truyền đạt cho khách hàng trong tương lai.

XEM THÊM:  CRM là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng CRM

7. Khiến văn bản dễ đọc qua

Ngoài việc đưa thông tin quan trọng nhất lên hàng đầu, hãy đảm bảo văn bản dễ đọc lướt qua. Hầu hết những người đọc web sẽ quét trang để tìm ra thông tin cụ thể mà họ đang tìm kiếm nếu họ không tìm thấy nó một cách dễ dàng, họ sẽ tiếp tục.

Bạn có tin không? Hãy thử chú ý vào lần tới khi bạn mở một trang web mà bạn đã thấy trước đó. Bạn đang đọc từng từ bắt đầu để kết thúc? Hoặc là mắt bạn nhảy xung quanh, tìm kiếm thông tin bạn muốn?

Thay vì các đoạn văn bản nặng, hãy sử dụng danh sách dấu đầu dòng hoặc số. Thay vì một trang văn bản dài, hãy sắp xếp nội dung vào các tab được gắn nhãn.

Luôn luôn bao gồm không gian màu trắng. Đây là không gian trống bao quanh các đoạn văn, hình ảnh và các yếu tố khác trên trang web của bạn. Mặc dù có vẻ như đây chỉ là lãng phí không gian, nhưng thực ra nó là một người bạn tốt nhất của nhà thiết kế web. Lượng không gian trắng thoải mái xung quanh văn bản làm cho nó dễ đọc hơn và thú vị hơn để đọc.

Dưới đây, một ví dụ về cách sử dụng Tiêu đề để chia nhỏ một trang và làm cho nó dễ đọc hơn.

Nó cũng quan trọng để phân chia nội dung thành các phần với các tiêu đề phụ mô tả. Ví dụ: một trang web về biến đổi khí hậu có thể tổ chức thông tin theo các tiêu đề sau:

 • Biến đổi khí hậu là gì?
 • Trình điều khiển biến đổi khí hậu
 • Tác động hiện tại và dự kiến ​​của biến đổi khí hậu
 • Giải pháp giảm phát thải
 • Tìm hiểu thêm

Những tiêu đề phụ này không chỉ giúp người đọc điều hướng trang, họ sẽ giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung của bạn

Sử dụng một tiêu đề (H1) lớn ở đầu mỗi trang, sử dụng các tiêu đề trung bình (H2) để phân tách nội dung chính của bạn và sử dụng các tiêu đề nhỏ (H3) cho bất kỳ điểm nhỏ nào.

8. Điều hướng link nội bộ

Điều tuyệt vời của một trang web là nó dễ dàng hướng người đọc từ trang này sang trang khác. Giúp người đọc tìm thấy nội dung tuyệt vời hơn bằng cách liên kết các từ hoặc cụm từ nhất định với các tài nguyên có liên quan khác, đặc biệt là các tài nguyên trên trang web của riêng bạn.

Điều này sẽ giúp giữ cho mọi người tham gia với nội dung của bạn và di chuyển qua trang web của bạn.

Xây dựng các internal link này trong trang web của riêng bạn cũng giúp SEO của bạn, nhưng hãy nhớ rằng các liên kết phải luôn có liên quan và hữu ích. Trực quan, nếu bạn quá tải văn bản của bạn với các liên kết, mọi người sẽ biết những gì cần nhấp vào. Google khuyên bạn nên giữ số lượng siêu liên kết trên một trang thành một con số hợp lý.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300