Brand guideline là gì? 5 bước xây dựng Brand guideline cho doanh nghiệp 

Khi nói đến thương hiệu của bạn, bạn không thể để hình ảnh thương hiệu của mình lẫn lộn trong tâm trí khách hàng và khách hàng tiềm năng. Bắt đầu với các brand guideline tốt nhất có thể luôn dễ dàng hơn là quay lại và dọn dẹp một mớ hỗn độn.

Khái niệm Brand Guideline với những người làm Branding không còn xa lạ. Thế nhưng, không phải nhân viên nào trong một doanh nghiệp cũng hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của Brand Guideline trong quá trình xây dựng thương hiệu một cách đồng bộ. Cùng Hapodigital tìm hiểu cặn kẽ những vấn đề liên quan đến một Brand Guideline trong bài viết dưới đây.

Brand guideline là gì?

Các Brand Guidelines ( hay các nguyên tắc về thương hiệu ) là một nguồn tài liệu hoàn chỉnh giải thích cách thương hiệu của bạn được hiển thị với thế giới.

Điều này bao gồm tông màu của thông điệp, phông chữ, màu sắc, vị trí có thể chấp nhận được và những thay đổi đối với hình ảnh thương hiệu, v.v.

Brand Guideline

Thông thường, Brand Guidelines của bạn sẽ có sẵn ở định dạng trực tuyến có thể dễ dàng chia sẻ. Điều này rất quan trọng vì nó cho phép các đại lý mới, công ty PR, dịch giả tự do, đại lý tiếp thị, người có ảnh hưởng và nhiều hơn nữa khả năng dễ dàng truy cập thông tin về thương hiệu của bạn.

>>> Tham khảo: 11 cách xây dựng thương hiệu tối ưu nhất bạn nên nắm rõ

Công ty truyền thông Hapodigital chuyên cung cấp dịch vụ uy tín hỗ trợ thúc đẩy marketing online, tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn: 

Mục đích của Brand guidelines là gì?

Các nguyên tắc về thương hiệu cho phép bạn tạo ra sự đồng nhất với thương hiệu của mình và cách nó được hiển thị. Nếu bạn có quan hệ đối tác với nhiều công ty, bạn có thể yên tâm khi biết rằng tất cả họ đều có cùng thông tin chính xác về các nguyên tắc của bạn.

Thay vì phải phổ biến những email dài dòng, bạn có thể chỉ cần đính kèm một tài liệu giải thích cho tất cả.

Tại sao Brand guidelines lại quan trọng?

Các nguyên tắc về thương hiệu rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, cho dù họ vừa mới mở cửa hay đang kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình.

Brand Guideline

Nếu không có các hướng dẫn về thương hiệu, thì quá dễ dàng để nhận diện thương hiệu trở nên lộn xộn. Với các hướng dẫn tại chỗ và được chia sẻ với các bên thích hợp, thương hiệu có thể đảm bảo nó được hiển thị theo cách mà nó mong muốn với thế giới. 

Một số lý do quan trọng nhất để có các Brand Guidelines bao gồm:

Kiểm soát chất lượng

Nếu bạn thường xuyên làm việc với các dịch giả tự do hoặc đang nhanh chóng phát triển một nhóm, bạn cần phải có cách để kiểm soát tiếng nói của thương hiệu.

Thay vì tung xúc xắc, các Brand Guidelines của bạn đảm bảo bạn có chất lượng nhất quán trên tất cả các phương tiện được sản xuất.

XEM THÊM:  Hashtag là gì ? Gợi ý 5 cách sử dụng hashtag hiệu quả trong hoạt động marketing

Từ bản sao tiếp thị đến đồ họa và tờ rơi bán hàng, phương châm thương hiệu của bạn đảm bảo mọi người đều ở trên cùng một trang ngay từ khi bắt đầu dự án.

Bao quát

Ngay cả những người có ý định tốt nhất cũng có thể quên đề cập đến một thông tin quan trọng khi nói về thương hiệu.

Với hướng dẫn về thương hiệu, mọi người đều có thông tin được viết rõ ràng như những người khác trong nhóm. Mặc dù hướng dẫn có thể dài một vài trang, nhưng lý do “tôi không biết” vẫn được đưa ra ngoài.

Tất cả những người đang làm việc trên hoặc với thương hiệu sẽ có cùng sự hiểu biết về bản sắc thương hiệu như những người còn lại trong nhóm.

Điều này cũng giúp loại bỏ nhu cầu trả lời các câu hỏi tương tự. Thay vào đó, bạn có thể nói, “hãy tham khảo các Brand Guidelines” và tiết kiệm thời gian quý báu trong ngày làm việc của bạn.

Brand Guideline

Nhận dạng và công nhận thương hiệu

Hình ảnh xuất hiện trong bộ não của khách hàng tiềm năng và khách hàng khi họ nghĩ về thương hiệu của bạn là những gì bạn cố gắng giữ nguyên.

Bạn không muốn chúng bị nhầm lẫn về màu sắc, logo hoặc phông chữ. Khi họ nghĩ đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn muốn họ có một hình ảnh rõ ràng về thương hiệu của bạn.

Với các Brand Guidelines, công ty của bạn có thể yên tâm khi biết thương hiệu của bạn sẽ luôn được hiển thị rõ ràng. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn hơn trong quá trình họ ra quyết định. 

Các nguyên tắc về thương hiệu là vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Nếu bạn hiện không có hoặc chưa biết cách xây dựng Brand Guidelines của mình thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 bước như sau.

Cách tạo nguyên tắc thương hiệu trong 5 bước

Chúng tôi biết đây là những gì bạn thực sự đến với hướng dẫn này, vì vậy chúng tôi sẽ không trì hoãn thêm nữa. Dưới đây là hướng dẫn từng bước đơn giản của chúng tôi để giúp bạn tạo Brand Guidelines trong 5 bước !

1. Chọn Định dạng

Trước khi tạo các nguyên tắc của mình, bạn cần biết chúng sẽ có sẵn trên phương tiện nào để truy cập.

Một số công ty chỉ sử dụng hướng dẫn kỹ thuật số trong khi những công ty khác sử dụng bản in hoặc kết hợp cả hai. Chúng tôi khuyên tất cả các doanh nghiệp ít nhất nên có các nguyên tắc về thương hiệu kỹ thuật số.

Tuy nhiên, một số công ty vẫn có thể hưởng lợi từ việc có một bản hướng dẫn (giống như những công ty vẫn phải tiến hành kinh doanh trực tiếp). 

Đối với các nguyên tắc kỹ thuật số, tệp PDF là một khởi đầu tuyệt vời. Kích thước tệp đủ nhỏ để lưu trữ trên máy tính và các tệp PDF có thể dễ dàng xem trên Đám mây hoặc trong trình duyệt web.

Ngày nay, bạn thậm chí có thể thấy các Brand Guidelines ở định dạng sách lật kỹ thuật số. Những điều này tạo ra giao diện giống như một bản hướng dẫn hoặc một bản hướng dẫn khi xem nó trên máy tính.

Brand Guideline

2. Xác định các yếu tố

Đây là thời điểm mà bạn quyết định những gì phải bao gồm để có một Brand Guidelines hiệu quả.

Bước này không nên vội vàng, và bạn có thể xem qua một số ý tưởng về các yếu tố cần có trước khi chuyển sang bước 3. Đó là điều bình thường và được mong đợi.

XEM THÊM:  19 nguyên tắc xử lý khủng hoảng truyền thông cho doanh nghiệp

Hãy xem xét các yếu tố cơ bản sau đây được bao gồm trong hầu hết các hướng dẫn thương hiệu.

Câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện thương hiệu của bạn giải thích các nguyên tắc cốt lõi và điều gì khiến bạn nổi bật trong số những đối thủ cạnh tranh khác trong ngành.

Phần này có thể là một trang hoặc nhiều như bạn muốn. Đây là nơi bạn có thể tự do kiểm soát cách kể câu chuyện của công ty bạn.

Mục đích: Tại sao thương hiệu của bạn được tạo ra?

Tầm nhìn: Thương hiệu của bạn sẽ đạt được những gì trong tương lai?

Sứ mệnh: Những gì thương hiệu của bạn được thiết lập để hoàn thành và bạn sẽ thực hiện nó như thế nào?

Giá trị: Những nguyên tắc nào định hướng cho thương hiệu của bạn?

Ngoài những thông tin trên, bạn có thể bao gồm lịch sử, sự kiện quan trọng và thông tin thích hợp khác (ví dụ: bằng sáng chế, giải thưởng, v.v.) về nền tảng thương hiệu của bạn.

Thông điệp thương hiệu

Thương hiệu của bạn có thông điệp, giống như mỗi người trên trái đất này có tiếng nói của riêng họ. Bạn phải tạo ra một giọng điệu và thông điệp gắn kết, dễ nhận biết và tương quan với thương hiệu của bạn.

Để làm được điều đó, Brand guideline của bạn nên bao gồm:

Bản chất thương hiệu;

Đề xuất giá trị;

Tagline;

Trụ nhắn tin.

Bằng cách giải thích giọng nói, ngữ điệu và tính cách của mình, bạn có thể yên tâm rằng thương hiệu của bạn sẽ giống như chính nó thông qua bất kỳ nội dung nào được sản xuất.

Hình ảnh Thương hiệu & Nguyên tắc Thiết kế

Một trong những khía cạnh dễ nhận biết nhất của thương hiệu của bạn là hình ảnh. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

Màu sắc;

Biểu trưng;

Phông chữ và kiểu chữ;

Nhiếp ảnh;

Hình minh họa;

Biểu tượng;

Các yếu tố tương tác;

Các video;

Đồ họa chuyển động;

Thiết kế và phát triển web.

Đây sẽ là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong Brand Guideline của bạn.

Bạn sẽ muốn ngồi xuống và xác định chính xác những gì bạn muốn thương hiệu của mình tương quan trong tâm trí khách hàng. Điều này có nghĩa là xác định nhiều thứ không chỉ là logo của bạn. Phần này đừng bao giờ vội vàng.

Các yếu tố thương hiệu khác

Một số thương hiệu có thể có các yếu tố khác tạo ra sự công nhận. Một số trong số này bao gồm âm thanh và mùi hương.

Vì mỗi thương hiệu là duy nhất, điều quan trọng là phải xác định xem có bất kỳ khía cạnh độc đáo nào cần được đưa vào không.

Hãy nhớ rằng: Brand Guidelines của bạn cũng đại diện cho thương hiệu của bạn. Đảm bảo toàn bộ hướng dẫn phù hợp với hình ảnh và tông màu thương hiệu của bạn để tạo ra một bản sắc thương hiệu vững chắc.

3. Tạo Brand Guidelines

Bây giờ bạn đã thực hiện xong bước 2, bạn đã thực hiện thành công bước dài nhất của việc tạo các nguyên tắc thương hiệu.

Brand Guideline

Phần này có thể được hoàn thành sau vài giờ hoặc vài tuần, tùy thuộc vào mức độ bạn hiểu rõ về các yếu tố xây dựng thương hiệu của mình và cách bạn muốn mô tả thương hiệu của mình.

Mặc dù việc thiết kế các nguyên tắc thương hiệu của bạn là quan trọng, nhưng đó là khía cạnh cuối cùng bạn nên tập trung vào ngay bây giờ.

Mục tiêu đầu tiên và chính của bạn là đảm bảo bạn có thể mô tả chính xác cách thương hiệu của bạn được hiển thị với thế giới.

XEM THÊM:  Mẫu bài viết giới thiệu sản phẩm là gì? 8 yếu tố cốt lõi tạo sự thu hút

Nguyên tắc nhắn tin

Khi nói đến thông điệp của thương hiệu, bạn sẽ muốn thêm các ví dụ sử dụng phổ biến như:

Bản sao xã hội;

Thông cáo báo chí;

Email tiếp thị;

Nội dung khuyến mại;

Phản hồi nhắn tin trong ứng dụng.

Nếu có bất kỳ từ hoặc cụm từ nào bạn không muốn gắn với thương hiệu của mình, đây là lúc để đưa chúng vào.

Nếu bạn cảm thấy bị hấp dẫn, bạn thậm chí có thể tạo các mẫu giúp bất kỳ ai đọc hướng dẫn đều dễ dàng tạo ra một công ty tiếp thị phù hợp với các nguyên tắc thông điệp thương hiệu của bạn.

Nguyên tắc trực quan

Các yếu tố hình ảnh của thương hiệu của bạn chiếm nhiều không gian nhất trong tâm trí khách hàng của chúng tôi. Bạn muốn đảm bảo rằng bản sắc thương hiệu của mình vẫn nhất quán bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về:

Vị trí đặt logo;

Bảng màu;

Vị trí sắp xếp kiểu chữ;

Hướng dẫn hình ảnh.

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn bao gồm các biến thể biểu trưng có thể chấp nhận được, bao gồm cả các thay đổi đối với vị trí thành phần và màu sắc có thể chấp nhận được. Nếu bạn không muốn biểu trưng của mình bị thay đổi chút nào, hãy đảm bảo rằng biểu tượng đó rõ ràng.

Ngoài ra, bạn cần bao gồm các yêu cầu về kích thước và hướng dẫn vị trí cho tất cả hình ảnh và nhãn hiệu liên quan cho nhãn hiệu của bạn.

Nếu không, bạn sẽ thấy biểu trưng và hình ảnh của mình được sử dụng theo mọi cách ngoại trừ cách bạn dự định.

4. Làm cho Nguyên tắc có thể tiếp cận được

Tuy nhiên, bạn muốn tạo hướng dẫn thương hiệu của mình, hãy đảm bảo rằng nó có thể dễ dàng được chia sẻ trong và ngoài nước.

Đây không phải là thứ bạn muốn xác định ngày ai đó cần nó. Có sẵn một hệ thống giúp bạn hoặc nhóm của bạn dễ dàng chia sẻ các nguyên tắc một cách nhanh chóng.

Sử dụng bộ nhớ dùng chung, máy chủ dựa trên đám mây hoặc tạo một trang trên trang web của bạn có thể dễ dàng truy cập.

Mẹo chuyên nghiệp: Đảm bảo rằng bất kỳ công ty, thương hiệu, người có ảnh hưởng nào, v.v. mà bạn hiện đang làm việc đều có trong tay các Brand Guidelines mới của bạn. Điều này sẽ ngăn họ sử dụng thương hiệu cũ của bạn. Điều này cũng giúp bạn có cơ hội cho họ biết nơi các bản cập nhật sẽ được thêm vào trong tương lai.

Brand Guideline

5. Cập nhật Brand Guidelines của bạn thường xuyên

Mặc dù tất cả các bước trong cách tạo Brand Guideline đều quan trọng, nhưng bước 5 là quan trọng nhất. Bạn phải cập nhật Brand Guideline của mình.

Ngay cả khi không có gì thay đổi trong năm, hãy phát hành bản Brand Guideline mới hàng năm để đảm bảo hình ảnh thương hiệu của bạn được giữ nguyên. Bạn không muốn có ai đó làm việc với thông tin cũ.

Nếu điều gì đó đã thay đổi, hãy chắc chắn rằng bạn cập nhật điều đó. Vì những hướng dẫn này đôi khi có thể dài, bạn không muốn một phần thông tin quan trọng bị bỏ lỡ.

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, Brand Guideline là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp ở mọi lứa tuổi, quy mô và ngành. Bất kể bạn đang ở đâu trong quá trình phát triển hoặc duy trì thương hiệu của mình, bạn cần có những chỉ dẫn về thương hiệu một cách rõ ràng và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. 

Nguồn tham khảo: https://rockcontent.com/blog/brand-guidelines/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300