11 Cách xây dựng thương hiệu tối ưu nhất bạn nên nắm rõ

Bạn không chắc chắn về ý nghĩa của “thương hiệu”? Đừng lo lắng! Thương hiệu là một trong những khái niệm marketing hơi mơ hồ và có thể nhanh chóng trở nên khó hiểu, ngay cả với những người đã học marketing.

Hôm nay chúng ta sẽ xem xét “thương hiệu là gì” và cố gắng đưa ra câu trả lời rõ ràng bằng các từ và ví dụ đơn giản! Để hiểu khái niệm về thương hiệu, trước tiên chúng ta cần biết sản phẩm và thương hiệu là gì.

Thương hiệu là gì?

“Thương hiệu là tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của một người bán khác biệt với hàng hóa hoặc dịch vụ của những người bán khác” (Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ).

Thương hiệu là những gì doanh nghiệp của bạn cần để vượt qua sự lộn xộn và thu hút sự chú ý của khách hàng lý tưởng của bạn. Đó là thứ biến những người mua lần đầu thành khách hàng lâu dài và biến những khán giả thờ ơ thành những người truyền bá thương hiệu. Đó là điều bạn cần để nổi bật, tạo ảnh hưởng và đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Xây dựng thương hiệu
Định nghĩa thương hiêu

Bạn có thể coi thương hiệu là ý tưởng hoặc hình ảnh mà mọi người nghĩ đến khi nghĩ về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động cụ thể của một công ty, cả về khía cạnh thực tế (ví dụ: “đôi giày nhẹ”) và cảm xúc (ví dụ: “ giày làm cho tôi cảm thấy mạnh mẽ ”).

Do đó, không chỉ các đặc điểm vật lý tạo nên thương hiệu mà còn là tình cảm mà người tiêu dùng phát triển đối với công ty hoặc sản phẩm của nó. Sự kết hợp giữa các dấu hiệu vật lý và cảm xúc này được kích hoạt khi tiếp xúc với tên, biểu trưng, ​​hình ảnh nhận dạng hoặc thậm chí thông điệp được truyền đạt.

Một sản phẩm có thể dễ dàng bị sao chép bởi những người chơi khác trên thị trường, nhưng một thương hiệu sẽ luôn là duy nhất. Ví dụ, Pepsi và Coca-Cola có vị rất giống nhau, tuy nhiên vì một số lý do, một số người cảm thấy gắn bó hơn với Coca-Cola, những người khác lại yêu thích Pepsi.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là quá trình được sử dụng để xây dựng bản sắc cho doanh nghiệp của bạn. Tất cả mọi thứ đại diện cho doanh nghiệp của bạn, hữu hình và vô hình, chung quy lại tạo thành thương hiệu của bạn.

Ví dụ về các yếu tố thương hiệu hữu hình là logo, trang web và không gian văn phòng của bạn. Các giá trị, mục đích và sứ mệnh của doanh nghiệp bạn là những ví dụ về sự vô hình.

Xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu là gì?

Khách hàng của bạn cũng đóng góp vào bản sắc thương hiệu của bạn. Danh tiếng của bạn và bất kỳ hiệp hội nào với các doanh nghiệp, con người và tổ chức khác cũng vậy.

Hãy suy nghĩ về nó. Không phải là “chim cùng lông với nhau?” Công ty bạn giữ lại ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận bạn. Tương tự như vậy, các hiệp hội có ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Tại sao thương hiệu lại quan trọng như vậy?

Thương hiệu rất quan trọng vì nó:

Giúp bạn nổi bật so với đối thủ.

Không quan trọng bạn có loại công ty nào, bạn đang ở trong ngành gì, hoặc loại khách hàng bạn đang theo đuổi — nếu bạn đang kinh doanh, bạn đã có một số cạnh tranh nghiêm trọng. Xây dựng thương hiệu giúp bạn thiết lập những cách thức mà bạn khác biệt, đặc biệt và độc đáo. Và nó cho khách hàng của bạn thấy lý do tại sao họ nên làm việc với bạn thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn.

Xây dựng nhận diện thương hiệu.

Nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu thành công, bạn cần phải dễ nhận biết. Việc xây dựng thương hiệu phù hợp (bao gồm thiết kế logo, trang web và các tài sản thương hiệu khác) giúp bạn tạo ra một phong cách riêng biệt và nó làm tăng sự nhận diện thương hiệu của bạn trên thị trường.

Tạo trải nghiệm thương hiệu nhất quán cho khách hàng của bạn.

Để doanh nghiệp của bạn thành công, bạn cần cung cấp trải nghiệm nhất quán cho khách hàng của mình bằng cách họ tương tác với thương hiệu của bạn — cho dù đó là thông qua trang web của bạn, tại một sự kiện trực tiếp hay bằng cách theo dõi các tài khoản mạng xã hội của bạn. Việc xây dựng thương hiệu cho phép bạn kiểm soát cách mọi người cảm nhận và trải nghiệm thương hiệu của bạn -và bạn có thể đảm bảo rằng nhận thức và trải nghiệm luôn nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu
Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu

Tạo ra kết nối với khán giả của bạn và biến đối tượng đó thành khách hàng trung thành.

Các doanh nghiệp thành công nhất là những doanh nghiệp thúc đẩy kết nối cảm xúc với khán giả của họ. Kết nối cảm xúc đó là thứ biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng và khách hàng thành người đam mê thương hiệu.

Và bạn tạo và xây dựng kết nối đó như thế nào? Xây dựng thương hiệu. Các chiến lược xây dựng thương hiệu khác nhau (như đóng gói một cú đấm cảm xúc với tiếng nói thương hiệu của bạn hoặc tận dụng tâm lý màu sắc khi thiết kế logo ) có thể giúp bạn kết nối với khán giả ở mức độ sâu hơn và tạo ra cảm giác trung thành với thương hiệu của bạn.

Các yếu tố của thương hiệu là gì?

Đây là những yếu tố của thương hiệu mà bạn cần tạo ra để trau dồi cách khách hàng nhìn nhận doanh nghiệp của bạn:

Tuyên bố sứ mệnh và các giá trị thương hiệu.

Tuyên bố sứ mệnh và các giá trị thương hiệu là nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu của bạn. Hãy coi sứ mệnh của bạn là đầu não của hoạt động — một tuyên bố ngắn gọn và súc tích xác định trạng thái hiện tại và mục đích của tổ chức của bạn. Trong khi đó, tầm nhìn của công ty bạn là trái tim của nó, cung cấp một bức ảnh chụp nhanh đầy cảm hứng và động lực về những gì bạn muốn đạt được trong dài hạn.

Hướng dẫn thương hiệu.

Với sứ mệnh và tuyên bố tầm nhìn được đặt làm trụ cột của tổ chức, chiến lược thương hiệu của bạn bao gồm mọi thứ ở giữa. Điều này sẽ ở dạng nguyên tắc thương hiệu (còn được gọi là “kinh thánh thương hiệu” của bạn). Những nguyên tắc này được bao gồm thành một tài liệu hữu hình sẽ phản ánh và hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của bạn, giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, tạo tiếng vang với khách hàng.

Cung cấp một khuôn mẫu để ra quyết định và đưa ra các ý tưởng cho các chiến dịch tiếp thị trong tương lai. Nó cũng sẽ bao gồm tất cả các yếu tố phong cách của thương hiệu của bạn, bao gồm bảng màu, phông chữ và phác thảo tiếng nói thương hiệu của bạn.

Logo

Logo của bạn là bộ mặt của công ty và thiết kế logo được cho là thương hiệu quan trọng nhất mà bạn sẽ làm cho doanh nghiệp của mình. Trong quá trình thiết kế, hãy nghĩ về thương hiệu bạn là ai và bạn muốn được khách hàng nhìn nhận như thế nào. Sử dụng điều đó để định hướng chiến lược thiết kế của bạn.

Xây dựng thương hiệu
Logo là một yếu tố quan trọng trong xây dựng thương hiệu

Trang mạng

Thiết kế trang web của bạn cũng là một bước xây dựng thương hiệu quan trọng. Trang web của bạn là bất động sản kỹ thuật số của thương hiệu và khi khách hàng của bạn truy cập, nó phải hấp dẫn về mặt hình ảnh, dễ sử dụng và quan trọng nhất là phản ánh con người của bạn với tư cách là một thương hiệu. Tương tự như biểu trưng của bạn, hãy tham khảo hướng dẫn thương hiệu để chọn các yếu tố thiết kế web của bạn (như bố cục và phông chữ).

XEM THÊM:  5 Bước Tự Học Digital Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu

Tài sản bổ sung.

Không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả để xây dựng thương hiệu. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và ngành của bạn, bạn có thể cần các tài sản bổ sung như danh thiếp, bao bì sản phẩm hoặc tờ rơi sự kiện. Đánh giá doanh nghiệp của bạn và nhu cầu riêng của bạn, sau đó phát triển các tài sản thương hiệu bổ sung cho phù hợp.

Cách xây dựng thương hiệu mà mọi người yêu thích

1. Khám phá mục đích đằng sau thương hiệu của bạn.

Mỗi thương hiệu thành công đều có một mục đích mạnh mẽ đằng sau nó.

Đó là những gì bạn thức dậy mỗi ngày yêu thích làm cho người khác (và thế giới) thông qua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Có bốn câu hỏi bạn nên tự hỏi khi xác định mục đích thương hiệu:

 • Tại sao bạn tồn tại?
 • Điều gì khác biệt với bạn?
 • Bạn giải quyết vấn đề gì?
 • Tại sao mọi người nên quan tâm?

Bạn sẽ sử dụng những ý tưởng này để cung cấp thông tin về nền tảng xây dựng thương hiệu của mình , thông qua khẩu hiệu, khẩu hiệu, đề xuất giá trị, giọng nói, thông điệp, câu chuyện, v.v.

Các nghiên cứu cho thấy 50% người tiêu dùng trên toàn thế giới nói rằng họ mua hàng dựa trên tác động và giá trị thương hiệu của công ty .

Khái niệm Vòng tròn vàng thực sự có thể giúp xác định mục đích đằng sau bất cứ điều gì trong kinh doanh hoặc cuộc sống .

Xây dựng thương hiệu
Vòng tròn vàng thực sự có thể giúp xác định mục đích đằng sau

3 phần của Vòng tròn vàng:

 • Cái gì – các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng của mình
 • Làm thế nào – những điều khác biệt bạn với đối thủ
 • Tại sao – lý do bạn đam mê và tại sao bạn tồn tại

Trên thực tế, trong video bạn sẽ thấy bên dưới, Sinek giải thích cách thực sự khác biệt hóa một thương hiệu khi hầu hết chúng đều thất bại.

Có lẽ tôi đã xem bài thuyết trình này hàng trăm lần, và vẫn còn ớn lạnh khi xem. Đó là một thông tin mà tôi gửi cho tất cả khách hàng trước cuộc họp khởi động của chúng tôi cho giai đoạn khám phá thương hiệu.

Một số người trong ngành tiếp thị nghĩ rằng nó được đánh giá quá cao, nhưng tôi không đồng ý. Đó là cảm hứng, chắc chắn nếu bạn chưa quen với việc xây dựng thương hiệu một doanh nghiệp hoặc ý tưởng. Và, có một lý do tại sao nó là một trong những bài nói chuyện TED phổ biến nhất mọi thời đại.

Hãy ngồi lại và xem xét:

“ Mọi người không mua những gì bạn làm; họ mua tại sao bạn làm điều đó.

Mục tiêu không phải là kinh doanh với tất cả những người cần những gì bạn có.

Mục tiêu là hợp tác kinh doanh với những người tin vào những gì bạn tin tưởng. ”

– Simon Sinek

Bạn cũng có thể sử dụng Vòng tròn vàng làm điểm khởi đầu để xác định mục đích thương hiệu duy nhất của mình.

2. Nghiên cứu thương hiệu đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn.

Bạn không bao giờ nên bắt chước chính xác những gì các thương hiệu lớn đang làm trong ngành của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên biết họ làm tốt điều gì (hoặc thất bại ở đâu).

Mục đích là tạo sự khác biệt so với đối thủ. Thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn hơn họ!

Chúng tôi luôn suy nghĩ về cách làm cho một thương hiệu nổi bật so với những gì đã có. Đừng bỏ qua bước này trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh chính của bạn hoặc các thương hiệu điểm chuẩn. Ví dụ, hãy nghiên cứu xem họ đã tiến hành xây dựng thương hiệu tốt như thế nào.

Để một thương hiệu có hiệu quả, nó cần phải dễ dàng để người tiêu dùng nhận ra và ghi nhớ.

Tạo bảng tính nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thương hiệu

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển thương hiệu của chính bạn. Bắt đầu bằng cách tạo bảng tính đối thủ cạnh tranh thương hiệu để so sánh. Bạn có thể sử dụng Google Trang tính, Excel hoặc thậm chí chỉ một sổ ghi chép.

Xây dựng thương hiệu
Tạo bảng tính nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thương hiệu

Sau đó, hãy trả lời những câu hỏi cơ bản này.

 • Đối thủ cạnh tranh có nhất quán với thông điệp và nhận dạng hình ảnh trên các kênh không?
 • Chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh có  đánh giá của khách hàng hoặc đề cập xã hội mà bạn có thể đọc về họ không?
 • Đối thủ cạnh tranh tiếp thị doanh nghiệp của họ , cả trực tuyến và ngoại tuyến theo những cách nào?

Chọn một vài đối thủ cạnh tranh, hai đến bốn (2-4) là một con số tốt cho biểu đồ so sánh của bạn. Bạn có thể muốn xem xét các doanh nghiệp địa phương khác, hoặc thậm chí nhắm đến việc so sánh với các thương hiệu tên tuổi.

3. Xác định đối tượng mục tiêu của thương hiệu của bạn.

Nền tảng để xây dựng thương hiệu của bạn là xác định  đối tượng mục tiêu mà bạn sẽ tập trung vào.

Bạn không thể là tất cả với tất cả mọi người, phải không?

Đúng.

Khi xây dựng thương hiệu, hãy ghi nhớ chính xác đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Bạn sẽ điều chỉnh sứ mệnh và thông điệp của mình để đáp ứng nhu cầu chính xác của họ.

Điều quan trọng là phải có được cụ thể. Tìm ra hành vi và lối sống chi tiết của người tiêu dùng của bạn.

Tôi sẽ giải thích bằng một vài ví dụ ngắn gọn.

 • Thay vì “tất cả các bà mẹ”, bạn có thể thu hẹp phạm vi thích hợp để tập trung vào “các bà mẹ độc thân làm việc toàn thời gian tại nhà”.
 • “Dân công nghệ” quá rộng. Nhưng “những người sớm hiểu biết về công nghệ, những người quản lý một nhóm lớn” có thể thu hẹp sự tập trung vào.
 • Nếu bạn đang nhắm mục tiêu “trẻ em đại học”, chắc chắn có chỗ để tìm hiểu cụ thể hơn. Một ví dụ có thể là: “sinh viên đại học đi du học ở châu Âu vào mùa hè”.
 • “Bất cứ ai cần một công việc” chắc chắn không phải là một thị trường mục tiêu thích hợp. Tuy nhiên, “những người về hưu đang tìm cách quay trở lại lực lượng lao động ở một vị trí điều hành” có thể!

Như bạn có thể thấy, nhắm mục tiêu một thị trường ngách đòi hỏi phải cam kết thực hiện một điều gì đó thật tập trung để bắt đầu.

Bạn sẽ nhận ra rằng lợi thế cạnh tranh khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn là thu hẹp sự tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn . Điều này có thể giúp đảm bảo rằng thông điệp thương hiệu của bạn đến với người nhận một cách rõ ràng.

Xây dựng thương hiệu
Thu hẹp sự tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn

Nguồn: CoSchedule

Hãy củng cố hình ảnh về người tiêu dùng của bạn, sau đó tìm hiểu cách tạo bản sắc thương hiệu mà họ có thể hiểu và liên quan đến .

Người mua thương hiệu của bạn Persona

Việc tạo ra thương hiệu dựa trên việc thực sự hiểu rõ cá tính của người mua . Dưới đây là một số điều cần ghi lại khi mô tả khách hàng lý tưởng của bạn:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Vị trí
 • Thu nhập = earnings
 • Trình độ học vấn

Để có thêm định nghĩa về tính cách người mua thương hiệu của bạn, hãy đi sâu vào các chi tiết sau:

 • Động lực
 • Bàn thắng
 • Điểm đau
 • Người ảnh hưởng
 • Sở thích thương hiệu

Xác định đối tượng mục tiêu cho dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn là một bài tập sẽ ảnh hưởng và mang lại lợi ích cho tất cả các lĩnh vực trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn, đặc biệt là các nỗ lực tiếp thị. Bạn muốn đúng người sử dụng nội dung của bạn, nhấp vào quảng cáo, chọn tham gia vào danh sách email của bạn, v.v.

Do đó, việc xác định đối tượng lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn sẽ hỗ trợ các chiến lược xây dựng thương hiệu kỹ thuật số tổng thể của bạn . Đó chắc chắn là bước đầu tiên quan trọng!

4. Thiết lập tuyên bố sứ mệnh thương hiệu.

Bạn đã nghĩ về sứ mệnh thương hiệu của mình chưa? Về bản chất, bạn sẽ phải trình bày rõ ràng những gì công ty của bạn đam mê nhất.

Đây là lý do tại sao của bạn; lý do bạn thức dậy mỗi ngày.

Trước khi bạn có thể xây dựng một thương hiệu mà đối tượng mục tiêu của bạn tin tưởng, bạn cần biết doanh nghiệp của bạn cung cấp giá trị nào.

Tuyên bố sứ mệnh về cơ bản xác định mục đích cho hiện tại. Nó sẽ thông báo mọi khía cạnh khác của chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn.

Mọi thứ từ biểu trưng đến khẩu hiệu, giọng nói, thông điệp và tính cách của bạn phải phản ánh sứ mệnh đó.

Khi mọi người hỏi bạn làm gì: hãy trả lời họ bằng tuyên bố sứ mệnh thương hiệu của bạn.

Bạn có thể sử dụng thông tin thu thập được từ bài tập Vòng tròn vàng ( bước 1 ) để tạo ra một tuyên bố sứ mệnh thương hiệu rõ ràng và có tác động.

Tất cả chúng ta đều biết khẩu hiệu của Nike: Just Do It . Nhưng bạn có biết tuyên bố sứ mệnh của họ?í dụ về xây dựng thương hiệu: Nike

Sứ mệnh của Nike là: “ Mang lại cảm hứng và sự đổi mới cho mọi vận động viên trên thế giới ”.

Bạn có thể thấy sứ mệnh của Nike ở khắp mọi nơi. Họ tập trung vào tất cả các loại vận động viên sử dụng các sản phẩm của Nike để thể hiện bản thân tốt nhất của họ.

Xây dựng thương hiệu
Thiết lập tuyên bố sứ mệnh thương hiệu

Nike còn tiến xa hơn với sứ mệnh thương hiệu của mình, bằng cách thêm chú thích vào tuyên bố: “ Nếu bạn có một cơ thể, bạn là một vận động viên ”. Hãy nghĩ xem đối tượng mục tiêu của họ trở nên rộng lớn như thế nào với một tuyên bố từ chối trách nhiệm như vậy!

Công ty đã tạo dựng được danh tiếng và thương hiệu theo dõi đến mức có thể tăng mục tiêu để phù hợp với mọi “cơ thể”.

XEM THÊM:  Content Marketing: Lý Do Nên Đầu Tư & 38 Thống Kê Hữu Ích

Khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn, hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ và nhớ tập trung vào đối tượng thích hợp mục tiêu của bạn trước.

Theo thời gian, lòng trung thành với thương hiệu của bạn có thể tăng lên đủ để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

Hãy lùi lại một chút. Trước khi tạo ra tuyên bố sứ mệnh thương hiệu của bạn, hãy kiểm tra xem bạn có thực sự cam kết với Bước 3 là xác định người tiêu dùng chính xác của bạn là ai hay không. Đây là một trong những bước quan trọng nhất của quy trình xây dựng thương hiệu.

5. Vạch ra những phẩm chất và lợi ích chính mà thương hiệu của bạn mang lại.

Sẽ luôn có những thương hiệu có ngân sách lớn hơn và nhiều nguồn lực hơn để chỉ huy ngành của họ.

Sản phẩm, dịch vụ và lợi ích của bạn chỉ thuộc về bạn.

Bắt đầu một thương hiệu đáng nhớ có nghĩa là bạn đào sâu để tìm ra những gì bạn cung cấp và không ai khác đang cung cấp.

Tập trung vào những phẩm chất và lợi ích làm nên thương hiệu công ty của bạn.

Giả sử bạn biết chính xác đối tượng mục tiêu của mình là ai (xem Bước 3 ), hãy cho họ lý do để chọn thương hiệu của bạn hơn thương hiệu khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây không chỉ là danh sách giặt ủi các tính năng mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp cho khách hàng hoặc khách hàng. Hãy suy nghĩ về cách bạn cung cấp giá trị để cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng (kết quả hoặc kết quả được trải nghiệm ).

Đây là vài ví dụ:

 • Dịch vụ khách hàng xác thực và minh bạch hơn
 • Một cách tốt hơn để hỗ trợ năng suất
 • Giảm chi phí với một lựa chọn hợp lý hơn
 • Tiết kiệm thời gian cho các công việc hàng ngày

6. Hình thành tiếng nói thương hiệu độc đáo của bạn.

Tiếng nói của bạn phụ thuộc vào sứ mệnh, đối tượng và ngành của công ty bạn.

Đó là cách bạn giao tiếp với khách hàng và cách họ phản hồi lại bạn.

Một giọng nói thương hiệu có thể là:

 • Chuyên nghiệp
 • Thân thiện
 • Định hướng dịch vụ
 • Có thẩm quyền
 • Kỹ thuật
 • Khuyến mại
 • Hội thoại
 • Nhiều thông tin

Có vô số tính từ và khả năng có thể xây dựng tiếng nói thương hiệu đằng sau thông điệp của bạn.

Cuối cùng, bạn muốn chọn một tiếng nói thương hiệu có ý nghĩa và gây được tiếng vang với khách hàng mục tiêu của mình. ( Một lần nữa, quay lại Bước 3! )

Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn tìm thấy và sử dụng tiếng nói thương hiệu chính xác, bạn có cơ hội kết nối  với người tiêu dùng mạnh mẽ nhất .

Điều này đặc biệt quan trọng khi xuất bản các bài viết trên blog hoặc các bài đăng trên mạng xã hội. Duy trì tiếng nói nhất quán sẽ giúp hình ảnh thương hiệu của bạn được công nhận trên nhiều kênh theo cùng một cách. Một cộng đồng người theo dõi, độc giả hoặc người đăng ký sẽ mong đợi một tiếng nói thương hiệu và tính cách thương hiệu nhất định khi họ xem nội dung của bạn ( xem bước tiếp theo ).

Ví dụ về xây dựng thương hiệu: Virgin America

Virgin America được biết đến với dịch vụ khách hàng thân thiện và đáng tin cậy, và tiếng nói không ngừng xây dựng thương hiệu đó.

Trên Twitter, hãy để ý phong cách cá tính của họ — trong trường hợp này, sử dụng sự hài hước dựa trên vị trí. Họ cũng củng cố giá trị mà họ mang lại cho khách hàng – đảm bảo ổ cắm điện trên mọi chuyến bay.

Gậy cá sẽ bay tại Pike Place trước khi chúng tôi cung cấp một chuyến bay mà không có ổ cắm điện. #FleetWide

– Virgin America (@VirginAmerica) ngày 4 tháng 8 năm 2015

7. Hãy để cá tính thương hiệu của bạn tỏa sáng.

Khách hàng không tìm kiếm một công ty cắt bánh quy khác cung cấp những thứ tương tự như những người khác.

Họ đang tìm kiếm một trải nghiệm phù hợp với nhu cầu của họ, được hỗ trợ bởi sự tương tác cá nhân thực sự.

Xây dựng thương hiệu
Nên tạo cho thương hiệu của bạn một màu riêng biệt

Tự hỏi làm thế nào để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của bạn theo một cách độc đáo? Làm cho cá tính của bạn nổi bật trong mọi khía cạnh của quá trình xây dựng thương hiệu của bạn.

Hãy nhất quán với tính cách thương hiệu này trên tất cả các điểm tiếp xúc.

Nó có thể đơn giản như:

 • Giọng đàm thoại trong giao tiếp (sử dụng “tôi” và “bạn”)
 • Chia sẻ nội dung hậu trường
 • Kể những câu chuyện về trải nghiệm thực tế
 • Mô tả sản phẩm / dịch vụ của bạn một cách kỳ quặc

8. Xây dựng câu chuyện thương hiệu và thông điệp.

Khi xây dựng thương hiệu, hãy cho khách hàng biết bạn là ai.

Sử dụng tiếng nói kinh doanh mà bạn đã chọn cho thương hiệu của mình.

Thông điệp của bạn phải được liên kết chặt chẽ với thương hiệu của bạn và được truyền tải một cách nhất quán.

Phần này của quá trình phát triển thương hiệu vượt ra ngoài logo và khẩu hiệu của bạn để xác định các khía cạnh chính của:

 • Bạn là ai
 • Những gì bạn cung cấp
 • Tại sao mọi người nên quan tâm

Câu chuyện thương hiệu là cơ hội để giao tiếp ở cấp độ con người, tạo kết nối cảm xúc trực tiếp với người tiêu dùng của bạn.

Điều này có nghĩa là ngôn ngữ bạn sử dụng phải được hiểu ngay lập tức khi bắt đầu một hợp âm cảm xúc.

Làm cho nó đơn giản và rõ ràng.

Quan trọng nhất: khi tạo câu chuyện thương hiệu, hãy đề cập không phải những gì sản phẩm của bạn có thể làm… mà là tại sao nó lại quan trọng đối với khách hàng của bạn.

9. Tạo logo và khẩu hiệu thương hiệu.

Khi bạn nghĩ về cách xây dựng thương hiệu, hình ảnh có thể nghĩ đến đầu tiên. Chúng tôi thậm chí còn chưa nói về những điều này cho đến khi đi sâu vào quá trình xây dựng thương hiệu!

Bước này có thể là bước mà bạn cần trợ giúp để thực hiện quảng cáo.

Điều thú vị nhất (và được cho là phần quan trọng nhất) của quá trình xây dựng thương hiệu là tạo logo thương hiệu và khẩu hiệu cho công ty của bạn.

Biểu trưng này sẽ xuất hiện trên mọi thứ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nó sẽ trở thành danh tính, thẻ gọi điện thoại và sự nhận biết trực quan về lời hứa của bạn.

Vì vậy, hãy sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc bằng cách tạo ra thứ gì đó đặc biệt để củng cố bản sắc trực quan cho doanh nghiệp của bạn.

Cần trợ giúp xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của bạn? Thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc đại lý xây dựng thương hiệu có kinh nghiệm thiết kế logo và nhận dạng để giúp thương hiệu của bạn nổi bật.

Chuyên môn của họ sẽ đảm bảo rằng bạn có được một dấu ấn riêng và vượt thời gian cho doanh nghiệp của mình.

Một nhà thiết kế cũng có thể phát triển các hướng dẫn thương hiệu , để đảm bảo tính nhất quán cho bất kỳ ứng dụng nào trong tương lai của logo và bảng màu hoặc phông chữ thương hiệu liên quan.

Hướng dẫn về phong cách thương hiệu mạnh sẽ bao gồm những điều sau:

 • Kích thước và vị trí biểu trưng
 • Bảng màu
 • Kiểu chữ và phông chữ
 • Iconography
 • Phong cách nhiếp ảnh / hình ảnh
 • Yếu tố web

10. Tích hợp thương hiệu của bạn vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

Quá trình xây dựng thương hiệu không bao giờ dừng lại.

Thương hiệu của bạn phải được hiển thị và phản ánh trong mọi thứ mà khách hàng của bạn có thể nhìn, đọc và nghe.

Hãy để tôi giải thích.

Nếu một khách hàng bước vào văn phòng của bạn hoặc một khách hàng bước vào cửa hàng của bạn — hình ảnh thương hiệu của bạn phải được hiển thị cả trong môi trường và các tương tác cá nhân.

Bất cứ thứ gì hữu hình – từ danh thiếp đến quảng cáo, đến bao bì và sản phẩm – đều cần có dấu logo của bạn.

Trên bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào, hãy đảm bảo rằng thương hiệu của bạn trông giống nhau ở mọi nơi. Sử dụng hướng dẫn về phong cách thương hiệu của bạn để tạo sự nhất quán với hình ảnh như sử dụng màu sắc và biểu trưng, ​​phông chữ, nhiếp ảnh, v.v.

Trang web của bạn là công cụ quan trọng nhất để tiếp thị thương hiệu của bạn. Khi bạn thiết kế trang web của mình: hãy kết hợp giọng nói, thông điệp và cá tính của bạn vào nội dung.

Các trang hồ sơ cho mạng truyền thông xã hội phải được gắn thương hiệu một cách trực quan và có tiếng nói mà bạn đã chọn để tương tác.

Và đừng quên về video! YouTube, Facebook Video và Facebook Live, Snapchat và Instagram Stories là tất cả các nền tảng cần có nội dung được thực thi với tiếng nói và cá tính thương hiệu độc đáo của bạn.

Đối với những người mạo hiểm với âm thanh podcast, hãy tuân thủ một chủ đề hỗ trợ thông điệp, giá trị và tiếng nói thương hiệu của bạn.

 

11. Luôn đúng với việc xây dựng thương hiệu của bạn.

Trừ khi bạn quyết định thay đổi thương hiệu của mình thành thứ gì đó hiệu quả hơn dựa trên phản ứng của người tiêu dùng đã được đo lường, còn không thì tính nhất quán là chìa khóa .

Tham khảo lại Chiến lược thương hiệu của bạn bất cứ khi nào bạn cần đưa ra quyết định về danh tính hoặc tiếp thị.

Khi bạn thiết lập được tiếng nói thương hiệu, hãy sử dụng tiếng nói đó cho mọi phần nội dung bạn tạo. ( Xem ở trên, Bước 6 trong quy trình xây dựng thương hiệu. )

Tài liệu tất cả các nguyên tắc thương hiệu bạn tạo và phân phối nội bộ để tham khảo.

Giá trị xây dựng thương hiệu là gì, nếu nó không nhất quán? Đừng liên tục thay đổi thương hiệu của bạn. Sự không nhất quán sẽ khiến khách hàng của bạn bối rối và khiến việc xây dựng thương hiệu lâu dài trở nên khó khăn hơn.

XEM THÊM:  Zalo marketing là gì? Tổng hợp điều bạn cần biết để kinh doanh hiệu quả 2024

Ví dụ về xây dựng thương hiệu: Starbucks

Starbucks là nhà bán lẻ cà phê đặc sản hàng đầu thế giới và thương hiệu của họ luôn hứa hẹn mang mọi người đến với nhau.

Sứ mệnh của Starbucks?

“Để truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tinh thần con người – mỗi người một việc, một cốc và một vùng lân cận.”

Xây dựng thương hiệu
Thương hiệu Starbucks

Đó là lý do tại mỗi cửa hàng, bạn sẽ tìm thấy Wi-Fi miễn phí, bàn lớn và âm nhạc nhẹ nhàng để trò chuyện với người khác dễ dàng. Họ luôn viết tên bạn trên cà phê của bạn để tạo thêm dấu ấn cá nhân.

Ngay cả khi thay đổi logo vào năm 2011 (xóa tên công ty!), Nhận thức về thương hiệu Starbucks vẫn mạnh mẽ. Khi bạn nhìn thấy logo nàng tiên cá màu xanh lá cây được đơn giản hóa đó, bạn cảm thấy gì? Tôi đảm bảo đó là một cái gì đó.

Phần thưởng: Hãy là người ủng hộ lớn nhất cho thương hiệu của bạn.

Khi bạn xây dựng một thương hiệu phù hợp với doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn (và nhân viên của bạn) là những người ủng hộ tốt nhất để tiếp thị thương hiệu của mình.

Không ai biết thương hiệu của bạn hơn bạn, vì vậy việc quảng bá thương hiệu là tùy thuộc vào bạn.

Khi tuyển dụng nhân viên, hãy đảm bảo rằng họ là người phù hợp với văn hóa – phù hợp với sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị của thương hiệu của bạn.

Khuyến khích nhân viên thiết lập thương hiệu cá nhân phù hợp với quá trình xây dựng thương hiệu công ty của bạn, tăng cường hơn nữa phạm vi tiếp cận.

Cung cấp cho khách hàng trung thành của bạn tiếng nói. Khuyến khích họ đăng bài đánh giá hoặc chia sẻ nội dung của bạn.

Xây dựng Nhận thức về Thương hiệu vào năm 2020

Đây là những lĩnh vực chính mà đại lý thương hiệu của riêng tôi thực hiện khi chúng tôi xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp giống như của bạn. Hãy cùng xem lại các cách xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua tiếp thị, tương tác và xây dựng cộng đồng.

Trải nghiệm người dùng trang web

Trang web của bạn là công cụ tiếp thị quan trọng nhất mà bạn có để phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu.

Đây là nơi mà khách hàng của bạn sẽ ghé thăm để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn và hành động khi họ sẵn sàng. Không chỉ trải nghiệm người dùng phải đặc biệt để chuyển đổi mà thông điệp của bạn cần phải kể câu chuyện thương hiệu của bạn.

Điều quan trọng là phải có tất cả các phần phù hợp khi lần đầu tiên khởi chạy trang web của bạn, từ đăng ký tên miền đến lưu trữ web , đến hệ thống quản lý nội dung phù hợp (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress).

Phần lớn các hoạt động tiếp thị thương hiệu của bạn sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập trở lại trang web của bạn. Ngoài giao diện chuyên nghiệp và được thiết kế đẹp mắt, nội dung của bạn phải hấp dẫn.

Điều này đưa chúng ta đến yếu tố tiếp theo của một chiến lược thương hiệu kỹ thuật số tuyệt vời : SEO và tiếp thị nội dung.

SEO và Tiếp thị Nội dung

Một trong những cách lâu dài hiệu quả nhất để tăng nhận thức về thương hiệu và tạo ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền có liên quan đến trang web của bạn là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và nội dung phù hợp.

Có nhiều cách để đạt được vị trí trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhằm mục đích phát triển một chiến lược toàn diện giải quyết các yếu tố xếp hạng chính của công cụ tìm kiếm , cũng như tạo ra nội dung có giá trị cao đáp ứng mục đích của người dùng .

Đây là thỏa thuận:

Một chiến lược tiếp thị nội dung được xác định sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với đối tượng mục tiêu của mình và hỗ trợ họ trong suốt hành trình của khách hàng- xây dựng lòng tin thương hiệu để cuối cùng dẫn đến chuyển đổi.

Quan trọng nhất, nền tảng cho nỗ lực SEO và xuất bản nội dung của bạn sẽ luôn là blog trên trang web của bạn.

Khi xây dựng blog cho thương hiệu của mình, bạn sẽ muốn xem xét:

 • Nội dung nào sẽ phù hợp với khán giả mục tiêu của bạn?
 • Nội dung sẽ được tìm thấy như thế nào trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền?
 • Khi nào thì tần suất và lịch xuất bản tối ưu?
 • Kế hoạch quảng bá nội dung là gì?

Không chỉ dừng lại ở một blog! Nội dung thương hiệu cũng có thể tồn tại dưới dạng đồ họa thông tin, video, podcasting, nghiên cứu điển hình, sách trắng, nam châm chì và hơn thế nữa.

Tiếp thị truyền thông xã hội

Người tiêu dùng hiểu biết thường sử dụng mạng xã hội để đưa ra quyết định mua hàng của một thương hiệu — hơn 74% trong số họ!

Làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể giáo dục, giao tiếp và tương tác tốt nhất với khách hàng và khách hàng thông qua mạng xã hội?

Các phương pháp hay nhất về tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm các hoạt động sau:

 • Quản lý nội dung có liên quan
 • Xuất bản nội dung gốc
 • Gắn kết và xây dựng cộng đồng
 • Quảng cáo trả phí

Một chiến lược truyền thông xã hội được xác định rõ ràng sẽ giúp xác định những gì cần đạt được để kết nối tốt hơn với cộng đồng của bạn.

Mọi thương hiệu nên được đại diện nhất quán trên tất cả các mạng truyền thông xã hội thông qua việc đăng nội dung chất lượng cao, có liên quan. Với phương tiện truyền thông xã hội, mục tiêu của bạn đối với người tiêu dùng trước tiên là đạt được sự tin tưởng. Sau đó trở nên trung thành. Và sau đó, ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu bạn.

Thư điện tử quảng cáo

Bạn có biết tỷ lệ nhấp cao nhất của mình sẽ đến từ các email bạn gửi đến danh sách của mình không? Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc xây dựng danh sách ngay từ sớm trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn.

Hãy coi danh sách tiếp thị qua email của bạn như một cộng đồng thân thiết nhất và đối xử với những người đăng ký của bạn như vậy.

Bạn có thể xây dựng danh sách người đăng ký thương hiệu thông qua các hình thức chọn tham gia khác nhau trên trang web của mình, chẳng hạn như:

 • Cửa sổ bật lên
 • Sidebars
 • Thảm cuộn
 • Slide-in
 • Các dạng nam châm chì
 • Các biểu mẫu trang đích

Nội dung phù hợp, vào đúng thời điểm, đến đúng người rất quan trọng để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và tăng chuyển đổi từ email. Hơn nữa, không phải tất cả các email đều cần phải hướng đến doanh số bán hàng, vì người tiêu dùng đang ở các điểm khác nhau trong hành trình mua hàng .

Sử dụng các loại chiến dịch email sau khi nhắm mục tiêu các đối tượng cụ thể trong kênh tiếp thị của bạn.

 • Khuyến mại (tiêu chuẩn / theo mùa)
 • Không quảng cáo (blog)
 • Bản tin
 • Loạt bài chào mừng
 • Chiến dịch nhỏ giọt
 • Bỏ qua giỏ hàng (thương mại điện tử)

Email là vua khi dữ liệu chứng minh rằng các nỗ lực tiếp thị qua email có ROI trung bình là 44 đô la cho mỗi 1 đô la chi tiêu!

Quảng cáo trả tiền

Xây dựng một chiến dịch quảng cáo có trả tiền thành công cho thương hiệu của bạn đi kèm với một loạt thách thức riêng. Có nhiều yếu tố góp phần vào hiệu quả tổng thể của quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) của bạn.

Một chiến dịch quảng cáo trả phí mạnh mẽ trên các nền tảng như Google Ads hoặc Facebook chủ yếu dựa vào:

 • Mục tiêu quảng cáo có trả tiền thông minh
 • Đối tượng mục tiêu được xác định rõ
 • Cấu trúc tổ chức / chiến dịch rõ ràng
 • Theo dõi hiệu suất một cách tỉ mỉ
 • Bản sao và thiết kế sáng tạo hấp dẫn
 • Thử nghiệm phân tách để tối ưu hóa
 • Sử dụng các từ khóa phù hợp

Luôn luôn ghi nhớ:

Chỉ riêng quảng cáo trả tiền có thể tiêu hao ngân sách của bạn… một khi quảng cáo ngừng, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng cũng vậy.

Sức hấp dẫn của quảng cáo trả tiền là nó có thể mang lại kết quả nhanh chóng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó chắc chắn có hiệu quả, bạn sẽ muốn thực hiện PPC kết hợp với tất cả các kênh tiếp thị trong nước ở trên để có ROI dài hạn.

Phân tích & Báo cáo

Đang diễn ra, bạn sẽ muốn theo dõi tiến độ trong các lĩnh vực chính hàng tháng và hàng năm. Từ dữ liệu này, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh đối với hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu để tận dụng các chiến thuật mang lại nhiều cơ hội nhất.

Báo cáo phân tích phải luôn hỗ trợ các mục tiêu chiến lược và KPI cho doanh nghiệp của bạn.

Điều ngạc nhiên là  75% các trang web kinh doanh nhỏ không sử dụng các công cụ phân tích  để theo dõi hiệu suất!

Bước đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng trang web của bạn đã được cài đặt Google Analytics . Công cụ này miễn phí và sẽ cung cấp cho bạn vô số thông tin có giá trị về hành vi của người dùng. Nó cũng cho phép bạn thiết lập mục tiêu để theo dõi chuyển đổi.

Bây giờ bạn đã có cái nhìn tổng quan về các chiến thuật đằng sau việc xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua tiếp thị, tương tác và xây dựng cộng đồng.

Việc kết hợp tất cả các thành phần này lại với nhau bằng một chiến lược và sự thực thi nhất quán sẽ tạo ra cú đấm mà bất kỳ doanh nghiệp mới hoặc hiện tại nào cũng cần để xây dựng thương hiệu thành công trong thời đại kỹ thuật số.

Nguồn tham khảo bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300