Target Market là gì? Tầm quan trọng của Thị Trường Mục Tiêu

Khi nói đến tiếp thị, nếu bạn đang cố gắng nói chuyện với tất cả mọi người, bạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với bất kỳ ai. Thông điệp mơ hồ và chung chung ít có khả năng gây được tiếng vang với khán giả hơn so với thông tin liên lạc cụ thể, trực tiếp – đó là lý do tại sao việc target market lại quan trọng như vậy.

Target market là gì?

Target market( Thị trường mục tiêu) là chiến lược chia nhỏ thị trường lớn thành các phân khúc nhỏ hơn để tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể trong đối tượng đó. Nó xác định một phân khúc khách hàng dựa trên những đặc điểm riêng biệt của họ và chỉ tập trung vào việc phục vụ họ.

Target market là gì
Target market là gì?

Thay vì cố gắng tiếp cận toàn bộ thị trường, một thương hiệu sử dụng tiếp thị mục tiêu để dồn sức kết nối với một nhóm cụ thể, xác định trong thị trường đó.

Bốn kiểu phân khúc thị trường mục tiêu chính là:

 • Phân khúc nhân khẩu học: tuổi, giới tính, học vấn, tình trạng hôn nhân, chủng tộc, tôn giáo, v.v.
 • Phân khúc tâm lý: giá trị, niềm tin, sở thích, tính cách, lối sống, v.v.
 • Phân khúc hành vi: thói quen mua hàng hoặc chi tiêu, trạng thái người dùng, tương tác với thương hiệu, v.v.
 • Khu vực địa lý: vùng lân cận, mã vùng, thành phố, vùng, quốc gia, v.v.

Một thương hiệu cũng có thể tận dụng phân khúc kinh doanh, xem xét những yếu tố như ngành, quy mô công ty hoặc doanh thu hàng năm.

Thông qua việc  phân đoạn thị trường , các thương hiệu hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu của họ . Họ có thể tập trung vào một nhóm nhỏ khách hàng có nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi và thích sản phẩm của họ.

Ví dụ: một thương hiệu bán đồ lập kế hoạch trong ngày có thể quyết định tập trung vào một thị trường mục tiêu cụ thể, nhỏ hơn. Thay vì tiếp thị cho đại chúng, họ có thể chỉ tập trung vào việc bán các thiết bị lập kế hoạch cho các nữ chủ doanh nghiệp. Hoặc họ có thể chọn tiếp thị độc quyền cho giáo viên trung học. Cả hai ví dụ đều là các phân đoạn nhỏ hơn, cụ thể hơn của thị trường tiềm năng của người lập kế hoạch trong ngày.

Tại sao Thị trường mục tiêu lại Quan trọng đến vậy?

Thị trường mục tiêu( Target market) rất quan trọng vì nó là một phần của chiến lược tiếp thị toàn diện. Nó ảnh hưởng đến quảng cáo, cũng như trải nghiệm khách hàng, thương hiệu và hoạt động kinh doanh. Khi công ty của bạn tập trung vào phân khúc thị trường mục tiêu, bạn có thể làm như sau:

Nói chuyện trực tiếp với một khán giả xác định. Thông điệp tiếp thị cộng hưởng sâu sắc hơn với khán giả khi người đọc có thể liên hệ trực tiếp đến thông tin. Các thương hiệu có thị trường khách hàng đa dạng, rộng lớn thường phải vật lộn với việc tạo ra các chiến dịch tiếp thị nói chuyện trực tiếp với khán giả của họ.

Bởi vì người xem của họ rất khác nhau, rất ít khẩu hiệu hoặc câu chuyện có thể cộng hưởng với mỗi người ở cấp độ cá nhân. Thông qua tiếp thị mục tiêu, bạn có thể giảm bớt vấn đề này và tập trung vào việc tạo thông điệp cho một đối tượng cụ thể.

Thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng chất lượng cao. Khi bạn nói chuyện trực tiếp với những người bạn muốn nhắm mục tiêu, bạn có nhiều khả năng thu hút đúng người hơn. Tiếp thị của bạn sẽ tiếp cận hiệu quả hơn những người có nhiều khả năng muốn kinh doanh với bạn. Khi bạn kết nối với những người phù hợp, bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được khách hàng tiềm năng chất lượng cao, đủ điều kiện để chuyển thành khách hàng trả tiền.

Target market giúp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng chất lượng cao
Target market giúp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng chất lượng cao

Phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Khi bạn ngừng cố gắng nói chuyện với mọi khách hàng trong thị trường của mình và bắt đầu tập trung vào một phân khúc nhỏ hơn của đối tượng đó, bạn cũng bắt đầu nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành của mình.

XEM THÊM:  Marketing trực tiếp là gì? 11 hình thức Marketing trực tiếp phổ biến

Khi khách hàng có thể xác định rõ ràng với thương hiệu của bạn và các đề xuất bán hàng độc đáo của bạn, họ sẽ chọn bạn thay vì đối thủ cạnh tranh không nói hoặc nhắm mục tiêu cụ thể đến họ. Bạn có thể sử dụng định vị của mình trong hoạt động tiếp thị để làm cho thương hiệu của bạn trở nên nổi tiếng và độc đáo hơn.

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng sâu sắc hơn. Khả năng nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách tiếp cận khách hàng của bạn ở cấp độ con người, cá nhân hơn cũng tạo ra các mối quan hệ lâu dài hơn. Khi khách hàng xác định với thương hiệu của bạn và cảm thấy như bạn là người ủng hộ các quan điểm và nhu cầu cụ thể của họ, họ có thể sẽ trung thành hơn với thương hiệu của bạn và tiếp tục kinh doanh với bạn trong một thời gian dài hơn.

Cải tiến sản phẩm và dịch vụ. Biết khách hàng thân thiết hơn cũng giúp bạn nhìn sản phẩm và dịch vụ của mình theo cách mới. Khi bạn hiểu sâu sắc về đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể đặt mình vào vị trí của họ và xem cách bạn có thể cải thiện dịch vụ của mình. Bạn có thể xem mình có thể thêm những tính năng nào để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Giữ tập trung. Cuối cùng, lợi ích của việc sử dụng Target market là nó cũng giúp ích cho thương hiệu và nhóm của bạn. Tiếp thị mục tiêu cho phép bạn hiểu cụ thể hơn về các chiến lược tiếp thị , sáng kiến ​​và hướng phát triển thương hiệu của mình. Nó giúp bạn làm rõ tầm nhìn của mình và thu hút mọi người trong tổ chức trên cùng một trang.

Bạn có nhiều định hướng hơn khi định hình các kế hoạch sắp tới cho cả hoạt động tiếp thị và kinh doanh nói chung. Phương pháp tiếp cận tập trung giúp bạn tối ưu hóa đầy đủ các nguồn lực, thời gian và ngân sách của mình.

Những gì bạn cần trước khi bắt đầu thị trường mục tiêu

Sử dụng Target market phục vụ cả khách hàng và thương hiệu. Nó cải thiện hoạt động và phát triển sản phẩm, đồng thời cho phép thương hiệu tạo sự khác biệt, nổi bật và tạo ra tác động lớn hơn. Nhưng trước khi bắt đầu tiếp thị mục tiêu, bạn cần một thứ quan trọng.

Các kế hoạch tiếp thị mục tiêu tốt nhất bắt đầu bằng việc tạo ra một cá tính người mua rõ ràng và chi tiết.Tính cách người mua là mô tả về một nhân vật nửa hư cấu đại diện cho khách hàng lý tưởng của bạn. Nó là một bản tóm tắt chi tiết về các đặc điểm, phẩm chất và thói quen của một người trong đối tượng mục tiêu của bạn.

Target Market là gì
Tìm hiểu về thông tin khách hàng trước khi tạo bản kế hoạch cho thị trường mục tiêu

Biết được đối tượng lý tưởng của mình sẽ giúp bạn quyết định tập trung vào thị trường mục tiêu nào. Khi bạn biết sâu sắc về khách hàng lý tưởng của mình, bạn có thể xác định các cách để phân khúc họ thành đối tượng xác định rõ hơn.

Để tạo tính cách người mua, bạn cần hình dung khách hàng lý tưởng của mình và mô tả:

 • Nhân khẩu học
 • Vai trò chuyên nghiệp
 • Giá trị và mục tiêu
 • Thách thức
 • Nguồn ảnh hưởng
 • Quyết định mua

Để được trợ giúp về việc tạo nhân vật đối tượng, hãy sử dụng mẫu nhân vật người mua miễn phí của Alexa để xây dựng mô tả hoàn chỉnh về khách hàng lý tưởng của bạn.

Khi bạn tạo tính cách người mua, đừng đoán vào các chi tiết mô tả khách hàng mục tiêu lý tưởng của bạn. Để thành công trong việc Target market, hãy sử dụng dữ liệu và dữ liệu thực tế để hình thành tính cách người mua của bạn. Thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu về khách hàng lý tưởng của bạn.

 • Thực hiện các cuộc phỏng vấn với khách hàng cũ và hiện tại của bạn.
 • Nói chuyện với nhóm bán hàng của bạn và tìm hiểu những xu hướng mà họ nhìn thấy và trải nghiệm.
 • Theo dõi dữ liệu trên hệ thống điểm bán hàng và phân tích trang web của bạn .
 • Tham gia lắng nghe xã hội trên phương tiện truyền thông xã hội để xem khách hàng có cuộc trò chuyện nào về thương hiệu và ngành của bạn.
XEM THÊM:  FMCG là gì? Cơ hội và thách thức khi gia nhập ngành

Một cách khác để tìm hiểu về khán giả của bạn là sử dụng các công cụ nghiên cứu của Alexa.

Sử dụng Công cụ chồng chéo đối tượng của Alexa để xem những trang web mà đối tượng của bạn truy cập. Nhập trang web của bạn hoặc tối đa 10 đối thủ cạnh tranh trong Công cụ trùng lặp đối tượng để tạo bản đồ các trang web có chung một đối tượng. Thông tin này cho phép bạn xem những trang web khác mà đối tượng mục tiêu của bạn truy cập và giúp bạn hiểu nơi họ lấy thông tin, nguồn cảm hứng, sản phẩm và dịch vụ.

Target Market là gì
Sử dụng công cụ nghiên cứu Alexa để nghiên cứu Target market

Sử dụng Công cụ chồng chéo đối tượng của Alexa để khám phá sở thích của đối tượng. Khi bạn biết khán giả của mình truy cập những trang nào khác, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chúng. Bạn có thể đưa ra các giả định có học thức về họ là ai và họ có sở thích gì bằng cách xem xét kỹ các trang web khác mà họ sử dụng.

Ví dụ: Bằng cách sử dụng bản đồ các trang web tương tự cho daydesigner.com, bạn có thể thấy rằng khán giả cũng truy cập cố định moms.com và momssmallvictories.com. Do đó, bạn có thể xác định rằng đối tượng bao gồm các bà mẹ. (Thông tin này cũng có thể giúp bạn xác định cơ hội cho thị trường mục tiêu: các bà mẹ sử dụng công cụ lập kế hoạch trong ngày.)

Trong khi sử dụng công cụ, nếu bạn không chắc trang web nói về điều gì dựa trên URL, hãy nhấp vào trang web đó. Từ đó, bạn có thể truy cập trang web hoặc sử dụng các công cụ Alexa khác để có thêm thông tin vì nó liên quan đến từ khóa, liên kết ngược và lưu lượng truy cập của trang web .

Sử dụng công cụ Alexa nghiên cứu từ khóa
Sử dụng công cụ Alexa nghiên cứu từ khóa

Sử dụng Công cụ tổng quan về trang web của Alexa để xem nhân khẩu học của khán giả. Để biết ai đang sử dụng một trang web, hãy nhập trang web của bạn hoặc một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn vào Công cụ Tổng quan về Trang web. Báo cáo sẽ cung cấp thông tin chi tiết về giới tính, giáo dục, thu nhập, độ tuổi và dân tộc của đối tượng của trang web mục tiêu, giúp bạn xác định các đặc điểm chính về độc giả.

Cách xác định cơ hội thị trường mục tiêu

Một nhân vật người mua chi tiết là điều cần thiết để giúp bạn xác định các cách sử dụng nhắm mục tiêu trong tiếp thị và đi sâu vào thị trường ngách cụ thể hơn. Đây là hai chiến thuật khác giúp bạn xác định cơ hội trong thị trường mục tiêu.

Sử dụng Công cụ Từ khóa Trang web của Alexa để tìm kiếm xu hướng. Nhập trang web của bạn hoặc trang web của đối thủ cạnh tranh vào Công cụ Từ khóa Trang web của Alexa để tạo báo cáo về các từ khóa hàng đầu gửi nhiều lưu lượng tìm kiếm nhất đến trang web mục tiêu.

Xem những thuật ngữ mà khán giả sử dụng có thể mang lại cho bạn cảm hứng cho hoạt động tiếp thị mục tiêu. Ví dụ: daydesigner.com có ​​thể thấy rằng nhiều người đang tìm kiếm “lịch có thể in” và “PDF” và sau đó quyết định tạo một thị trường thích hợp cho lịch có thể tải xuống.

Cách xác định cơ hội thị trường mục tiêu
Cách xác định cơ hội thị trường mục tiêu

Sử dụng Công cụ đo độ khó từ khóa của Alexa để xem đối tượng của bạn sử dụng thuật ngữ ngành nào. Công cụ này giúp bạn xem những xu hướng nào có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nhập một cụm từ liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp của bạn vào Công cụ Độ khó của Từ khoá.

Sử dụng báo cáo để tìm kiếm các xu hướng cho thấy nhu cầu trên thị trường. Ví dụ: Daydesigner.com có ​​thể thấy rằng mọi người đang tìm kiếm các nhà lập kế hoạch “học thuật” và “giáo viên” và có thể xác định một thị trường giáo dục mà họ có thể khai thác.

Cách Sử dụng Target market để Cải thiện Chiến lược của Bạn

Bây giờ bạn đã biết những gì bạn cần để tạo ra cá tính người mua và xác định các cơ hội của thị trường mục tiêu, hãy xem cách bạn có thể thực hiện các chiến lược dựa trên thông tin này. Dưới đây là một số ví dụ về nhắm mục tiêu tiếp thị và các kênh mà thương hiệu của bạn có thể cải thiện.

XEM THÊM:  Thông cáo báo chí là gì ? Hướng dẫn cách viết thông cáo báo chí hiệu quả

Truyền thông Tiếp thị: Cải thiện thông điệp tiếp thị của bạn bằng cách sử dụng ngôn ngữ mà khán giả của bạn sử dụng. Khi bạn biết rõ khán giả của mình, bạn sẽ biết những cách phù hợp để viết nội dung cho trang web , tạo bản sao cho các bài đăng trên mạng xã hội và sử dụng các từ kết nối và gây tiếng vang với khán giả của mình.

Tiếp thị nội dung: Sản xuất nội dung có giá trị hơn, được nhắm mục tiêu bằng cách tập trung vào sở thích và nhu cầu riêng của khán giả. Thay vì tạo các bài đăng trên blog, sách điện tử và đồ họa thông tin chung chung mà khán giả của bạn sẽ không nhận thấy, hãy cải thiện các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn bằng cách phát triển nội dung nhắm vào mong muốn, nỗi sợ hãi và mong muốn cụ thể của họ.

Target market
Nội dung chất lượng thu hút người đọc cũng là yếu tố giúp bạn tạo nên thị trường mục tiêu

SEO: Cải thiện khả năng khán giả lý tưởng của bạn sẽ tìm thấy thương hiệu của bạn thông qua tìm kiếm bằng cách tối ưu hóa nội dung của bạn cho các từ khóa tốt nhất mà đối tượng của bạn tìm kiếm. Target market giúp bạn xác định các cụm từ và từ mà đối tượng của bạn sử dụng để bạn có thể nhắm mục tiêu các cụm từ đó và thúc đẩy lưu lượng truy cập trở lại trang web của mình.

>>>Xem thêm: DỊCH VỤ SEO WEBSITE

Tìm kiếm có trả tiền: Cũng thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến trang web của bạn bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa phù hợp thông qua tìm kiếm có trả tiền. Tập trung vào các từ khóa người mua mà bạn đã xác định thông qua nghiên cứu của mình để nắm bắt đối tượng mục tiêu của bạn tại thời điểm họ sẵn sàng mua hàng.

Email: Sử dụng Target market để gửi email đến đúng người, vào đúng thời điểm, với nội dung phù hợp cho giai đoạn của phễu mua hàng của họ . Sử dụng những gì bạn biết về khách hàng của mình, phác thảo quy trình quyết định mua hàng của họ và xác định những nơi bạn có thể sử dụng email để hướng dẫn họ trong suốt hành trình của mình.

Quảng cáo hiển thị hình ảnh: Sử dụng kiến ​​thức của bạn về đối tượng của bạn để xác định các trang web nơi bạn nên đặt quảng cáo hiển thị hình ảnh. Bạn có thể đảm bảo rằng quảng cáo của mình chỉ ở những nơi mà khán giả của bạn sẽ nhìn thấy chúng bằng cách chọn quảng cáo trên các trang web mà bạn biết họ truy cập.

Viết blog của khách:  Cũng thu hút sự chú ý trên các trang web khác bằng cách đăng bài của khách trên các trang web mà bạn biết đối tượng lý tưởng của mình truy cập. Sử dụng những gì bạn biết về khán giả của mình để tìm cơ hội viết blog cho khách chiến lược sẽ đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng mục tiêu.

Cải thiện nhắm mục tiêu của bạn trong các kế hoạch tiếp thị ngay hôm nay

Target market phục vụ thương hiệu và người tiêu dùng. Nó cải thiện các chiến lược tiếp thị và trải nghiệm của khán giả, xây dựng nhận thức về thương hiệu và lòng trung thành, thậm chí dẫn đến các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Ngoài ra, tiếp thị mục tiêu giúp thương hiệu dễ dàng tiếp cận khán giả theo cách chân thực, ý nghĩa và cá nhân hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn để trở nên nổi bật trong một biển các sản phẩm và dịch vụ tương tự, hãy thử sử dụng chiến thuật này để phát triển doanh nghiệp của bạn và kết nối với nhiều khách hàng hơn.

Và nhận trợ giúp về việc khởi chạy các chiến lược tiếp thị mục tiêu của bạn bằng cách đăng ký dùng thử miễn phí Kế hoạch nâng cao của Alexa . Kế hoạch bao gồm các công cụ nghiên cứu thị trường và đối tượng được đề cập trong bài đăng này cùng với hơn một chục công cụ để cải thiện các kế hoạch tiếp thị, SEO và nội dung sắp tới của bạn.

Nguồn tham khảo bài viết: https://blog.alexa.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300