Tagline là gì ? Cách tạo ra tagline thu hút và hấp dẫn

Câu tagline là một thuật ngữ khá quan trọng trong lĩnh vực Marketing. Tuy nhiên nhiều marketers có thể hay nhầm lẫn giữa khái niệm này với slogan. Vậy tagline là gì ? Làm thế nào để tạo ra một tagline thu hút. Cùng Hapodigital tìm hiểu nhé. 

Tagline là gì ? 

Tagline là một cụm từ ngắn, dễ nhớ và được sử dụng xuyên suốt quá trình marketing, truyền đạt những tâm tư tình cảm, cảm xúc chính mà doanh nghiệp muốn khách hàng cảm nhận được về thương hiệu.

Tagline là một thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực marketing, nhằm giúp định vị sản phẩm và triết lý của công ty khi kinh doanh. 

tagline
Tagline là gì ?

Tagline thực chất là một câu nói ngắn gọn dùng để làm rõ nghĩa được thiết kế theo mô hình gây ấn tượng mạnh về sản phẩm/dịch vụ cho người dùng.

Ý tưởng đằng sau khái niệm này là để tạo nên những chuỗi hiệu ứng gây ấn tượng, tổng hợp giai điệu về hình ảnh và âm thanh của sản phẩm. Tagline dùng để củng cố và tăng cường ghi nhớ của người tiêu dùng về sản phẩm được tiếp thị đó. 

Bên cạnh tiêu đề quảng cáo poster, DVD video, âm nhạc hoặc bìa CD, Tagline thường được sử dụng trong quảng bá hình ảnh về một chương trình truyền hình hoặc một bộ phim điện ảnh.

Theo các chuyên gia, một số Tagline đã rất thành công khi xây dựng nên luồng văn hóa phổ biến mới trong việc sử dụng sản phẩm/ dịch vụ và từ đó nó có thể được nhắc tới vào bất cứ cuộc trò chuyện nào để nhắc về một sản phẩm lâu dài mà người tiêu dùng gắn bó.

Tham khảo: Slogan là gì ? Những slogan hay và độc đáo 

Cách tạo dựng tagline thu hút, hấp dẫn

Hiểu rõ khái niệm Tagline là gì, vậy bạn đã biết cách tạo nên được Tagline ấn tượng và thu hút cho thương hiệu doanh nghiệp chưa? Tagline được đánh giá tốt thường đáp ứng đủ những tiêu chí sau đây:

  • Ngắn gọn: Tagline như một nhãn dán cho người xem mô tả một cách nhanh nhất về các thành phần có chất lượng hơn là 1 cuốn sách dày “trăm trang” để chỉ ra chi tiết tác dụng. Đa số các công ty quảng cáo và khách hàng của họ thường thích các câu tagline ngắn để hài hoà hơn khi đặt cùng logo. Ngoài ra, còn có 5 cách sau đây áp dụng cho tagline để khách hàng ghi nhớ chúng: lập âm, lập từ, gieo vần, đảo ngữ và sử dụng câu đa nghĩa. Các câu tagline không nhất thiết phải ngắn bởi có một số câu được khách hàng nhớ nhất lại khá dài.
  • Sáng tạo: Tuyệt đối không biến tagline thành lời tuyên bố mơ hồ nhạt nhẽo và vô nghĩa. Hãy sử dụng các động từ hay tính từ nhằm đưa khán giả tới đúng lĩnh vực của bạn.
XEM THÊM:  TVC là gì ? Tổng hợp kiến thức cần biết về TVC quảng cáo

tagline

  •  Đảm bảo ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu: Dù cho mục đích thông điệp của bạn là gì thì cũng đừng biến nó thành 1 bài toán hóc búa đối với người nghe. Hạn chế sử dụng từ ngữ quá “cao siêu” hay gây khó hiểu mà chỉ những người có chuyên môn mới sử dụng trong các bài viết học thuật bởi không phải ai cũng sẽ bỏ thời gian ra để nghiên cứu tìm hiểu tagline của một doanh nghiệp cả.
  • Thân thiện: Tagline có khả năng xây dựng mối liên hệ lâu dài với người xem bằng sự thân thiện và chân thành của nó.
  • Sinh động: Trang trí mô tả một cách sinh động giúp cho thông điệp trở nên ý nghĩa và sâu sắc hơn. Tuy nhiên nhớ không nên lạm dụng từ quá “cao siêu” và gây khó hiểu.

7 bước viết đúng chuẩn cho một tagline

1. Siết đề

Đề bài viết tagline thường khá dài (brief khoảng 3-4 trang giấy). Tuy nhiên hãy tỉnh táo và “siết đề” ngay từ lúc đầu bằng các câu hỏi: “Tóm lại câu tagline này muốn nói cái gì? Chiến lược như thế nào ? Brand muốn chinh phục khách hàng và người tiêu dùng ở những điểm nào?. Và quan trọng hơn nữa: “Cái nào là chính, cái nào phụ?”. Có thể brand muốn truyền tải rất nhiều thứ. Nhưng là người viết, hãy xác định ngay từ đầu 1 và chỉ 1 ý chính mà brand muốn truyền tải. Tránh lạc đề.

2. Lên direction

Direction ở đây nghĩa là có bao nhiêu hướng khác nhau để viết ra một thông điệp. Như vậy, từ 1 thông điệp, hãy phác thảo ra nhiều direction. Cố gắng suy nghĩ theo tầng ý tứ, đừng đi sâu vào câu chữ ở bước này. Lưu ý: những direction nào tương đối giống nhau có thể gom lại thành một. Tránh gây nhiễu loạn suy nghĩ của người duyệt và cả chính người khi viết.

3. Free writing

Sau khi có direction, viết liên tục, viết không dừng, để dòng suy nghĩ được tuôn trào. Đừng ép mình viết hay ngay tại mục này. Nếu bị áp lực phải viết hay ngay từ đầu, câu viết ra dễ bị cụt, bị gồng và sáo rỗng. Hãy viết một cách thoải mái, ý tưởng sẽ dễ hình thành hơn. Trong lúc viết, cố gắng đổi nhiều góc nhìn: lúc là người dùng, lúc là người mua, người bán… thậm chí đóng vai sản phẩm.

XEM THÊM:  Thị trường ngách là gì? Hé lộ cách tìm kiếm thị trường ngách tiềm năng

tagline

4. Tô điểm

Sau khi viết thoải mái ở bước 3, đây là lúc bạn “gò” mình lại, làm cho câu chữ trở nên uyển chuyển và quyến rũ hơn. Một số công cụ có thể sử dụng cho câu tagline: sử dụng từ đắt (không phải mỹ từ), lặp từ, đảo ngữ, … Sau bước này, tagline của bạn nghe sẽ hay hơn, mượt hơn, vang hơn và thậm chí là “nguy hiểm” hơn.

5. Cô đọng

Từ những direction bạn đã viết và tô điểm trong 2 bước trên, chọn ra những direction “đúng đề” và khả quan nhất. Đảm bảo mỗi direction là tương đối khác nhau. Nếu bạn đã chắt lọc direction thật kỹ từ bước 2, đến đây bạn không cần phải suy nghĩ nhiều nữa. Cố gắng mỗi direction có 3-4 options để brand lựa chọn là ổn.

6. Sharing

Chia sẻ những gì bạn đã làm với cả team. Hãy chuẩn bị tinh thần cho những feedback khen hoặc chê khác nhau. Tuy nhiên team của bạn sẽ không đọc kỹ brief bằng bạn, không hiểu brand bằng bạn,… nên feedback của họ có thể không khách quan. Mục đích của việc chia sẻ này là “lấy ấn tượng đầu tiên”. VD nếu bạn muốn brand xúc động ngay sau khi đọc, team bạn xúc động thật thì thành công. Nếu không, bạn nên cần điều chỉnh lại. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đúng đề (bước 1) và có lý do cho từng con chữ của mình (bước 2). Từ đó hãy giữ vững tâm khi đi lấy feedback từ team.

7. Lên bài

Đến bước cuối cùng rồi, đây là bước đưa dàn bài lên slides. Hãy đặt những direction an toàn, bám sát vào brief lúc đầu. Kèm theo 1-2 option ổn ổn nhưng bạn tâm đắc. Hãy viết rationale cho từng direction bao gồm nguyên nhân cảm tính (feeling) và lý tính (meaning).

Một số câu tagline hay và ấn tượng bạn nên tham khảo

Những câu tagline càng ngắn gọn thường là những câu tagline dễ gây ấn tượng và khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu nhiều nhất. Một số câu tagline nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến là

XEM THÊM:  Tư duy Marketing là gì? 3 đặc điểm của người có tư duy Marketing

“Giải pháp mới là quan trọng”

“Chúng tôi thấu hiểu”

“Thư giãn nào, chúng tôi là FedEx đó”

(3 câu này là 3 tagline “thần thánh” của FedEx, 1 công ty trị giá 46 tỷ USD)

“Roto-Rooter, khiến mọi rắc rối của bạn trôi tuột xuống ống nước.”

(Tagline trị giá 370 triệu đô của Roto Rooter)

Hay ở Việt Nam, bạn cũng có thể bắt gặp những câu tagline đầy ấn tượng như:

“Bitis, nâng niu bàn chân Việt”

“Đi để trở về”

(Các tagline xuất hiện ở phần cuối video quảng cáo của Bitis)

“Now Everyone can fly” (Hãng hàng không Air Asia)

“Bay là thích ngay” (Hãng hàng không Vietjet Air)

“Niềm đam mê vô tận” (Quảng cáo xe của PIAGGIO)

“Sang trọng hơn, thoải mái hơn” (Quảng cáo xe của Yamaha)

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp những trận “đối đầu” tagline giữa các thương hiệu lớn trong các chiến dịch Marketing để tranh lấy thị phần của khách hàng, ví dụ như case study của Milo và Ovaltine: Tại một cung đường trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đối diện biển quảng cáo màu xanh lá của Milo với dòng chữ “Nhà vô địch làm từ Milo”  xuất hiện biển quảng cáo tràn đầy sắc đỏ và cam của Ovaltine với một thông điệp hoàn toàn đối lập “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích” 

Lời kết

Cùng với slogan, tagline mang lại ý nghĩa to lớn cho việc phát triển hình ảnh cũng như khẳng định vị thế thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Một tagline hay và ấn tượng thực sự mang lại nhiều lợi ích lớn đến với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả có thêm kiến thức về tagline là gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300