Mô hình Swot là gì? Cách phân tích mô hình Swot đúng cách

Phân tích SWOT là một công cụ cực kỳ đơn giản nhưng mạnh mẽ để giúp bạn phát triển chiến lược kinh doanh của mình, cho dù bạn đang xây dựng một công ty khởi nghiệp hay hướng dẫn một công ty hiện tại.

Swot là gì?

SWOT là viết tắt của Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe doạ.

Điểm mạnh và điểm yếu là nội tại của công ty bạn — những thứ mà bạn có quyền kiểm soát và có thể thay đổi. Ví dụ bao gồm những người trong nhóm của bạn, bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ của bạn và vị trí của bạn.

Cơ hội và mối đe dọa là bên ngoài — những thứ đang diễn ra bên ngoài công ty của bạn, trong thị trường rộng lớn hơn. Bạn có thể tận dụng các cơ hội và bảo vệ khỏi các mối đe dọa, nhưng bạn không thể thay đổi chúng. Ví dụ bao gồm đối thủ cạnh tranh, giá nguyên liệu thô và xu hướng mua sắm của khách hàng.

Phân tích SWOT sắp xếp các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa hàng đầu của bạn thành một danh sách có tổ chức và thường được trình bày trong một lưới hai phần hai đơn giản. Hãy tiếp tục và tải xuống mẫu miễn phí của chúng tôi nếu bạn chỉ muốn đi sâu vào và bắt đầu.

Đây là bố cục của một phân tích SWOT trông như thế nào.

Khi bạn dành thời gian để thực hiện phân tích SWOT, bạn sẽ được trang bị một chiến lược vững chắc để ưu tiên công việc bạn cần làm để phát triển doanh nghiệp của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã biết mọi thứ bạn cần làm để thành công, nhưng phân tích SWOT sẽ buộc bạn phải nhìn nhận doanh nghiệp của mình theo những cách mới và từ những hướng mới. Bạn sẽ xem xét điểm mạnh và điểm yếu của mình và cách bạn có thể tận dụng những điểm mạnh và điểm yếu đó để tận dụng các cơ hội và mối đe dọa tồn tại trong thị trường của bạn.

Phân tích Swot là gì?

Phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa) là một khuôn khổ được sử dụng để đánh giá vị thế cạnh tranh của một công ty và để phát triển kế hoạch chiến lược. Phân tích SWOT đánh giá các yếu tố bên trong và bên ngoài, cũng như tiềm năng hiện tại và tương lai.

Mô hình swot là gì
Mô hình swot là gì?

Phân tích SWOT được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho một cái nhìn thực tế, dựa trên dữ liệu, dựa trên dữ liệu về điểm mạnh và điểm yếu của một tổ chức, các sáng kiến ​​của tổ chức hoặc một ngành. Tổ chức cần giữ cho phân tích chính xác bằng cách tránh những niềm tin hoặc vùng xám đã được hình thành trước và thay vào đó tập trung vào bối cảnh thực tế. Các công ty nên sử dụng nó như một hướng dẫn và không nhất thiết phải là một đơn thuốc.

Ưu điểm của Phân tích SWOT

Phân tích SWOT là một cách tuyệt vời để hướng dẫn các cuộc họp chiến lược kinh doanh. Việc để mọi người trong phòng thảo luận về điểm mạnh và điểm yếu cốt lõi của công ty và từ đó xác định các cơ hội và mối đe dọa, và cuối cùng là động não để đưa ra ý tưởng. Thông thường, phân tích SWOT mà bạn hình dung trước phiên thay đổi xuyên suốt để phản ánh các yếu tố bạn không biết và sẽ không bao giờ nắm bắt được nếu không có ý kiến ​​của nhóm.

XEM THÊM:  TVC là gì ? Tổng hợp kiến thức cần biết về TVC quảng cáo

Một công ty có thể sử dụng SWOT cho các phiên chiến lược kinh doanh tổng thể hoặc cho một phân khúc cụ thể như tiếp thị, sản xuất hoặc bán hàng. Bằng cách này, bạn có thể thấy chiến lược tổng thể được phát triển từ phân tích SWOT sẽ lọc xuống các phân đoạn bên dưới như thế nào trước khi cam kết thực hiện. Bạn cũng có thể làm việc ngược lại với phân tích SWOT theo phân đoạn cụ thể đưa vào phân tích SWOT tổng thể.

Ai nên thực hiện phân tích SWOT?

Để phân tích SWOT có hiệu quả, những người sáng lập và lãnh đạo công ty cần phải tham gia sâu. Đây không phải là nhiệm vụ có thể được giao cho người khác.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cũng không nên tự mình thực hiện công việc. Để có kết quả tốt nhất, bạn sẽ muốn tập hợp một nhóm người có quan điểm khác nhau về công ty. Chọn những người có thể đại diện cho các khía cạnh khác nhau của công ty bạn, từ bán hàng và dịch vụ khách hàng đến tiếp thị và phát triển sản phẩm. Mọi người nên có một chỗ ngồi tại bàn.

Các công ty đổi mới thậm chí còn nhìn ra bên ngoài cấp bậc nội bộ của chính họ khi họ thực hiện phân tích SWOT và lấy ý kiến ​​đóng góp từ khách hàng để thêm tiếng nói độc đáo của họ vào hỗn hợp.

Swot là gì
Ai nên thực hiện phân tích SWOT

Nếu bạn đang bắt đầu hoặc tự mình điều hành một doanh nghiệp, bạn vẫn có thể thực hiện phân tích SWOT. Tuyển dụng thêm các quan điểm từ bạn bè, những người biết một chút về doanh nghiệp của bạn, kế toán của bạn, hoặc thậm chí các nhà cung cấp và nhà cung cấp. Điều quan trọng là có những quan điểm khác nhau.

Các doanh nghiệp hiện tại có thể sử dụng phân tích SWOT để đánh giá tình hình hiện tại của họ và xác định chiến lược để hướng tới. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi thứ liên tục thay đổi và bạn sẽ muốn đánh giá lại chiến lược của mình, bắt đầu với một phân tích SWOT mới sau mỗi sáu đến 12 tháng.

Đối với các công ty khởi nghiệp, phân tích SWOT là một phần của quá trình lập kế hoạch kinh doanh. Nó sẽ giúp hệ thống hóa một chiến lược để bạn bắt đầu đi đúng hướng và biết được hướng đi mà bạn định đi.

Cách phân tích SWOT đúng cách

Như tôi đã đề cập ở trên, bạn muốn tập hợp một nhóm người lại với nhau để làm việc phân tích SWOT. Tuy nhiên, bạn không cần phải tĩnh tâm cả ngày để hoàn thành công việc. Một hoặc hai giờ nên nhiều hơn nhiều.

Tập hợp mọi người từ các bộ phận khác nhau trong công ty của bạn và đảm bảo rằng bạn có đại diện từ mọi bộ phận. Bạn sẽ thấy rằng các nhóm khác nhau trong công ty của bạn sẽ có những quan điểm hoàn toàn khác nhau, điều này sẽ rất quan trọng để thực hiện phân tích SWOT của bạn thành công.

Thực hiện phân tích SWOT tương tự như các cuộc họp động não và có những cách đúng và sai để điều hành chúng. Tôi đề nghị cho mọi người một tập giấy ghi chú và để mọi người lặng lẽ tự tạo ra ý tưởng để bắt đầu mọi thứ. Điều này ngăn chặn suy nghĩ nhóm và đảm bảo rằng tất cả các giọng nói đều được lắng nghe.

Cách phân tích SWOT đúng cách
Cách phân tích SWOT đúng cách

Sau 5 đến 10 phút động não riêng tư, hãy dán tất cả các ghi chú lên tường và nhóm các ý tưởng tương tự lại với nhau. Cho phép mọi người thêm ghi chú bổ sung vào thời điểm này nếu ý tưởng của người khác khơi nguồn cho một suy nghĩ mới.

XEM THÊM:  Tất tần tật các kiến thức cần biết về bộ nhận diện thương hiệu 

Khi tất cả các ý tưởng đã được sắp xếp, đã đến lúc xếp hạng các ý tưởng. Tôi thích sử dụng hệ thống bỏ phiếu nơi mọi người nhận được năm hoặc mười “phiếu bầu” mà họ có thể phân phối theo bất kỳ cách nào họ thích. Các chấm dính có màu sắc khác nhau rất hữu ích cho phần này của bài tập.

Dựa trên bài tập biểu quyết, bạn nên có một danh sách ưu tiên các ý tưởng. Tất nhiên, danh sách hiện đang được thảo luận và tranh luận, và ai đó trong phòng sẽ có thể đưa ra cuộc gọi cuối cùng về mức độ ưu tiên. Điều này thường là Giám đốc điều hành, nhưng có thể được giao cho người khác phụ trách chiến lược kinh doanh.

Bạn sẽ muốn thực hiện theo quy trình tạo ý tưởng cho từng phần tư trong phân tích SWOT của mình: Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe doạ.

Các câu hỏi có thể giúp truyền cảm hứng cho phân tích của bạn

Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn có thể hỏi nhóm của mình khi xây dựng phân tích SWOT. Những câu hỏi này có thể giúp giải thích từng phần và khơi dậy tư duy sáng tạo.

Điểm mạnh

Điểm mạnh là những thuộc tính tích cực, nội tại của công ty bạn. Đây là những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

 • Những quy trình kinh doanh nào thành công?
 • Bạn có những tài sản nào trong nhóm của mình, chẳng hạn như kiến ​​thức, giáo dục, mạng lưới, kỹ năng và danh tiếng?
 • Bạn có những tài sản vật chất nào, chẳng hạn như khách hàng, thiết bị, công nghệ, tiền mặt và bằng sáng chế?
 • Bạn có những lợi thế cạnh tranh nào so với đối thủ của mình?

Những điểm yếu

Điểm yếu là những yếu tố tiêu cực làm giảm đi điểm mạnh của bạn. Đây là những điều mà bạn có thể cần phải cải thiện để có thể cạnh tranh.

 • Có những thứ mà doanh nghiệp của bạn cần để cạnh tranh?
 • Quy trình kinh doanh nào cần cải tiến?
 • Có tài sản hữu hình nào mà công ty của bạn cần, chẳng hạn như tiền hoặc thiết bị không?
 • Có khoảng trống nào trong đội của bạn không?
 • Vị trí của bạn có lý tưởng cho sự thành công của bạn không?

Những cơ hội

Cơ hội là những yếu tố bên ngoài trong môi trường kinh doanh có khả năng góp phần vào thành công của bạn.

 • Thị trường của bạn có đang phát triển không và có xu hướng nào khuyến khích mọi người mua nhiều hơn những gì bạn đang bán không?
 • Có những sự kiện sắp tới mà công ty của bạn có thể tận dụng để phát triển kinh doanh không?
 • Có những thay đổi sắp tới đối với các quy định có thể tác động tích cực đến công ty của bạn không?
 • Nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động, khách hàng có đánh giá cao về bạn không?

Các mối đe dọa

Đe doạ là những yếu tố bên ngoài mà bạn không thể kiểm soát được. Bạn có thể cân nhắc đưa ra các kế hoạch dự phòng để đối phó nếu chúng xảy ra.

 • Bạn có đối thủ cạnh tranh tiềm năng có thể tham gia thị trường của bạn không?
 • Các nhà cung cấp sẽ luôn có thể cung cấp nguyên liệu thô bạn cần với giá bạn cần?
 • Sự phát triển trong tương lai của công nghệ có thể thay đổi cách bạn kinh doanh không?
 • Hành vi của người tiêu dùng có đang thay đổi theo hướng có thể tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn không?
 • Có xu hướng thị trường nào có thể trở thành mối đe dọa không?

Ví dụ về phân tích SWOT

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ví dụ SWOT thực sự trông như thế nào, chúng ta sẽ xem xét UPer Crust Pies, một quán cà phê bánh trái cây và thịt đặc sản ở Upper Peninsula của Michigan. Họ bán bánh nướng nóng hổi, ​​bán sẵn và các lựa chọn mang về nhà đông lạnh, cũng như nhiều loại salad tươi và đồ uống.

XEM THÊM:  Thông cáo báo chí là gì ? Hướng dẫn cách viết thông cáo báo chí hiệu quả

Công ty đang có kế hoạch mở địa điểm đầu tiên tại trung tâm thành phố Yubetchatown và rất tập trung vào việc phát triển một mô hình kinh doanh giúp dễ dàng mở rộng nhanh chóng và điều đó mở ra khả năng nhượng quyền. Dưới đây là phân tích SWOT của họ có thể trông như thế nào:

Phân tích SWOT cho UPer Crust Pies

Phân tích SWOT cho UPer Crust Pies
Phân tích SWOT cho UPer Crust Pies

Phải làm gì tiếp theo

Với phân tích SWOT của bạn hoàn thành, bạn đã sẵn sàng chuyển nó thành chiến lược thực. Xét cho cùng, bài tập này là về việc đưa ra một chiến lược mà bạn có thể thực hiện trong vài tháng tới.

Bước đầu tiên là nhìn vào điểm mạnh của bạn và tìm ra cách bạn có thể sử dụng những điểm mạnh đó để tận dụng cơ hội của mình. Sau đó, hãy xem điểm mạnh của bạn có thể chống lại các mối đe dọa trên thị trường như thế nào. Sử dụng phân tích này để đưa ra danh sách các hành động mà bạn có thể thực hiện.

Với danh sách hành động của bạn trong tay, hãy xem lịch công ty của bạn và bắt đầu đặt mục tiêu (hoặc các cột mốc quan trọng) vào đó. Bạn muốn đạt được điều gì trong mỗi quý (hoặc tháng) trong tương lai?

Bạn cũng sẽ muốn làm điều này bằng cách phân tích xem các cơ hội bên ngoài có thể giúp bạn chống lại những điểm yếu bên trong như thế nào. Bạn cũng có thể giảm thiểu những điểm yếu đó để bạn có thể tránh được các mối đe dọa mà bạn đã xác định?

Một lần nữa, bạn sẽ có một danh sách hành động mà bạn muốn ưu tiên và lên lịch.

Quay lại ví dụ về Uper Crust Pies: Dựa trên phân tích SWOT của họ, đây là một vài chiến lược tiềm năng để tăng trưởng để giúp bạn suy nghĩ về cách chuyển SWOT của mình thành các mục tiêu có thể thực hiện được.

Uper Crust Pies: Các chiến lược tiềm năng để tăng trưởng

 1. Điều tra các nhà đầu tư . UPer Crust Pies có thể điều tra các lựa chọn của nó để thu được vốn.
 2. Lập một kế hoạch tiếp thị . Vì UPer Crust Pies muốn thực hiện một chiến lược tiếp thị cụ thể — nhắm mục tiêu đến các gia đình đang đi làm bằng cách nhấn mạnh rằng lựa chọn bữa tối của họ vừa tốt cho sức khỏe vừa thuận tiện — công ty nên phát triển một kế hoạch tiếp thị.
 3. Lên kế hoạch cho một buổi khai trương . Một phần quan trọng của kế hoạch tiếp thị đó sẽ là khai trương cửa hàng và các chiến lược quảng bá cần thiết để có được thị trường mục tiêu của UPer Crust Pies.

Với các mục tiêu và hành động trong tay, bạn sẽ còn cả một chặng đường dài để hoàn thành kế hoạch chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Tôi thích sử dụng phương pháp Lập kế hoạch Tinh gọn cho các kế hoạch chiến lược cũng như lập kế hoạch kinh doanh thông thường (tìm hiểu thêm về nó tại đây ). Các hành động mà bạn tạo ra từ phân tích SWOT sẽ phù hợp với phần quan trọng của Kế hoạch tinh gọn và sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng cụ thể để bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình. Bạn có thể tải xuống mẫu Kế hoạch tinh gọn miễn phí của chúng tôi để giúp bạn bắt đầu.

Nếu bạn có thêm ý tưởng về cách phân tích SWOT có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn và cách nó phù hợp với kế hoạch kinh doanh thông thường của bạn, tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn.

Nguồn tham khảo bài viết:

https://www.investopedia.com

https://www.liveplan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300