Nghiên cứu thị trường là gì ? Gợi ý 11 công cụ nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp 

Nghiên cứu thị trường là một tiến trình quan trọng giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra được quyết định đúng đắn. Bài viết sau đây ad sẽ khái quát những điều cần biết về nghiên cứu thị trường và từ đó gợi ý cho độc giả 11 công cụ nghiên cứu thị trường hiệu quả cho doanh nghiệp.  

Nghiên cứu thị trường là gì ? 

Nghiên cứu thị trường (hay nghiên cứu marketing) là quá trình thu thập, ghi chép, phân tích và xử lý dữ liệu về các vấn đề liên quan đến việc marketing sản phẩm và dịch vụ.

Đây là là công việc thiết yếu trong hoạt động kinh doanh. Do đó, càng hiểu rõ về thị trường ta càng có nhiều cơ hội thành công. Việc hiểu biết về nhóm khách hàng mục tiêu tại một địa phương hay thói quen mua sắm của họ cũng như sự hiểu biết về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp thích hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị trường mục tiêu một cách thành công.

nghiên cứu thị trường

Qua nghiên cứu thị trường, bạn có thể sẽ hình thành nên ý tưởng của việc phát triển sản phẩm mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng đắn cho sản phẩm đó tại một thị trường cụ thể. 

Nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp những chi tiết rất quan trọng hỗ trợ bạn từ việc phát hiện thị trường “ngách” cho đến việc hoạch định chiến lược marketing. Nhờ đó, bạn sẽ không bị lãng phí tiền bạc và công sức cho những hy vọng sai lầm, đặc biệt khi bạn triển khai một chiến dịch marketing lớn và tốn kém. Cần lưu ý rằng nghiên cứu thị trường không đảm bảo chắc chắn cho  thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều quyết định sai lầm.

XEM THÊM:  Top 10 cách kiếm tiền trên Youtube hiệu quả nhất 2024

Nghiên cứu thị trường có vai trò gì ? 

Giảm thiểu rủi ro khi đưa ra quyết định

Các nhà sáng lập thường phân vân 50-50 khi đưa ra kết luận rằng sản phẩm dịch vụ hay chiến dịch này của doanh nghiệp mình có đạt được kết quả tốt hay không. Nhưng nếu doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu thị trường thì sẽ có một cái nhìn chi tiết về đối thủ cạnh tranh, về khách hàng mục tiêu cũng như sản phẩm dịch vụ mà họ chuẩn bị phát hành. 

Nếu làm tốt công việc nghiên cứu thị trường bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn trong việc đưa ra những giải pháp thâm nhập thị trường. Từ đó nắm bắt được những cơ hội tốt, hướng khách hàng chọn lựa và tin dùng sản phẩm của bạn. Mặc dù nghiên cứu thị trường không phải là biện pháp đi đến thành công 100% nhưng chắc chắn nó sẽ là “đường đi nước bước” đưa doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với kết quả mong muốn. Nhờ vào khảo sát thị trường, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc lãng phí công sức, tiền bạc và tránh được nhiều sai lầm.

Tìm ra những thị trường lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất cho sản phẩm

+ Cho phép thu gọn tầm nhìn và nỗ lực một cách hiệu quả vào một phạm vi, lĩnh vực nhất định. Từ đó bạn có thể đưa ra các ưu tiên đối với một thị trường mục tiêu cụ thể và xây dựng kế hoạch cho các thị trường tương lai ở mức độ dài hạn

+ Giúp bạn nắm được những “bí quyết” giới thiệu sản phẩm tốt nhất. Trong khoảng thời gian sau đó, thông qua những khảo sát đã thực hiện bạn có thể đánh giá khách quan về đối thủ để từ đó có hành vi điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thị trường

+ Giúp bạn hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu, những sai lầm cũng như nguyên nhân tồn tại của họ 

+ Thúc đẩy việc xây dựng và triển khai những ý tưởng mới

+ Củng cố quan hệ làm ăn nghiêm túc và lâu bền với đối tác do sự am hiểu sâu sắc về thị trường của họ.

6 bước nghiên cứu thị trường

Bước 1: Xác định mục tiêu và vấn đề

Việc nghiên cứu thị trường mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hay không phụ thuộc nhiều vào việc bạn có đang xác định đúng vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải hay không cũng như mục tiêu bạn mong muốn là gì. Nếu xác định sai, mọi dữ liệu của bạn đều là vô nghĩa do đó bước 1 này là rất quan trọng. 

Bước 2: Chọn phương pháp nghiên cứu thích hợp

Tùy vào quy mô, mục tiêu, nguồn lực mà có thể áp dụng các phương pháp nghiên cứu khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp nghiên cứu và chọn ra phương pháp phù hợp mang lại hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm nhất có thể.

XEM THÊM:  [Hướng dẫn] 6 bước cơ bản để bắt đầu quảng cáo Instagram

nghiên cứu thị trường

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị bảng câu hỏi nghiên cứu thị trường

Mặc dù mỗi phương pháp nghiên cứu thị trường sẽ cần có sự chuẩn bị khác nhau nhưng nhìn chung lại vẫn phải lên kế hoạch, chuẩn bị bảng câu hỏi nghiên cứu thị trường và thiết kế quy trình nghiên cứu thật kỹ để thu được những thông tin chất lượng nhất.

Bước 4: Tiến hành thu thập thông tin

Tại bước này bạn sẽ tiến hành tiếp cận các đối tượng mục tiêu để lấy thông tin thông qua các cách thức như đưa bảng khảo sát thị trường, phỏng vấn lấy ý kiến, quan sát, thử nghiệm.  Trong quá trình này, các câu trả lời và hành vi khách hàng đều phải được ghi nhận lại.

Bước 5: Tổng hợp và phân tích dữ liệu thu thập được

Sau khi thu thập được các thông tin cần thiết ta sẽ tổng hợp những thông tin đó thành bảng dữ liệu hoàn chỉnh, sau đó sử dụng các phần mềm như SPSS, Excel, Minitab,….. để tạo đồ thị theo một cách trực quan giúp cho quá trình phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn và mang lại cho doanh nghiệp kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Bước 6: Đánh giá thực trạng thị trường, năng lực hiện tại, nhận định xu hướng

Đây là bước mà những người liên quan cần ngồi lại để xem xét kết quả vừa có được đã giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp hay chưa và áp dụng kết quả vào việc xây dựng chiến lược và hoạt động marketing cho doanh nghiệp.

11 công cụ nghiên cứu thị trường hiệu quả cho doanh nghiệp  

Pew Research Center

Pew Research Center công cụ này có dữ liệu phong phú về các xu hướng xã hội, sử dụng khoa học, công nghệ, và nhiều chủ đề khác. Đăng ký là ta có thể truy cập vào tập dữ liệu và báo cáo với các biểu đồ, các bản phân tích nhân khẩu học hữu ích cho các nhóm khách hàng. Dữ liệu Pew có thể giúp doanh nghiệp xác định các cơ hội mới và hiểu thị trường mục tiêu cũng như insight khách hàng của mình. 

nghiên cứu thị trường

Export Solutions

Để tận dụng các cơ hội xuất khẩu, doanh nghiệp có thể tham khảo Export Solutions từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế. Tool này bao gồm thông tin về học cách xuất khẩu, nghiên cứu thị trường ở nước ngoài, tìm kiếm khách hàng và đối tác tiềm năng,…

Small Business Statistics

Small Business Statistics của Small Business Trends là một nguồn tài nguyên đặc biệt cần thiết để hiểu các doanh nghiệp nhỏ (SMEs). Công cụ này có thể thống kê về số lượng các doanh nghiệp nhỏ theo từng khu vực địa lý. Thêm vào đó nó cũng bao gồm thông tin về tỷ lệ phần trăm các doanh nghiệp nhỏ, số lượng người mà họ sử dụng, số người trung bình trong một doanh nghiệp nhỏ và thống kê về số liệu theo ngành và nhân khẩu học.

XEM THÊM:  Content Pillar là gì? 7 bước tạo Content Pillar hiệu quả

Index Mundi

 Một trang web tổng hợp tất cả các thông tin về nhân khẩu học, môi trường, kinh tế và rất nhiều đầu mục khác. Website này cung cấp các thông tin hoàn toàn mới và liên tục được cập nhật từ các nguồn chính thống như: UN Data và CIA World Factbook.

nghiên cứu thị trường

Statista

 Website tổng hợp các nội dung nghiên cứu, các visualize các kết quả sẽ được tổng hợp thành dạng biểu đồ để tiện lợi hơn trong việc thuyết trình. Thông tin tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề, vị trí, quốc gia đều được tổng hợp tại đây. 

Internet live Stats

Nếu bạn đang cần tìm kiếm những thông tin tổng quan về internet hay các nền tảng thì hãy dùng Internet Live Stats. Đặc biệt thông qua công cụ này, doanh nghiệp sẽ biết được mỗi giây có thêm bao nhiêu người dùng internet, bao nhiêu email được gửi đi, bao nhiêu website mới, số lượt tìm kiếm trên Google, số lượng lượt xem trên youtube,…

Market Data Websites: BizStats

BizStats là công cụ trực tuyến cho phép lọc thông tin tài chính của mọi ngành, cung cấp thông tin về chi tiêu hàng năm cũng như những hiểu biết sâu sắc khác về marketing cho các doanh nghiệp. 

Datanyze

Đây là công cụ cung cấp thông tin ước lượng về thị phần của các nền tảng ứng dụng khác nhau trên thế giới. Được chia thành rất nhiều category khác nhau, trong đó bạn có thể chia nhỏ ra theo quốc gia và so sánh với một đối thủ khác

Net market share

Web này cho bạn thấy được các thông tin về thị phần của các thiết bị, hệ điều hành, trình duyệt hay bộ máy tìm kiếm trên các những nền tảng khác nhau.

nghiên cứu thị trường

NFIB Economic Trends

Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) mỗi tháng sẽ phát hành báo cáo Xu hướng Kinh tế Doanh nghiệp Nhỏ. Báo cáo này xác định xu hướng và kế hoạch chi tiêu của các doanh nghiệp nhỏ. Đây có thể là một nguồn market research tuyệt vời cho các công ty B2B kinh doanh với các doanh nghiệp nhỏ. 

Yelp

Yelp được xem như là một trong những công cụ hàng đầu về việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Ở đây doanh nghiệp có thể tìm hiểu xem khách hàng thích gì ở đối thủ cạnh tranh và những điều khách hàng không thích ở đối thủ cạnh tranh để từ đó thay đổi nhằm tránh những vấn đề tương tự.

Tham khảo thêm: 

Insight là gì ? Bật mí 7 phương pháp nghiên cứu insight khách hàng hiệu quả nhất hiện nay 

Đối thủ cạnh tranh là gì ? 5 công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất hiện nay

 

Lời kết

Bất kỳ một sản phẩm dịch vụ nào trước khi cho ra mắt hoặc đưa vào sử dụng đều phải cần đến công tác nghiên cứu thị trường – nghiên cứu marketing một cách kỹ lưỡng. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu và lựa chọn ra công cụ thích hợp nhằm hỗ trợ cho công tác này nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300