[TOP 20] các dạng Content Marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Content Marketing chỉ là các bài viết, các văn bản thông thường. Điều này ngẫm ra cũng đúng nhưng chưa đủ đâu nhé! Content Marketing rất đa dạng phong phú, nhiều hình thức thể hiện từ ảnh, văn bản, video,… Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các dạng Content Marketing thu hút nhất mà bất kì Marketers nào cũng không nên bỏ qua.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là một thuật ngữ, chỉ tất cả các nội dung có trên một bài đăng với mục đích tiếp thị. Nó bao gồm cả văn bản, video, hình ảnh, infographic,… nhằm mục đích truyền tải thông điệp đến người đọc, không chỉ đơn giản là văn bản, kí tự như nhiều người vẫn lầm tưởng.

content-marketing
Content Marketing

Mục tiêu của Content Marketing

Là một trong các mảng của Marketing, Content Marketing có mục tiêu thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu, giúp doanh nghiệp có độ phủ sóng cao. Trong quá trình làm Content Marketing, các Marketers cũng phải nghiên cứu và có kế hoạch lên nội dung, vì thế có thể dễ dàng thu thập thông tin, nhu cầu và mong muốn của khách hàng dễ dàng.

Với doanh nghiệp có nội dung tốt, độc đáo, thu hút nhiều người theo dõi sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng trung thành với thương hiệu.

Vai trò quan trọng của Content Marketing đối với doanh nghiệp

Dưới đây là một số lợi ích Content Marketing mang lại cho doanh nghiệp:

1. Cung cấp thông tin

Đây có lẽ là giá trị đầu tiên các Content Marketing mang lại cho người đọc. Người đọc hay các khách hàng tiềm năng tìm đến các Website chắc hẳn vì muốn được tìm hiểu kiến thức ở một lĩnh vực nào đó.

Nếu bạn muốn lượt tìm kiếm trên Google của sản phẩm hay thương hiệu có thứ hạng cao, điều bạn cần làm là đăng tải những thông tin có giá trị cho người đọc, mang lại những điều hữu ích.

2. Tăng lượng traffic cho kênh

Một trong những lợi ích mà Content Marketing đem lại cho các doanh nghiệp là tỷ lệ người dùng ghé trang website qua những công cụ tìm kiếm tăng vọt. Sáng tạo nội dung theo đúng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, Google sẽ ưu ái các bài viết của bạn hơn, dễ dàng lên top tìm kiếm.

3. Lấy được sự tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp đưa cho khách hàng những thông tin hữu ích về sản phẩm và dịch vụ, khách hàng sẽ có xu hướng có ấn tượng tốt và tin tưởng hơn. Vì vậy nội dung Content vừa thu hút, vừa có giá trị sẽ là yếu tố then chốt để giành niềm tin từ khách hàng trước muôn vàn đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Từ việc xây dựng niềm tin với khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua sắm hơn, từ đó có thể đạt được mục đích về lợi nhuận và có chỗ đứng trên thị trường.

content-marketing-giup-gia-tang-niem-tin
Content Marketing giúp gia tăng niềm tin

4. Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng gia tăng

Rất hiếm người đưa ra quyết định mua sắm chỉ sau một bài viết. Hệ thống Content Marketing bao gồm các bài viết, hình ảnh, video, … sinh động sẽ khiến khách hàng dần bị thuyết phục mua hàng, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng thành các khách hàng tiềm năng.

Các dạng Content Marketing

Như đã giới thiệu ở đầu bài viết, sau đây là các dạng Content Marketing phổ biến nhất, dễ dàng tạo sự chú ý với các khách hàng tiềm năng:

1. Blog posts

Blog đã trở thành một dạng Content Marketing khá thịnh hành, được nhiều doanh nghiệp đầu tư để tiếp cận những khách hàng tiềm năng. Nội dung đã được cải thiện rất nhiều, không chỉ gói gọn ở việc quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm. Doanh nghiệp đã biết cách truyền tải khéo léo điều đó cùng với việc chia sẻ và cung cấp thông tin liên quan.

XEM THÊM:  KOC là gì? Tại sao KOC lại trở thành xu hướng trong Marketing hiện nay?

Blog có thể xem là một loại nhật kí trực tuyến, chia sẻ các thông tin liên quan của doanh nghiệp. Kết hợp giữa Blog và Social Media cũng giúp tăng lượt truy cập hiệu quả.

2. Content List

Content List là Content bao gồm những danh sách tổng hợp, là một trong những loại Content được Google xếp hạng và đề cử cao. Tiêu đề của các bài viết thuộc dạng Content này thường là: 5 cách gia tăng lợi nhuận, 12 cách SEO hiệu quả và tối ưu,…

3. Videos Content

So với các loại hình Content Marketing khác, làm Video tốn nhiều công sức quay chụp cũng như lên ý tưởng và xử lí hậu kì nhưng hình thức này có thể nói là dẫn đầu, phổ biến nhất.

Giới trẻ hiện nay ưa chuộng các Video ngắn, nội dung cô đọng, có thể thỏa mãn về cả hình ảnh và âm thanh hơn là những bài viết bình thường.

Video đầu tư về nội dung và hình ảnh luôn có lượt tương tác khủng trên các nền tảng về Video như Tiktok, Youtube,.. giúp độ nhận diện thương hiệu được mở rộng.

Youtube-nen-tang-ho-tro-Video-Content
Youtube – nền tảng hỗ trợ Video Content

4. Podcasts

Trong những năm trở lại đây nổi lên một hình thức Content Marketing mới với sự tiềm năng trong sáng tạo nội dung, đó chính là Podcasts. Đây được xem như một sản phẩm nâng cấp của hình thức Ebook.

Ebook sẽ tiếp cận những người thích đọc sách online, còn Podcasts sẽ đánh trúng nhu cầu của những người thích nghe để tiếp thu kiến thức. Hình thức này cần chuyên môn cũng như sự đầu tư chỉn chu để có thể đưa đến người đọc sao cho tự nhiên nhất.

Hình thức này xuất hiện trên nền tảng của Apple, Spotify,… hứa hẹn giúp bạn khẳng định chất riêng của thương hiệu cũng như tăng độ nhận diện trong những thị trường khó thâm nhập nhất.

5. Content Infographics

Một bài viết chỉ toàn chữ khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì Infographics là lựa chọn không tồi để bạn có hứng thú hơn với những nội dung chỉ toàn số liệu. Đây cũng là một dạng Content hiệu quả khi có thể biến những số liệu thành hình ảnh sinh động, khơi gợi hứng thú cho người đọc.

vi-du-ve-infographics
Ví dụ về Infographics

6. Images Content

Thay vì những văn bản dài dòng,đơn điệu, các hình ảnh với màu sắc rực rỡ, dễ dàng truyền tải đến người đọc những thông tin hữu ích mà vẫn vô cùng thú vị, nhanh chóng. Lợi thế này còn đặc biệt được phát huy trên các nền tảng Social Media như Facebook, Instagram, Twitter,…

7. User Generated Content (UGC – Content do người dùng tự tạo)

User Generated Content hay Content do người dùng tự tạo được đánh giá khá mới mẻ, độc đáo và thu hút sự chú ý của khách hàng. Hình thức này giúp khách hàng có tương tác qua lại với doanh nghiệp, cải thiện quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Khách hàng không chỉ đưa thông tin mà còn cung cấp cho bạn những ý tưởng mới, những đóng góp sửa đổi giúp doanh nghiệp cải thiện và phát triển hơn.

8. Content Ebooks

Dạng Content Marketing này được dùng nhiều với mục đích chính là cung cấp các thông tin hữu ích cho người đọc, gia tăng độ nhận diện thương hiệu, giúp người đọc không chỉ có kiến thức mới mà còn có nhận thức về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

9. Content Daily

Content Daily là Content được lên lịch phát sóng hay xuất bản theo khung giờ cố định, định kỳ hằng ngày hay hàng tuần như các bản tin, thời sự,…

Dạng Content này được đánh giá là dễ tiếp cận, dễ theo dõi bởi sự nhanh gọn và tiết kiệm thời gian cho người xem. Nó còn có tác dụng giữ chân người đọc trên các website, hoặc xây dựng thương hiệu, danh tiếng và hình ảnh trên các trang Social Media.

10. Email newsletters

Email newsletters hay còn được biết đến với tên gọi khác là bản tin email. Đó là những email được gửi đến định kì, chủ đề người đọc đã đăng kí trước đó chính là nội dung của email.

Nếu các Email quảng cáo chỉ tập trung giới thiệu về thông tin sản phẩm và thuyết phục bạn mua hàng thì các Email newsletter sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng, giúp người dùng hứng thú hơn khi nhìn thấy nó.

mot-dang-email-newsletter
Một dạng Email Newsletter

11. Thông cáo báo chí

Đây là một loại văn bản ngắn, thường chỉ gói gọn trong 1 trang, với mục đích chính nhằm thu hút sự chú ý đến một sự kiện hoặc một thông tin nào đó liên quan đến doanh nghiệp. Các thông cáo báo chí sẽ được gửi đến tay các phóng viên của các tạp chí, đài truyền hình hay các công ty truyền thông.

Dạng Content Marketing này có tính chất thông báo, cũng là lời mời của doanh nghiệp để mọi người chú ý đến các sự kiện hay hoạt động sắp được tổ chức.

XEM THÊM:  Social media là gì ? Các kiến thức cần biết về social media marketing

12. Content Interviews

Content Interviews là một dạng phỏng vấn bằng bài viết, hình ảnh hay video nhằm cung cấp cho người xem kiến thức về một lĩnh vực nào đó, hay thu hút người xem bằng sự ảnh hưởng của các nhân vật khách mời.

Nội dung của dạng Content này cần được lên một cách chỉn chu, rõ ràng để gợi trong người xem sự tò mò, mong muốn khám phá thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

13. Livestream

Livestream là hình thức Content Marketing mới nổi gần đây, thu hút sự chú ý của khá nhiều bạn trẻ. Ưu điểm của hình thức này là người xem có thể xem ở mọi lúc mọi nơi, tham gia các sự kiện không cần đến trực tiếp, có thể xem lại bất cứ lúc nào. Hơn hết, người xem còn có thể đặt câu hỏi, tương tác trực tiếp với doanh nghiệp.

Livestream-co-do-tuong-tac-cao
Livestream có độ tương tác cao

14. Content ngắn hạn

Dạng Content Marketing này, người đọc cần chủ động tìm kiếm thông tin nhiều hơn. Nó đòi hỏi độ chính xác nhất định, khi làm dạng Content này cần chú ý hạn chế việc sử dụng hình ảnh và thông tin thiếu tính chân thực.

15. Content dài hạn

Content dài hạn là các bài viết có nội dung chia sẻ kinh nghiệm, tiết lộ bí quyết. Giá trị chung của các loại Content này thường không thay đổi theo thời gian, giúp người đọc dễ hình dung theo dõi.

16. Content How to

Content How to dựa trên mô hình AIDA (Attention – Interest – Desire – Action). Nhiệm vụ của loại Content này là đưa ra vấn đề, cung cấp các giải pháp cho người xem, thảo luận về nó và cuối cùng chốt hạ bằng cách giải quyết vấn đề đó.

Ví dụ, khi đưa ra tiêu đề “7 lỗi sai khiến bài SEO của bạn không hiệu quả”, sau khi đưa ra các lỗi sai, cuối bài cần có giải pháp để khắc phục tình trạng đó.

17. Content Product Review

Các bài viết hay video thuộc thể loại này thường có nội dung review, đánh giá các sản phẩm. Reviewers sẽ nêu ra các đặc tính, công dụng cũng như cách sử dụng sản phẩm, đưa cho người xem đánh giá khách quan về sản phẩm đó. Người đọc dựa vào các Content Product Review để phần nào đó đưa ra các quyết định mua hàng.

18. Content Guides

Content Guides được đánh giá như một trang Blog Spost, điều khác biệt ở đây là có sự đầu tư công phu và bài bản hơn về mặt nội dung. Các Content Guides cũng có các thiết kế độc đáo, chỉn chu và bắt mắt nhằm thu hút sự chú ý của người xem.

19. Content Meme

Meme là một dạng Content được sáng tạo dựa trên các hình ảnh hài hước, phổ biến và viral trên Internet. Nội dung này rất thịnh hành trên các trang Social Media và có lượt tương tác cao bởi nó mang lại sự thú vị, hài hước và giải trí nhẹ nhàng cho người đọc.
Meme có ưu điểm dễ tạo, Text ngắn gọn, hình ảnh hài hước khiến người đọc dễ dàng tiếp cận, đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ hiện nay.

Meme-thu-hut-doi-voi-gioi-tre
Meme thu hút đối với giới trẻ

20. Case Studies

Case Studies là các bài viết phân tích ứng dụng chuyên sâu các lý thuyết trong các sự kiện, sự việc đã xảy ra, giúp mọi người rút ra kinh nghiệm và bài học.

Bí quyết làm Content Marketing có hiệu quả

Để làm Content Marketing hiệu quả, bạn cần hiểu về khách hàng mục tiêu của mình là ai, đào sâu về hành trình tìm kiếm của khách hàng và nhiều yếu tố khác kết hợp.

1. Hiểu về khách hàng mục tiêu

Làm Marketing nói chung và làm Content Marketing nói riêng đều cần có sự thấu hiểu về khách hàng mục tiêu. Mỗi khi đưa ra chiến lược hay vạch ra nội dung cho các bài đăng, cần mường tượng trong đầu chân dung của khách hàng mục tiêu.
Từ việc xác định được họ là ai, họ cần những gì, các Marketers sẽ dễ dàng sáng tạo những nội dung cần thiết đánh trúng nhu cầu của khách hàng, góp phần làm bài đăng thu hút, hấp dẫn hơn.

2. Đào sâu tìm hiểu về hành trình của khách hàng

Hành trình khách hàng là quá trình khách hàng nhận ra nhu cầu và vấn đề của mình đến khi tìm được giải pháp và đưa ra quyết định mua. Trong quá trình ấy, Marketers luôn phải tìm hiểu, nhắm đúng nhu cầu và cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng.

Sau đó dẫn họ tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ của công ty, thuyết phục họ trải nghiệm và đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Tim-hieu-ki-ve-hanh-trinh-khach-hang
Tìm hiểu kĩ về hành trình khách hànghàng

3. Cung cấp các giải pháp có ích cho khách hàng

Khách hàng tìm đến các nội dung Marketing nhằm mục đích tìm hiểu thông tin, giải đáp các thắc mắc và tìm kiếm giải pháp cho nhu cầu của bản thân. Vì thế mỗi nội dung cần có giá trị nhất định, đưa ra những cách giải quyết hợp lí, có ích cho khách hàng.

XEM THÊM:  Top 10 cách kiếm tiền trên Youtube hiệu quả nhất 2024

Một bài viết dài dòng, lan man, không có chủ đề chính cũng như không đưa ra những giải pháp hiệu quả sẽ khiến khách hàng quay lưng, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng, tổn thất về lợi nhuận trong tương lai.

4. Nội dung đề cập mang tính chuyên sâu

Content Marketing hướng đến khách hàng cần đảm bảo độ chính xác về thông tin, các kiến thức được đề cập có sự sâu sắc, chuyên môn. Nội dung đúng thôi chưa đủ, sự chuyên môn cao cũng là một yếu tố để thu hút các khách hàng.

Thời đại của công nghệ số, mạng Internet phát triển khiến việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng. Đầu tư vào nội dung chính là cách giúp doanh nghiệp của bạn có sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, có nét riêng, dễ dàng ghi điểm trong mắt người xem.

5. Đảm bảo tính xuyên suốt trong bài

Các bài Content Marketing phải có sự móc nối, liên kết chặt chẽ với nhau. Hình thành các hệ thống nội dung sẽ giúp người xem dễ dàng theo dõi cũng như tìm kiếm thông tin. Nội dung của bạn cũng vì thế được đánh giá cao hơn bởi độ khoa học và mạch lạc.

Các bài đăng rời rạc, thiếu sự liên kết khiến khách hàng khó theo dõi, từ đó tỷ lệ truy cập giảm, nội dung không được tối ưu hóa, kéo theo đó là tỷ lệ hiển thị cũng giảm, khó có được sự tín nhiệm của khách hàng.

6. Đề cập đến số liệu để tăng tính thuyết phục

Một trong những bí quyết giúp bài Content Marketing thu hút người đọc đó chính là việc cung cấp các số liệu trong bài đăng. Đưa ra các số liệu cụ thể trong thực tế sẽ khiến luận điểm trong bài viết trở nên chặt chẽ, có được lòng tin từ khách hàng.

Tuy nhiên số liệu trong bài viết cũng cần chọn lọc trước khi đưa vào. Bạn cần lựa chọn những số liệu mới, được thống kê và đăng tải từ những nguồn, tổ chức có uy tín. Lựa chọn số liệu sai hay quá cũ sẽ phản tác dụng, làm Content không có sức thuyết phục.

can-can-trong-trong-viec-dua-ra-so-lieu
Cần cẩn trọng trong việc đưa ra số liệu

7. Theo dõi kết quả, tối ưu nội dung

Các Marketers cũng cần theo dõi kết quả của các bài đăng, phân tích lại nội dung và tìm biện pháp cải thiện, tối ưu hóa. Trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những sai sót, vì vậy việc theo dõi và chỉnh sửa kịp thời là rất cần thiết, không chỉ giúp doanh nghiệp có tác phong làm việc chuyên nghiệp mà cũng giúp người xem có trải nghiệm tốt.

4 lưu ý nằm lòng khi viết Content Marketing

Content Marketing để làm thì không khó, nhưng làm thế nào để thu hút người xem nhiều nhất, quảng bá được đến nhiều khách hàng mục tiêu nhất thì lại chẳng dễ dàng. Dưới đây là 4 điều cần lưu ý khi viết Content Marketing sao cho hiệu quả:

  • Đảm bảo tính chính xác và độ lâu dài của thông tin.
  • Đa dạng hóa các phương tiện truyền tải.
  • Bài Content Marketing cần được tối ưu Entity.
  • Không copy nội dung, ưu tiên sự sáng tạo.

Đánh giá kết quả nội dung (lượng traffic, tỷ lệ chuyển đổi…)

Sau khi các bài đăng được xuất bản, các bạn cũng cần lưu ý đánh giá các bài viết thông qua lượng traffic, tỷ lệ chuyển đổi,.. để có các feedback nhằm cải thiện chất lượng bài viết.

1. Chia sẻ nội dung bài viết liên quan, để cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn với người dùng

Đây là một phương pháp hiệu quả, không chỉ giúp các bài đăng có sự liên kết móc nối mà còn khiến người đọc dễ dàng theo dõi nội dung trên một mạch ý trật tự, ngăn nắp. Từ đó các khách hàng có thể xem vấn đề ở nhiều góc độ, sau đó quyết định các giải pháp phù hợp với bản thân mình.

2. Đưa bản thân vào vị trí của người đọc

Giữa người đọc và người viết cần có sự đồng cảm, Content Marketing mới phát huy tối đa công dụng. Dùng sự trải nghiệm cùng sự thấu hiểu của bản thân sẽ chạm vào đáy lòng khách hàng, từ đó những nội dung về sản phẩm sẽ dễ dàng in sâu vào tiềm thức của người xem.

3. Chia sẻ nội dung cốt lõi

Nếu hỏi một khách hàng yêu cầu về Content Marketing là gì, họ sẽ trả lời ngay là nội dung cốt lõi. Thật vậy, yếu tố làm nên sự thành công cho các bài Content Marketing đều là chia sẻ nội dung mang tính cốt lõi, có giá trị. Người xem không muốn tốn thời gian vào những thứ dài dòng không liên quan, đánh trúng vào nhu cầu của họ mới là điều Marketers cần theo đuổi.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn các dạng Content Marketing phổ biến nhất, cũng như các bí kíp tạo Content Marketing hay, kèm theo đó là một vài chú ý. Chúc các bạn tạo nhiều bài đăng chất lượng trong tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300