Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Zalo (Zalo Ads) An Toàn & Hiệu Quả 2024

Quảng cáo zalo là một mảnh đất vàng nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online đang bỏ qua. Kinh doanh online 2021, nếu bạn chỉ dựa vào một kênh marketing như website hay chỉ dựa vào một kênh quảng cáo như facebook thì sẽ rất khó khăn và lâm vào thế bí. Sẽ linh hoạt và hiệu quả hơn nhiều nếu bạn biết đến và sử dụng các kênh tiếp thị khác nhau. Nếu bạn biết sử dụng quảng cáo zalo đúng cách, hoạt động kinh doanh online của bạn sẽ phát triển vượt bậc, đa dạng và linh hoạt hơn bao giờ hết. Hãy cùng hapodigital tìm hiểu ngay về quảng cáo zalo bây giờ nhé!

Quảng cáo zalo chính xác là gì?

Quảng cáo zalo là hệ thống tự chạy quảng cáo (Selfservicing Ads) do ứng dụng Zalo cung cấp. Theo đó, các doanh nghiệp, cá nhân, các nhà quảng cáo có thể tự tạo chiến dịch quảng cáo và tối ưu quảng cáo. 

Nhà quảng cáo cũng phải tự quản lý ngân sách, thực hiện những điều chỉnh, cài đặt các khoản ngân sách… trên phần mềm Zalo.

quảng cáo zalo

So với hệ thống quảng cáo của Google hay Facebook, quảng cáo zalo chưa thể có sự tối ưu tốt hoặc bằng như trong quảng thời gian qua, quảng cáo Zalo đang là một giải pháp khá quan trọng của nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong việc phát triển các sản phẩm, xây dựng thương hiệu, kinh doanh bán hàng online…

Quảng cáo zalo được đánh giá là mảnh đất vàng vô cùng màu mỡ tại Việt Nam mà ít doanh nghiệp biết đến và sử dụng tại thời điểm hiện tại. 

Có nên chạy quảng cáo zalo ở thời điểm hiện tại hay không?

Chắc hẳn bạn cũng biết, zalo hiện đang là mạng xã hội thuần Việt có nhiều người dùng nhất. Với đặc điểm có độ bảo mật và riêng tư, zalo đã thu hút được hơn 60tr người dùng Việt. 

Sử dụng quảng cáo zalo, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận đến khách hàng của mình trên cả chiều rộng và chiều sâu:

Tiếp cận khách hàng theo chiều rộng

Như trên đã trình bày, với hơn 60tr người dùng Việt. Zalo hoàn toàn có thể tiếp cận được một số lượng lớn khách hàng. 

Cũng cần lưu ý thêm, người dùng zalo chủ yếu để liên lạc, do đó nếu tiếp cận thông qua quảng cáo trên nhật ký hoạt động, con số tiếp cận tiềm năng có thể nhỏ hơn 60tr người sử dụng rất nhiều.

quảng cáo zalo

Do đó, bạn cần biết phân tích hành vi người dùng, lựa chọn cách tiếp cận hợp lý nhất, không phải cứ quảng cáo hiển thị trên nhật ký hoạt động thì sẽ tiếp cận được người dùng. Thay vào đó tận dụng các hình thức quảng cáo khác của zalo nhằm thu hút khách hàng quan tâm, chăm sóc họ qua tin nhắn cũng rất phù hợp và hiệu quả. 

Zalo ở thời điểm hiện tại, so với facebook về tiếp cận theo chiều rộng thì không thể sánh bằng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thực hiện được điều đó khi dành đủ thời gian phân tích và lên kế hoạch quảng cáo zalo, cùng nhiều thử nghiệm.

Tiếp cận khách hàng theo chiều sâu

Khả năng tiếp cận theo chiều sâu được hiểu là hiểu về khách hàng, hành vi cũng như sở thích, nhân khẩu học của khách hàng. Hành vi người dùng mô tả được họ ở rất nhiều khía cạnh, đây là thông tin quý báu của các mạng xã hội khác nhau. 

Trước đây, zalo chưa thu thập được nhiều thông tin này, tuy nhiên từ năm 2020 trở đi. Họ đã bổ xung thêm rất nhiều các yếu tố thu thập hành vi khách hàng từ độ tuổi, giới tính đến vị trí sinh sống, nền tảng điện thoại sử dụng đến các yếu tố về nhân khẩu học như tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp….

XEM THÊM:  Mô hình AIDA là gì? Những điều cần biết về mô hình AIDA

quảng cáo zalo

Có thể thấy rằng, zalo ngày càng hoàn thiện khả năng tiếp cận khách hàng theo chiều sâu. Theo thời gian, đây là một nền tảng tốt khi nó hoàn thiện hơn các vấn đề này, do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn hình thức quảng cáo zalo. Nếu bạn bắt đầu sớm thì nhiều khả năng là đen lại lợi thế rất lớn do hiện tại vẫn chưa có quá nhiều cạnh tranh như các nền tảng mạng xã hội khác. 

Các hình thức quảng cáo zalo 

Zalo hiện tại đang có rất nhiều hình thức quảng cáo khác nhau, mỗi hình thức đều có đặc điểm và tính hiệu quả khác nhau.

Quảng cáo zalo dạng form

Quảng cáo zalo dạng form là hình thức quảng cáo nhằm thu thập thông tin khách hàng (Tương tự như hình thức quảng cáo thu thập Lead ở Facebook)

Đây là hình thức quảng cáo mà sau khi người dùng click vào quảng cáo thì sẽ hiện ra một form thu thập để khách hàng điền thông tin cần thu thập. Riêng với các thông tin tên, SĐT của người dùng đã được nhập sẵn vào form do đây là cơ sở dữ liệu của zalo.

quảng cáo zalo

Quảng cáo này hiện đang được các bên như Bất động sản, ô tô, tài chính kinh doanh, giáo dục, chăm sóc sắc đẹp, nội thất, nhà cửa, thể thao, du lịch sử dụng là chủ yếu…

Nếu muốn chạy quảng cáo form trên zalo, người dùng buộc phải tạo tài khoản Zalo official account

Quảng cáo Website qua zalo

quảng cáo zalo

Với hình thức quảng cáo này, khi người dùng click vào quảng cáo sẽ hiện đến một địa chỉ trang web tùy chọn. 

Bài quảng cáo website sẽ có logo, text, hình ảnh, tiêu đề, mô tả cùng nút bấm.

Quảng cáo tài khoản zalo Official

Tương tự với quảng cáo page của facebook nhằm thu hút thêm nhiều người like và theo dõi fanpage. Quảng cáo zalo official account là hình thức quảng cáo giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng thông qua việc quan tâm đến tài khoản zalo official account của doanh nghiệp. 

quảng cáo zalo

Sau khi có được lượt người quan tâm đến tài khoản zalo official nhất định, doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn quảng cáo đến họ, thường tin nhắn này nằm trong mục riêng biệt, tránh bị spam

Quảng cáo các bài viết

Quảng cáo bài viết trên zalo là một hình thức khá phổ biến, tương tự với quảng cáo các bài post trên kênh facebook. 

Để quảng cáo dạng này, các bài viết quảng bá dịch vụ/ sản phẩm thường được đăng lên trang Zalo Official Account.

Hình thức này đòi hỏi đầu tư chất xám, công sức sáng tạo nội dung và hình ảnh nhằm thu hút người dùng vào bài viết của mình. 

Quảng cáo sản phẩm của bạn

Zalo shop là một trong nhiều dạng của Zalo Official Account. Hình thức này có vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân đăng tải thông tin về sản phẩm lên để bán hàng. 

Toàn bộ các sản phẩm bạn đăng tải lên sẽ được hiển thị cụ thể trong mục Shop tại Zalo. Hình thức quảng cáo này có ưu điểm là thường hiển thị công khai trên nhiều vị trí khác nhau của zalo để nhiều khách hàng biết đến và mua sắm. 

Quảng cáo video trên zalo

Đây là một hình thức quảng cáo mới và linh hoạt của zalo. Thay vì sử dụng hình ảnh, quảng cáo video sẽ tự động phát một video với độ dài là 60s, khung hình được sử dụng là 16:9 khi người dùng lướt xem thông tin trên nhật ký hoạt động. 

quảng cáo zalo

Về chi phí, được tính trên lượt hiển thị hoặc lượt xem hoàn tất. 

Quảng cáo album – bài hát – video

Hình thức này chủ yếu dành cho các nghệ sĩ, muốn tăng lượng truy cập của khán giả vào các ấn phẩm trên trang zing mp3.

Tối ưu hóa hiển thị bài PR

Về hình thức này, chủ yếu dành riêng cho các nhà quảng cáo đã mua những bài PR trên các trang Zing.vn hoặc Báo Mới. 

Hướng dẫn chạy quảng cáo zalo chi tiết

Bạn đã nắm rõ các hình thức quảng cáo của zalo, giờ là lúc bắt tay thực hiện một chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Các bước cần thiết để thiết lập một chiến dịch quảng cáo zalo hiệu quả là gì, hãy cùng hapodigital khám phá ngay sau đây nhé: 

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống của quảng cáo Zalo/ Zalo Ads

Trước khi tiến hành quảng cáo zalo, nhà quảng cáo cần truy cập vào https://ads.zalo.me/ để đăng nhập bằng tài khoản cá nhân và tạo tài khoản quảng cáo.

XEM THÊM:  [TOP 20] các dạng Content Marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi

quảng cáo zalo

Người dùng có thể quét QR code trên điện thoại hoặc nhập thông tin thủ công để đăng nhập. 

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin và hợp đồng quảng cáo

Sau khi đăng nhập vào zalo ads thành công, hãy đi theo từng bước hướng dẫn của Zalo. Tiếp theo là điền đầy đủ thông tin cá nhân, doanh nghiệp và hợp đồng quảng cáo trước khi tiến hành tạo quảng cáo. 

quảng cáo zalo

Bước 3: Nạp tiền quảng cáo

Khi đã xác nhận thông tin đầy đủ tại bước 2, bạn cần thực hiện việc nạp tiền. Tại zalo bạn cần nạp tiền trước rồi mới tiến hành chạy quảng cáo được, không giống facebook chạy quảng cáo trước trả tiền sau. 

quảng cáo zalo

Hiện nay, zalo có 3 hình thức nạp tiền bao gồm: nạp tiền trực tuyến (sử dụng thẻ), chuyển khoản hoặc nạp tiền bằng việc sử dụng mã voucher. 

Có một lưu ý là bạn nên nạp một số tiền nhỏ để chạy thử nghiệm trước khi bắt đầu chạy chính thức. 

Bước 4: Tạo mẫu quảng cáo/ Lựa chọn loại chiến dịch quảng cáo

Ở trang chủ trình quảng cáo zalo, ấn vào “Tạo quảng cáo” đề bắt đầu. 

quảng cáo zalo

Sau đó sẽ hiện ra giao diện chọn mục tiêu quảng cáo, nơi bạn có thể lựa chọn các loại chiến dịch quảng cáo như phía trên chúng tôi đã trình bày. Bạn hãy lựa chọn chiến dịch phù hợp nhất với mục tiêu của bạn. 

Bước 5: Khoanh vùng đối tượng khách hàng quảng cáo

Để chiến dịch quảng cáo của bạn hiệu quả, bạn cần khoanh vùng được đối tượng khách hàng tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp và quảng cáo hướng tới. 

Giống như google, facebook, hiện tại zalo đang sở hữu một lượng người dùng khá lớn và đa dạng. Do đó nếu biết khoanh vùng khách hàng tiềm năng, bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, đồng thời chiến dịch cũng trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

quảng cáo zalo

Khoanh vùng khách hàng tiềm năng thực hiện sau khi tạo mẫu quảng cáo. Nhờ đó mà tiết kiệm được thời gian, đánh trúng đối tượng và tăng sự hiệu quả khi bỏ tiền chạy quảng cáo. 

Bước 6: Thiết lập chi phí quảng cáo, thời gian quảng cáo

Đây là bước cuối cùng trong quá trình chạy quảng cáo zalo cơ bản. Bạn không thể có đủ tiền khiến cho quảng cáo zalo của bạn chạy từ ngày này sang ngày khác, gây tổn hại chi phí cho bạn, đặc biệt trong các trường hợp không hiệu quả. 

quảng cáo zalo

Do đó, bạn cần có kế hoạch thiết lập chi phí, thời gian quảng cáo rõ ràng. Trong các trường hợp chiến dịch chạy không hiệu quả, bạn nên tắt ngay đi và tạo chương trình quảng cáo mới. 

Hướng dẫn chi tiết một số quảng cáo zalo cho chuyển đổi cao

Quảng cáo zalo form

Trước khi tạo quảng cáo zalo form, bạn cần có tài khoản zalo official

Ở bước 4, sau khi lựa chọn hình thức quảng cáo Zalo form, bạn cần đặt tên cho chiến dịch và lựa chọn tài khoản Zalo OA để bắt đầu cài đặt cho chiến dịch đó. 

Sau khi xong bước trên, bạn sẽ được chuyển tới giao diện cài đặt chiến dịch. Tại đây bạn lựa chọn đối tượng quảng cáo bạn muốn hướng đến. 

Các tùy chọn về đối tượng quảng cáo thông thường có địa lý, giới tính, độ tuổi, thiết bị, sở thích, Bạn hoàn toàn có thể nhập vào một danh sách số điện thoại của nhóm đối tượng đã lưu trước đó. Tính năng này rất hay, có thể cho bạn tiếp cận vào tệp khách hàng bạn đã có và giàu tiềm năng hơn nền tảng quảng cáo tìm kiếm cho bạn. 

Sau bước trên, bạn cần cài đặt chi phí quảng cáo cùng thời gian chạy. Cụ thể ở bước này, bạn cần lưu ý:

  • Mức áp dụng ngân sách cho: bạn muốn áp dụng ngân sách cho toàn bộ thời gian hay tính theo ngày. 
  • Lịch chạy: Thời gian bắt đầu và kết thúc quảng cáo 
  • Quảng cáo được tính tiền theo: Với hình thức này, bạn không thể thay đổi cách tính được, quảng cáo form sẽ được tính tiền trên mỗi lượt nhấp. Lưu ý với bạn là khi người dùng nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên quảng cáo là bạn đã bị trừ tiền.
  • Đặt giá: Số lượt nhấp bạn muốn có được 
  • Tổng chi phí dự kiến: Zalo sẽ tính tổng chi phí cho bạn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn toàn thời gian thì chi phí sẽ được tính cho toàn thời gian hoặc nếu theo ngày thì chi phí sẽ là chi phí tính theo ngày.
XEM THÊM:  Advertising là gì ? Bật mí 8 bước xây dựng advertising campaign hiệu quả 

Sau các bước trên, bạn sẽ cần tạo nội dung form để thu thập thông tin khách hàng. Đây là form người dùng nhìn thấy sau khi ấn vào nút trên quảng cáo. 

quảng cáo zalo

Trong bước này, bạn có thể tạo form theo ý muốn hoặc lựa chọn các mẫu có sẵn. 

Khi trình tạo form hiện ra, bạn có thể thêm bớt và sắp xếp các câu hỏi theo ý muốn. Tuy nhiên hãy lưu ý số câu hỏi ít nhất có thể, không người dùng nào thích điền nhiều thông tin cả. 

Bước cuối cùng là cài đặt quảng cáo hiển thị, bao gồm content và hình ảnh, video hoặc các dạng khác nhau. Người dùng sẽ nhìn thấy bài quảng cáo của bạn ở nhật ký hoạt động. Hãy tạo ra một content chất lượng và thu hút được người dùng hành động nhé bạn, để làm được điều này bạn cần sáng tạo liên tục và test thử trước khi tìm được mẫu content phù hợp nhất. 

Trong bước này, bạn cũng cần bổ xung thêm giấy tờ cần thiết cho sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm bắt buộc phải có giấy chứng nhận đi kèm như thuốc và một số loại thực phẩm cùng đồ uống có cồn khác…

Cuối cùng bạn gửi duyệt và chờ Zalo duyệt quảng cáo của bạn. 

Công ty truyền thông Hapodigital chuyên cung cấp dịch vụ uy tín hỗ trợ thúc đẩy marketing online, tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn:

Quảng cáo zalo website

Để chạy quảng cáo zalo website hiệu quả, bạn cần lưu ý các vấn đề sau trước khi tiến hành tạo một chiến dịch cụ thể: 

  • Do phần lớn người dùng sử dụng zalo thông qua điện thoại thông minh, bạn cần kiểm tra website bạn muốn quảng cáo có tương thích với thiết bị di động hay không. Nếu chưa cần tối ưu lại website trước khi tiến hành quảng cáo 
  • Bên cạnh đó, website cũng cần hiển thị tốt trên trình duyệt zalo. Không phải cứ hiển thị tốt trên các trình duyệt khác là có thể hiển thị tốt trên trình duyệt zalo. Để kiểm tra bạn hãy gửi đi link website của bạn trong tin nhắn zalo và click vào, nếu chưa hiển thị tốt trên trình duyệt zalo, bạn cũng cần tinh chỉnh lại website của mình. 
  • Ngoài ra, muốn biết một chiến dịch quảng cáo zalo có hiệu quả hay không, bạn cần có file đo lường. Hiện tại zalo chưa hỗ trợ sâu cho vấn đề này, do đó bạn cần gắn tracking vào link bạn chạy để đo lường hiệu quả, có thể sử dụng Google Analytics để làm được điều này. 

Các bước tiến hành quảng cáo zalo website:

Trước khi tiến hành quảng cáo zalo website, bạn cần có tài khoản Zalo OA

Bước 1: 

Tại bước 4 của hướng dẫn chạy quảng cáo, bạn chọn quảng cáo website, nhập tên chiến dịch quảng cáo của bạn, chọn OA và sau đó nhập đường link website cần quảng cáo và nhấn Tạo quảng cáo. 

quảng cáo zalo

Bước 2: Tiến hành cài đặt quảng cáo 

Trong bước này, tương tự quảng cáo form, bạn cần tiến hành xác định đối tượng quảng cáo, ngân sách quảng cáo, nội dung quảng cáo cùng giấy xác nhận của hàng hóa liên quan nếu là thực phẩm chức năng hoặc thuốc. 

Ở phần đối tượng quảng cáo, bạn xác định địa điểm, giới hạn hay phạm vi mở rộng, các giới tính quan tâm, nền tảng điện thoại sử dụng cùng độ tuổi và một số tiêu chí khác.

Trong thiết lập ngân sách, bạn cần thiết lập ngân sách lẫn chi phí quảng cáo bằng cách nhấn chọn vào số lượng nhấp và đặt giá thầu cho một lần nhấp chuột.

Nội dung quảng cáo luôn là yếu tố quan trọng nhất quyết định bài quảng cáo của bạn có hiệu quả hay không. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nội dung quảng cáo, bao gồm text hấp dẫn và hình ảnh đẹp thể hiện được thông điệp chiến dịch, cần có nút hiển thị kêu gọi hành động. 

Kết luận

Có thể thấy rằng, zalo hiện đang là một mảnh đất vàng cho các cá nhân, doanh nghiệp biết tận dụng để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Bắt đầu sớm với quảng cáo zalo cũng như bắt đầu sớm với quảng cáo Facebook ở thời điểm bùng nổ vậy, sẽ đem lại thành công rất to lớn. Hy vọng bài viết trên của Hapodigital đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách chạy quảng cáo zalo, các vấn đề cần lưu ý với quảng cáo zalo. Hãy tiếp tục đón chờ các bài viết chất lượng hơn nữa từ chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300