[8 BƯỚC] xây dựng mẫu kế hoạch phát triển website chi tiết

Bạn đang ấp ủ xây dựng website để phát triển công việc kinh doanh, nhưng chưa biết cách xây dựng mẫu kế hoạch phát triển website.

Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, HapoDigital sẽ cùng bạn qua từng công đoạn để phát triển một website hiệu quả.

Website là gì?

Website hay còn gọi là trang web, là một tập hợp các thông tin bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh,… nằm trên một tên miền (domain), được lưu trữ (tại hosting) trên máy chủ server. Từ đó người dùng có thể truy cập vào website ở bất cứ đâu thông qua mạng Internet.

Một trang web tồn tại dưới tập tin HTML, và truy cập bằng giao thức https:, và có thể được xây dựng thêm nhiều ngôn ngữ lập trình như: PHP, JavaScript, Css…

Vai trò của website đối với doanh nghiệp

Hệ thống công nghệ thông tin phát triển, kéo theo việc các doanh nghiệp hội nhập, cập nhật các nền tảng trực tuyến để mở rộng khả năng tiếp cận với khách hàng. Đó là lý do vì sao website ra đời và cung cấp một số lợi ích như sau:

1. Cung cấp cho người dùng về thông tin của doanh nghiệp

Ở thời điểm mà Internet và các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính laptop, máy tính để bàn… bùng nổ như hiện nay, đã làm thay đổi hành trình tìm hiểu sản phẩm của khách hàng.

Họ có xu hướng tìm hiểu về thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ thông qua tìm kiếm trên Google. Nếu như thông tin về doanh nghiệp không xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, thì sẽ làm giảm đi sự tín nhiệm của khách hàng.

gioi-thieu-ve-doanh-nghiep

Giới thiệu về doanh nghiệp

Nhưng nếu như doanh nghiệp có sở hữu một website riêng, thì những vấn đề trên sẽ được giải quyết nhanh gọn.

Không những khách hàng biết rằng doanh nghiệp đang thực sự tồn tại, mà còn giải đáp được những thắc mắc của khách hàng. Từ đó họ sẽ có những cái nhìn tích cực hơn cho công việc kinh doanh và bán hàng về lâu dài.

2. Tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng

Nếu như doanh nghiệp không có website, thì khách hàng rất khó nắm được toàn bộ sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp những gì và khó khăn hơn trong việc trao đổi mua bán.

Tuy nhiên, nếu như sở hữu một website thì khách hàng sẽ nhìn được gian hàng online đang hoạt động, có thể mua sản phẩm ở bất cứ đâu, ngay cả khi ngoài giờ hành chính.

Điều này tức là khả năng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng sẽ tốt hơn, doanh nghiệp mở rộng được phạm vi tương tác, tăng khả năng tiếp cận đến với khách hàng ở mọi lúc mọi nơi.

3. Giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình

Việc sở hữu một website được thiết kế chuyên nghiệp đem lại nhiều thuận lợi cho quá trình kinh doanh như: bệnh viện, khách sạn, trường học,… khi cung cấp đầy đủ thông tin, giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng nhanh chóng hơn.

Website là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động Marketing trực tuyến, giúp quảng bá rộng rãi hình ảnh doanh nghiệp, sản phẩm đến khách hành nhanh chóng hơn. Từ đó xây dựng thương hiệu, tạo dựng độ uy tín và nâng cao khả năng cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành.

XEM THÊM:  Site map là gì? Hướng dẫn cách tạo sitemap đầy đủ nhất

3. Website giúp hỗ trợ việc kinh doanh hiệu quả hơn

Với những cơ sở kinh doanh như: nhà hàng, quán ăn, khách sạn… nằm trong ngõ, hay ở tại các nơi mà ít người dùng biết đến.

website-ho-tro-kinh-doanh-nha-hang

Website hỗ trợ kinh doanh nhà hàng

Vậy thì tận dụng sự tồn tại của website, giúp quảng bá thông tin, giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến các cá nhân, doanh nghiệp là một lựa chọn tối ưu và thông minh nhất.

Vì sao bạn cần phải xây dựng mẫu kế hoạch phát triển website

Như bạn đã thấy về vai trò của website đối với sự phát triển của doanh nghiệp, vậy thì mẫu kế hoạch phát triển của website trở thành yếu tố cốt lõi để xây dựng một website chuyên nghiệp, thân thiện với người dùng.

Mẫu kế hoạch phát triển website giúp doanh nghiệp nắm được cấu trúc xây dựng website của doanh nghiệp, những thông tin nào cần đề cập trên trang web.

Hay doanh nghiệp muốn tiếp cận với khách hàng thông qua nội dung, hình ảnh hay video nào.

Ngoài ra, doanh nghiệp xác định được mục đích xây dựng website là gì

 • Giới thiệu về doanh nghiệp: Thông tin cung cấp có thể bao gồm về lịch sử hình thành doanh nghiệp, lý lịch của công ty hay người đứng đầu, …
 • Trưng bày sản phẩm giới thiệu khách hàng: Tương tự như một cuốn catalogue để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm mà bạn cung cấp.
 • Bán hàng trực tuyến: Giúp cho người dùng dễ dàng lựa chọn các sản phẩm, đặt hàng, thanh toán, quản lý khách hàng, cũng như chăm sóc khách hàng hay liên kết các dịch vụ giao nhận hàng hóa để phân phối sản phẩm.
 • Thương mại điện tử: Ngoài khả năng bán hàng như một website bán hàng trực tuyến, website còn có khả năng tự động hóa đa giai đoạn, quản lý nguồn hàng nhập, tồn kho, hay quản lý tệp dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng mẫu kế hoạch phát triển website

Thông qua việc tìm hiểu về vai trò của website, cũng như mục đích của việc lập mẫu kế hoạch, hãy cùng với HapoDigital đi qua từng bước của quy trình xây dựng website.

Bước 1: Xác định tổng quan về mẫu phát triển website

Để xây dựng được một website hoàn chỉnh, bạn cần phải biết được mục đích phát triển website là gì, đối tượng truy cập vào là những ai, khi nào thực hiện dự án, nên lựa chọn nơi lưu trữ nào.

Để làm được điều này, bạn cần cả lời được một số câu hỏi như sau:

Ai là người mà doanh nghiệp muốn tiếp cận tới?

Doanh nghiệp cần nghiên cứu về nhân khẩu học của họ bao gồm độ tuổi, thu nhập, giới tính, sở thích, thói quen, hành vi, nhu cầu kiến thức của họ là gì…

xac-dinh-nhau-khau-hoc-cua-khach-hang-muc-tieu

Xác định nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu

Thông qua việc phân tích các đặc điểm, xu hướng lựa chọn, hay sở thích, phong cách của khách hàng để lên ý tưởng xây dựng website, tạo tiền đề lựa chọn màu sắc, logo, nội dung tiếp cận, kế hoạch làm SEO, quảng cáo cho doanh nghiệp.

Xác định mục đích của việc thiết kế website?

Việc xác định được mục đích xây dựng website, giúp doanh nghiệp điều chỉnh lại giao diện, các tính năng trong trang web để phù hợp hơn với nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp đề ra được kế hoạch sản xuất nội dung.

Website có khả năng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, cùng với khả năng nâng cao thứ hạng tìm kiếm.

Lựa chọn tên miền, hosting tại nơi cung cấp dịch vụ ở đâu?

Việc tìm hiểu và lựa chọn mua tên miền, hosting là thao tác cơ bản đầu tiên để xây dựng một website. Điều này rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhận diện thương hiệu, tăng sự ấn tượng tốt với khách hàng, tối ưu khả năng lên top của SEO, tốc độ truy cập vào website, không gian lưu trữ của trang web.

Hãy cân nhắc và lựa chọn nhà cung cấp các dịch vụ hosting, tên miền, điều này góp phần tạo nên một chiến dịch phát triển website thành công của doanh nghiệp.

XEM THÊM:  Textlink Là Gì? Cách Sử Dụng Textlink An Toàn, Hiệu Quả

Khi nào doanh nghiệp muốn bắt đầu xây dựng website?

Thời điểm nào mà doanh nghiệp muốn bắt đầu xây dựng website, kế hoạch cập nhật nội dung như thế nào, đăng bài hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng ra sao?

Làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng website?

Cách thực doanh nghiệp thực hiện xây dựng nội dung như thế nào, cách tiếp cận thông qua công việc SEO hay chạy quảng cáo Google Ads, …

Bước 2: Bản kế hoạch thiết kế website

Việc thiết kế website là công đoạn không thể thiếu trong việc xây dựng và phát triển website. Bởi đây chính là điểm chạm quan trọng nhất của khách hàng, khi họ truy cập vào trang web, sẽ được những trải nghiệm như thế nào về màu sắc, bố cục nội dung… từ đó đem lại những ấn tượng khác nhau đối với người xem.

Hãy định hướng phong cách viết của bạn, bởi vì người dùng có xu hướng đọc lướt nhiều hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ đọc nội dung trên màn hình thiết bị điện tử sẽ nhanh hơn 25% so với tốc độ đọc nội dung ở trên giấy.

Chính vì vậy, mà nội dung cần phải tập trung vào đúng mục đích truyền tải, cung cấp những thông tin cốt lõi, đem lại giá trị cho người dùng.

Khi triển khai việc thiết kế website, bạn cần đảm bảo một số yếu tố như:

 • Website hữu ích, đem lại giá trị tới người dùng.
 • Tối ưu tốc độ tải trang, đem lại trải nghiệm tốt nhất đến với người dùng.
 • Sử dụng các tiêu đề trên trang web hợp lý, tối ưu với trang web.
 • Đồng nhất về màu sắc, để nhắc nhớ với người tiêu dùng về màu sắc thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Đồng nhất về font chữ, cỡ chữ để website trở nên chuyên nghiệp, và thân thiện hơn với người dùng.
 • Thiết lập một số quy tắc đối với website.

Cùng với một số nguyên tắc trong việc phát triển website:

 • Xây dựng hệ thống liên kết: Tối ưu liên kết nội bộ trong website, các link trỏ sang website khác, backlink trỏ về website của mình… Bạn cần phân bổ hệ thống link chặt chẽ, logic, cung cấp thông tin giá trị nhất với người tiêu dùng.
 • Lựa chọn hình ảnh: Nên chọn dung lượng ảnh vừa phải, sắc nét để giảm bớt gánh nặng cho tốc độ tải trang.
 • Âm thanh: Với xu hướng của thời gian, âm thanh là một cách thức tương tác với khách hàng hiệu quả, mà nhà quản trị có thể áp dụng.
 • Banner, logo, chân trang, tiêu đề và các nút hành động: Bạn hãy đồng bộ các thành phần này, đảm bảo sự thống nhất về liên kết.
 • Chuyên mục chính của website: Cần thiết kế để lựa chọn dễ dàng, cung cấp những nội dung giá trị, cho phép khách hàng chuyển sang chuyên mục chính khác, hay chuyên mục con để chuyển chủ đề một cách nhanh chóng.
 • Thông tin phản hồi: Số thông tin phản hồi của khách hàng thể hiện mức độ quan tâm của người dùng đối với website. Bạn nên cung cấp cho người dùng chức năng cho phép khách hàng có thể đánh giá, nhận xét, phản hồi những thông tin mà khách hàng còn đang thắc mắc, góp ý. Ít nhất thì thông tin trên trang web phải có địa chỉ gmail của doanh nghiệp, và đảm bảo chúng xuất hiện ở các trang.

Bước 3: Viết mã code cho website, hoặc sử dụng WordPress

Nếu bạn muốn xây dựng một website có hệ thống bảo mật dữ liệu tốt, vững chắc…thì có thể xây dựng bộ code web, thông qua ngôn ngữ lập trình cho web HTML/CSS.

viet-code-cho-website

Viết code cho website

Cân nhắc thêm cả yếu tố nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website đang chạy trên hệ điều hành nào, nên sao lưu và có bản dự phòng.

Nếu như bạn không biết code web, vậy cũng đừng quá lo lắng, bởi hiện nay WordPress đã làm việc này cho bạn. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, cài thêm các plugin hỗ trợ để website bắt đầu hoạt động.

Bước 4: Mẫu kế hoạch content cho website

Nội dung là yếu tố không thể nào tách rời trong quá trình xây dựng một website hoàn thiện. Bạn cần xây dựng nội dung theo từng mục, mỗi mục sẽ có nội dung tổng quát, và những bài nội dung chi tiết hơn.

XEM THÊM:  3 bước kinh điển tối ưu một từ khóa lên TOP hay cứu một từ khóa rớt TOP

Mỗi nội dung triển khai đều đóng vai trò của riêng nó, với nội dung tổng quát thì giúp người đọc nắm được thông tin chung là gì, và thông tin, bài viết chi tiết sẽ đề cập nội dung sâu sắc và giải quyết một vấn đề gì đó cụ thể.

Content chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá thứ hạng của một website.

Bước 5: Kiểm tra website

Bạn cần kiểm tra về ngôn ngữ HTML, tốc độ tải trang, tính tương thích của trình duyệt, các liên kết xấu, hay cả chính tả trong nội dung bài.

 • Kiểm tra HTML: Giúp bạn nhận ra những lỗi trên trang, gây ảnh hưởng đến hoạt động của một website.
 • Tốc độ tải trang: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng, nên các SEOer cần phải vô cùng chú ý.
 • Giảm thời gian tải xuống: Là cách giúp cho website tối ưu hóa nhất, loại bỏ các thứ không cần thiết.
 • Kiểm tra hình ảnh, nội dung: Giúp cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp, chỉn chu về xây dựng website.
 • Đánh giá lại cấu trúc website: Xây dựng cấu trúc của website giúp tối ưu hoạt động của web, bố cục dễ nhìn, dễ hiểu.

Bước 6: Quảng bá website

Sau khi có website hoàn thiện, công việc quan trọng tiếp theo là tiếp cận đến nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đã xác định.

Cách thức phổ biến hiện nay bao gồm SEO – Search Engine Optimization. Khi mà hiện nay nhu cầu tìm kiếm thông tin trên Google này càng nhiều, có hàng triệu người sử dụng mỗi ngày. Nếu như bạn tối ưu được thứ hạng của bài viết thông qua công việc SEO, thì việc đem lại khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp là điều tất yếu.

Bên cạnh việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để cải thiện thứ hạng trên Google, thì còn có một hình thức khác là chạy quảng cáo Google Adwords. Những bài viết này được ưu tiên trên đầu trang kết quả tìm kiếm, nên lưu lượng truy cập khá tốt, vấn đề là bạn phải bỏ chi phí để có được lượt truy cập.

Bước 7: Kiểm tra và đo lường website

Công việc không thể thiếu khi thực hiện dự án phát triển website, chính là đo lường lại những thống kê về khả năng tương tác với khách hàng, doanh thu của doanh nghiệp, hiệu suất của website.

Thông qua những thống kê về số liệu, bạn sẽ đánh giá được website có cần cải thiện hay tối ưu cấu trúc web, tốc độ tải trang, hay nội dung cần điều chỉnh như thế nào…

Và bạn có thể dựa vào các chỉ số đo lường để xây dựng chiến lược phát triển nội dung như: nội dung nào cần đẩy mạnh, từ khóa nào nên tập trung chạy quảng cáo tối ưu…

Cần phải tối ưu hiệu suất để trang web luôn được cập nhật, luôn đặt mục tiêu và cố gắng để website phát triển liên tục.

Bước 8: Bảo trì và cải thiện website nếu cần

Thời đại của công nghệ lên ngôi, yêu cầu nhà quản trị website phải thích ứng và phát triển. Chúng phát triển nhanh hơn bao giờ hết, nên điều quan trọng là bạn phải cập nhật thông tin nhanh, để duy trì một website ổn định, phát triển vững bền.

Bạn nên liên tục kiểm tra để phát hiện các lỗi, điều chỉnh các sai sót, loại bỏ chúng, cập nhật phiên bản mới, tối ưu thêm các tính năng để phù hợp với người dùng hiện tại.

Thành công của mỗi trang web thể hiện thông qua trải nghiệm của người dùng, nếu như trang web bị lỗi sẽ khiến cho người dùng không hài lòng, nên đây là lý do mà các SEOer cần phải bảo trì và cải thiện từng ngày.

Việc lên mẫu kế hoạch phát triển website, thực hiện dự án là cả một quá trình dài, cần sự đầu tư về thời gian, công sức.

Việc xây dựng một kế hoạch đúng đắn, là bước đầu để hiện thực hóa xây dựng trang web thành công, và tối ưu trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300