Mật Độ Từ Khóa: Mật Độ Từ Khóa Bao Nhiêu Là Tốt cho SEO?

Mật độ từ khóa được cho là một trong những khía cạnh bị hiểu lầm nhất của SEO. Trước đây, các SEOer sẽ thông qua việc nhồi nhét từ khóa để cố gắng đẩy thứ hạng website. Nhưng hiện nay, SEO không hoạt động theo cách này nữa. Công cụ tìm kiếm Google ngày nay đã trở nên thông minh hơn và hiệu quả hơn.

Các công cụ tìm kiếm đã trải qua nhiều đợt đại tu lớn, đặc biệt là cập nhật Google Panda, thay đổi thuật toán Hummingbird và phát triển RankBrain.

Google đã xác nhận rằng RankBrain, thuật toán học máy (AI), là yếu tố quan trọng thứ ba trong xếp hạng tìm kiếm, sau nội dung và backlink. Nó sắp xếp các kết quả tìm kiếm để hiểu các truy vấn tìm kiếm và đo lường cách người dùng tương tác với kết quả.

Yếu tố xếp hạng này có nghĩa là mặc dù mật độ từ khóa rất cần thiết ở một mức độ nhất định, các yếu tố khác như trải nghiệm người dùng hiện đóng vai trò quan trọng hơn trong SERP (Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm).

Mật độ từ khóa
Mật độ từ khóa

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc kết hợp các từ nhằm xác định ý nghĩa và mục đích nội dung của bạn. Trong SEO, chúng là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm một phần thông tin cụ thể.

Ví dụ: nếu bạn nhắm mục tiêu xếp hạng cho một bài viết về: danh sách giày thể thao bán chạy nhất”, từ khóa bài viết có thể là giày thể thao.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là số lần một từ khóa có thể xuất hiện trong nội dung của một trang. Nó có thể là một từ khóa khớp chính xác hoặc một từ khóa ngữ nghĩa, tùy thuộc vào cách trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc nội dung của bạn.

Cách tính mật độ từ khóa

Nếu bạn muốn tìm ra mật độ từ khóa cho một phần nội dung, bạn sẽ cần phải:

 • Xác định từ khóa là gì
 • Đếm tổng số từ trên trang
 • Chia số lần từ khóa xuất hiện với tổng số từ
 • Nhân kết quả với 100

Ví dụ: nếu một bài đăng trên website có 1.000 từ và từ khóa xuất hiện 10 lần, điều đó có nghĩa là bài viết có mật độ từ khóa là 1%.

Nếu bạn có nhiều nội dung, có thể hữu ích khi sử dụng bất kỳ công cụ kiểm tra mật độ từ khóa miễn phí nào sau đây:

Yoast seo

Rank math

Đây là 2 công cụ được tích hợp khi seo wordpress được sử dụng nhiều nhất.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO?

Không có một tỷ lệ lý tưởng cũng như một kích thước phù hợp với tất cả các giải pháp.

Trên thực tế, nội dung của bạn với số lượng từ khóa lớn không quan trọng bằng việc chèn chúng vào đúng chỗ. Theo nguyên tắc chung, các từ khóa sẽ xuất hiện trong:

Quan trọng nhất:

 • Thẻ tiêu đề (lý tưởng ở đầu tiêu đề)
 • Nội dung bài viết (càng cao trong trang hoặc bài viết, càng tốt)

Ít quan trọng hơn:

 • Headings (H1, H2, and so on)
 • URL
 • Meta description
 • Alt ảnh

Từ khóa chính nên được đặt chỉ một lần trong mỗi tiêu đề, mô tả meta, URL, tiêu đề, v.v., trong khi đó từ khóa có thể xuất hiện nhiều lần trong nội dung bài viết.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về mật độ từ khóa, chúng tôi đã phác thảo một số thực tiễn tốt nhất để nghiên cứu từ khóa cho các bước tiếp theo của bạn:

1) Sử dụng các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn để xếp hạng trang cao hơn, từ khóa đuôi dài để chuyển đổi tốt hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2017 của SEMRush, các từ khóa có volume lớn đã được tìm thấy có mối tương quan nhiều hơn với việc được xuất hiện trong các trang được xếp hạng hàng đầu trên Google. Báo cáo đã phân tích các yếu tố xếp hạng, với một phần tập trung cụ thể vào việc sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề, mô tả meta và nội dung bài viết:

Hơn 75% trong số 20 trang hàng đầu có từ khóa trong thân bài viết và hơn 60% có chúng trong tiêu đề của họ.

Các phát hiện cũng cho thấy Google cho điểm cao hơn về mức độ liên quan các cụm từ được tìm kiếm cao, thay vì mật độ từ khóa của một trang hoặc bài viết.

Ngoài việc chỉ sử dụng từ khóa mục tiêu, bạn cũng có thể mở rộng nó và bao gồm các từ ngữ nghĩa để tạo thành các từ khóa đuôi dài. Nó sẽ giúp mang lại lưu lượng truy cập phù hợp hơn cho trang web của bạn, như được minh họa trong phân tích từ khóa của Search Engine Watch:

Source: searchenginewatch.com
Source: searchenginewatch.com

Biểu đồ trên cho thấy các từ khóa đuôi dài có thể mang lại tỷ lệ nhấp (TLB) cao hơn và có lợi nhuận cao hơn, trong khi các từ khóa có lượng tìm kiếm cao mang lại nhiều nhấp chuột hơn và xếp hạng trang tốt hơn.

Nghiên cứu và phân tích từ khóa thường xuyên bằng các công cụ SEO như Keyword Tool sẽ giúp bạn tìm cơ hội cho các từ khóa có khối lượng lớn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất cho các từ khóa và ý tưởng liên quan để tạo các từ khóa đuôi dài chuyển đổi tốt hơn.

2) Không tập trung vào sự lặp lại từ khóa

Bạn nên đặt từ khóa vào thẻ tiêu đề và nội dung bài viết của mình, nhưng đừng quá spam. Google Webmasters đã xóa không khí trong một video vào năm 2011 có liên quan như bây giờ:

Chỉ vì bạn có thể nói nó 7-8 lần mà không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ giúp ích cho thứ hạng của bạn.

Nó thậm chí có thể xếp hạng tốt với sự lặp lại từ khóa chỉ một hoặc hai lần trên một trang. Mặc dù nhìn chung, SEOer thường đặt giá trị an toàn cho mật độ từ khóa ở mức xấp xỉ 1%. Mặt khác, Yoast SEO, một trong những plugin WordPress phổ biến nhất dành cho SEO, cho thấy mật độ từ khóa từ 0,5% đến 2,5%.

3) Ưu tiên mục đích tìm kiếm, thay vì mật độ

Nội dung được viết để mọi người đọc và điều đó quan trọng hơn viết cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Khi tạo nội dung, hãy thử đặt mình vào quan điểm của người đọc. Đọc to văn bản. Nghe có vẻ tự nhiên? Nếu có, thì bạn đã đi đúng hướng. Nếu không, bạn sẽ cần phải viết lại và audit nội dung.

Cập nhật thuật toán Google Hummingbird năm 2013 đã nhấn mạnh vào: Viết tự nhiên thay vì từ khóa bắt buộc. Bây giờ nó cố gắng tìm hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng để tìm các trang phù hợp với mục đích đó, thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa khớp chính xác.

Google cũng đã xuất bản Word2vec, một bộ công cụ nguồn mở, có thể tìm hiểu ý nghĩa đằng sau các từ. Sử dụng biểu diễn phân tán của văn bản để nắm bắt sự tương đồng giữa các khái niệm, Word2vec có thể hiểu các thuật ngữ nhất định có liên quan với nhau như thế nào, theo cách mà nó có thể không kết nối với một thuật ngữ khác nhưng tương tự.

Biểu đồ này cho thấy Word2vec có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa các thành phố thủ đô như thế nào, chỉ bằng cách thu thập thông tin qua rất nhiều bài viết:

Source: opensource.googleblog.com
Source: opensource.googleblog.com

Ví dụ trong biểu đồ trên cho thấy Word2vec hiểu điều đó như thế nào:

Hà Nội và Việt Nam có liên quan theo cùng một cách Berlin và Đức (thủ đô và quốc gia)
Nhưng, không giống như Hà Nội và Băng Cốc có liên quan (thủ đô của các quốc gia khác nhau)
Khi bạn viết bằng ngôn ngữ tự nhiên, nó không chỉ mang lại tín hiệu tuyệt vời cho thuật toán tìm kiếm Google mà còn giúp người dùng bình thường dễ đọc hơn.

Trải nghiệm người dùng tốt sau đó sẽ dẫn đến:

 • Tỷ lệ thoát thấp hơn = Người dùng sẽ gắn bó lâu hơn
 • Tỷ lệ thoát thấp hơn = Cơ hội ít hơn người dùng chuyển sang trang khác
 • Các công cụ tìm kiếm sẽ đọc các số liệu này như một dấu hiệu của một trang có mức độ liên quan cao, giúp nó có thứ hạng tốt hơn trên SERP.

4) Một tiêu đề có số lần nhấp tốt hơn đáng giá hơn tối ưu hóa từ khóa

Google xem xét nhiều hơn là chỉ khớp từ khóa. Nó cũng đo lường mức độ tương tác của người dùng đối với nội dung của bạn để xác định xem nội dung bạn cung cấp có khớp với những gì người dùng đang tìm kiếm hay không.

Nếu thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn chứa các từ khóa đang được tìm kiếm, nhiều khả năng người dùng sẽ nhấp vào nó. Do đó, nội dung của bạn sẽ nhận được tỷ lệ nhấp cao hơn, từ đó đưa ra tín hiệu tích cực cho các trình thu thập thông tin tìm kiếm.

Khi tạo thẻ tiêu đề của bạn, hãy cố gắng tránh các tiêu đề mồi nhấp chuột không liên quan đến nội dung của bạn. Người dùng có thể sẽ thoát khỏi trang của bạn một cách nhanh chóng và Google không thích điều đó.

Nhắm mục tiêu từ khóa một mình trong văn bản SEO không còn đủ. Bạn cũng cần phải viết bản sao quyến rũ cho tiêu đề và nội dung của bạn thu hút sự chú ý.

5) Cung cấp giá trị duy nhất là điều cần thiết cho tăng trưởng dài hạn

Nếu nhiều người dùng dành thời gian để đọc và duyệt qua nội dung của bạn, Google sẽ xếp hạng trang của bạn là có liên quan cao cho các truy vấn tìm kiếm đó. Đó là khi mục đích tìm kiếm của họ phù hợp với nội dung trên trang web của bạn.

Không có nghi ngờ rằng mật độ từ khóa là cần thiết ở một mức độ nhất định, nhưng điều làm nên sự khác biệt đáng kể hơn để xếp hạng tìm kiếm tốt hơn là có một nội dung dày đặc hơn.

Như bạn có thể thấy bây giờ, mật độ từ khóa là một huyền thoại cổ xưa trong SEO. Nó đã giúp xếp hạng các trang nhiều như một số người có thể giả định. Thay vào đó, bạn sẽ cần tìm ra những cách thông minh hơn để xếp hạng và phù hợp với cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm ngày nay.

Thủ công nhấp vào tiêu đề xứng đáng. Viết nội dung hấp dẫn cung cấp giá trị thực tế. Và xem khi xếp hạng trang của bạn liên tục leo cao hơn và cao hơn.

Câu hỏi thường gặp:

Mật độ từ khóa có còn quan trọng?

Các thuật toán tìm kiếm đã sử dụng mật độ từ khóa để xác định mức độ liên quan của các trang tại một số thời điểm, nhưng những ngày này có thể không còn như vậy nữa. Bất kể, có các từ khóa phù hợp trên trang là chiến thuật SEO quan trọng như ngày nay 20 năm trước.

Mật độ từ khóa phù hợp trong nội dung có thể tăng thứ hạng Google không?

Chắc là không. Bạn chắc chắn cần phải đảm bảo rằng trang của bạn nhắm mục tiêu đúng từ khóa và những từ khóa đó có trong nội dung trên trang. Tuy nhiên, theo đuổi một số liệu mật độ từ khóa cụ thể không có khả năng giúp bạn với thứ hạng của Google.

Mật độ từ khóa được tính như thế nào?

Chúng tôi bao gồm chủ đề này trong bài viết. Tóm lại, đó là một tỷ lệ cho thấy mức độ thường xuyên sử dụng một từ khóa cụ thể trên trang nhất định.

Cách tốt nhất để chọn từ khóa SEO cho bài viết của tôi là gì?

Một trong những nguồn từ khóa tốt nhất là tự động hoàn thành của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Bạn có thể sử dụng công cụ như Keyword Tool để tìm các từ khóa đuôi dài tuyệt vời cho nội dung của bạn miễn phí.

Nguồn tổng hợp: https://keywordtool.io/blog/keyword-density/

Xem thêm: [ Tăng Traffic lên 10 lần, Tăng doanh thu đột phá ]
https://hapodigital.com/dich-vu-seo/
5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan:

BẠN CÓ MUỐN THAM GIA GROUP [ HỎI - ĐÁP ] SEO

Tham gia Group để cập nhật những kiến thức SEO mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc để TĂNG thứ hạng SEO của bạn.