Mật Độ Từ Khóa Là Gì? Mật Độ Từ Khóa Bao Nhiêu Là Tốt cho SEO?

Mật độ từ khóa được cho là một trong những khía cạnh bị hiểu lầm nhất của SEO. Trước đây, các SEOer sẽ thông qua việc nhồi nhét từ khóa để cố gắng đẩy thứ hạng website. Nhưng hiện nay, SEO không hoạt động theo cách này nữa. Công cụ tìm kiếm Google ngày nay đã trở nên thông minh hơn và hiệu quả hơn.

Các công cụ tìm kiếm đã trải qua nhiều đợt đại tu lớn, đặc biệt là cập nhật Google Panda, thay đổi thuật toán Hummingbird và phát triển RankBrain.

Google đã xác nhận rằng RankBrain, thuật toán học máy (AI), là yếu tố quan trọng thứ ba trong xếp hạng tìm kiếm, sau nội dung và backlink. Nó sắp xếp các kết quả tìm kiếm để hiểu các truy vấn tìm kiếm và đo lường cách người dùng tương tác với kết quả.

Yếu tố xếp hạng này có nghĩa là mặc dù mật độ từ khóa rất cần thiết ở một mức độ nhất định, các yếu tố khác như trải nghiệm người dùng hiện đóng vai trò quan trọng hơn trong SERP (Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm).

Mật độ từ khóa
Mật độ từ khóa

Từ khóa là gì?

Trước khi tìm hiểu về mật độ từ khoá, bạn cần hiểu rõ từ khoá là gì?

Từ khóa là một từ hoặc kết hợp các từ nhằm xác định ý nghĩa và mục đích nội dung của bạn. Trong SEO, chúng là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm một phần thông tin cụ thể.

Ví dụ: nếu bạn nhắm mục tiêu xếp hạng cho một bài viết về: “danh sách giày thể thao bán chạy nhất”, từ khóa bài viết có thể là giày thể thao.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóasố lần một từ khóa có thể xuất hiện trong nội dung của một trang. Nó có thể là một từ khóa khớp chính xác hoặc một từ khóa ngữ nghĩa, tùy thuộc vào cách trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc nội dung của bạn.

Cách tính kiểm tra mật độ từ khóa

Nếu bạn muốn tìm ra mật độ từ khóa cho một phần nội dung, bạn sẽ cần phải:

 • Xác định từ khóa là gì
 • Đếm tổng số từ trên trang
 • Chia số lần từ khóa xuất hiện với tổng số từ
 • Nhân kết quả với 100
XEM THÊM:  Vai trò của SEO trong chiến dịch marketing thành công

Ví dụ: nếu một bài đăng trên website có 1.000 từ và từ khóa xuất hiện 10 lần, điều đó có nghĩa là bài viết có mật độ từ khóa là 1%.

Nếu bạn có nhiều nội dung, có thể hữu ích khi sử dụng bất kỳ công cụ kiểm tra mật độ từ khóa miễn phí nào sau đây:

 • Yoast seo
 • Rank math

Đây là 2 công cụ được tích hợp khi seo wordpress được sử dụng nhiều nhất.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO?

Câu trả lời là không có mật độ từ khoá nào lý tưởng cho SEO. Tuy nhiên, nhiều người trong giới Seo vẫn truyền nhau rằng mật độ từ khoá từ 1-3% là tốt nhât. Nhưng bạn nên nhớ, trên thực tế nội dung của bạn với số lượng từ khóa lớn không quan trọng bằng việc chèn chúng vào đúng chỗ. Theo nguyên tắc chung, các từ khóa sẽ xuất hiện trong:

Quan trọng nhất:

 • Thẻ tiêu đề (lý tưởng ở đầu tiêu đề)
 • Nội dung bài viết (càng cao trong trang hoặc bài viết, càng tốt)

Ít quan trọng hơn:

 • Headings (H1, H2, and so on)
 • URL
 • Meta description
 • Alt ảnh

Từ khóa chính nên được đặt chỉ một lần trong mỗi tiêu đề, mô tả meta, URL, tiêu đề, v.v., trong khi đó từ khóa có thể xuất hiện nhiều lần trong nội dung bài viết.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về mật độ từ khóa, chúng tôi đã phác thảo một số thực tiễn tốt nhất để nghiên cứu từ khóa cho các bước tiếp theo cho bạn.

Cách tối ưu mật độ từ khoá phù hợp

1) Sử dụng các từ khóa có volume lớn, từ khóa đuôi dài để tăng chuyển đổi

Trong một nghiên cứu năm 2017 của SEMRush, các từ khóa có volume lớn đã được tìm thấy có mối tương quan nhiều hơn với việc được xuất hiện trong các trang được xếp hạng hàng đầu trên Google. Báo cáo đã phân tích các yếu tố xếp hạng, với một phần tập trung cụ thể vào việc sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề, mô tả meta và nội dung bài viết:

Hơn 75% trong số 20 trang hàng đầu có từ khóa trong thân bài viết và hơn 60% có chúng trong tiêu đề của họ.

Các phát hiện cũng cho thấy Google cho điểm cao hơn về mức độ liên quan các cụm từ được tìm kiếm cao, thay vì mật độ từ khóa của một trang hoặc bài viết.

Ngoài việc chỉ sử dụng từ khóa mục tiêu, bạn cũng có thể mở rộng nó và bao gồm các từ ngữ nghĩa để tạo thành các từ khóa đuôi dài. Nó sẽ giúp mang lại lưu lượng truy cập phù hợp hơn cho trang web của bạn, như được minh họa trong phân tích từ khóa của Search Engine Watch:

Source: searchenginewatch.com
Source: searchenginewatch.com

Biểu đồ trên cho thấy các từ khóa đuôi dài có thể mang lại tỷ lệ nhấp (TLB) cao hơn và có lợi nhuận cao hơn, trong khi các từ khóa có lượng tìm kiếm cao mang lại nhiều nhấp chuột hơn và xếp hạng trang tốt hơn.

Nghiên cứu và phân tích từ khóa thường xuyên bằng các công cụ SEO như Keyword Tool sẽ giúp bạn tìm cơ hội cho các từ khóa có khối lượng lớn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất cho các từ khóa và ý tưởng liên quan để tạo các từ khóa đuôi dài chuyển đổi tốt hơn.

XEM THÊM:  Quy trình SEO hoàn chỉnh để lên TOP hiệu quả, bền vững

2) Không spam lặp lại từ khoá quá nhiều lần

Bạn nên đặt từ khóa vào thẻ tiêu đề và nội dung bài viết của mình, nhưng đừng spam. Google Webmasters có thể sẽ không đánh giá cao thứ hạng từ khoá của bạn chỉ vì bạn đã lặp đi lặp lại các key 1 cách không cần thiết.

Thứ hạng keyword của bạn thậm chí có thể xếp hạng tốt hơn rất nhiều khi từ khoá của bạn chỉ xuất hiện 1,2 lần trên 1 bài viết.

3) Ưu tiên mục đích tìm kiếm, thay vì mật độ từ khoá

Nội dung được viết để mọi người đọc và điều đó quan trọng hơn viết cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Khi tạo nội dung, hãy thử đặt mình vào vị trí của người đọc. Hãy đọc to bài viết của bạn và bạn nghe cảm thấy tự nhiên thì xin chúc mừng bạn đã đi đúng hướng. Nếu không, bạn sẽ cần phải viết lại và audit nội dung.

Cập nhật thuật toán Google Hummingbird năm 2013 đã nhấn mạnh vào: Hãy viết tự nhiên thay vì spam từ khoá. Các thuật toán này luôn cố gắng tìm hiểu ý định, mục đích của người dùng để trả lại kết quả phù hợp nhất thay vì chỉ tập trung vào các từ khoá chính xác xuất hiện trong bài.

Google cũng đã xuất bản Word2vec, một bộ công cụ nguồn mở, có thể tìm hiểu ý nghĩa đằng sau các từ. Sử dụng biểu diễn phân tán của văn bản để nắm bắt sự tương đồng giữa các khái niệm, Word2vec có thể hiểu các thuật ngữ nhất định có liên quan với nhau như thế nào, theo cách mà nó có thể không kết nối với một thuật ngữ khác nhưng tương tự.

Biểu đồ này cho thấy Word2vec có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa các thành phố thủ đô như thế nào, chỉ bằng cách thu thập thông tin qua rất nhiều bài viết:

Source: opensource.googleblog.com
Source: opensource.googleblog.com

Ví dụ trong biểu đồ trên cho thấy Word2vec hiểu điều đó như thế nào:

Hà Nội và Việt Nam có liên quan theo cùng một cách Berlin và Đức (thủ đô và quốc gia). Nhưng, không giống như Hà Nội và Băng Cốc có liên quan (thủ đô của các quốc gia khác nhau).

Khi bạn viết bằng ngôn ngữ tự nhiên, nó không chỉ mang lại tín hiệu tuyệt vời cho thuật toán tìm kiếm Google mà còn giúp người dùng bình thường dễ đọc hơn.

Trải nghiệm người dùng tốt sau đó sẽ dẫn đến:

 • Tỷ lệ thoát thấp hơn = Người dùng sẽ gắn bó lâu hơn
 • Tỷ lệ thoát thấp hơn = Cơ hội ít hơn người dùng chuyển sang trang khác
 • Các công cụ tìm kiếm sẽ đọc các số liệu này như một dấu hiệu của một trang có mức độ liên quan cao, giúp nó có thứ hạng tốt hơn trên SERP.

4) Một tiêu đề hấp dẫn giá trị được ưu tiên hơn tối ưu từ khoá

Google xem xét nhiều thứ hơn là chỉ khớp từ khóa. Nó cũng đo lường mức độ tương tác của người dùng đối với nội dung của bạn để xác định xem nội dung bạn cung cấp có phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng hay không.

XEM THÊM:  Google Tag Manager: Hướng dẫn sử dụng GTM từ A đến Z

Nếu thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn chứa các từ khóa đang được tìm kiếm, nhiều khả năng người dùng sẽ nhấp vào nó. Do đó, nội dung của bạn sẽ nhận được tỷ lệ nhấp cao hơn, đó chính là tín hiệu tích cực cho các trình thu thập thông tin tìm kiếm.

Khi viết các heading, hãy cố gắng tránh các tiêu đề “mồi” để tăng lượt nhấp chuột không liên quan đến nội dung của bạn. Người dùng có thể sẽ thoát khỏi trang của bạn một cách nhanh chóng và Google không thích điều đó.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng là chưa đủ, bạn cũng cần phải viết sao cho tiêu đề, nội dung của bạn thật “quyến rũ”“thu hút” nhất có thể.

5) Cung cấp giá trị chuyên sâu, độc nhất là điều cần thiết để tăng trưởng dài hạn

Nếu nhiều người ở lại trang của bạn càng lâu thì Google sẽ xếp hạng trang của bạn càng tốt. Điều đó đồng nghĩa với việc nội dung bài viết của bạn phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Không thể phù nhận rằng mật độ từ khóa là cần thiết ở một mức độ nhất định, nhưng điều làm nên sự khác biệt đáng kể hơn để xếp hạng tìm kiếm tốt hơn là có một nội dung chuyên sâu.

Câu hỏi thường gặp

Mật độ từ khóa có còn quan trọng?

Các thuật toán tìm kiếm đã sử dụng mật độ từ khóa để xác định mức độ liên quan của các bài viết. Tuy nhiên đây chỉ là 1 phần trong list danh sách các yếu tố ảnh hưởng tới bảng xếp hạng của google.

Chính vì vậy hãy tạo mật độ từ khoá 1 cách tự nhiên nhất có thể và tăng giá trị cho người đọc.

Mật độ từ khóa phù hợp có thể giúp tăng thứ hạng trên Google không?

Như đã nói ở trên, mật độ từ khoá chỉ là 1 phần nhỏ và bạn phải đảm bảo được độ tự nhiên và đầu tư vào nội dung, trải nghiệm của người dùng. Vì vậy muốn cải thiện thứ hạng từ khoá đừng chỉ tập trung vào mật độ từ khoá.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Các yếu tố ảnh hướng tới khả năng seo lên top của website 

Mật độ từ khóa được tính như thế nào?

Câu trả lời này đã có trong bài viết mà chúng tôi trình bày ở trên. Tóm lại, đó là một tỷ lệ cho thấy mức độ thường xuyên sử dụng một từ khóa cụ thể trên trang nhất định.

Cách tốt nhất để chọn từ khóa SEO là gì?

Một trong những nguồn từ khóa tốt nhất là sử dụng các công cụ tìm kiếm hỗ trợ của google và các công cụ khác. Bạn có thể sử dụng công cụ như Keyword Tool để tìm các từ khóa đuôi dài tuyệt vời cho nội dung của bạn miễn phí.

Nguồn tổng hợp: https://keywordtool.io/blog/keyword-density/

Xem thêm: [ Tăng Traffic lên 10 lần, Tăng doanh thu đột phá ] https://hapodigital.com/dich-vu-seo/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300