Engagement Facebook là gì? 7 cách tăng tương tác Fanpage

Engagement Facebook là gì hay Post Engagement là gì? Đây là những chỉ số quan trọng của mỗi Fanpage Facebook trong mỗi chiến dịch quảng cáo.

Nếu bạn chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quảng cáo online đừng bỏ qua bài viết sau đây để biết rõ hơn, cũng như cách đo đạc chỉ số này.

Engagement Facebook là gì?

Engagement Facebook là gì, nó đánh giá yếu tố gì trong quảng cáo trên Fanpage của bạn? Đây là một thuật ngữ Facebook chỉ số liệu cho biết số người tương tác với quảng cáo của bạn.

Chỉ số này hay còn gọi là tương tác được đánh giá theo số lượng người xem video, người bình luận, hay click vào bài viết hoặc quảng cáo trên trang Fanpage của bạn. Chỉ số Engagement tương đồng với chỉ số Post Interaction.

Chỉ cần có người bình luận, nhắn tin thông qua bài quảng cáo, hay kể cả là những bình luận thì Facebook vẫn tính đó là một Engagement hợp lệ.

Xem thêm: Cách tạo Fanpage trên Facebook đơn giản

Xem chỉ số Engagement Facebook ở đâu?

Để có thể theo dõi cũng như xem được chỉ số Post Engagement, các bạn truy cập vào trang mà mình quản lý và đang muốn xem chỉ số.

Sau đó truy cập vào mục Facebook Insights, nhìn sang phía bên tay phải sẽ thấy bảng liệt kê các bài đăng trên Fanpage, cùng với đó là số liệu mà Facebook tự đo lường tương tác và cập nhật.

Facebook sẽ ghi nhận chỉ số này thông qua các lượt thích, bình luận, chia sẻ của mỗi bài đăng. Chỉ số này phản ánh sự quan tâm, tập trung của người theo dõi trang của bạn đối với bài đăng đó.

Các doanh nghiệp cũng như chủ cửa hàng kinh doanh online cần phải quan tâm, theo dõi sát sao chỉ số này để đánh giá hiệu quả nhưng nội dung mình mang đến với khách hàng. Nếu chỉ số này đi lên nghĩa là các bạn đã đưa đến người dùng những nội dung họ quan tâm, và gây thu hút.

cach-xem-chi-so-Engagement-cua-Fanpage

Cách xem chỉ số Engagement của Fanpage

Tầm quan trọng của chỉ số Engagement đối với Facebook

Chỉ số Post Engagement là gì hay chỉ số này quan trọng như thế nào đối với Fanpage. Chỉ số này sẽ đánh giá mức độ hấp dẫn của nội dung mà bạn mang đến. Quan tâm và theo dõi bảng cập nhật số liệu chi tiết về chỉ số Engagement Facebook cũng là cách mà bạn giao tiếp và ghi nhận các phản hồi từ khách hàng.

XEM THÊM:  Hướng dẫn ẩn comment trên Facebook tránh đối thủ cướp khách

Có thể nói Engagement Facebook là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng. Các Marketer gần như đều mong muốn chỉ số Engagement của Fanpage mình quản lý sẽ tăng lên hàng ngày, cũng như các nội dung sẽ mang đến những kết quả ngày càng cao hơn.

Chỉ số này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút các khách hàng mục tiêu một cách tự nhiên. Từ đó giúp tối ưu chi phí quảng cáo, tăng doanh số và quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn.

tam-quan-trong-cua-Engagement-Facebook
Tầm quan trọng của Engagement Facebook

2 loại Engagement trên Facebook

Ngoài việc hiểu được Engagement Facebook là gì, người dùng cũng nên có những hiểu biết nhất định về các dạng chỉ số, cũng như cách chúng hoạt động và tác dụng của chúng.

1. Page Engagement

Đây là một trong những chỉ số tương tác được tính trên toàn bộ Fanpage. Chỉ số này bao gồm tất cả các bình luận của tất cả bài viết trên Fanpage Facebook. Các tương tác này chỉ được tính khi chúng xảy ra trên cửa sổ hiển thị Fanpage của Facebook.

Các chỉ số Page Engagement bao gồm:

 • Lượt thích, bình luận, chia sẻ bài viết của Page
 • Các lượt theo dõi trang, trạng thái, chương trình khuyến mãi, lượt nhắc đến, lượt check in trên Fanpage.
 • Lượt ấn vào link, trang web trên Fanpage của bạn.
 • Lượt xem ảnh, lượt xem video trên Fanpage.

cac-hanh-dong-duoc-tinh-Page-Engagement-la-gi
Các hành động được tính Page Engagement là gì?

2. Post Engagement

Post Engagement là gì? Đây là chỉ số tổng hợp các hành động của người dùng được thực hiện trên một bài post nào đó trên Fanpage của bạn. Các hành động được tính đó là: Thích, bình luận, chia sẻ trực tiếp trên một bài viết cụ thể.

Hoặc nếu đối với bài quảng cáo thì chỉ số này được thống kê như là kết quả quảng cáo hàng ngày. Để có thể hiểu, cũng như có thể so sánh được số lượng tương tác, thì các bạn cần phải tính tỷ lệ tương tác (Engagement Rate) của page.

Công thức tính mà bạn có thể áp dụng:

 • ER (Post Engagement) = ((Like + Comment + Share)/ tổng số bài đăng trên Page)/ Tổng số lượt theo dõi x 100%
 • ER (Page Engagement) = (Like + Comment + Share)/ Tổng số người theo dõi x 100%

Post-Engagement-duoc-hieu-la-gi
Post Engagement được hiểu là gì?

Lý do vì sao chỉ số Engagement Facebook thấp?

Chỉ số Engagement có thể thay đổi liên tục theo thời gian, cũng như từng thời điểm. Việc này khiến cho các bạn làm quảng cáo trên Facebook gặp tương đối nhiều khó khăn khi mà tệp khách hàng có thể sẽ thay đổi hành vi liên tục.

Việc này sẽ đòi hỏi các nhà sản xuất nội dung, nhà quảng cáo phải liên tục kiểm tra, thử nhiều loại nội dung, tệp khách hàng để có thể tìm ra được loại nội dung, cũng như tệp khách hàng chính xác mang về chỉ số tương tác tốt, hay lượt phản hồi quảng cáo cao.

Một số nguyên nhân khiến cho chỉ số Engagement Fanpage thấp:

 • Đăng bài vào thời điểm không phù hợp, khiến cho bài viết không thể tiếp cận đến nhiều người.
 • Tần suất đăng bài lên Fanpage quá dày đặc, hoặc quá thưa thớt khiến cho người dùng mất đi sự thu hút.
 • Chất lượng nội dung bài viết mang đến không hấp dẫn, khiến cho người dùng lướt qua nhanh chóng.
 • Bài viết mang đến những hình ảnh tiêu cực, khiến người dùng khó chịu và ngay lập tức bỏ qua.
 • Nội dung mà bạn cung cấp không phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu của Fanpage.
 • Nội dung đi theo lối mòn, thiếu tính sáng tạo hay bắt kịp xu hướng
 • Không tận dụng hết các tính năng Facebook để đẩy nội dung.
 • Fanpage có nhiều lượt theo dõi, lượt thích ảo thông qua công cụ tăng like hoặc mua like.
XEM THÊM:  5 cách để sử dụng Facebook Audience Insights hiệu quả nhất

tai-sao-chi-so-tuong-tac-Fanpage-cu-mai-let-det
Tại sao chỉ số tương tác Fanpage cứ mãi lẹt đẹt?

Bí quyết để tăng tương tác đối với Engagement Facebook

Chỉ số Engagement Facebook là một trong số các chỉ số cực kỳ quan trọng và nó có thể ảnh hưởng trực tiếp, phản ánh chất lượng của chiến dịch Marketing online. Chỉ số này có tốt hay không sẽ tác động đến chi phí Marketing có được tối ưu hay đang tiêu tốn vô tác dụng.

Tham khảo ngay sau đây một số giải pháp nhằm cải thiện chỉ số tương tác cho Fanpage.

1. Đặt câu hỏi, khuyến khích người dùng tương tác

Đặt ra vấn đề, câu hỏi nhằm tạo ra sự tranh luận là một trong những cách mà bạn có thể áp dụng để khuyến khích người dùng tương tác với nội dung của bạn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể khuyến khích người đọc chia sẻ, tag thêm bạn bè để bài viết được tiếp cận đến nhiều người hơn. Đây là một cách cực kỳ thú vị, có thể giúp phân loại người dùng, châm ngòi cho những cuộc phản biện.

Từ đó, lượt tương tác của bài viết hay của Fanpage cũng sẽ tăng vù vù một cách tự nhiên và hiệu quả. Việc này sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho việc quảng cáo tăng tiếp cận cho trang.

2. Lựa chọn thời điểm vàng để đăng tải nội dung

Các bạn tìm hiểu về các khung giờ vàng nên đăng bài để tiếp cận nhiều người dùng hơn. Bạn cũng có thể nghiên cứu trực tiếp Fanpage của bạn để biết được thói quen hoạt động của người dùng trên Page của mình để từ đó, lựa chọn thời gian đăng bài phù hợp.

Việc đăng bài vào khung giờ hoạt động của người dùng sẽ khiến cho lượt tiếp cận bài viết tăng lên, từ đó cải thiện chỉ số tương tác cho Fanpage một cách hiệu quả.

3. Chia sẻ hình ảnh, video hữu ích cho liên quan

Tăng cường chia sẻ những nội dung liên quan trực tiếp khách hàng, đặc biệt là những hình ảnh, hay video chứa đựng tình cảm có thể dễ dàng tác động đến cảm xúc của người dùng.

Hình thức video hiện đem lại hiệu quả tương tác cao nhất. Các post video có 8.7% lượng fan có thể tiếp cận tự nhiên, với text là 5.8%, chia sẻ link là 5.3%.

4. Chia sẻ các tin tức nóng nổi, tăng tương tác tốt hơn

Việc bắt kịp xu thế, cũng như theo dòng sự kiện kịp thời sẽ khiến cho mức độ quan tâm và khả năng tương tác của người dùng tăng lên đột biến một cách tự nhiên nhất có thể. Điều này luôn đúng vì bất cứ ai cũng sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những nội dung, tin tức nóng hổi.

XEM THÊM:  Share 5 cách kiếm tiền trên facebook hiệu quả nhất hiện nay

Khi bài viết đang trên đà tăng trưởng tự nhiên thì đừng quên Seeding để bài viết có thể mang đến lượt tương tác đột phá hơn nữa nhé.
Khả năng phản hồi người dùng nhanh chóng

Bất cứ ai khi tương tác với Fanpage của bạn, cũng đều mong Admin có thể hồi âm, hoặc có thể tương tác lại.

Và đây cũng là một trong những điều nhiều Fanpage đã bỏ quên. Khi nhận được tin nhắn hay bình luận của người dùng đừng quên trả lời bình luận, tin nhắn của họ. Điều này giúp bạn theo dõ, xử lý kịp thời các khủng hoảng truyền thông tiềm ẩn.

5. Cung cấp các nội dung có giá trị, hữu ích đối với người đọc

Cách tốt nhất và cũng là bền vững nhất để có thể thu hút và tạo dấu ấn với người dùng đó là luôn tìm tòi, xây dựng và mang đến những nội dung có giá trị, đặc biệt hữu ích cho người dùng.

Với các kiểu nội dung như thế này, các bạn có thể phát triển theo hướng các nội dung dạy cách làm một cái gì đó, truyền cảm hứng hành động, thêm giá trị cho cuộc sống,…

7. Tạo ra các nội dung có tính tương tác: trò chơi, quiz, cuộc thi, quà tặng hấp dẫn…

Các hình thức trò chơi, minigame, hay các cuộc thi là cách rất hiệu quả giúp bạn có thể tăng tương tác tự nhiên trên Facebook. Vì những dạng nội dung này thường mang lại tính giải trí cao và những quà tặng hấp dẫn, khuyến khích và thu hút khách hàng tương tác.

Lưu ý khi đo lường chỉ số Engagement Facebook

Một số lưu ý mà các bạn cần biết khi đo lường chỉ số này đó là không nên chỉ nhìn vào những con số trong phần Insight mà Facebook tổng hợp. Nếu chỉ đơn thuần dựa vào những con số Engaged Users, thì các bạn sẽ không bao giờ biết được hiệu quả tương tác có được của nội dung cụ thể là đến từ chất lượng của nội dung hay chỉ đơn giản là được tiếp cận đến nhiều người theo thuật toán phân phối của Facebook.

Cách duy nhất để các bạn có thể so sánh và xác định rõ ràng mức độ tương tác giữa các nội dung là tính ra phần trăm tương tác. Cách tính này cho bạn một con số có thể dùng được trong đo lường hiệu quả của mỗi nội dung của bạn.

Công thức đó như sau:

Engaged Users (Clicks + Likes + Chia sẻ + Bình luận)x 100/ Reached Users

Công thức trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn khi muốn so sánh thì một con số phần trăm cụ thể sẽ nói lên tất cả.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Engagement Facebook là gì hay Post Engagement là gì mà chúng tôi đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn đã có cái nhìn hiểu biết hơn về việc đọc chỉ số tương tác của Facebook. Chúc các bạn sẽ luôn đem đến những nội dung thật hữu ích, cũng như phát triển Fanpage của mình thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300