EAT là gì? Và tại sao chúng lại quan trọng trong SEO

Google tuyên bố rằng, EAT là một yếu tố rất quan trọng trong Seo. Bởi vậy nếu chưa hiểu rõ EAT là gì? Thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây, chắc chắc chúng sẽ rất hữu ích đó.

EAT là gì?

EAT trong SEO là tên viết tắt của Expertise (Chuyên môn), Authoritativeness (Quyền hạn) và Trustworthiness (Độ tin cậy). Chúng xuất phát từ Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google – một tài liệu dài 168 trang được người đánh giá chất lượng sử dụng để đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm của Google.

EAT là gì
EAT là gì?

Google đã xuất bản tài liệu này trực tuyến vào năm 2013 để “giúp các quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một trang web”.

Mục đích mà Google mong muốn chính là mang đến cho khách hàng của mình (người dùng công cụ tìm kiếm) những trải nghiệm tốt nhất có thể, bởi vậy sẽ chỉ quảng bá, xếp hạng đầu tiên các trang web mà họ hoàn toàn tin tưởng. Bởi vậy các tên miền được đánh giá tốt nhất về chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy không chỉ được Google quảng bá.

Expertise – Chuyên môn

Trong từ điển Expertise có nghĩa là kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Nếu bạn cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ bạn phải là một chuyên gia trong lĩnh vực đó có kiến thức chuyên sâu để thảo luận, để đưa ra thông tin một cách chính xác. Đặc biệt bạn có thể chứng minh được rằng kiến thức chuyên môn của bạn phù hợp hoặc vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn và đối thủ cạnh tranh của mình đang đứng trước khách hàng và phải chứng minh cho họ thấy rằng kiến ​​thức của bạn sâu rộng như thế nào, thì sức mạnh và chiều sâu của cái nhìn sâu sắc sẽ khiến bạn nổi bật.

Bất kể chủ đề đó là gì, nếu bạn thể hiện trình độ chuyên môn của mình cao hơn đối thủ, bạn sẽ được chọn làm chuyên gia. Trang web của bạn cũng tương tự vậy, chúng và những trang của đối thủ sẽ được kiểm tra xem nội dung trang có chứng tỏ trình độ chuyên môn cao hơn các trang web khác mà Google tìm thấy hay không?

Authoritativeness – Quyền hạn

Tương tự, quyền hạn hay “tính có thẩm quyền” là một người hoặc một trang web được tin tưởng là chính xác, đúng sự thật.

Cũng giống như “chuyên môn” là phép đo về kiến ​​thức hoặc trình độ kỹ năng, quyền hạn cũng được đo lường để xem bạn, thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn hay trang web của bạn và nội dung bên trong nổi bật như thế nào so với đối thủ cạnh tranh.

XEM THÊM:  Contextual Link là gì? 4 Cách tạo liên kết ngữ cảnh hiệu quả

Khi mọi người tìm kiếm trên internet, họ đang tìm kiếm một nơi có thể cung cấp cho họ những câu trả lời mà họ có thể tin tưởng. Không chỉ dừng lại ở mức độ tin tưởng mà họ muốn chắc chắn rằng đây là sự lựa chọn tốt nhất.

Google đang xem xét kỹ lưỡng thương hiệu, trang web của bạn và nội dung của bạn để xác định xem đây không chỉ là nội dung được viết chuyên nghiệp mà còn là nội dung có thẩm quyền hàng đầu. Để đáp ứng điều đó nội dung của bạn phải dễ hiểu, phản ánh đúng sự thật, có giá trị hữu ích với người dùng.

Trustworthiness – Độ tin cậy

Độ tin cậy là phép đo mức độ uy tín của thương hiệu, trang web hoặc nội dung của bạn.

Tạo ra nhiều nội dung trên internet là một việc, nhưng nó có đáng tin cậy hay không lại là một việc khác.

Google hiện đo lường và luôn đo lường độ tin cậy của một trang web dựa trên các liên kết ngược hay còn gọi là backlink mà nó phát hiện được. Các backlink chất lượng càng tốt, thì độ tin cậy của trang web được liên kết càng được đánh giá cao.

Nói tóm lại, bạn chỉ cần nhớ rằng cũng như tính thẩm quyền, độ tin cậy chỉ là một khái niệm tương đối. Mọi người và trang web không thể được đánh giá là đáng tin cây trong mọi lĩnh vực.

Vai trò quan trọng của EAT trong Seo

Nếu kế toán viên của bạn thiếu chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy, bạn sẽ phải tìm kiếm một giải pháp thay thế. Người dùng của Google cũng vậy, khi họ tìm thấy một tên miền hoặc trang web thiếu chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy, họ sẽ tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Eat là gì và tầm quan trọng với Seo
Vai trò của EAT trong Seo

Và EAT là cách để Google đánh giá chất lượng, giá trị mà trang web mang lại. Trên lý thuyết, một trang web có chỉ số EAT cao sẽ có thứ hạng cao hơn so với trang web EAT thấp, nên bạn cần nhìn nhận EAT như một chỉ số đánh giá xếp hạng của Google. Bởi mục đích của Google là mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất nên khi tìm được được một trang web mang tới trải nghiệm tốt hơn, Google sẽ quảng bá chúng hay nói một cách đơn giản, Google sẽ tăng thứ hạng của chúng trên kết quả tìm kiếm trả về cho người dùng.

Đối với một số ngành, những yêu cầu về nội dung và trải nghiệm người dùng được nhân lên. Google sử dụng từ viết tắt YMYL để phân loại các loại ngành này và các truy vấn tìm kiếm liên quan cho chúng.

XEM THÊM:  SEO Entity Là Gì? Lý Do Seo Entity Quan Trọng Với Seo

YMYL là từ viết tắt của điều gì?

YMYL là tên viết tắt của Your Money, Your Life. Đây là phân loại các ngành và truy vấn tìm kiếm có thể dẫn đến việc người tìm kiếm giao phó tiền bạc hoặc cuộc sống của họ (tức là sức khỏe và tiền bạc của họ) cho bạn.

EAT và YMYL
EAT và YMYL

Google phân loại các trang sau là các trang YMYL:

  • Trang giao dịch tài chính và mua sắm
  • Trang thông tin tài chính
  • Trang thông tin y tế
  • Trang thông tin pháp lý
  • Tin tức và các trang thông tin công khai / chính thức

Ví dụ: những trang YMYL như Fortune.com hay Livestrong.com là những website thuần về tài chính và sức khỏe sẽ chịu ảnh hưởng của thuật toán Medic (một thuật toán dành riêng cho những website về sức khỏe, thuốc, cho vay…).

Vì vậy lời khuyên dành cho bạn là hãy nhanh chóng làm sao để cài thiện EAT càng cao càng tốt. Tất nhiên sẽ không có một con số đánh giá nào về EAT nhưng bạn có thể chứng minh và cải thiện EAT qua những cách thức sau.

Cách chứng minh và cải thiện EAT

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng chứng minh và cải thiện EAT là hai việc khác nhau.

Bạn không thể chứng minh EAT nếu bạn không có nó và đó là rào cản đầu tiên cần vượt qua. Thiếu EAT được cho là lý do tại sao nhiều trang web YMYL rớt hạng thảm bại như vào tháng 8 năm 2018 khi Google tung ra bản cập nhật “y tế” nổi tiếng cho ngành của họ.

Thiếu EAT nhiều trang web đã rớt hạng thảm bại

Thiếu EAT nhiều trang web đã rớt hạng thảm bại
Thiếu EAT nhiều trang web đã rớt hạng thảm bại

Bởi vì nhiều trang web trong số này hầu như không có EAT ngay từ đầu, lưu lượng truy cập đã giảm khi bản cập nhật cốt lõi được triển khai và khả năng phát hiện EAT theo thuật toán của Google được cải thiện.

Nếu bạn là chủ một trong những trang web và muốn cải thiện kết quả trong tương lai, hay nỗ lực cải thiện và thể hiện EAT của trang web với Google là một bước đi khôn ngoan.

Cách chứng minh và cải thiện EAT
Cách chứng minh và cải thiện EAT

Dưới đây là một số cách thức giúp bạn thực hiện điều đó:

Xây dựng nhiều liên kết hơn

Mặc dù không đề cập đến liên kết trong nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google, Gary Illyes, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google, đã nói rằng EAT phần lớn dựa trên các liên kết và đề cập từ các trang web có thẩm quyền.

Lời khuyên của Marie Haynes về EAT
Lời khuyên của Marie Haynes về EAT

Theo Marie Haynes, cũng nói rằng Google thực sự giỏi trong việc hiểu số lượng liên kết, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang ưu tiên xây dựng các liên kết chất lượng cao hơn những liên kết chất lượng thấp.

Luôn cập nhật nội dung

Nếu bạn đang đề cập đến các chủ đề YMYL như tư vấn y tế hoặc tài chính, thì việc cập nhật nội dung là rất quan trọng để chứng minh EAT.

Nhưng những chủ đề không phải YMYL thì sao?

QRG không nói cụ thể về điều này, nhưng chúng tôi tin rằng nó vẫn quan trọng. Rốt cuộc, làm thế nào một trang có thể đáng tin cậy nếu nó đánh lừa người đọc bằng những thông tin lỗi thời?

XEM THÊM:  Site map là gì? Hướng dẫn cách tạo sitemap đầy đủ nhất

Kiểm tra sự thật

Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google nói rằng các tin bài phải chính xác về thực tế để chứng minh mức độ EAT cao.

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy kiểm tra thực tế nội dung của mình, lý tưởng nhất là dựa trên các nguồn mà Google tin cậy như Wikipedia và Wikidata. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đang trích dẫn từ các nguồn tin hợp pháp.

Nhận thêm những đánh giá tích cực

Google yêu cầu người xếp hạng chất lượng sử dụng các bài đánh giá trực tuyến như một nguồn thông tin liên quan đến sự tin cậy và thẩm quyền.

Bởi vậy nếu trang web của bạn càng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía người dùng, bạn càng được nhiều người dùng tin tưởng, lựa chọn và Google cũng vậy.

Hiển thị chi tiết liên hệ

Các doanh nghiệp không cung cấp cho khách truy cập đầy đủ thông tin liên hệ và hỗ trợ khách hàng có thể bị coi là không đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang YMYL.

Bởi vậy các doanh nghiệp hợp pháp ít nhất nên giới thiệu địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email của mình.

Ghi rõ thông tin liên hệ, địa chỉ, SĐT, Email
Ghi rõ thông tin liên hệ, địa chỉ, SĐT, Email

Nhưng nếu bạn là một blogger cá nhân hoặc làm việc tại nhà thì sao?

Đừng lo lắng, Người đánh giá chất lượng của Google sẽ không phạt bạn vì không hiển thị địa chỉ nhà riêng hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7. Điều đó sẽ không hợp lý, mà họ sẽ dựa trên mức độ minh bạch dự kiến ​​phụ thuộc vào trang web.

Đưa rõ thông tin tác giả

Hầu hết mọi người không thích khoe khoang, nhưng khi nói đến việc chứng minh EAT với Google, đây chính xác là điều bạn nên làm. Nếu bạn có bằng thạc sĩ, tiến sĩ, đã từng phát biểu tại các hội nghị nổi tiếng trong ngành hay đã giành được các giải thưởng danh giá liên quan, hãy cho mọi người (và Google) biết.

Thêm thông tin tác giả
Thêm thông tin tác giả

Có hai nơi rõ ràng bạn có thể làm điều này. Đầu tiên là tiểu sử tác giả của bạn.

Thứ hai là trang “Giới thiệu” hoặc “Nhóm” của bạn:

Hãy nhớ rằng, mục đích của việc này là chứng minh kiến ​​thức chuyên môn, quyền hạn và sự đáng tin cậy của bạn đối với Google. Đừng phóng đại hoặc thêu dệt sự thật.

Bạn cũng có thể sử dụng Schema để cung cấp thông tin về thành tích và kiến ​​thức chuyên môn để có cấu trúc hơn.

Qua những thông tin trên cho thấy EAT rất quan trọng đối với SEO và đó là lý do để bạn cải thiện EAT, đặc biệt nếu trang web của bạn bao gồm các chủ đề YMYL

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300