[11 BƯỚC] chạy quảng cáo Email Marketing sáng tạo, thu hút

Như chúng ta đã biết, Email Marketing là một trong những chiến dịch tiếp cận khách hàng khá hiệu quả. Đối với những Marketer kỳ cựu có thể khái niệm này không quá xa lạ nhưng với những newbie mới bước chân vào ngành này thì khái niệm này có vẻ còn mới mẻ. Vậy Email Marketing là gì? Chạy quảng cáo Email Marketing sao cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu toàn bộ những điều đó qua bài viết này nhé!

Khái niệm quảng cáo Email Marketing là gì?

Quảng cáo Email Marketing là hình thức sử dụng Email để tiếp thị, giới thiệu thông tin sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu, hoặc nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Khác với hành động Spam – gửi thư hàng loạt khiến khách hàng phản cảm và không có hiệu quả, Email Marketing sẽ gửi thư có chọn lọc đến khách hàng.

Đây là chiến dịch Marketing đem lại hiệu quả khá cao, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng. Cùng với đó, chạy Email Marketing cũng là một cách để giữ mối quan hệ thân thiết giữa doanh nghiệp và người mua.

dinh-nghia-quang-cao-email-marketing
Định nghĩa quảng cáo Email Marketing

Doanh nghiệp của bạn đã làm Marketing Email như thế nào?

Có một sự thật đó là tất cả doanh nghiệp khi tìm cách chạy Email Marketing chỉ với mục đích cao nhất là mong muốn khách hàng mở và đọc thư. Có một khảo sát đã chỉ ra rằng có khoảng 75% khách hàng mong muốn sẽ nhận được thư chào mừng sau khi đăng ký dịch vụ.

Vậy thì đừng bao giờ chờ quá lâu để gửi Email Marketing cho khách hàng của mình nhé! Trong bức thư đầu tiên này, hãy giới thiệu sơ qua về bản thân, lịch sử công ty để khách hàng có thể khái quát hiểu được.

Ví dụ, khi khách hàng của chúng tôi đăng ký một khóa học hoặc đặt lịch tư vấn qua điện thoại. Ngay lập tức hệ thống tự động của chúng tôi sẽ gửi ngay thư cảm ơn cũng như xác nhận lại lịch hẹn đó. Còn bạn, bạn đang làm Email Marketing như thế nào?

Lợi ích của Email Marketing đối với doanh nghiệp

Một chiến dịch Email Marketing nếu được thiết lập đúng cách sẽ đem lại hiệu quả to lớn cho doanh nghiệp.

1. Email Marketing giúp tối ưu chi phí quảng cáo hiệu quả

Khi chọn hình thức này, bạn gần như không hề tốn kém một chút chi phí nào cho in ấn hay chi phí cho các dịch vụ chuyển phát. Việc gửi thư điện tử là hoàn toàn miễn phí, còn trường hợp bạn muốn dùng các công cụ tự động thì chi phí cũng không quá cao.

2. Thống kê số liệu chi tiết về chiến dịch

Các phần mềm gửi thư điện tử hiện nay có thể thống kê chính xác số liệu để đo lường hiệu quả của chiến dịch online, nhất là với Email Marketing. Trái lại với các chiến dịch Marketing truyền thống thì đều này sẽ khó khăn hơn.

XEM THÊM:  Đại sứ thương hiệu là gì? Cách xây dựng Đại sứ thương hiệu thành công

3. Có định hướng đúng vào nhóm khách hàng mục tiêu

Ưu thế của Email Marketing là đánh đúng vào nhóm khách hàng mục tiêu, những khách hàng đã gửi đăng ký. Cùng với đó là duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa người bán và người mua hàng.

4. Email Marketing giúp xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Một Email Marketing có thể sẽ không được khách hàng đọc ngay, nhưng chắc chắn sẽ thể hiện được sự quan tâm và tôn trọng đến họ. Bởi vì mục tiêu lâu dài của chiến dịch này là xây dựng hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

loi-ich-cua-email-marketing
Lợi ích của Email Marketing

Các bước để thực hiện quảng cáo thông qua Email Marketing

Xây dựng một chiến dịch cũng như bạn leo cầu thang vậy, muốn đi hết cầu thang chúng ta cần đi từng bậc một.

cac-buoc-thuc-hien-quang-cao-qua-email-marketing
Các bước thực hiện quảng cáo qua Email Marketing

1. Đầu tiên, cần xây dựng danh sách email khách hàng cần tiếp cận

Một Email Marketing sẽ phát huy hiệu qủa nếu như nó được gửi đến đúng người. Giống như câu “gãi đúng chỗ ngứa” một data chất lượng, đánh đúng đối tượng quan tâm là yếu tố đầu tiên để chiến dịch thành công.

Có rất nhiều cách để thu thập Email chất lượng như:

 • Thông qua phễu Email.
 • Thông qua các event, hội thảo.
 • Thông qua các minigame.
 • Thông qua đăng ký trên Website, Landing Page

2. Tiếp theo, xác định mục tiêu của chiến dịch

Để có được hiệu quả, hãy phân loại khách hàng dựa trên những tiêu chí như:

 • Khách hàng đăng ký mới. Quảng cáo Email Marketing là gì?
 • Khách hàng đã mua sản phẩm.
 • Khách hàng trung thành đã mua sản phẩm nhiều lần.
 • Những khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Khi đã phân loại thì lúc này việc của bạn là xây dựng nội dung Email sao cho phù hợp nhất.

3. Hiểu về tính năng của từng loại email khác nhau

Mỗi loại Email sẽ có tính năng khác nhau, sau đây là những loại Email mà doanh nghiệp thường hay sử dụng:

Promotion emails (Email quảng cáo)

Đây là loại Email được sử dụng phổ biến nhất. Loại Email này giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Khi chọn dùng loại Email này, hãy chú ý xây dựng nội dung quảng cáo sao cho hấp dẫn, ngắn gọn và tập trung vào các thông tin khuyến mại

Relational Emails (Email quan hệ khách hàng)

Đúng như tên gọi, Email này chủ yếu dùng để nuôi giữ mối quan hệ hoặc thu hút sự quan tâm trở lại của khách hàng. Muốn cho nội dung của Email này có hiệu quả, có thể xây dựng những lợi ích dành riêng cho nhóm khách này như phiếu giảm giá, quà tặng…

Transactional emails (Email giao dịch)

Email này là của doanh nghiệp gửi đến các đối tác, khách hàng để theo dõi một số hoạt động mà khách hàng đã thực hiện trên Website của họ ví dụ như:

 • Mua hàng, thanh toán.
 • Xác nhận đơn hàng.
 • Email cảm ơn khách hàng.

Transactional-emails-Email-giao-dich
Transactional emails Email giao dịch

4. Xác định đối tượng khách hàng là ai?

Để một Email Marketing có được tỷ lệ thành công cao, bạn cần xác định được chân dung cũng như mong muốn của khách hàng.

 • Vì sao khách hàng lại nhận được thư của bạn?
 • Nhu cầu của họ là gì?
 • Làm sao giải quyết được nhu cầu đó cho khách hàng.
 • Họ mong nhận được gì từ doanh nghiệp?

Có thể xây dựng chân dung khách hàng qua số liệu phân tích của Google Analytic, hoặc thông qua những thông tin trên trang cá nhân của họ.

5. Sử dụng công nghệ để tiếp cận khách hàng

Theo thống kê được khảo sát những năm 2020, có 91% khách hàng sẽ mở Email được gửi đến từ nhãn hàng. Thời gian được cho là tốt nhất để gửi đi một Email là từ 9 – 10. Tuy nhiên, nếu bạn có data khách hàng khổng lồ thì không thể gửi thủ công từng cái một.

Đây là thời điểm công nghệ phát huy hiệu quả, hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ gửi Email Marketing hàng loạt vào đúng thời điểm bạn mong muốn.

6. Tạo ra những opt-in tương tác qua lại

Thông thường các opt-in thường được ở trên cùng hoặc bên dưới của góc màn hình. Đây là hai vị trí thu hút con mắt của người nhìn nhiều nhất trên màn hình hiển thị. Hãy tạo ra biểu mẫu phù hợp với tệp khách hàng bạn hướng đến.

XEM THÊM:  11 Cách xây dựng thương hiệu tối ưu nhất bạn nên nắm rõ

Có rất nhiều mẫu opt-in được thiết kế sẵn có cho bạn sử dụng, hoặc nếu bạn muốn cá nhân hóa hơn thì có thể tự mình thiết kế. Bảo đảm mẫu bạn dùng sẽ thu thập được các thông tin cơ bản như tên, địa chỉ Email, hay số điện thoại.

mot-mau-opt-in
Một mẫu opt-in

7. Lên kế hoạch Emails và Follow Ups

Sau khi xác định rõ mục tiêu, loại Email và đã có được tệp data khá ổn từ các phễu Email thì đây là thời điểm vàng để bạn lên kế hoạch và bắt đầu chiến dịch thôi. Hãy ghi chú lại một vài điểm sau:

 • Bạn nên gửi Email với tần suất bao nhiêu lần?
 • Bạn sẽ gửi lại Email nào?
 • Bạn sẽ đưa những nội dung như thế nào vào thư điện tử?
 • Hoạt động nào mà bạn muốn khách hàng quan tâm?

Theo dõi tần suất cũng như sự phản hồi của khách hàng để tránh việc gửi thư của bạn khiến khách hàng cảm thấy bị làm phiền.

8. Sáng tạo tiêu đề ấn tượng, thu hút

Một Email cũng như một bài sale bán hàng, tiêu đề chính là yếu tố níu chân khách hàng đọc hết Email đó. Tiêu đề nên càng ngắn gọn càng tốt, giới hạn trong khoảng 40-80 ký tự. Đặc biệt nếu khách hàng chủ yếu sử dụng di động thì tiêu đề ngắn gọn sẽ tốt hơn nhiều.

Chúng tôi xin gửi một số gợi ý để bạn đặt tiêu đề cho Email của doanh nghiệp mình để bạn có thể tham khảo.

 • Tiêu đề cho biết sơ qua nội dung trong Email, ví dụ “sale 50% cho toàn bộ sản phẩm”
 • Cá nhân hóa tiêu đề với tên khách hàng, ví dụ “mời anh Nguyễn Văn A tới trải nghiệm”
 • Tránh một số từ ngữ nhạy cảm để tránh thư bị tính là spam.

9. Sáng tạo nội dung truyền tải tới khách hàng

Nên tránh viết quá dài dòng hay nhồi nhét quá nhiều chi tiết vào trong phần nội dung Email. Trong Email, nên gọi đúng tên khách hàng để họ cảm nhận được sự trân trọng của doanh nghiệp.

Những nội dung thường được khách hàng yêu thích có thể kế đến như một câu chuyện truyền cảm hứng, một nội dung khảo sát cho kèm quà tặng.

Phần cuối của Email nên có hàng động kêu gọi – Call to Action để có sự tương tác với người được nhận.

10. Tập trung vào thiết kế đẹp, thu hút

Như đã nói trong rất nhiều bài viết, yếu tố hình ảnh luôn là yếu tố thu hút đầu tiên và là yếu tố chủ chốt tạo nên thành công của bất cứ chiến dịch nào. Hãy bảo đảm các thiết kế Email Marketing của bạn hiển thị tốt nhất trên mọi thiết bị.

Hầu hết các mẫu quảng cáo điện tử hiện nay đều có khả năng tự căn chỉnh kích cỡ cho phù hợp với thiết bị hiển thị. Đừng quên thẻ mô tả ảnh để tối ưu hóa khả năng SEO nhé!

hay-thiet-ke-mau-email-thu-hut-khach-hang
Hãy thiết kế mẫu Email thu hút khách hàng

11. Thu về khảo sát của khách hàng để cải thiện

Cuối cùng, để đánh giá khách quan nhất hiệu quả của chiến dịch thì phản hồi từ khách hàng là công tâm nhất. Cùng với đó là theo dõi sát sao phân tích Email từ nhà cung cấp dịch vụ về:

 • Tỷ lệ mở
 • Tỷ lệ nhấp chuột
 • Tỷ lệ hủy đăng ký
 • Tỷ lệ chuyển đổi

Thông qua đó bạn có thể cải thiện tốt hơn dịch vụ và sản phẩm của mình.

Chiến dịch Email Marketing truyền cảm hứng

Trên thế giới chúng ta đã chứng kiến rất nhiều chiến dịch truyền thông giúp truyền cảm hứng tới từ nhiều nhãn hàng lớn. Ví dụ như

1. Chiến dịch của Nike

Năm ngoái, Nike đã triển khai cho chiến dịch ACT – AID, chiến dịch này truyền thông về việc tập luyện thể thao dưới ánh mặt trời có thể gây nên các bệnh về da. Và có một thực tế là người da màu sẽ nhận biết về các tình trạng bệnh trên da chậm hơn khoảng 25% so với người da trắng.

Để thay đổi điều này, Nike đã kết hợp với DMJX tại Đan Mạch để tạo ra một loại miếng dán cá nhân hoàn toàn mới. Khi dùng miếng dán này, nó sẽ lưu lại các mẫu da để có thể xét nghiệm xem nó có bị bệnh hay không.

XEM THÊM:  POSM là gì ? Những thông tin quan trọng bạn cần biết về POSM

Chiến dịch này đã thể hiện được sự quan tâm và sự tử tế của nhãn hàng đối với những người da màu, khi mà nạn phân biệt chủng tộc vẫn luôn còn tồn tại. Bên cạnh đó, miếng dán này cũng có thiết kế đậm chất thể thao và được đón nhận rất nồng nhiệt.

Chien-dich-ACT-AID-cua-Nike
Chiến dịch ACT-AID của Nike

2. Chiến dịch của Paypal

Hiện nay Paypal đã có mặt tại hơn 203 quốc gia, hơn 203 triệu người dùng và có 16 triệu tài khoản danh nhân. Ít ai biết tháng 7/2002 Paypal đã bị ông lớn Ebay thu mua, nhưng tới năm 2014 một nhà đầu tư của Paypal đã vận động một chiến dịch để tách mình khỏi Ebay.

Xu hướng của Paypal chính là tối giản thiết kế. Câu chữ không dài dòng và nội dung dí dỏm là những điều kiến khách hàng ấn tượng với nền tảng thanh toán này.

Mot-mau-email-marketing-cua-paypal
Một mẫu Email Marketing của Paypal

3. Chiến dịch của Starbucks

Sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến cái tên Starbucks, ban đầu đây chỉ là một cửa hàng cà phê nhỏ lẻ. Nhưng sau khi được CEO Howard Schultz lèo lái, Starbucks đã vươn mình trở thành thương hiệu mang tầm quốc tế.

Và hãng cũng có những tuyệt chiêu để làm hài lòng mọi khách hàng khi lựa chọn đồ uống của mình. Bất cứ khách hàng nào khi đăng ký các dịch vụ Marketing của hãng đều được thư cảm ơn.

Cùng với đó, hãng cũng có nhiều chiến dịch truyền thông nhằm cá nhân hóa cũng như khiến khách hàng cảm thấy mình luôn được quan tâm hết sức khi bước vào cửa hàng.

starbucks-luon-co-nhung-chien-dich-an-tuong
Starbuck luôn có những chiến dịch ấn tượng

Kinh nghiệm tạo một chiến dịch quảng cáo Email Marketing thành công, hiệu quả

Học hỏi từ những người đã thành công là không bao giờ thừa. Sau đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn để chiến dịch của bạn thành công mỹ mãn.

1. Hãy tiếp cận đúng nhóm khách hàng tiềm năng

Hầu hết nguyên nhân thất bại của các chiến dịch Email Marketing là gửi một mẫu chung cho tất cả các khách hàng. Đơn giản, một khách hàng đã dùng sản phẩm sẽ bỏ qua một Email với nội dung giới thiệu về những mặt hàng họ đã mua.

Còn với những khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm thì chưa chắc đã đặt hàng nếu Email chỉ nói về những khuyến mãi hiện có mà không có thông tin gì về mặt hàng đó.

Tốt nhất hãy gửi đúng người đúng nội dung.

2. Cá nhân hóa cho Email

Càng cá nhân hóa Email, tỷ lệ khách hàng đọc và phản hồi càng cao. Cùng với đó là giúp gia tăng sự yêu mến cũng như lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp.

3. Xây dựng bố cục đơn giản, ưa nhìn

Hãy luôn nhớ câu nói Less is More, đừng cố nhồi nhét nhiều thứ vào thiết kế của bạn. Hãy giữ cho Email của bạn đơn thuần là một bức thư cung cấp đủ thông tin, đơn giản và chuyên nghiệp.

4.Tránh viết quá nhiều chữ trong nội dung bài

Chỉ nên sử dụng đoạn văn ngắn, với nội dung đậm chất sale với những lợi ích dành cho khách hàng. Nếu bạn muốn khách hàng đọc một bài viết trau chuốt hơn, có thể chèn thêm đường link Website hay Landing Page.

5. Thêm yếu tố hành động call to action

Đừng quên kêu gọi khách hàng chuyển đổi qua Call to action, ví dụ “gọi ngay cho chúng tôi” “đăng ký ngay”… Bởi vì xét cho cùng, bạn gửi cho khách hàng Email là để mời gọi họ mua hàng đúng không nào?

6. Tạo tiêu đề ấn tượng, thu hút

Đừng quên yếu tố tiêu đều Email, một Email không có tiêu đề hoặc quá dài thật thiếu chuyên nghiệp. Tiêu đề khơi gợi sự tò mò vừa đủ và không quá gây sốc sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Chạy quảng cáo Email Marketing là chiến dịch mà nhiều doanh nghiệp đã thử nghiệm và gặt hái thành công. Nếu như bạn cũng đang muốn thử hình thức này cho công ty của mình thì còn chần chừ gì mà chưa bắt tay vào triển khai ngay. Chúc bạn cũng như doanh nghiệp của bạn gặt hái được những thành công rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300