Backlink xấu là gì? Hướng dẫn cách xóa backlink xấu hiệu quả

Trong SEO, backlink được xem là một phần quan trọng để cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải tất cả các backlink đều mang lại lợi ích cho trang web của bạn. Backlink xấu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hiệu suất SEO của bạn. Vậy backlink xấu là gì? Làm thế nào để xóa backlink xấu hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Khái niệm backlink xấu là gì?

Backlink xấu hay còn gọi là backlink bẩn, là một liên kết trỏ đến trang web của bạn từ một nguồn không tin cậy hoặc không liên quan. Những backlink này thường đến từ các trang web spam, trang web có nội dung gây hại hoặc không chất lượng, hay từ các trang web được xem là không uy tín trong SEO. Mục đích của backlink là tác động tiêu cực tới thứ hạng website của bạn, khiến thứ hạng bị tụt hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị Google phạt. 

2. Ảnh hưởng của backlink xấu

 • Bị google phạt: Google có thể áp dụng các biện pháp xử phạt hoặc cấm cho trang web nếu phát hiện rằng website này có quá nhiều backlink xấu hoặc thực hiện các hoạt động spam liên quan đến backlink. 
 • Làm giảm traffic: Khi website bị dính backlink xấu sẽ khiến cho thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm bị giảm, đồng nghĩa với với lượng truy cập từ người dùng cũng sẽ giảm đi. 
 • Giảm uy tín của website: Các backlink từ các nguồn không tin cậy có thể làm mất uy tín của website của bạn trong mắt khách hàng tiềm năng và công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tương tác và sự tin tưởng của người dùng.  
 • Làm giảm thứ hạng từ khóa: Backlink xấu có thể khiến trang web của bạn bị giảm thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả tìm kiếm. Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá chất lượng của backlink và xem xét chúng là một dấu hiệu của thủ đoạn gian lận SEO. 
XEM THÊM:  Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí, tốt nhất năm 2024
Backlink xấu ảnh hưởng đến thứ hạng và làm giảm lượng traffic của website
Làm giảm thứ hạng website

XEM THÊM: Dịch vụ Mua backlink của HapoDigital, chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những backlink chất lượng hàng đầu đến từ những trang báo uy tín. 

3. 10 loại Backlink xấu phổ biến 

3.1. Backlink chất lượng thấp

Backlink chất lượng thấp là những backlink có ít giá trị cho website. Những backlink này thường là từ chữ ký cá nhân trên các diễn đàn, trang wiki, danh bạ hoặc những website có traffic và DR thấp, không liên quan.  

3.2. Backlink không liên quan đến website

Backlink không liên quan đến website là những liên kết không có cùng chủ đề với website của bạn. Nếu lượng lớn backlink không liên quan trỏ đến website của bạn, thuật toán của Google sẽ phát hiện ra sự bất thường và website có thể sẽ bị phạt và trừ điểm SEO

3.3. Backlink dùng tool bắn

Backlink dùng tool bắn thường xảy ra khi website của bạn bị đối thủ chơi xấu. Dấu hiệu để bạn nhận biết được backlink dùng tool bắn là số lượng backlink tăng vọt, có thể là hàng trăm, hàng ngàn backlink đổ về website của bạn trong 1 ngày. Thông thường những backlink này thường là backlink xấu và gây ảnh hưởng đến website của bạn. 

3.4. Backlink từ website sử dụng ngôn ngữ khác

Nếu website của bạn đang sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ chính nhưng lại có hàng chục, hàng trăm liên kết trỏ về website của bạn lại là tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập thì rất dễ bị Google để ý đến. 

Backlink từ website sử dụng ngôn ngữ khác hoặc chủ đề không liên quan
Backlink từ website sử dụng ngôn ngữ khác hoặc chủ đề không liên quan

3.5. Backlink trao đổi

Cách đây khoảng 10 năm việc trao đổi backlink là chuyện hết sức bình thường. Các webmaster có thể tạo ra hàng trăm, hàng ngàn link theo cách này để thao túng bộ máy tìm kiếm Google. Nhận thấy điều này nên Google đã ngăn chặn việc này. Nếu chỉ trao đổi link với bạn bè hoặc đối tác với số lượng vừa đủ thì không sao. Nhưng nếu trao đổi link với số lượng lớn và không liên quan thì sẽ vi phạm chính sách của Google, đặc biệt là Link Farm – trang trại trao đổi liên kết. 

XEM THÊM:  Conversion rate là gì? 6 Cách tối ưu hóa Conversion rate

3.6. Backlink quảng cáo không có thuộc tính nofollow 

Theo quy định của Google, các link quảng cáo hoặc mang tính chất thương mại (trả tiền hoặc được tài trợ) thì bắt buộc phải để thuộc tính là nofollow. Nếu không website của bạn sẽ bị Google để ý và xử phạt. 

3.7. Anchor text lặp lại nhiều lần

Dù là Internal link hay backlink thì việc lặp lại một anchor text quá nhiều lần cũng sẽ bị Google phát hiện và website sẽ bị phạt. 

3.8. Backlink 404

Backlink 404 là những liên kết gãy, liên kết không còn hoạt động nữa. Link bị hỏng thì không thể trỏ về website của bạn. 

3.9. Tham gia mạng lưới blog

Bắt đầu từ năm 2012, Google sẽ xử phạt những những website nào tham gia vào mạng lưới blog. Vì vậy, nếu website của bạn có backlink tham gia vào mạng lưới này thì website của bạn đang có nguy cơ bị Google xử phạt. 

3.10. Backlink từ các bài viết spam 

Backlink từ các bài viết spam là các bài viết bị spam về mật độ từ khóa, spam hình ảnh, nội dung,… vì không đem lại lợi ích cho người dùng. 

Backlink từ các bài viết bị spam không đem lại giá trị cho người dùng
Backlink từ các bài viết bị spam không đem lại giá trị cho người dùng

4. Cách kiểm tra backlink xấu

Hiện nay, để kiểm tra backlink xấu người ta thường sử dụng 2 công cụ là Ahrefs và Google Search Console. Trong đó, Google Search Console được phát triển bởi Google còn Ahrefs thì lại được phát triển bởi một bên thứ 3 khác. Nếu bạn muốn kiểm tra backlink xấu nào đang được index thì nên sử dụng Google Search Console. 

Hướng dẫn các kiểm tra backlink xấu như sau:

Đối với công cụ Ahrefs:

 • Bước 1: Chọn Referring domains.
 • Bước 2: Click chuột vào Export -> chọn For Microsoft Excel -> chọn Start Export.
 • Bước 3: Rà soát và kiểm tra lại những liên kết xấu.
Kiểm tra backlink xấu bằng công cụ Ahrefs
Kiểm tra backlink xấu bằng công cụ Ahrefs

Đối với công cụ Google Search Console:

 • Bước 1: Đăng nhập vào công cụ Google Search Console bằng tài khoản gmail đã được xác minh quyền sở hữu website.
 • Bước 2: Click chuột vào tab liên kết tại thanh menu ở bên trái màn hình. 
 • Bước 3: Click vào phần thêm ở ô “các trang web liên kết ngoài”.
 • Bước 4: Tải xuống rồi chọn phần “xuất liên kết ngoài”.
 • Bước 5: Mở file -> kiểm tra xem những link nào là link xấu. 
 • Bước 6: Lưu các domain xấu vào một file text. 
XEM THÊM:  Meta Description là gì? 15 cách viết thẻ Meta chuẩn SEO 2024
Kiểm tra backlink xấu bằng công cụ Google Search Console
Kiểm tra backlink xấu bằng công cụ Google Search Console

5. Hướng dẫn chi tiết cách xóa backlink xấu

Để xóa backlink xấu ra khỏi website thì chúng ta cần nhờ đến sự trợ giúp của công cụ Disavow trong Google Search Console. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải danh sách các domain xấu đã tạo được khi kiểm tra backlink xấu từ Google Search Console. 
 • Bước 2: Truy cập vào đường dẫn https://search.google.com/search-console/disavow-links 
 • Bước 3: Tải danh sách domain xấu lên bằng cách chọn vào nút “Tải danh sách từ chối lên”. Nếu những web đã tiến hành từ chối trước đó rồi thì bạn cần chọn “Thay thế” sau đó mới tải danh sách mới lên. 
 • Bước 4: Nhấn ‘Gửi” để hoàn thành. 

Hết bước này đã xem như là bạn đã hoàn thành xóa backlink xấu không mong muốn trỏ tới website của bạn. 

cách xóa backlink xấu ra khỏi website bằng Disavow
Hướng dẫn cách xóa backlink xấu ra khỏi website bằng Disavow

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp được cho các bạn những thông tin về backlink xấu, các loại backlink xấu phổ biến hiện nay và cách kiểm tra backlink xấu cũng như hướng dẫn xóa backlink xấu ra khỏi trang web của bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình làm SEO. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến SEO hay có nhu cầu muốn mua backlink chất lượng thì hãy liên hệ cho Hapodigital qua hotline 0965.899.745 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp Dịch vụ Entity giúp bạn tạo ra các backlink từ trang social uy tín, chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300