Tìm hiểu về 4 Ps marketing là gì? Ví dụ cụ thể về 4p marketing

4 Ps marketing là gì? Bạn có thể đã nghe nói về chúng từ một người bạn, một cuốn sách giáo khoa, hoặc thậm chí ở trường. Tôi biết đó là một chủ đề nhàm chán, đó là lẽ thường, nhưng có nhiều điều hơn là bắt gặp. Và không, nó không chỉ dành cho các công ty lớn… bạn càng nhỏ, thì điều quan trọng đối với bạn là tận dụng 4 Ps. Vì vậy, trước khi đi sâu vào nó, trước tiên chúng ta hãy phân tích chúng là gì?

4 Ps Marketing là gì?

4 Ps marketing là một khái niệm nổi tiếng tóm tắt 4 trụ cột cơ bản của bất kỳ chiến lược marketing nào: sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi.

Nghe có vẻ đơn giản và thực sự là như vậy (phần khó hơn là thực hiện nó, chúng ta sẽ đi vào phần sau).

Ý tưởng đằng sau lý thuyết là nếu bạn thực hiện chúng, bạn sẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn. Nhưng đáng buồn là không có gì là dễ dàng. : /

4 P marketing là gì
4 P marketing là gì

Nguồn gốc của khái niệm, còn được gọi là marketing hỗn hợp , bắt nguồn từ năm 1960 khi McCarthy giới thiệu nó trong cuốn sách marketing cơ bản: Phương pháp tiếp cận quản lý .

Tôi biết đó là cách đây nhiều tuổi, nhưng nó vẫn còn giá trị ngày nay.

Hãy đi sâu vào từng phần một

Sản phẩm

Sản phẩm là những gì công ty bán

Đó có thể là một sản phẩm như nước giải khát trong ngành đồ uống hoặc trang phục trong cửa hàng quần áo. Hoặc những ngày này nó thậm chí có thể là phần mềm như Ubersuggest .

4P Marketing là gì
Sản phẩm là những gì công ty bán

Nó cũng có thể là các dịch vụ, chẳng hạn như tư vấn hoặc một buổi biểu diễn nói có trả tiền hoặc thậm chí một buổi trị liệu.

Tóm lại, sản phẩm là tất cả những gì được tạo ra cho người tiêu dùng.

Trong chiến lược 4 Ps, việc xác định điều này có nghĩa là bạn phải hiểu được phiếu mua hàng của bạn cần gì để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và giành được khách hàng.

Nói cách khác, điều gì làm cho sản phẩm của bạn trở nên tuyệt vời hoặc độc đáo? Vì nếu bạn không nổi bật thì sẽ khó mà phát triển được.

Ví dụ: bạn có thể biết về sản phẩm Ubersuggest của tôi, nhưng bạn có thể đã biết về một số ít đối thủ cạnh tranh của tôi?

Vậy điều gì lớn khiến sản phẩm của tôi nổi bật hơn so với những người khác?

Tôi không tập trung vào các tính năng… Tôi không có hàng trăm báo cáo… thay vào đó, tôi tập trung vào khả năng sử dụng. Mục tiêu của tôi là làm cho Ubersuggest thực sự dễ sử dụng, đặc biệt nếu bạn là người mới marketing.

Mặt khác, các đối thủ cạnh tranh của tôi tập trung vào các đại lý quảng cáo và các nhà marketing thực sự tiên tiến. Tôi đã xây dựng một thứ gì đó cho một thị trường mục tiêu khác, mặc dù tôi đang ở trong một khu chợ đông đúc.

Cách tạo ra một sản phẩm tuyệt vời mà khách hàng của bạn yêu thích

Tôi muốn bạn làm một việc đơn giản… hãy truy cập Hotjar , đăng ký một tài khoản miễn phí và thực hiện một cuộc thăm dò. Giống như hình dưới đây.

4p marketing
Cách tạo ra một sản phẩm mà khách hàng yêu thích

Tôi đã chạy các cuộc thăm dò trong một thời gian, nhưng nếu bạn đang bắt đầu, tôi sẽ hỏi những câu hỏi mở như:

 • Vấn đề lớn nhất mà tôi có thể giúp bạn giải quyết là gì? (Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì sản phẩm của bạn cần làm)
 • Sản phẩm marketing yêu thích của bạn là gì và tại sao? (Bạn sẽ muốn thay thế từ “marketing” bằng bất kỳ ngành nào bạn đang kinh doanh… câu hỏi này cung cấp cho bạn ý tưởng về đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và họ đang làm gì đúng)
 • Tại sao bạn đến đây hôm nay? (Điều này sẽ cho bạn biết lý do tại sao mọi người đến trang web của bạn và những gì họ đang tìm kiếm)
 • Làm thế nào chúng ta có thể làm cho sản phẩm của mình tốt hơn? (Điều này thật tuyệt nếu bạn đã có sản phẩm vì bạn sẽ nhận được phản hồi thực sự)
 • Bạn không thích điều gì ở COMPETITOR ABC? (Thay đối thủ cạnh tranh ABC bằng tên đối thủ cạnh tranh của bạn… câu hỏi này cho bạn biết nơi nào có cơ hội)

Tôi muốn bạn đặc biệt chú ý đến câu hỏi cuối cùng. Nó thực sự giúp bạn xác định cách bạn có thể khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Bây giờ, trước khi bạn bắt tay vào xây dựng một sản phẩm (hoặc làm cho sản phẩm của bạn tốt hơn nếu bạn đã có), đừng đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc mà không nhận được phản hồi.

XEM THÊM:  Sản phẩm mới là gì ? Quy trình phát triển sản phẩm mới trong doanh nghiệp

Ví dụ: nếu tôi muốn thêm một tính năng mới vào Ubersuggest, tôi sẽ không chỉ xây dựng nó. Tôi sẽ thiết kế nó, cho bạn xem trước, nhận phản hồi và sau đó điều chỉnh từ đó.

Bằng cách đó, tôi sẽ không lãng phí thời gian hàng tháng trời để xây dựng một sản phẩm mà bạn không muốn sử dụng.

Giá bán

Giá rất đơn giản, nó đề cập đến số tiền bạn tính cho sản phẩm (hoặc dịch vụ) của mình.

Và mặc dù nó đơn giản để hiểu, nó thực sự khó khăn để đưa ra mức giá “phù hợp”. Công cụ không chỉ thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều nhất mà còn tạo ra lợi nhuận cao nhất.

Câu hỏi thực sự là, bạn muốn được nhìn nhận như thế nào?

Amazon muốn trở thành nơi bạn có thể nhận được những sản phẩm có giá trị tốt nhất từ ​​A đến Z. Và tất nhiên, được giao hàng với tốc độ nhanh chóng nên rất thuận tiện cho bạn.

Công ty của bạn tôi, Imperia Caviar cung cấp trứng cá muối cao cấp với giá thấp. Anh ấy có thể mua được món trứng cá muối mà các thương hiệu lớn tính hàng nghìn đô la.

4p marketing là gì
Giá cả phù hợp giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng

Bạn sẽ nghĩ rằng bằng cách có một mức giá rẻ, anh ta đang che giấu thương hiệu của mình, nhưng thay vào đó, anh ta đang mang lại sự minh bạch cho thị trường và giáo dục mọi người về cách trứng cá muối không thực sự đắt… đó thực sự chỉ là một mưu đồ tiếp thị.

Tôi có cách tiếp cận tương tự với Ubersuggest. Tôi không nghĩ phần mềm marketing và giáo dục lại đắt như vậy. Vì vậy, tôi cho rất nhiều miễn phí hoặc siêu rẻ .

Bạn có nghĩ rằng điều đó đã làm xấu thương hiệu của tôi hoặc làm tổn thương nó? Vâng, hãy xem dữ liệu:

4p marketing là gì

Tôi đoán là không.

Nhưng ngược lại, Ferrari có phải là Ferrari nếu những chiếc xe của họ được bán với giá 10.000 USD? Chắc là không.

Làm thế nào để chọn đúng giá cho sản phẩm của bạn?

Không có nghĩa là tôi là một chuyên gia về giá cả vì vậy tôi không muốn cho bạn biết giá sản phẩm của bạn ở mức nào. Nhưng tôi sẽ bảo bạn đọc blog Price Intellyly . Những người đó biết định giá như mu bàn tay và họ có hàng tá bài báo sẽ dạy bạn chính xác cách định giá sản phẩm của mình.

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về giá cả, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một không gian đông đúc. Quy tắc chung của tôi là: Nếu bạn đang ở trong một không gian mới hoặc đã là một nhà lãnh đạo, bạn có thể tính một khoản phí bảo hiểm.

Mặt khác, nếu không gian của bạn đã bão hòa và bạn đi chợ muộn, bạn sẽ muốn cân nhắc mua một mức giá rẻ hơn (nếu không phải là giá rẻ nhất).

Một số câu hỏi bạn nên tự hỏi là:

 • Giá thấp nhất mà bạn sẵn sàng bán sản phẩm của mình là bao nhiêu?
 • Giá cao nhất mà người tiêu dùng sẵn sàng trả là bao nhiêu?
 • Khách hàng của bạn nhạy cảm với giá như thế nào?
 • Các nhà lãnh đạo hiện tại trong thị trường ngách của bạn tính giá bao nhiêu?
 • Làm thế nào để giá của bạn so với đối thủ cạnh tranh?

Địa điểm

“Địa điểm” là một từ khác để chỉ vị trí.

Như họ nói trong marketing, tất cả là về… vị trí, vị trí, vị trí.

Tôi đã từng điều hành một hội nghị công nghệ ở Los Angeles có tên là Twiistup.

4P marketing là gì
Địa điểm bán hàng cũng là yếu tố quan trọng

Đó là một sự kiện thú vị với LA và những người nổi tiếng. Tôi không tạo ra sự kiện, tôi đã mua nó từ nhiều năm trước.

Nhưng bạn biết không? Nó đã thất bại.

Không phải vì sự kiện không tốt, mà là do tôi đã chuyển nó đến một địa điểm tồi tệ.

Tôi đã chuyển nó từ Santa Monica, trung tâm của bối cảnh công nghệ Los Angeles, đến thung lũng, cách nơi đặt tất cả các công ty công nghệ một giờ lái xe.

Nói cách khác… vị trí, vị trí, vị trí.

Bạn phải chọn một vị trí mà khách hàng của bạn đang ở. Đừng mong đợi họ đến với bạn, bạn phải đến với họ .

Làm thế nào để chọn đúng nơi?

Web là thế giới ảo này. Và mặc dù vị trí (địa điểm) có vẻ không liên quan nhưng thực sự không phải vậy.

Hãy nghĩ về nó theo cách này… nếu tôi đặt công ty của mình lên khắp Tiktok , bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra?

Chà, tôi sẽ không tạo ra bất kỳ khách hàng mới nào cho đại lý quảng cáo của mình vì không có khách hàng lý tưởng nào của tôi trên Tiktok.

4p marketing là gì
Cách để chọn địa điểm phù hợp

Bạn có nghĩ rằng một loạt những người từ 16 đến 24 tuổi đang tìm kiếm các dịch vụ marketing? Nếu chúng tôi cung cấp dịch vụ mà chúng tôi đã giúp bạn có được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội hơn, chắc chắn rồi… nhưng chúng tôi không cung cấp dịch vụ đó .

XEM THÊM:  Growth hacking là gì ? Công thức tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp của bạn

Hãy nghĩ về các nền tảng và địa điểm mà khách hàng lý tưởng của bạn đang ở và ở đó.

Đó có thể là một trang web cụ thể như Google hoặc thậm chí là một địa điểm ngoại tuyến như hội nghị. Đừng cố gắng đưa khách hàng đến với bạn, hãy đến nơi có khách hàng của bạn… điều đó dễ dàng hơn nhiều .

Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản để tự hỏi bản thân để bạn có thể tìm đúng nơi.

 • Khách hàng của bạn ở đâu?
 • Những cửa hàng nào (trực tuyến và ngoại tuyến) bán sản phẩm của bạn?
 • Những kênh phân phối nào hiện đang làm việc cho bạn?
 • Bạn bán trực tiếp cho doanh nghiệp hay người tiêu dùng?
 • Bạn bán trực tiếp cho khách hàng cuối cùng của bạn hay bạn phải thông qua người trung gian?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn ở đâu?

Khách hàng phải luôn là trung tâm trong quyết định của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải bao gồm các khía cạnh của Ps khác mà chúng ta đã thảo luận.

Khuyến mại

Khi bạn đã tối ưu hóa 3 Ps trước đó, đã đến lúc quảng cáo ưu đãi của bạn.

Và rõ ràng hơn, khi tôi nói về quảng cáo, tôi không chỉ nói về việc đưa thương hiệu của bạn ra ngoài đó… Tôi đang nói về việc tạo ra doanh thu.

Chương trình khuyến mại tạo ra doanh thu
Chương trình khuyến mại tạo ra doanh thu

Khuyến mại có ích gì nếu bạn không thể thúc đẩy doanh số bán hàng?

Nhưng với tất cả các kênh hiện có trên web, bạn bắt đầu với kênh nào trước?

Tôi muốn bạn truy cập vào đây và nhập URL của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu chúng lớn, bạn sẽ thấy dữ liệu về lượng lưu lượng truy cập mà chúng đang tạo ra… chúng xếp hạng từ khóa nào trên Google… các trang web liên kết đến chúng và nói về chúng… và thậm chí số lượng chia sẻ xã hội mà chúng đang tạo ra.

Nếu chúng nhỏ, bạn sẽ không thấy bất kỳ dữ liệu nào. Bạn sẽ phải đặt một đối thủ cạnh tranh lớn hơn.

Một trang web khác mà bạn nên sử dụng là Trang web tương tự . Đặt URL của đối thủ cạnh tranh của bạn và bạn sẽ thấy rất nhiều dữ liệu về cách họ tự quảng cáo.

Điều thú vị về web ngày nay, so với khi tôi mới bắt đầu marketing trực tuyến, là có rất nhiều công cụ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng. Vì vậy, sử dụng chúng để có lợi cho bạn.

Làm thế nào để bạn quảng bá tốt?

Tôi muốn bạn bắt đầu bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Đối tượng của bạn sử dụng kênh nào nhiều nhất để tiêu thụ thông tin?
 • Loại thông điệp nào có xu hướng hiệu quả hơn khi quảng bá các giải pháp của bạn?
 • Khoảng thời gian lý tưởng để quảng bá sản phẩm của bạn là gì?
 • Có lo ngại về tính thời vụ không?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn lập kế hoạch và thực hiện quảng cáo của họ như thế nào?

Một lần nữa, bạn có thể sử dụng các công cụ mà tôi đã đề cập ở trên để bắt đầu nhanh hơn. Một điều nữa tôi rất muốn khuyên bạn là hãy xem thư viện quảng cáo của Facebook .

4p marketing là gì
Mạng xã hội là công cụ quảng bá tốt

Nó sẽ hiển thị cho bạn các quảng cáo mà đối thủ cạnh tranh của bạn chạy và quan trọng hơn là thông điệp mà họ sử dụng.

Bây giờ, tôi sẽ không làm bạn khó chịu về các mẹo quảng cáo vì tôi đã có rất nhiều bài đăng trên blog về điều đó. Nhưng tôi sẽ bắt đầu với những điều sau:

 • Marketing trực tuyến
 • SEO
 • Truyền thông xã hội
 • Quảng cáo Google
 • Quảng cáo Facebook
 • Marketingị liên kết
 • Marketing nội dung
 • E-mail

Ví dụ về Marketing mix- hãng sản phẩm Nivea

NIVEA là một công ty nổi tiếng trên thị trường sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và da chất lượng cao. NIVEA là một trong những thương hiệu được sản xuất và bán bởi Beiersdorf, được thành lập vào năm 1882. Tại Vương quốc Anh, công ty luôn tập trung vào việc đảm bảo cung cấp các sản phẩm của họ cho càng nhiều người càng tốt.

Ngoài ra, công ty luôn cố gắng tìm hiểu nhu cầu đa dạng của cơ sở người tiêu dùng rộng lớn của mình và đưa ra thị trường càng nhiều sản phẩm cụ thể càng tốt.

Tiếp thị hỗn hợp cho dòng sản phẩm mới

Nghiên cứu thị trường cho thấy cơ hội trên thị trường cho cơ sở khách hàng trẻ hơn. Điều này đã dẫn đến sự ra mắt của Nivea Visage Young vào năm 2005. Sản phẩm này được phát triển cho các cô gái trong độ tuổi từ 13 đến 19.

Đối với sự ra mắt cuối cùng của sản phẩm, công ty cần phát triển một hỗn hợp tiếp thị cân bằng và phù hợp để thu hút khán giả trẻ của mình. Thông qua lần ra mắt đầu tiên vào năm 2005 đến lần ra mắt lại sau đó vào năm 2007, công ty đã tập trung chặt chẽ vào sự cân bằng hỗn hợp tiếp thị để giúp đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của sản phẩm thu hút được đối tượng mục tiêu để đạt được thành công.

XEM THÊM:  SMS Marketing(Tiếp thị qua SMS): 7 điều bạn cần nắm rõ

Sản phẩm

Công ty đặt tầm quan trọng đáng kể trong việc nghiên cứu liên tục để hiểu thị trường không ngừng phát triển và động lực của người tiêu dùng. Kiến thức này đã giúp công ty phát triển các sản phẩm mới sáng tạo hơn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

4p Marketing của Nivea
Các sản phẩm của Nivea luôn phù hợp với xu thế

Thông qua nghiên cứu này, rõ ràng là người tiêu dùng trẻ tuổi mong muốn có một sản phẩm cụ thể hơn đáp ứng nhu cầu về da ở độ tuổi của họ. Nhu cầu là một sản phẩm cung cấp một chế độ làm đẹp để sử dụng hàng ngày hơn là một sản phẩm thuốc nhắm vào các vấn đề cụ thể về da. Sau này được cung cấp nhiều bởi sự cạnh tranh. Sản phẩm sau đó đã được thiết kế lại để đáp ứng các yêu cầu chuyên biệt này.

Từ quan điểm của công ty, một số thay đổi đã giúp đáp ứng cam kết của công ty đối với môi trường, bao gồm bao bì hiệu quả hơn để giảm chất thải, sử dụng nhiều sản phẩm tự nhiên hơn và sử dụng nhựa tái chế.

Giá bán

Một chiến lược giá hiệu quả có tính đến giá trị cảm nhận và giá trị thực tế của sản phẩm. Giá cuối cùng phải dựa trên cả hai điều này để làm cho sản phẩm hấp dẫn cả người mua và người bán. Sau khi ra mắt trở lại, Nivea Visage Young được định giá cao hơn một chút so với trước đây do công thức mới, bao bì tốt hơn và phạm vi sản phẩm mở rộng.

Vì sản phẩm được các bà mẹ mua cho con gái của họ nên nó vẫn đủ thấp để có giá trị xứng đáng với đồng tiền. Định giá hiệu quả có nghĩa là doanh thu từ sản phẩm này chiếm gần 7% tổng doanh số bán hàng của Nivea Visage.

Địa điểm

Như đã đề cập, Nivea đặt mục tiêu tiếp cận rộng rãi các sản phẩm của mình để đảm bảo rằng nó có thể dễ dàng có sẵn ở bất cứ đâu cần thiết bởi thị trường mục tiêu rộng lớn. Các kênh chính được sử dụng là các cửa hàng bán lẻ. Các cửa hàng trên Phố cao như Boots và Superdrug chiếm gần 65% tổng doanh thu. Một phần khác đến từ các chuỗi cửa hàng tạp hóa như ASDA hoặc Tesco.

Điều này bao gồm những người trẻ tuổi tự mua hàng (chủ yếu là ở phố cao), cũng như việc mẹ của họ mua hàng cho họ (chủ yếu là các cửa hàng tạp hóa). Các cửa hàng này đảm bảo một kênh phân phối hiệu quả về chi phí và có phạm vi tiếp cận rộng rãi. Công ty tự quản lý chi phí của mình bằng cách bán cho những người bán buôn thay vì bán trực tiếp cho các cửa hàng nhỏ hơn. Nó cũng không bán trực tuyến trực tiếp mà sản phẩm được bán thông qua các kho dự trữ.

Khuyến mại

Nivea luôn cố gắng dựa trên các chương trình khuyến mãi của mình dựa trên phong cách sống thực tế của thị trường mục tiêu. Công ty không thấy rằng các chương trình khuyến mãi trên mạng là rất hiệu quả vì đây là một cách truyền thông qua TV chẳng hạn. Thay vào đó, chương trình khuyến mại được người tiêu dùng dẫn dắt nhiều hơn thông qua các giải pháp bên dưới dòng khác nhau.

4P marketing là gì
Chương trình khuyến mại của Nivea

Bán hàng mẫu là một hoạt động chính cho phép người tiêu dùng dùng thử sản phẩm thực tế. Ngoài ra còn có tạp chí trực tuyến tương tác FYI (vui nhộn, trẻ trung, độc lập) để tăng khả năng hiển thị và liên kết sản phẩm. Công ty cũng đã duy trì sự hiện diện truyền thông xã hội mạnh mẽ trên các mạng xã hội phổ biến. Việc sử dụng phương tiện truyền thông mới này đã đảm bảo nhận thức và liên kết thương hiệu tốt hơn giữa các đối tượng mục tiêu.

Phần kết luận

4 Ps tiếp thị có vẻ nhàm chán, nhưng chúng rất cần thiết.

Nếu không có họ, bạn sẽ làm thế nào để phân biệt mình với đối thủ? Nó thực sự quan trọng để nổi bật.

Không ai quan tâm đến một công ty khác của tôi. Tất cả chúng ta đều muốn một cái gì đó độc đáo, đặc biệt … một cái gì đó mà chúng ta cộng hưởng.

Và làm thế nào để bạn có được điều đó? Bạn tận dụng 4 Ps.

Nguồn tham khảo bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300